Điểm báo ngày 12/4/2018

Cập nhật ngày : 12/04/2018 04:42

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 12 tháng 04 năm 2018)

Khắc phục bất cập trong quản lý thực vật, động vật rừng nguy cấp

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Nghị định về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; gây nuôi động vật rừng thông thường và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngày 30/3/2006 Chính phủ ban hành Nghị định số 32/2006/NĐ-CP về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm (Nghị định số 32); ngày 10/8/2006 Chính phủ ban hành Nghị định số 82/2006/NĐ-CP về quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển, quá cảnh, nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng, trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm (Nghị định số 82). Các Nghị định ra đời thể hiện sự quan tâm của Nhà nước trong công tác quản lý các loài động vật, thực vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý, hiếm; thể hiện Việt Nam tham gia và thực hiện có trách nhiệm các Điều ước quốc tế liên quan.

Qua 12 năm áp dụng trên thực tiễn, các Nghị định trên đã góp phần quan trọng trong quản lý, bảo tồn và thương mại bền vững. Tuy nhiên cũng với quá trình phát triển và hội nhập, các Nghị định đã bộc lộ các lỗ hổng, hạn chế cần thiết phải được sửa đổi như: Một số nội dung quản lý ghi trong 2 Nghị định trên vì nhiều lý do khác nhau chưa đi vào cuộc sống như: Điều 4 Nghị định số 32 quy định về trách nhiệm của UBND tỉnh trong theo dõi diễn biến thực vật, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm quy định. Thực tế 12 năm thực hiện, chúng ta không thể và chưa có các số liệu về diễn biến thực vật rừng, động vật rừng trên cả nước; Nghị định số 32 cũng quy định về khai thác thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm: Thực tiễn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa phê duyệt bất kỳ dự án khai thác nào do thiếu nghiên cứu khoa học, do quần thể các loài bị suy giảm nghiêm trọng hoặc do không có đánh giá khoa học phù hợp; tại Nghị định số 82, một số quy định cũng chưa từng thực hiện trên thực tiễn do chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể như hoạt động cấp phép cho mẫu vật nhập nội từ biển; hoạt động cấp chứng chỉ mẫu vật tiền công ước; việc trả lại mẫu vật cho nước xuất xứ…

Bên cạnh đó, Danh mục các loài có tên trong Nghị định số 32 chậm được đổi mới trong khi xu hướng quần thể một số loài thay đổi liên tục, một số loài gần như tuyệt chủng trong tự nhiên (tê giác, cá sấu), một số loài đã bị tuyệt chủng (trâu rừng), một số loài có khả năng trồng cấy, gây nuôi, bảo tồn. Mặt khác danh pháp khoa học một số loài chưa được chỉnh lý đúng với danh pháp quốc tế khiến việc thực thi khó khăn (tên một số loài linh trưởng, rắn hổ mang….), bất cập và chồng chéo. Ngoài ra Danh mục kèm theo Nghị định 32 không bao gồm các loài thuỷ sinh nguy cấp, quý, hiếm; chồng chéo với Danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (ban hành kèm theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP) và chưa phù hợp với Danh mục CITES; gây khó khăn, tạo cách hiểu khác nhau, áp dụng khác nhau giữa các Cơ quan thực thi luật, giữa các địa phương…

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất dự thảo Nghị định về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; gây nuôi động vật rừng thông thường và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp nhằm giải quyết những hạn chế, bất cập của Nghị định số 32/2006/NĐ-CP  và Nghị định số 82/2006/NĐ-CP hiện nay, kịp thời xử lý những vấn đề bức xúc đang đặt ra trong thực tiễn, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý trong công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn và phát triển thực vật, động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm; thống nhất quản lý; phân định rõ chức năng quản lý tổng hợp và chức năng quản lý chuyên ngành giữa các Bộ, Ngành đối với nhóm thực vật, động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Dự thảo gồm 4 chương, 53 điều. Bên cạnh những quy định chung, dự thảo đã đề xuất những quy định cụ thể Danh mục động vật rừng, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; chế độ quản lý, bảo vệ thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; thực thi Công ướng CITES… (Báo Chính Phủ Điện Tử  11/4) Về đầu trang

http://baochinhphu.vn/chinh-sach-moi/khac-phuc-bat-cap-trong-quan-ly-thuc-vat-dong-vat-rung-nguy-cap/333892.vgp

Thanh Hóa: Vì sao kiểm lâm không tịch thu 11 con hổ ở trại nuôi hết phép?

Trao đổi với Tiền Phong, ông Thiều Văn Lực, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa khẳng định, không thể tịch thu 11 cá thể hổ của gia đình bà Lê Thị Hồng ở xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) nếu không phát hiện những hành vi vi phạm tại trại nuôi.

