Điểm báo ngày 12/10/2018

Cập nhật ngày : 12/10/2018 02:43

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 12 tháng 10 năm 2018)

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN lần thứ 40

Ngày 11/10 tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40 do Việt Nam chủ trì đã chính thức được khai mạc.  Với trọng trách Chủ tịch nhiệm kỳ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị AMAF lần thứ 40 diễn ra tại Việt Nam lần này có ý nghĩa quan trọng vì đây là lần thứ ba, Việt Nam giữ chức Chủ tịch AMAF, Chủ tịch AMAF+3 (3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 18 (từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2019). Trước đó, Bộ NN-PTNT đã 2 lần nhận chức Chủ tịch AMAF và đăng cai tổ chức Hội nghị AMAF tại Việt Nam vào các năm 1998 và 2008.

Với vai trò là Chủ tịch AMAF lần thứ 40 và Chủ tịch AMAF+3 lần thứ 18, trong nhiệm kỳ này, Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp với Ban Thư ký ASEAN để điều phối toàn bộ các hoạt động hợp tác của AMAF (hoạt động của 53 Nhóm công tác và hợp tác của AMAF với hơn 20 đối tác chiến lược của ASEAN). Từ 8-12/10/2018, Bộ NN-PTNT sẽ chủ trì tổ chức các Hội nghị quan trọng trong khuôn khổ AMAF và AMAF+3, gồm: Hội nghị quan chức cao cấp nông lâm nghiệp ASEAN (SOM-AMAF); Hội nghị quan chức cao cấp SOM-AMAF+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc); Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40; Hội nghị Bộ trưởng AMAF+3 lần thứ 18; Hội nghị Bộ trưởng ASEAN – Trung Quốc lần thứ 6 về Hợp tác SPS. Bên lề các Hội nghị nêu trên sẽ có các chương trình thực địa, triển lãm và các cuộc họp song phương.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Các quốc gia Đông Nam Á có điều kiện thuận lợi để liên kết, hình thành các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị nông sản, thực phẩm trong khu vực. Tuy nhiên, sự khác biệt về trình độ SX, nguồn lực và công nghệ đang tạo ra các rào cản cho sự phát triển chung, đòi hỏi các nước thành viên cần tăng cường hợp tác, tìm kiếm các giải pháp tối ưu hướng tới nền nông nghiệp xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu kết hợp đổi mới khoa học công nghệ gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững và bao trùm.

Còn Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định tinh thần chủ đạo của năm ASEAN 2018 là hướng tới một Cộng đồng “Tự cường và Sáng tạo” vì lợi ích của người dân trong khu vực. “Là thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam rất coi trọng các tiến trình hợp tác khu vực và sẽ tiếp tục đầu tư thích đáng về nguồn lực, nghiên cứu và đề xuất các sáng kiến khả thi, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, vì lợi ích thiết thực của người dân ASEAN”. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 11/10; Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 11/10; Đầu Tư Online 11/10; Hà Nội Mới Online 11/10; VOVNews 11/10; Báo Chính Phủ Điện Tử  11/10; Thanh Niên Online 11/10; Lao Động Online 11/10; Kinh Tế & Đô Thị Online 11/10) Về đầu trang

https://nongnghiep.vn/khai-mac-hoi-nghi-bo-truong-nong-lam-nghiep-asean-lan-thu-40-post228528.html

http://cpv.org.vn/thoi-su/hop-tac-nong-lam-nghiep-luon-la-noi-dung-then-chot-cua-cong-dong-kinh-te-asean-501069.html

 

Lâm Đồng: Khởi tố 5 thanh niên đánh nhân viên bảo vệ rừng, cướp tài sản

Ngày 11/10, Công an huyện Di Linh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 người để điều tra về hành vi Cướp tài sản.

Năm người bị khởi tố gồm Phạm Văn Hùng, Thân Chín, Mang Thanh, Lả Hoàng Vũ và K’Tởi, cùng ngụ huyện Bắc Bình (Bình Thuận).

Trước đó, chiều 1/10, sau khi nhậu xong, Hùng và 4 thanh niên mang theo hung khí đến chốt quản lý bảo vệ rừng tại khoảnh 8, Tiểu khu 740, xã Gia Bắc, huyện Di Linh.

Đến nơi, nhóm trên dùng dao, gậy, tấn công 3 nhân viên quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Di Linh đang trực tại chốt.

