Điểm báo ngày 12/7/2018

Cập nhật ngày : 13/07/2018 11:19

 

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 12 tháng 07 năm 2018)

 

Phát hiện 44 con vật quý hiếm bị nuôi nhốt ở Kiên Giang

Kiểm tra một khu du lịch và một nhà hàng tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, lực lượng chức năng phát hiện 44 con vật quý hiếm đang bị nuôi nhốt trái phép.

Ngày 11/7, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Chi Cục kiểm lâm và công an TP. Rạch Giá kiểm tra, phát hiện 2 cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật quý hiếm.

Trước đó, vào khoảng 14h, ngày 9/7, kiểm tra khu du lịch sinh thái Duyên Quê (Công ty TNHH Biển Xanh Duyên Quê, khu phố 4, phường Vĩnh Thông, TP. Rạch Giá), lực lượng chức năng phát hiện khu du lịch này đang nuôi nhốt, lưu giữ trái phép 21 con vật hoang dã nguy cấp quý hiếm ưu tiên bảo vệ gồm: 4 con đà điểu, 1 con khỉ, 4 con chim trĩ đỏ và 12 con cừu (nghi nhập từ nước ngoài).

Chiều cùng ngày, tại khu phố 4, phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện 23 con vật hoang dã đang bị nuôi nhốt tại nhà hàng Cảnh Biển (Công ty TNHH Cảnh Biển Kiên Giang). Số động vật bị nuôi nhốt bao gồm: 2 khỉ, 1 nhím, 1, trăn, 1 cầy hương, 6 công, 6 chim trĩ, 2 kỳ đà hoa, 3 cần đước (rùa) và 1 kỳ tôm.

Tại thời điểm kiểm tra, cả 2 chủ cơ sở đều không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Hiện, vụ việc được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. (VTCNews 11/7; Thanh Niên Online 11/7) Về đầu trang

https://vtc.vn/phat-hien-44-con-vat-quy-hiem-bi-nuoi-nhot-o-kien-giang-d412538.html

https://thanhnien.vn/thoi-su/phat-hien-nha-hang-khu-du-lich-nuoi-nhot-trai-phep-dong-vat-quy-hiem-981937.html

Tuyên Quang: Keo nhiễm bệnh chết hàng loạt

Thời gian gần đây, tại các địa phương ở tỉnh Tuyên Quang xảy ra tình trạng keo chết đồng loạt, với tổng diện tích lên hơn 500 ha khiến nhiều hộ trồng rừng hoang mang.

Người dân xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương phải chặt bỏ những cây keo bị chết

Ông Phạm Đức Tính, Trưởng thôn Đồng Bèn 2, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương cho biết, gia đình ông trồng hơn 4.000 cây keo. Đến nay, diện tích cây chết chiếm khoảng 30 - 40%. Từ năm trồng thứ hai trở đi cây keo bắt đầu chết dần. Cây thường chết từng chòm. Mới đầu cây ngả lá màu vàng, sau 2 - 3 tháng thì vỏ cây đen và bị chết. Theo thống kê của UBND xã Thượng Ấm, từ năm 2017 đến nay, toàn xã có khoảng 3ha keo bị chết héo, bà con phải phá đi để trồng lại.

Tại các xã Trung Trực, Xuân Vân, Tân Long, huyện Yên Sơn nhiều diện tích keo của doanh nghiệp và hộ gia đình cũng đều chịu cảnh tương tự. Bà Vũ Thị Dung, Phó Giám đốc kỹ thuật Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Sơn cho biết, bệnh chết héo ở cây keo đã xuất hiện từ cuối năm 2014 đến nay khiến trên 70ha keo bị nhiễm bệnh. Cá biệt có những lô cây chưa đến độ thu hoạch, chết toàn bộ diện tích nên Cty không thu được sản phẩm gây thiệt hại rất lớn.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang, tình trạng keo chết xảy ra nhiều nhất tại các huyện Hàm Yên, Sơn Dương và Yên Sơn, với tổng diện tích hơn 500ha. Sở NN-PTNT Tuyên Quang đã mời Trung tâm Nghiên cứu bảo vệ rừng (Viện Khoa học Lâm nghiệp VN) lên nghiên cứu thực tiễn và cho rằng nguyên nhân chính do nấm Phytophthoracinnamoni và Cenratoccystic gây thối rễ và tắc mạch.