Liên quan đến trang trại nuôi hổ kể trên, ngày 22/5/2012, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã cấp “Giấy chứng nhận đăng ký trại nuôi sinh trưởng, nuôi sinh sản động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm (nhóm 1B)” cho gia đình ông Nguyễn Mậu Chiến, ở thôn 27, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân (nay đã ủy quyền cho bà Lê Thị Hồng - vợ ông Chiến), đủ điều kiện nuôi hổ.

Trước khi cấp giấy chứng nhận cho gia đình ông Nguyễn Mậu Chiến, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã xin ý kiến chỉ đạo, đồng ý của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo đánh giá của Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa và ngành chức năng,  nhiều năm qua, số hổ của gia đình bà Lê Thị Hồng nuôi tại trại này sinh trưởng tốt, khỏe mạnh. Tuy nhiên, tại trại hổ này có cả hổ đực, hổ cái, nhưng đến nay chưa sinh sản được con hổ mới nào, bởi có thể trong môi trường nuôi nhốt, hổ khó thụ thai để sinh sản. Từ ngày 23/5/2017, giấy chứng nhận đăng ký trại nuôi hổ trên hết hiệu lực, và chưa được cơ quan chức năng cấp lại.

Ngày 23/3/2018, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã có công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề xuất chỉ đạo cơ quan chức năng có liên quan nhanh chóng tịch thu, chuyển giao 11 cá thể hổ hiện đang nuôi nhốt tại cơ sở của gia đình bà Lê Thị Hồng. Căn cứ để ENV đưa ra đề xuất trên là: Nguyễn Mậu Chiến (chồng bà Hồng) hiện đang nuôi nhốt hổ không có giấy phép hợp pháp. Năm 2007, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Mậu Chiến về hành vi nuôi nhốt 10 cá thể hổ trái phép, đồng thời, giao cho đối tượng tiếp tục nuôi thí điểm 10 cá thể hổ tại cơ sở trên.

Ngày 22/5/2012, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa tiếp tục cấp giấy chứng nhận đăng ký trại nuôi sinh trưởng/nuôi sinh sản động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm cho cơ sở của Nguyễn Mậu Chiến được “nuôi sinh trưởng, sinh sản để bảo tồn” 12 cá thể hổ. Giấy chứng nhận đã hết hiệu lực sau ngày 22/5/2017.

Ngày 7/6/2017, cơ quan chức năng đã tiến hành khảo sát cơ sở và kết luận cơ sở không đáp ứng điều kiện nuôi loài động vật hoang dã được ưu tiên bảo vệ. Trong cuộc họp ngày 18/7/2017, các cơ quan chức năng đã khuyến nghị cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa không cấp giấy chứng nhận cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học cho cơ sở trên. Tuy nhiên, cho tới nay, gần 1 năm kể từ ngày giấy chứng nhận hết hiệu lực pháp luật và không được gia hạn/cấp mới, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục để cơ sở lưu giữ cá thể nuôi hổ nói trên.

Căn cứ thứ 2 mà ENV đưa đưa là Nguyễn Mậu Chiến và vợ đều bị kết án về tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm. Ngày 20/3/2018, TAND quận Hà Đông (Hà Nội) đã tuyên mức án 13 tháng tù đối với Nguyễn Mậu Chiến vì tội vận chuyển hàng cấm và tàng trữ hàng cấm. Còn Hồng bị tòa tuyên mức án 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách 12 tháng.  Chính vì vậy, khi cả hai người đại diện cơ sở của Nguyễn Mậu Chiến hiện đều bị kết án liên quan đến các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thì việc cấp phép cho cơ sở này sẽ dấy lên quan ngại sâu sắc trong dư luận Việt Nam và quốc tế.

Về phía Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cho biết lý do trong thời gian qua, ngành chức năng chưa tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét cấp giấy chứng nhận thành lập cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học và cấp phép nuôi loài ưu tiên bảo vệ cho trang trại trên vì theo Nghị định mới, hiện trang trại của gia đình bà Hồng chưa đáp ứng đủ điều kiện.

Ngoài ra, bà Hồng, ông Chiến đang liên quan đến vụ án tàng trữ, vận chuyển hàng cấm. Phiên tòa đã được đưa ra xét xử hôm 20/3, nhưng ngày 5/4, phía toàn án cho hay bản án trên hiện vẫn chưa có hiệu lực. Trong bản án  cũng không nói đến việc các hàng cấm mà ông Chiến và đồng bọn tàng trữ, vận chuyển có liên quan đến 11 cá thể hổ nuôi tại trang trại.

Trong khi đó, sau khi ông Chiến bị bắt giữ về tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, cơ quan công an, cơ quan chức năng đã 2 lần xác minh cá thể hổ đông lạnh và những tang vật khác trong vụ án của ông Chiến không có liên quan đến trại nuôi 11 hổ của gia đình bà Hồng.