Không chỉ hành hung nhân viên bảo vệ rừng, nhóm trên còn lấy 1 điện thoại di động, 340.000 đồng và 1 máy định vị cầm tay của các nạn nhân.

Sau xảy ra vụ việc, Công an huyện Di Linh đã triệu tập 5 thanh niên trên để điều tra.

Tại công an, nhóm người khai nguyên nhân đánh các nhân viên quản lý bảo vệ rừng là bị ngăn vào rừng hái măng. (News.zing.vn 11/10; Lao Động Online 11/10; Tiền Phong Online 11/10; VOVNews 11/10; Sài Gòn Giải Phóng Online 11/10; Thanh Niên Online 11/10; Khoe365.net.vn 11/10; Antt.vn 12/10; Nhân Dân Online 11/10; Baodansinh.vn 11/10; Thanh Niên 12/10, tr3; Sài Gòn Giải Phóng 12/10, tr6) Về đầu trang

https://news.zing.vn/khoi-to-5-thanh-nien-danh-nhan-vien-bao-ve-rung-cuop-tai-san-post883711.html

 

Lâm Đồng: Phúc tra hiện trường các vụ phá rừng, hủy hoại rừng từ năm 2016 đến nay

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (tại văn bản số 9640/VPCP-V.L ngày 5/10/2018 của Văn phòng Chính phủ) về việc xử lý phản ánh của báo chí nêu về tình trạng phá rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phúc tra tất cả các hiện trường xảy ra phá rừng, hủy hoại rừng trên địa bàn.

Cụ thể tại văn bản số 6499/UBND-LN ngày 9/10/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đánh giá: Thời gian qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp, giải pháp quyết liệt để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng. Các sở, ban, ngành, địa phương đã tập trung chỉ đạo, tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại, khuyết điểm trong việc thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật… Tuy nhiên, các vụ vi phạm vẫn xảy ra và diễn biến phức tạp, nhất là tại các địa phương như huyện Lâm Hà, Đạ Tẻh, Lạc Dương…

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và người đứng đầu các đơn vị chủ rừng tiếp tục chỉ đạo, tập trung thực hiện quyết liệt, đầy đủ, kịp thời các nội dung chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ rừng của UBND tỉnh. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền địa phương cấp trên và trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm, sang nhượng đất lâm nghiệp trái quy định của Nhà nước, mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Chính quyền các huyện, thành phố cũng được UBND tỉnh yêu cầu chỉ đạo các đơn vị chủ rừng rà soát tất cả các trường hợp phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái quy định của Nhà nước từ năm 2016 đến nay; lập kế hoạch và tổ chức giải tỏa ngay để khôi phục rừng và quản lý, sử dụng đất đúng mục đích.

Đặc biệt, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập tổ công tác, tổ chức phúc tra tất cả các hiện trường xảy ra phá rừng, hủy hoại rừng có dấu hiệu hình sự hoặc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can từ năm 2016 đến nay; yêu cầu tổ công tác báo cáo rõ thời điểm, vị trí, địa điểm xảy ra vi phạm, biện pháp đã xử lý, hiện trạng trên đất tại thời điểm phúc tra và các nội dung khác có liên quan, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 10/11/2018.

Trong nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tục xảy ra các vụ phá rừng, hủy hoại rừng với các hình thức từ phá trắng với quy mô lớn cho đến thủ đoạn ken gốc, khoan gốc cây để bơm thuốc trừ cỏ vào gốc, khiến cây chết dần rồi lấn chiếm từng diện tích nhỏ. Nhiều vụ vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, có tính chất băng nhóm xã hội đen, tấn công người thi hành công vụ bảo vệ rừng, hoặc có sự tiếp tay của những người có trách nhiệm. Nguyên nhân của thực trạng này chủ yếu là do tình trạng thiếu đất ở đô thị, đất sản xuất, đất kinh doanh du lịch… tại một số địa phương. Với đặc điểm được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng, tỉnh Lâm Đồng có thế mạnh để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển du lịch sinh thái. Giá chuyển nhượng đất ở, đất sản xuất tại thành phố Đà Lạt và các huyện giáp ranh vì thế đã lên tới mức cao nhất cả nước.

