Điểm báo ngày 13/4/2018

Cập nhật ngày : 13/04/2018 01:04

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 13 tháng 04 năm 2018)

Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp

Tại Hội thảo kỹ thuật về “Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp” diễn ra chiều 12/4 tại Hà Nội, các đại biểu đã nhất trí rằng cần xem xét cân đối lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội trong quản lý rừng, phân cấp rõ ràng và quy định trách nhiệm cụ thể liên quan tới quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Hội thảo do Liên minh đất rừng (FORLAND) tổ chức với sự phối hợp của Trung tâm thiên nhiên và con người Việt Nam (Pan Nature), Trung tâm nghiên cứu kiến thức bản địa và phát triển (CIRD), Trung tâm nghiên cứu lâm nghiệp nhiệt đới (Tropenbos Vietnam).

Hội thảo lần này nhằm tạo điều kiện cho các đại biểu là các chuyên gia, các nhà quản lý về lâm nghiệp thảo luận và xác định các nội dung ưu tiên góp ý Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp và một số chính sách liên quan bao gồm: Giao rừng, cho thuê rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và thu hồi rừng cho đối tượng hộ gia đình và cộng đồng; Công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình và vai trò giám sát thực thi chính sách, pháp luật lâm nghiệp của các bên liên quan; Quản lý rừng bền vững, thương mại gỗ, lâm sản và đảm bảo gỗ hợp pháp; Chính sách đầu tư phát triển, tài chính, chi trả dịch vụ môi trường rừng và tính công bằng về chia sẻ lợi ích.

Tại Hội thảo, PGS.TS Đặng Hùng Võ cho rằng, Nghị định chỉ được quy định những nội dung mà Luật giao cho Chính phủ quy định, vì vậy, phải tính toán rất cụ thể về giải pháp để có thể quy định những nội dung cần thiết. Cách tiếp cận của Dự thảo Nghị định vẫn theo tư duy cũ, quá nặng về cơ chế Nhà nước làm tất cả mà chưa làm rõ được việc phải đổi mới để chi tiết hoá cách tìm động lực bảo vệ và phát triển rừng từ quyền hưởng dụng. Về mặt xã hội, Dự thảo Nghị định chưa quan tâm tới quyền, lợi ích và sức mạnh của cộng đồng dân cư địa phương trong chống lâm tặc, phòng và chữa cháy rừng, được tham gia vào chuỗi giá trị của rừng. Trước mắt, cần quan tâm vận động chính sách đối với hình thành khung chính sách của Nhà nước về lâm nghiệp cũng như quyền và nghĩa vụ của các ban quản lý rừng…

Phân tích về Dự thảo Nghị định, PGS.TS Nguyễn Phan Thiết, Đại học Lâm nghiệp đánh giá, Dự thảo Nghị định đã bám sát luật và thực tiễn của lĩnh vực chế biến lâm sản đồng thời cố gắng cập nhật những vấn đề mới trong nước và thế giới. Tuy nhiên, cần làm rõ một số quy định về chính sách phát triển thị trường lâm sản, chính sách về chế biến lâm sản, về hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp và quản lý thương mại lâm sản...

Trong khi đó, theo TS Đoàn Diễm, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Dự thảo Nghị định chỉ hướng dẫn nguyên tắc “thống nhất, đồng bộ với giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất”, không hướng dẫn thực hiện các nguyên tắc quan trọng khác. Nguyên tắc công khai, minh bạch, có sự tham gia và trách nhiệm giải trình chưa có hướng dẫn hoặc hướng dẫn sơ sài. Hơn nữa, nguyên tắc ưu tiên đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong giao rừng, tôn trọng phong tục, tập quán, văn hoá tín ngưỡng, truyền thống gắn bó với rừng của cộng đồng dân cư DTTS chưa được đề cập...

TS Đoàn Diễm kiến nghị cần bổ sung trách nhiệm của cơ quan tài nguyên môi trường cung cấp cho kiểm lâm các thông tin trong hồ sơ địa chính đối với diện tích đất lâm nghiệp; bổ sung việc cần thiết lấy ý kiến của cộng đồng dân cư có liên quan và có biên bản họp dân để bảo đảm có sự đồng thuận của đa số người dân sống trong địa bàn và công khai phương án chuyển loại rừng được phê duyệt… (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 12/4) Về đầu trang

http://www.dangcongsan.vn/kinh-te-va-hoi-nhap/gop-y-du-thao-nghi-dinh-huong-dan-thi-hanh-mot-so-dieu-cua-luat-lam-nghiep-480187.html

 

Nhiều thủ đoạn tinh vi của các đối tượng buôn bán động vật hoang dã, quý hiếm

Chiều 12/4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Tư pháp (UBTP) Quốc hội do đồng chí Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ nhiệm UBTP của Quốc hội làm trưởng đoàn làm việc với tỉnh Nghệ An về tình hình đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ động vật hoang dã, quý hiếm và những khó khăn, vướng mắc.

