Điểm báo ngày 14/5/2018

Cập nhật ngày : 14/05/2018 02:16

ĐIỂM BÁO

THÔNG TIN PHẢN ÁNH LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 14 tháng 05 năm 2018)

Gia Lai sẽ thành lập 2 đoàn kiểm tra về tình hình khai thác tài nguyên trái phép

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên vừa ký công văn hỏa tốc số 926/UBND-NL gửi đến các cơ quan chức năng về việc yêu cầu xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác cát, sỏi và quản lý bảo vệ rừng.

Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các Sở, ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; rà soát, thống kê các vụ việc vi phạm; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác cát, sỏi, vi phạm pháp luật trong quản lý, bảo vệ rừng diễn tra trên địa bàn từ đầu năm 2017 đến nay. UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 23-5-2018 để báo cáo lên tỉnh trước ngày 25-5-2018.

Ngoài ra, trong thời gian tới, UBND tỉnh Gia Lai sẽ thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tình hình khai thác cát, sỏi, đá trái phép, tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng tại các địa bàn trọng điểm xảy ra trong thời gian vừa qua. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 13/5) Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/tai-nguyen/gia-lai-se-thanh-lap-2-doan-kiem-tra-ve-tinh-hinh-khai-thac-tai-nguyen-trai-phep-1253253.html

Lâm Đồng: Mặc lệnh cấm, nhiều phương tiện vẫn san bạt núi đồi

Nhiều trường hợp lợi dụng việc cấp phép để lấn chiếm đất rừng, san gạt vượt mức diện tích, khối lượng cho phép làm biến dạng địa hình, gây sạt lở đất trong mùa mưa khiến dư luận bất bình.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có văn bản yêu cầu chính quyền các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo các ban ngành chức năng bố trí lực lượng kiểm tra địa bàn, nhất là thời điểm ngoài giờ làm việc của cơ quan hành chính, ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ… để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp san ủi đất trái phép.

Trước đó, vào ngày 6/7/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Quyết định số 1498 ban hành quy định tạm thời, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc san gạt, cải tạo mặt bằng và xây dựng công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp đã không thực hiện đúng quy định và nội dung được cấp phép. Nhiều người lợi dụng việc được cấp phép để san gạt quá diện tích, khối lượng để lấy đất sản xuất, làm nhà…Việc triển khai công tác hậu kiểm của các cấp chính quyền cũng chưa thường xuyên, chặt chẽ.

Hậu quả là đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, núi đồi bị biến dạng, sạt lở, nhất là trong mùa mưa… khiến dân chúng bất bình. Du khách cũng bày tỏ sự thất vọng trước cảnh quan môi trường bị ảnh hưởng xấu bởi tình trạng san bạt núi đồi.

Ngày 26/4/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phải quyết định ngừng việc thực hiện quy định tạm thời về san gạt, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp, xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngừng thực hiện cả với các trường hợp hồ sơ đã được phê duyệt, cấp phép, cải tạo mặt bằng nhưng chưa được thực hiện hoặc đang thực hiện dở dang.

Dù “lệnh” cấm đã ban hành, từ cuối tháng 4 đến nay, tại TP. Đà Lạt và huyện Lạc Dương vẫn xảy ra một số vụ lén lút san gạt đất nông nghiệp và cả đất rừng. Các cơ quan chức năng của hai địa phương đã bắt quả tang, thu giữ một số phương tiện san gạt đất, cải tạo mặt bằng, củng cố hồ sơ để xử lý. (Tiền Phong Online 12/5) Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/lam-dong-mac-lenh-cam-nhieu-phuong-tien-van-san-bat-nui-doi-1271996.tpo

Khánh Hòa: Bức tử rừng thông ở Khánh Sơn

Cả 1 cung đường, 2 bên cây thông đẹp như mơ qua địa bàn xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã bị người dân cạo lấy mủ đến lủng cả thân, thậm chí bị chặt hạ để lấy đất trồng keo, chuối…

Theo chân nhóm thanh niên vào rừng thông trên địa bàn xã Ba Cụm Nam, chúng tôi gặp ông Tro Hoàng Trém đang cầm can nhựa 20 lít nặng. Thấy chúng tôi, ông Trém vội giấu can vào nhà. Sau, nghe là đi mua nhựa thông, ông Trém liền khoe can vừa xách là nhựa thông vừa lấy. “Một can nhựa này phải cạo cả trăm cây mới được. Trước nhựa hứng bằng chai nhựa nhưng bị quản lý rừng phá sạch, nay dân khoét lỗ ngay dưới thân cây để hứng mủ. Một can nhựa thông trước giá 180 nghìn, nay tăng gấp đôi. 3-4 can thì đổi được 50kg, đủ ăn cả tháng”- ông Trém nói.

Tiếp tục vào rừng thông, trước mắt chúng tôi, hàng trăm cây thông bị cạo “thương tích” đầy mình, dặt dẹo. Gặp Cao Cấn đang đi trông chừng các khoảnh rừng “của mình”. “Đám thanh niên ở đây hay lấy trộm nhựa của tôi lắm. Mới hôm rồi, bắt được 2 đứa giữa trưa vào rừng thông đổ trộm nhựa của tôi. Chúng thường đi vào ban đêm hoặc giữa trưa để đi đổ trộm,”- ông Cấnbức xúc. Ông kể, rừng thông có từ lâu, tôi biết cạo nhựa thông từ trẻ. Dù bị cấm nhưng nhà thiếu ăn nên lấy nhựa thông đổi lương thực, thực phẩm hàng ngày. Ở đây, ai cũng biết khai thác nhựa thông. Rồi ông Cấn chỉ cách “cứ cạo vào cây rồi chờ cây ra mủ, lấy dần thôi.”

Cách trụ sở UBND xã Ba Cụm Nam không xa, một khoảng rừng thông rộng lớn đã bị đốn hạ. Những thân gỗ thông người ôm không xuể nằm la liệt, vết cưa còn khá mới, hằn lên vết chém để lấy mủ trước đó. Hàng trăm cây khác thì bị cạo sạch vỏ, đang chết dần. Khoảng rừng thông khác đã bị chặt hạ, đốt trơ gốc, thay vào đó là những cây ăn trái như chuối, dứa, cây keo cao ngang người... Càng vào trong, những thân cây thông 4-5 vết thương chạy dọc dài dập vào mắt chúng tôi nhức nhối.

Mang theo hình ảnh hiện trạng các cánh rừng thông tiếp tục bị bức tử đến kiệt quệ, chúng tôi gặp đơn vị được giao quản lý rừng tại xã Ba Cụm Nam là Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Khánh Sơn (BQLRPH). Ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc BQL- cho biết, tổng diện tích rừng thông tại xã Ba Cụm Nam 331,3 ha. Đây là rừng do nhà nước trồng cách đây đã gần 40 năm. Một số diện tích thuộc diện rừng phòng hộ.

