Điểm báo ngày 15/5/2018

Cập nhật ngày : 15/05/2018 04:51

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 15 tháng 05 năm 2018)

Quảng Ninh: 30ha rừng ngập mặn Đồng Rui được trồng mới

Trên 400 người dân xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên vừa ra quân trồng 30ha rừng ngập mặn.

300.000 cây chang, đước được người dân và cán bộ xã Đồng Rui trồng trên diện tích 30ha tại khu vực ngoài đê chắn sóng của xã. Toàn bộ số cây chang, đước này do Tổ chức phi chính phủ AcMang tài trợ.

Rừng ngập mặn xã Đồng Rui hiện có hơn 2.100ha, chiếm 42,86% diện tích đất tự nhiên của xã. Trong những năm qua, xã Đồng Rui đã triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn, nhờ đó mà diện tích rừng ngập mặn ngày càng được nâng lên, góp phần giảm thiểu những tác động về biến đổi khí hậu đối với môi trường.

Việc ra quân trồng rừng ngập mặn là một trong những hoạt động hưởng ứng chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. (Baoquangninh.com.vn 14/5) Về đầu trang

http://www.baoquangninh.com.vn/kinh-te/201805/30ha-rung-ngap-man-dong-rui-duoc-trong-moi-2385798/

Bình Định: Tăng cường quản lý các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã

Thời gian qua, cùng với việc khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã (ĐVHD) trên địa bàn tỉnh Bình Định phát triển, công tác quản lý hoạt động này luôn được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định đặc biệt quan tâm.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định, toàn tỉnh hiện có 60 cơ sở và trại nuôi sinh sản, sinh trưởng ĐVHD được cấp phép, phổ biến là các loài: nhím, rắn, cầy vòi hương, don, nai, heo rừng, dúi, chim trĩ, kỳ đà, gấu; trong đó, có 50 cơ sở nuôi động vật rừng thông thường và 10 cơ sở, trại nuôi động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; quý hiếm và thông thường với 2.694 cá thể.

Đáng ghi nhận, công tác quản lý ĐVHD thời gian quan trên địa bàn tỉnh nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, hộ gia đình đăng ký gây nuôi sinh sản, sinh trưởng các loài ĐVHD, góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hộ gia đình, giảm áp lực săn bắt các loài ĐVHD trong tự nhiên, đặc biệt là ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm.

Tuy nhiên, công tác quản lý gây nuôi vẫn còn bộc lộ một số bất cập, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đó là mẫu sổ theo dõi động vật rừng thông thường được quy định tại Thông tư số 47/2012/TT-BNNPTNT quy định về quản lý khai thác từ tự nhiên và nuôi động vật rừng thông thường, nhưng động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ chưa có quy định mẫu sổ theo dõi. Một số cơ sở vẫn chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về nuôi ÐVHD. Ðiều kiện về chuồng trại, an toàn trong chăn nuôi, vệ sinh môi trường chưa được quan tâm đúng mức làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Một số cơ sở gây nuôi chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về hồ sơ lâm sản hợp pháp đối với ĐVHD hay việc khai báo tăng, giảm số lượng cá thể cho Hạt Kiểm lâm cơ sở chưa kịp thời. Mặt khác, nhu cầu sử dụng các sản phẩm của ĐVHD không có nguồn gốc hợp pháp tại các nhà hàng, quán ăn vẫn còn xảy ra ở hầu hết các địa phương, nên hoạt động mua bán, vận chuyển ĐVHD và các sản phẩm trái pháp luật thường diễn ra dưới nhiều hình thức tinh vi gây khó khăn cho công tác quản lý ĐVHD.

Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh Bình Định, các cơ sở gây nuôi động vật rừng thông thường chủ yếu theo phương thức nhỏ lẻ, không ổn định, hiệu quả kinh tế thấp, đời sống của người dân còn khó khăn nên không đủ điều kiện thực hiện việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho các loài động vật gây nuôi theo quy định về đề án bảo vệ môi trường chi tiết, đề án bảo vệ môi trường đơn giản theo Thông tư số 26/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Để khắc phục những bất cập, tồn tại trên, ông Lê Đức Sáu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định, kiến nghị Cục Kiểm lâm đề xuất Tổng Cục lâm nghiệp tham mưu Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ TN&MT có văn bản hướng dẫn cụ thể trong việc xác nhận đảm bảo điều kiện vệ sinh, môi trường trong gây nuôi động vật rừng cho cá nhân, hộ gia đình và trang trại nhỏ lẻ để giảm bớt khó khăn, chi phí, tạo thuận lợi cho cá nhân, hộ gia đình phát triển gây nuôi động vật rừng. Đồng thời, ban hành mẫu sổ theo dõi, giảm đàn cho ĐVHD để áp dụng thống nhất chung cho cả nước.

Về phía tỉnh Bình Định, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục phối hợp cùng ngành chức năng và chính quyền các địa phương tổ chức hướng dẫn cơ sở, hộ dân gây nuôi ÐVHD hoàn thiện khâu xử lý nước thải, chất thải theo đúng quy định; tăng cường việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát việc gây nuôi ÐVHD, nhằm ngăn ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Đồng thời, chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm thường xuyên phối hợp với các ngành, hội, đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân đưa các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành của Nhà nước về quản lý, bảo vệ ĐVHD vào cuộc sống.

Và vận động cán bộ, công chức và nhân dân không vi phạm pháp luật, không sử dụng các sản phẩm ĐVHD không có nguồn gốc hợp pháp; vận động nhân dân tự giao nộp ĐVHD bắt được và thả về với môi trường tự nhiên hoặc chuyển giao Trung tâm cứu hộ ĐVHD để chăm sóc cứu chữa các cá thể bị thương trước khi thả về tự nhiên. Ngoài ra, Chi cục, Hạt Kiểm lâm cũng tăng cường hoạt động kiểm tra, truy quét quản lý tốt địa bàn, lâm phận được giao, ngăn chặn kịp thời các hành vi săn bắt, vận chuyển trái phép các loài ÐVHD; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi quảng cáo, nuôi nhốt, kinh doanh, sử dụng trái phép các loài ÐVHD và sản phẩm, mẫu vật của các loài ÐVHD. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 14/5) Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong/binh-dinh-tang-cuong-quan-ly-cac-co-so-gay-nuoi-dong-vat-hoang-da-1253284.html

Khánh Hòa: Chủ động công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô

Ông Nguyễn Khương, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa cho biết, trong Quý I/2018, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng gắt thất thường, tình trạng khô hạn đang diễn ra trên nhiều địa phương trong tỉnh, nguy cơ cháy rừng xảy ra rất cao.

Vừa qua, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các chủ rừng tích cực triển khai thực hiện các phương án phòng chống cháy rừng ngay từ đầu năm, thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết để chủ động phòng, chống cháy rừng không để xảy ra cháy rừng. Đồng thời, chỉ đạo đội cơ động phối hợp với hạt kiểm lâm địa phương túc trực 24/24 đối với những nơi có khả năng cao xảy ra cháy rừng.

Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm cũng tích cực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, truy quét thường xuyên các khu vực trọng điểm phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại địa bàn các như: huyện Khánh Vĩnh, Ninh Hòa, Vạn Ninh.

Qua đó, từ đầu năm đến nay đơn vị đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản 86 vụ vi phạm, tịch thu gồm: 17 m3 gỗ tròn, 99 m3 gỗ xẻ hộp và 3 ô tô vận chuyển gỗ trái phép..., thu nộp ngân sách gần 600 triệu đồng. (Nông Nghiệp Việt Nam 15/5, tr3; Nông Nghiệp Việt Nam Online 14/5) Về đầu trang

http://nongnghiep.vn/khanh-hoa-chu-dong-cong-tac-phong-chong-chay-rung-trong-mua-kho-post218411.html

Bình Thuận thử nghiệm dùng máy bay trinh sát đi kiểm tra rừng

Chiều 14/5, tại xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai đợt thử nghiệm đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để quản lý rừng.

