Điểm báo ngày 11/7/2018

Cập nhật ngày : 11/07/2018 01:22

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 11 tháng 07 năm 2018)

Lâm nghiệp đạt nhiều chỉ tiêu quan trọng

Ngày 9/7, Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, 6 tháng đầu năm 2018, công tác bảo vệ phát triển rừng trên cả nước tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, tình hình vi phạm lâm luật giảm so với cùng kỳ năm 2017. Theo đó, tính đến ngày 5/7/2018, cả nước phát hiện 6.668 vụ vi phạm, giảm 2.681 vụ, tương ứng giảm 29% so với cùng kỳ năm trước; diện tích rừng bị thiệt hại là 482 ha, giảm 546 ha, tương ứng 53% so với cùng kỳ năm 2017. Tính lũy kế giai đoạn 2011 - 2016, đã giảm 49% số vụ vi phạm và 67% diện tích rừng bị thiệt hại.

Đối với công tác phát triển rừng, 6 tháng đầu năm 2018 cả nước đã trồng được gần 106 nghìn ha rừng, đạt 49,4% kế hoạch năm 2018 và bằng 114% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, công tác trồng rừng thay thế đối với các dự án thủy điện đạt và vượt kế hoạch đề ra. Công tác quản lí rừng bền vững và chứng chỉ rừng tiếp tục được triển khai quyết liệt.

Đến nay, diện tích rừng có chứng chỉ quản lí bền vững đã đạt trên 245 nghìn ha, trong đó có 157 nghìn ha rừng trồng và hơn 87 nghìn ha rừng tự nhiên.

Đây là điều kiện quan trọng để tạo điều kiện cho việc đẩy mạnh XK gỗ và sản phẩm gỗ sang các thị trường có yêu cầu về chứng chỉ rừng bền vững.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn đã đánh giá cao những kết quả cơ bản trong công tác bảo vệ phát triển rừng trong nửa đầu năm 2018.

Trong đó, ngành lâm nghiệp đã đặc biệt rất chặt chẽ trong việc thẩm định các dự án xin chuyển đổi mục đích rừng trên phạm vi cả nước.

Mặc dù số lượng dự án xin chuyển đổi rất lớn với trên 3.000 dự án, tương đương trên 30 nghìn ha rừng, tuy nhiên việc thẩm định, xét duyệt cho phép chuyển đổi hết sức cẩn trọng, với tinh thần ưu tiên tối đa cho việc bảo vệ rừng tự nhiên, chỉ dự án thực sự cần thiết phục vụ an ninh quốc phòng mới ưu tiên cho phép chuyển đổi đất rừng...

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều hạn chế trong công tác bảo vệ phát triển rừng, nhất là công tác thực hiện đề án trồng rừng ven biển triển khai còn rất chậm, mới chỉ đạt chưa đầy 70% kế hoạch được giao. Trong công tác phát triển rừng bền vững, cần phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc thu hút sự vào cuộc của các DN để huy động nguồn lực và triển khai hài hòa với các quy định quốc tế, tạo động lực cho các DN phát triển gắn với sự liên kết với các chủ rừng. Trong công tác phát triển rừng sản xuất gắn với chế biến và XK lâm sản, cần phải làm sâu sắc hơn yếu tố KH-CN trong bối cảnh mới, nhất là ứng dụng nghệ cao...

“Ngành kiểm lâm cũng phải đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ cao vào giám sát và quản lí rừng, nhất là quản lí việc chống khai thác gỗ bất hợp pháp...", Thứ trưởng chỉ đạo. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 10/7) Về đầu trang

 https://nongnghiep.vn/lam-nghiep-dat-nhieu-chi-tieu-quan-trong-post222268.html

Bức tranh nông nghiệp: Nhiều màu sáng

Kết quả sản xuất ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2018 cho thấy bức tranh hết sức khả quan của toàn ngành. Kết quả này là tiền đề, tạo đà cho phát triển những tháng cuối năm, khả năng toàn ngành sẽ đạt và vượt các mục tiêu đề ra.

Đánh giá chung về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn 6 tháng đầu năm 2018, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, ngành Nông nghiệp và PTNT triển khai thực hiện kế hoạch năm 2018 trong điều kiện khá thuận lợi về thời tiết, khí hậu; cây trồng - vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo đó, sản xuất toàn ngành tiếp tục tăng trưởng mạnh; tốc độ tăng trưởng vượt mục tiêu đề ra và đạt mức cao. Dự kiến GDP nông - lâm- thủy sản 6 tháng đầu năm tăng từ 3,95% - 4,05%, đạt mức tăng cao nhất trong 10 năm gần đây. Giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản tăng trưởng 4,2%; trong đó, trồng trọt tăng 4,12%, chăn nuôi tăng 2,04%, lâm nghiệp tăng 5,21%, thuỷ sản tăng 6,49%. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 19,4 tỷ USD, tăng 12%. Thặng dư thương mại toàn ngành đạt 3,9 tỷ USD, tăng 13,1%.

“Nhiều mặt hàng nông sản là điểm sáng của ngành như: gạo, lâm sản và các sản phẩm ngoài gỗ, rau quả… Đây là tiền đề, tạo đà để nông nghiệp hướng đến mục tiêu cả năm đạt mức tăng trưởng 3,5%, kim ngạch xuất khẩu đạt 40 tỷ USD; 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, độ che phủ rừng đạt 41,65%...”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, đến nay đã đạt và vượt các mục tiêu kế hoạch đề ra (đến cuối tháng 6, cả nước có 37,76% số xã, 52 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM); tích cực giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản trong XDNTM.