Làm việc với đoàn, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Mão - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện Công an tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh, Chi cục Kiểm lâm.

Theo báo cáo của các cơ quan, đơn vị chức năng, thời gian gần đây, tình hình hoạt động săn bắt, mua bán, vận chuyển động vật hoang dã, sinh vật quý hiếm trái phép trên địa bàn tỉnh Nghệ An tuy không phổ biến, rầm rộ nhưng vẫn còn xảy ra.

Chủ yếu là các hành vi săn, bắt, bẫy, bắn động vật hoang dã ít có giá trị kinh tế của người dân sống gần rừng, nhằm phục vụ nhu cầu thực phẩm, một số ít để bán ra thị trường nội vùng.

Tại cuộc làm việc, các cơ quan chức năng nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc đấu tranh, phòng ngừa đối với loại tội phạm này.

Từ năm 2013 đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã xử lý vi phạm hành chính 167 vụ/115 đối tượng, tổng số tiền xử phạt là 579.250.000 đồng, tang vật tịch thu bao gồm 3.689,8 kg động vật các loại, 5 cá thể khỉ, 584 cá thể chim các loại, 31 chiếc sừng tê giác, 8 chiếc sừng bò tót.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Luật hình sự chưa quy định về hành vi tàng trữ sản phẩm các loài động vật hoang dã quý hiếm; hoặc các đối tượng xé rời, chia nhỏ phải chịu trách nhiệm hình sự.

“Đây chính là những “sơ hở” để các đối tượng lợi dụng buôn bán, tàng trữ trái phép” - Phó Giám đốc Công an tỉnh nhận định.

Bên cạnh đó, việc giám định sản phẩm, bộ phận động vật hoang dã, quý hiếm đa số bằng phương pháp xác định ADN với kinh phí cao, có nhiều vụ việc có số lượng tang vật, mẫu vật cần giám định với số lượng lớn.

Tuy nhiên, nguồn kinh phí hỗ trợ công tác giám định còn hạn chế, gây khó khăn trong công tác đấu tranh, xử lý đối với loại tội phạm này.

Phản ánh về phương thức, thủ đoạn tinh vi của các đối tượng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Dương Thị Liên phân tích, phương thức, thủ đoạn hoạt động chính của đối tượng là bắt các loài động vật hoang dã bằng các hình thức truyền thống như: săn, bắn, đánh bẫy…

Sau đó liên hệ với các đầu mối “hàng con” tìm mọi cách lén lút để vận chuyển đi tiêu thụ vào thời điểm đêm khuya, vắng, vào các ngày nghỉ, ngày lễ...

Ngoài ra, đại diện các cơ quan liên quan còn nêu lên những vướng mắc trong thực tiễn khi một số văn bản chưa đồng bộ, hướng dẫn thiếu cụ thể gây khó khăn cho công tác bắt giữ, điều tra, xét xử án hình sự để xử lý người phạm tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Đinh Viết Hồng khẳng định sự quan tâm của Nghệ An trong việc đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ động vật hoang dã, quý hiếm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, cuộc làm việc đã đem lại nhiều thông tin quý và bổ ích cho công tác chỉ đạo thực hiện của địa phương.

Trong thời gian tới, xác định bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm là nhiệm vụ quan trọng, Nghệ An tích cực chỉ đạo quyết liệt đấu tranh, đáp ứng yêu cầu mới của Trung ương và địa phương.

Thay mặt Đoàn khảo sát, Phó Chủ nhiệm UBTP của Quốc hội Nguyễn Văn Pha đánh giá cao việc Nghệ An đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ nhiều biện pháp đấu tranh phòng ngừa tội phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ động vật hoang dã, quý hiếm.

Đối với những tồn tại, hạn chế có nguyên nhân khách quan như việc phối hợp chỉ đạo giữa các cơ quan liên ngành Trung ương còn chậm và chưa đồng bộ do các vướng mắc trong các quy định của pháp luật, đoàn khảo sát sẽ báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chỉ đạo các cơ quan hữu quan có những hướng sửa đổi và khắc phục cho phù hợp.