Điều đáng nói là có một số vụ phá rừng, hủy hoại rừng, lấn chiếm đất nông nghiệp xảy ra ngay gần trụ sở UBND xã hoặc ngay trong khu vực đã được giao khoán cho chủ đầu tư quản lý bảo vệ, làm du lịch dưới tán rừng… (TTXVN/Tin Tức Online 11/10; Người Lao Động 12/10, tr2; Bảo Vệ Pháp Luật 12/10, tr12) Về đầu trang

 https://baotintuc.vn/thoi-su/lam-dong-phuc-tra-hien-truong-cac-vu-pha-rung-huy-hoai-rung-tu-nam-2016-den-nay-20181011174746835.htm

Công khai kết quả kiểm tra các dự án liên quan đến đất rừng tại Hòa Bình

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình công khai kết quả xác minh phản ánh của Đài Truyền hình Việt Nam về các dự án sử dụng đất sai mục đích ở tỉnh Hòa Bình.

Xét báo cáo của UBND tỉnh Hòa Bình về kết quả xác minh thông tin phản ánh của Đài Truyền hình Việt Nam về các dự án sử dụng đất sai mục đích ở tỉnh Hòa Bình, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh về các dự án liên quan đến đất rừng ở tỉnh Hòa Bình; công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng và Đài Truyền hình Việt Nam để cùng giám sát việc thực hiện pháp luật về đất đai tại địa phương.

Trước đó, Đài Truyền hình Việt Nam, Chương trình VTV ngày 14/8/2018 đưa tin phản ánh tình trạng nhiều dự án sử dụng đất sai mục đích ở tỉnh Hòa Bình, trong đó có hàng loạt dự án bất động sản hình thành trên đất nông nghiệp, đất rừng, nguy cơ phá nát quy hoạch và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Về việc này, ngày 20/8/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của Đài Truyền hình Việt Nam về các dự án bất động sản sử dụng đất sai mục đích  trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2018. (Báo Chính Phủ Điện Tử  11/10) Về đầu trang

 http://baochinhphu.vn/xa-hoi/cong-khai-ket-qua-kiem-tra-cac-du-an-lien-quan-den-dat-rung-tai-hoa-binh/349129.vgp

Đà Nẵng: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản giao Sở NN & PTNT chủ trì, phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện rà soát các Quyết định giao rừng cho các tổ chức kinh tế trên địa bàn Đà Nẵng thời gian qua để thực hiện quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi, xúc tiến, tái sinh,…. Trên cơ sở đó, tổ chức cuộc họp với Sở Tư pháp, Sở Tài chính, nếu xét thấy không đúng quy định của pháp luật, phải tham mưu, đề xuất UBND TP thu hồi, hủy bỏ trong tháng 10-2018.  

Trong thời gian Sở NN & PTNT rà soát việc giao rừng cho các tổ chức kinh tế, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng thành phố tạm thời chưa chi tiền quản lý bảo vệ rừng từ nguồn kinh phí thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các tổ chức kinh tế. (Công An Đà Nẵng Online 11/10) Về đầu trang

 http://cadn.com.vn/news/75_196587_tang-cuong-cong-tac-quan-ly-bao-ve-rung.aspx

Lâm Đồng: Phát hiện lượng lớn gỗ sao đen dưới sông khi khai thác cát

Ngày 11/10, theo thông tin từ Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, đơn vị vừa tiếp nhận 54,82 m3 gỗ sao đen dưới lòng sông Đạ Dâng, thuộc địa phận xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà.

Số gỗ trên được một nhóm người khai thác cát dưới lòng sông Đạ Dâng phát hiện.

Ông Nguyễn Minh Toản, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đan Phượng cho biết nhóm người phát hiện số gỗ trên thuộc Công ty khai thác cát Quốc Định.

Công nhân của công ty này khi khai thác cát đã tạo thành một hố sâu giữa lòng sông. Sau nhiều trận mưa lớn trên địa bàn, các lóng gỗ không rõ nguồn gốc này đã trôi và tụ lại tại điểm khai thác cát.

Sau khi phát hiện, công nhân công ty đã báo cơ quan chức năng đến lập biên bản, xử lý theo quy định.

Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà đã lập biên bản tạm giữ tang vật. Tại hiện trường có tổng cộng 51 lóng gỗ, tương đương 54,82 m3 gỗ bị bùn đất vùi lấp dưới lòng sông. Giá trị của số gỗ sao đen trên khoảng hơn 500 triệu đồng. Cơ quan chức năng xác định đây là gỗ sao đen, thuộc nhóm II. Toàn bộ số gỗ đã được lực lượng chức năng trục vớt và đưa lên bờ.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà, hiện không rõ số gỗ sao đen trên từ đâu xuất hiện dưới lòng sông Đạ Dâng. Tuy nhiên, nhiều khả năng cách đây hàng chục năm, số gỗ này bị nước lũ cuốn dồn về đây.

