Điểm báo ngày 19/9/2018

Cập nhật ngày : 19/09/2018 01:07

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 19 tháng 09 năm 2018)

Yên Bái: Hiệu quả từ trồng rừng bền vững

Trong thời gian gần đây, Huyện Yên Bình (Yên Bái) triển khai dự án trồng rừng bền vững (có sự liên kết giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền) bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Hiện nay, tại huyện Yên Bình đã có nhiều hộ gia đình tham gia Chương trình Quản lý rừng bền vững, cấp chứng chỉ rừng FSC bởi lợi ích của chương trình này mang lại.

Người dân khi tham gia cấp chứng chỉ rừng FSC phải đảm bảo được các tiêu chí và nguyên tắc của hội đề ra. Chứng nhận này do Hội đồng Quản lý rừng thế giới FSC (Forest Stewardship Council) - tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập năm 1993 với mục tiêu phát triển và quản lý rừng bền vững. Đây là một tổ chức uy tín, có ảnh hưởng lớn trong việc bảo vệ rừng nói riêng và môi trường nói chung trên quy mô toàn cầu.

Hội đồng Quản lý rừng FSC đã xây dựng chứng nhận FSC với bộ 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí làm căn cứ để chứng nhận cho các cơ sở quản lý rừng, các nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng đáp ứng được yêu cầu khắt khe của FSC. Chứng nhận FSC có giá trị trong 5 năm và được chấp nhận trên quy mô toàn cầu bởi tính uy tín và xác thực của nó. Tuy nhiên, vào mỗi năm, FSC sẽ tiến hành xác minh lại để kiểm tra các nhà sản xuất có tiếp tục triển khai các chương trình khai thác và bảo vệ tài nguyên rừng theo cam kết.

Được triển khai từ năm 2015, đến nay, trên địa bàn huyện Yên Bình có 5 xã gồm: Tân Hương, Đại Đồng, Phú Thịnh, Thịnh Hưng và thị trấn Yên Bình được cấp chứng chỉ FSC với diện tích trên 1.700 ha cây keo.

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Yên Bình, Phó Trưởng Ban Đại diện cấp chứng chỉ rừng FSC cho các hộ, nhóm hộ trên địa bàn huyện Yên Bình khẳng định: “Chứng chỉ rừng FSC có ý nghĩa hết sức quan trọng về môi trường, về xã hội, và kinh tế”. Về kinh tế, chứng chỉ rừng FSC nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng thu nhập. Qua đó, hoạt động quản lý rừng của chủ rừng, của doanh nghiệp, của nhóm hộ được công nhận và tin cậy, các chủ rừng được tiếp cận một cách chuyên nghiệp và bền vững các thị trường tiềm năng trong nước và ngoài nước đồng thời tiếp cận tốt nhất đến nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ về tài chính, kĩ thuật.

Đồng thời, về môi trường, quản lý rừng bền vững sẽ bảo tồn được tính đa dạng sinh học của rừng, nguồn nước, đất và hệ sinh thái trong rừng. Duy trì được các chức năng của hệ sinh thái, và tính toàn vẹn, ổn định của rừng và đất rừng, bảo vệ được các loài động quý hiếm đang bị đe dọa, giảm thiểu được các tai họa thiên nhiên môi trường và điều kiện an toàn hơn, cải thiện mối quan hệ hợp tác với các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường.

Ông Nguyễn Hùng Anh - Thôn Đồng Tâm, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình cho biết: “Gia đình tôi có 5 ha rừng tham gia cấp chứng chỉ FSC. Đến nay, có 2 ha đã được khai thác và hưởng hỗ trợ của FSC, còn 3 ha đang trong giai đoạn chăm sóc. Tham gia chứng chỉ FSC đem lại lợi ích về kinh tế, cụ thể là gỗ có chứng chỉ FSC chúng tôi bán được giá cao hơn 10 -15% so với gỗ không có chứng chỉ này. Không những vậy, trồng rừng FSC còn bảo vệ môi trường, bảo vệ được sức khoẻ của con người. Trong đó, quá trình chăm sóc chúng tôi không được sử dụng thuốc diệt cỏ, không được đốt thực bì, phải có bảo hộ lao động khi chăm sóc rừng”.