Đoàn khảo sát cũng kiến nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cơ quan, ban, ngành ở địa phương tiếp tục quan tâm về chủ trương chính sách, kinh phí, cơ sở vật chất để các cơ quan có điều kiện tốt hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ.   (Báo Nghệ An Online 12/4) Về đầu trang

 http://baonghean.vn/nhieu-thu-doan-tinh-vi-cua-cac-doi-tuong-buon-ban-dong-vat-hoang-da-quy-hiem-192787.html

Chủ 3 cây đa khổng lồ bị phạt 750.000 đồng

Ngày 12/4, ông Đặng Văn Kiệm, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết chi cục đã hoàn tất việc xác minh hồ sơ nguồn gốc của 3 cây đa cổ thụ đang tạm để ở phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy).

Theo ông Kiệm, trong quá trình xác minh hồ sơ của 3 cây đa, cơ quan chức năng phát hiện có một hồ sơ do ông Kiều Văn Chương (quê Hà Nội) cung cấp về địa điểm khai thác cây không đúng với thực tế.

 Hồ sơ cây đa nghi bị làm giả, qua xác minh của Hạt kiểm lâm huyện Krông Năng không có nguồn gốc ở xã Ea Hồ (như hồ sơ mà ông Kiều Văn Chương cung cấp) mà ở xã Ea Đah.

Chủ cây đã vi phạm về thủ tục hành chính trong quản lý rừng, bảo vệ rừng, khai thác vận chuyển, mua bán kinh doanh và cất giữ lâm sản theo khoản 1, điểm b, Điều 24, Nghị định 157 của Chính phủ Quy định.

"Chi cục đã lập biên bản xử phạt đối với ông Chương với số tiền là 750.000 đồng. Sau khi hoàn tất thủ tục, cây đa sộp cuối cùng sẽ được trả lại cho chủ cây", ông Kiệm nói.

Điều đáng nói là qua điều tra của Công an Thừa Thiên - Huế, các tài xế vận chuyển các cây đa "khủng" không hay biết điểm đến. Khi đến Hà Nội, qua điện thoại liên lạc với ông Kiều Văn Chương (chủ cây) thì mới biết địa điểm cụ thể để chở về.

Để vận chuyển 3 cây đa "khủng" bằng đường bộ, theo ông Trịnh Ngọc Thuận, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế), chủ cây muốn vận chuyển cây ra Hà Nội thì cần phải xin giấy phép vận chuyện đặc biệt, đồng thời phải cắt gọn để tránh quá khổ trước khi chuyển đi.

Trước đó, tối 30/3, 3 xe tải mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở 3 cây đa cổ thụ lưu thông trên quốc lộ 1, theo hướng nam - bắc, qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc) bị CSGT phát hiện.

Theo CSGT Thừa Thiên - Huế, 3 xe chở cây đều vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa.

Trạm CSGT Phú Lộc đã xử phạt chủ 3 xe chở cây cổ thụ khổng lồ số tiền 81,7 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe của các tài xế vi phạm từ 1 đến 3 tháng. Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ, tài xế phải hạ tải cây chở trên xe, hạ chiều cao, giảm chiều dài mới được tiếp tục di chuyển. (News.zing.vn 12/4, Điền Quang; Danviet.vn 12/4, Trần Hòe; Nguoiduatin.vn 12/4 ; TTXVN/Bnews.vn 12/4; Đời Sống & Pháp Luật Online 12/4; News.zing.vn 12/4; Tuổi Trẻ 13/4, tr5)Về đầu trang

 https://news.zing.vn/chu-3-cay-da-khong-lo-bi-phat-750000-dong-post833986.html

 http://danviet.vn/tin-tuc/cay-quai-thu-duoc-tra-tu-do-chu-cay-bi-phat-750000-dong-865894.html

http://www.nguoiduatin.vn/phat-tien-chu-lam-san-ve-ho-so-cuoi-cung-cua-cay-quai-thu--a366190.html

http://bnews.vn/phat-tien-va-tra-lai-cay-da-sop-thu-3-bi-bat-giu-o-thua-thien-hue-cho-chu-so-huu/81562.html

http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/chu-so-huu-cay-quai-thu-bi-phat-750000-nhan-lai-cay-a225900.html

https://news.zing.vn/chu-3-cay-da-khong-lo-bi-phat-750000-dong-post833986.html

Đã đủ các báo cáo về nguồn gốc cây 'khủng'

Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk đã cung cấp hồ sơ cho báo Tiền Phong về nguồn gốc cả 4 cây đa khủng, mà báo chí đã phát hiện được chở trên các chuyến xe quá khổ, quá tải, lọt qua các trạm kiểm soát an toàn giao thông, chạy trên nhiều tuyến đường xuyên qua nhiều tỉnh về phía Bắc.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk (CCKL) đã chuyển đến báo Tiền Phong báo cáo số 24 của Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng, về chuyến xe chở cây đa khủng mà báo Tiền Phong chụp ảnh tại xã Ea Hồ huyện này từ chiều 19/12/2017, và đề nghị xác minh nguồn gốc.