Do không tổ chức, cá nhân nào đứng ra nhận số gỗ trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban Nhân dân huyện Lâm Hà định giá, xử lý theo quy định. (VietnamPlus.vn 11/10; Danviet.vn 11/10; Bnews.vn 11/10; Baolamdong.vn 11/10; Đời Sống & Pháp Luật Online 11/10; Đại Đoàn Kết 12/10, tr2) Về đầu trang

 https://www.vietnamplus.vn/phat-hien-luong-lon-go-sao-den-duoi-song-khi-khai-thac-cat/529360.vnp

http://baolamdong.vn/xahoi/201810/phat-hien-56-m3-go-sao-den-duoi-song-da-dang-2914925/

 

Gỗ sưa đắt hơn vàng ròng, tại sao không được trồng rộng rãi?

Thương lái săn lùng ráo riết, thu mua gỗ sưa với giá từ vài triệu đến vài chục triệu/kg nhưng nguồn hàng này rất khan hiếm vì cung không đủ cầu.

Khoảng 10 năm trở lại đây, gỗ sưa được coi như báu vật, giá bán đắt hơn vàng ròng. Sưa lớn, sưa bé đều được thương lái lùng mua ráo riết. Loại lõi nhỏ có giá bán 3-5 trăm ngàn đồng/kg, loại lâu năm có giá 40-50 triệu đồng/kg. Thậm chí, thời điểm sốt giá, kể cả cành, lá, gốc, rễ… cũng được thương lái mua hết.

Sưa được giá, nhiều gia đình vô tình sở hữu cây sưa lâu năm bỗng trở thành tỷ phú, đổi đời, sắm xe hơi, xây nhà lầu. Thế nhưng, hệ lụy kéo theo là nạn “sưa tặc” lộng hành một thời gian dài.

Gần đây, UBND TP.Hà Nội đồng ý cho bán đấu giá cây sưa trên 130 tuổi ở làng Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ. Thời điểm sưa sốt giá, cây sưa này từng được thương lái định giá tới 100 tỷ đồng.

Nhiều người thắc mắc, tại sao cây sưa có giá trị kinh tế cao mà không được trồng rộng rãi. Thậm chí, Nhà nước có thể khuyến khích dân trồng để vừa làm cây bóng mát, vừa có tiền bổ sung ngân sách?

Liên quan đến vấn đề này, ngày 11/10, ông Triệu Văn Lực – Vụ trưởng Vụ Phát triển rừng (Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ NN&PTNT) cho hay, hiện nay Bộ đang có đề án phát triển rừng và phát triển một nhóm loài cây (khoảng 40 cây), trong đó có cây sưa.

Đề án ưu tiên trồng những cây gỗ lớn, có giá trị cao trong chu kỳ 10-20 năm. Trong đó, ngoài sưa còn có lim, lát… trồng xen kẽ các loại cây chứ không phải trồng đồng loạt một loại cây nào.

Sưa đỏ được trồng rải rác một số nơi ở Hà Nội như Hồ Gươm, công viên Bách Thảo…

Lý giải việc mặc dù cây sưa có giá trị rất cao nhưng không được ưu tiên phát triển, ông Lực nói: “Đối với cây sưa, dù hiện tại có giá trị kinh tế cao nhưng không ai biết giá trị thật của nó. Sau 5-10 năm nữa, không ai có thể khẳng định, sưa sẽ được giá như bây giờ nữa”.

Ông Lực tiếp lời: “Gỗ sưa chủ yếu được các thương lái Trung Quốc thu mua nhưng ngay cả bên Trung Quốc, mặc dù cơ quan an ninh nước này đã vào cuộc nhưng cũng không trả lời được vì sao sưa lại đắt thế.

Người ta đồn thổi gỗ sưa dùng làm đồ tâm linh, phong thủy, bột gỗ sưa rắc lên xác người để siêu thoát linh hồn… nhưng tất cả những điều đó, khoa học đều chưa chứng minh được. Thế nên, không thể phát triển ồ ạt, còn người dân trồng tự phát thì không cấm và luật hiện tại chỉ cấm khai thác, buôn bán gỗ sưa trong rừng tự nhiên, rừng quốc gia”.