Một nguyên nhân nữa được xác định là do thời gian qua trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xảy ra các đợt mưa lớn kèm theo giông lốc làm đổ gẫy nhiều diện tích keo. Từ các điểm tổn thương trên cây keo nấm, khuẩn đã xâm nhập gây hại và lan rộng. Với những diện tích đã trồng rừng lâu năm là do quá trình khai thác, trồng lại nhiều chu kỳ, bà con không thực hiện khử trùng vệ sinh rừng cẩn thận, mầm bệnh lưu trú nên gặp điều kiện thời tiết thuận lợi là phát tán gây hại. Bên cạnh đó, nguyên nhân khác đang khiến người trồng rừng nghi ngờ đó là nguồn cây giống. Bởi hầu hết diện tích keo chết đều là giống keo lai giâm hom.

Bà Trần Thị Lịch, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tuyên Quang cho biết, nhằm khắc phục tình trạng cây chết đồng loạt, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn người dân và các tổ chức kỹ thuật phòng trừ bệnh như không tỉa cành và tạo vết thương cơ giới ở trong mùa mưa. Nếu tỉa cành nên dùng cưa cắt và bôi thuốc chống nấm vào các vết cắt, phòng trừ côn trùng đục thân cành. Đối với những cây đã bị chết héo nên chặt bỏ, đào được gốc là tốt nhất di chuyển ra khỏi rừng để tiêu hủy. Những diện tích rừng có mầm bệnh, trong quá trình trồng lại nên vệ sinh sạch thực bì, cuốc hố và sử dụng vôi bột khử trước trồng cây non xuống, để tránh bệnh xâm nhập. (Nông Nghiệp Việt Nam 12/7, tr6; Nông Nghiệp Việt Nam Online 12/7) Về đầu trang

https://nongnghiep.vn/keo-nhiem-benh-chet-hang-loat-post222396.html

Thừa Thiên Huế: Kịp thời ngăn chặn 26 vụ phá rừng

Sáng 11/7, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm trong toàn tỉnh đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 26 vụ phá rừng, với tổng diện tích 7,11 ha. Trong đó, có 5,88 ha rừng sản xuất; 1,12 ha rừng phòng hộ; 0,11 ha rừng đặc dụng.

Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng đã tổ chức 138 đợt truy quét tại rừng, với 3.567 công tham gia; lập biên bản 97 vụ, tịch thu 71,6m3 gỗ các loại; phối hợp với các cơ quan liên quan lập biên bản và xử lý 243 vụ vi phạm, tịch thu hơn 281m3 gỗ; thu nộp ngân sách hơn 1,9 tỷ. (Baothuathienhue.vn 11/7) Về đầu trang

http://baothuathienhue.vn/kip-thoi-ngan-chan-26-vu-pha-rung-a59073.html 

Kon Tum: Ya Ziêr với chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

“Triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), Quỹ Bao vệ và Phát triển rừng xã Ya Xiêr (huyện Sa Thầy) đã thành lập tổ đặc biệt, trực tiếp vào rừng để kiểm tra. Đồng thời tuyên truyền đến người dân trong xã về chính sách chi trả DVMTR nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng” 0 ông Hmão -Phó Chủ tịch xã, Giám đốc Quỹ bảo vệ và Phát triển rùng xã Ya Xiêr cho biết.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng xã Ya Xiêr được giao quản lý, bảo vệ 479,2 ha rừng, trong đó có 121,52 ha rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng cho các Nhà máy Thủy điện la Ly, Sê San 3, Sê San 3A, Sê San 4, Sê San 4A. Hàng năm, xã Ya Xiêr nhận được khoảng hơn 47 triệu đồng tiền chi trả DVMTR từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum. Từ nguồn tiền này, hoạt động quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại xả đã được tổ chức thường xuyên, mang lại nhiều đổi thay tích cực.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, Tổ đặc biệt gồm: ông A Hmão - Phó Chủ tịch xã - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng xã Ya Xiêr, Kiểm lâm địa bàn, Công an xã, Dân quân xã đã tổ chức nhiều đợt trực tiếp vào rừng để tuần tra, kiểm soát. “Tuy diện tích rừng được giao bảo vệ nằm không tập trung, cách xa nhau, địa hình dốc, đi lại khó khăn, nhưng từ nguồn tiền chi trả DVMTR, Tổ đặc biệt chúng tôi đã có kinh phí để thường xuyên cử cán bộ đi kiểm tra, làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa bàn được giao” – ông Bùi Thành Đồng - Kiểm lâm địa bàn cho biết.