Theo đó, thì sau khi nhận được yêu cầu, đến 19h ngày 19/12 Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng số 3 thuộc CCKL mới phát hiện chiếc xe ô tô đầu kéo biển kiểm soát 73C-043.22 vận chuyển cây đa khủng. Làm việc với kiểm lâm, lái xe đã xuất trình bộ hồ sơ lâm sản của ông Y Phong Niê; địa chỉ Buôn Ur, thị trấn Krông Năng, được xác nhận bởi UBND thị trấn Krông Năng ngày 12/12/2017.

Ngày 20/12/2017 Hạt Kiểm lâm làm việc với ông Hoàng Nghĩa Hòa-Phó chủ tịch UBND thị trấn Krông Năng và chủ cây. Ông Hòa cho biết khi nhận hồ sơ xin khai thác cây, ông đã cử công chức địa chính đi kiểm tra, xác nhận cây đa này nằm trên đất có “bìa đỏ” ở Buôn Ur của bố ông Y Phong Niê. Được hướng dẫn, ông Y Phong Niê đã đến Chi cục Thuế huyện tìm hiểu quy định về thuế bán cây, và đã nộp 15.735.000 đồng tiền thuế tài nguyên cho Nhà nước.

Vậy, 3 cây khủng bị giữ lại ở Thừa Thiên-Huế, và cây khủng thứ tư do báo Tiền Phong phát hiện tại xã Ea Hồ, Kiểm lâm Đắk Lắk đều đã có hồ sơ hợp pháp cho lâm sản, chứng minh cả 4 cây đều thuộc quyền sở hữu của người dân bán cho doanh nghiệp. Trong đó, 1 cây ở huyện M’Đrắk, 1 cây huyện Krông Ana, 2 cây huyện Krông Năng.

Với cây đa “khủng” thứ ba, trong số 3 cổ thụ bị tạm giữ và nộp phạt hơn 81 triệu đồng lỗi quá khổ, quá tải ở Thừa Thiên - Huế, Hạt kiểm lâm huyện Krông Năng đã xác định được nguồn gốc thật của nó là từ vườn rẫy của ông Nguyễn Văn Điệp, thôn Xuân Nguyên, xã Ea Đăh, chứ không phải của một phụ nữ Ê Đê ở xã Ea Hồ như hồ sơ ban đầu.

Ngày 12/4/2018, giải thích với Tiền Phong về việc vì sao trước đó có bộ hồ sơ “man khai” về nguồn gốc của cây đa khủng thứ ba, ông Nguyễn Văn Tiếp Hạt trưởng Hạt kiểm lâm cho biết vì UBND xã Ea Đăh không ủng hộ việc cho dân bán cổ thụ, dù cây này là tài sản của người dân, nên những người mua bán đã tìm cách “lách” để thực hiện giao dịch. Còn việc dân chấp hành nộp thuế tài nguyên cho cây đa khủng- chuyện hiếm thấy, sau khi báo Tiền Phong phát hiện từ tháng 12/2017, là nhờ Hạt đã vận dụng các chủ trương liên quan thuyết phục dân nộp thuế, với lý do cần thực hiện nghĩa vụ thuế để Kiểm lâm xác nhận cho cây đi.

Theo trung tá Nguyễn Quang Vịnh, trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk (PCSGT), thì Đắk Lắk hiện có 4 quốc lộ (QL) chính, gồm QL 14, 26, 27 và  29, tổng chiều dài 576,5 Km xuyên qua địa bàn, tình hình trật tự, an toàn giao thông khá phức tạp.

Thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng của phương tiện tham gia giao thông, PCSGT đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho cá nhân, các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, nhất là quy định về tải trọng phương tiện, bốc xếp hàng hóa.