Trước đó, trong thời gian tạm dừng cấp chứng nhận và cấp phép, cơ quan chức năng đã thống nhất để gia đình bà Hồng vẫn thực hiện trông coi, chăm sóc 11 hổ tại trại nuôi bình thường.

“Việc tịch thu số hổ trên không thể thực hiện do không phát hiện những hành vi vi phạm. Ngoài ra, phía gia đình bà Hồng cũng chấp nhận chuyển giao cho trung tâm cứu hộ động vật hoang dã trên cơ sở thống nhất 2 bên. Tuy nhiên, sau nhiều lần Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa gửi các văn bản đến các trung tâm thì nhận được các phản hồi chỉ tiếp nhận động vật hoang dã bị xử lý tịch thu, không có nhiệm vụ thỏa thuận với các tổ chức, cá nhân trong quá trình tiếp nhận động vật hoang dã…

Hiện nay, theo tham vấn của ngành chức năng, trong điều kiện bà Hồng đang thụ án treo, thử thách vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận, cấp phép cho hoạt động tại trại nuôi. Do đó, chúng tôi đang làm việc ngành chức năng để tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản hướng dẫn để gia đình bà Hồng hoàn thiện các yêu cầu, điều kiện để được tiếp tục cấp phép nuôi hổ theo đúng quy định hiện hành. Đây cũng là những quan điểm chúng tôi sẽ trả lời EVN bằng văn bản trong thời gian tới”- ông Lực cho biết thêm. (Tiền Phong Online 11/4) Về đầu trang

 https://www.tienphong.vn/xa-hoi/vi-sao-kiem-lam-khong-tich-thu-11-con-ho-o-trai-nuoi-het-phep-1260912.tpo

 

TP Hồ Chí Minh tăng cường công tác bảo vệ rừng, PCCC rừng

Ngày 11/4, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng và công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2017, kế hoạch năm 2018.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Nguyễn Tấn Quý cho biết: Trong năm 2017, công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực, không để xảy ra cháy gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, hạn chế thấp nhất các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, cơ bản đạt được mục tiêu giữ vững diện tích rừng của TP đề ra.

Tuy nhiên, trong năm 2017, tình trạng phá rừng và khai thác lâm sản trái phép có tăng so cùng kỳ năm 2016, nhưng do phát hiện kịp thời nên thiệt hại tài nguyên rừng không đáng kể. Tổng cộng để xảy ra 3 vụ phá rừng trái phép (năm 2016 là 1 vụ) và 7 vụ khai thác lâm sản trái phép (năm 2016 là 3 vụ), thiệt hại 0,0122ha rừng.

Năm 2017, cơ quan chức năng đã thực hiện phối hợp thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh, chế biễn gỗ, lâm sản và động vật hoang dã, phát hiện 59 vụ vi phạm, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2016.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm yêu cầu phải bảo vệ chặt chẽ rừng, khi phát hiện vi phạm phải xử lý kịp thời, cương quyết để bảo vệ tài nguyên rừng. Chi Cục Kiểm lâm TP cần thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy rừng. Đồng thời, phát huy vai trò trách nhiệm của chủ rừng, quan tâm chăm lo đời sống của những hộ dân được khoán giữ rừng. Tăng cường công tác phối hợp phát huy sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm các quy định về lĩnh vực bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng, quản lý lâm sản và động vật hoang dã.

Các khu vực có nguy cơ cháy cao, các quận, huyện chỉ đạo phường, xã có rừng, đơn vị chủ rừng tăng cường biện pháp PCCC, có kế hoạch và trang bị phương tiện, nâng cao lực lượng PCCC tại cơ sở. Các Ban Quản lý dự án đã được UBND TP giao đất có trách nhiệm tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống cháy lan. (Kinh Tế & Đô Thị Online 11/4) Về đầu trang

http://kinhtedothi.vn/tp-ho-chi-minh-tang-cuong-cong-tac-bao-ve-rung-pccc-rung-313954.html

8.600 ha rừng ở TP HCM có nguy cơ cháy cao

Ngày 11/4, tại TP HCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza (Q.8), TP HCM) vừa diễn ra cuối quý I/2018, khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Cao điểm mùa khô đang đến, TP HCM lo ngại các vụ cháy sẽ còn tiếp diễn, dù đã “lên dây cót” các Sở ngành chức năng sau vụ cháy Carina Plaza ở Q.8.

Nhà chung cư cũ và cháy rừng là những vấn đề được nêu ra, trong đó mật độ các nhà thấp tầng, cao tầng và siêu cao tầng đang gia tăng nhanh ở các quận, huyện khiến lãnh đạo thành phố lo lắng.

Đáng lo ngại hơn, trong 1.037 chung cư hiện hữu của thành phố thì có đến 474 chung cư cũ xây dựng từ trước năm 1975, đến nay đã hết niên hạn sử dụng.