Máy bay thử nhiệm thuộc dòng VT-Pigeon do Viện Hàng không Vũ trụ Viettel sản xuất, nặng 26kg, sải cánh dài 3,25m; khoang nhiên liệu dung tích 5 lít đủ bay trong vòng 3 giờ; hệ thống thông tin có thể truyền tín hiệu trực tiếp trong bán kính 50km. Sau khi xuất phát từ xã Hàm Thạnh, chiếc VT-Pigeon đã bay đến rừng Mỹ Thạnh và qua khu vực rừng Núi Ông giáp ranh giữa 3 huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Nam và Tánh Linh để trinh sát.

Từ tầm cao, máy bay gắn camera ghi hình tổng thể không gian bên dưới, đã phát hiện và truyền hình ảnh của 5 điểm cháy rừng và các vị trí khả nghi có hoạt động phá rừng về trung tâm dữ liệu với tọa độ rõ ràng.

Nhờ có thể trinh sát cả ban ngày lẫn ban đêm, nên thiết bị rất hữu ích cho lực lượng được giao nhiệm vụ quản lý và tầm soát rừng, nhất là cấp lãnh đạo. Các vụ phá rừng, các vụ cháy rừng nhanh chóng được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Sau gần 3 giờ bay thử nghiệm, chiếc máy bay không người lái đã trở về an toàn.

Từ cuộc thử nghiệm này, tỉnh Bình Thuận sẽ bàn bạc, tính toán kỹ lượng trước khi đặt hàng mua mới hoặc thuê thiết bị. Ngoài giá cả hợp lý, các tính năng của thiết bị bay trinh sát cũng cần phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết: “Nếu các thiết bị bay với các dụng cụ kèm theo của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel giải quyết được, thì tôi nghĩ rằng đây là một trong những thiết bị mà chúng tôi hướng tới để có thể phục vụ quá trình quản lý rừng, tầm soát rừng, với mong muốn làm sao công tác quản lý rừng chúng ta ngày càng tốt hơn”. (VOVNews 14/5) Về đầu trang

https://vov.vn/xa-hoi/binh-thuan-thu-nghiem-dung-may-bay-trinh-sat-di-kiem-tra-rung-762279.vov

Muốn làm nhà thì... phá rừng!

Đầu tháng 4-2018, khi nghe kiểm sát viên VKSND H. Vĩnh Thạnh (Bình Định) tống đạt cáo trạng truy tố về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”, Hà Mộng Xuyên (1986, trú thôn 2, xã Sơn Lang, H. KBang, tỉnh Gia Lai) gục đầu, đôi mắt đỏ hoe cố nén những giọt nước mắt. Chỉ vì muốn nhanh chóng có tiền xây một ngôi nhà khang trang, muốn vợ con có cuộc sống sung túc mà Hà Mộng Xuyên đã đi vào con đường phạm pháp, để rồi giờ đây vướng vòng lao lý, gia đình càng thêm khốn khó. Không chỉ thế, Xuyên còn khiến hơn chục thanh niên khác ở H. Vĩnh Thạnh và H. KBang liên lụy, trong đó có “trợ thủ” đắc lực là Đinh Văn Nhâm (1987, cùng trú H. KBang) cũng bị truy tố cùng tội danh với vai trò đồng phạm, song trước đó đã được cho tại ngoại.