Công tác thủy lợi đã làm tốt nhiệm vụ điều tiết nước phục vụ sản xuất, công tác phòng chống thiên tai được quan tâm chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ, giảm nhẹ thiệt hại cho các địa phương và người dân trong vùng bị thiên tai.

Công tác xây dựng thể chế; cải cách hành chính mà trọng tâm là cắt giảm thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã được quan tâm chỉ đạo thực hiện, tạo sự chuyển biến tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ và các đơn vị; góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành.

Công tác quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản và vật tư nông nghiệp được quyết liệt chỉ đạo thực hiện, tạo chuyển biến tích cực.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và khuyến nông, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác quốc tế và tổ chức bộ máy quản lý ngành đã thực hiện được khối lượng lớn công việc, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, năng lực chỉ đạo điều hành của Bộ, ngành.

Thẳng thắn nhìn nhận những hoạt động của ngành trong 6 tháng qua, bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng thừa nhận, ngành vẫn còn một số hạn chế, tồn tại.

Về cơ cấu lại nông nghiệp, mặc dù đã đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng chưa đồng đều; đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có nhiều tiến bộ nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và người dân chưa trở thành phổ biến, chủ đạo; kinh tế hộ nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ trọng cao và tiếp tục bộc lộ những hạn chế, yếu kém cản trở quá trình sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn.

“Thị trường tiêu thụ nông sản đã có nhiều chuyển biến, nhưng nhìn chung vẫn là khâu yếu. Công tác dự báo cung - cầu còn bất cập nên có lúc, có nơi đã xảy ra tình trạng nông sản bị tồn đọng, tiêu thụ chậm, giá giảm, nhất là vào thời điểm thu hoạch chính vụ, ảnh hưởng đến sản xuất, thu nhập và đời sống của một bộ phận người dân hoặc nguồn cung thiếu (như thịt lợn) nên giá tăng cao”, Bộ trưởng cho hay.

Cùng với đó, theo Bộ trưởng, công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản, công nghiệp phụ trợ từng bước được nâng cao năng lực, một số tập đoàn lớn đã chú trọng đầu tư vào chế biến (riêng rau quả có 8 nhà máy hiện đại được khánh thành trong năm nay) nhưng vẫn chậm so với yêu cầu sản xuất hàng hóa lớn; tổn thất sau thu hoạch còn cao, sản phẩm chế biến sâu chiếm tỷ lệ thấp, giá cả sản phẩm phụ thuộc nhiều vào mùa vụ.

Bên cạnh đó, mặc dù thời gian qua, ngành thủy sản đã nỗ lực thực hiện các biện pháp để khắc phục các khuyến cáo của EC nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm việc gỡ “thẻ vàng” của EC đối với đánh bắt hải sản Việt Nam.

Kết quả sản xuất ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm cho thấy bức tranh hết sức khả quan, kết quả này là tiền đề, tạo đà cho phát triển những tháng cuối năm. Tuy nhiệm vụ từ nay đến cuối năm còn hết sức nặng nề, nhưng với sự quan tâm hỗ trợ, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp đồng bộ của các địa phương, khả năng toàn ngành sẽ đạt và vượt các mục tiêu tăng trưởng đề ra.

Theo dự báo của Tổ chức Lương - Nông Liên Hợp quốc (FAO), thương mại gạo toàn cầu tiếp tục tăng, trái cây nhiệt đới tăng mạnh, nhu cầu tiêu thụ thủy sản của thế giới tăng trong năm 2018. Bởi vậy, nhiều khả năng xuất khẩu nông sản sẽ tiếp tục giữ mức tăng trưởng cao hơn 6 tháng đầu năm (trên 12%) và kim ngạch xuất khẩu năm 2018 sẽ đạt từ 40-41 tỷ USD.

Từ nay đến cuối năm, ngành còn thu hoạch thêm 3 vụ lúa. Nếu điều kiện thời tiết không bất thường, có khả năng lúa đạt 23,3 triệu tấn, nâng sản lượng lúa cả năm lên 43,9 triệu tấn, tăng ít nhất 1,2 triệu tấn so với năm 2017. Sản xuất cây công nghiệp tiếp tục phát triển, các cây ăn quả có thị trường và giá trị cao tăng mạnh. Xuất khẩu các mặt hàng chè, cà phê, cao su, tiêu, điều có khả năng đạt trên 5,5 tỷ USD, rau quả đạt từ 4,5 - 4,7 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt, ngành tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản phẩm phù hợp với lợi thế và nhu cầu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác có thị trường và hiệu quả hơn như: cây ăn quả, các loại rau, hoa theo hướng công nghệ cao và sang nuôi trồng thủy sản, các sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường, nâng cao hiệu quả và ổn định sản xuất.

Đặc biệt, ngành sẽ tăng cường sử dụng giống tốt, giống chất lượng cao phù hợp với vùng sinh thái kết hợp với các quy trình thâm canh tốt, ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng cơ giới hóa để giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng nhanh giá trị và khả năng cạnh tranh của từng sản phẩm.

Để đạt mục tiêu 9 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2018, ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, ngành lâm nghiệp sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp từ nguyên liệu, công nghệ chế biến, thị trường. Với thị trường sẽ cố gắng giữ ổn định thị trường truyền thống, mở rộng thêm thị trường mới. Đồng thời, khuyến cáo doanh nghiệp phải sử dụng nguyên liệu hợp pháp, nói không với nguồn nguyên liệu bất hợp pháp.