Cháy rừng là những vấn đề mà các huyện có rừng, tập trung ở Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ đặt nhiều kiến nghị với lãnh đạo UBND TP HCM.

Tại Hội nghị, ông Trần Tấn Quý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng TP HCM nói, mùa khô năm nay có khoảng 8.600 ha vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao gồm diện tích rừng, cây lâm nghiệp trồng phân tán và các loại cây trồng khác.

Điều này đặt ra nhiều lo ngại cho công tác phòng chống cháy rừng của thành phố.

Hiện diện tích rừng và đất lâm của TP HCM vào khoảng 35.600 ha, bao gồm rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất, phân bố trên địa bàn huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi và Q.9.

“Vẫn còn nhiều hoạt động tiềm ẩn các yếu tố tác động đến rừng như đào bắt trái phép địa sâm,... Công tác quản lý lâm sản và động vật hoang dã, còn xảy ra các hoạt động mua bán gỗ, động vật hoang dã trái phép. Công tác phòng cháy, chữa cháy đối với diện tích cây lâm nghiệp trồng phân tán vẫn còn nhiều bất cập do chủ sử dụng đất có cây phân tán chưa quan tâm công tác phòng cháy, diện tích này xen cài với đất sản xuất khác và khu dân cư nên rất dễ bị ảnh hưởng”, ông Trần Tấn Quý báo cáo với lãnh đạo thành phố.

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM cũng cho rằng, ý thức của một bộ phận người dân, nhất là các đối tượng dân cư vãng lai chưa cao nên vẫn còn các hoạt động vô ý gây cháy chưa được kiểm soát. 

Trong năm 2017, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 2 vụ cháy rừng với 1,8 ha ở diện tích đất có thảm thực vật thân cỏ và cây phân tán; xảy ra 3 vụ phá rừng trái phép và 7 vụ khai thác lâm sản trái phép.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, cháy nổ cần được cảnh giác cao trong mùa khô, vì các sự cố về cháy luôn gây ra những hậu quả nghiêm trọng về đời sống, kinh tế và môi trường.

Ông Lê Thanh Liêm yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tăng cường công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo không để xảy ra cháy rừng nghiêm trọng trong mùa khô năm 2018.

“Phải bảo vệ chặt khu vực rừng và xử lý nghiêm nếu xảy ra hành vi xâm phạm rừng. Các quận, huyện có diện tích rừng, cây phân tán nằm trong khu vực có nguy cơ cháy cao phải tăng cường thực hiện các giải pháp PCCC”, ông Liêm đề nghị.

Các ý kiến của Sở ngành cũng nêu thực trạng các hộ dân được giao khoán rừng ở các địa phương chưa được quan tâm sâu sát, dẫn đến buông lỏng hoặc chủ quan trong PCCC.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  TP HCM chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng và thông tin dự báo cấp nguy cơ cháy rừng để mọi người biết và chủ động đề phòng.

Tại Hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM kiến nghị với UBND TP HCM chỉ đạo các xã có rừng và Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng; nhất là chỉ đạo các lực lượng chức năng   kịp thời ngăn chặn mọi hành vi xâm hại tài nguyên rừng, nhất là tại các khu rừng trong vùng giáp ranh.

Các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Q.9 đề nghị phối hợp tốt hơn trong tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư chủ động phát dọn cỏ dại quanh nhà, quanh khu vực sản xuất tạo băng cản lửa để phòng, chống cháy lan khi xảy ra sự cố cháy.

Theo ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, riêng huyện này hiện có tới  30.000 ha rừng phòng hộ, nhưng xen kẽ trong đó là diện tích rừng tự nhiên với các loại cây như chà là, ráng, bạch đàn, cỏ dại, rất dễ phát sinh cháy vào mùa khô.

Ông Dũng cho biết, UBND TP HCM đã có chỉ đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ và các lực lượng chức năng tổ chức lực lượng tuần tra, trực ban, phát dọn thực bì phòng cháy, chữa cháy tại các tiểu khu của rừng phòng hộ Cần Giờ với tổng diện tích phát dọn, đốt có kiểm soát là 16,5 ha.

Tại Hội nghị, các ý kiến cũng đề nghị UBND TP HCM có sự phối hợp với các đơn vị chức năng của các tỉnh giáp ranh như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu trong công tác bảo vệ rừng, đảm bảo an ninh trật tự trong rừng phòng hộ, chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô năm nay. (Đại Đoàn Kết Online 11/4) Về đầu trang

http://daidoanket.vn/moi-truong/8600-ha-rung-o-tp-hcm-co-nguy-co-chay-cao-tintuc400644

Gian nan "cuộc chiến" bảo vệ rừng trắc Đăk Uy

Rừng đặc dụng Đăk Uy có diện tích 546 hecta, nằm giữa trung tâm huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Khu rừng này được ví như "lá phổi xanh" của bởi nơi đây không chỉ có độ che phủ lớn, mà đây còn là nơi duy nhất của khu vực Tây Nguyên cũng như cả nước còn giữ được nhiều loại gỗ quý như trắc, giáng hương, cẩm lai... cùng với hệ động thực vật phong phú. Chính vì có nhiều loại gỗ quý nên dù được đầu tư, canh gác nghiêm ngặt, khu rừng này vẫn bị xâm hại.

