Điểm báo ngày 18/5/2018

Cập nhật ngày : 18/05/2018 01:46

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 18 tháng 05 năm 2018)

Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam

Ngày 17.5, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ 45 năm ngày thành lập lực lượng kiểm lâm Việt Nam (21/5/21973-21/5/2018); Tọa đàm về thực hiện Chỉ thị số 13 của Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp Đỗ Quang Tùng cho biết: Ngày 21/5/1973, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 101/CP quy định hệ thống tổ chức và nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Kiểm lâm nhân dân, đây cũng là ngày truyền thống lực lượng Kiểm lâm Việt Nam. Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng kiểm lâm Việt Nam đã khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Không những vậy, cán bộ kiểm lâm còn tham gia hỗ trợ phát triển cộng đồng người làm nghề rừng ở địa phương cũng như đóng góp cho sự tăng trưởng của kinh tế lâm nghiệp đạt 6,57%, nâng độ che phủ của rừng đạt 41,45%, giá trị xuất khẩu đạt trên 8 tỷ USD... Đặc biệt, số vụ vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng, diện tích rừng bị thiệt hại đã giảm mạnh.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn đã biểu dương và ghi nhận những thành tích đạt được của cán bộ, công chức và lực lượng kiểm lâm trong suốt 45 năm qua. Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, trước yêu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo tồn giá trị cảnh quan, đa dạng sinh học, văn hóa gắn với sử dụng hài hòa các lợi ích kinh tế, nhiệm vụ bảo vệ, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên càng trở nên cấp thiết, đòi hỏi ở mức độ cao, nặng nề với nhiều thách thức hơn.

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới, góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn đề nghị các đơn vị, mỗi cán bộ kiểm lâm phát huy truyền thống 45 năm qua, tiếp tục phấn đấu rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ được giao. Các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, tham mưu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách lâm nghiệp, đưa lâm nghiệp vào cuộc sống, hài hòa hóa với quy định, thông lệ quốc tế.

Tại Tọa đàm về thực hiện Chỉ thị số 13, hầu hết đại biểu đại diện lãnh đạo kiểm lâm chia sẻ những khó khăn thách thức như tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tình hình chống người thi hành công vụ ngày gia tăng, có tính chất nghiêm trọng; việc bảo vệ người thi hành công vụ, giải quyết chế độ, chính sách đối với công chức kiểm lâm khi bị thương, hy sinh còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Các đại biểu đề nghị Chính phủ cần có cơ chế, sự tham gia phối hợp của chính quyền địa phương, đặc biệt bổ sung cơ chế cho cán bộ kiểm lâm và người dân địa phương để quản lý hiệu quả rừng được tốt hơn.

+ Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho các 40 tập thể và 71 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua kiểm lâm gắn với dân, với rừng; tinh thông về nhiệm vụ; trong sạch, vững mạnh. (Đại Biểu Nhân Dân Online 17/5; Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 18/5, tr16; Dân Trí 17/5; Hà Nội Mới 18/5, tr3 Nông Nghiệp Việt Nam Online 17/5; VOVNews 17/5; News.zing.vn 17/5;) Về đầu trang

http://daibieunhandan.vn/ONA_BDT/NewsPrint.aspx?newsId=405836

Đổi mới quản lý bảo vệ và phát triển rừng

Ngày 17/5, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Tọa đàm thực hiện “Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”.

Thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, ngành lâm nghiệp cả nước đã có nhiều đóng góp quan trọng phát triển kinh tế- xã hội, đạt mục tiêu tăng trưởng 6,57%, nâng độ che phủ của rừng đạt 41,45%, trồng rừng đạt 225 nghìn ha, khai thác gỗ rừng tập trung đạt 28 triệu mét khối, giá trị xuất khẩu đạt trên 8 tỷ USD… Đáng chú ý là công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã giảm 38% về số vụ vi phạm lâm luật, diện tích rừng thiệt hại giảm 68%.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu cho rằng trước yêu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo tồn giá trị đa dạng sinh học gắn với sử dụng hài hòa các lợi ích kinh tế, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền Chỉ thị 13 tới các chủ rừng. Đồng thời chỉ đạo và phối hợp với lực lượng kiểm lâm nêu cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ khu vực rừng ở địa bàn giáp ranh.

Ông Đỗ Ngọc Đoàn, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Phú Thọ nêu ý kiến: “Phải tập trung tuyên truyền cho cấp ủy chính quyền địa phương để địa phương thực hiện tốt. Với diện tích rừng và đất lâm nghiệp Phú Thọ biên chế kiểm lâm nhiều hơn các tỉnh khác nhưng thực tế nếu không có tuyên truyền thì không làm nổi. Phải làm tốt công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp và giữa địa phương. Hiện các tỉnh giáp ranh với Phú Thọ đã ký kết các quy chế phối hợp và chỉ đạo các huyện cũng phải triển khai. Khi tổng kết quy chế phối hợp không chỉ là ngồi đánh giá mà còn phải đi kiểm tra phát sinh cái gì chúng ta cần trao đổi để kịp thời bổ sung cho sát thực tế”.

Ông Đỗ Quang Tùng, Quyền cục trưởng Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, ngoài thay đổi về nhận thức để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, lực lượng kiểm lâm cần trau dồi kiến thức về chuyên môn và phẩm chất đạo đức của người chiến sỹ kiểm lâm, chấp hành tốt các cơ chế, chính sách đã được quy định trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Tùng nhấn mạnh: “Trong thời kỳ mới, kiểm lâm còn thực hiện thêm công tác phát triển rừng, ở đây không chỉ quản lý bảo vệ rừng mà còn hỗ trợ phát triển cộng đồng người làm nghề rừng ở địa phương cũng như đóng góp cho sự tăng trưởng của kinh tế lâm nghiệp. Lực lượng kiểm lâm là lực lượng nòng cốt nhưng trong thực hiện hoạt động tại hiện trường, địa phương chúng tôi rất cần sự tham gia phối hợp của chính quyền địa phương, các ngành, các cấp có liên quan chứ một mình lực lượng kiểm lâm như hiện nay không thể đủ để quản lý hơn 14 triệu ha rừng trên cả nước”.

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Kiểm lâm gắn với dân, với rừng, tinh thông về nhiệm vụ, trong sạch, vững mạnh. (Báo Chính Phủ Điện Tử  17/5) Về đầu trang

http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Doi-moi-quan-ly-bao-ve-va-phat-trien-rung/336682.vgp

Dự thảo Nghị định về kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng có điểm gì mới?

Chiều 17/5, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo Góp ý dự thảo nghị định về kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng.

Thực hiện kế hoạch xây dựng dự thảo các nghị định thi hành Luật Lâm nghiệp, chiều 17/5, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo Góp ý dự thảo nghị định về kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng.

Kiểm lâm đã khẳng định được vị trí, vai trò trong quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như tổ chức kiểm lâm còn thiếu thống nhất, nhiều nơi trên cùng một địa bàn còn nhiều tổ chức kiểm lâm. Cơ cấu bộ máy tổ chức kiểm lâm từ trung ương đến địa phương chưa thống nhất… Mặc dù nhiều chủ rừng đã tổ chức được lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng nhưng tính ổn định chưa cao, không thu hút được lao động do chế độ, chính sách đãi ngộ…

Để phù hợp với Luật Lâm nghiệp, phù hợp với thực tiễn, việc xây dựng Nghị định về kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng sẽ thay thế Nghị định 119/2006/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của kiểm lâm và Quyết định số 44/2016/QĐ-TTg về lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của chủ rừng.