Xã Ya Xiêr với trên 85% người dân là người đồng bào dân tộc thiểu số, cho nên việc tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân là điều rất cần thiết. Theo ông A Hmão, rừng do xã Ya Xiêr quản lý là loại rừng tái sinh, người dân không chặt phá hay khai thác trái phép nhưng thỉnh thoảng lại có trường hợp muốn lấn chiếm để làm rẫy. Mới đây, nhờ tuần tra, kiểm tra, xã Ya Xiêr đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn 2 trường hợp ở làng Rắc có biểu hiện cơi nới, lấn chiếm đất rừng để làm rẫy.

“Vì đa số dân cư trên địa bàn là người đồng bào dân tộc thiểu số nên trước kia ý thức về bảo vệ rừng của họ vẫn còn nhiều hạn chế. Thông qua chính sách chi trả DVMTR, xã Ya Xiêr đã tổ chức được nhiều đợt tuyên truyền tại các buổi họp thôn, tại nhà Rông của làng để người dân có nhận thức hơn về quản lý, bảo vệ rừng. Nhờ chính sách chi trả DVMTR, người dân đã không còn phát rừng làm rẫy, tình trạng chặt phá, lấn chiếm đất rừng đã không còn, diện tích rừng trên địa bàn được bảo vệ ngày càng tốt hơn”, ông A HMão phấn khởi nói.

Để chính sách chi trả DVMTR được triển khai ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum vẫn thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương - nơi có rừng, Chi cục Kiểm lâm tổ chức tuyền truyền đến cán bộ và người dân địa phương về chính sách chi trả DVMTR; đồng thời kết hợp tập huấn quản lý, sử dụng tiền DVMTR trong phát triển sinh kế hộ gia đình, cá nhân; tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Các buổi tuyên truyền đều được người dân nhiệt tình tham gia và học hỏi.

Rõ ràng, hiệu quả mà chính sách chi trả DVMTR đang mang lại là không thể phủ nhận, ý thức bảo vệ rừng của người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương đã ngày càng cải thiện và nâng lên rất nhiều so với trước. “Trước kia, bà con hay vào rừng khai thác gỗ nên vào mùa mưa hay bị sạt lở đất ở vùng núi. Mấy năm nay, được cán bộ tuyên truyền nhiều về bảo vệ rừng, bà con không còn vào rừng chặt phá nữa, sạt lở đất cũng không còn. Nhờ các buổi tuyên truyền, bà con biết thêm nhiều lợi ích mà rừng mang lại nên sẽ cố gắng bảo vệ và phát triển rừng”, anh A Ngư (dân tộc Ja Rai, ở làng Trang, xã Ya Xiêr) chia sẻ.

 (Tài Nguyên & Môi Trường) Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong/ya-xier-voi-chinh-sach-chi-tra-dich-vu-moi-truong-rung-1255677.html

Nghệ An: Tương Dương: Trồng rừng dự kiến vượt mục tiêu Nghị quyết đại hội

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tương Dương khóa XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 nêu rõ, đến năm 2020, toàn huyện trồng mới được 4.000ha rừng tập trung. Để đạt được mục tiêu trên, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Tương Dương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

Ông Lương Công Châu ở bản Đình Phong, xã Tam Đình năm nay đã 72 tuổi, cả cuộc đời ông gắn với rừng, sống nhờ nghề trồng rừng. Những năm trước đây, ông chủ yếu trồng cây xoan, tuy nhiên, trồng xoan năng suất sản lượng và hiệu quả kinh tế không cao. Từ năm 2015 đến nay, được giao đất giao rừng, ông mạnh dạn bỏ xoan chuyển sang trồng cây keo. Đến nay, 7ha keo của gia đình ông đã được 2 năm tuổi, phát triển tốt, hứa hẹn đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình ông.