Theo thống kê của Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy, từ năm 2017 đến nay, tại khu rừng đặc dụng Đăk Uy đã xảy ra 30 vụ vi phạm lâm luật với tổng số tang vật thu giữ trên 4,5 m3 gỗ tròn và quy tròn chủ yếu là gỗ trắc (thuộc nhóm IIA), gỗ hương (nhóm II). Trước tình trạng vi phạm  pháp luật về bảo vệ rừng, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn như: Xây tường rào bao quanh, mỗi tháng luân phiên tăng cường thêm 30 cán bộ kiểm lâm của các hạt kiểm lâm và các ban quản lý rừng phòng hộ về bảo vệ; xây dựng 6 nhà bảo vệ và 11 lán trại rải đều trên diện tích, mắc bóng điện chiếu sáng vào thân cây... nhưng gỗ quý ở rừng đặc dụng này vẫn bị lâm tặc chặt trộm.

Theo ông Phạm Ngọc Vinh, Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy, việc rừng trắc bị xâm hại do giá trị kinh tế của loại gỗ này đem lại rất cao. Bên cạnh đó, đây là khu rừng duy nhất còn tồn tại loại gỗ này, các đối tượng thường lợi dụng sự sơ hở của lực lượng chức năng để vào đào trộm gốc, rễ cây trắc. Vì vậy, quản lý được diện tích rừng này rất gian nan.

Trước thực trạng rừng đặc dụng Đăk Uy bị xâm hại nghiêm trọng, cuối năm 2016, Kon Tum đã đầu tư gần 27 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Quỹ Dịch vụ môi trường rừng để xây dựng tường rào bao quanh khu rừng đặc dụng Đăk Uy với chiều dài 13,5 km tường bao (trong đó 8,5 km tường rào, 5 km hàng rào dây thép gai) với hy vọng sẽ ngăn chặn được tình trạng phá rừng ở đây. Nhưng trên thực tế tình trạng xâm hại rừng vẫn chưa giảm.

Rừng đặc dụng Đăk Uy là một quần thể sinh thái hệ động thực vật phong phú, đa dạng. Trước đây, tại khu rừng có khoảng vài ngàn cây gỗ trắc, chiếm 30% trữ lượng gỗ của rừng. Nhưng đến nay, chỉ còn lại hơn 820 cây trắc tại rừng đặc dụng Đăk Uy. Các loại động thực vật đặc hữu khác như gấu, nai, sóc bay, gà lôi, tê tê, kỳ đà... cũng ngày càng mất đi do sự bị khai thác trái phép. Nếu không có những giải pháp khác đủ mạnh để răn đe, nguy cơ khu rừng đặc dụng này trong tương lai không xa sẽ trở thành "rừng rỗng ruột". (Dantocmiennui.vn 11/4) Về đầu trang

http://dantocmiennui.vn/xa-hoi/gian-nan-cuoc-chien-bao-ve-rung-trac-dak-uy/173473.html

Rừng U Minh Hạ có 41.000 ha đất bị khô hạn

Ngày 10/4, đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR năm 2017 tỉnh Cà Mau. Tại hội các ngành chức năng tỉnh Cà Mau cho biết hiện nay, rừng U Minh Hạ có 41.000 ha diện tích đất khô hạn.

Theo đó, trong năm 2017, Cà Mau không để xảy ra cháy rừng. Diện tích rừng trồng mới là 779,7/600 ha, trồng rừng thay thế được 312,9/350 ha, trồng rừng sau khai thác trên 3.811/3.969 ha. Ngoài ra, trong năm 2017 các lực lượng chức năng phát hiện và xử lý 239/239 vụ vi phạm liên quan công tác quản lý, phát triển, bảo vệ rừng.

Mùa khô năm nay, ngành chức năng đã thẩm định phương án PCCCR của các đơn vị chủ rừng; hướng dẫn các phương án của doanh nghiệp thuê đất và UBND các xã để đảm bảo các yêu cầu trong PCCCR; thực hiện nghiêm túc công tác tập huấn, trang bị nghiệp vụ cho lực lượng trực PCCCR; mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác PCCCR.