Theo kế hoạch của Ban đại diện FSC huyện Yên Bình thì đến hết 2018 sẽ lập kế hoạch và ký với nhóm hộ và hộ gia đình thực hiện 2.380 ha diện tích rừng FSC. Hiện công tác tuyên truyền, tư vấn và các hoạt động khác cho hoạt động này đã và đang được triển khai tích cực. (Tài nguyên & Môi trường 19/9) Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/tai-nguyen/yen-bai-hieu-qua-tu-trong-rung-ben-vung-1258747.html

Ước mơ giữa rừng lim xanh

Hơn 10 năm trước, tôi gặp anh Nguyễn Đình Hoa, ở thôn 5, Tiên Hiệp, Tiên Phước (Quảng Nam) tại Hội thi thể thao Quốc phòng toàn dân tỉnh Quảng Nam. Hoa là vận động viên tiêu biểu môn đẩy gậy của xã Tiên Hiệp, khỏe mạnh, vạm vỡ. Thế mà sau đó tôi nghe nói Hoa bị bệnh viêm gan B, lặn lội khắp nơi điều trị nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm... Tình cờ anh gặp một thầy lang ở Ninh Thuận bày đi tìm loại nấm mọc trên cây lim xanh để uống, bệnh sẽ dứt, Hoa về quê, chống gậy leo lên khu rừng Suối Bùn, Tiên Phước, nơi có những cánh rừng lim xanh bạt ngàn và cũng đầy thứ nấm mọc trên những thân cây lim xanh đã mục. Lạ kỳ thay, uống thứ nấm ấy, chưa đầy 2 tháng, bệnh viêm gan của Hoa thuyên giảm dần rồi dứt hẳn...

Chuyện về anh Nguyễn Đình Hoa uống nấm lim xanh chữa khỏi bệnh gan đã được chúng tôi theo dõi và thực hiện trên nhiều loạt phóng sự, được cả nước biết đến. Hoa còn đi hái nấm về san sẻ cho nhiều người mắc bệnh gan khác từ nhiều địa phương trên cả nước cùng uống rất hiệu quả. Ngành y tế Quảng Nam, Bộ Y tế cũng đã kiểm tra xác định nấm lim xanh anh Nguyễn Đình Hoa hái từ rừng Suối Bùn có những hoạt tính điều trị được bệnh gan là loại nấm quý, đã được Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi ghi trong danh mục "Cây thuốc và vị thuốc quý của Việt Nam". Tiếng lành đồn xa, đến mức chưa bao giờ Hoa mở doanh nghiệp để mua bán nấm lim xanh, nhưng có người đã mượn danh của Hoa để quảng cáo bán nấm lim xanh. Hoa bảo: "Có chăng thì số lượng nấm tôi hái về không dùng hết nên san sẻ cho mọi người bị bệnh cùng uống, cùng trị bệnh, chứ làm gì lấy đâu ra nhiều nấm để mà mở hẳn một "doanh nghiệp nấm lim xanh" mang tên Nguyễn Đình Hoa...!". Nhưng chuyện chưa dừng lại ở đó. Từ khi biết nấm lim xanh là loại nấm quý, mà những cánh rừng lim xanh ở Suối Bùn, Tiên Phước đã bị chặt phá trơ trụi, Hoa nảy sinh ý tưởng trồng cây lim xanh để sau này cấy nấm, lấy nấm lim xanh làm thuốc trị bệnh cho mọi người.