Kết quả, từ ngày 16/12/2017 đến nay, PCSGT đã phát hiện và xử lý tới 35.827 trường hợp vi phạm; tạm giữ 8.200 phương tiện; tước Giấy phép lái xe 2.232 trường hợp, thu nộp ngân sách 18,6 tỷ đồng. Trong đó, có 116 trường hợp chở hàng quá tải trọng, quá kích thước thùng xe.

Với các “cây khủng” từ 3 xã vùng sâu, băng qua các quốc lộ rời Đắk Lắk, ra tới Thừa Thiên-Huế mới bị lực lượng liên ngành lập biên bản tạm giữ vì lỗi quá tải, quá khổ từ 20-50% so với quy định, trung tá Vịnh cho biết lý do, là lái xe thường tìm cách né vào đường nhánh hoặc lợi dụng lúc cán bộ, chiến sỹ giao ca để tránh bị kiểm soát. Mặt khác, các cá nhân và Tổ công tác cũng đã lơ là nhiệm vụ, khiến các xe chở “cây khủng” đi qua địa bàn mà không kịp thời phát hiện để xử lý, nên PCSGT đã nghiêm khắc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để rút kinh nghiệm chung trong toàn đơn vị.

Cả 4 “cây khủng” báo chí phát hiện đều được vận chuyển bởi xe của công ty Vận tải cơ giới Hải Sơn,  trụ sở tại thôn 6, Lộc Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình. Riêng trong năm 2017, PCSGT đã 3 lần phát hiện lái xe của công ty này vi phạm chở hàng vượt quá trọng tải cho phép, đã buộc hạ tải và xử phạt các xe biển số 73C-04306, 73C-03464, 73C-05794, với tổng số tiền phạt một trăm mười triệu đồng.

Thực tế thì tình trạng vận chuyển cây cảnh, cây cổ thụ trên đường hiện nay rất nhiều. Khoảng 4 sáng ngày 9/4/2018, tại Km 55, Quốc lộ 26, lực lượng CSGT đã phát hiện, tạm giữ cả 3 xe tải chở các cây đa, cây đề. Tuy kích cỡ không “khủng”, cũng không phạm Luật Giao thông, nhưng thiếu hồ sơ nguồn gốc, nên cả 3 xe đều bị PCSGT giao Hạt Kiểm lâm M’Đrắk xác minh làm rõ.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Thủ, Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk thừa nhận: Để xe chở cây quá khổ quá tải lọt trạm, có phần trách nhiệm của Thanh tra giao thông. Nguyên nhân, cũng do điều kiện làm việc của Thanh tra giao thông tỉnh quá hạn chế. Chỉ có 3 xe 7 chỗ chuyên dùng, thì 1 xe đã hỏng, 2 xe còn lại phải mất nửa tháng mới hết vòng tuần tra, trên 3 quốc lộ được giao gồm QL 14C dọc biên giới, QL 27 và QL 29, 14 tuyến đường nội tỉnh, các đường nội thành.

Với cây đa sộp khổng lồ mà Tiền Phong chụp ảnh tại xã Ea Hồ-Krông Năng đã chạy qua QL 29 để ra Bắc, và các cây khủng khác đã bị tạm giữ tại Huế, ông Thủ cho biết: Với cây xanh quá khổ, nếu hồ sơ nguồn gốc hợp lệ, chủ phương tiện phải có đơn xin cơ quan chức năng cấp phép vận chuyển, mà cụ thể ở đây là Sở GTVT hoặc Cục Quản lý đường bộ 3. Khi đã cấp phép, nhà chức trách phải tổ chức lực lượng chuyên ngành phối hợp dẫn đường, để xe qua các khu dân cư tránh va quệt gây tai nạn. Từ trước tới nay chưa có doanh nghiệp nào xin tỉnh cấp giấy phép vận chuyển “cây khủng” theo đúng nguyên tắc đó. (Tiền Phong Online 12/4) Về đầu trang

 https://www.tienphong.vn/xa-hoi/da-du-cac-bao-cao-ve-nguon-goc-cay-khung-1261306.tpo

Chưa phát hiện tiêu cực trong vụ cây khủng như "quái thú"

Trong văn bản báo cáo Bộ GTVT về 4 phương tiện chở cây khủng như "quái thú" thời gian qua, Tổng cục Đường bộ VN khẳng định chưa phát hiện các hành vi tiêu cực của lực lượng công chức Thanh tra các Cục Quản lý đường bộ trong quá trình tuần tra, kiểm soát tải trọng liên quan đến các phương tiện chở cây "khủng".

