Điểm báo ngày 15/10/2018

Cập nhật ngày : 15/10/2018 01:45

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 15 tháng 10 năm 2018)

 

Việt Nam-Campuchia cùng kiểm soát nguồn gỗ bất hợp pháp

Việt Nam và Campuchia sẽ phối hợp kiểm soát chặt, thống nhất việc cấp các giấy phép CITES để tránh giấy phép giả, giấy phép bất hợp pháp lợi dụng để xuất khẩu gỗ, lâm sản. Việt Nam cam kết chỉ khi có giấy phép xuất khẩu của Campuchia, Việt Nam mới cấp giấy phép cho nhập khẩu.

Sáng 12/10, trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40, AMAF +3 lần thứ 18, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Nông Lâm ngư nghiệp Vương Quốc Campuchia- ông Veng Sakhon có cuộc họp song phương nhằm thúc đẩy hợp tác nông, lâm, ngư nghiệp giữa hai nước.

 Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nông nghiệp có vai trò quan trọng, thậm chí là nền tảng, trụ đỡ cho nền kinh tế ở cả hai quốc gia. Nông nghiệp hai nước cũng có sự tương đồng, bổ trợ cho nhau. Bộ trưởng cho rằng Việt Nam sẽ cố gắng hỗ trợ cao nhất để hai bên cùng phát triển nông nghiệp một cách thuận lợi nhất.

Về lâm nghiệp, Bộ trưởng Cường cho biết, Việt Nam hết sức quan tâm đến lâm nghiệp, phát triển kinh tế rừng theo hướng bền vững. Đến năm 2017, độ che phủ rừng đạt 41,45% và Việt Nam đang phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 1 triệu ha rừng được cấp chứng chỉ rừng, quản lý rừng bền vững.

Hai Bộ trưởng đánh giá trong thời gian qua hai bên đã trao đổi thông tin hai chiều trong lĩnh vực lâm nghiệp và hợp tác tốt trong quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản. Hai nước thực hiện đúng các quy định Công ước về quản lý CITES và ủng hộ nhau trên các diễn đàn về lâm nghiệp.

Thời gian tới, hai nước tiếp tục phối hợp trong thực hiện các công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng; quản lý rừng bền vững, cấp chứng chỉ rừng; quản lý lâm sản, trong khoa học nghiên cứu lâm nghiệp, …

Hai Bộ trưởng thống nhất sẽ phối hợp quản lý chặt chẽ và thống nhất việc cấp các giấy phép CITES để tránh có giấy phép giả, giấy phép bất hợp pháp nhằm lợi dụng để xuất khẩu. Về phía Việt Nam cam kết chỉ khi có giấy phép xuất khẩu của Campuchia , Việt Nam mới cấp giấy phép cho nhập khẩu.

Từ ngày 22-23/10 tới, tại TPHCM, hai nước sẽ tổ chức Đối thoại chính sách về thương mại gỗ và song phương với Chủ đề: “Thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Campuchia đảm bảo tính hợp pháp và bền vững”, nhằm thống nhất trong việc quản lý xuất nhập khẩu gỗ, không để thông tin và dư luận trái chiều ảnh hưởng tới quan hệ rất tốt đẹp giữa hai nước.

Bộ trưởng Veng Sakhon bày tỏ sự cảm ơn đối với Bộ NN&PTNT Việt Nam và cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường vì nhiều giúp đỡ, hỗ trợ về hợp tác kỹ thuật cũng như giá cả đối với các mặt hàng nông sản của Campuchia như: hạt điều, sắn, cao su... Theo ông Veng Sakhon, giá sắn ở Campuchia bị giảm do dịch bệnh gia tăng, gây khó khăn cho đời sống người dân. Phía bạn mong muốn Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật để xử lý dịch bệnh, đồng thời tăng thu mua giá sắn ở vùng biên giới, nhất là tại tỉnh Tây Ninh.

Bộ trưởng Cường cam kết sẽ thúc đẩy Tập đoàn cao su Việt Nam đầu tư cơ sở chế biến đúng kế hoạch và thu mua mủ cao su với mức giá hợp lý nhất cho người dân trồng cao su tiểu điền. Hai Bộ trưởng cũng trao đổi về việc hợp tác trong lĩnh vực thủy sản trong việc gỡ thẻ IUU của Ủy ban châu Âu. (Tiền Phong 15/10, tr13; Tiền Phong Online 12/10) Về đầu trang

 https://www.tienphong.vn/xa-hoi/viet-namcampuchia-cung-kiem-soat-nguon-go-bat-hop-phap-1333482.tpo

Tuần hợp tác của nông lâm nghiệp

Tuần qua, hợp tác về kinh tế ,đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp đã tạo ra sự chú ý mạnh. Trong các sự kiện xoay quanh vấn đề này, tạo ấn tượng nhất là Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40 và Hội nghị Quốc tế mặt hàng gạo Việt Nam lần thứ 10.

Trong 5 ngày làm việc (từ 8 đến ngày 12/10/2018) tại Hà Nội, Việt Nam đã tổ chức thành công 3 Hội nghị quan trọng cấp Bộ trưởng về hợp tác ASEAN trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Đó là: Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40; Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 18; Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc về hợp tác an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS) lần thứ 6. Hội nghị có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu tham dự, trong đó có 7 Bộ trưởng, 7 Thứ trưởng và tương đương; và Phó Tổng thư ký ASEAN.

Tại kỳ họp này, đại diện cho nước chủ nhà, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã được bầu là Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN và sẽ giữ vai trò Chủ tịch nhiệm kỳ AMAF, AMAF+3 từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2019.

Cũng trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị AMAF lần thứ 40, AMAF +3 lần thứ 18, điểm gây chú ý nhất là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã cùng ông Veng Sakhon - Bộ trưởng Nông Lâm ngư nghiệp Vương Quốc Campuchia cùng lãnh đạo một số đơn vị của hai Bộ đã có cuộc họp song phương để bàn thảo cách thức thúc đẩy hợp tác nông, lâm, ngư nghiệp giữa hai nước.

Tại cuộc họp, hai Bộ trưởng đã chia sẻ những kết quả đạt được trong hợp tác, đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước chặt chẽ hơn. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nông nghiệp có vai trò quan trọng, thậm chí là nền tảng, trụ đỡ cho nền kinh tế ở cả hai quốc gia. Nông nghiệp hai nước cũng có sự tương đồng, bổ trợ cho nhau. Chính vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng Việt Nam sẽ cố gắng hỗ trợ cao nhất để hai bên cùng phát triển nông nghiệp một cách thuận lợi nhất.

Bộ trưởng Veng Sakhon cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều giúp đỡ, hỗ trợ về hợp tác kỹ thuật cũng như giá cả đối với các mặt hàng nông sản của Campuchia như: Hạt điều, sắn, cao su...

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao một số nông sản Campuchia có tiềm năng để phát triển như: Hạt điều, cao su... Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cam kết sẽ thúc đẩy Tập đoàn cao su Việt Nam đầu tư cơ sở chế biến đúng kế hoạch và thu mua mủ cao su với mức giá hợp lý nhất cho người dân trồng cao su tiểu điền.

Về lĩnh vực lâm nghiệp, hai Bộ trưởng cho rằng trong thời gian qua hai bên đã trao đổi thông tin hai chiều trong lĩnh này và hợp tác tốt trong quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản. Hai nước thực hiện đúng các quy định Công ước về quản lý CITES và ủng hộ nhau trên các diễn đàn về lâm nghiệp.

Trong thời gian tới, hai nước tiếp tục phối hợp trong thực hiện các công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng; quản lý rừng bền vững, cấp chứng chỉ rừng; quản lý lâm sản, trong khoa học nghiên cứu lâm nghiệp…

Hai Bộ trưởng thống nhất từ ngày 22-23/10 tới, tại TP. Hồ Chí Minh, hai nước sẽ tổ chức Đối thoại chính sách về thương mại gỗ và song phương với Chủ đề:“Thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Campuchia đảm bảo tính hợp pháp và bền vững” để hai bên cùng thống nhất nhất quán trong việc quản lý xuất nhập khẩu gỗ.

Hội nghị gạo thế giới lần thứ 10 được Bộ Công Thương phối hợp với Tạp chí The Rice Trader (TRT) tổ chức trong tuần với sự tham gia của hơn 200 đại biểu quốc tế là các nhà nhập khẩu phân phối gạo lớn trên thế giới và các chuyên gia quốc tế về sản xuất, thương mại gạo trong tuần qua cũng là điểm đáng chú ý về lĩnh vực kinh tế.

Sau 30 năm đổi mới, sản xuất lúa gạo của Việt Nam đã đạt được những thành quả to lớn, góp phần quan trọng đưa Việt Nam từ cảnh thiếu ăn, đói nghèo phải nhập khẩu lương thực trở thành một trong 3 quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới với lượng xuất khẩu trung bình hàng năm khoảng 5-6 triệu tấn gạo.