Năm 2009, Hoa tìm đến Trung tâm giống cây lâm nghiệp ở Sơn Hà, Quảng Ngãi mua 20.000 cây giống lim xanh mang về Tiên Hiệp, quyết định chặt bỏ hết  9ha cây keo hơn một năm tuổi, thay thế vào đó bằng cây lim xanh. Gần 10 năm qua, ý tưởng của Hoa đã thành hiện thực, ai đi qua Tiên Hiệp, Tiên Phước cũng ngỡ ngàng trước cánh rừng lim xanh bạt ngàn của anh. Gần 20.000 cây lim xanh đã đạt đường kính từ 15 đến 25cm... Theo giá thị trường, gỗ lim hiện nay có giá từ 40 đến 50 triệu đồng một m3, 9ha rừng lim xanh của Hoa ước tính trị giá hiện nay hơn 20 tỷ đồng... Chuyện anh Nguyễn Đình Hoa trồng lim xanh trên đất đồi vườn nhà lại là chuyện lạ, chưa từng có ở Quảng Nam, Tiên Phước và cả miền Trung này. Nhiều đoàn của ngành nông nghiệp, lâm nghiệp trong tỉnh, huyện đến tham quan, học tập kinh nghiệm trồng cây lim xanh của Hoa, học cả ý chí dám nghĩ, dám làm của anh...

Ông Hà Duy Luyện-Trưởng thôn 5, Tiên Hiệp cho biết, từ vườn lim xanh, anh Nguyễn Đình Hoa là một trong những nông dân sản xuất giỏi, tiêu biểu của huyện Tiên Phước. Nhưng ước mơ của Hoa từ 10 năm trước, không phải trồng nên rừng lim xanh chỉ để lấy gỗ mà từ những cây lim xanh này phải ươm trồng được cây nấm quý-nấm lim xanh. Đầu năm 2018, Hoa lặn lội vào tận Trung tâm tạo giống nấm quý ở thị xã Long Khánh, Đồng Nai, gặp ông Hoàng Minh Hải-Phụ trách Trung tâm. Là một nhà khoa học, chuyên nghiên cứu về nguồn gen các loại nấm quý thuộc giống linh chi, ông Hải hướng dẫn Hoa cách trồng nấm trên gỗ cây lim xanh. Hoa về Tiên Hiệp, cắt tỉa một số số cành cây lim xanh, xay thành bột đưa vào lại Long Khánh và ông Hoàng Minh Hải đã cấy thành công giống nấm quý trên bột gỗ cây lim xanh của Hoa. Hoa vui mừng cho biết, nếu không có gì thay đổi, đầu năm 2019 sẽ dựng cơ sở cấy nấm lim xanh ngay giữ vườn lim xanh của mình. "Vậy là tôi sắp thành công rồi..."-Hoa khẳng định với chúng tôi như thế.

Không chỉ ước mơ trồng được nấm lim xanh để trị bệnh, giúp đời, từ nhiều năm nay Hoa cũng để tâm vào chuyện sưu tầm, tìm tòi các loại cây thuốc nam quý hiếm ở địa phương. Hôm chúng tôi lên Tiên Hiệp vào đầu tháng 9, Hoa cho biết, trong lần lên Nam Trà My tham quan vườn sâm Ngọc Linh của bà con Xơ Đăng, anh được một già làng chỉ cho biết một loại cây thuốc quý, chuyên trị các loại bệnh về xương khớp. Cây thuốc này lâu nay đồng bào miền núi cao vẫn dùng để bó cho trâu, bò khi bị sụt hố gãy chân, và dùng để nấu nước uống với người bị bệnh xương khớp.