Tổng cục Đường bộ cho biết, qua theo dõi hệ thống giám sát hành trình, lộ trình lưu thông của các xe ô tô chở cây quá khổ, quá tải cho thấy, tổ hợp xe đầu kéo biển kiểm soát 73C - 034.64 và sơmi rơmóoc biển kiểm soát 73R - 003.38 xuất phát từ xã Hoằng Hóa, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắk ngày 22/3 chở cây quá tải trọng, khổ giới hạn của phương tiện. Xe này lưu thông trên QL26 đến xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), sau đó lưu thông trên QL1, đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, đươmngf vành đai 3 trên cao, QL1, đường tỉnh 379 đến khu đô thị Ecopark, xã Xuân Quang, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ngày 27/3.

Xe tải chuyên dùng biển kiểm soát 73C - 028.80 xuất phát từ xã Tam Giang, huyện Krông Năng, tỉnh Đắc Lắk ngày 28/3. Tổ hợp xe đầu kéo biển kiểm soát 73C - 021.48, sơmi rơmóoc biển kiểm soát 73R - 003.82 xuất phát từ huyện Ea Kar, tỉnh Đắc Lắk. Tổ hợp xe đầu kéo biển kiểm soát 73C - 046.05, sơmi rơmóoc biển kiểm soát 73R - 002.801 xuất phát từ xã Băng A Drênh, huyện Krông Ana ngày 26/3. Cả 3 tổ hợp đều chở cây quá tải trọng, quá khổ giới hạn của phương tiện lưu thông trên QL26 đến thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), sau đó lưu thông trên QL1. Đến 23h ngày 30/3, khi lưu thông trên QL1 đoạn tránh TP Huế bị lực lượng CSGT  phát hiện vi phạm,lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ doanh nghiệp sử dụng phương tiện phù hợp và xin cấp giấy phép lưu hành xe theo quy định trước khi tiếp tục lưu thông.

Cả 4 phương tiện trên đều chở cây với thông số hàng hóa, kích thước, khối lượng, tuyến đường vận chuyển không đúng với nội dung trong Giấy phép lưu hành xe do Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cấp.

Cũng theo Tổng cục Đường bộ, trên QL26 từ tỉnh Đắc Lắk đến tỉnh Khánh Hòa và QL1 từ tỉnh Khánh Hòa đến TP Hà Nội không có các trạm kiểm tra tải trọng xe cố định. Đồng thời từ khi kết thúc kế hoạch liên ngành 12593 giữa Bộ GTVT và Bộ Công an, các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động của các địa phương và Thanh tra các Sở GTVT chỉ hoạt động trên các quốc lộ được Tổng cục Đường bộ VN ủy thác quản lý và đường địa phương, không hoạt động trên QL1 và QL26.

Lực lượng công chức Thanh tra của các Cục Quản lý Đường bộ chỉ tổ chức kiểm soát tải trọng xe đột xuất theo kế hoạch. Tại thời điểm các phương tiện này lưu thông, không có kế hoạch kiểm tra đột xuất trên tuyến. Qua theo dõi và báo cáo của các đơn vị, chưa phát hiện các hành vi tiêu cực của lực lượng công chức Thanh tra các Cục Quản lý đường bộ trong quá trình tuần tra, kiểm soát tải trọng liên quan đến các phương tiện chở cây khủng nêu trên. (Báo Giao thông) Về đầu trang

 http://www.baogiaothong.vn/chua-phat-hien-tieu-cuc-trong-vu-cay-khung-nhu-quai-thu-d251714.html

Kiên Giang: Mạnh tay với sai phạm đất đai tại Phú Quốc

Phát hiện, áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích trên địa bàn và buộc người có vi phạm khôi phục tình trạng ban đầu,

Thời gian gần đây, ngoài những vụ vi phạm Luật bảo vệ rừng tại Phú Quốc với mức độ ngày càng nghiêm trọng, tình trạng vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cũng diễn ra tương đối phức tạp, có nguy cơ phá vỡ quy hoạch nhưng chưa được ngăn chặn và xử lý kịp thời, khiến cho thị trường đất đai ở Phú Quốc "sốt" lên từng ngày.

Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ bổ sung thanh tra việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc vào kế hoạch thanh tra của đoàn thanh tra theo quyết định ngày 28/3 của tổng Thanh tra Chính phủ.

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý phải tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý đất đai, việc san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp...

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra và xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp tại huyện Phú Quốc theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/7/2018.

Ngày 2/4/2018, tại trụ sở UBND tỉnh Kiên Giang, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cũng đã chủ trì công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường.