Dự thảo Nghị định về kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng có điểm mới là so với Nghị định 119 là đối với các vườn quốc gia, ban quản lý rừng đặc dụng, ban quản lý rừng phòng hộ có hạt kiểm lâm sẽ thuộc Cục Kiểm lâm hoặc Chi cục Kiểm lâm quản lý để thống nhất đầu mối tổ chức kiểm lâm.

Theo ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, để nâng cao trách nhiệm của UBND cấp huyện, đối với các khu rừng phòng hộ, rừng đặc dụng do địa phương quản lý nên phân cấp trực thuộc UBND cấp huyện quản lý để bảo vệ rừng hiệu quả. Khi đó chủ tịch UBND xã, huyện phải chịu trách nhiệm chính trong bảo vệ rừng.

Từ thực tiễn của mình, ông Nguyễn Hữu Hưng, Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng Hữu Liên (Lạng Sơn) cho rằng, không thành lập các hạt kiểm lâm trong ban quản lý rừng đặc dụng. Bởi, ban quản lý rừng đặc dụng là đơn vị sự nghiệp, do đó việc tồn tại đơn vị quản lý hành chính là không hợp lý; bên cạnh đó để phát huy vai trò của chủ rừng là phải tự bảo vệ, quản lý, phát triển, sử dụng rừng….

Về lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, ông Nguyễn Hữu Hưng cũng đồng tình với dự thảo nghị định là không có tổ chức kiểm lâm trong ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Lực lượng này phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở nên và phải trải qua các kỳ thi tuyển viên chức, không áp dụng hợp đồng ngắn hạn…

“Phải thay đổi quan điểm, tư tưởng cũ là lực lượng bảo vệ rừng thì cứ hàng ngày đi bắt bớ dẫn đến xung đột với người dân. Lực lượng bảo vệ rừng có nhiều cách để người dân không phá rừng như: tuyên truyền pháp luật, triển khai các chính sách, xây dựng nông thôn mới cùng địa phương, hỗ trợ người dân kỹ thuật sản xuất…”, ông Nguyễn Hữu Hưng góp ý.

Tại hội thảo, nhiều địa phương kiến nghị nếu xóa hạt kiểm lâm trong vườn quốc gia, ban quản lý sẽ khó đảm bảo hiệu quả trong quản lý bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, đã có mô hình ban quản lý không có hạt kiểm lâm nhưng hơn chục năm qua không xảy ra tình trạng vi phạm nào về bảo vệ rừng. Do đó, chắc chắn thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển các mô hình không có hạt kiểm lâm trong các ban quản lý rừng.

Với tình hình mới, nhiều đại biểu cho rằng, bản thân kiểm lâm cũng phải thay đổi phương thức quản lý, lãnh đạo để bám dân, bám rừng, vừa làm khuyến nông, khuyến lâm giúp người dân từ quản lý bảo vệ rừng đến phát triển kinh tế. (TTXVN/Bnews.vn 17/5) Về đầu trang

http://bnews.vn/du-thao-nghi-dinh-ve-kiem-lam-va-luc-luong-chuyen-trach-bao-ve-rung-co-diem-gi-moi-/84905.html

Xây dựng lực lượng kiểm lâm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Không ngừng rèn luyện phẩm chất và năng lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao, thực sự đổi mới từ tổ chức, xây dựng lực lượng đến tư duy và phương pháp hoạt động, làm tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp, địa phương,...

Đó là những yêu cầu đặt ra cho lực lượng kiểm lâm nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới được nêu ra tại Tọa đàm về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW nhân dịp 45 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 – 21/5/2018). Tọa đàm do Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức ngày 17/5, tại Hà Nội.

Tại buổi Tọa đàm, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm Đỗ Quang Tùng đã ôn lại chặng đường 45 năm phát triển của lực lượng kiểm lâm. Theo đó, ngày 21/5/1973, Hội đồng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 101/CP quy định hệ thống tổ chức và nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng kiểm lâm nhân dân. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của lực lượng kiểm lâm Việt Nam.

45 năm qua, lực lượng kiểm lâm nhân dân đã khẳng định được vị trí quan trọng trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển vốn rừng. Từ lúc ban đầu, ra đời trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đang ở giai đoạn gay go ác liệt nhất, nhân lực, phương tiện còn thiếu, trụ sở làm việc chưa có. Thời gian này lực lượng kiểm lâm gặp không ít khó khăn trong thực thi nhiệm vụ. Với chức năng chủ yếu lúc bấy giờ là bảo vệ rừng nhưng lực lượng mỏng, dàn trải, để bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm phải đánh đổi không những công sức, trí tuệ, mồ hôi mà cả bằng xương máu. Đã có nhiều tấm gương hy sinh dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ kiểm lâm để bảo vệ rừng.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, tổ chức của lực lượng kiểm lâm đã có nhiều thay đổi. Trải qua chặng đường phát triển, theo thống kê đến ngày 31/12/2017, lực lượng kiểm lâm có cơ cấu gồm Cục Kiểm lâm, 4 Chi cục Kiểm lâm vùng, 63 Chi cục Kiểm lâm cấp tỉnh; 6 vườn quốc gia trực thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, 25 vườn quốc gia trực thuộc các tỉnh, thành phố. Đặc biệt, năm 2017, Quốc hội thông qua Luật Lâm nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Ngành lâm nghiệp trong đó có lực lượng kiểm lâm sẽ có sự chuyển biến tích cực. Kiểm lâm phải kiện toàn tổ chức, tinh gọn bộ máy để hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Trước thực tế tài nguyên rừng ngày càng suy giảm, tệ nạn phá rừng, cháy rừng, khai thác và buôn bán trái phép động vật hoang dã vẫn xảy ra, theo Quyền Cục trưởng Đỗ Quang Tùng, lực lượng kiểm lâm cần thực sự đổi mới về chất, từ tổ chức và xây dựng lực lượng đến tư duy và phương pháp hoạt động. Tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp, sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục; không ngừng rèn luyện phẩm chất và năng lực để lực lượng kiểm lâm có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng kiểm lâm trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đóng góp to lớn vào công cuộc bảo vệ xây dựng Tổ quốc, phát triển ngành nông nghiệp, nông thôn. Để tiếp tục đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đề nghị lực lượng kiểm lâm cần nghiên cứu, tham mưu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách lâm nghiệp, đưa lâm nghiệp vào cuộc sống. Tiếp tục đổi mới hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn đổi mới đất nước và hài hòa với quy định, thông lệ quốc tế.