Thị trường gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt khoảng 43-44 triệu tấn, trong đó, vùng Đồng bằng sông Cửu Long chiếm hơn 50% về sản lượng. Theo báo cáo được công bố, xuất khẩu gạo năm 2017 của Việt Nam đã đạt 5,82 triệu tấn, tăng 21% so với năm 2016 trị giá đạt khoảng 2,63 tỷ USD. Gạo xuất khẩu tại các cảng của Việt Nam đã đạt mức 452,6 USD/tấn, tăng 0,8%, tương đương mức tăng 3,7 USD/tấn so với giá xuất khẩu năm 2016.

Theo thống kê, tính đến 15/9/2018, Việt Nam đã xuất khẩu gạo đạt 4,73 triệu tấn, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái, với giá trị 2,38 tỷ USD, tăng 24.8%. Riêng 8 tháng đầu năm 2018, gạo trắng chất lượng thấp chỉ chiếm tỷ trọng 2,07% tổng lượng gạo xuất khẩu, trong kho gạo trắng chất lượng cao và trung bình chiếm tổng cộng 42,46% và gạo thơm chiếm 33,24% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Tại Hội nghị này, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng được đưa ra với nền sản xuất, chế biến và xuất khẩu gạo đang có uy tín của Việt Nam. Việc triển khai Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào nền nông nghiệp được đề cập tại Hội nghị gạo thế giới lần thứ 10 đang hứa hẹn đưa sản xuất lúa gạo Việt Nam lên tầm cao mới.

Theo đó, nếu áp dụng đúng tiến độ Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt với mặt hàng lúa gạo sẽ không chỉ tạo cho lúa gạo bước nhẩy vọt mà còn là việc thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo  ra các sản phẩm mới, chế phẩm mới từ lúa gạo.

Cũng tại Hội nghị này, Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030 cũng đã được xác định. 4 mục tiêu lớn của thị trường lúa gạo Việt Nam là: Phát triển thị trường xuất khẩu gạo để nâng cao hiệu quả và thúc đẩy xuất khẩu gạo; Phát triển thị trường xuất khẩu gạo để định hướng công tác quy hoạch và tổ chức sản xuất lúa gạo hàng hóa trong nước; Phát triển thị trường xuất khẩu gạo gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng thương hiệu gạo xuất khẩu; Phát triển thị trường gạo xuất khẩu gạo theo hướng đa dạng hóa thị trường, giảm phụ thuộc vào một số thị trường nhất định cũng đã được đưa ra.

Cũng theo thống kê, hiện thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam đã có mặt trên khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài các thị trường truyền thống thì Australia, Hongkong, UAE… cũng được xác định là có tiềm năng với mặt hàng gạo xuất khẩu gạo của Việt Nam. (Nhà Báo & Công Luận Online 14/10) Về đầu trang

 http://congluan.vn/kinh-te/doanh-nghiep-doanh-nhan/tuan-hop-tac-cua-nong-lam-nghiep-46608

http://thegioitiepthi.vn/p/nhieu-van-de-quan-trong-ve-nong-lam-nghiep-da-duoc-thong-qua-14925.html

http://www.sggp.org.vn/asean3-hop-tac-dam-bao-kiem-soat-dich-benh-an-toan-thuc-pham-552215.html

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-ngoai/915591/viet-nam-to-chuc-thanh-cong-3-hoi-nghi-quan-trong-ve-hop-tac-asean-trong-linh-vuc-nong-lam-nghiep

Doanh nghiệp ngành gỗ bàn cách tối ưu lợi thế

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể tạo ra sự dịch chuyển dòng đầu tư của các doanh nghiệp chế biến sâu ngành gỗ của Trung Quốc sang Việt Nam. Hậu quả của sự dịch chuyển này có thể đem tới những tác động khó lường đến ngành công nghiệp gỗ nước ta.

Từ giữa tháng 9/2018, Mỹ đã quyết định tiếp tục áp thuế 10% với tổng giá trị 189 tỷ USD với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có các mặt hàng đồ gỗ. Mức thuế sẽ tăng lên 25% vào thời điểm ngày 1/1/2019 và có thể lên tới 44% nếu Trung Quốc và Mỹ không có giải pháp tháo gỡ cuộc chiến này.

Ông Tô Xuân Phúc đến từ Tổ chức Fores Trend (Mỹ), một tổ chức có mục tiêu thúc đẩy bảo tồn và quản lý rừng bền vững cho biết, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới ngành chế biến gỗ Việt Nam. 

Báo cáo xuất nhập khẩu gỗ Việt Nam - Trung Quốc của Tổ chức Fores Trend cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng gỗ xẻ Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt 88.800 m3, thấp hơn nhiều so với con số 178.200 m3 của cùng kỳ năm 2017. Riêng gỗ cao su xẻ xuất khẩu sang thị trường này chỉ đạt 2.500 m3, tương đương 1% lượng xuất khẩu của cả năm 2017.

Sự sụt giảm này, theo đánh giá của các chuyên gia, rất có thể là phản ứng của doanh nghiệp chế biến Trung Quốc khi sản phẩm họ sản xuất gặp khó khi tiếp cận thị trường Mỹ.

Theo ông Huỳnh Quang Thanh, Tổng giám đốc Công ty Hiệp Long: “Qua chia sẻ với Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Trung Quốc, chúng tôi được biết, các doanh nghiệp chế biến gỗ của nước này đang vô cùng khó khăn do giá nhân công tăng và sản phẩm bị Mỹ áp thuế. Thực tế này buộc các doanh nghiệp phải có sự tính toán để chuyển dịch sản xuất”.

Nếu các doanh nghiệp Trung Quốc chuyển dịch sang Việt Nam với tốc độ vừa phải, khi đó doanh số xuất khẩu của Việt Nam tăng dần thì không sao, nhưng nếu họ chuyển dịch ồ ạt vào Việt Nam và xuất khẩu đi Mỹ, dẫn tới giá trị xuất khẩu vào Mỹ tăng đột biến thì khi đó các doanh nghiệp Mỹ sẽ phát đơn kiện lên chính phủ Mỹ. “Điều này sẽ khiến Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá như trước đây Trung Quốc đã bị”, ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, hiện Mỹ đã áp một loại thuế có tên là thuế chống lẩn tránh thuế. Khi Trung Quốc bị đánh thuế, các doanh nghiệp Trung Quốc vì muốn xuất khẩu vào thị trường Mỹ, họ sẽ qua các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam để lấy xuất xứ, xuất qua thị trường Mỹ. Khi đó, với đạo luật chống lẩn tránh thuế, phía Mỹ sẽ theo dõi vấn đề này, khi phát hiện ra doanh nghiệp Việt Nam tiếp tay thì sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ bị áp đạo luật này với mức thuế tăng từ 10% trở lên và ngành chế biến gỗ sẽ bị thiệt hại lớn.

Qua thực tiễn hoạt động của ngành gỗ, ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) lo ngại, doanh nghiệp Việt Nam không có liên kết chuỗi về nguyên liệu, trong khi nguyên liệu hiện chiếm tới 45% giá thành sản phẩm. “Chính vì không có sự liên kết giữa nguồn cung nguyên liệu với đơn vị sản xuất, nên cơ hội gia tăng xuất khẩu sang thị trường Mỹ của ngành gỗ chỉ là trên lý thuyết”, ông Hiệp nói.

Ông Hoàng Ích Tuân, Giám đốc phụ trách thu mua, Công ty Tekcom cho biết thêm, mặc dù giá thu mua gỗ cao, nhưng doanh nghiệp này vẫn phải đối mặt với rủi ro nguồn cung không ổn định.

“Các đối tác nước ngoài thường đặt đơn hàng ngắn nhất là 6 tháng, nhưng với lượng và giá mua gỗ không ổn định như hiện nay sẽ khiến không doanh nghiệp nào dám ký đơn hàng dài hạn”, ông Tuân nói.

Theo ông Tuân, lý do khiến các doanh nghiệp cung ứng không mặn mà với việc cung cấp gỗ nguyên liệu cho các nhà máy chế biến của Việt Nam có thể là vì các doanh nghiệp xuất khẩu nguyên liệu vừa được hưởng lợi từ giá trị xuất khẩu, vừa được hưởng lợi khi khai giảm thuế.

“Tekcom đang thu mua với giá bình quân gỗ cao su xẻ trong nước là 330 USD/m3, trong khi các công ty xuất khẩu lại khai báo trên hệ thống hải quan đơn hàng trung bình chỉ là 200 - 220 USD/m3. Với mức thuế xuất khẩu mặt hàng này là 20%, Nhà nước đang bị thất thoát khoảng 90 USD/m3 với mặt hàng này”, ông Tuân nói.

Để giúp các doanh nghiệp chế biến gỗ đạt được lợi thế khi xuất khẩu sang Mỹ thời gian tới, ông Tuân kiến nghị điều tra các công ty xuất khẩu gỗ nguyên liệu xem có sự gian lận thương mại về khai báo giá hay không; áp mức giá tối thiểu bằng với giá bán bình quân trên thị trường mà các doanh nghiệp lớn mua trong nước. Về dài hạn, các cơ quan hữu quan cần điều chỉnh thuế xuất khẩu nguyên liệu thô cao hơn hoặc cấm xuất khẩu gỗ nguyên liệu.