Năm 2005, diện từng rừng thông trên giao cho xã Bạ Cụm Nam quản lý nhưng xã không giao được cho các hộ dân nên rừng “vô chủ”. Người dân các thôn Ka Tơ, Suối Me, Hòn Gâm tranh nhau vắt kiệt mủ thông. Trước nguy cơ rừng thông bị xóa sổ, tháng 4.2011, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi hơn 331 ha rừng thông tại xã Ba Cụm Nam, giao lại BQLRPH Khánh Sơn quản lý nhằm mục đích giữ và phục hồi lại rừng thông.

Theo ông Tùng, “khi tiếp nhận lại đã tiến hành cắm biển cấm khai thác nhựa. Phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền người dân không được vào rừng khai thác nhựa thông. Để ngăn chặn việc khai thác nhựa thông BQLRPH huyện còn tung lực lượng phá các dụng cụ để hứng nhựa trong rừng thông...”. Đến thời điểm này, đã 7 năm nhưng ông Tùng thừa nhận là không hiệu quả.

Ông Hoàng Hữu Hùng- Trưởng trạm bảo vệ rừng Ba Cụm Nam (thuộc BQLRPH Khánh Sơn)- cho rằng, khu rừng thuộc quản lý của đơn vị đã bị chặt phá trái phép thuộc thôn Suối Me, diện tích rừng bị chặt hạ khoảng 1ha. “Rừng thông bị khai thác nhựa như thể bức tử, tôi nhìn thấy mà xót xa lắm nhưng không còn cách nào khác. Ở đây, chúng tôi chỉ có 2 nhân viên quản lý cả một diện tích rừng rộng lớn nên không thể bao quát hết. Trong khi họ lại thường canh lực lượng bảo vệ rừng đi khỏi là dân lại vào rừng khai thác nhựa vào đêm khuya hoặc giữa trưa,” - ông Hùng nói. (Lao Động 12/5, tr4; Lao Động Online 12/5) Về đầu trang

https://laodong.vn/xa-hoi/buc-tu-rung-thong-o-khanh-son-606569.ldo

Nạn buôn lậu, vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã tiếp tục nóng

Hơn 7 tấn vảy tê tê cất giấu tinh vi trong các lô hàng nhập khẩu bị Hải quan TP.HCM khám xét, bắt giữ ngay tại cảng Cát Lái mới đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã.

Sau một thời gian dài theo dõi giám sát, ngày 3/5 Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực I đã dừng thông quan lô hàng nhập khẩu từ Nigeria quá cảnh đi Campuchia do có nghi vấn chứa hàng lậu.

Đơn vị này phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74)- Bộ Công an kiểm tra thực tế, phát hiện trong container hàng quá cảnh này cất giấu 87 bao tải vảy tê tê, tổng cộng 3,3 tấn. Số sản phẩm động vật hoang dã này được cất giấu rất tinh vi bằng cách dùng các bao tương tự các bao chứa hạt điều sau đó để các bao này vào phía trong cùng của container và dùng các bao hạt điều bao bọc xung quanh, chất kín từ đầu đến cuối container nhằm tránh bị phát hiện. Lô hàng trên do Công ty TNHH TM-DV Vĩnh Thịnh (239/23 Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM) đứng tên làm thủ tục, khai báo trên tờ khai vận chuyển độc lập hàng hóa là hạt điều sấy khô, quá cảnh đi Campuchia.

Trước đó vài ngày, ngày 27/4/2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng, khám xét container gỗ nhập khẩu từ Congo - châu Phi phát hiện bên trong có trên 100 bao tải đựng vay tê tê (trọng lượng 3,8 tấn) cất giấu trong các khúc gỗ hộp. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 đã phát hiện hơn 7 tấn vảy tê tê nhập khẩu trái phép- đây là sản phẩm động vật hoang dã bị đe doạ tuyệt chủng, nghiêm cấm mua bán theo Công ước Cites, trị giá ước tính hơn 60 tỷ đồng.

Các vụ việc trên được thực hiện theo kế hoạch tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá là sản phẩm từ động vật hoang dã theo chỉ đạo của Cục Hải quan TPHCM. Kế hoạch này được thực hiện xuyên suốt trong thời gian qua, trong đó đặc biệt chú ý đến các lô hàng quá cảnh, các lô hàng gỗ nhập khẩu từ các nước châu Phi về Việt Nam…

Theo một lãn đạo Cục Hải quan TP.HCM trực tiếp chỉ đạo việc khám xét lô hàng tại cảng Cát Lái, đây là chuyên án được phối hợp thực hiện nhuần nhuyễn giữa các lực lượng chống buôn lậu của Cục Hải quan TP.HCM với các lực lượng trong và ngoài ngành, cùng các thông tin tình báo từ nước ngoài. Ngay sau khi có thông tin nghi vấn, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 tổ chức giám sát chặt chẽ  thực hiện soi chiếu các container này ngay sau khi hàng vừa cập cảng Cát Lái, đồng thời thực hiện kiểm tra qua máy soi container. Đáng chú ý, trong cả 2 lô hàng được phát hiện nêu trên, các đối tượng đều dùng bao tải đóng gói vảy tê tê, sau đó cất giấu ở phần cuối container, xung quanh chèn hàng hóa đúng khai báo hải quan nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Trong đó, một lô hàng được quá cảnh qua Singapore về cảng Cát Lái bị phát hiện, lô còn lại quá cảnh tại cảng Cát Lái- Việt Nam đi Campuchia bị phát hiện ngay tại cảng quá cảnh.

Ngoài 2 lô hàng vảy tê tê nêu trên, trong thời gian qua, tại Cát Lái, Cục Hải quan TP.HCM và các lực lượng phối hợp như Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan,  Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74) Bộ Công an... cũng phát hiện kiểm tra, phát hiện 8 vụ buôn lậu ngà voi, với số lượng ngà voi thu giữ gần 7,5 tấn. Các vụ này đều đã được cơ quan Hải quan khởi tố vụ án hình sự về tội “buôn lậu”, chuyển hồ sơ cho cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Ngoài đường biển, tuyến đường hàng không cũng được các đối tượng lợi dụng triệt để vận chuyển trái phép sản phẩm động hoang dã, như: Sừng tê giác, ngà voi, nanh vuốt báo… Các đối tượng đã cất giấu rất tinh vi trong hành lý cá nhân như hộp mỹ phẩm, ấm đun nước bằng sành, hộp bánh quy… nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Hải quan đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ việc. Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với C74 - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP.HCM phát hiện, bắt giữ gần 20 vụ vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã, thu giữ nhiều sản phẩm gồm sừng tê giác, ngà voi, nanh báo... Trong đó, có nhiều vụ việc đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khởi tố về tội vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới.

Qua các vụ kiểm tra, bắt giữ sản phẩm động vật hoang dã vận chuyển trái phép nêu trên cho thấy quyết tâm của Việt Nam nói chung và cơ quan Hải quan nói riêng trong cam kết bảo vệ các loài động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.