Đồng thời, cần làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lâm nghiệp ngay từ cấp cơ sở; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật; phối hợp với các ngành, các cấp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đại diện lực lượng kiểm lâm các địa phương khẳng định sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, phấn đấu thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao trong thời gian tới. Đồng thời, kiến nghị cần tuyên truyền cho các cấp ủy chính quyền địa phương nhằm nắm vững được trách nhiệm trong nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng; làm tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp, địa phương với nhau. Cùng với đó, đề nghị lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp trong quá trình tham mưu ban hành các văn bản thực hiện Luật Lâm nghiệp cần tạo điều kiện để tổ chức lực lượng kiểm lâm thống nhất, phát huy hiệu quả; tăng cường đào tạo cán bộ, đầu tư kinh phí cho công tác bảo vệ và phát triển rừng. (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 17/5) Về đầu trang

http://www.dangcongsan.vn/preview/newid/484051.html

Kiểm lâm Bắc Giang 45 năm nỗ lực bảo vệ rừng

Trải qua 45 năm phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng, Lực lượng Kiểm lâm Bắc Giang đã có nhiều hoạt động mang ý nghĩa lớn trong công tác bảo vệ rừng phòng hộ và bảo vệ hệ sinh thái rừng nhiệt đới đặc trưng của vùng rừng Đông Bắc Việt Nam.

Theo kết quả theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp năm 2017, tỉnh Bắc Giang có tổng diện tích tự nhiên 389.548ha. Trong đó: Diện tích có rừng (bao gồm cả rừng trồng chưa thành rừng) 159.568ha (diện tích rừng trong quy hoạch 144.617ha, diện tích rừng ngoài quy hoạch 14.951ha), diện tích đất chưa có rừng quy hoạch phát triển rừng 9.117ha, diện tích đất khác 220.863ha. Diện tích rừng đặc dụng 12.919ha, rừng phòng hộ 19.304ha, rừng sản xuất 112.393ha, rừng ngoài đất quy hoạch phát triển lâm nghiệp 14.951ha; độ che phủ rừng là 37,3%. Diện tích rừng tập trung chủ yếu trên địa bàn 4 huyện miền núi: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế.

Trải qua 45 năm phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu cao quý như: Năm 1997, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; năm 2003, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; năm 2002, được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc; năm 2005, được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng cờ thi đua xuất sắc. Từ năm 1997 đến nay, được Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh Bắc Giang tặng 11 Bằng khen. Ngoài ra Hạt Kiểm lâm Lục Nam và Hạt Kiểm lâm Yên Thế được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 2 tập thể, 2 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 32 tập thể, 53 cá nhân được Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen và hàng trăm Giấy khen của Giám đốc Sở và chính quyền các cấp.

Rừng tự nhiên của Bắc Giang có vai trò và giá trị rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, không những có giá trị về phòng hộ, bảo vệ môi trường, sinh thái, mà còn bảo vệ hệ sinh thái rừng nhiệt đới đặc trưng của vùng rừng Đông Bắc Việt Nam, không chỉ có đa dạng sinh học cao về thành phần loài cây, mà còn phân bố nhiều loài thực vật rừng, động vật rừng quý, hiếm; nó còn là nguồn tài nguyên quý để phát triển ngành du lịch, nhất là rừng đặc dụng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử và Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, huyện Lục Nam.

Để giữ gìn, bảo tồn và phát triển bền vững các giá trị to lớn trên, trong mọi thời kỳ, công tác quản lý, bảo vệ rừng luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Công tác quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế lâm nghiệp của tỉnh sớm được thực hiện theo hướng phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, gắn công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học với khai thác cảnh quan du lịch sinh thái; chú trọng xây dựng, bảo tồn, phát triển bền vững rừng đặc dụng, hỗ trợ khoán bảo vệ rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng rừng trồng. Chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ rừng đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện.

Có được kết quả như ngày hôm nay, Kiểm lâm Bắc Giang đã phải trải qua một chặng đường 45 năm liên tục phấn đấu, xây dựng và không ngừng phát triển để quản lý, bảo vệ rừng. (Moitruong.net.vn 17/5) Về đầu trang

http://moitruong.net.vn/kiem-lam-bac-giang-45-nam-no-luc-bao-ve-rung/

Quảng Nam: Phá đường dây buôn bán trái phép động vật hoang dã

Dưới vỏ bọc cơ sở gây nuôi động vật rừng của chồng, một phụ nữ ở Quảng Nam đã tổ chức mua bán trái phép động vật hoang dã, qua mặt cơ quan chức năng trong thời gian dài.

Ngày 17/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quảng Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Thuận SN 1962, trú tổ 6, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) để điều tra hành vi Vi phạm các quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Theo đó, từ nguồn tin của người dân, ngày 8/5, lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an Quảng Nam bất ngờ kiểm tra, bắt quả tang tại nhà của bà Phạm Thị Thuận (SN 1960; trú tổ 6 thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam) đang tàng trữ trái phép số lượng lớn động vật hoang dã. Kiểm tra trực tiếp tại đây lực lượng chức năng đã phát hiện gần 250 cá thể rùa, gần 100 cá thể rắn, 8 cá thể kỳ đà, 1 cá thể chồn hương được tàng trữ trái phép tại cơ sở, trong đó có 13 cá thể rắn hổ chúa thuộc danh mục loài nguy cấp quý hiếm.

Bà Thuận khai, số động vật hoang dã trên được bà thu mua của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và nhiều địa phương khác, sau đó tập kết đem đi tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc.

Hoạt động mua bán trái phép động vật hoang dã của bà Thuận được tổ chức dưới vỏ bọc là lợi dụng giấy phép gây nuôi động vật rừng được cấp cho cơ sở ông Trần Văn Kinh (chồng bà Thuận). Việc mua bán trái phép động vật hoang dã tại cơ sở bà Thuận diễn ra trong một thời gian dài.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quảng Nam đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Thuận để điều tra mở rộng.

Đối với các cá thể động vật hoang dã, lực lượng Công an Quảng Nam đã bàn giao cho các đơn vị chức năng giải cứu. Cụ thể 13 cá thể rắn hổ chúa được bàn giao cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã TP Hà Nội, các cá thể rùa bàn giao cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã vườn quốc Cúc Phương và các cá thể động vật hoang dã còn lại được bàn giao cho Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam thả về rừng tự nhiên tại khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh của tỉnh Quảng Nam. (Tiền Phong Online 17/5) Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/quang-nam-pha-duong-day-buon-ban-trai-phep-dong-vat-hoang-da-1274230.tpo

Gia Lai: Mới nhất vụ đi mua phân bò 'tiện thể' phá luôn rừng

Nhóm đối tượng bị lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai bắt quả tang khi đang dùng máy cày kéo gỗ đến nơi tập kết.

Ngày 16/5, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết đã có văn bản gửi ngành chức năng về việc xử lý vụ phá rừng trái phép tại tiểu khu 371, xã Ia Chía (huyện Ia Grai), thuộc lâm phân phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai.

Trước đó, ngày 9/5, khi đoàn kiểm tra liên ngành đi tuần tra thì phát hiện một số đối tượng dùng xe máy cày chở gỗ. Thấy lực lượng chức năng, các đối tượng bỏ trốn vào rừng.

Bước đầu, tổ công tác kiểm tra hiện trường phát hiện 15 gốc cây bị cưa hạ với khối lượng 14,2m3, 4 lóng gỗ (từ nhóm I đến nhóm V) đã được tập kết với khối lượng 3,2m3 và 1 máy cày. Khu vực này nằm tại lô 7, khoanh 5, tiểu khu 371, xã Ia Chía, thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai quản lý.

Lực lượng chức năng đã xác định được ông Mai Thế Hưng (36 tuổi, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, Gia Lai) liên quan đến vụ phá rừng trên. Ông Hưng khai cùng với người tên Phong (xã Ia Kla) vào tiểu khu 371 để... mua phân bò, đồng thời mang theo cưa máy vào cắt gỗ.