Liên quan tới việc đảm bảo nguồn cung gỗ xuất khẩu, ông Trần Minh, Trưởng ban Công nghiệp, Tập đoàn Cao su Việt Nam (đơn vị chiếm 90% lượng cung gỗ cao su ra thị trường) cho biết, tập đoàn này đang có kế hoạch cung cấp gỗ phôi xẻ theo yêu cầu đặt hàng của các nhà máy, thay vì cung cấp gỗ tròn để đảm bảo chất lượng của gỗ. Ông Minh cũng bày tỏ mong muốn, để nắm bắt cơ hội gia tăng xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường Mỹ, các doanh nghiệp chế biến gỗ cần liên kết với doanh nghiệp cung ứng nguyên liệu với vốn góp từ 5-10% để làm cơ sở cho liên kết vững chắc hơn. (Đầu Tư Online 13/10) Về đầu trang

 https://baodautu.vn/doanh-nghiep-nganh-go-ban-cach-toi-uu-loi-the-d88886.html

Đồng Nai: Phó Thủ tướng chỉ đạo bồi thường cho dân vụ thu hồi 16ha đất rừng

“Theo quy định pháp luật về đất đai, gia đình bà Oanh được xem xét bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất…”, đó là thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến việc thu hồi 16ha đất của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh tại huyện Long Thành, Đồng Nai.

Theo Thông báo số 356/TB-VPCP ngày 17/9/2018 của Văn phòng Chính phủ cho biết, ngày 29/8/2018, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp và cho ý kiến chỉ đạo về việc giải quyết khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh (ngụ xã Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) liên quan đến quyền sử dụng đất tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Sau khi nghe Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp nội dung vụ việc, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Chính Phủ thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến kết luận như sau: “Năm 1986, gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao 16ha đất lâm nghiệp tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; gia đình bà Oanh đã trồng cây trên diện tích đất được giao. Theo quy định pháp luật về đất đai, gia đình bà Oanh được xem xét bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất”.

Qua đó, Phó Thủ tướng yêu cầu: “UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và Công ty TNHH MTV Tín Nghĩa giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ với diện tích đất, tài sản và cây trồng trên đất khi thu hồi diện tích đất nêu trên của gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh để đầu tư xây dựng Khu công nghiệp (KCN) An Phước, tỉnh Đồng Nai theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2018”.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, năm 1986 gia đình bà Oanh được UBND huyện Long Thành giao 16ha đất trồng rừng (diện tích hiện nay là 163.450m²) thuộc xã An Phước. Sau khi được giao đất, gia đình bà đã tổ chức sản xuất trồng rừng ổn định, không có tranh chấp với ai.

Ngày 23/10/2002, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định số 3895/QĐ.CT.UBT thu hồi 1.297.263,5m² giao cho Tổng Công ty Tín Nghĩa thành lập dự án KCN An Phước. Trong đó có 163.450m² đất mà bà Oanh được giao.

Sau khi có quyết định thu hồi, gia đình bà Oanh có đơn xin quy chủ sử dụng đất để được bồi thường. Tuy nhiên, đất của gia đình bà Oanh được chính quyền xác định là đất công do UBND xã quản lý nên không thể quy chủ để lập thủ tục bồi thường.

Từ đó đến nay, bà đã có nhiều đơn khiếu nại yêu cầu được giải quyết, thế nhưng các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho bà theo đúng quy định của pháp luật.

Mặc dù vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, nhưng chủ đầu tư dự án KCN An Phước là Tổng Công ty Tín Nghĩa lại ngang nhiên cho người đốn hạ hơn 10ha tràm của gia đình bà đang canh tác, đốt cháy 4ha tràm non gần 2 năm tuổi. Vụ việc sau đó đã được bà Oanh trình bào chính quyền địa phương.

Thế nhưng, phía Tổng Công ty Tín Nghĩa cho rằng, đơn vị này được UBND tỉnh Đồng Nai đã giao đất và cấp GCNQSDĐ nên họ thực hiện quyền của người sử dụng đất, cho phương tiện vào san ủi, đổ đất làm mặt bằng để nhanh chóng triển khai thực hiện dự án.

Sau khi Pháp luật Plus có loạt bài phản ánh liên quan đến vụ việc trên, ngày 28/8/2017, UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn số 8538/UBND-TCD (công văn số 8538) gửi Thanh tra tỉnh về việc kiểm tra, rà soát, tham mưu UBND tỉnh xử lý, thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam về kết quả xử lý vụ việc của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh và báo cáo kết quả hoàn thành công việc lên Chủ tịch UBND tỉnh (kèm dự thảo văn bản) trong tháng 9/2017.

Cũng thời gian này (tháng 8/2017), Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình: Giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai kiểm tra khiếu nại và giải quyết khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh liên quan đến quyền sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; Đề xuất biện pháp giải quyết khiếu nại và đề xuất kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình giải quyết khiếu nại của người dân không đúng pháp luật theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 01/10/2017.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã tiến hành làm việc với các cơ quan ban ngành của tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành, UBND xã An Phước và bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh để xác minh, làm rõ nội dung mà trước đó bà Oanh đã khiếu nại.

Qua xác minh và làm việc, Đoàn công tác nhận thấy có nhiều dấu hiệu “khuất tất” về thủ tục bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất tại KCN An Phước. Căn cứ vào kết quả đã làm việc, Đoàn công tác đã lập báo cáo trình Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, ngày 29/8/2017 vừa qua, sau khi nghe Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp nội dung vụ việc, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng đã có ý kiến kết luận chính thức về vụ việc.

Như vậy, với Thông báo số 356/TB-VPCP ngày 17/9/2018, của Văn phòng Chính phủ, những báo cáo trước đây của UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành, UBND xã An Phước về việc thu hồi 16ha đất của gia đình bà Oanh cho rằng “không có cơ sở để giải quyết nên không được bồi thường…”, thì nay đã được làm rõ.

Để thực hiện nghiêm túc thông báo của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng, đồng thời để có kết quả báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/10, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ban ngành liên quan, phối hợp với Tổng Công ty Tín Nghĩa sớm có phương án thực hiện giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích đất, cây trồng và tài sản trên đất của gia đình bà Oanh khi bị thu hồi theo đúng quy định pháp luật, sớm giải quyết dứt điểm vụ việc. (Phapluatplus.vn 13/10; Kinh Tế & Đô Thị Online 13/10; Antt.vn 13/10) Về đầu trang

http://www.phapluatplus.vn/dong-nai-pho-thu-tuong-chi-dao-boi-thuong-cho-dan-vu-thu-hoi-16ha-dat-rung-d79972.html   

 

Ngành lâm nghiệp trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0: Ứng dụng khoa học công nghệ để “cất cánh”

Thời gian qua, ngành lâm nghiệp nước ta phát triển với nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, theo đánh giá, trong khu vực ASEAN, ngành lâm nghiệp đang có xu hướng phát triển chậm lại, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để lâm nghiệp Việt Nam thực sự “cất cánh”, phát triển bền vững, đặc biệt trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 bùng nổ, việc thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất là rất cần thiết.

Hiện, xuất khẩu của ngành lâm nghiệp của nước ta có nhiều tín hiệu khả quan. Ước tính xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong tháng 9.2018 đạt 680 triệu USD, nâng trị giá xuất khẩu trong 9 tháng năm 2018 đạt 6,34 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ 9 tháng năm 2018 ước đạt 4,42 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Dự báo từ nay đến cuối năm, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ có nhiều thuận lợi bởi thị trường bất động sản trên toàn cầu cải thiện là động lực chính thúc đẩy tiêu thụ gỗ và các sản phẩm nội thất tăng. Mặt khác, theo chu kỳ hàng năm, trong nửa cuối năm, nhu cầu sửa chữa, thay thế các sản phẩm nội thất tại nhiều thị trường lớn tăng sẽ thúc đẩy ngành gỗ của Việt Nam tăng trưởng khả quan. Đặc biệt, cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể có những tác động tích cực đến tình hình xuất khẩu ngành gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ được dự báo sẽ tăng từ 13% - 15% trong nửa cuối năm nay.

Trước những thành tựu ấn tượng của ngành công nghiệp chế biến gỗ và xuất khẩu lâm sản, nhiều chuyên gia nhận định hiện đang là thời điểm “cất cánh” hay “thời điểm vàng” của ngành lâm nghiệp. Do đó, cần thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế về lâm nghiệp cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Xây dựng các nhiệm vụ ưu tiên trong hợp tác quốc tế, giao lưu, mở rộng thị trường là vấn đề cần thiết để phát triển ngành lâm nghiệp bền vững.

Trong bối cảnh ngành lâm nghiệp đang tái cơ cấu nhằm đạt các mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của rừng, giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu cũng như tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo, việc ứng dụng công nghệ cao vào công tác bảo vệ và phát triển rừng hết sức cần thiết.

Trên thực tế, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh triển khai nghiên cứu và áp dụng những hệ thống, thiết bị ứng dụng công nghệ thông minh trong bảo vệ và phát triển rừng. Đơn cử, trong lĩnh vực bảo vệ rừng, hiện đang nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ phòng cháy, chữa cháy rừng và phòng, chống dịch bệnh cho cây rừng.