“Trong tương lai, ngành lâm nghiệp xây dựng các vùng nguyên liệu gỗ lớn, gỗ có chứng chỉ. Cùng với đó, tổ chức sản xuất lâm nghiệp theo chuỗi sản phẩm từ trồng rừng, thu mua nguyên liệu, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; thúc đẩy cơ chế khuyến khích việc hình thành các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn ở từng vùng kinh tế. Ngoài ra, lấy các doanh nghiệp mạnh hiện có làm trung tâm liên kết chuỗi sản xuất đối với mỗi sản phẩm chủ lực, nhất là sản phẩm xuất khẩu”, ông Trị nhấn mạnh.

Chăn nuôi lợn đang phục hồi, dự báo sẽ có tăng trưởng dương, sản lượng thịt hơi có thể tăng thêm 0,4%. Sản xuất và xuất khẩu cá tra duy trì tốt, các doanh nghiệp đã linh hoạt chuyển hướng sang các thị trường mới như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và ASEAN. Nuôi tôm nước lợ tiếp tục phát triển do thời tiết thuận lợi (trừ tôm thẻ chân trắng giá giảm nên có thể người nuôi không mở rộng diện tích nuôi).

Dự báo 6 tháng cuối năm, thị trường xuất khẩu tiếp tục được mở rộng, giá cả cơ bản ổn định, sản lượng xuất khẩu nhiều khả năng tăng cao do nhu cầu tiêu dùng quốc tế những tháng cuối năm tăng. Thị trường trong nước ổn định.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, các đơn vị cần vừa tập trung tháo gỡ thị trường, vừa mở thị trường mới. Mặt khác, khâu sản xuất làm sao phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật về an toàn thực phẩm, kiểm dịch. Cùng với đó, tiếp tục cải cách hành chính, các quy trình thủ tục, thanh tra chuyên ngành cần phải giảm đầu mối, giảm bớt thủ tục. Một lô hàng chỉ làm ở một đầu mối để giảm bớt khó khăn, chi phí cho doanh nghiệp.

Nhiệm vụ còn lại của ngành Nông nghiệp và PTNT từ nay đến hết năm là rất lớn trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu được dự báo tiếp tục gây nên những hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai khó lường. Vì vậy, rất cần sự quyết tâm, nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, đơn vị, các cấp, ngành với các chính sách, giải pháp toàn diện để ngành Nông nghiệp và PTNT hoàn thành kế hoạch năm 2018, đóng góp vào tăng trưởng chung của cả nước và bảo đảm an sinh xã hội. (Tapchitaichinh.vn 10/7) Về đầu trang

http://tapchitaichinh.vn/nghien-cuu-trao-doi/buc-tranh-nong-nghiep-nhieu-mau-sang-145109.html

Ngành gỗ gỡ khó nguyên liệu đầu vào để về đích

Chế biến và xuất khẩu (XK) gỗ là một trong những ngành có kim ngạch XK tăng trưởng mạnh với con số 12,1% trong 6 tháng đầu năm 2018.

Theo Bộ NNPTNT, giá trị XK gỗ và các sản phẩm gỗ tháng 6.2018 ước đạt 740 triệu USD, lũy kế XK 6 tháng đầu năm ước đạt 4,1 tỷ USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2017. Trong 5 tháng đầu năm 2018, XK sang các thị trường chính gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm 78,2% tổng giá trị XK gỗ và sản phẩm gỗ.

Ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho hay, đạt được kết quả khả quan trên, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là của cơ quan quản lý nhà nước, thì điều quan trọng nhất chính là sự nỗ lực, năng động, sáng tạo của các DN.

Mặc dù XK gỗ tăng trưởng tốt, tuy nhiên, ông Trị cũng thừa nhận, XK gỗ những tháng cuối năm đang đối diện với nhiều khó khăn nhất định bởi thị trường các nước biến động thường xuyên. Bên cạnh đó, khó khăn còn đến từ nguồn nguyên liệu.

Ông Nguyễn Quốc Toản – quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định: Áp lực về nguồn cung gỗ nguyên liệu, thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ và sự dịch chuyển đầu tư vào ngành gỗ từ Trung Quốc đã, đang và sẽ còn tác động đến ngành chế biến và XK gỗ Việt Nam trong thời gian tới.

Để đạt được mục tiêu XK gỗ đạt 9 tỷ USD trong năm 2018, ông Nguyễn Quốc Trị cho hay, từ nay đến hết năm, Tổng cục Lâm nghiệp quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nguồn nguyên liệu đến công nghệ, thị trường. Theo đó, về thị trường, phương thức là giữ ổn định các thị trường truyền thống và mở rộng thêm thị trường mới. Về nguyên liệu đầu vào, Tổng cục Lâm nghiệp khuyến cáo các DN phải sử dụng nguồn nguyên liệu hợp pháp. Trong tương lai lâu dài sẽ xây dựng những khu rừng gỗ lớn, gỗ có chứng chỉ, có sự liên kết chuỗi giữa người trồng rừng với công ty chế biến.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản cũng khuyến cáo, trong ngắn hạn, Việt Nam cần tiếp tục duy trì và đa dạng hóa nguồn gỗ nhập khẩu, tiếp cận nguồn nguyên liệu từ các thị trường ít rủi ro. Thêm vào đó, cần có những bước chuẩn bị để thích ứng với những thay đổi trong XK vào thị trường Mỹ.

Ông Nguyễn Tôn Quyền - Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam - đề nghị: Nhà nước cần có các quy định cụ thể để giúp DN biết gỗ nào là gỗ hợp pháp, đồng thời cần tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế tham gia trồng rừng vay vốn dài hạn để duy trì rừng trồng đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất đồ gỗ XK.