Hiện UBND huyện Ia Grai đã giao Hạt kiểm lâm chủ trì, phối hợp với Công an huyện, Đồn biên phòng Ia Chía, Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai, UBND xã Ia Chía củng cố hồ sơ vụ việc, xử lý hoặc đề xuất cấp thẩm quyền xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng. (Tiền Phong Online 17/5) Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/gia-lai-di-mua-phan-bo-tien-the-pha-luon-rung-1273742.tpo

Đắk Lắk: Gần hai chục ha rừng biên giới bị phá tan hoang

Viện kiểm sát nhân dân VKSND) huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk xác nhận, đơn vị này đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm vụ cắt hạ gần 20ha rừng khu vực biên giới.

Theo đó, vào khoảng 10 giờ ngày 14/5/2018, các chiến sỹ thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê trong quá trình đi tuần tra đã phát hiện và bắt quả tang một nhóm đối tượng đang dùng cưa xăng cắt hạ cây rừng thuộc tiểu khu 238, thuộc địa phận xã Ea Bung, huyện Ea Súp.

Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Văn Chung (SN 1985, trú tại thôn 14, xã Ea Lê, huyện Ea Súp), Phan Văn Dương (SN 1985, trú tại thôn 05, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp), Lê Văn Dương (SN 1983, trú tại thôn 06, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp).

Qua đo đếm hiện trạng, tổng diện tích rừng bị cắt hạ là 18ha, trong đó 10ha rừng bị cắt hạ đã lâu, vết cắt đã cũ, 08ha rừng còn lại mới bị cắt hạ, vết cắt còn mới, có mùn cưa và mủ nhựa cây.

Sau khi phát hiện vụ việc, phía lực lượng Biên phòng đã nhanh chóng báo cáo sự việc lên các cấp cùng phối hợp xử lý vụ việc. (Phapluatmoitruong.vn 17/5) Về đầu trang

http://phapluatmoitruong.vn/dak-lak-gan-hai-chuc-ha-rung-bien-gioi-bi-pha-tan-hoang/

Người dân tự nguyện giao nộp cá thể khỉ vàng quý hiếm

Sáng 17/ 5, thông tin từ Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Hạt Kiểm lâm thành phố Đồng Hới tiếp nhận 1 cá thể khỉ vàng quý hiếm để tiến hành chăm sóc, cứu hộ.

Được biết, cá thể khỉ vàng nói trên do anh Nguyễn Lương Nam (trú tại Tổ dân phố 13, phường Nam Lý, TP Đồng Hới) mua từ một người dân rồi mang về nhà nuôi để làm cảnh từ đầu năm 2018. Sau khi được truyên truyền, vận động anh Nam đã tự nguyện giao nộp lại cho Hạt kiểm lâm TP Đồng Hới.

Khỉ vàng có tên khoa học là Macaca mulatta, là loài động vật được lựa chọn làm đối tượng nghiên cứu của các đề tài khoa học cũng như kiểm định chất lượng, thử nghiệm tiền lâm sàng nhiều sản phẩm sinh học và văcxin chống bệnh bại liệt, viêm gan A, thuốc phòng chống virút H5N1, làm vật mẫu, đối tượng nghiên cứu khoa học… Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định 32/ 2006/ NĐ - CP ngày 30 tháng 3 năm 2006 của Chính phủ quy định về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể khỉ vàng kể trên có trọng lượng 400 g và có biểu hiện suy giảm tập tính hoang dã. Được biết, các bác sỹ thú y của Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ tiến hành chăm sóc, theo dõi và phục hồi tập tính hoang dã; khi đủ điều kiện sẽ thả về môi trường tự nhiên.

Hành động tự nguyện giao nộp động vật hoang dã để cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên của anh Nguyễn Lương Nam đã đóng góp một phần rất quan trọng vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 17/5) Về đầu trang

http://m.nongnghiep.vn/nguoi-dan-tu-nguyen-giao-nop-ca-the-khi-vang-quy-hiem-post218675.html

 

Quảng Ngãi: Thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn số 2681/UBND-NNTN chỉ đạo về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; hỗ trợ, khuyến khích trồng cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

​Theo đó, về mức hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn của tỉnh; hỗ trợ, khuyến khích trồng cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, đã được HĐND tỉnh quy định tại Nghị quyết số 56/2017/NQ-HĐND ngày 09/12/2017, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, các sở, ngành,  đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện quy định nêu trên.

Để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn của tỉnh; hỗ trợ, khuyến khích trồng cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện, Hạt Kiểm lâm tổ chức nghiệm thu thanh toán kinh phí hỗ trợ trồng rừng, chuyển hóa rừng trồng, trồng cây phân tán.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập kế hoạch thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn của tỉnh; hỗ trợ, khuyến khích trồng cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, lấy ý kiến các Sở ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, trình UBND tỉnh phê duyệt, làm cơ sở để triển khai thực hiện. Hoàn thành trước ngày 30/6/2018. Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát và nghiệm thu trồng rừng, chuyển hóa rừng trồng, làm căn cứ để giải ngân khoản hỗ trợ của Nhà nước. Hàng năm, tổng hợp nhu cầu trồng rừng gỗ lớn, trồng cây phân tán là cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm gửi các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh giao kế hoạch thực hiện; tổ chức triển khai và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh. 

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh bố trí kế hoạch vốn đầu tư phát triển thực hiện hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn, trồng cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Sở Tài chính tổng hợp báo cáo UBND tỉnh bố trí kinh phí hỗ trợ lãi suất cho vay đối với các ngân hàng theo quy định trên cơ sở nhu cầu hỗ trợ lãi suất cho vay hàng năm do Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Quảng Ngãi, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi đề nghị. Tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí để hỗ trợ rủi ro khi thiệt hại xảy ra do các nguyên nhân bất khả kháng theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo, hướng dẫn Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Quảng Ngãi, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi thực hiện cho vay để đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; trồng rừng là cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm; chuyển hóa rừng trồng nguyên liệu gỗ nhỏ sang rừng trồng nguyên liệu gỗ lớn theo quy định hiện hành.

UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã và các phòng, ban có liên quan tích cực phối hợp với Sở NN và PTNT trong quá trình thực hiện. Hàng năm, tổng hợp nhu cầu trồng cây phân tán là cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp các sở, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh giao kế hoạch thực hiện. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 17/5) Về đầu trang

http://www.quangngai.gov.vn/Pages/qnp-thuchienchinhsachhotro-qnpnd-44968-qnpnc-90-qnpsite-1.html

Kịp thời dập tắt đám cháy rừng thông ở Quảng Nam

Thông tin từ huyện Núi Thành (Quảng Nam) cho biết, đến 14 giờ chiều 17-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ Công an Quảng Nam và người dân địa phương đã dập tắt hoàn toàn đám cháy xảy ra tại rừng thông thuộc khu vực thôn Bình Phú, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành.

Trước đó, khoảng 12 giờ cùng ngày, người dân thôn Bình Phú phát hiện đám cháy lớn ở rừng thông nên đã gọi điện báo cho các cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Quảng Nam đã điều hai xe cứu hỏa và khoảng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường tổ chức dập đám cháy.

Sau hai tiếng đồng hồ, các lực lượng chức năng và người dân đã khống chế thành công đám cháy ở rừng thông này.