Hiện tại, trên đất rừng U Minh Hạ, diện tích khô hạn là 41.000 ha/43.000 ha, trong đó có gần 17.000 ha rừng tràm đang đối mặt với nguy cơ cháy cao, tập trung chủ yếu ở các xã: Nguyễn Phích, Khánh An, Khánh Lâm (huyện U Minh) và xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời).

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chỉ đạo: “Các cấp, ngành và chính quyền địa phương cần quan tâm tuyên truyền, giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức cho người dân về quản lý, bảo vệ, phát triển và PCCCR; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, duy trì phối hợp lực lượng kiểm lâm và các lực lượng liên quan thực hiện tốt các giải pháp trong PCCCR; kịp thời hướng dẫn, chấn chỉnh những đơn vị chưa thực hiện tốt các quy định PCCCR, nhất là các tổ chức, các nhân đang khai thác kinh tế trên đất làm phần”. (Moitruong.net.vn 11/4) Về đầu trang

http://moitruong.net.vn/rung-u-minh-ha-co-41-000-ha-dat-bi-kho-han/

Xử lý dứt điểm các vụ phá rừng trái phép  

(Tuần Tin Tức 12/4, tr15) Về đầu trang

Bảo tồn đàn cò nhạn quý hiếm tại rừng tràm Gáo Giồng

Từ đầu năm 2018 đến nay, đàn cò nhạn về sinh sống ở rừng tràm Gáo Giồng thuộc huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ngày càng nhiều, lên đến hơn 100.000 cá thể.

Trưởng Ban Quản lý rừng tràm Gáo Giồng, Huỳnh Thanh Hiền cho biết: Cò nhạn (còn gọi là Cò Oc), tên khoa học là Anastomus oscitans, thuộc họ Diệc, bộ Hạc, ở bậc R (cực kỳ quý hiếm) trong Sách Đỏ Việt Nam.

Cò nhạn thường sống ở các nước trên khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cò nhạn chỉ xuất hiện ở một vài địa phương miền Tây Nam Bộ. Cò nhạn sinh sống định cư nhưng khi vùng sinh sống, nơi kiếm thức ăn bị thu hẹp, chúng di cư tới vùng khác thuận lợi hơn.

Gáo Giồng có tổng diện tích rừng là 1.600 ha, trong đó 1.200 ha là rừng tràm, chủ yếu là rừng tràm sản xuất phối hợp với du lịch sinh thái. Nơi đây có môi trường tốt, trong lành. Trước đây, cò nhạn về để tìm kiếm thức ăn rồi bay đi nhưng hiện nay cò nhạn về đây làm tổ và sinh sống.

Theo thống kê của Ban Quản lý rừng tràm Gáo Giồng, hiện nay tại Gáo Giồng có hơn 100 loài chim sinh sống và làm tổ nơi đây như cò nhạn, cò trắng, cồng cộc, nhan điền, nhan sen, diệc, vạc, trích, le le, vịt trời.., song nhiều nhất là loài cò nhạn, cò trắng, cồng ,cộc; trong đó có hai loại quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam là cò nhạn và nhan điềng.

Để bảo vệ cò nhạn, các chốt trực được Ban Ọuản lý rừng tràm Gáo Giồng triển khai nghiêm ngặt, cấm người vào rừng săn bắt; đồng thời phục hồi các loài thủy sinh, thủy sản, thảm thực vặt, trồng thêm tràm và các loài cây bản địa khác, tạo điều kiện thích hợp đế các loài chim về đây quần tụ sinh sống. (Tuần Tin Tức 12/4, tr7) Về đầu trang

https://www.vietnamplus.vn/dong-thap-bao-ton-dan-co-nhan-quy-hiem-tai-rung-tram-gao-giong/496355.vnp

Kon Tum: Khai thác theo kiểu tận diệt ươi rừng

Phát hiện được những cây ươi đang có quả, hầu hết người dân sẽ lựa chọn hình thức chặt hạ cây để thu hái.

Khoảng 1 tuần nay nhiều người dân ở xã Mô Rai, huyện biên giới Sa Thầy và nhiều vùng lân cận ở tỉnh Kon Tum lại kéo vào rừng săn tìm trái ươi. Điều đáng nói là loại trái cây rừng này đang bị khai thác theo kiểu tận diệt.

Để lấy được trái ươi, người dân phải tới tận những vùng rừng xa, hẻo lánh và mỗi chuyến đi kéo dài nhiều ngày. Phát hiện được những cây ươi đang có quả, hầu hết người dân sẽ lựa chọn hình thức chặt hạ cây để thu hái.

Mặc dù thương lái trên địa bàn xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đang thu mua ươi chín, hay còn gọi là ươi bay với giá 180.000 đồng/kg, song đa số người dân chỉ bán được 80.000 đồng do thu hái ươi xanh.