Để giữ vững đà phát triển của ngành, theo các chuyên gia, ngành gỗ cần có thêm những chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư, phát triển vùng nguyên liệu. (Dân Việt 10/7) Về đầu trang

 http://danviet.vn/nha-nong/nganh-go-go-kho-nguyen-lieu-dau-vao-de-ve-dich-893448.html

Quảng Nam: Truy nã hai nghi can phá rừng lim cổ thụ

Ngày 10/7, Trung tá Hà Thế Xuyên, Phó trưởng Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam), cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Giang vừa phát lệnh truy nã đối với hai nghi can chủ mưu trong vụ phá rừng lim xanh cổ thụ quy mô lớn tại khu vực rừng phòng hộ Nam Sông Bung (xã Chal Val, huyện Nam Giang) vào cuối tháng 3/2018.

Theo Trung tá Xuyên, sau thời gian điều tra, cơ quan chức năng xác định được hai nghi can là Võ Quốc và Võ Đức Việt, cùng ngụ thôn Hà Vi, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) là chủ mưu, tổ chức phá rừng lim xanh tại tiểu khu 335 thuộc rừng phòng hộ Nam Sông Bung với khoảng 34 cây gỗ, khối lượng khoảng 235m3.

"Hai người này đã cầm đầu băng nhóm phá rừng lim xanh tại khu vực rừng phòng hộ Nam Sông Bung trong một thời gian khá dài. Công an đã phát lệnh truy nã đối với hai nghi can này", trung tá Xuyên thông tin thêm.

Từ cuối tháng 3/2018, cơ quan chức năng phát hiện vụ phá rừng lim xanh nghiêm trọng xảy ra tại khu vực trên. Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Nam Sông Bung đã khởi tố vụ án, bàn giao hồ sơ cho Công an huyện Nam Giang để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, thủ đoạn phá rừng của những lâm tặc này khá chuyên nghiệp. Chúng sử dụng cưa lốc để hạ những cây gỗ lim quý, xẻ thành phách rồi mới vận chuyển khỏi hiện trường.

Qua kiểm đếm của lực lượng kiểm lâm, có hơn 33 cây gỗ lim xanh cổ thụ tại tiểu khu 335 bị lâm tặc triệt hạ. Khu vực rừng bị tàn phá nằm trong lâm phận quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung. Ước tính tổng khối lượng gỗ thiệt hại hơn 235 m3, số lượng gỗ còn tại hiện trường 125 m3.

Điều đáng nói, ngay ngã 3 giáp lòng hồ thủy điện và sông Ring có một trạm chốt chặn của Ban Quản lý RPH Nam Sông Bung nhưng không hiểu sao lâm tặc có thể đưa gỗ về xuôi mà không bị phát hiện. Con đường mòn lâm tặc vận chuyển gỗ cũng có từ rất lâu và nếu không có sự tiếp tay hoặc sự buông lỏng quản lý của lực lượng chức năng thì lâm tặc khó mà vận chuyển gỗ trót lọt từ rừng ra ngoài.

Liên quan vụ việc này, ngày 4/5/2018 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam đã có quyết định cách chức đối với ông Trần Lanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm kiêm Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung do không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng trong vụ phá rừng trái phép tại địa phận quản lý.

Ngoài ra, ngày 4/4/2018, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cũng đã ký quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với 6 cán bộ kiểm lâm thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Kôn huyện Đông Giang (Quảng Nam) và Nam Sông Bung huyện Nam Giang vì không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, để xảy ra khai thác gỗ trái phép trên địa bàn, lâm phận mình quản lý. (Nông Nghiệp Việt Nam 10/7, tr2; Đời Sống & Pháp Luật Online 10/7; Công Lý Online 10/7; TTXVN/Tin Tức Online 10/7; Đấu Thầu Online 10/7; Tài Nguyên & Môi Trường Online 10/7; Antt.vn 10/7; Tiền Phong Online 10/7; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 10/7; Đại Đoàn Kết Online 10/7; Nguoiduatin.vn 10/7; Thanh Niên Online 10/7; Lao Động Online 10/7; Người Lao Động Online 10/7; Doanhnghiepvn.vn 11/7; Người Lao Động 11/7, tr2; Công An Nhân Dân 11/7, tr8; Dân Trí 10/7; Đại Đoàn Kết 11/7, tr11) Về đầu trang

 http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/quang-nam-truy-na-hai-nghi-can-chu-muu-pha-rung-lim-co-thu-a235969.html

http://congly.vn/an-ninh-hinh-su/truy-na-2-doi-tuong-to-chuc-pha-rung-lim-co-thu-260366.html

https://baotintuc.vn/phap-luat/truy-na-hai-nghi-can-chu-muu-vu-pha-rung-lim-xanh-co-thu-tai-quang-nam-20180710181936768.htm

https://www.tienphong.vn/phap-luat/vu-pha-rung-lim-quy-o-quang-nam-truy-na-2-doi-tuong-chu-muu-1298662.tpo

http://daidoanket.vn/antt/truy-na-hai-doi-tuong-chu-muu-vu-pha-rung-lim-hang-tram-nam-tuoi-tintuc409616

https://laodong.vn/phap-luat/quang-nam-phat-lenh-truy-na-hai-doi-tuong-to-chuc-pha-rung-go-lim-xanh-617701.ldo

http://dantri.com.vn/phap-luat/truy-na-hai-lam-tac-to-chuc-pha-rung-lim-xanh-201807101605305.htm

 

Nuôi động vật hoang dã làm thú cưng, coi chừng bị… phạt nặng!