Nguyên nhân vụ cháy rừng thông đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. (Nhân Dân Online 17/5) Về đầu trang

http://nhandan.com.vn/xahoi/item/36416002-kip-thoi-dap-tat-dam-chay-rung-thong-o-quang-nam.html

Giữ gìn “hòn ngọc” Sơn Trà

Thấy hậu quả phá rừng gây ra với các tổn thất nặng nề về thiên tai, lũ lụt như trận lụt kinh hoàng năm 1964, từ năm 1975, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng đã có những chỉ đạo mạnh mẽ để bảo vệ Sơn Trà.

Ở cái tuổi 85, với hơn nửa đời gắn với Sơn Trà, nguyên trưởng Ty lâm nghiệp Quảng Nam - Đà Nẵng Hoàng Đình Bá tâm sự từ cuối năm 1972, lãnh đạo Khu ủy Khu 5 đã khẳng định "nếu giải phóng được TP Đà Nẵng sẽ lập tức thành lập vườn quốc gia "yết hầu" ở bán đảo Sơn Trà".

Chữ "yết hầu" ở đây được dùng để nhấn mạnh tầm quan trọng của Sơn Trà so với các vườn quốc gia khác như Cúc Phương ở Ninh Bình.

Hòa bình lập lại năm 1975, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng tiếp tục có những chỉ đạo mạnh mẽ để bảo vệ Sơn Trà.

Đó là chỉ thị ngày 24-6-1975 của phó chủ tịch UBND cách mạng tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng Phạm Đức Nam gửi các cấp, ngành và lực lượng vũ trang về việc tăng cường tổ chức bảo vệ rừng.

Việc đầu tiên là cấm hẳn, không ai được khai thác củi, gỗ cũng như các khoáng sản ở vùng Sơn Trà. Ty lâm nghiệp phối hợp với Ty an ninh, Sở Hải quân và bộ đội hải quân để thông báo cấm phá rừng và kiểm tra kiểm soát Sơn Trà.

Ngày 26-5-1976, UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng tiếp tục ra quyết định số 233 về việc bảo vệ và khôi phục rừng ở bán đảo Sơn Trà.

Theo cụ Bá, lúc bấy giờ lãnh đạo tỉnh đã nhìn thấy hậu quả phá rừng gây ra các tổn thất nặng nề về thiên tai, lũ lụt như trận lụt kinh hoàng năm 1964.

Cùng với cấm hẳn khai thác gỗ, khoáng sản ở Sơn Trà, tỉnh cũng cấm khai thác củi gỗ và các lâm sản khác ở một số vùng cần thiết để dành cho các công trình nghiên cứu khoa học và du lịch nghỉ mát tại hệ thống đèo Hải Vân và Bà Nà.

Đồng thời, Ty lâm nghiệp phải có kế hoạch xây dựng lại các vùng rừng này.

Sau đó 1 năm, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 41 công nhận Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà là một trong 10 khu rừng cấm quốc gia. Quyết định này cũng nêu rõ: Toàn bộ bán đảo Sơn Trà là khu rừng cấm quốc gia - từ chân núi kéo dài ra 500m là vùng bất khả xâm phạm.

Các tài liệu của Ty lâm nghiệp Quảng Nam - Đà Nẵng ghi nhận sau ngày giải phóng, khi lực lượng kiểm lâm khảo sát thực tế thì bán đảo Sơn Trà bị phá khoảng 2,5ha rừng, do lực lượng quân đội Mỹ và VNCH dùng để làm sân bay trực thăng, trạm rađa và bãi tập kết...

Theo một vị lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm nhân dân Quảng Nam - Đà Nẵng, tại Sơn Trà đã xảy ra một sự kiện đỉnh điểm vào đầu năm 1977 mà đích thân 2 vị lãnh đạo đứng đầu tỉnh phải nhiều lần đến làm việc với lực lượng kiểm lâm để có biện pháp giải quyết.

Đó là vụ phá rừng Sơn Trà diễn ra trong 15 ngày với gần 500 người tại khu vực Suối Đá và Bãi Nồm mà hậu quả là gần 20ha bị tàn phá để lấy củi, lấy gỗ.

Theo ông Phạm Vị - nguyên chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm nhân dân Quảng Nam - Đà Nẵng thời bấy giờ, bán đảo Sơn Trà có đường chu vi chân núi khoảng trên 30km, trong đó giáp biển trên 20km, khoảng 10km tiếp giáp đất liền, có nhiều bãi bến có thể đậu được đủ các loại thuyền bè.

Do đó, việc ngăn chặn những người vào rừng Sơn Trà chặt cây, săn bắt chim thú rừng gặp rất nhiều khó khăn.

Một khó khăn khác nữa là bán đảo Sơn Trà nằm trên đất Q.3 (TP Đà Nẵng). Số lượng dân của Đà Nẵng khoảng hơn 30 vạn, hằng ngày cần dùng một lượng củi để đun nấu sinh hoạt trong gia đình rất lớn. Trong khi đó, Nhà nước chưa đủ khả năng cung cấp chất đốt tối thiểu cho nhân dân trong TP.

Trước yêu cầu bức thiết đó, đã có một số người cố ý đi chặt cây lấy củi về đun. Hạt kiểm lâm nhân dân Q.3 bắt và xử lý nhiều lần nhưng họ vẫn cứ đi chặt củi, có những ngày người lên núi Sơn Trà tới 400-500 người.

Đặc biệt tháng 7, tháng 8 là những tháng chuẩn bị củi để phòng lũ lụt nên người dân đã lên rừng Sơn Trà lấy củi rất nhiều. Cùng với đó, một số người ở nơi khác không còn công ăn việc làm sau khi hòa bình đã lén lút lên núi Sơn Trà chặt gỗ, củi bán mưu sinh.

Hạt kiểm lâm nhân dân Q.3 càng ra sức canh giữ, ngăn chặn người vào rừng chặt cây thì họ cũng tìm mọi thủ đoạn trốn tránh, cố tình lấy được củi về bán.

Thậm chí, có một số người đem cả gạo lên Sơn Trà nấu ăn và ngủ nhiều đêm ở trên núi để chặt cây rồi đưa thuyền máy ra các bãi biển ở chân núi để chở củi về.

Lực lượng kiểm lâm lúc bấy giờ chỉ có 8 người, vì thế Chi cục Kiểm lâm đã rút 20 người của các hạt Hòa Vang, Duy Xuyên, Tam Kỳ về tăng cường cho Hạt kiểm lâm nhân dân Q.3 để có đủ sức bảo vệ rừng Sơn Trà.

Với quân số 30 người này và 2 chiếc canô, Hạt kiểm lâm nhân dân Q.3 chia làm 3 tổ đi tuần tra ngày đêm, phối hợp với địa phương lập tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng. Tuy vậy, vẫn thấy gay go, vất vả.