Ông A Ke, nhà ở làng Kđin, xã Mô Rai cho biết, chính quyền và ngành chức năng địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không chặt hạ cây, không thu hái ươi xanh nhưng không ai thực hiện do người dân không thể chờ đợi và sợ người khác thu hái mất. Với cách khai thác theo kiểu tận diệt, trái ươi ở vùng rừng núi Kon Tum đang ngày càng khan hiếm.

“Mùa ươi năm nay ít quả bởi những năm trước người dân hái quả đốn cây. Xã cũng tuyên truyền bà con chỉ hái ươi chín nhưng không hiệu quả vì bà con không chờ đợi được”, ông A Ke cho biết. (Tiếng Nói Việt Nam 12/4, tr13) Về đầu trang

https://vov.vn/kinh-te/khai-thac-uoi-rung-theo-kieu-tan-diet-o-kon-tum-748502.vov

Xử lý 5 đối tượng phá rừng tại vịnh Vân Phong

Ngày 11-4, Tổ công tác liên ngành quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã phát hiện và lập biên bản xử lý 5 đối tượng có hành vi lấn chiếm đất công, phá rừng trái phép.

Theo đó, tại vị trí Trảng Ông (thôn Đầm Môn), tổ công tác tháo dỡ hàng rào do ông Phạm Văn Hận (39 tuổi, thôn Đầm Môn) đang dùng trụ ống nhựa tròn bên trong đổ xi măng có lõi sắt và dây thép gai bao chiếm khoảng 1ha.

Tổ công tác yêu cầu ông Hận di dời các vật dùng để chiếm đất đồng thời tháo dỡ hai lều trại (vắng chủ) tại khu vực này.

Tuy nhiên, hai ngày sau, ông Hận không tháo dỡ hàng rào mà còn bao chiếm rộng hơn. Tổ công tác đã lập biên bản xử lý đối với ông Hận và tạm giữ một số trụ và dây thép gai.

Tại khu vực Khe Nước (thôn Đầm Môn), tổ công tác phát hiện và phá bỏ ba lều trại tạm của ông Huỳnh Ân (xã Vạn Lương) dựng trái phép.

Tại gần khu dân cư thôn Đầm Môn, tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi chiếm đất để xây dựng công trình trái phép của ông Nguyễn Văn Sanh (64 tuổi, trú thôn Đầm Môn).

Khu vực xã Vạn Long, cơ quan chức năng đã phát hiện ba đối tượng chặt phá cây rừng, một đối tượng bỏ chạy. Qua làm việc, hai đối tượng còn lại trình bày được thuê để chặt cây còn người thuê thì không biết tên.

Cũng theo Tổ công tác liên ngành huyện Vạn Ninh, các đối tượng chặt phá cây rừng được thuê từ địa phương khác, khi thấy lực lượng chức năng thì bỏ chạy vào rừng nên khó áp dựng biện pháp tuyên truyền, giáo dục, răn đe và xử phạt.

Theo tổ công tác liên ngành huyện Vạn Ninh, qua  kiểm tra đã phát hiện 11,5ha rừng bị chặt phá, trong đó hòn Nhọn (4ha), hòn Trì (2ha), hòn Ngang - mũi Đá son (3ha), mũi cổ Cò (0,5ha), hòn Đỏ (1,5ha), hòn Kê (0,5ha). (Tuổi Trẻ Online 11/4) Về đầu trang

https://tuoitre.vn/xu-ly-5-doi-tuong-pha-rung-tai-vinh-van-phong-20180411100536354.htm

Hậu Giang: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Hiện nay, tình trạng nắng nóng, khô hạn diễn biến phức tạp, nguy cơ cháy rừng cao, nhiều địa phương có nguy cơ cháy rừng ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Để chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu tối đa cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra, Tổng cục Lâm nghiệp vừa có Công điện đề nghị giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh triển khai ngay việc xây dựng phương án chữa cháy rừng. Khi xảy ra cháy lớn, huy động khẩn trương các lực lượng tại chỗ và phân công cụ thể các đồng chí lãnh đạo trực tiếp đến các điểm cháy rừng để chỉ đạo việc chữa cháy rừng.

Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã duy trì thường xuyên tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng trong cộng đồng dân cư; tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ; huy động các lực lượng tại chỗ xử lý ngay khi cháy rừng xảy ra, không để xảy ra cháy lớn. Phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể với từng thành viên của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp để tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc phòng cháy, chữa cháy rừng tại cơ sở. Chi cục Kiểm lâm khẩn trương tổ chức đoàn công tác, phối hợp với UBND các cấp tại các vùng trọng điểm cháy rừng để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng, chống cháy rừng. Chủ rừng chủ động xử lý thực bì, làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng dễ cháy, làm mới, tu sửa đường băng cản lửa, các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng ở các diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao. Rà soát, xác định vùng trọng điểm cháy rừng trong phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; bố trí các điểm chốt chặn, trạm kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng; bố trí lực lượng, các điểm chốt, trạm canh gác, tuần tra, phương tiện và có phương án chữa cháy rừng cụ thể cho khu vực này. Duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô để kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, giảm thiểu nguồn lửa; phát hiện kịp thời điểm cháy; hướng dẫn khách tham quan du lịch tại những khu vực trọng điểm cháy rừng cao… (Báo Hậu Giang Online 11/4) Về đầu trang

http://baohaugiang.com.vn/thoi-su-trong-tinh/tang-cuong-cong-tac-phong-chay-chua-chay-rung-67308.html