Theo Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã (WildAid), hiện nay, tê tê đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao, do nhu cầu thị trường của vảy và thịt tê tê đã thúc đẩy sự tìm kiếm, săn bắt  loài này, gần trăm ngàn cá thể tê tê bị sát hại mỗi năm. Tê tê là loài động vật hoang dã có vú bị buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới. Săn bắt và buôn bán tê tê là hành vi bất hợp pháp và đã được qui định trong Bộ luật Hình sự 2015 của Việt Nam. (Hải Quan 10/5, tr6; Hải Quan Online 11/5) Về đầu trang

http://www.baohaiquan.vn/pages/nan-buon-lau-van-chuyen-trai-phep-san-pham-dong-vat-hoang-da-tiep-tuc-nong.aspx

Cà Mau: Biến đất lâm nghiệp thành ao tôm

Đó là ông Nguyễn Văn Bạch, ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau. Ông được nhận khoán đất rừng, tuy nhiên từ năm 2014 ông đã đào ao nuôi tôm bất chấp sự phản ứng của người dân và chính quyền địa phương.

Theo phản ánh của người dân ấp Tân Tiến, ông Nguyễn Văn Bạch bắt đầu phá đất rừng đào ao nuôi tôm công nghiệp từ 2014. Cũng từ khi ông đào ao nuôi tôm công nghiệp xả thải ra môi trường nước khiến các hộ xung quanh không thể nuôi tôm (quảng canh) được. Người dân liên tục phản ánh đến chính quyền địa phương.

Theo UBND xã Tân Ân Tây, diện tích đất của ông Bạch được Cty Lâm nghiệp Ngọc Hiển quản lý, giao khoán bảo vệ rừng vào năm 1994 với diện tích 6,9ha. Năm 2014 ông Bạch phá đất rừng, bắt đầu nuôi tôm công nghiệp. Tại khu vực này, không thuộc diện tích quy hoạch nuôi tôm công nghiệp.

Ông Phạm Quốc Thanh - Trưởng ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây - cho biết, người dân đã khiếu nại nhiều lần. Tuy nhiên, mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ.

UBND xã Tân Ân Tây, cho biết, đầu năm 2014, xã đã lập biên bản và xử phạt 2 triệu đồng. Buộc ông Bạch phải khôi phục diện tích đất đã phá rừng để nuôi tôm về nguyên trạng ban đầu nhưng ông Bạch không chấp hành. Năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Ngọc Hiển đi kiểm tra, lập biên bản và xử phạt 20 triệu đồng, ông Bạch chấp nhận nộp phạt nhưng vẫn tiếp tục thả nuôi tôm mà không trả lại hiện trạng ban đầu, khôi phục lại rừng.

Trước tình trạng bức xúc của người dân và hành vi phá đất lâm nghiệp tự chuyển đổi sang nuôi tôm theo mô hình công nghiệp, Sở NNPTNT đã tiến hành kiểm tra thực tế. Ngày 9.5 UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Sở NNPTNT, Sở TNMT, UBND huyện Ngọc Hiển cương quyết xử lý dứt điểm tình trạng phá đất rừng nuôi tôm công nghiệp.

UBND tỉnh Cà Mau đề nghị rõ: “Yêu cầu dừng nuôi tôm công nghiệp không đúng quy định; san lấp mặt bằng hoàn trả hiện trạng đất lâm nghiệp trước khi đào ao nuôi tôm; hoàn thành việc trồng khôi phục rừng trong năm 2018 đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và tỉ lệ diện tích quy định…”.

UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị UBND huyện Ngọc Hiển kiểm tra, xác lập biên bản hiện trạng nuôi tôm, yêu cầu chủ hộ không mở rộng diện tích, có biện pháp bảo vệ môi trường. Nếu ông Bạch đang thả nuôi thì chờ đến khi thu hoạch, nhưng không quá 90 ngày.

UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị các đơn vị: Sở NNPTNT, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển, UBND huyện Ngọc Hiển tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý đúng quy định đối với từng đơn vị, cá nhân có liên quan đến hộ ông Bạch chặt phá cây rừng, đào đất lâm nghiệp, nuôi tôm công nghiệp trái phép kéo dài nhưng có biện pháp xử lý dứt điểm.

UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị Sở NNPTNT chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra trên địa bàn việc tự chặt cây rừng lấy đất nuôi tôm công nghiệp. Lao Động 14/5, tr3; Lao Động Online 14/5) Về đầu trang

https://laodong.vn/kinh-te/ca-mau-bien-dat-lam-nghiep-thanh-ao-tom-606861.ldo

Ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có Công điện khẩn số 3542/CĐ-BNN-TCLN về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật.

Theo đó, trong thời gian qua, việc quản lý bảo vệ rừng đã có chuyển biến rõ nét, tình trạng vi phạm pháp luật và diện tích bị thiệt hại do hành vi phá rừng trái pháp luật trên phạm vi cả nước giảm. Tuy vậy, tình hình vi phạm đối với rừng tự nhiên còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhất là một số vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng có tính nghiêm trọng ở các tỉnh: Đắc Lắc, Đắc Nông, Kon Tum, Gia Lai, Quảng Nam, Nghệ An, Kiên Giang... Các vụ vi phạm chậm bị phát hiện, xử lý; thậm chí có biểu hiện né tránh trách nhiệm, làm ngơ, kỷ cương pháp luật không được thực hiện nghiêm túc, gây bức xúc trong xã hội.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thanh tra, kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng; điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm theo quy định của pháp luật; công khai kết quả xử lý để toàn xã hội tham gia, giám sát. Kiểm điểm, xử lý nghiêm chủ rừng, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và người đứng đầu thiếu trách nhiệm, không phát hiện ngăn chặn kịp thời, tổ chức ngăn ngừa hành vi phá rừng; kiên quyết loại thải phần tử thoái hóa, biến chất ra khỏi cơ quan công quyền. Cùng với đó, khẩn trương phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp cho chính quyền cơ sở.

Các địa phương quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến gỗ; rà soát, thực hiện truy xuất nguồn gốc gỗ tại các cơ sở chế biến để quản lý nguyên liệu hợp pháp; tiếp tục rà soát theo đúng quy hoạch, đình chỉ ngay những cơ sở vi phạm pháp luật, thành lập không đúng quy định của Nhà nước. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ khâu lưu thông, xóa bỏ những tụ điểm kinh doanh, buôn bán gỗ, lâm sản trái pháp luật.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu rà soát, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng kiểm lâm. Tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất hoạt động công vụ đối với công chức kiểm lâm toàn quốc; xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực, thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ. (Quân Đội Nhân Dân 13/5, tr8; Quân Đội Nhân Dân Online 12/5) Về đầu trang

http://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/ngan-chan-tinh-trang-pha-rung-trai-phap-luat-538758

Nghệ An: Thả 10 cá thể trăn, rắn hổ mang, rùa về rừng tự nhiên

Các cá thể trăn, rắn, rùa được thả về rừng phần lớn do lực lượng Công an tỉnh phát hiện và thu lại của các đối tượng buôn bán trái phép trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Sinh - Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Trạm chăn nuôi & Thú y, Công an huyện, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Quế Phong tổ chức thả động vật về rừng.