"Mặt khác, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của một số kiểm lâm còn non kém, hạn chế nên có lúc giải quyết không khéo léo tạo nên những căng thẳng không cần thiết đối với dân" - cụ Hoàng Đình Bá cho biết. (Tuổi Trẻ 17/5, tr10+11; Tuổi Trẻ Online 16/5) Về đầu trang

https://tuoitre.vn/giu-gin-hon-ngoc-son-tra-20180517115433639.htm

Người cao tuổi huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An: Làm giàu từ núi rừng

Tương Dương là một huyện miền núi cao, điều kiện kinh tế khó khăn, do đó việc cải thiện đời sống của Nhân dân nói chung và NCT nói riêng luôn là vấn đề nan giải. Từ thực tế đó, BCH Hội NCT huyện có kế hoạch đi sâu đi sát đời sống của hội viên, từng bước giúp hội viên thoát nghèo. Hưởng ứng phong trào NCT tham gia phát triển kinh tế giai đoạn 2012 - 2017 của Trung ương Hội, hội viên Hội NCT huyện đã tích cực tham gia và gặt hái được khá nhiều thành công.

Là một huyện miền núi, do vậy diện tích tự nhiên của Tương Dương khá lớn, nắm bắt được yếu tố này, BCH Hội NCT huyện chủ động khuyến khích hội viên tham gia xóa đói giảm nghèo, đi lên từ sản xuất nông - lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi. Trong tổng số NCT là chủ hộ gia đình sản xuất kinh doanh, đã có gần 2.345 NCT trực tiếp tổ chức sản xuất kinh doanh nông, lâm nghiệp với 3 mô hình phổ biến: Hộ gia đình tổ chức sản xuất kinh doanh trên phần đất nông nghiệp được giao; tổ chức sản xuất trên diện tích đất vườn; thuê đất, đấu thầu đất lập trang trại tổ chức sản xuất kinh doanh hàng hóa dịch vụ.

Hội viên Phạm Đình Toàn ở xã Tam Quang là một trong những điển hình. Mặc dù đã 72 tuổi lại là thương binh, thế nhưng gia đình ông vẫn mạnh dạn đầu tư  trồng 12 ha rừng, 3 ha cây ăn quả như vải thiều, nhãn lồng, thanh long... đào ao thả cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện gia đình ông có 21 con bò, 30 con lợn rừng lai, hơn 100 con gà siêu trứng. Ngoài ra, ông còn nhận thêm 6 ha rừng của nhà nước để khoanh nuôi bảo vệ. Thu nhập mỗi năm của gia đình ông trên 800 triệu đồng, lãi hơn 150 triệu đồng. Với tinh thần tương thân tương ái, gia đình ông đã có những đóng góp giúp đỡ người nghèo, ủng hộ quỹ Vì người nghèo 30 triệu đồng; hiến 35 m2 đất làm đường giao thông nông thôn và xây dựng nhà văn hóa. Hỗ trợ cho anh em đồng đội cây, con giống trị giá hàng chục triệu đồng.

Là một nông dân nghèo ở bản Quang Phúc, xã Tam Đình, bà Lô Thị Sâm người dân tộc Thái cũng thoát cảnh đói nghèo khổ cực nhờ vào phong trào NCT sản xuất kinh doanh giỏi. Với mục tiêu giảm nghèo, ổn định cuộc sống tiến tới có của ăn của để, bà đã bàn với chồng con quyết định đầu tư vốn mua giống cây trồng, vật nuôi, mua dụng cụ máy tuốt mây tre để sản xuất hàng đan lát; trồng các loại cây trên 2,5ha trong diện tích được giao, nuôi 21 con trâu, bò để sử dụng sức kéo và sinh sản, 15 con lợn nái sinh sản. Đan lát mâm mây, ghế mây và các sản phẩm mĩ nghệ bằng mây, tre. Tổng thu nhập hằng năm hơn 600 triệu đồng, từ chỗ nhà tạm bợ nay gia đình bà đã có nhà ở khang trang, tiện nghi đầy đủ, các con trưởng thành.

Không chỉ tham gia vào sản xuất lâm nghiệp, NCT Tương Dương còn mạnh dạn đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất khác như dịch vụ, công nghiệp, xây dựng... Ông Tưởng Đăng Minh, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4 ở làng Khe Bố, xã Tam Quang là một điển hình. Nghỉ hưu năm 2007, ông vừa tham gia vào công tác xã hội vừa xây dựng mô hình kinh doanh phát triển kinh tế hộ gia đình. Có ít vốn tích lũy, ông thành lập Công ty Vận tải và Xây dựng Minh Khánh tại địa phương, do ông làm Giám đốc. Sau nhiều năm lăn lộn vất vả, hiện công ty đã lớn mạnh, máy móc thiết bị khá đầy đủ, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động. Doanh thu của công ty ước đạt từ 1 - 1,5 tỉ đồng, nghĩa vụ thuế luôn được hoàn thành tốt. Bên cạnh đó, công ty còn tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện của địa phương, mỗi năm ủng hộ hàng chục triệu đồng và nhiều ngày công cho xã.

Sau 5 năm thực hiện phong trào, NCT Tương Dương góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo của huyện từ 59,3% xuống còn 41,3% vào cuối năm 2017; có 360 người  đạt danh hiệu NCT làm kinh tế giỏi cấp cơ sở, 50 người làm kinh tế giỏi cấp huyện, 10 người làm kinh tế giỏi cấp tỉnh. Hiện có 2.671 NCT trực tiếp tham gia làm kinh tế chiếm 48,9% tổng số NCT toàn huyện; trong đó 50 NCT đang làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp. So với năm 2012, số NCT trực tiếp tham gia làm kinh tế tăng 6% và số người trực tiếp đảm nhận vai trò chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh tăng 10 lần.

Chia sẻ về những thành công trên, bà Lô Thị Hướng, Chủ tịch Hội NCT huyện Tương Dương phấn khởi: Thành công có được là nhờ có sự quan tâm và hướng dẫn chỉ đạo của TW Hội, Hội NCT tỉnh nhà, sự lãnh đạo chỉ đạo sát sao của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện; sự phối hợp hoạt động của các phòng, ban ngành, MTTQ và các đoàn thể cũng như việc tích cực tham gia nhiệt tình của các hội viên. Bên cạnh những thành công, chúng tôi vẫn còn nhiều khó khăn hạn chế, nhưng với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, toàn thể NCT huyện nhà tiếp tục phát huy phong trào NCT làm kinh tế giỏi, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống văn hóa - xã hội của địa phương. (Ngaymoionline.com.vn 16/5) Về đầu trang

http://ngaymoionline.com.vn/tuoi-cao-guong-sang/nct-huyen-tuong-duong-tinh-nghe-an-lam-giau-tu-nui-rung.html3209.html

Bình Định: Để mất rừng, nhiều cán bộ bị kiểm điểm

Ngày 17/5, ông Phạm Văn Nam, Chủ UBND huyện An Lão (Bình Định) cho biết, vừa yêu cầu kiểm điểm đối với Ban Quản lý Rừng Phòng hộ An Lão, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất… liên quan đến công tác bảo vệ rừng.

Theo ông Nam, lý do kiểm điểm vì chưa thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng; tổ chức phá bỏ cây trồng trái phép tại xã An Vinh; chậm tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng một số công trình chuyển tiếp và công trình khởi công xây dựng mới trong năm 2018.

Riêng đối với Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ An Lão bị kiểm điểm vì chưa nghiêm túc thực hiện giờ giấc tham gia hội họp…

Được biết, từ năm 2017 đến nay, huyện An Lão đã tiến hành kỷ luật 12 cán bộ là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, trường học với hình thức từ khiển trách, cảnh cáo.