Cùng quan điểm, ông Lý Tuấn Trường – Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan – Nội thất (Đại học Lâm nghiệp) cũng cho rằng, sưa mặc dù có giá trị nhưng không nên trồng ồ ạt.

“Về bản chất, gỗ sưa không tốt hơn mấy gỗ như lim, táu… của mình. Thương lái Trung Quốc đồn thổi gỗ sưa làm đồ trong các công trình tâm linh để thúc đẩy giá lên cao. Nhưng khi người dân trồng ồ ạt chắc chắn giá sẽ lại xuống, lúc đó người khổ lại là người dân.

Với các mánh khóe buôn bán của thương lái Trung Quốc, người dân nên hết sức cảnh giác. Không thể bỏ hết các thứ khác mà trồng ồ ạt sưa. Bởi, thực chất cây sưa không dễ trồng và mọc nhanh như các loại cây ngắn ngày khác. Những gia đình nào có quỹ đất thì cứ trồng, còn lại không nên khuyến khích người dân trồng ồ ạt”, ông Trường chia sẻ. (Danviet.vn 11/10) Về đầu trang

 http://danviet.vn/tin-tuc/go-sua-dat-hon-vang-rong-tai-sao-khong-duoc-trong-rong-rai-920444.html

Lạng Sơn: Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

Hiện nay đã bước vào mùa khô hanh, thời điểm dễ xảy ra cháy rừng. Để phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) hiệu quả, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp.

Trên địa bàn huyện Văn Lãng, người dân chủ động các biện pháp PCCCR, ông Liễu Xuân Trường, thôn Manh Trên, xã Trùng Khánh cho biết: Gia đình tôi có gần 2 ha rừng thông và nhận quản lý 4 ha rừng tự nhiên. Để không xảy ra cháy rừng, tôi thường xuyên phát dọn vệ sinh, tuần rừng, thực hiện các quy định về quản lý, bảo vệ và PCCCR; không đốt dọn thực bì, nương rẫy ở gần rừng vào mùa hanh khô. Cùng đó, tôi tham gia tổ PCCCR của thôn để vừa tuyên truyền đến người dân thực hiện các biện pháp PCCCR, vừa sẵn sàng ứng cứu khi cháy rừng xảy ra. Với việc chủ động các biện pháp nên 5 năm trở lại đây, trên địa bàn thôn không xảy ra cháy rừng.

Trên địa bàn huyện Văn Lãng hiện có 40,6 nghìn héc – ta rừng. Để PCCCR hiệu quả, Hạt Kiểm lâm huyện tích cực tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp về quản lý, bảo vệ và PCCCR; kiện toàn ban chỉ đạo quản lý bảo vệ và PCCCR cấp huyện, xã; bổ sung, hoàn thiện phương án PCCCR. Cùng với đó, hạt phối hợp với các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền lồng ghép tại các hội nghị xã, cuộc họp thôn, bản về các văn bản liên quan đến PCCCR.

Ông Phạm Công Định, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Văn Lãng cho biết: Công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR luôn được đơn vị chú trọng. Qua đó, từ đầu năm  đến nay, trên địa bàn huyện không  xảy ra cháy rừng. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền tới người dân các văn bản liên quan đến quản lý, bảo vệ và PCCCR.

Tại huyện Đình Lập, công tác này cũng được quan tâm thực hiện. Trong đó, huyện quan tâm kiện toàn ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR cấp xã. Các thôn bản có rừng đều thành lập các tổ đội quần chúng quản lý, bảo vệ và PCCCR; cấp huyện, xã đều có phương án PCCCR;…. Từ đầu năm đến nay, mặc dù trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ cháy rừng tại xã Bính Xá và Đình Lập (thiệt hại 16,5 ha), nhưng do huyện chủ động các biện pháp nên các vụ cháy đều được dập tắt kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra. So với cùng kỳ năm 2017, toàn huyện giảm 17 vụ cháy rừng, giảm thiệt hại 45,48 ha rừng.