Theo đó, cơ quan chức năng đã thả 10 cá thể trăn, rắn và rùa về vùng lõi có hệ sinh thái phù hợp với mỗi loài trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.

 “Số động vật hoang dã nói trên do Công an huyện Quế Phong thu giữ từ các đối tượng buôn bán trái phép trên địa bàn. Sau đó, Công an huyện bàn giao lại cho Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt để thả về rừng. Các cá thể khi bàn giao đều khỏe mạnh, nên đoàn đã tiến hành thả 6 cá thể rùa có tổng trọng lượng gần 5kg; 3 cá thể rắn hổ mang nặng gần 9kg và 1 cá thể trăn nặng 12kg”, ông Sinh cho biết thêm. (Tiền Phong Online 12/5) Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/cong-nghe/nghe-an-tha-10-ca-the-tran-ran-ho-mang-rua-ve-rung-tu-nhien-1272213.tpo

Hà Tĩnh mỗi năm cung cấp 400 - 500 nghìn m3 gỗ nguyên liệu

Theo Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, mỗi năm, bình quân các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh khai thác từ 5.000 - 6.000 ha rừng trồng, cung cấp từ 400 - 500 nghìn m3 gỗ nguyên liệu và các loại lâm sản khác.

Kết quả trên đáp ứng khoảng 75% nhu cầu nguyên liệu các nhà máy chế biến gỗ, góp phần đưa giá trị xuất khẩu từ 41 triệu USD năm 2010 lên 47 triệu USD năm 2016.

Bên cạnh đó, tạo việc làm, mang lại lợi ích kinh tế cho các hộ dân tham gia, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. (Baohatinh.vn 12/5) Về đầu trang

http://baohatinh.vn/kinh-te/ha-tinh-moi-nam-cung-cap-400-500-nghin-m-3-go-nguyen-lieu/154426.htm

Voọc mông trắng trước nguy cơ tuyệt chủng

Tổ chức bảo tồn động, thực vật hoang dã quốc tế, đã phát hiện quần thể voọc mông trắng tại rừng trên núi đá vôi huyện Kim Bảng (Hà Nam). Đây là 1 trong 25 loài linh trưởng đặc biệt quý hiếm được ghi trong Sách Đỏ và cần được chung tay bảo vệ.

Nhiều lần đi rừng, người dân huyện Kim Bảng (Hà Nam) đã phát hiện ra đàn linh trưởng thường xuyên xuất hiện tại khu vực rừng trên núi đá vôi thuộc các xã Thanh Sơn, Liên Sơn và thị trấn Ba Sao. Việc phát hiện đó đã thu hút sự quan tâm của Tổ chức Bảo tồn động, thực vật hoang dã quốc tế (FFI).

Năm 2016, tổ chức FFI đã về Hà Nam tìm hiểu, nghiên cứu hiện trạng đa dạng sinh học tại rừng Kim Bảng. Sau nhiều tháng ăn ngủ tại các cánh rừng, FFI và các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đã phát hiện nhiều loài động, thực vật quý hiếm như khỉ mốc, diệc núi, chim hồng hoàng, sóc bụng đỏ, chim mào vàng, chim hút mật họng tím và đặc biệt đã phát hiện ra 7 đàn voọc mông trắng với tổng số 40 cá thể.

Theo các chuyên gia FFI, rừng Thanh Sơn mang đặc trưng của rừng núi đá, có hệ động, thực vật phong phú và đa dạng không thua kém bất kỳ khu rừng tự nhiên nào. Đặc biệt, tại đây có các hang động lớn là điều kiện thuận lợi để Voọc mông trắng sinh sống.

Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Voọc mông trắng là loài động vật hoang dã di chuyển ước tính 30 km/ngày. Cự ly di chuyển phụ thuộc nhiều vào vị trí ngủ, lượng thức ăn của khu vực, giới tính, tuổi của Voọc và điều kiện thời tiết.

Việc di chuyển từ chỗ ngủ đến chỗ kiếm ăn của Voọc mông trắng không liên tục mà vừa di chuyển, nghỉ ngơi và quan sát xung quanh để kiểm tra an toàn. Chính vì vậy, rất khó có thể tiếp cận loài voọc này.

Theo ông Trịnh Đình Hoàng, Cố vấn kỹ thuật về Đa dạng sinh học của FFI tại Việt Nam - việc phát hiện Voọc mông trắng ở khu vực núi đá của tỉnh Hà Nam là một tin tốt đối với việc bảo tồn loài Voọc quý hiếm này. Chúng tôi đã ghi nhận được các đàn Voọc mông trắng có con nhỏ. Điều này có nghĩa, các đàn này vẫn có khả năng sinh sản và nếu được bảo vệ tốt, quần thể voọc có thể phục hồi và phát triển.

Cũng theo ông Hoàng, hiện nay, ngoài khu vực vùng núi của huyện Kim Bảng (Hà Nam), ghi nhận có 7 đàn Voọc mông trắng với tổng số 40 cá thể, thì chỉ có khu vực khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình) ghi nhận có loài Voọc này.

Một báo cáo của FFI thể hiện, trên toàn lãnh thổ Việt Nam hiện có khoảng 200 cá thể Voọc mông trắng, trong đó tập trung lớn nhất tại khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long (Ninh Bình) với số lượng 120 con. Loài linh trưởng này sống chủ yếu ở rừng cây gỗ trên núi đá vôi.

Tuy nhiên, do sự chia cắt địa hình nên voọc mông trắng sống cả trong sinh cảnh rừng nghèo, thậm chí chỉ có dây leo bụi rậm. Thức ăn chủ yếu của chúng là chồi, lá và quả. Vùng hoạt động kiếm ăn của voọc mông trắng tương đối rộng, cả trên núi đất lẫn núi đá. Phạm vi sống của mỗi đàn từ 20 - 50ha.

Mặc dù phát hiện thêm khoảng 40 cá thể Voọc mông trắng tại Hà Nam, nhưng theo FFI, tình trạng săn bắn của nhóm thợ săn (khoảng 10 người tại huyện Kim Bảng (Hà Nam) và Lạc Thủy (Hòa Bình) là nguyên nhân chính khiến Voọc mông trắng có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Các thợ săn này hiểu rõ về khu rừng và hoạt động của Voọc mông trắng. Họ biết cả số lượng và phân bố của các đàn Voọc mông trắng trong rừng, thậm chí còn biết cả tập tính, chu kỳ kiếm ăn tại các khu vực và điểm ngủ của chúng.

Đặc biệt, những thợ săn này rất giỏi trong việc tiếp cận Voọc mông trắng, nhất là các hang, vách ngủ của loài linh trưởng này. Mới đây nhất, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Nam đã thu hồi một khẩu súng hơi của đối tượng có ý định săn bắt Voọc mông trắng tại khu vực chúng đang sinh sống.

Vì thế, việc khoanh vùng các thợ săn và tổ chức tuyên truyền pháp luật bảo vệ rừng, bảo vệ động thực vật quý hiếm là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, việc ngăn chặn suy giảm diện tích rừng hay diện tích sinh cảnh, nhất là nạn khai thác đá, xâm lấn để trồng trọt và chăn nuôi cũng khá quan trọng.