Đặc biệt, nhiều cán bộ, lãnh đạo bị kỷ luật liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn tại xã An Hưng (huyện An Lão) hồi tháng 8 năm 2017.

Trong vụ phá rừng này, Công an tỉnh Bình Định đã ra quyết định khởi tố 8 đối tượng để tiếp tục điều tra về tội hủy hoại rừng. Trong đó, các ông Lê Văn Thiệt, Lê Hồng Đức, Nguyễn Văn Ri, Phan Dễ bị bắt tạm giam để điều tra, 4 bị can khác được cho tại ngoại. Hiện vụ việc đang chờ đưa ra xét xử. (Dân Trí 17/5) Về đầu trang

http://dantri.com.vn/xa-hoi/de-mat-rung-nhieu-can-bo-bi-kiem-diem-20180517172617316.htm

Công ty vợ nguyên phó giám đốc công an tỉnh bán đất rừng ​

UBND tỉnh Đắk Nông cho công ty gia đình nguyên phó công an tỉnh thuê đất rừng để thực hiện việc dự án quản lý bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm nghiệp, nhưng công ty này lại để rừng bị phá tan hoang và sang nhượng trái phép đất rừng cho nhiều người khác.

Đầu năm 2016, Công ty TNHH Nguyên Vũ (trụ sở tại thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông) được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê hơn 162ha rừng và đất rừng (trong đó có 156 ha rừng thông, nằm dọc quốc lộ 28, ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long) để quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng. Chỉ sau một thời gian ngắn được giao rừng, tại Công ty Nguyên Vũ do bà Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ nguyên Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông Lương Ngọc Lếp, về hưu năm 2017) làm giám đốc đã xảy ra tình trạng phá rừng, sang nhượng đất cho người dân sản xuất, làm nhà.

Đi thực tế trên diện tích rừng thông được giao cho Công ty Nguyên Vũ, PV chứng kiến nhiều cây thông bị đốn hạ, bị đốt cháy trơ trụi; một số diện tích đã được người dân dùng máy múc gốc trồng tiêu, bơ, cà phê... Người dân canh tác ở đây khẳng định đất rừng được mua của Công ty Nguyên Vũ và cung cấp cho chúng tôi giấy viết tay thực hiện việc mua bán đất rừng. Ông Chu Văn Chung (thôn Quảng Hợp, xã Quảng Sơn) đã cung cấp một mảnh giấy thể hiện việc nhận đất và giao tiền có chữ ký với bên bán là Phan Thành Nghĩa (quản lý của Công ty Nguyên Vũ).

Ông Lê Đình Thi (xã Quảng Sơn) cho biết, vào tháng 2/2017, Công ty Nguyên Vũ đã bán cho gia đình ông 5 sào đất rừng với giá 200 triệu đồng. Người nhận tiền cũng là ông Phan Thành Nghĩa với sự đồng ý của bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Giám đốc Công ty Nguyên Vũ. Trong giấy viết tay mua đất rừng giữa ông Lương Hữu Dũng (xã Quảng Sơn) với Công ty Nguyên Vũ, ông Phan Thành Nghĩa cũng đại diện công ty nhận của ông Dũng 300 triệu đồng khi bán 1 ha đất rừng. Qua điều tra, chúng tôi biết được có nhiều hộ dân ở xã Quảng Sơn đã mua bán đất rừng bằng giấy viết tay với ông Phan Thành Nghĩa.

Từ những mảnh giấy mua bán đất viết tay nêu trên, PV đã tìm ra một đường dây mua bán đất rừng do Phan Thành Nghĩa (ở thôn 1C, xã Quảng Sơn, quản lý của Công ty Nguyên Vũ) tổ chức. Sau khi xem những bằng chứng, ông Nghĩa thừa nhận mình là người trực tiếp bán đất rừng, nhận tiền của nhiều hộ dân, đồng thời cung cấp thêm nhiều bằng chứng liên quan. Theo tài liệu ông Nghĩa cung cấp cho PV, đến nay ông Nghĩa đã bán 7 lô đất lâm nghiệp của Công ty Nguyên Vũ cho 13 hộ dân xã Quảng Sơn với tổng diện tích gần 6,4 ha, thu hơn 2,3 tỷ đồng. Ông Nghĩa còn cho biết đã nhận tiền mua đất của 5 hộ dân khoảng 1,5 tỷ đồng, nhưng Công ty Nguyên Vũ chưa bàn giao đất.

Vậy ai đã chỉ đạo cho ông Phan Thành Nghĩa bán đất rừng trái pháp luật? Theo điều tra của PV, vào năm 2004, ông Phan Thành Nghĩa (nguyên quán tại quận Gò Vấp, TPHCM) đến xã Quảng Sơn lập nghiệp bằng nghề kinh doanh, buôn bán nông sản. Năm 2009, ông Nghĩa thành lập Doanh nghiệp tư nhân Quốc Triệu kinh doanh, chế biến lâm sản. Đến tháng 4/2016, Bộ Công an phát hiện Doanh nghiệp tư nhân Quốc Triệu kinh doanh hơn 50 m3 gỗ lậu nên đình chỉ hoạt động, xử phạt hành chính và cấm hành nghề kinh doanh lâm sản. Trong năm 2009, ông Nghĩa quen biết bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Giám đốc Công ty Nguyên Vũ.

“Bà Thoa rất tin tưởng và giúp tôi rất nhiều trong chuyện làm ăn, nhất là việc kinh doanh, buôn bán gỗ tại Quảng Sơn. Đến năm 2016, Công ty Nguyên Vũ được UBND tỉnh Đắk Nông giao quản lý, bảo vệ, sản xuất kinh doanh hơn 162ha rừng thông tại xã Quảng Sơn. Do bị động về phương án, các điều kiện khác trong quản lý, bảo vệ nên bà đã giao cho tôi điều hành công việc. Trong thời gian này, tôi đã nhiều lần dùng tiền của mình trả lương công nhân, xây dựng trạm quản lý bảo vệ rừng, làm đường và bà Thoa hứa nếu làm tốt sẽ cắt cho tôi 3 ha đất để sản xuất, nuôi vợ con”, ông Nghĩa nói.

Trước việc bán đất rừng trái quy định, ông Nghĩa cho biết đã nói với bà Nguyễn Thị Kim Thoa không nên làm như vậy nhưng bà Thoa bảo cứ làm đi. “Sau đó bà Thoa viết giấy ủy quyền điều hành công ty nên tôi tin tưởng làm theo chỉ đạo chứ không phải tự ý thực hiện”, ông Nghĩa trần tình. Còn bà Thoa thì khẳng định: “Tôi không chỉ đạo ông Nghĩa bán đất rừng cho người dân. Ông Nghĩa đã lợi dụng sự tín nhiệm của gia đình tôi bán đất rừng trái quy định. Việc ủy quyền cho Nghĩa điều hành công ty chỉ là tạm thời từ 25/3 đến 20/4/2016 do gia đình bận đi công tác xa. Cũng trong thời gian này, ông Nghĩa đã lấy đất của công ty bán cho nhiều người dân để trục lợi cá nhân với nhiều tỷ đồng, nhưng tôi không biết”.