Các loại động vật hoang dã như culi, khỉ, vượn tay dài, rái cá… đang được nhiều dân chơi ở Sài Gòn sưu tập để làm thú cưng nuôi trong nhà mà không hề hay biết rằng hành vi trên đang vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt rất nặng.

Công an TP.HCM vừa khuyến cáo người dân không nên tự ý nuôi nhốt các loài động vật hoang dã. Theo đó, thời gian gần đây Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP.HCM phát hiện nhiều người dân nuôi nhốt các loại động quý hiếm như culi, khỉ, vượn tay dài, rái cá… trong nhà hoặc tại nơi làm việc để làm thú cưng.

Gần đây nhất, vào chiều ngày 25-6, các trinh sát Phòng PC49 phối hợp với Công an Q.1 phát hiện ông P.T.T đang nuôi nhốt trái phép một cá thể vượn tại nhà nằm trên đường Hồ Tùng Mậu (P. Bến Nghé, Q.1). Qua kiểm tra, cơ quan xác định cá thể vượn này thuộc loài vượn đen má hung (Nomascus gabriellae) thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Khai báo với cơ quan chức năng, ông T. cho biết đã nhặt được cá thể vượn trước bãi giữ xe vào ngày 17-6-2018 nên đem về nuôi mà không biết việc này là vi phạm pháp luật. Sau đó, ông T. đã nhận thức được hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã làm thú cảnh là vi phạm pháp luật và tự nguyện giao nộp cá thể vượn này cho cơ quan chức năng.

Ngày 26-6-2018, cá thể vượn này đã được bàn giao cho các chuyên viên của Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp thuộc Công viên quốc gia Cát Tiên để nuôi dưỡng, phục hồi bản tính tự nhiên của các loài linh trưởng trước khi thả về rừng trở lại đời sống hoang dã.

Theo Công an TP.HCM, hành vi nuôi nhốt các loài động vật trong danh mục động vật nguy cấp, cần được bảo vệ (thuộc nhóm IB) và cấm sử dụng cho mục đích thương mại (kể cả làm thú cảnh) là hành vi vi phạm pháp luật và tiếp tay cho nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Chưa kể, việc này có thể lây truyền các bệnh dịch nguy hiểm cho người như bệnh dại, ký sinh trùng…

Nghị định 159/2007/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản cũng đã quy định người nuôi nhốt động vật hoang dã, sẽ bị xử lí vi phạm hành chính tùy theo mức độ, giá trị tang vật với số tiền bị xử phạt hành chính có thể lên đến 500 triệu đồng. (Công An Thành Phố Hồ Chí Minh Online 10/7) Về đầu trang

 http://congan.com.vn/tin-chinh/nuoi-dong-vat-hoang-gia-lam-thu-cung-coi-chung-bi-phat-nang_58464.html

Quảng Nam: Phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững

Là địa phương có diện tích phần lớn là rừng, tỉnh Quảng Nam luôn đề cao giá trị của rừng, đồng thời cũng coi rừng là một lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam  luôn ưu tiên các biện pháp cũng như kế hoạch để bảo vệ, phát triển rừng và bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Theo kết quả hiện trạng rừng năm 2017, Quảng Nam có diện tích có rừng là 671. 997 ha, trong đó rừng tự nhiên là 455. 506 ha, rừng trồng là 216. 419 ha. Theo đề án bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2017 -2020 đã đề ra mục tiêu phải thực hiện giao khoán và bảo vệ rừng 95.910ha và hỗ trợ rừng sản xuất 750ha. Trong  năm 2017, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện giao khoán và bảo vệ 64.410 ha rừng (ứng với nguồn kinh phí thực hiện trong 4 tháng là 8,588 tỉ đồng) cho 296 cộng đồng và 258 hộ.

Trong năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã thành lập Ban chỉ đạo và Văn phòng Ban Chỉ đạo về Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020, đồng thời Sở NN&PTNT cũng đã có văn bản hướng dẫn các địa phương, đơn vị rà soát lại Dự án Bảo vệ và phát triển rừng cấp huyện.

Năm 2018, tỉnh Quảng Nam xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện bảo vệ phát triển rừng đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và bền vững. Kinh phí triển khai thực hiện tổng vốn sự nghiệp là gần 50 triệu đồng, nguồn vốn đầu tư đang xem xét bố trí kinh phí ngân sách tỉnh thực hiện nhiệm vụ trồng rừng, chăm sóc rừng và chuyển hóa rừng giống năm 2018 với số tiền là 3.360,8  triệu đồng.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam triển khai cho thuê rừng để trồng cây dược liệu và quy hoạch, bảo tồn và phát triển  cây dược liệu, cây quế Trà My trên địa bàn. Đồng thời xây dựng kế hoạch trồng rừng gỗ lớn với tổng diện tích 13.950 ha trong giai đoạn 2018 - 2020. Trong 5 tháng đầu năm 2018, tỉnh Quảng Nam đã trồng được 2.763 ha, đạt tỷ lệ 31% trồng rừng sản xuất. Về công tác trồng rừng thay thế tổng lũy kế diện tích đến nay được gần 2.000 ha đạt 93,68% kế hoạch. Khai thác gỗ tận dụng gỗ trên diện tích rừng tự nhiên chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật thiết yếu khu kinh tế cửa khẩu Nam Giang  là 45,883m3. Khai thác gỗ rừng trồng tập trung 2.357ha với tổng khối lượng gỗ trên 150m3.