Theo ghi nhận của Báo Lao Động, chỉ tính trên địa bàn xã Thanh Sơn (huyện Kim Bảng, Hà Nam), đã có 7 doanh nghiệp khai thác đá hoạt động và ngày càng tiến sâu hơn vào vùng lõi của rừng, làm tăng sự đe dọa đối với loài Voọc mông trắng.

Cùng với đó, việc quy hoạch diện tích rừng cho khai thác đá khoảng 400ha (dự kiến cho dây chuyền 3 của nhà máy xi măng Xuân Thành) nằm ở vị trí trung tâm khu rừng, nơi sinh sống của đàn Voọc cũng là mối nguy hại không nhỏ đến sự tồn vong của loài linh trưởng này.

Ông Vũ Văn Cần, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Nam - thừa nhận: Hiện tại quần thể Voọc mông trắng của Hà Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi việc săn bắt của con người và suy giảm sinh cảnh do khai thác đá. Chúng tôi đã đề nghị UBND tỉnh sớm xây dựng đề án khu bảo tồn thiên nhiên để bảo vệ loài linh trưởng đặc biệt này.

Cùng quan điểm trên, tổ chức Động vật Linh trưởng Quốc tế khuyến cáo - Voọc mông trắng đặc hữu tại Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng rất cao và là một trong 5 loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức toàn cầu. Loài voọc này bị đẩy tới bờ vực thẳm là do hoạt động săn bắn lấy các bộ phận của chúng làm thuốc và nạn khai thác tài nguyên núi, rừng bừa bãi.

Được biết, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam đã có công văn đề nghị UBND tỉnh, Sở TN&MT tỉnh tham mưu, kiến nghị, trình Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, xem xét về quy hoạch khai thác khoáng sản và vật liệu xây dựng thuộc các khu rừng tự nhiên, rừng phòng hộ của tỉnh, di chuyển khu mỏ đá dự kiến phục vụ dây chuyền 3 của nhà máy xi măng Xuân Thành đang thăm dò sang vị trí khác, đồng thời chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, các Hạt Kiểm lâm phối hợp với Kiểm lâm các tỉnh giáp ranh như Hòa Bình, Hà Nội, Ninh Bình trong công tác bảo vệ rừng, tuyên truyền vận động nhân dân không săn bắt các loài động vật hoang dã, chặt phá rừng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, phối hợp với tổ chức Tổ chức bảo tồn động, thực vật hoang dã quốc tế, xây dựng đề án “Xây dựng khu bảo tồn Voọc mông trắng Hà Nam” với diện tích gần 50hecta... (Lao Động Online 13/5) Về đầu trang

 https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/vooc-mong-trang-truoc-nguy-co-tuyet-chung-606478.ldo

Bất cẩn trong đốt vỏ keo, tràm tại Thanh Hóa: Cháy rừng “như chơi”!

Việc người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh châm lửa đốt vỏ keo, tràm trên các tuyến đường gần bìa rừng rồi tự ý bỏ đi gây nguy cơ cháy rừng cao, nhất là thời điểm nắng nóng như hiện nay.

Trưa ngày 10/5, người dân tại địa phận thôn Tân Sơn (xã Nam Hương – huyện Thạch Hà) châm lửa đốt vỏ keo, tràm song lại không có mặt tại hiện trường để quan sát. Vỏ keo, tràm đã được phơi khô khiến ngọn lửa lan ra nhanh chóng và bén lên cả những cây bên đường (ven bìa rừng). Nếu như người đi đường không phát hiện kịp thời và báo cho người dân lân cận nhanh chóng đến dập lửa thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Đó chỉ là một trong nhiều trường hợp đang diễn ra hiện nay tại những địa phương có khai thác gỗ keo, tràm như: Thạch Hà, Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang... Thực tế cho thấy, sau khi người dân khai thác gỗ keo, tràm thì số vỏ được chất đầy đường. Để giải tỏa đường đi, người dân đã xử lý số vỏ keo, tràm này bằng cách đốt cháy. Tuy nhiên, trong quá trình đốt, người dân lại không ở lại để kiểm soát, khiến cho ngọn lửa lan nhanh.

Ông L. - một cán bộ Nhà máy nước Bộc Nguyên (xã Thạch Điền - Thạch Hà) cho hay: “Thời gian gần đây, trong khi cùng công nhân đi kiểm tra thực địa xung quanh vùng thượng nguồn hồ Bộc Nguyên, chúng tôi bắt gặp một số người dân đốt vỏ keo, tràm trên đường, khu vực gần bìa rừng nhưng không có mặt để theo dõi và dập tắt ngọn lửa khi đốt xong, gây nguy cơ cháy rừng rất cao, nhất là sắp tới khi có gió Lào thổi”.

Chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng từ việc đốt vỏ keo, tràm.

Mùa nắng nóng ở Hà Tĩnh diễn ra gay gắt với nền nhiệt độ cao kèm theo gió Lào thổi mạnh, để đảm bảo an toàn chính quyền các địa phương khu vực có diễn ra hoạt động khai thác gỗ keo, tràm cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng bằng cách khai thác và xử lý vỏ keo, tràm theo đúng quy định.

Đặc biệt, khi người dân xử lý vỏ keo, tràm bằng phương pháp đốt cháy cần phải có mặt tại hiện trường để quan sát, theo dõi dập lửa ngay sau quá trình đốt, tránh tình trạng ngọn lửa lây lan, gây nguy cơ cháy rừng cao. (Báo Hà Tĩnh Online 13/5) Về đầu trang

http://baohatinh.vn/ban-doc-viet/bat-can-trong-dot-vo-keo-tram-chay-rung-nhu-choi/154429.htm

Ngăn chặn tình trạng chặt hạ cây rừng để lấy lan, ươi

Ngày 8-5, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc CA tỉnh, Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội biên phòng, Giám đốc các Sở NN&PTNT, Công thương và Chủ tịch UBND các huyện miền núi tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường kiểm tra, ngăn chặn tình trạng chặt hạ cây rừng để khai thác lâm sản ngoài gỗ (chặt hạ cây ươi để hái quả, chặt hạ cây rừng để khai thác ươi quả và các loài sống ký sinh như phong lan, nấm,...). Mọi trường hợp vi phạm phải được kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. (Công An Đà Nẵng Online 12/5) Về đầu trang

http://www.cadn.com.vn/news/75_183011_ngan-cha-n-ti-nh-tra-ng-cha-t-ha-cay-ru-ng-de-la-y-lan-uoi.aspx

VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Thả 17 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Thông tin từ Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và Phát triển sinh vật (trực thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng) vừa cho biết, vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 năm 2018, Trung tâm đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tiến hành thả 17 cá thể động vật hoang dã đã hoàn tất công tác cứu hộ và kiểm dịch về môi trường tự nhiên tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Theo đó, 17 cá thể được thả gồm: 01 Cầy vòi mốc (Paguma larvata); 01 Cầy vòi hương (Paradoxurus hermaphroditus); 06 Khỉ cộc (Macaca arctoides), 04 Khỉ đuôi lợn (Macaca leonina), 03 Don (Atherurus macrourus); 01 Rùa núi viền (Manouria impressa), 01 Culi nhỏ (Nycticebus pygmaeus). Trong đó cá thể Culi nhỏ (Nycticebus pygmaeus) là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB Nghị định số 32/2006/NĐ-CP và thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ; 06 Khỉ cộc (Macaca arctoides),04 Khỉ đuôi lợn (Macaca leonina) và 01 Rùa núi viền (Manouria impressa) thuộc nhóm IIB Nghị định số 32/2006/NĐ-CP.