Và cũng thật kỳ diệu, về rừng Suối Bùn ở Tiên Phước, Hoa đã tìm được giống cây thuốc quý đó, nhiều bà con trong xóm đã uống thử, như ông Nguyễn Xuân Ba (50 tuổi), bị viêm đa khớp, chỉ uống cây thuốc Hoa mang về sau một tháng, bệnh đã thuyên giảm hẳn. Ông Hà Duy Luyện cũng cho biết,  cũng mắc căn bệnh viêm đa khớp từ nhiều năm nay nhưng từ hôm uống cây thuốc của anh Hoa mang về, bệnh thuyên giảm hẳn, sau hai tháng thể trạng phục hồi thấy rõ. Cùng với ông Ba, ông Luyện, nhiều người khác uống cây thuốc đã giảm bệnh về xương khớp. Ông Luyện cho biết, cây thuốc anh Hoa mang về, ở địa phương thường gọi là cây "dúc dắc", đem tra cứu về hình ảnh, đặc điểm của cây trên sách Danh mục cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi, có nhiều đặc điểm giống với cây thuốc có tên "Độc hoạt", có tác dụng chữa trị các bệnh về xương khớp. Anh Hoa và ông Luyện cũng nhờ chúng tôi, qua thông tin từ báo chí, rất mong ngành y tế Quảng Nam và các nhà khoa học  xem xét về đặc tính, hoạt tính y học của cây thuốc "dúc dắc" lấy từ rừng Suối Bùn, Tiên Phước và vùng núi Nam Trà My này. Anh bảo, đã mang cây thuốc "dúc dắc" về ươm trồng thử trên vườn nhà, nếu được ngành y tế xác định đúng đây là cây thuốc quý thì vườn nhà anh bên cạnh rừng lim xanh, nấm lim xanh có cây thuốc quý trị bệnh về xương khớp nữa thì ước mơ của anh đã thành công thêm nhiều lần. (Công an TP Đà Nẵng 18/9) Về đầu trang

http://cadn.com.vn/news/64_195467_uoc-mo-giua-rung-lim-xanh.aspx

Quản lý rừng dựa vào cộng đồng đem lại nhiều lợi ích

Đó là khẳng định của các đại biểu trong nước và quốc tế tại Hội thảo “Tác động của mô hình quản lý rừng dựa vào cộng đồng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương”, tổ chức ngày 18/9, tại Hà Nội

Hội thảo do Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Hội Chủ rừng Việt Nam (VIFORA) và Tổ chức ActionAid Việt Nam (AVV) đồng tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án "Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản lý rừng và giảm nghèo Việt Nam" do Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam và Tổ chức ActionAid Việt Nam đồng tài trợ. Mục tiêu của Dự án nhằm thúc đẩy quyền tham gia của cộng đồng và người dân cấp cơ sở vào hệ thống thông tin quản lý rừng quốc gia, nâng cao tính giải trình trong quản trị rừng, góp phần giảm nghèo ở Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có: Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Bá Ngãi, Chủ tịch Hội Chủ rừng Việt Nam Hứa Đức Nhị, Trưởng đại diện Tổ chức ActionAid Việt Nam Hoàng Phương Thảo, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam Annika Kaipola cùng gần 80 đại biểu đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Viện nghiên cứu, các tổ chức trong và ngoài nước, các chuyên gia trong lĩnh vực lâm nghiệp, các chủ rừng nhà nước, cộng đồng và hộ gia đình.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam Annika Kaipola cho biết, lâm nghiệp là một trong những lĩnh vực hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và Phần Lan, với chương trình hợp tác song phương đầu tiên bắt đầu từ giữa những năm 1990. Đặc biệt, trong những năm gần đây, với sự tài trợ bởi Chính phủ Phần Lan, Quỹ Ủy thác Lâm nghiệp và Chính phủ Việt Nam, Tổng cục lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thực hiện triển khai Dự án "Phát triển hệ thống quản lý thông tin ngành Lâm nghiệp" (FORMIS) Dự án FORMIS hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát và quản lý ngành lâm nghiệp bằng cách xây dựng một hệ thống thông tin hiện đại thống nhất từ trung ương đến địa phương, nhằm cung cấp thông tin chính xác cho việc ra quyết định của các cơ quan quản lý lâm nghiệp các cấp.