Công tác quản lý bảo vệ rừng trong diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng năm 2017 của các đơn vị đã được quan tâm đáng kể, có sự phối hợp, thông tin về tình hình xâm hại đến rừng giữa các hộ nhóm hộ nhận khoán và chủ rừng góp phần  ngăn chặn, làm giảm các hành vi xâm hại tài nguyên rừng.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức trên 256 lượt tuần tra, truy quét về khai thác khoáng sản trái phép có xâm hại đến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp. Trong hoạt động phòng chống vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, lực lượng Kiểm lâm và các cơ quan chức năng khác đã phát hiện, lập biên bản 425 vụ vi phạm, thiệt hại 4,4 ha rừng, khởi tố 12 vụ án hình sự.

Vào cuối năm 2017, tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước đã xảy ra phá rừng trên diện tích lớn: khu vực Dội lớn diện tích rừng tự nhiên bị phá là 21,37 ha; khu vực cửa Cá thiệt hại 15,248 ha rừng tự nhiên. Tháng 3/2018, tại xã Tà Pơơ, huyện Nam Giang, công an huyện Nam Giang đã bắt quả tang 07 đối tượng khai thác gỗ trái phép với 24,141m3 đã bị chặt hạ. Tại xã Chà Val, Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Nam Sông Bung đã  phát hiện vụ khai thác gỗ trái phép. 33 cây Lim xanh và 1 cây Xoan đào đã bị chặt hạ với khối lượng gỗ thiệt hại khoảng trên 235m3. Cũng vào tháng 3/2018, công an huyện Đông Giang đã bắt quả tang 2 đối tượng khai thác gỗ trái phép tại xã Tà Lu (huyện Đông Giang) với 33 gốc đã bị chặt hạ.

Mặc dù công tác bảo vệ và phát triển rừng đã được tỉnh Quảng Nam quan tâm chỉ đạo sát sao, các lực lượng cũng đã được tăng cường, tuy nhiên do một số hạn chế của địa phương nên rừng vẫn chưa được bảo vệ tối đa. Đời sống người dân miền núi còn nhiều khó khăn, chủ yếu sản xuất nương rẫy, nhận thức về công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng còn hạn chế. Giá gỗ nguyên liệu (cây keo) cao dẫn đến người dân lấn chiếm đất lâm nghiệp ngày càng gia tăng. Nhu cầu gỗ làm nhà của người dân miền núi là rất lớn, đó cũng là áp lực dẫn đến một số vụ khai thác rừng trái phép

Bên cạnh đó, nhân lực và nguồn kinh phí phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Theo quy định thì với 127.726 ha rừng đặc dụng, 277.444 ha rừng phòng hộ và 227. 844 ha rừng sản xuất thì số biên chế cần là 880 người. Tuy nhiên so với tổng biên chế hiện có của tỉnh Quảng Nam là 405 người thiếu tới 475 biên chế.

Các Ban quản lý rừng phòng hộ thiếu trang thiết bị, phương tiện điều kiện để quản lý, bảo vệ diện tích rừng được giao. Các Ban quản lý quản lý theo lưu vực nên có một số Ban quản lý có diện tích lâm phận thuộc liên huyện nên, do đó trên địa bàn một số huyện bị chồng lấn bởi nhiều đơn vị quản lý rừng dẫn đến công tác phối hợp bảo vệ rừng tại các vùng giáp ranh chưa chặt chẽ, thiếu thường xuyên. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 10/7) Về đầu trang

 https://baotainguyenmoitruong.vn/tai-nguyen/quang-nam-phat-trien-lam-nghiep-theo-huong-ben-vung-1255575.html

Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Trước tình trạng nắng nóng tiếp tục kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, chiều 9-7, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng chí Lê Minh Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 15 vụ cháy rừng với diện tích trên 46ha. Đặc biệt, trong 2 tháng nắng nóng cao điểm gần đây đã xảy ra 12 vụ cháy rừng với diện tích trên 35ha.

Ngoài ra, từ đầu mùa khô đến nay, trên toàn tỉnh cũng đã có 96 điểm phát lửa, tuy nhiên đã được đơn vị chủ rừng và các địa phương phát hiện và chữa cháy kịp thời nên không gây thiệt hại về rừng. 

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Tuy nhiên, công tác quản lý nguồn nhiệt, nguồn lửa trong rừng và ven rừng ở một số địa phương còn hạn chế; hệ thống chòi canh lửa ở một số địa bàn trọng điểm về cháy rừng bị xuống cấp, không còn phát huy tác dụng; dụng cụ và phương tiện PCCCR còn thiếu và thô sơ; kinh phí đầu tư cho công tác bảo vệ rừng, PCCCR của các đơn vị chủ rừng, UBND các xã có rừng chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; nhiều người dân chưa chấp hành tốt các quy định về PCCCR…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Minh Ngân nhấn mạnh, trước những diễn biến bất thường của thời tiết như hiện nay, đặc biệt là tình trạng nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất đáng lo ngại.