Trong số động vật thả đợt này, có 05 cá thể người dân tự nguyện giao nộp gồm: 01 cá thể Khỉ cộc do bà Đinh Thị Nguyệt ở Thôn Nhân Nam – Xã Nhân Trạch – Huyện Bố Trạch tự nguyện giao nộp; 01 cá thể Khỉ đuôi lợn do ông Trần Quốc Toản ở Thôn Đông Duyệt 2 – Xã Phú Trạch – Huyện Bố Trạch tự nguyện giao nộp; 01 cá thể Cu li nhỏ do ông Nguyễn Văn Cảnh ở Thôn Thanh Lương – Xã Quảng Xuân – Huyện Quảng Trạch tự nguyện giao nộp; 01 cá thể Khỉ cộc do ông Đỗ Hoài Nam ở Tổ dân phố 2, Phường Bắc Nghĩa, Thành phố Đồng Hới – Tỉnh Quảng Bình tự nguyện giao nộp; 01 cá thể Rùa núi viền do ông Hoàng Tiến Nam ở tiểu khu I – Phường Ba Đồn – Thị xã Ba Đồn tự nguyện giao nộp.

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật đã thả 34 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên sau khi đã hoàn tất công tác cứu hộ, đóng góp tích cực vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. (Moitruong.net.vn 11/5; Nông Nghiệp Việt Nam Online 12/5) Về đầu trang

http://moitruong.net.vn/quang-binh-tha-17-ca-dong-vat-hoang-da-ve-moi-truong-tu-nhien/

Sóc Trăng: Mua rùa quý hiếm rồi phóng sinh

Ngày 13/5, anh Trần Linh Dũng (42 tuổi, ở phường 3, TP.Sóc Trăng) đã mua một con rùa hộp lưng đen của một nông dân với giá 250.000 đồng để phóng sinh.

Đó là con rùa có chiều dài gần 20 cm, nặng 650 gram, mai gồ cao, yếm rùa có hai mảnh cử động được, màu vàng. Mai hình vòm giống như chiếc mũ bảo hiểm có màu xám đậm đến đen. Bên ngoài hai yếm màu vàng, có những chấm đen trên từng tấm yếm. Điều đặc biệt, mai rùa có thể đóng kín cơ thể bên trong mai.

Khi nghe tiếng động, rùa thụt đầu, chân vào trong mai và biến mình thành một chiếc hộp kín mít rồi khép chặt hai chiếc yếm để tránh “kẻ thù” mà các loài rùa khác không có. Chính đặc điểm này mà nhiều người gọi rùa hộp là rùa nắp.

Theo anh Dũng, con rùa này được chủ nhân phát hiện ngày hôm trước lúc người này đi làm rẫy ở khu đô thị 5A (phường 4, TP Sóc Trăng). Sau đó người này đã khoe với mọi người khi đi uống cà phê ở chợ Sóc Trăng và có ý định thịt con rùa.

“Tôi sợ ông ta giết thịt loài rùa quý hiếm nên đã hỏi mua để phóng sinh. Sau mấy lần ngã giá, cuối cùng ông ta đồng ý bán cho tôi với giá 250.000 đồng”, anh Dũng nói.

Theo ông Trần Trọng Khiêm, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng, rùa hộp lưng đen còn gọi là rùa nắp được xếp vào nhóm động vật quý hiếm, nằm trong danh sách các loài động vật cần được bảo tồn. (Tiền Phong Online 13/5) Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/mua-rua-quy-hiem-roi-phong-sinh-1272431.tpo

Xử phạt đối tượng cất giữ động vật hoang dã trái phép

Tỉnh Lâm Ðồng vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Hoài Nam, xã Ninh Gia, huyện Ðức Trọng với số tiền 357,5 triệu đồng do có hành vi cất giữ động vật hoang dã trái phép. Cụ thể, ông Nam đã cất giữ, nuôi nhốt tám cá thể voọc chà vá chân đen (Pygathrix nigripes) thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nhóm IB; tám cá thể khỉ đuôi lợn (Macaca leonina) thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng tịch thu 16 cá thể động vật rừng (đã chết) để chuyển giao cho Bảo tàng Lâm Ðồng làm tiêu bản theo quy định. (Nhân Dân Online 12/5) Về đầu trang

http://www.nhandan.com.vn/phapluat/thoi-su-phap-luat/item/36369202-xu-phat-doi-tuong-cat-giu-dong-vat-hoang-da-trai-phep.html

Tàng trữ voọc chà vá quý hiếm, người đàn ông bị phạt hơn 350 triệu đồng

Ngày 11/5, nguồn tin từ UBND Lâm Đồng cho biết ông Trần Hoài Nam (55 tuổi, ngụ xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng) vừa bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 357,5 triệu đồng  do đã có hành vi Cất giữ lâm sản trái quy định của Nhà nước.

Trước đó, tại nhà ông Nam, lực lượng chức năng phát hiện nhiều động vật hoang dã, quý hiếm bị cất giữ trong trạng thái đông lạnh.

Trong đó có 8 cá thể voọc chà vá chân đen (Pygathrrix nigrripes) thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nhóm IB và 8 cá thể khỉ đuôi lợn (Macaca leonina) thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB.

Theo đó, ông Nam bị phạt 350 triệu đồng vì hành vi cất giữ 8 cá thể vọoc chà vá chân đen. Ngoài ra, người này còn tàng trữ 8 cá thể Khỉ đuôi lợn nên bị phạt 7,5 triệu đồng.

Cơ quan chức năng tịch thu 16 cá thể động vật rừng (đã chết) và chuyển giao cho Bảo tàng Lâm Đồng để làm tiêu bản theo quy định. (Đời Sống & Pháp Luật Online 11/5) Về đầu trang

http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/phat-350-trieu-dong-vi-tang-tru-vooc-cha-va-quy-hiem-a229253.html

Mỹ hỗ trợ Việt Nam phòng, chống tội phạm về động, thực vật hoang dã

Chiều 11-5, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chính thức khởi động Dự án phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã do USAID tài trợ. Tham dự có Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink cùng Tiến sĩ Hà Công Tuấn, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Với ngân sách gần 10 triệu USD, Dự án hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã sẽ thực hiện 3 mục tiêu tích hợp và bổ trợ lẫn nhau, gồm: Kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tội phạm động, thực vật hoang dã; tăng cường thực thi pháp luật, truy tố tội phạm về các loài động, thực vật hoang dã; giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm bất hợp pháp từ động, thực vật hoang dã.