Theo GS.TS. Vương Văn Quỳnh, Trường Đại học Lâm nghiệp, trước đây công tác dự báo phòng cháy, chữa cháy được thực hiện bằng phương pháp thủ công. Nay, nhờ áp dụng công nghệ cao, đã có hệ thống tự động thu thập thông tin các khu rừng dễ cháy, tích hợp số liệu về rừng, thời tiết, địa hình để dự báo nguy cơ cháy cho từng trạng thái rừng. Từ đó, tự động gửi thông tin đến các đơn vị, chủ rừng có đăng ký. Ngoài ra, khi có nguy cơ cháy rừng cao hoặc đám cháy xảy ra, hệ thống tự động xây dựng các phương án chữa cháy cho từng khu rừng, từng trạng thái rừng một cách hiệu quả nhất. Phương án này lập tức được chuyển đến các lực lượng chuyên môn tham gia chữa cháy. Cục Kiểm lâm cũng đã có trạm quan trắc thời tiết riêng để phục vụ việc dự báo, cảnh báo cháy rừng.

Cũng theo GS.TS. Vương Văn Quỳnh, trong công tác phát triển rừng, nhiều công nghệ đa dạng từ trồng rừng, khai thác, vận chuyển, chế biến đang hướng đến tự động hóa. Ví dụ, các thiết bị có thể tự động đóng mở cổng để duy trì nước ở khu rừng ngập nước, thiết bị tự động tưới tiêu… Trong công tác quản lý rừng có ứng dụng công nghệ cao khác là DNA mã vạch (DNA Barcode) để quản lý giống cây lâm nghiệp và lâm sản.

Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Lâm nghiệp Hà Thị Mừng cho biết, thời gian qua, Tổng cục tăng cường hoạt động ứng dụng khoa học - công nghệ cao vào sản xuất lâm nghiệp, bảo vệ môi trường, giám sát chi trả dịch vụ môi trường rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn thiên nhiên, quản lý rừng dựa vào cộng đồng, quản lý rừng tự nhiên và các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, sáng kiến mới về REDD+, FLEGT/VPA. Cùng với đó, phối hợp nghiên cứu, đề xuất, xây dựng các đề án, chương trình, dự án liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp; tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, góp phần phát triển kinh tế lâm nghiệp và quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng… Với điều kiện xã hội, cơ sở vật chất hạ tầng hiện đại như hiện nay, việc phát triển các loại công nghệ tự động hóa, phát triển cơ giới hóa trong bảo vệ và phát triển rừng là việc làm khả thi và cần phải đẩy mạnh. (Đại Biểu Nhân Dân 13/10, tr5; Đại Biểu Nhân Dân Online 13/10) Về đầu trang

 http://daibieunhandan.vn/ONA_BDT/NewsPrint.aspx?newsId=411861

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại 4ha rừng ở Lâm Đồng

Ngày 12/10, Công an huyện Đam Rông (Lâm Đồng) cho biết đã khởi tố bị can và bắt tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Lê Văn Tuấn (30 tuổi, ngụ xã Phi Liêng, huyện Đam Rông) về tội “Hủy hoại rừng”.

Khu vực rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 216 do Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng, huyện Đam Rông quản lý đã bị thiệt hại nghiêm trọng với diện tích gần 4ha. Hàng ngàn cây thông lớn đã bị cưa hạ, sang bằng thành đồi núi trọc và chết đứng vì bị đổ thuốc độc, vạt mất phần vỏ. Qua điều tra, cơ quan chức năng bước đầu xác định Lê Văn Tuấn là người đã tham gia phá diện tích rừng này.

Tại cơ quan công an, Tuấn khai nhận do có rẫy cà phê ở gần đó nên đã hủy hoại diện tích rừng này để chiếm đất. Liên quan đến vụ phá rừng này, trước đó, UBND huyện Đam Rông đã đình chỉ công tác đối với ông Hoàng Trần Phú Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Phi Liêng, kiêm trưởng ban lâm nghiệp xã Phi Liêng. Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng cũng đình chỉ công tác ông Dương Văn Huy, cán bộ quản lý tiểu khu 216 để xem xét trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ các đối tượng có liên quan đến vụ phá rừng này. (Sài Gòn Giải Phóng 13/10, tr6; VOVNews 12/10; Công An Nhân Dân 13/10, tr8; Thanh Niên Online 13/10; TTXVN/Tin Tức Online 13/10; Baodansinh.vn 14/10; Công An Nhân Dân Online 13/10; Khoe365.net.vn 13/10; Phapluatplus.vn 12/10;Thuonghieuvaphapluat.vn 12/10; Lao Động Online 12/10; Baodansinh.vn 12/10; VOVNews 12/10; VTCNews 12/10) Về đầu trang

 https://vov.vn/phap-luat/khoi-to-bat-tam-giam-doi-tuong-huy-hoai-4ha-rung-o-lam-dong-825195.vov

Gỗ Việt phá rào cản bằng giá trị

Nhìn vào sự phát triển của ngành gỗ có thể thấy, ngành này đang tăng trưởng cao thông qua việc đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu, mở rộng thị trường. Tuy nhiên, còn rất nhiều nguồn lực mà ngành chưa khai thác được như hiệu quả đầu tư công nghệ, nâng tầm quản trị, đầu tư thiết kế, phân phối thương mại, xây dựng thương hiệu…

 “Việt Nam là điểm đến của đồ gỗ nội thất và được xem là quốc gia có nhiều lợi thế về ngành này. Bằng chứng cho thấy, năm 2017, kim ngạch xuất khẩu ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu Việt Nam lần đầu tiên cán mốc 8 tỷ USD. Tuy nhiên điều đáng buồn là giá trị thiết kế sản phẩm chỉ đạt 5 – 10%. Điều này đã hạn chế lợi nhuận và thị trường xuất khẩu của ngành” - ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến đồ gỗ TP HCM (Hawa) nhấn mạnh.

Năm 2017, xuất khẩu của ngành gỗ đạt 8 tỷ USD. Trong 7 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ và lâm sản đạt kim ngạch 5,3 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2017. Dự kiến, năm 2018, đặt mục tiêu đạt 9 tỷ USD, trở thành một trong 7 ngành có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn nhất. Nhìn vào sự phát triển của ngành gỗ có thể thấy, ngành này đang tăng trưởng cao thông qua việc đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu, mở rộng thị trường.

Trước những thành quả của ngành gỗ, Thủ tướng giao cho Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn trong 10 năm tới phải đưa ngành gỗ - lâm sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất gỗ có uy tín của thế giới. Mong đợi ở ngành gỗ rất nhiều, song cũng có không ít ý kiến lo ngại. Nhiều ý kiến cho rằng ngành gỗ Việt Nam mới sử dụng khoảng 30 - 40% nội lực, còn rất nhiều nguồn lực chưa được khai thác như hiệu quả đầu tư công nghệ, nâng tầm quản trị, đầu tư thiết kế, phân phối thương mại, xây dựng thương hiệu, v.v… Điều quan trọng hơn cả, ngành gỗ chưa thật sự nâng cao giá trị cho sản phẩm xuất khẩu. Ngành này hiện chỉ phát triển theo chiều rộng, chưa phát triển chiều sâu bằng những mẫu mã sáng tạo, độc đáo, có tính thẩm mỹ.

Hiện nay, doanh nghiệp (DN) trong ngành đã thay đổi tư duy quản lý sản xuất lớn theo mô hình chuyên nghiệp dây chuyền, đầu tư công nghệ khá nhanh theo hướng nâng cao năng suất, giảm bớt thâm dụng lao động. Tuy nhiên, mẫu mã sản phẩm còn nghèo nàn. Để hạn chế yếu điểm trên, rất nhiều DN trong nước phải tìm đến các nhà thiết kế ngoại. Ông Khanh nhận định rằng, thiết kế đóng vai trò sống còn trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN nói riêng và ngành chế biến gỗ nói chung. Trong tương lai ngành này tồn tại được hay không là nhờ vào thiết kế.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, thế giới luôn biến đổi không ngừng, nhu cầu của con người cũng thay đổi theo, cho nên đồ gỗ nội thất không chỉ là cái ghế để ngồi, giường để nằm mà trở thành những tác phẩm nghệ thuật giúp trang hoàng cho không gian sống, vì vậy trong chuỗi giá trị, mẫu mã của sản phẩm là quan trọng nhất. Khách hàng quan tâm tới cái đẹp, mẫu mã trước, sau mới xét đến chất liệu, giá cả, và công nghệ. DN không hiểu và không quan tâm điều này chắc chắn sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi.

Bàn về ưu thế của sản phẩm gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ có thiết kế, ông Lê Văn Nga - Tổng Giám đốc Công ty Koda Sài Gòn, nói rằng có sáng tạo và thiết kế thì DN mới bán được cái đẹp, bán giải pháp cho khách hàng. Cạnh tranh bằng chất xám để giá bán cao hơn. Đi kèm với lợi thế đó là DN cần kiểm soát khách hàng chứ không phải khách hàng kiểm soát DN.