Theo Quyết định Thanh tra số 106/QĐ-TTCP ngày 28/3/2018 của Thanh tra Chính phủ, Đoàn thanh tra gồm 9 thành viên, do ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng Nghiệp vụ 4 – Cục III - Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn, nội dung thanh tra là việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, thanh tra giai đoạn từ 1/1/2011 đến 31/12/2017.

Trường hợp cần thiết có thể xem xét trước và sau thời kỳ thanh tra. Thời gian thanh tra là 70 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Tổ Giám sát cũng được thành lập theo Quyết định số 108/QĐ-TTCP ngày 30/3/2018, gồm 2 thành viên, do ông Ngô Khánh Luận, Trưởng phòng 3 - Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra làm Tổ trưởng.

Cũng tại buổi công bố này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn yêu cầu Đoàn Thanh tra cần thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, đúng kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt. Phải làm rõ các sai phạm, thiếu sót trong quản lý sử dụng đất, khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường. Kiến nghị xử lý đúng quy định các tổ chức, cá nhân sai phạm, cũng như bổ sung cơ chế, sửa đổi chính sách để bịt kín các kẽ hở của các lĩnh vực này.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản chỉ đạo, phân công đầu mối cụ thể để cung cấp thông tin đúng thẩm quyền.

Cũng trong ngày 9/4, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị, đã ký công văn nhằm “siết” chặt hơn về công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Công văn yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) khẩn trương kiểm tra, rà soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác quản lý đất đai tại Phú Quốc, kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng quy định. Ngoài ra, phải rà soát trình tự, thủ tục thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Sở TN-MT được giao chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, UBND huyện Phú Quốc tăng cường kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm việc tự quy hoạch, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trong khi chưa được cho phép; việc xây dựng công trình nhà ở trong phạm vi đất đã giải phóng mặt bằng, đất thuộc phạm vi hành lang an toàn giao thông đường thủy, đường bộ, việc lấn chiếm đất nhà nước quản lý. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm công chức, viên chức có hành vi vi phạm khi thực hiện thủ tục hành chính về đất đai.

Đồng thời, công văn của Tỉnh ủy Kiên Giang cũng yêu cầu UBND huyện Phú Quốc và Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc phổ biến, công khai thông tin về quy hoạch trên địa bàn huyện; nghiêm cấm mua bán, chuyển nhượng liên quan đến đất rừng, đất nhà nước và tổ chức đang quản lý sử dụng.

Bên cạnh đó cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với UBND huyện, UBND cấp xã, các Ban Quản lý rừng, Vườn Quốc gia, lực lượng Kiểm lâm tăng cường kiểm tra, phát hiện, kiên quyết xử lý theo pháp luật đối với việc lấn chiếm đất rừng. Ban thường vụ Huyện ủy Phú Quốc phải tăng cường hơn nữa trong lãnh đạo công tác quản lý đất đai.

Đối với Công an tỉnh cần tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý theo quy định pháp luật đối với những hành vi vi phạm trong quản lý đất đai và các trường hợp thao túng mua, bán, chuyển nhượng QSDĐ bất hợp pháp. Tập trung điều tra, xác minh đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, chỉ đạo xử lý kiên quyết các đối tượng vi phạm theo pháp luật.

"Phát hiện, áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích trên địa bàn và buộc người có vi phạm khôi phục tình trạng ban đầu" - công văn nêu rõ. (Đại Đoàn Kết 13/4, tr7; Đại Đoàn Kết Online 12/4) Về đầu trang

http://daidoanket.vn/dieu-tra/manh-tay-voi-sai-pham-dat-dai-tai-phu-quoc-tintuc400751

Khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng phá rừng phòng hộ Thác Mơ

Ngày 12-4, Trưởng Công an huyện Tuy Đức, tỉnh Đác Nông Dương Danh Quế cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện này đã ra quyết định khởi tố vụ án “vi phạm các quy định về khai thác, quản lý, bảo vệ rừng” vừa xảy ra trên địa bàn xã Quảng Trực.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thanh Hiền, thường trú tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước và truy nã đối tượng Lê Văn Tịnh, thường trú tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai về hành vi “hủy hoại rừng”.