Dự án này tập trung vào các loài tê giác, voi, tê tê tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và các điểm nóng về buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã tại các khu vực biên, hải cảng và sân bay.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn đánh giá: “Các nỗ lực tăng cường bảo vệ những loài quan trọng như tê giác, voi, tê tê, hổ ngoài việc đóng góp trực tiếp cho hoạt động bảo tồn các loài này, thì nỗ lực đó còn mang ý nghĩa biểu tượng, tạo động lực cho việc bảo tồn tất cả các loài hoang dã khác; góp phần ngăn chặn các loại thảm họa thiên nhiên, duy trì các dịch vụ sinh thái quan trọng đối với đời sống và sự phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng người dân, địa phương, quốc gia và quốc tế”.

Đại sứ Kritenbrink cũng cho biết: “Dự án phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã do USAID tài trợ không chỉ là cam kết giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ mà nó còn kết nối với nỗ lực của các tổ chức khác trong và ngoài Việt Nam có tham gia phòng chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã. Để có thể giải quyết được cấn đề toàn cầu này, chúng ta phải cùng nỗ lực và hợp tác chặt chẽ”. (Biên Phòng Online 12/5; Lao Động Thủ Đô Online 12/5; Thanh Niên Online 11/5; Quân Đội Nhân Dân Online 11/5; Tiền Phong Online 11/5; Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 11/5; Quân Đội Nhân Dân 13/5, tr7) Về đầu trang

http://www.bienphong.com.vn/my-ho-tro-viet-nam-phong-chong-toi-pham-ve-dong-thuc-vat-hoang-da/

Đắk Nông: Anh Chủ tịch phải lòng rừng

Phó Hạt trưởng kiểm lâm Tuy Đức (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) “khoe” với chúng tôi ngắn gọn: “Anh Trí là ông Chủ tịch xã có nhiệt thành đặc biệt trong chống lâm tặc, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Các vụ anh bắt giữ, bàn giao cho chúng tôi xử lý có ý nghĩa giáo dục lớn với bà con sở tại. Tháng 12 năm 2017, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức trao giấy khen đặc biệt cho anh Nguyễn Thành Trí, vì các “Thành tích xuất sắc trong việc truy bắt tội phạm”.

“Nhà báo họ báo tin và giám sát vụ này đấy!”

Nhà nước đã có quy định, rừng bị phá trên địa bàn thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước tiên. Ở Đắk Nông, UBND tỉnh có Quyết định 44/2016, thực hiện nghiêm về việc sẽ kỷ luật khiển trách hoặc cách chức đối các Chủ tịch xã, phường. Anh Nguyễn Thành Trí - Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) - cũng từng bị khiển trách vì tình trạng mất rừng trên địa bàn...

Song, điều lạ lùng ở đây là anh Trí dường như không để ý đến các phiền phức, ái ngại có thể có từ việc lăn xả vào cuộc chiến giữ rừng. Anh có khi đi rừng cả tháng. Có khi trắng đêm mật phục bắt lâm tặc. Nhà báo vào thăm miền đất đỏ đường ổ voi ổ gà cách tỉnh lỵ 50km, chả cần hỏi nguồn cơn, anh Chủ tịch xã người gốc Huế cứ hồn nhiên kể chuyện.

“Hôm qua, lúc nhà báo gọi, trời tối mịt mù, tôi vẫn ở rừng. Tôi không dám cho các anh đi theo, vì nguy hiểm lắm. Đây, chiến lợi phẩm của đêm qua, là một cái xe công nông độ chế như quái vật. Trông thế này mà nó có giá 150 triệu đồng đấy nhé. Có tời kéo gỗ, có thiết bị tự cứu mình khi bị sa lầy lúc vào rừng già ăn trộm gỗ”. Chúng tôi nhìn xuống sân nhà Ủy ban, đúng là kềnh càng một cỗ xe mà từ đầu đến đuôi của nó ngâm tẩm dầu mỡ đen kịt.

Hiện trường vẫn giữ nguyên. Công an xã đang lấy lời khai của các đối tượng. Chủ tịch Trí nhấn mạnh, giọng Huế ngọt mà đanh thép: “Phải ghi rõ số lượng gỗ, yêu cầu họ ký vào. Tránh việc “người tiếp nhận hồ sơ” làm giảm số lượng gỗ tang vật, để rồi xử lý hành chính như phủi bụi. Nhiều vụ bị can thiệp vì “chỗ thân tình”, tôi bảo: Anh ơi, không làm khác được đâu. Vụ này nhà báo họ thông tin cho em. Giờ ta làm “lệch hồ sơ”, anh em họ viết lên báo là “chết với họ” đấy”.

Nói rồi, như một nhà báo chuyên nghiệp, anh Trí mở chiếc điện thoại Samsung đã nứt vỡ do đi rừng ra cho xem ảnh. Toàn những cảnh chi tiết, nét đanh và video quay rất chuyên nghiệp.

“Đây là vụ chúng tôi đuổi, nó phi xe máy cày càng chở gỗ lớn xuống khe sâu, bùn đất ngập lút. Đây là các xe máy chở toàn những súc dài to đến mức không ai tin là chúng chở nổi. Đây là vụ chúng tôi phải vồ con rắn tấn công mình giữa đêm. Hình rắn to đùng, kinh không?

Hôm đó, Chủ tịch và Trưởng Công an xã thức trắng, chạy bộ để truy bắt nhóm 7 tên trộm xe máy xuyên quốc gia. Nó trộm cắp nhập lậu bán buôn xe máy từ Bình Phước sang tận Campuchia. Tôi đi bắt lâm tặc. Tôi gọi công an xã tóm một thằng, định thu chìa khóa xe của nó, thì mới phát hiện ổ khóa không có chìa. Tôi hô to: “Xe ăn trộm, anh em ơi”. Chúng tôi mật phục, rình cả đêm, huy động bà con đem thang gỗ, thang tre xếp ra đường chặn chúng nó. Nó sợ quá vứt bỏ xe gian, chạy xuống suối, vào rừng. Bắt được 3 xe máy.

Một nhóm bỏ xe trong bụi rậm, chạy bộ theo bờ suối rậm rịt. Chúng tôi đuổi, hôm ấy sương mùi giăng kín, truy lùng từ 2 đến 6h sáng thì thu được hai mũ bảo hiểm, hai khẩu trang và thấy nhiều tàn thuốc lá. Chúng tôi báo công an huyện. Một thằng thoát khỏi vòng vây của chúng tôi, ra Bình Phước chơi game online trắng một ngày đêm nữa mới bị bắt nốt, chính tại quán NET luôn. Hai thằng nữa giờ vẫn ẩn hiện ở miền Tây Nam Bộ và Campuchia...”.