Mong muốn ngành chế biến gỗ Việt Nam phát triển mạnh trong thời gian tới và trở thành ngành mũi nhọn, mục tiêu đặt ra hiện nay là đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025. Trong đó, cố gắng chuyển từ 80% sản xuất gia công (OEM) sang 80% sản xuất có bản quyền (ODM). Giới chuyên gia cho rằng DN cần biết rõ là họ đang làm gì, đang muốn gì, đang ở vị trí nào trong việc thiết kế mẫu mã sản phẩm; hiểu rõ tầm quan trọng của việc thiết kế mẫu mã nhằm mang lại giá trị gia tăng cho sản phẩm. DN cần tăng hàm luợng chất xám bằng đầu tư công nghệ sáng tạo. Chỉ có đầu tư về thiết kế mới tăng hàm lượng giá trị gia tăng cao cho sản phẩm. (Đại Đoàn Kết 13/10, tr7; Đại Đoàn Kết Online 13/10) Về đầu trang

http://daidoanket.vn/thi-truong/go-viet-pha-rao-can-bang-gia-tri-tintuc419797

Sản phẩm gỗ Việt trước thách thức truy xuất nguồn gốc

Là nước xuất khẩu lâm sản đứng đầu trong khối ASEAN nhưng nguồn nguyên liệu có chất lượng và hợp pháp của Việt Nam lại hạn chế. Việc các quốc gia lựa chọn thị trường gỗ nhập khẩu đảm bảo 100% gỗ hợp pháp đòi hỏi nhiều doanh nghiệp (DN) phải thay đổi nhận thức, nếu không muốn “hàng bị trả về” như thủy sản xuất khẩu đã từng đối mặt.

Năm 2008, cả nước có khoảng 2.500 DN thì đến nay đã có khoảng 4.500 DN kinh doanh, chế biến gỗ và lâm sản, bao gồm 3.900 DN trong nước và 600 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó các DN vừa chế biến vừa trực tiếp xuất khẩu khoảng 1.500 DN. Các DN chế biến gỗ và lâm sản chủ yếu ở khu vực tư nhân (khoảng 95%); theo quy mô sản xuất thì DN có quy mô nhỏ và siêu nhỏ (vốn điều lệ dưới 50 tỷ đồng) chiếm khoảng 93%, còn lại là các DN quy mô vừa và quy mô lớn (có vốn điều lệ trên 50 tỷ đồng).

Về công nghệ sản xuất, các doanh nghiệp đã chú trọng đầu tư nhiều thiết bị hiện đại với hệ thống dây truyền sản xuất tự động, sản xuất được với nhiều chi tiết sản phẩm phức tạp, tiết kiệm nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất. Điều này đã giúp các DN sản xuất được nhiều mặt hàng cao cấp, có chất lượng.

Trong 10 năm qua, từ chỗ phải nhập khẩu phần lớn máy móc, thiết bị, thì đến nay, ngành công nghiệp chế tạo cũng đã có sự phát triển và đã gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Cách đây 3 năm, từ chỗ phải nhập khẩu, chưa ai nghĩ có ngày Việt Nam xuất khẩu máy chế biến gỗ và dầu màu trang sức bề mặt, thì nay thực tế các sản phẩm này do Việt Nam sản xuất đã hiện diện tại các thị trường như Bolivia, Myanmar, Campuchia…

Về số lượng lao động làm việc trong các DN chế biến gỗ và lâm sản cũng có sự gia tăng, đến nay có khoảng 500 nghìn lao động, trong đó lao động được đào tạo, làm việc ổn định chiếm 55-60%, còn lại là lao động giản đơn theo mùa vụ. Nếu thống kê số lượng lao động trong lĩnh vực trồng rừng, cung cấp nguyên liệu thì ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản còn thu hút hàng triệu lao động ở khu vực nông thôn miền núi.

Trong 7 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ và lâm sản đạt kim ngạch 5,3 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2017. Với kết quả xuất khẩu lâm sản của 7 tháng qua, hy vọng ngành công nghiệp chế biến lâm sản tiếp tục duy trì được sự tăng trưởng xuất khẩu trong 5 tháng cuối năm để đạt được 9 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu lâm sản trong cả năm 2018.

Thị trường xuất khẩu gỗ và lâm sản đã có nhiều biến chuyển mạnh mẽ, nếu như trước đây chỉ tập trung vào các thị trường trung chuyển như Singapore, Hàn Quốc… để tái xuất khẩu sang nước thứ ba, thì đến nay đồ gỗ Việt Nam đã xuất khẩu trực tiếp được sang 120 nước và vùng lãnh thổ. Các thị trường xuất khẩu gỗ và lâm sản lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU và Hàn Quốc.

Báo cáo tổng quan về ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu của Bộ NNPTNT mới đây cho thấy, với sự đòi hỏi ngày càng cao về sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp của một số thị trường lớn nhập khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam như Hoa Kỳ, Châu Âu, Australia, các doanh nghiệp xuất khẩu đã chủ động hoàn thiện hệ thống quản lý sản xuất và hợp tác với người dân trồng rừng để cung cấp, sử dụng nguyên liệu có chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế để thích ứng với yêu cầu của các thị trường.

Tuy vậy, ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu đang đứng trước nhiều thách thức lớn. Theo Bộ NNPTNT, do yêu cầu bảo vệ môi trường ngày càng cao, dẫn đến việc nhiều nước ban hành các quy định về truy xuất nguồn gốc gỗ đảm bảo 100% hợp pháp, gỗ có chứng chỉ quản lý rừng bền vững.

Thí dụ như Australia đã ban hành Luật Cấm khai thác gỗ bất hợp pháp năm 2012, Nhật Bản ban hành Đạo luật Gỗ sạch có hiệu lực vào tháng 5.2017, Hàn Quốc ban hành Luật Sử dụng gỗ bền vững có hiệu lực từ tháng 3.2018. Do đó, việc lựa chọn thị trường gỗ nhập khẩu đảm bảo 100% gỗ hợp pháp là một thách thức với DN và đây cũng là thách thức khi giá nguyên liệu gỗ đầu vào sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của sản phẩm.

Bên cạnh đó, chất lượng gỗ nguyên liệu khai thác từ rừng trồng trong nước còn thấp do rừng khai thác sớm ở tuổi non, gỗ có đường kính nhỏ. Mặc dù khối lượng gỗ khai thác từ rừng trồng lớn nhưng số lượng dùng để chế biến đồ gỗ nội, ngoại thất còn hạn chế.

Thời gian tới Việt Nam vẫn phải nhập khẩu khoảng từ 20-30% nhu cầu nguyên liệu; trong khi đó các quốc gia cung cấp nguyên liệu lớn cho Việt Nam trong khu vực thời gian qua đã và đang có các chính sách quản lý chặt chẽ, hạn chế khai thác và xuất khẩu.

Đa số các DN trong nước chưa hình thành được hệ thống phân phối hàng hóa; hoạt động tiếp thị quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại chưa được quan tâm thích đáng; năng lực cạnh tranh còn thấp; nhiều DN hoạt động theo kiểu đơn lẻ, thiếu liên kết trong sản xuất, kinh doanh.

Tham luận Hội nghị “Định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu” tổ chức tại TPHCM mới đây, ông Nguyễn Tôn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản VN - cho rằng, khối lượng gỗ nhập khẩu hàng năm rất lớn và từ nhiều thị trường khác nhau. Chính sách xuất khẩu của các nước cũng khác nhau. Các thị trường chính Việt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu: từ các nước có nguồn nguyên liệu có tính pháp lý cao như như Mỹ, Chile, Newzeland, các nước EU và từ các nước có rủi ro cao như: Lào, Campuchia, Châu Phi... Do đó việc lựa chọn thị trường gỗ nhập khẩu 100% gỗ sạch là một thách thức. Theo ông Quyền, hiện có quá nhiều tổ chức và cá nhân nhập khẩu gỗ (trên 2.500 đơn vị), nhập khẩu gỗ bằng đường biển, đường bộ, qua các cửa khẩu quốc tế, quốc gia và đường mòn, lối mở, nhập khẩu tiểu ngạch, chính ngạch...

"Nhập khẩu với khối lượng lớn từ nhiều quốc gia khác nhau và bằng nhiều đường khác nhau, nên rất khó khăn trong việc kiểm soát nguồn cung. Tình trạng nhập khẩu gỗ như vậy dẫn đến việc tranh mua, tranh bán, ép giá..." - ông Quyền cho hay.