Hiện toàn tỉnh có 511,148 nghìn héc – ta rừng, thời gian qua, các cấp, ngành và chủ rừng đã chủ động thực hiện tốt phương án bảo vệ rừng, do đó số vụ cháy rừng giảm đáng kể. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 9 vụ cháy rừng, thiệt hại 38,12 ha, so với cùng kỳ năm 2017 giảm 21 vụ, giảm 37,24 ha. Để đảm bảo tốt công tác PCCCR, với phương châm “phòng là chính, chữa cháy phải khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời, triệt để” nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại, ngay từ đầu năm 2018, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện, thành phố thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ; chú trọng tuyên truyền đến người dân, nhất là các chủ rừng, người dân sống gần rừng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong PCCCR; tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp trong việc thực hiện các biện pháp PCCCR.

Từ đầu năm đến nay, hạt kiểm lâm các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền được 60 cuộc, tuyên truyền lồng ghép được gần 700 cuộc về quản lý, bảo vệ và PCCCR, thu hút gần 40.000 lượt người tham gia; kiểm tra thực hiện quy ước, hương ước thôn bản về PCCCR được gần 1.500 thôn bản; kiểm tra hoạt động của tổ, đội quần chúng bảo vệ và PCCCR được gần 1.400 tổ…

Ông Nông Văn Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Thời gian tới, Chi cục tiếp tục chỉ đạo Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố thực hiện có hiệu quả công tác PCCCR. Trong đó, phối hợp với công an, quân đội, dân quân thực hiện tốt quy chế phối hợp trong quản lý, bảo vệ và PCCCR; phối hợp kiểm tra về công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện của các đơn vị, chủ rừng tại các xã, huyện trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. (Baolangson.vn 11/9) Về đầu trang

http://baolangson.vn/kinh-te/170724-chu-dong-phong-chay-chua-chay-rung-2.html

Gia Lai: Diễn tập chữa cháy rừng cấp huyện năm 2018

Sáng 10-10, tại lô 4, khoảnh 9, Tiểu khu 1192 rừng tự nhiên xã Ia Kdăm thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ hư Mố, huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng huyện Ia Pa tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp huyện năm 2018.

Tham dự có đại diện lãnh đạo phòng Quản lý bảo vệ rừng Chi cục Kiểm lâm tỉnh; lãnh đạo Đội Kiểm lâm cơ động số 3, Hạt kiểm lâm các huyện, thị xã phía Đông Nam tỉnh.

Tại buổi diễn tập, ngoài công tác nắm bắt tiến hành xử lý nhanh của các đơn vị tham gia, lực lượng quần chúng nhân dân đã phát huy được vai trò trách nhiệm của mình, đặc biệt là tình huống hạn chế đám cháy lan rộng. Được sự hướng dẫn của lực lượng kiểm lâm địa bàn, bà con đã tiến hành lập ngay các đường ranh cản lửa, nhằm hạn chế tình trạng đám cháy lan rộng trong khi chờ các lực lượng khác ứng cứu.

Sau thời gian triển khai khẩn trương, nhanh chóng và quyết liệt với sự tham gia tích cực của các lực lượng và nhân dân, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, phương tiện tiến hành chữa cháy theo đúng phương án đề ra. Buổi diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân và các chủ rừng, đặc biệt là một bộ phận dân cư sống gần rừng hiểu rõ tầm quan trọng của rừng cũng như những thiệt hại không thể đo đếm do cháy rừng gây ra. Đây cũng là dịp nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo quản lý điều hành mọi hoạt động trong thực hiện tình trạng khẩn cấp về phòng cháy chữa cháy của các cấp chính quyền trên địa bàn huyện Ia Pa. (Gialai.gov.vn 11/10) Về đầu trang

http://www.gialai.gov.vn/tin-tuc/dien-tap-chua-chay-rung-cap-huyen-nam-2018.61200.aspx

Đăk Lăk: Phân bổ Kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2018 cho Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng

Ngày 10/10/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 8719/UBND-NNMT, gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng về việc xét Công văn số 2614/SNN-QBVR, ngày 03/10/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc đề nghị phân bổ Kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2018 cho Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng. 

Theo đó, UBND tỉnh giao Kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2018 cho Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng để thực hiện trồng rừng phòng hộ, như sau:

Mức đầu tư: Được xác định trên cơ sở định mức kinh tế kỹ thuật và phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Nguồn kinh phí thực hiện: Từ nguồn tiền trồng rừng thay thế các dự án đã nộp về Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh.