Nói đến đâu, có ảnh và video kèm theo đến đấy, anh Trí cũng không quên mời nhà báo kết bạn Zalo rồi gửi luôn các ảnh liên quan. Cứ tồng tộc kể chuyện, anh Trí hồn nhiên đưa chúng tôi vào một thế giới của tình yêu thiên nhiên, sự xót cay dành cho những kẻ bất chấp mọi đạo lý và luật pháp để xẻ thịt “bà Mẹ Rừng”.

Cuộc điện thoại “ảo”: Bố đây, con yên tâm, bố về ngay!

Hỏi: “Anh sợ bị trả thù không? Đi rừng cả tháng, ai làm nhiệm vụ Chủ tịch xã cho đây?”, anh Trí bảo, “tôi về đây làm Chủ tịch UBND xã 3 năm rồi. Làm ngon, chứ có gì đâu. Có nguồn tin thì tranh thủ đêm hôm xách xe máy, đi bộ vào rừng điều tra, mật phục, xử lý. Thỉnh thoảng tôi mua tặng “đặc tình” của mình vài cái thẻ cào điện thoại, gọi là “nuôi nguồn tin quý”. Đi rừng vất vả nhưng cũng thích lắm. Thiên nhiên trong lành, lúc đói, anh em mở cơm nắm, lấy ít đồ nhậu mang từ nhà, mở vài lon bia giải khát. Như đi píc-níc cuối tuần ấy mà!”.

Dù cố “êm dịu hóa” tình trạng đi, nhưng Chủ tịch Trí vẫn không thôi day dứt và chưa bao giờ thấy cuộc chiến bảo vệ rừng bớt hiểm nguy và bộn bề trăn trở. Ba năm trước lúc anh Trí về nhậm chức ở xã miền rừng heo hút này, tình trạng phá rừng kinh hoàng. “Đỉnh điểm là khi lâm trường caosu Tuy Đức “trả lại” cho địa phương hàng nghìn hecta rừng.

Lúc ấy, nhà nhà phá rừng. Đêm ngày, xe độ chế chở gỗ quá tải, rồi tiếng cưa máy gào rít đinh tai nhức óc. Với hệ thống chốt của kiểm lâm và chủ rừng, thì không một que củi nào lọt ra ngoài được. Vậy mà gỗ vẫn cứ đi ra ầm ầm. Tại sao?”, anh Trí quay lại như chất vấn chúng tôi. Dầu mệt mỏi như đánh nhau với cối xay gió, anh Trí và đồng đội vẫn đều đặn xông lên. Xã không quản lý một miếng rừng nào.

Hơn 2.100ha rừng của Quảng Tâm, Nhà nước giao cho 8 chủ rừng. Nhưng anh Trí thấy mình và cán bộ xã phải có trách nhiệm đi bắt lâm tặc, khi kiểm lâm xử lý nghiêm, sẽ lòi ra tội ác của các chủ rừng trước nạn phá rừng tàn nhẫn.

“Bây giờ chúng nó “theo dõi ngược” tinh vi lắm. Vừa rồi, tôi bắt một vụ phá rừng do Điểu Tr cầm đầu. Biết nó theo dõi mình, tôi mới đặt điện thoại hẹn giờ. Đang ngồi thì chuông kêu ầm ỹ. Tôi nói rất to: “Bố về ngay, con yên tâm, rồi rồi!”. Tôi lấy xe máy đi, nhà tôi rất xa trụ sở xã. Đi rồi, tôi đến một địa điểm bí mật, ăn tối. Vài tiếng sau, tôi bí mật tắt máy xe, vào lại xã. Tôi không ở phòng Chủ tịch.

Mà xuống phòng xã đội ngồi trong bóng tối. Đến 2 giờ sáng, chúng tôi nhất tề ra quân. Gặp một cái xe cảo (xe công nông tự chế chuyên dụng để tời gỗ), chúng tôi bắt giữ luôn. Giao cho anh Trung. Anh áp tải cậu này về ủy ban, nhớ “tịch thu” điện thoại để một góc cho nó không báo tin được vào cho đồng bọn trong rừng.

Đi tiếp gặp Điểu C, cậu này đang “cú vọ” cho bọn trong rừng. Tôi bảo anh Việt, công an canh chừng hắn. Tôi và hai anh Trưởng Công an hai xã bèn đánh lạc hướng. Chia làm hai ngả, phục ở đường mòn và cả đường chính. Cuối cùng không một hành vi hủy hoại rừng nào lọt lưới”.

Trên bàn làm việc của anh Trí có cuốn sách của Larry Berman, vị giáo sư giảng dạy báo chí nổi tiếng người Mỹ, tác giả cuốn “X6 - điệp viên hoàn hảo”, viết về viên tướng tình báo huyền thoại mà quá nhiều người đã hâm mộ - Phạm Xuân Ẩn. Và anh Trí dường như đi bắt lâm tặc bằng trái tim nóng và sự mưu trí của... một điệp viên có hạng. “Tôi có hai cái số điện thoại, số của ông Chủ tịch xã, số của... người “mua” tin từ dân lành. Có gì nóng, bà con gọi cho tôi ngay. Số “bắt lâm tặc” này, chính cán bộ cấp trên của tôi cũng không biết đâu!”.

Anh Trí phân tích: Ban bảo vệ rừng ở xã có 44 người, mỗi năm được Nhà nước cấp vẻn vẹn 100 triệu đồng tiền “lương”, thử hỏi họ sống kiểu gì! Không lẽ vì thế mà thúc thủ, để rừng thun thún chạy về phía hư vô? Trong khi đó, những Chủ tịch xã lăn xả bảo vệ rừng như anh Trí, càng mê “X6” Phạm Xuân Ẩn, càng đi rừng bắt được nhiều gỗ của gian tế, thì số vụ và số diện tích mất rừng bị “lộ sáng” càng lớn. “Thành tích” sẽ khiến cấp trên cảm giác rằng, tình trạng phá rừng trên xã nhà thêm trầm trọng. Sao lại bất công thế nhỉ? Cứ như thế này, thì cán bộ cơ sở sẽ tìm cách giấu nhẹm việc rừng bị tàn sát cho xong.

Hóa ra, rừng mất vì sự đốn mạt và tha hóa thì đã đành. Rừng lại còn bị xẻ thịt bởi nhiều bất cập đến mức đôi lúc người tử tế và cả nghĩ phải tự hỏi, chúng ta có thật sự muốn giữ rừng một cách hiệu quả nhất hay không?

Chia tay Chủ tịch Trí, chúng tôi vẫn chưa rời địa bàn Đắk Nông, thì nghe anh thông báo tin buồn, có mấy người “đi làm gỗ” bằng xe cảo gây tai nạn, một người trong số đó đã chết rất thảm. “Nếu hôm trước tôi bắt được họ, thì họ đã không chết uổng”, giọng anh tiếc nuối. Quả là, theo đúng nghĩa đen, cuộc chiến vẫn bỏng rát ngay đêm trước chúng tôi đến và cả đêm sau khi chúng tôi ra về. (Lao Động 12/5, tr10) Về đầu trang

https://laodong.vn/phong-su/anh-chu-tich-phai-long-rung-606593.ldo