Cà Mau: Giao khoán hơn 21.600 ha rừng và đất lâm nghiệp

Thực hiện chủ trương xã hội hoá trong lĩnh vực lâm nghiệp, đến nay, Cà Mau đã giao cho hơn 5.000 hộ gia đình, cá nhân sử dụng và khai thác trên 21.600 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp.

Những năm gần đây, khi giá trị lâm sản ngày càng tăng, người dân có thêm nguồn thu lợi khá cao, bình quân mỗi héc-ta rừng tràm có giá bán từ 150-170 triệu đồng/ha rừng trồng kê liếp; 80-110 triệu/ha rừng trồng quảng canh; rừng đước khoảng 250-300 triệu/ha. Ngoài ra, nhiều hộ có thêm khoản thu nhập từ nuôi tôm, trồng lúa, khai thác cá đồng, mật ong...

Tuy nhiên, quản lý Nhà nước về công tác giao đất, giao rừng ở địa phương và cấp cơ sở chưa thường xuyên, thiếu chặt chẽ trong việc tổ chức thực hiện, giám sát, đánh giá hiệu quả sử dụng rừng sau khi giao. Trong khi, nhiều hộ dân sử dụng đất chưa đúng mục đích, sai quy hoạch và chưa chú trọng bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng cũng như thiếu chủ động trong việc xin cấp và cấp đổi mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Theo ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Cà Mau, giao đất, giao rừng và cấp đất ở là 2 vấn đề khác nhau nhưng lâu nay địa phương và ngành chức năng có liên quan còn nhầm lẫn, chồng chéo dẫn đến chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân. Vì vậy, cần rà soát và phân loại rạch ròi để có hướng quản lý Nhà nước chặt chẽ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho rằng: "Việc rà soát lại việc giao đất, giao rừng và kiểm tra cấp giấy chứng quyền sử dụng đất là không đơn giản, nhưng không vì thế chính quyền địa phương, ngành chức năng chần chừ mà phải tiến hành làm ngay. Các sở, ngành có liên quan cần phối chấn chỉnh ngay công tác giao đất, giao rừng và cấp quyền sử dụng đất… Giải pháp thực hiện phải đồng bộ và đảm bảo sự công bằng nhằm phát huy được lợi thế kinh tế lâm nghiệp trong thời gian tới"

Được biết, tỉnh Cà Mau có diện tích đất lâm nghiệp trên 164.600 ha, trong đó có trên 95.400 ha đất có rừng tập trung, bao gồm trên 53.000 ha rừng sản xuất, rừng đặc dụng trên 18.000 ha, rừng phòng hộ trên 23.000 ha. (Baocantho.com.vn 11/4) Về đầu trang

http://baocamau.com.vn/tin-tuc/giao-khoan-hon-21-600-ha-rung-va-dat-lam-nghiep-49601.html

Lào Cai: Bát Xát phấn đấu nâng tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn đạt 57%

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn huyện Bát Xát đạt 57%, bình quân mỗi năm trồng mới 600ha (550ha rừng sản xuất và 50ha rừng phòng); thực hiện khoán bảo vệ trên 39.650ha, khoanh nuôi tái sinh trên 1.000 ha rừng.

Để đạt mục tiêu trên, Bát Xát hiện đang tập trung chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương triển khai đồng bộ giải pháp phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững. Trong đó, trọng tâm là ưu tiên phát triển trồng rừng sản xuất theo hướng bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế rừng, gắn trồng rừng với phát triển công nghiệp chế biến sản phẩm từ gỗ, đưa các cây trồng rừng có giá trị kinh tế cao, chu kỳ kinh doanh gắn vào sản xuất, như xoan ta, quế, trẩu, cây để ăn hạt, cây dổi lấy hạt... Bên cạnh đó là các giải pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước, như: Bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên hiện có, trọng tâm là bảo vệ rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; gắn nhiệm vụ bảo vệ rừng với bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu dưới tán rừng, giảm dần diện tích thảo quả, không ảnh hưởng đến tái sinh rừng. (Laocaitv.vn 11/4) Về đầu trang

http://laocaitv.vn/kinh-te-moi-truong/bat-xat-phan-dau-nang-ty-le-che-phu-rung-tren-dia-ban-dat-57