Bên cạnh dự án (FORMIS), Phần Lan còn phối hợp với Tổ chức ActionAid Việt Nam triển khai Dự án "Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản lý rừng và giảm nghèo Việt Nam" (PFG). Dự án nhằm khuyến khích mọi người tham gia quản trị rừng nhằm mục đích tạo ra một không gian lâm nghiệp mở và tương tác. Dự án tạo cơ hội cho người dân địa phương tham gia vào hệ thống quản lý thông tin lâm nghiệp quốc gia, qua đó nâng cao trách nhiệm giải trình trong quản trị rừng và góp phần giảm nghèo tại Việt Nam.

Tham tán Công sứ Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam Annika Kaipola hy vọng rằng, những số liệu của Hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp (FORMIS) sẽ giúp việc triển khai Dự án "Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản lý rừng và giảm nghèo Việt Nam" thuận lợi hơn trong việc cải thiện tính minh bạch của thông tin lâm nghiệp để cộng đồng địa phương có thể phát hiện và ngăn ngừa những sai sót trong quản lý rừng cũng như những tham nhũng liên quan đến tài nguyên rừng. Dự án "Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản lý rừng và giảm nghèo Việt Nam" được thực hiện tại 4 tỉnh Cao Bằng, Đăk Lăk, Trà Vinh và Bạc Liêu của Việt Nam.

Từ thực tiễn cho thấy do tính đa dạng của các cộng đồng nên không thể có một mô hình lâm nghiệp cộng đồng chung mà cần có các loại hình lâm nghiệp cộng đồng khác nhau, phù hợp với từng điều kiện cụ thể như: rừng và đất rừng do cộng đồng tự công nhận và quản lý từ lâu đời; rừng và đất rừng sử dụng vào mục đích lâm nghiệp được chính quyền địa phương giao cho cộng đồng quản lý, sử dụng ổn định lâu dài; rừng và đất rừng sử dụng vào mục đích lâm nghiệp của các tổ chức nhà nước (Lâm trường, Ban quản lý rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, Ban quản lý các dự án) khoán cho các cộng đồng khoán bảo vệ, khoanh nuôi và trồng mới theo hợp đồng khoán rừng; rừng và đất rừng của hộ gia đình và cá nhân là thành viên trong cộng đồng tự liên kết lại với nhau thành các nhóm cộng đồng (nhóm hộ) cùng quản lý để tạo nên sức mạnh để bảo vệ, hỗ trợ, đổi công cho nhau trong các hoạt động lâm nghiệp…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Bá Ngãi cho biết, trong Luật Đất đai các năm 2003, 2013 và Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004 và nay là Luật Lâm nghiệp 2017, cộng đồng đã trở thành một trong các chủ thể sử dụng đất, quản lý rừng,  Đến nay đã có nhiều mô hình quản lý, bảo vệ rừng cộng đồng tốt, vừa có ý nghĩa đối với sinh kế, văn hoá của người dân địa phương, vừa có tác dụng tích cực về môi trường, sinh thái.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Bá Ngãi hy vọng rằng, thông qua Hội thảo lần này, các đại biểu, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia trong lĩnh vực lâm nghiệp sẽ cùng nhau trao đổi, đưa ra nhiều ý tưởng, khuyến nghị nhằm cải thiện công tác và chính sách quản lý rừng dựa vào cộng đồng tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, báo cáo nghiên cứu “Tác động của mô hình quản lý rừng dựa vào cộng đồng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương”, Tiến sĩ Trần Ngọc Thể, Trường Đại học Lâm nghiệp, đại diện nhóm Tư vấn của Dự án nêu rõ, có hai phương thức quản lý rừng cộng đồng đã được áp dụng tại Việt Nam gồm rừng được giao cho cộng đồng, cộng đồng tự quản lý và rừng được giao cho hộ gia đình, các hộ tự liên kết với nhau để quản lý rừng. Hai hình thức quản lý này đều đem đến những tác động tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đặc biệt, góp phần nâng cao năng lực và tính chủ động của cộng đồng; mang lại hiệu quả kinh tế và có tính bền vững cao; tăng cường tình đoàn kết và cam kết của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát triển rừng...