Đồng chí yêu cầu các ban, ngành, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường phối hợp chặt chẽ trong công tác PCCCR gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”; đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức, đặc biệt là phát động phong trào PCCCR vào mùa khô và các đợt nắng nóng cao điểm để huy động nhân dân cùng vào cuộc; tăng cường ký cam kết với các chủ rừng là các hộ gia đình trong PCCCR, nhất là cam kết không đốt thực bì trong mùa khô; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đốt lửa trái phép để xảy ra cháy rừng..., góp phần bảo đảm an toàn diện tích rừng trên toàn địa bàn tỉnh. (Baoquangbinh.vn 10/7) Về đầu trang

http://baoquangbinh.vn/thoi-su/201807/tang-cuong-cong-tac-phong-chay-chua-chay-rung-2158024/

Công bố 2 loài thực vật quý hiếm ở VQG Vũ Quang trên tạp chí quốc tế

Hai loài trà mi quý hiếm tại Vườn quốc gia Vũ Quang là 'Trà mi Vũ Quang' - Camellia vuquangensis và 'Trà mi Hà Tĩnh' - Camellia hatinhensis vừa được công bố trên tạp chí quốc tế khoa học chuyên ngành Korean Journal of Plant Taxonomy.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến hợp tác điều tra đa dạng sinh học giữa Vườn quốc gia Vũ Quang và Trường Đại học Đà Lạt, các nhà nghiên cứu liên tiếp phát hiện 2 loài thực vật mới chưa từng được mô tả về hình thái từ trước đó tại khu vực Vườn quốc gia Vũ Quang.

Hai loài được tìm thấy thuộc chi trà mi (Camellia), thực vật họ chè (Theaceae). Điều đặc biệt là cả 2 loài trà mi được tìm thấy đều là trà mi hoa vàng - loài được các nhà nghiên cứu trên thế giới đặc biệt quan tâm.

Hai loài trà mi được đặt tên theo tuần tự phát hiện là “Trà mi Vũ Quang” Camellia vuquangensis Luong, Tran et L.T.Nguyen và “Trà mi Hà Tĩnh” Camellia hatinhensis Luong, Tran et L.T.Nguyen.

Trà mi Hà Tĩnh phân bố rộng, được phát hiện tại các đai cao từ 100 đến 700m so với mực nước biển... và mọc chung với các loài như táu mặt quỷ (Hopia mollissima), dẻ (Lithocarpus sp), két Balansea (Beilschmiedia balansae) cùng một số loài trâm (Syzygium sp)…

Với phát hiện mới này, Vườn quốc gia Vũ Quang đã bổ sung thêm hai loài trà mi hoa vàng cho Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Thời gian tới, Vườn sẽ có những nghiên cứu cụ thể nhằm bảo vệ hai loài trà mi quý hiếm này.

Các loài trà mi hoa vàng trên thế giới được xếp vào một trong những loại thực vật quý có nhiều giá trị cần được nhân giống và bảo tồn. Trong hơn 200 loại trà mi hoa vàng khác nhau trên thế giới, Việt Nam rất may mắn góp mặt 24 loại trà hoa vàng (chiếm tỷ lệ 12% tổng số loại trà vàng trên thế giới) và được xem là nguồn gen tự nhiên vô cùng quý hiếm. Tuy nhiên với tình trạng khai thác không kế hoạch và bị đe dọa vì mất môi trường sống như hiện nay thì một vài năm tới trà hoa vàng có thể sẽ mất dần ở Việt Nam. (Sài Gòn Giải Phóng 11/7, tr6; Báo Hà Tĩnh Online 10/7) Về đầu trang

http://baohatinh.vn/nong-nghiep/cong-bo-2-loai-thuc-vat-quy-hiem-o-vqg-vu-quang-tren-tap-chi-quoc-te/157749.htm

Sạt lở ở ĐBSCL: Biển bạc hung hãn “cạp” rừng vàng

Sạt lở đê biển đã làm sinh kế của nhiều hộ dân sống ở ven biển, bãi bồi bị ảnh hưởng, các công trình, tài sản của người dân bị cuốn trôi.

Những năm gần đây, tình hình sạt lở ven sông, đê biển, bãi biển ở các tỉnh ĐBSCL diễn biến phức tạp với tốc độ ngày càng nhanh, mức độ ngày càng rộng, nghiêm trọng hơn. Nếu năm 2016, toàn vùng chỉ có khoảng 600 vụ sạt lở lớn nhỏ thì đến năm 2017 và những tháng đầu năm nay con số này đã gần 700 vụ.

Gia đình chị Nguyễn Thị Xuất (ở ấp Thời Hưng, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời), nơi được coi là cái “rốn” sạt lở trên tuyến đê biển Tây của Cà Mau cho biết, năm 1992 gia đình chị về đây định cư và mua vuông để nuôi tôm.

Hồi đó, dãy rừng còn tít mù xa, chưa tính phần rừng phòng hộ bên ngoài thì phần đất nuôi tôm phía trong của gia đình chị đã dài hơn 200m.

Chính mảnh vuông dưới tán rừng là trụ đỡ đưa kinh tế gia đình chị Xuất vượt qua nghèo khó.

Tuy nhiên, đến khoảng năm 2005 khi tình hình sạt lở ven biển bắt đầu nghiêm trọng, “biển bạc” lần hồi nuốt hết “rừng vàng” phòng hộ ven biển thì cũng là lúc gia đình chị lâm vào hoàn cảnh khó khăn trong việc nuôi tôm.

Không chỉ có gia đình chị Xuất mà sạt lở ven biển đã lấy đi đất vuông tôm của hơn 100 hộ dân khác ở xã Khánh Bình Tây.

Chị Nguyễn Thị Xuất chia sẻ: "Tôm bắt đầu vô, nước dâng lên thì đắp bờ. Khi trời chuyển đám mây là hai vợ chồng ra ngoài cầm cao su hứng sóng. Nó tạt lên rồi tạt xuống. Cuối cùng, có cơn dông tới, đưa nước dâng lên lấy mất hết bờ. Tới sáng, 2 vợ chồng lại đi đắp lại bờ, chồng đào đất, vợ khiêng be, cứ đắp rồi lại vỡ, dần thành nản, nên bỏ luôn".