Còn theo tham luận của ông Nguyễn Chiến Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty Scansia Pacific (DN xuất khẩu sản phẩm gỗ), từ năm 2017, ngành chế biến gỗ Việt Nam tự tin bước vào giai đoạn mới trong bối cảnh Chính phủ ký đối tác tự nguyện (VPA) về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT) với EU sau tiến trình đàm phán kéo dài 6 năm. Thực thi Hiệp định này, Việt Nam sẽ phải đảm bảo toàn bộ sản phẩm gỗ nằm trong danh mục đã thống nhất với EU, bao gồm sản phẩm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu là các sản phẩm gỗ hợp pháp. "Nếu không đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản ấy, Việt Nam không thể đưa đồ gỗ vào tiêu thụ ở nước bạn. Đó chính là lý do các doanh nghiệp xuất khẩu rất ý thức về trách nhiệm giải trình nguồn gốc gỗ hợp pháp" - tham luận cho hay. (Lao Động Online 14/10) Về đầu trang

https://laodong.vn/thong-tin-ktxh/san-pham-go-viet-truoc-thach-thuc-truy-xuat-nguon-goc-635412.ldo

Thị trường đồ gỗ nội địa: 4 tỷ USD chờ doanh nghiệp Việt

Được bộ NN&PTNT xác định trị giá lên đến 4 tỷ USD/năm, thị trường đồ gỗ trong nước đang là “miếng bánh ngon” mà nhiều doanh nghiệp sản xuất hướng đến.

Tại Hội nghị “Định hướng phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, không chỉ vươn ra thị trường thế giới, đồ gỗ Việt Nam đã và đang dần chiếm lĩnh thị trường trong nước.

Thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT cho thấy, năm 2017, bình quân tiêu dùng đồ gỗ nội địa hiện nay ở Việt Nam khoảng 31 USD/người, tương đương khoảng gần 2,8 tỷ USD doanh thu. Như vậy, nếu tính cả mức tăng của các dự án nhà ở cho thấy, nhu cầu nội thất thị trường nội địa trong nước thời gian tới không hề nhỏ, có thể lên đến 4 tỷ USD. (Công Thương 15/10, tr5) Về đầu trang

TPHCM: Động viên con em người lao động giữ rừng ở huyện Cần Giờ

Ngày 14.10, LĐLĐ TPHCM tổ chức trao tặng 50 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng, cho học sinh vượt khó học giỏi tại huyện Cần Giờ. Trong đó, có 10 em là học sinh cấp 1, 25 em là học sinh cấp 2 và 15 em là học sinh cấp 3.

Theo bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng ban Nữ công LĐLĐ TP, việc trao học bổng được tổ chức Công đoàn TP triển khai thực hiện dành riêng cho con công nhân viên chức lao động, con nhân viên giữ rừng và con của đoàn viên thuộc nghiệp đoàn xe ôm tại huyện Cần Giờ. Chương trình nhằm tạo động lực cho các em tiếp tục đạt thành tích học tập tốt trong năm học 2018-2019 này.

Tổng kinh phí trao tặng học bổng hơn 100 triệu đồng, trong đó Cty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) hỗ trợ 50%.  Ngoài học bổng, mỗi em còn được nhận thêm cặp và dụng cụ học tập. (Lao Động Online 14/10) Về đầu trang

 https://laodong.vn/cong-doan/dong-vien-con-em-nguoi-lao-dong-giu-rung-o-huyen-can-gio-635970.ldo

TP Đà Nẵng: Phối hợp giữ rừng

Với diện tích hơn 100 nghìn km2, trong đó có hơn 3/4 là rừng núi, xã Hòa Ninh (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có diện tích rừng bao phủ toàn Khu du lịch sinh thái Bà Nà, một điểm du lịch lý tưởng của Đà Nẵng và cả nước.

Trưởng CAX Hòa Ninh Nguyễn Hữu Tâm cho biết, rừng Bà Nà là một quần thể hệ thực động vật đa dạng, còn giữ  được hầu như nguyên vẹn nét nguyên sinh, hoang sơ vốn có. Nếu Bà Nà không còn rừng, thì Bà Nà sẽ mất đi sự hấp dẫn, sẽ không còn là điểm đến lý tưởng thu hút du khách như lâu nay. Xác định tầm quan trọng của rừng, trong những năm qua, cùng với công tác giữ gìn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, CAX Hòa Ninh luôn phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, Kiểm lâm địa bàn trong công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng.  Với diện tích bao phủ rộng, diện tích rừng của Hòa Ninh giáp ranh với địa bàn xã Hương Lộc, (H. Phú Lộc, tỉnh TT- Huế) và các xã Ba, xã Tư (H. Đông Giang, tỉnh Quảng Nam… Nơi đây còn hiện hữu nhiều lâm thổ sản quý, nhiều loại gỗ quý như gõ, chò, dổi, kiền kiền và nhiều động vật rừng quý hiếm. Chính vì vậy, Bà Nà cũng luôn nằm trong "tầm ngắm" của các đối tượng lâm tặc và săn bắt động vật hoang dã. Ngay từ đầu năm 2018, CAX cùng cùng lực lượng phối hợp đã tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tổ chức 16 lượt tuyên truyền công tác bảo vệ rừng tại các khu dân cư có diện tích rừng như Hòa Trung, Trung Nghĩa, Thôn 1, Thôn 5… với  hơn 1.500 lượt người dân tham gia. Người dân đã tự nguyện cam kết trong công tác giữ rừng, hơn 50% số hộ dân trên địa bàn đã tự trang bị các phương tiện giữ rừng, bình chữa cháy để  phòng chống cháy rừng. Trong công tác xây dựng quy chế phối hợp, công tác tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng được đặc biệt chú trọng.

Theo Trưởng CAX Nguyễn Hữu Tâm, do địa bàn rộng, địa thế núi cao, hiểm trở, mỗi chuyến đi kiểm tra rừng phải mất cả tuần lễ, nhưng từ đầu năm đến nay, CAX cùng lực lượng phối hợp đã tổ chức được 21 đợt tuần tra, kiểm tra truy quét trên địa bàn với gần 200 lượt người tham gia. Qua đó kịp thời ngăn chặn các hành vi tác động trái phép vào rừng trên địa bàn. Lực lượng CAX, Kiểm lâm đã phối hợp với các đơn vị chủ rừng và cơ quan chức năng bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy, thường xuyên nắm tình hình trong rừng, kịp thời phát hiện, xử lý tình trạng khai thác rừng, phá rừng, săn bắt động vật hoang dã trái phép. Cùng với công tác tuyên truyền, CAX, Kiểm lâm địa bàn tham mưu UBND xã thành lập tổ bảo vệ và phòng cháy rừng với 11 thành viên nòng cốt là CA, dân quân… tham gia công tác truy quét, ngăn chặn các hành vi tác động trái phép vào rừng; tuần tra, túc trực tại các điểm nóng dễ xảy ra cháy rừng. Nhờ vậy từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hòa Ninh không xảy ra cháy rừng. Từ giữa năm 2017 đến nay, lực lượng phối hợp của xã đã tổ chức kiểm tra việc săn bắn và mua bán động vật hoang dã trên địa bàn, đã phát  hiện và phá hủy 40 bẫy thú rừng, không xảy ra các trường hợp buôn bán động vật hoang dã trái phép.  Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong việc giữ rừng, bảo vệ rừng, công tác tuần tra, kiểm tra, trong năm 2017, 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn Hòa Ninh không xảy ra vụ việc nào xâm hại, tác động đến rừng, khai thác rừng, tàn phá rừng trái phép. Bên cạnh đó, tình hình ANTT trên địa bàn cũng được giữ vững, đảm bảo, 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn chỉ xảy ra 1 vụ phạm pháp hình sự, giảm 5 vụ so với cùng kỳ năm 2017, vi phạm hành chính 1 vụ, giảm 3 vụ so với cùng kỳ năm 2017. Không có  tội phạm về ma túy. CAX đã xử lý hành chính 6 đối tượng sử dụng ma túy trái phép, đưa đi cơ sở xã hội Bầu Bàng 1 đối tượng. Tệ nạn cờ bạc, mại dâm không xảy ra… Qua công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý hành chính 79 trường hợp vi phạm về đăng ký và quản lý cư trú.

Từ một xã trước đây rất phức tạp về tình hình tranh chấp, khiếu kiện về đất trồng rừng, nhưng đến nay qua  công tác tuyên truyền, kiểm tra tình trạng này tại địa bàn xã Hòa Ninh đã giảm hẳn, trật tự an toàn xã hội luôn đảm bảo. (Công An Đà Nẵng Online 13/10) Về đầu trang

 http://cadn.com.vn/news/75_196696_phoi-hop-giu-rung.aspx

“Phải ứng xử nhân văn với Bạch Mã trong phát triển khu du lịch sinh thái”

Đó là bài ý kiến của nhà báo Dương Phước Thu – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế tại hội nghị Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái Bạch Mã (Thừa Thiên-Huế) do UBND tỉnh tổ chức ngày 13/10.

Vườn Quốc gia Bạch Mã là một trong 7 khu vực bảo tồn tự nhiên lớn nhất và quan trọng nhất tại Việt Nam, là nơi hội tụ đầy đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, trong đó du lịch sinh thái đóng vai trò chủ đạo. Nằm ở vị trí giao thoa của hai vùng khí hậu khác biệt – Bắc và Nam của Việt Nam, với nhiệt độ trung bình 15 – 22°C và lượng mưa 8.000 mm/năm (cao nhất Việt Nam), cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ và đặc biệt là tính đa dạng sinh học có được do địa hình và thổ nhưỡng phong phú cùng điều kiện khí hậu rất thích hợp cho sự phát triển của các loài động thực vật.