Theo Trưởng Đại diện Tổ chức ActionAid Việt Nam Hoàng Phương Thảo, trong khuôn khổ dự án "Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản lý rừng và giảm nghèo Việt Nam", cộng đồng đã tích cực tham gia quản lý rừng dựa trên các phương thức do họ chủ động xác định và thực hiện trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Yếu tố tạo nên tính hiệu quả ở các mô hình mà dự án "Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản lý rừng và giảm nghèo Việt Nam" triển khai đó là hỗ trợ và khuyến khích cộng đồng sử dụng công nghệ, sử dụng thông tin cập nhật từ hệ thống thông tin ngành lâm nghiệp quốc gia (FORMIS), tự thành lập hợp tác xã chế biến gỗ rừng trồng, tự xây dựng hương ước bảo vệ và phát triển rừng, tìm kiếm và kết nối với doanh nghiệp cho đầu ra của các sản phẩm từ rừng, qua đó chủ động hơn trong lập kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng ở địa phương, giúp họ có thể phát triển kinh tế, tăng mối quan hệ, tính liên kết trong cộng đồng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, các chính sách liên quan đến quản lý rừng dựa vào cộng đồng; về thực trạng và thách thức trong quản lý rừng dựa vào cộng đồng tại Việt Nam…. (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 18/9) Về đầu trang

http://cpv.org.vn/kinh-te/quan-ly-rung-dua-vao-cong-dong-dem-lai-nhieu-loi-ich-498097.html

Quảng Bình: Phấn đấu đến năm 2020, độ che phủ rừng đạt 68 - 69%

Đó là mục tiêu đặt ra tại Quyết định số 555/QĐ-SNN của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Kế hoạch tái cơ cấu lĩnh vực lâm nghiệp giai đoạn 2018 - 2020.

Theo đó, mục tiêu cụ thể là đến năm 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ quản lý, bảo vệ và sử dụng có hiệu quả diện tích rừng tự nhiên; nâng cao chất lượng, năng suất rừng trồng, đưa năng suất rừng trồng mới và chuyển hóa rừng trồng đạt mức bình quân của cả nước; từng bước chuyển đổi cơ cấu sản phẩm gỗ rừng trồng từ khai thác gỗ non phục vụ chế biến dăm xuất khẩu sang kinh doanh gỗ lớn phục vụ chế biến tinh, sâu; đẩy mạnh tổ chức sản xuất dưới nhiều hình thức theo hướng mở rộng hợp tác, liên doanh, liên kết giữa các hộ gia đình, cá nhân với doanh nghiệp nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm hàng hóa sử dụng gỗ rừng trồng, góp phần tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân sống bằng nghề rừng; độ che phủ của rừng đạt 68 - 69%, đảm bảo chức năng phòng hộ, bảo vệ môi trường, sinh thái và đa dạng sinh học, an ninh xã hội, quốc phòng ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Để đạt mục tiêu đề ra, Sở sẽ triển khai một số giải pháp chủ yếu gồm: Tập trung tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân về sản xuât lâm nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; quản lý, xây dựng, điều chỉnh các quy hoạch lâm nghiệp; triển khai có hiệu quả chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp; xây dựng, triển khai các mô hình trồng rừng, chuyển hoá rừng trồng, liên kết giữa người trồng rừng với cơ sở chế biến gỗ; giao rừng, thuê rừng, thu hồi rừng gắn với giao đất, thuê đất, thu hồi đất; áp dụng công nghệ nuôi cấy mô trong sản xuất cây giống để nâng cao chất lượng giống lâm nghiệp; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường xuất khẩu nhằm gia tăng giá trị sản phẩm gỗ qua chế biến; thúc đẩy, liên kết các dự án lâm nghiệp...