“Trồng xoan không có năng suất, hiệu quả không cao, nếu trồng nhiều cây không to, khác với cây keo, trồng nhiều càng cây càng có nhiều sản phẩm. Bây giờ gia đình tôi trồng keo chứ không trồng xoan nữa. Khi trồng được cán bộ lâm nghiệp hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng bệnh. Đất rừng này là đất bìa đỏ của tôi, được nhà nước quy hoạch trồng rừng, phủ xanh đồi trọc, có sổ đỏ rồi mình yên tâm đầu tư trồng rừng để xóa đói giảm nghèo” - Ông Châu chia sẻ.

Tam Quang là địa phương có diện tích rừng tự nhiên lớn của huyện Tương Dương với 33.500 ha. Thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ huyện khóa XXVI, thời gian qua, xã Tam Quang đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ diện tích rừng hiện có, phát triển thêm diện tích rừng trồng mới trên địa bàn. Đến nay, sau gần 3 năm thực hiện, diện tích rừng trồng mới của Tam Quang đã tăng gần 900ha, chủ yếu là keo, xoan và mét, vượt chỉ tiêu được giao của cả nhiệm kỳ. Góp phần đưa độ che phủ của rừng ở Tam Quang đạt 90,93%.

“Nhìn chung thu nhập từ rừng đối với người dân xã Tam Quang tương đối ổn định, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hướng phát triển trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục phát triển những mô hình kinh tế hộ gia đình và tăng diện trồng mới rừng, liên kết lấy ngắn nuôi dài và phát triển về gia trại chăn nuôi lợn, dê, gà để hỗ trợ phát triển trồng rừng”-  Bà Kha Thị Hiền - Phó chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết thêm.

Để triển khai thực hiện mục tiêu đại hội đề ra, ngay từ đầu nhiệm kỳ, huyện Tương Dương đã giao chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng cho tất cả các xã, thị trấn. Theo đó, phòng NN&PTNT tham mưu cho UBND huyện, tập trung chỉ đạo các xã khảo sát, thiết kế rừng trồng. Huyện còn quan tâm gắn kết với các nhà máy để tìm đầu ra cho cây keo nguyên liệu. Nhờ vậy, bà con càng yên tâm trồng rừng.

Hiện nay, diện tích rừng thiết kế được gần 1100ha. Gần 3 năm qua, toàn huyện đã trồng  được 3500/4000 ha, bằng 87,7% mục tiêu đại hội. Với phong trào xã hội hóa, trồng rừng đang phát triển mạnh và sự linh hoạt trong điều hòa nguồn vốn, dự kiến mục tiêu trồng rừng nhiệm kỳ 2015 - 2020 sẽ đạt, thậm chí vượt kế hoạch đề ra. 

Người dân Tương Dương trồng xoan, không có hiệu quả, không có năng suất, làm xấu đất. Trước tình hình đó các phòng ban cấp huyện đã tham mưu cho UBND huyện chuyển đổi cây keo tai tượng Úc ngoại để dùng ngân sách huyện cấp cho nhân dân trồng rừng. Người dân cảm thấy yên tâm sản xuất”- Ông Lô Khăm Kha - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tương Dương trao đổi. (Truyenhinhnghean.vn 11/7) Về đầu trang

http://truyenhinhnghean.vn/kinh-te/201807/tuong-duong-trong-rung-du-kien-vuot-muc-tieu-nghi-quyet-dai-hoi-728616/

Bắc Kạn: Tập trung trồng rừng năm 2018

Năm 2018, tỉnh Bắc Kạn có kế hoạch thực hiện 6.200ha rừng. Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhân dân các địa phương đang tích cực đẩy nhanh tiến độ trồng rừng.