Du lịch Bạch Mã trong những năm gần đây được quan tâm và được đầu tư nhiều hơn trước, thu hút ngày càng đông khách du lịch đến với Bạch Mã. Tuy nhiên, sự phát triển này vẫn ở quy mô nhỏ, chưa được quy hoạch một cách bài bản và còn bộc lộ khá nhiều hạn chế. Việc quảng bá chưa được chú trọng, hạ tầng và cơ sở vật chất còn nghèo nàn, hoạt động vừa ít lại vừa kém hấp dẫn, chất lượng dịch vụ không đạt tiêu chuẩn là những yếu tố “bất lợi”, khiến du khách nếu có đến với Bạch Mã thì cũng chỉ lưu trú trong một thời gian rất ngắn, không đem lại các giá trị gia tăng đáng kể cho du lịch nói riêng và kinh tế nói chung. Sự phát triển này thực sự chưa tương xứng với tiềm năng của Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Trước những hạn chế đó, ông Dương Phước Thu, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định: “Một giá trị văn hóa lịch sử (kể cả di sản vật thể và phi vật thể) đều có hai mặt: Bảo tồn nguyên dạng thì kém phát triển - Phát triển nhanh, nóng thì di tích di sản có nguy cơ bị phá vỡ, bị hủy hoại. Cái khó là vừa phải bảo tồn mà vẫn phát triển. Đây là hai phạm trù trong một thực thể sống, đành rằng sự lựa chọn cao nhất là vì lợi ích quốc gia, nhưng trước tiên là phải vì lợi ích của cộng đồng dân cư tại chỗ, phải ứng xử nhân văn với họ thì mọi giá trị mới thực chân giá trị.”

Theo đó, ông Thu cho rằng: “Phải ứng xử nhân văn với Bạch Mã trong quá trình phát triển khu du lịch sinh thái” và đưa ra một số ý kiến nhằm phục vụ tốt nhất cho việc phát triển kinh tế địa phương, cho con người tại chỗ thông qua lượng du khách đến Bạch Mã, đáp ứng được nhu cầu của du khách, để du khách đến với Bạch Mã nhiều hơn, đông hơn, ở lại với Bạch Mã dài ngày hơn.

Đại diện đơn vị tư vấn cho biết, đề án khu du lịch trên diện tích 387,8ha ha, gồm 2 khu: Khu A rộng 97,8ha bao gồm hạ tầng đường giao thông tiếp cận 23,3 ha; trạm cơ sở tại khu vực Khe Su 64,1 ha; riêng khu xây dựng tuyến cáp treo có chiều dài 4km với hành lang bảo vệ 26m có diện tích 10,4 ha. Khu B là khu du lịch sinh thái đỉnh Bạch Mã có diện tích khoảng 290 ha với chức năng chính là nơi đón tiếp du khách, tổ chức hội thảo, triển lãm, các dịch vụ thương mại với quy mô phục vụ khoảng 2.000 khách tham quan và 600-800 khách lưu trú/ngày.

Tại hội nghị, các nhà khoa học, các chuyên gia cũng đã tập trung làm rõ các vấn đề như sự cần thiết của việc triển khai thực hiện quy hoạch và hình thành các khu du lịch tại khu vực Bạch Mã; việc hình thành hệ thống cáp treo, làm rõ quy mô và giải pháp xây dựng, đánh giá tác động môi trường của việc hình thành cáp treo; so sánh công nghệ, phương pháp thi công, phương án tổ chức thực hiện và kinh nghiệm với một số tỉnh, một số nước trên thế giới; cơ sở xác định quy mô, số lượng khách phục vụ của khu vực lập quy hoạch; đánh giá sự tác động, ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan, khả năng đáp ứng tổng số lượng khách theo quy hoạch; đánh giá tác động của môi trường của việc triển khai thực hiện quy hoạch và giải pháp tổ chức thực hiện và các vấn đề khác có liên quan

Về vấn đề này, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhận định: “Việc xây dựng tuyến cáp treo cần phải nghiên cứu kỹ về hướng tuyến để vừa đảm bảo việc bảo vệ thiên nhiên vừa để du khách có tầm nhìn tốt và cần lựa chọn nhà đầu tư có uy tín, kinh nghiệm thực hiện. Ngoài ra, cần xác định cụ thể khu hạt nhân trung tâm của khu du lịch sinh thái với phạm vi nghiên cứu rộng bao nhiêu héc ta, gồm những chức năng gì để từ đó tính toán diện tích quy hoạch hợp lý”.

Ngoài những vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Xuân Hoa cũng đã đề xuất ý kiến xây dựng Bạch Mã trở thành một khu du lịch sinh thái chất lượng cao, với những đặc trưng về du lịch sinh thái cảnh quan, du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng hoàn chỉnh, có sức hấp dẫn cao và độc đáo.

Theo các nhà chuyên gia, quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch sinh thái Bạch Mã đã đề xuất nhiều nội dung và giải pháp phù hợp với đặc điểm phát triển của Vườn Quốc gia Bạch Mã gồm các loại hình du lịch, hoạt động khu du lịch, tầng cao. Việc xây dựng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 sẽ là cơ sở để triển khai các quy hoạch chi tiết 1/500. (Dân Trí 15/10; Tuổi Trẻ 14/10, tr10) Về đầu trang

 https://dulich.dantri.com.vn/du-lich/phai-ung-xu-nhan-van-voi-bach-ma-trong-phat-trien-khu-du-lich-sinh-thai-20181015070832418.htm

Đông Triều, Quảng Ninh: Thả 1 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên

Chiều 10/10, Hạt Kiểm lâm thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị chức năng đã tổ chức thả 1 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên tại khu vực Ngọa Vân, thuộc Khu di tích lịch sử văn hóa nhà Trần.

Được biết, cá thể khỉ đuôi lợn là giống cái, trọng lượng 3kg, tình trạng sức khỏe bình thường do ông Trần Văn Khởi, sinh năm 1973, trú tại khu Hoàng Hoa Thám, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều tự nguyện giao nộp.

Khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca leonina thuộc nhóm IIB được quy định trong danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2016 của Chính phủ. (Moitruong.net.vn 13/10; Tài Nguyên & Môi Trường Online 12/10) Về đầu trang

http://moitruong.net.vn/dong-trieu-quang-ninh-tha-1-ca-the-khi-duoi-lon-ve-moi-truong-tu-nhien/

Lâm Đồng: Nhóm người mang hung khí tấn công chốt quản lý bảo vệ rừng

Ngày 12/10, tin từ Công an huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Các nghi can gồm: Phạm Văn Hùng (58 tuổi), Thân Chín, Mang Thanh, Lả Hoàng Vũ và K’Tởi (cùng ngụ huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận).

Theo điều tra, chiều ngày 1/10, sau khi nhậu xong, Hùng kích động nhóm thanh niên trên mang theo hung khí tới tấn công chốt quản lý bảo vệ rừng tại khoảnh 8, Tiểu khu 740, xã Gia Bắc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Tại đây, nhóm thanh niên dùng dao, gậy tấn công 3 nhân viên quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Di Linh đang làm nhiệm vụ tại chốt.

Bị tấn công bất ngờ, những nhân viên này bỏ chạy ra ngoài. Sau đó, nhóm của Hùng đã lấy 1 điện thoại di động, 340.000 đồng và 1 máy định vị cầm tay.

Tại cơ quan công an, các nghi can khai nhận trước đó bị các nhân viên trạm quản lý bảo vệ rừng ngăn cản không cho vào rừng hái măng nên cùng nhau tìm đến chốt để trả thù.

Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ. (Phapluatplus.vn 12/10) Về đầu trang

http://www.phapluatplus.vn/lam-dong-nhom-nguoi-mang-hung-khi-tan-cong-chot-quan-ly-bao-ve-rung-d79919.html

 Hằng năm tỉnh Cà Mau mất khoảng 400 - 500ha rừng phòng hộ do sạt lở

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tình hình Biến đổi khí hậu, nước biển dâng ảnh hưởng tới địa phương ngày càng nhanh hơn, mạnh hơn và tác động trên diện rộng hơn.

Ngày 12-10, Đoàn công tác Trung ương do ông Cao Đức Phát, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh ủy Cà Mau về việc sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 24 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh này.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng ảnh hưởng tới địa phương ngày càng nhanh hơn, mạnh hơn và tác động trên diện rộng hơn.

Diễn thế rừng ngập mặn Cà Mau không còn đúng theo đúng quy luật. Cây rừng không thể tái sinh, lấn biển mà diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp. Hằng năm tỉnh Cà Mau mất khoảng 400 - 500ha rừng phòng hộ do sạt lở. Cá biệt, mới trong vòng khoảng 1 năm, điểm sạt lở tại cửa biển Hố Gùi (huyện Năm Căn) bị sóng biển đánh mất đến 200m đất, ăn sâu vào đất liền.

Thực tế, biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân địa phương. Để chủ động ứng phó với, tỉnh Cà Mau đã quy hoạch lại dân cư, quy hoạch lại sản xuất nhưng gặp khó về nguồn lực. Sự hỗ trợ từ trung ương cho biến đổi khí hậu còn nhỏ giọt, không đáp ứng được yêu cầu.