Trước Tết Nguyên đán 2017 khoảng 10 ngày, Xuyên một mình đến nhà Đinh Bít (còn gọi Cu Đen, ở làng K2, xã Vĩnh Sơn, H. Vĩnh Thạnh) gạ gẫm Bít đi đốn cây gỗ rừng bán cho mình kiếm tiền tiêu Tết. Sau khi thống nhất giá cả, quy cách gỗ, loại gỗ và địa điểm giao, Xuyên vào rừng tìm và xác định vị trí những cây gỗ dổi. Hôm sau, được Xuyên “chỉ điểm”, Đinh Bít rủ Đinh Nui (trú cùng làng) mang cưa máy vào đó đốn hạ rồi xẻ thành 4 lóng. Trong lúc Bít và Nui hành sự, Xuyên đến xem qua rồi dặn: “Hai đứa làm xong cây này rồi đi xung quanh tìm thấy có cây dổi nào nữa thì cưa luôn kiếm tiền nhé, đưa ra đến đường thì alô anh”. Bít và Nui đã cưa thêm một cây dổi nữa rồi chuyển ra đường giao cho Xuyên, nhận thù lao 500 ngàn đồng. Ngay trong đêm, Xuyên bán cho một người lạ được 2,1 triệu đồng.

Thấy quá dễ ăn, liên tiếp những ngày sau, Xuyên đến làng K2, Vĩnh Sơn tìm những thanh niên đang cần việc làm để gạ gẫm họ vào rừng đốn gỗ bán cho mình kiếm tiền tiêu Tết. Những thanh niên này lại rủ thêm người khác cùng tham gia thành 3 nhóm vào rừng khai thác gỗ trái phép. Trong đó, Đinh Văn Nhâm là đối tượng tích cực hơn cả. Do có quen biết nhau từ trước nên vào đầu tháng 2-2017, Xuyên điện thoại cho Nhâm và rủ rê đi khai thác gỗ cho mình, công nhật 500 ngàn đồng, lại đảm bảo “an toàn, đã lo dưới đó hết rồi”. Nhâm gọi thêm người phụ mình và trả công cho họ mỗi ngày 250 ngàn đồng. Riêng nhóm của Nhâm đã chặt hạ 9 cây gỗ, trong đó có 8 cây dổi, tổng cộng 17,12m3 gỗ, giá trị thiệt hại lên đến hơn 161 triệu đồng. Qua điều tra của CAH, tổng cộng Xuyên đã cầm đầu chủ mưu trong việc đốn hạ 14 cây gỗ với khối lượng hơn 26m3, giá trị thiệt hại hơn 250 triệu đồng. Quá trình các đối tượng khai thác trái phép, Xuyên cung cấp xăng, đồ ăn và tham gia cảnh giới.

Hà Mộng Xuyên có vợ và 1 con nhỏ, là lao động chính trong gia đình. Trước khi gây ra vụ việc phạm pháp này, Xuyên chưa có tiền án, tiền sự gì. Vụ việc là bài học cảnh tỉnh với nhiều thanh niên khác, không vì cái lợi trước mắt mà vi phạm pháp luật. (Cadn.com.vn 14/5) Về đầu trang

http://cadn.com.vn/news/145_183085_.aspx

Ninh Hòa, Khánh Hòa: Gian nan bảo vệ rừng giáp ranh

Diện tích rừng giáp ranh giữa thị xã Ninh Hòa và huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) cũng như các địa phương thuộc tỉnh Đắk Lắk khá lớn. Thời gian qua, tuy lực lượng chức năng địa phương đã tăng cường truy quét nhưng công tác quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh vẫn hết sức khó khăn.

Vừa qua, các lực lượng thuộc Cục Kiểm lâm, Chi cục Kiểm lâm các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, các đơn vị chủ rừng đã tiến hành kiểm tra, truy quét khu vực rừng thượng nguồn hồ thủy điện Ea KrôngRou (xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa), giáp ranh với xã Ea Trang (huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk). Đây là khu vực chồng lấn giữa 2 tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk. Qua kiểm tra, tại khu vực chồng lấn có 200 gốc cây nằm rải rác khắp 3 tiểu khu thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Núi Vọng Phu (Đắk Lắk) và 2 tiểu khu thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa bị cưa hạ, thân cây đã bị lấy đi. Số lượng gỗ lậu cất giấu trái phép tại khu vực lòng hồ thủy điện Ea KrôngRou bị lực lượng kiểm lâm phát hiện, thu giữ trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 có thể đã khai thác tại khu vực chồng lấn này.