Theo kế hoạch trồng rừng năm 2018, toàn tỉnh sẽ trồng mới 6.200ha rừng; trong đó đơn vị thực hiện nhiều nhất là huyện Chợ Mới với tổng diện tích 1.590ha, đơn vị thực hiện ít nhất là Vườn quốc gia Ba Bể với diện tích 35ha. Cơ cấu giống bao gồm: Mỡ, keo, xoan, lát, trám, thông…

Để hoàn thành kế hoạch trồng rừng đã đề ra, Ban Quản lý Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các huyện, thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, hướng dẫn người dân đăng ký, chuẩn bị các điều kiện để trồng rừng; phối hợp với các cơ sở sản xuất và kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp chuẩn bị trên 12,6 triệu cây giống phục vụ nhân dân trồng rừng; hướng dẫn thời vụ trồng rừng đến các hộ trồng rừng cụ thể là vụ xuân, vụ hè thu cơ bản kết thúc trồng trước ngày 30/6/2018 còn đối với một số loài cây có thời gian ươm dài (thông, lát hoa, trám) kết thúc trồng trước 15/8/2018.

Trước tình hình diễn biến bất thường của thời tiết, để đảm bảo rừng trồng có tỷ lệ sống cao, cây trồng sinh trưởng tốt, Ban Quản lý Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh đã đề nghị các Ban quản lý Chương trình ở cơ sở thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền vận động người dân tranh thủ trồng rừng vào những ngày râm mát, có mưa ẩm, không trồng những ngày nắng nóng, hạn hán kéo dài. Có biện pháp ứng phó kịp thời và có biện pháp kỹ thuật phù hợp trong việc chăm sóc, bảo vệ từng loài cây con trong vườn ươm; không tiến hành cấp cây giống cho nhân dân vào những ngày nắng nóng. Đối với cây giống đã cấp phát cho hộ trồng rừng cần hướng dẫn người dân chăm sóc, bảo quản tốt cây giống trước khi đem trồng. 

Theo tổng hợp của Chi cục Kiểm lâm, tính đến ngày 29/6/2018, các đơn vị, địa phương đã cấp trên 5 triệu cây giống cho bà con trồng rừng. Nhân dân đã trồng được 32,66ha rừng phòng hộ, trên 1.918ha rừng sản xuất, 885,48ha rừng phân tán và trồng lại rừng sau khai thác được trên 1.399ha, tái sinh chồi 277,63ha.

Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhân dân các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ trồng rừng để đảm bảo khung thời vụ.(Backan.gov.vn 11/7) Về đầu trang

https://www.backan.gov.vn/Pages/tin-tuc-su-kien-215/kinh-te-152/tap-trung-trong-rung-nam-2018-aa947b6e94d88a57.aspx

Phú Yên: Phối hợp phòng chống cháy rừng trong mùa khô

Từ đầu năm đến nay, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra cháy rừng trên diện rộng, nhưng đã có hàng trăm điểm cháy xảy ra, tập trung ở những diện tích rừng trồng. Với thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao. Trước tình hình này, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tích cực triển khai các giải pháp, tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình nắng nóng đang diễn ra trên diện rộng từ Thanh Hóa đến Phú Yên nên ở nhiều địa phương trong tỉnh có nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Ông Vũ Công Tâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân, cho biết thời gian qua, do nắng nóng kéo dài, trên địa bàn huyện đã xảy ra một số điểm cháy rừng, chủ yếu là rừng trồng ngoài quy hoạch 3 loại rừng.

Ngay sau khi phát hiện có cháy, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền địa phương, chủ rừng và người dân triển khai khống chế kịp thời nên thiệt hại không lớn. Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân đã phân công lực lượng thường xuyên ứng trực để phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, kiểm soát và nghiêm cấm việc sử dụng lửa trong rừng nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng có thể xảy ra.

“Với tình hình nắng nóng như hiện nay, chỉ cần một mồi lửa nhỏ cũng có nguy cơ dẫn đến cháy rừng nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Vất vả nhất là việc phát hiện và ngăn chặn những người dân vào rừng bắt ong vì những người này có dùng lửa nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao…”, ông Tâm nói thêm.