Ông Nguyễn Tiến Hải kiến nghị, cần có cơ chế cần thông thoáng hơn. Trong đó, có những việc cần mạnh dạn giao việc cho địa phương thực hiện, như việc cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Kết luận buổi làm việc, ông Cao Đức Phát cho biết, qua khảo sát đã thấy rõ tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất lớn tới Cà Mau. Thời gian qua, bằng nhiều nguồn lực, Cà Mau đã đã thực hiện nhiều giải pháp chủ động ứng phó. Công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường cũng được địa phương thực hiện tốt. Tuy nhiên, thời gian tới những vấn đề về môi trường như vấn đề ô nhiễm nguồn nước, không khí cần được quan tâm hơn. Không chỉ Trung ương mà địa phương cần hành động quyết liệt hơn nữa để không rơi vào thế khó trước diễn biến của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Về những kiến nghị của địa phương, ông Cao Đức Phát cho biết, sẽ báo cáo Bộ Chính trị chỉ đạo các Bộ ngành trung ương tháo gỡ cho địa phương. (Đại Đoàn Kết Online 12/10) Về đầu trang

http://www.sggp.org.vn/hang-nam-tinh-ca-mau-mat-khoang-400-500ha-rung-phong-ho-do-sat-lo-552153.html

 

Tiếng kêu cứu của động vật hoang dã

Các loài động vật hoang dã mang tính biểu tượng nhất thế giới như voi, tê giác, hổ, báo đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng do hoạt động săn bắt và buôn bán bất hợp pháp của con người.

Vấn nạn này không chỉ làm tổn hại đến nguồn tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa mà còn tác động đến phát triển kinh tế bền vững toàn cầu. Hội nghị quốc tế về chống buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp ngày 12/10 tại London (Anh), thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đã góp thêm một hồi chuông nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay và quyết liệt ngăn chặn vấn nạn mang tính toàn cầu này.

Các bộ phận của động vật hoang dã như sừng tê giác được con người tin là có thể chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo, hay cao nấu từ xương của các loài hổ và báo tốt cho sức khỏe. Các tiêu bản hổ, báo nhồi bông, các bộ phậnda, móng, hoặc nanh hổ, báo, ngà voi … cũng được coi là đồ trang trí và trang sức có giá trị cao. Do đó, buôn lậu động vật hoang dã và các bộ phận của chúng được coi là thị trường chợ đen lớn thứ 4 trên thế giới trị giá từ 17-26 tỷ USD, sau thị trường buôn bán ma túy, vũ khí và buôn người.

Vì lợi ích kinh tế khổng lồ trước mắt, những kẻ săn bắt trộm và buôn bán trái phép động vật hoang không từ thủ đoạn để thực hiện nhiều phi vụ xuyên biên giới. Theo tổ chức bảo vệ động vật FOUR PAWS UK, trong giai đoạn 1999-2016, lực lượng chức năng tại châu Âu đã thu giữ hơn 8.000 bộ phận khác nhau của loài hổ bị buôn lậu. Giới chuyên gia nhận định con số này chỉ bằng 1/10 số lượng giao dịch trái phép trên thực tế.

Hải quan Malaysia hồi tháng 8 vừa qua đã thu giữ lượng sừng tê giác được cho là lớn nhất từ trước tới nay tại quốc gia Đông Nam Á này với 50 chiếc sừng nặng 116kg và ước tính trị giá khoảng 12 triệu USD. Mới nhất là vụ phát hiện 90 con voi rừng bị giết hại dã man chỉ để lấy ngà tại một công viên quốc gia tại Botswana, châu Phi. Đây được đánh giá là vụ thảm sát voi với số lượng lớn nhất từ trước tới nay tại châu Phi. Thậm chí, các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng còn được rao bán công khai trên mạng Internet.

Các dữ liệu do Quỹ Quốc tế về bảo vệ động vật (IFAW) thu thập từ bốn nước Nga, Pháp, Đức và Anh, cho thấy tổng cộng 11.772 sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã hoặc cả các cá thể động vật hoang dã được rao bán công khai trong 5.381 mục quảng cáo trên 106 trang web và các diễn đàn xã hội, với tổng giá trị ước tính lên tới 4 triệu USD.

Thị trường buôn bán động vật hoang dã "phong phú" và “sôi động” như vậy càng thúc đẩy những kẻ săn bắt trộm bất chấp hậu quả tận diệt nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá này. Số lượng hổ tại châu Á đã giảm mạnh 96% trong 100 năm qua và tại khu vực này hiện nay chỉ còn khoảng 4.000 con hổ trong tự nhiên. Sư tử cũng đã biến mất trên khoảng 90% những vùng lãnh thổ chúng từng xuất hiện, đặc biệt số lượng sư tử châu Phi đã giảm 40% chỉ trong vòng 2 thập niên qua.

Nếu tình trạng đáng báo động trên tiếp tục diễn ra thì trong tương lai, con người sẽ không bao giờ còn có thể nhìn thấy hình bóng của những loài động vật săn mồi quyền uy này. Trong khi đó, số lượng tê giác trắng tại châu Phi hiện cũng chỉ còn 25.000 con và riêng ở Nam Phi, có khoảng 1.000 con bị giết hại mỗi năm để lấy sừng.

Không chỉ trực tiếp đe dọa sự sinh tồn của các loài động vật hoang dã quý hiếm, con người còn tác động gián tiếp khi “góp phần” gây ra tình trạng biến đổi khí hậu, làm mất sự đa dạng của các loại động vật hoang dã cũng như các hệ sinh thái quan trọng khác.

Nhận thức được thực trạng này, nhiều tổ chức quốc tế cũng như chính phủ các nước đã phối hợp và triển khai những biện pháp có ứng dụng công nghệ nhằm bảo vệ động vật hoang dã như tăng cường kiểm soát biên giới, kiểm tra hải quan và chú trọng công tác chống biến đổi khí hậu, tạo môi trường sống cho động vật hoang dã. 

Công ty Vulcan do các nhà từ thiện tại Mỹ sáng lập vừa phát triển thành công nền tảng công nghệ EarthRanger hoàn toàn mới nhằm giúp lực lượng kiểm lâm tại châu Phi theo dõi thời gian di chuyển thực của loài voi rừng cũng như "đường đi" của các nhóm tội phạm chuyên săn voi lấy ngà để có thể đưa ra những phương án can thiệp kịp thời. Cũng nhờ sự trợ giúp của công nghệ, các tổ chức phi chính phủ về bảo tồn động vật ở Indonesia đang sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh để lập bản đồ tuyến buôn bán các loài động vật được bảo vệ dựa trên mã vạch DNA nhằm bảo vệ động vật hoang dã.

Việt Nam cũng cam kết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm buôn bán trái phép động vật hoang dã thông qua việc tăng cường hợp tác song phương và đa phương để thực hiện nhiều hành động tích cực nhằm giảm thiểu nhu cầu sử dụng và xóa bỏ thị trường buôn bán trái phép các sản phẩm động vật hoang dã. Việt Nam tham gia và là thành viên tích cực của nhiều hiệp định liên chính phủ về vảo vệ động vật hoang dã quan trọng như Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), Công ước đa dạng sinh học (CBD), Sáng kiến Hổ toàn cầu (GTI)…

Bên cạnh các chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và tuyên truyền, các cơ quan chức năng của Việt Nam còn tăng cường tuần tra, theo dõi trên các tuyến đường bộ, đặc biệt là khu vực biên giới và cửa khẩu - điểm nóng về buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Trong năm 2017, các cơ quan chức năng Việt Nam đã điều tra, phát hiện 483 vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật động, thực vật hoang dã, tịch thu 11.554 cá thể và 10.125 kg động vật hoang dã. Trong 3 tháng đầu năm 2018, Việt Nam tiếp tục thu giữ gần 1 tấn ngà voi và hơn 7 tấn tê tê.

Dù rất nỗ lực để ngăn chặn nạn buôn lậu động vật hoang dã, song các biện pháp triển khai trên thực tế tại các nước chưa thực sự loại bỏ được vấn nạn này. Giới chuyên gia cho rằng các nước cần phải chú trọng nâng cao nhận thức người dân, đưa vấn đề bảo tồn động vật hoang dã vào chương trình giáo dục, làm tăng giá trị của những loài động vật này thông qua việc quảng bá, đồng thời tạo nhiều cơ hội cho các cộng đồng dân cư địa phương để cải thiện kế sinh nhai nhằm giảm thiểu hoạt động săn bắt theo lời dụ dỗ của những kẻ buôn lậu vì lý do kinh tế.

Hơn nữa, các nước cần đẩy mạnh nỗ lực bảo vệ các khu rừng nguyên sinh, ngăn chặn nạn phá rừng và thúc đẩy trồng rừng, nhằm giảm tốc độ biến đổi khí hậu để đạt được các mục tiêu bền vững, mà trước hết bảo vệ động vật hoang dã cũng là bảo vệ môi trường sống của nhân loại và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. (TTXVN/Tin Tức Online 12/10) Về đầu trang

 https://baotintuc.vn/the-gioi/tieng-keu-cuu-cua-dong-vat-hoang-da-20181012163755048.htm