Sau khi lực lượng chức năng truy quét ráo riết khu vực rừng thượng nguồn hồ thủy điện Ea KrôngRou thì khu vực thượng nguồn Bến Lễ (xã Ninh Tây) - khu vực giáp ranh giữa địa bàn thị xã Ninh Hòa và huyện M’Đrắk cũng có nguy cơ cao về nạn khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Khu vực rừng giáp ranh giữa thị xã Ninh Hòa và huyện Khánh Vĩnh, nhất là khu vực xã Ninh Tân cũng có nguy cơ cao về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Ông Trần Ngọc Dục - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa cho biết: “Trong số 18 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn thị xã bị lực lượng chức năng phát hiện từ đầu năm đến nay, hầu hết đều xảy ra tại các địa bàn giáp ranh, chồng lấn hoặc có nguồn gốc lâm sản từ các địa bàn này. Hiện nay, Đội Kiểm tra liên ngành chống phá rừng thị xã Ninh Hòa tập trung kiểm tra, truy quét nhằm không để phát sinh điểm nóng về phá rừng tại các địa bàn giáp ranh. Ngoài ra, lực lượng chức năng địa phương cũng sẽ tăng cường phối hợp với các địa phương giáp ranh tổ chức tuần tra, truy quét, bảo vệ rừng theo các kế hoạch đã được ký kết”.

Theo lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Núi Vọng Phu, khu vực giáp ranh, chồng lấn ở thượng nguồn thủy điện Ea KrôngRou, đặc biệt là các tiểu khu: 801, 798, 792 có địa bàn quản lý rộng, địa hình phức tạp, chia cắt bởi nhiều sông, suối; công tác quản lý, bảo vệ rừng ở khu vực này gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Bên cạnh đó, khu vực giáp ranh, chồng lấn thường nằm ở nơi xa xôi, khó khăn về liên lạc nên khi có vụ việc xảy ra rất khó để thông tin, phối hợp xử lý giữa các bên. Theo ông Nguyễn Công Hà - Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa, khó khăn lớn nhất của đơn vị trong bảo vệ rừng giáp ranh là khu vực chồng lấn giữa Khánh Hòa và Đắk Lắk ở khu vực rừng thượng nguồn hồ thủy điện Ea KrôngRou. Việc sớm phân định ranh giới sẽ giúp cho công tác quản lý dễ dàng hơn.  

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa, các khu vực rừng giáp ranh là nơi tài nguyên rừng còn khá phong phú, đa dạng với nhiều loại động vật, thực vật có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng nên nạn săn bắt động vật rừng, khai thác gỗ, vận chuyển lâm sản trái phép ở những khu vực này thường xuyên xảy ra. Trong khi vùng giáp ranh thường là nơi xa xôi, việc tuần tra, truy quét gặp nhiều khó khăn; việc xử lý cũng không dễ dàng khi các đối tượng di chuyển qua lại giữa ranh giới các địa phương.

Được biết, quy chế phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh đã được ký kết. Tuy nhiên, công tác phối hợp vẫn chưa được thực hiện thường xuyên, chủ yếu truy quét vào mùa khô và ở những điểm nóng. Việc tiếp nhận thông tin và xử lý vụ việc theo quy chế chưa tốt… nên ở một số khu vực giáp ranh vẫn còn xảy ra tình trạng xâm hại rừng.

Để thực hiện tốt việc bảo vệ rừng giáp ranh, các đơn vị chủ rừng, lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc xử lý các vụ vi phạm được phát hiện; tăng cường số lần tuần tra, truy quét; thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin vùng rừng giáp ranh… (Baokhanhhoa.vn 14/5) Về đầu trang

http://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/201805/ninh-hoa-gian-nan-bao-ve-rung-giap-ranh-8078222/