Trong khi đó, tại tỉnh Kiên Giang, địa phương nằm bên bờ biển Tây, mỗi năm tỉnh cũng phải chịu thiệt hại nặng nề vì sạt lở ven biển, đê biển với tổng chiều dài bờ biển bị sạt lở khoảng 72 km.

Diện tích bãi bồi ven biển bị sạt lở trong 10 năm qua khoảng 500 ha, chiều rộng bị sạt lở, mất đi đai rừng ven biển từ 600m-300m, trong đó một số khu vực ven biển như các huyện: An Minh, An Biên, Hòn Đất… tốc độ sạt lở có nơi mất đến 20m rừng phòng hộ mỗi năm. Nhiều đoạn bờ biển ngày càng bị xói lở nghiêm trọng lấn sâu vào đất liền, đê biển.

Hiện nay, khu vực sạt lở nghiêm trọng nhất là ở ấp Cây Gõ, xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh. Trước đây, người dân ở khu vực này chủ yếu sống nhờ vào rừng phòng hộ, nuôi thuỷ sản nhưng những năm gần đây, toàn bộ diện tích đất rừng phòng hộ đã bị sóng biển “xoá sổ”, người dân phải dạt đi tứ xứ làm ăn, sinh sống.

Bà Trần Thị Lắm (ở Tiểu Dừa, ấp Cây Gõ) cho biết, gia đình bà sống bằng nghề biển, nghề rừng. Cách đây vài chục năm, đất ven biển nơi bà sinh sống mọc đầy các loại cây như: mắm, bần, đước, thủy sản dưới tán rừng nhiều vô kể và có giá trị cao đã giúp kinh tế gia đình bà Lắm khá giả, cuộc sống ổn định nhưng hiện nay sóng đã đánh mất hết đất rừng của gia đình.

Sạt lở vào tận chân đê, cuốn trôi nhà dân ra biển ở xã Vân Khánh Tây. "Rừng hồi đó xa biển cả chục công đất, đâu có sạt lở tới mé bờ như hiện nay. Giờ đây, đất rừng của tôi không còn miếng nào, sóng biển đánh vào sạt lở hết nên không còn chỗ di dời. Bây giờ cứ bám sống ở đây, khi có giông gió lớn thì đến nhà người khác ở nhờ. Chúng tôi mong Nhà nước sớm làm con đê để dân nhờ, ổn định cuộc sống", bà Lắm bày tỏ.Theo nhận định của các chuyên gia, ở vùng bờ biển các tỉnh từ Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu đến tận mũi Cà Mau lượng đất bồi lấp ra biển chỉ chiếm 22% diện tích, trong khi có đến 48% khu vực bờ biển bị thoái lui do bờ biển bị lấn, thực trạng này đang ở mức báo động.

Là tỉnh ven biển ít chịu thiệt hại hơn so với Kiên Giang, Cà Mau nhưng diện tích rừng phòng hộ ven biển của Tiền Giang đang ngày càng mỏng dần vì sóng đánh gây sạt lở. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, gió chướng thổi mạnh, sự thay đổi dòng chảy đã làm cho vùng đất ven tuyến đê biển khu vực gần cửa sông thuộc xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông bị sạt lở nghiêm trọng. Triều cường dâng cao, uy hiếp mặt đê. Tại khu vực này có hơn 40 nhà dân ven biển đã bị sụp xuống dòng nước.

Ông Tô Văn Hòa, hộ dân có nhà sắp sụp xuống biển thuộc xã Tân Thành cho hay: "Sóng đánh gây sạt lở, bà con dùng bao cát để tấn, nếu không tấn thì sụp".

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên địa bàn các tỉnh vùng ĐBSCL hiện có trên 560 điểm bờ sông, bờ biển bị sạt lở với tổng chiều dài 786 km. Trong đó có 49 điểm sạt lở bờ biển với tổng chiều dài 266 km.

Một số khu vực bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng như: Gò Công Đông (Tiền Giang), Bình Đại (Bến Tre), Vĩnh Châu (Sóc Trăng), Nhà Mát, Gành Hào (Bạc Liêu), khu vực cửa biển Vàm Xoáy, xã Đất Mũi, khu vực cửa Rạch Rốc, huyện Ngọc Hiển và bờ biển Tây (Cà Mau, Kiên Giang),…

Nhiều nơi sóng biển đã cuốn trôi cả rừng phòng hộ, “ăn” cả vào chân đê quốc phòng, uy hiếp nhà cửa của người dân. Biển bạc hung hãn "cạp" rừng vàng đã khiến nhiều hộ dân sống bằng nghề nuôi trồng thuỷ sản ở bãi bồi, ven biển, dưới tán rừng phòng hộ không còn đất để sản xuất, làm ăn, phải đi làm thuê làm mướn, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Thực tế cho thấy cùng với biến đổi khí hậu, thiên tai thì các tác động của con người như khai thác cát, sỏi ở lòng sông, ven biển quá mức cũng là những nguyên nhân khiến tình trạng sạt lở bờ sông, xói mòn bờ biển ngày càng phức tạp. Thực trạng này, không còn là vấn đề của riêng một địa phương nào, mà đang xảy ra trên toàn vùng ĐBSCL.

Chính vì vậy việc triển khai các giải pháp căn cơ để phòng, chống là vấn đề cấp bách. (VOVNews 10/7) Về đầu trang

https://vov.vn/xa-hoi/sat-lo-o-dbscl-bien-bac-hung-han-cap-rung-vang-785414.vov