Trước đó, ngày 20-3-2018, trong lúc tuần tra, kiểm soát thì lực lượng chức năng huyện Tuy Đức phát hiện một vụ khai thác gỗ trái phép thuộc lâm phần rừng phòng hộ Thác Mơ. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có 22 cây gỗ bị các đối tượng đốn hạ, trong đó có 18 cây gỗ bằng lăng và bốn cây gỗ tạp, với tổng khối lượng là 20,49 m3 gỗ tròn.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, Lê Văn Tịnh cùng với Nguyễn Thanh Hiền sử dụng phương tiện là cưa xăng và xe tự chế để khai thác gỗ trái phép. Vị trí rừng bị các đối tượng khai thác thuộc khoảnh 8, tiểu khu 1454, thuộc lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Thác Mơ bảo vệ. Hiện, các cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

 (Nhân Dân Online 12/4) Về đầu trang

http://www.nhandan.com.vn/phapluat/thoi-su-phap-luat/item/36062302-khoi-to-vu-an-bat-tam-giam-doi-tuong-pha-rung-phong-ho-thac-mo.html

Bình Thuận: Tăng cường  phòng cháy, chữa cháy rừng trong cao điểm mùa khô

Trước cảnh báo diện tích rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng và chữa cháy rừng trong mùa khô năm 2018.

Theo đó, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng liên ngành (Kiểm lâm, Công an, Quân đội) cấp huyện thực hiện tốt Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, có kế hoạch bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ, thường trực tại địa phương để sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy rừng.

Chỉ đạo UBND cấp xã có rừng, các cơ quan chức năng đóng trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với các chủ rừng trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc các hộ gia đình sống gần rừng, trong và ven rừng thực hiện cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng với chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng; tăng cường công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu để phát hiện và ngăn chặn không cho người không có trách nhiệm ra vào rừng, nhất là các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao. Đồng thời, chỉ đạo xử lý nghiêm theo đúng pháp luật đối với các đối tượng cố ý gây cháy rừng, hủy hoại rừng; các tổ chức, cá nhân và người đứng đầu của các chủ rừng, cơ quan, đơn vị mà trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình không có biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy rừng hiệu quả và khi có cháy rừng xảy rảy ra, không tổ chức chữa cháy kịp thời.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị chủ rừng nhà nước tổ chức lực lượng thường trực (gồm lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách làm nồng cốt, có sự tham gia thường xuyên của các hộ nhận khoán bảo vệ rừng và Kiểm lâm địa bàn) tại những khu vực trọng điểm cháy rừng, phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết không để những đối tượng vào rừng hoặc sử dụng lửa trong những khu rừng có nguy cơ cháy cao nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy gây thiệt hại tài nguyên rừng, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, tài sản, nhà cửa của nhân dân ở trong rừng và ven rừng. Bố trí thường trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm; thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, trực chỉ huy và báo cáo tình hình phòng cháy, chữa cháy trong thời kỳ có dự báo cấp cháy rừng cấp 03 trở lên theo quy định. Chủ động tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra, truy quét phát hiện và ngăn chặn từ đầu  các vụ vi phạm về phá rừng, cháy rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp xảy ra, chuyển hồ sơ kịp thời cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Tổ chức rà soát, xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng lớn (nhất là các huyện có điều kiện khí hậu khô hạn) để xây dựng kế hoạch triển khai công tác xử lý thực bì tạo băng trắng cản lửa phù hợp, hiệu quả.Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin cảnh báo sớm cháy rừng, cung cấp vị trí có nguy cơ xảy ra cháy rừng cho các đơn vị chủ rừng để chủ động kiểm tra và có biện pháp ứng phó kịp thời; báo cáo ngay khi phát sinh cháy rừng về Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng – Cục Kiểm lâm (số điện thoại 098.666.8333) để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết. Yêu cầu Kiểm lâm Cơ động – Phòng cháy chữa cháy tỉnh đảm bảo lực lượng, dụng cụ, phương tiện phòng cháy chữa cháy rừng sẵn sàng tăng cường lực lượng, phương tiện cho các đơn vị khác khi có lệnh điều động của lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm để tập trung chữa cháy rừng kịp thời đạt hiệu quả cao nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện tốt Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương và chủ rừng tuần tra, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và chống người thi hành công vụ.

Trước đó, ngày 7-8/4, tại khu vực rừng trồng thuộc Tiểu khu 296B, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam xảy ra một vụ cháy rừng khoảng trên diện tích 5 - 7 ha. Các đơn vị chức năng đã kịp thời xử lý, dập tắt đám cháy. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 13/4) Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong/binh-thuan-tang-cuong-phong-chay-chua-chay-rung-trong-cao-diem-mua-kho-1251912.html