Kế hoạch nhằm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và sử dụng tài nguyên rừng, đất lâm nghiệp; khai thác tiềm năng, lợi thế về rừng, đất lâm nghiệp và lao động để đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp về cả kinh tế, xã hội và môi trường; từng bước chuyển đổi cơ cấu, xây dựng mô hình lâm nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, tăng giá trị gia tăng của sản phẩm hàng hóa lâm nghiệp. (Quangbinh.gov.vn 18/9) Về đầu trang

https://www.quangbinh.gov.vn/3cms/phan-dau-den-nam-2020-do-che-phu-rung-dat-68---69-.htm

Bổ sung Kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2018 cho Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

Ngày 12/9/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 7652/UBND-NN&MT, về việc bổ sung Kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2018 cho Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất Kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2018 của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô để thực hiện trồng rừng đặc dụng với diện tích 10ha; mức đầu tư được xác định trên cơ sở định mức kinh tế kỹ thuật và Phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; nguồn kinh phí thực hiện từ nguồn tiền trồng rừng thay thế các dự án đã nộp về Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh.

Phương án trồng rừng thay thế được thiết lập, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thiết kế, dự toán; tổ chức thực hiện trồng rừng theo quy định tại Thông tư số 23/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn một số nội dung quản lý công trình lâm sinh; Thông tư số 23/2017/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về trồng rừng thay thế khi chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác và các quy định của pháp luật.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, chỉ đạo Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô thực hiện Kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2018 đảm bảo đúng quy của pháp luật. (Daklak.gov.vn 18/9) Về đầu trang

https://daklak.gov.vn/-/bo-sung-ke-hoach-trong-rung-thay-the-nam-2018-cho-ban-quan-ly-khu-bao-ton-thien-nhien-ea-so

Quảng Ninh: Xử lý nghiêm hành vi săn bắt, kinh doanh chim hoang dã

UBND tỉnh vừa có Văn bản số 6773/UBND-NTL3 về việc ngăn chặn hoạt động săn bắt, mua bán, kinh doanh các loại chim trời hoang dã.

Theo đó, hiện nay bắt đầu vào mùa các loài chim tự nhiên di cư để tránh rét và sinh sản, với hàng chục loài chim tự nhiên từ phía Bắc di cư tới Quảng Ninh, trong đó có nhiều loài có trong danh sách bị đe dọa cần được bảo vệ. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại các địa phương, hiện nay có tình trạng săn bắt các loài chim hoang dã, trong đó có sử dụng lưới bắt chim. Tình trạng trên đã làm ảnh hưởng lớn đến cân bằng hệ sinh thái môi trường, giảm sút về số lượng loài và cá thể chim trên địa bàn tỉnh. Để kịp thời ngăn chặn tình trạng trên, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường biện pháp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim di cư.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương thực hiện nghiêm túc Luật Bảo vệ và phát triển rừng 2004, Luật Đa dạng sinh học 2008 để tập trung kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi săn bắt, kinh doanh các sản phẩm từ chim hoang dã trên địa bàn; xử lý nghiêm các nhà hàng, quán ăn tiếp tay cho việc tiêu thụ chim hoang dã.

UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh thực hiện nghiêm chức năng quản lý Nhà nước về rừng, nơi trú ngụ của các loài động vật hoang dã, chim di cư, có trách nhiệm phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND tỉnh thành lập, khoanh vùng các khu vực là nơi trú ngụ hằng năm của các loài chim quý hiếm, đặc hữu có nguy cơ bị đe dọa cao và các biện pháp bảo vệ. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các cơ quan thông tin, tuyên truyền tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân biết, thực hiện kiểm tra, giám sát, đồng thời giáo dục ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ chim di cư. (Baoquangninh.com.vn 18/9; Website Đài phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh 18/9) Về đầu trang

http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201809/xu-ly-nghiem-hanh-vi-san-bat-kinh-doanh-chim-hoang-da-2401478/