 Còn theo ông Trương Hiếu Hoàng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Rừng đặc dụng Krông Trai, tại khu vực rừng do đơn vị quản lý đã xảy ra một vụ cháy thiệt hại khoảng 1,5ha. Ngay khi xảy ra cháy, lực lượng kiểm lâm rừng đặc dụng Krông Trai đã triển khai các phương án chữa cháy với sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng và người dân huyện Sơn Hòa nên đám cháy được khống chế, không lan rộng. Khó khăn nhất hiện nay là công tác quản lý việc đốt dọn thực bì của người dân sau khi thu hoạch nông sản ở những diện tích gần rừng…

 Thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 232 điểm cháy rừng, trong đó có 2 vụ cháy rừng trồng với diện tích thiệt hại gần 3ha. Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, cho biết: Với tình hình nắng nóng như hiện nay, đơn vị đã có thông báo khẩn cấp về cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở cấp độ V, cấp cao nhất và là cấp cực kỳ nguy hiểm. Chi cục thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết nắng nóng, thông tin từ Tổng cục Lâm nghiệp để kịp thời thông báo cảnh báo nguy cơ cháy rừng đến các đơn vị trực thuộc, các chủ rừng, chính quyền địa phương, người dân và những đơn vị liên quan biết để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng. Từ đầu năm đến nay, đặc biệt trong đợt nắng nóng này, đơn vị đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng IV kiểm tra việc bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng tại các địa phương và chủ rừng. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng tại các ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh.

 Huyện Sông Hinh có khoảng 38.670ha rừng. Thời gian qua, địa phương này rất quan tâm đến công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. “Huyện đã chỉ đạo các địa phương và yêu cầu các chủ rừng chủ động triển khai các giải pháp hiệu quả nhất, đặc biệt trong đợt nắng nóng này cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát không để phát sinh lửa trong rừng. Khi xảy ra cháy rừng, địa phương yêu cầu các chủ rừng phải kịp thời báo cáo để phối hợp chữa cháy rừng, không để cháy lan, hạn chế thấp nhất thiệt hại. UBND các xã, thị trấn cần chủ động phối hợp với các chủ rừng, cử lực lượng tham gia bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng khi có yêu cầu; tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng”, ông Đinh Ngọc Dạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết.

 Ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho rằng khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng hiện nay là lực lượng kiểm lâm quá mỏng, trang thiết bị phục vụ chữa cháy còn thô sơ, chủ yếu triển khai các giải pháp xây dựng băng cản lửa. “Sở NN-PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị Bộ NN-PTNT hỗ trợ, bố trí vốn dự phòng ngân sách Trung ương để thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy rừng và bảo vệ rừng cấp bách cho lực lượng kiểm lâm tỉnh Phú Yên. Sở NN-PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường tuần tra, kiểm soát và nghiêm cấm việc sử dụng lửa trong rừng, thực hiện nghiêm nội dung Công điện 1061 của Tổng cục Lâm nghiệp về phòng cháy, chữa cháy rừng. Sở NN-PTNT đề nghị các chủ rừng và chính quyền địa phương chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, chống chặt phá rừng trái phép. Lực lượng kiểm lâm cần thường xuyên kiểm tra, rà soát các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường lực lượng tại các khu vực rừng có nguy cơ xảy ra cháy, tổ chức lực lượng trực 24/24 giờ trong suốt thời gian nắng nóng của mùa khô này”, ông Nguyên nói.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế vừa chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền địa phương liên quan tăng cường bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng trái phép và triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng liên ngành xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; chuẩn bị phương án kịp thời xử lý các vụ phá rừng, cháy rừng xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, địa phương tổ chức phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp cho chính quyền cấp cơ sở; thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo, kiểm tra các hoạt động bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng của đơn vị trực thuộc và các đơn vị cấp xã nhằm tăng cường sự giám sát, quản lý chặt chẽ tránh để xảy ra các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng. Các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng cũng cần kiện toàn lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, tăng cường phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên diện tích được giao. (Phuyen.gov.vn 11/7) Về đầu trang

http://www.phuyen.gov.vn/wps/portal/home/trang-chu/chi-tiet/tin-tuc-su-kien/noi-bat/phoi+hop+phong+chong+chay+rung