Theo kết luận thanh tra ngày 11/5/2018 của Sở NN&PTNT Đắk Nông, đến nay diện tích rừng giao cho Công ty Nguyên Vũ đã mất hơn 36 ha (chiếm 22,9% tổng diện tích được giao), trong đó có hơn 1,5 ha rừng keo và hơn 34,7 ha rừng thông. Công ty này còn chậm xây dựng phương án bảo vệ rừng, chậm xây dựng lực lượng bảo vệ rừng và không thực hiện việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án. Kể từ khi được bàn giao dự án đến nay, công ty cũng không thực hiện trồng bơ theo quy hoạch, để đất bị chuyển nhượng, lấn chiếm trái phép. Hiện có 0,03 ha đất rừng thông của công ty đã bị 10 hộ dân ở xã Quảng Sơn lấn chiếm làm nhà trái phép. Trong quá trình thanh tra dự án, đoàn thanh tra của sở cũng đã nhiều lần gửi giấy mời Giám đốc Công ty Nguyên Vũ lên làm việc, nhưng công ty không chấp hành, không cung cấp hồ sơ và tài liệu liên quan đến việc triển khai dự án.

Ngoài ra, việc Công ty Nguyên Vũ được Nhà nước giao rừng, nộp giá trị sở hữu rừng hơn 5,7 tỷ đồng và cấp quyền sở hữu rừng thông là không đúng theo quy định của Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Trong khi đó, thủ tục giao rừng cho công ty này không được công khai để các tổ chức khác tham gia. Vì thế, Sở NN&PTNT đã đề nghị tỉnh thu hồi dự án, yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại hơn 36 ha rừng bị mất. Sở còn đề nghị tỉnh chỉ đạo công an tỉnh điều tra, xử lý hành vi hủy hoại hơn 34,7 ha rừng thông tại dự án Công ty Nguyên Vũ theo quy định tại Điều 243, Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến việc chuyển nhượng đất trái phép tại dự án của Công ty Nguyên Vũ, đoàn thanh tra của Sở NN&PTNT Đắk Nông đã thu được 7 biên bản nhận chuyển nhượng đất của 7 hộ dân xã Quảng Sơn với tổng diện tích hơn 5,7 ha. Một lãnh đạo Sở NN&PTNT Đắk Nông cho biết: Vụ việc này đã được Cơ quan CSĐT - Bộ Công an thụ lý điều tra nhưng đến nay chưa có kết quả. (Tiền Phong 18/5, tr15; Tiền Phong Online 18/5) Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/cong-ty-vo-nguyen-pho-giam-doc-cong-an-tinh-ban-dat-rung-1274290.tpo

Bến Tre: Thả rùa quý hiếm về biển

Một con rùa biển vừa được các ngành chức năng huyện Bình Đại tổ chức thả xuống biển để bảo tồn loại động vật hoang dã này .

Đó là còn rùa biển (hay còn gọi là con Vích) cân nặng 7,5 kg, có bốn vẩy sau mắt, mai lưng phủ những tấm sừng có màu ô liu trông rất đẹp do ông Ngô Văn Thắng, người dân ở ấp Thới Lợi 1, xã Thới Thuận huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre bắt được khi giăng lưới bắt thủy sản trên biển vào ngày 16/5.

Sau khi bắt được, ông Thắng chuyển con rùa về nhà nuôi cảnh thì công an xã Thới Thuận phát hiện và kết hợp với Hạt Kiểm lâm, đồn Biên phòng Cửa Đại đến kiểm tra.

Đoàn kiểm tra, xác định đây là động vật quý hiếm cần được bảo tồn và vận động ông Ngô Văn Thắng bàn giao con rùa biển để thả về môi trường tự nhiên. (An Ninh Thủ Đô 18/5, tr2; VOVNews 17/5) Về đầu trang

https://vov.vn/xa-hoi/tha-rua-quy-hiem-ve-bien-763415.vov

Lập tổ bảo vệ, ngăn chặn “chảy máu” rừng

Trước tình trạng phá rừng nghiêm trọng và để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng phá rừng, tỉnh Quảng Trị đã thành lập tổ công tác chốt chặn bảo vệ rừng.

UBND tỉnh Quảng Trị vừa quyết định thành lập Tổ chốt chặn bảo vệ rừng tại thôn Vùng Kho (xã Đakrông, huyện Đakrông) nhằm ngăn chặn tình trạng phá rừng trên địa bàn.

Tổ chốt chặn bảo vệ rừng đặt tại tại vị trí từ QL9 (thôn Vùng Kho, xã Đakrông) đi lên 300m theo kênh dẫn nước từ thủy điện Khe Nghi về Đakrông. Tổ gồm 14 người, do ông Nguyễn Văn Vĩnh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông làm tổ trưởng và ông Lê Văn Quốc - Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa làm tổ phó; 12 thành viên còn lại là lực lượng công an, ban quản lý rừng…

Tổ có nhiệm vụ thường xuyên bố trí lực lượng của tổ để tuần tra, kiểm tra tại rừng để ngăn chặn, đẩy đuổi các đối tượng, phương tiện vào rừng tự nhiên trái phép. Lực lượng tuần tra, kiểm tra tại rừng phải sử dụng máy định vị (GPS) để ghi, lưu két quả tuần tra, kiểm tra tại rừng vào máy và bàn giao cho lực lượng tham gia kiểm tra tại rừng tiếp theo để làm cơ sở quản lý theo dõi của tổ. (Công An Thành Phố Hồ Chí Minh Online 17/5) Về đầu trang

http://congan.com.vn/an-ninh-kinh-te/lap-to-bao-ve-ngan-chan-chay-mau-rung_55452.html

Phạt năm hộ phá rừng 100 triệu đồng

Ngày 17-5, ông Phạm Thăng Long, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Chủ tịch huyện đã ban hành quyết định xử phạt hành chính, tổng số tiền 100 triệu đồng đối với năm chủ rừng có hành vi vi phạm quy định hiện hành về quản lý, bảo vệ rừng.

Trước đó, đầu tháng 5-2018, lực lượng Kiểm lâm huyện Thường Xuân phát hiện một số hộ dân ở thôn Quẻ, xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân tự ý phát rừng tái sinh trên diện tích đất lâm nghiệp được giao lâu dài cho các hộ sử dụng vào mục đích phát triển lâm nghiệp theo Nghị định 02/1994/NĐ-CP. Qua kiểm tra của lực lượng chức năng, có năm hộ đã phá 1,475 ha rừng hỗn giao tái sinh, nghèo trữ lượng. Các hộ thừa nhận đã tự ý phát rừng khoanh nuôi tái sinh nghèo trữ lượng để trồng lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao hơn, vì qua 20 năm được giao đất trống khoanh nuôi tái sinh rừng, trữ lượng sinh khối tăng thêm quá thấp.

Cũng theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Thường Xuân: Hiện, các loại rừng tự nhiên không được phép tác động. Căn cứ Nghị định 157/2013/NĐ-CP, ngoài tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện Thường Xuân ban hành quyết định xử phạt hành chính tổng số tiền 100 triệu đồng đối với năm chủ rừng có hành vi phá rừng, cơ quan quản lý nhà nước còn áp dụng hình phạt bổ sung: Tịch thu lâm sản hiện có tại hiện trường, buộc các hộ phải trồng lại rừng bằng cây keo, quế bản địa vào vụ thu năm 2018.  (Nhân Dân Online 17/5) Về đầu trang

http://www.nhandan.com.vn/khoahoc/item/36414202-phat-nam-ho-pha-rung-100-trieu-dong.html