Phương án trồng rừng thay thế phải được tiến hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện trồng rừng theo quy định tại Thông tư số 23/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn một số nội dung quản lý công trình lâm sinh, Thông tư số 23/2017/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về trồng rừng thay thế khi chuyển đổi mục đích sử dụng sang mục đích khác và các quy định của pháp luật.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, chỉ đạo Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng thực hiện Kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2018 đảm bảo đúng quy định của pháp luật. (Daklak.gov.vn 11/10) Về đầu trang

https://daklak.gov.vn/-/phan-bo-ke-hoach-trong-rung-thay-the-nam-2018-cho-ban-quan-ly-rung-phong-ho-au-nguon-krong-nang-

 

Đà Nẵng: Rà soát việc giao rừng cho các tổ chức kinh tế

UBND thành phố vừa có văn bản giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng thành phố cùng các đơn vị liên quan rà soát các quyết định giao rừng cho các tổ chức kinh tế trên địa bàn thành phố thời gian qua để thực hiện quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi, xúc tiến, tái sinh…; trên cơ sở đó, tổ chức cuộc họp với Sở Tư pháp, Sở Tài chính; nếu xét thấy không đúng quy định của pháp luật, phải tham mưu, đề xuất UBND thành phố thu hồi, hủy bỏ trong tháng 10-2018.

Trong thời gian Sở NN&PTNT rà soát việc giao rừng cho các tổ chức kinh tế, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng thành phố tạm thời chưa chi tiền quản lý bảo vệ rừng từ nguồn kinh phí thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các tổ chức kinh tế.

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở NN&PTNT tham mưu, đề xuất UBND thành phố cho ý kiến về chủ trương trong việc rà soát diện tích rừng tự nhiên hiện có để đưa vào quy hoạch rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất trước ngày 31-12-2019 theo khoản 4, Điều 108 Luật Lâm nghiệp 2017; đồng thời chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan rà soát các dự án trên địa bàn thành phố liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp để hướng dẫn chủ đầu tư các dự án thực hiện đúng quy định của pháp luật về rừng và đất lâm nghiệp. (Danang.vn 11/10) Về đầu trang

http://www.baodanang.vn/channel/5399/201810/ra-soat-viec-giao-rung-cho-cac-to-chuc-kinh-te-3118737/

Bắc Giang: Trồng rừng thất thu vì cây giống kém chất lượng

Những năm gần đây, phong trào trồng rừng kinh tế trong tỉnh Bắc Giang phát triển mạnh. Nhu cầu sử dụng giống cây lâm nghiệp tăng cao. Một số hộ đã mua phải giống cây kém chất lượng dẫn tới thiệt hại cho sản xuất.

Ông Bế Mạnh Hùng, dân tộc Tày, hiện là Trưởng thôn Cổng Xanh, xã Nghĩa Phương (Lục Nam). Gia đình ông có 5 ha đất rừng. Năm 2011, ông đến huyện Lạng Giang mua gần 1 vạn cây giống bạch đàn về trồng. Do lô giống không bảo đảm chất lượng, cây còi cọc nên sau ba năm ông phải chặt bỏ.

Đến năm 2014, ông sang tận huyện Yên Thế mua cây giống để trồng lại, tiện thể mua hộ cho các ông Hoàng Văn Chức, Bế Văn Bút và Trần Văn Lý cùng thôn, tổng số gần 2 vạn cây bạch đàn. Sau mấy năm chăm sóc, những khoảnh rừng bạch đàn vẫn lưa thưa, cây khẳng khiu, chậm phát triển. Dù rất tiếc công nhưng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, cả 4 gia đình ở thôn Cổng Xanh đồng loạt phải phá bỏ gần chục ha. “Nếu chỉ tính giá 70 triệu đồng/ha khi thu hoạch thì 4 gia đình chúng tôi đã thiệt hại xấp xỉ 700 triệu đồng mà không biết kêu ai. Bởi lẽ, cây thu được chỉ để làm cọc hay củi đốt”, ông Hùng buồn bã nói.

Cũng giống như gia đình ông Hùng, đầu năm 2018, hộ bà Phạm Thị Hậu, thôn Hố Luồng, xã Tiến Thắng (Yên Thế) phá bỏ hơn 1,5 ha bạch đàn kém chất lượng chuyển sang trồng bằng giống keo lai BV10.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 195 hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cây giống lâm nghiệp. Mỗi năm, các cơ sở đưa ra thị trường hơn 25 triệu cây giống. Các loài cây chủ yếu là keo tai tượng ươm từ hạt, keo lai hom; bạch đàn lai; thông và cây bản địa.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: "Toàn tỉnh chỉ có 16 cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp. Khoảng 22 triệu cây giống kiểm soát được còn lại hơn 3 triệu cây không rõ nguồn gốc. Như vậy mỗi năm sẽ có khoảng 1,7 nghìn ha rừng trồng mà không biết kết quả ra sao". Để kiểm chứng hiệu quả của một giống cây lâm nghiệp phải trải qua thời gian ba năm trở lên, thậm chí có loại hàng chục năm. Trồng phải cây giống kém chất lượng gây lãng phí đất, thiệt hại kinh tế cho người dân.

Huyện Yên Thế có 140 cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp, tập trung ở thị trấn Bố Hạ và xã Bố Hạ. Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Yên Thế đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra 63 hộ sản xuất cây giống trên địa bàn. Qua đó phát hiện 63/63 hộ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giống cây lâm nghiệp, không cắm biển ghi tên loài cây tại khu vực gieo ươm, vật liệu giống đưa vào sản xuất không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 195 hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cây giống lâm nghiệp. Mỗi năm, các cơ sở đưa ra thị trường hơn 25 triệu cây giống.

Một số công ty, doanh nghiệp tư nhân như: Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hưng Thịnh (Yên Thế); Doanh nghiệp tư nhân Qúy Thế và Nga Họa (Sơn Động) khi được kiểm tra, mặc dù có giấy chứng nhận hoạt động sản xuất, kinh doanh song vẫn còn những vi phạm khác.

Sau khi phát hiện vi phạm, đoàn kiểm tra đã lập biên bản, yêu cầu cơ sở vi phạm khắc phục, bổ sung đầy đủ về điều kiện vật chất vườn ươm và các hồ sơ, tài liệu liên quan còn thiếu. Vậy nhưng chưa cơ sở nào bị xử phạt. Nhiều chủ hộ, doanh nghiệp không hợp tác, khắc phục vi phạm. Theo bà Tăng Thị Ngoạn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bố Hạ, sở dĩ không xử phạt được là do hầu hết các hộ sản xuất cây giống đều viện cớ là quy mô vườn gieo ươm nhỏ lẻ vài vạn cây/năm, lợi nhuận thấp.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Yên Thế, đơn vị đã tham mưu, đề nghị xử lý một số trường hợp vi phạm song điều này không đồng quan điểm với UBND huyện và UBND các xã, thị trấn. Chính quyền địa phương chỉ ủng hộ việc tuyên truyền, nhắc nhở là chính. “Nếu không xử phạt nghiêm, cho dù hàng năm Hạt Kiểm lâm huyện có tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền về quản lý giống cây lâm nghiệp cho các chủ cơ sở sản xuất cây giống thì hành vi vi phạm vẫn diễn ra”, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Yên Thế nói.

Có ý kiến đề xuất: Việc kiểm tra, xử phạt trong sản xuất và cung ứng giống cây lâm nghiệp nên giao cho ngành lâm nghiệp bởi cơ quan này có trọng trách chính trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên, Quyết định số 85/2016/QĐ-UBND ngày 29-1-2016 của UBND tỉnh Quy định phân công, phân cấp kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản... lại không quy định vị trí, vai trò của hạt kiểm lâm trong việc kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp ở địa phương. Ngay cả Nghị định số 31/2016/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử lý vi phạm trong lĩnh vực giống cây trồng... cũng không có chế tài mà Hạt Kiểm lâm được xử phạt. Chính vì vậy, các Hạt Kiểm lâm rất khó kiểm soát giống cây lâm nghiệp ở cơ sở.

Từ thực tế trên cho thấy, chính quyền cơ sở có vai trò quan trọng trong quản lý chất lượng giống cây lâm nghiệp tại địa bàn song đã không làm hết trách nhiệm; còn cả nể, xử lý thiếu kiên quyết. Để hoạt động sản xuất, cung ứng giống cây lâm nghiệp đi vào nền nếp, chính quyền địa phương cần nêu cao vai trò, trách nhiệm; xử phạt nghiêm vi phạm nhằm tăng sức răn đe. Cơ quan chức năng tham mưu, xem xét điều chỉnh một số quy định về quản lý giống cây lâm nghiệp sát với tình hình thực tế ở cơ sở, bảo đảm khả thi. (Baobacgiang.com.vn 11/10) Về đầu trang

http://m.baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/260693/trong-rung-that-thu-vi-cay-giong-kem-chat-luong.html