Điểm báo ngày 11/5/2018

Cập nhật ngày : 11/05/2018 10:31

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 11 tháng 05 năm 2018)

Thanh Hóa:  Phải xử nghiêm hành vi vi phạm rừng đặc dụng

Nhiều ngày qua, tại khu vực rừng đặc dụng thuộc địa giới hành chính phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa xuất hiện tình trạng công dân tự ý san đường, đào ao tại khoảnh 2, lô 15 khi chưa được cơ quan chức năng cho phép, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tại hiện trường, PV quan sát thấy đường giao thông bị san gạt, múc nham nhở nhiều đoạn, đặc biệt 1 khu vực thuộc khoảng 2, lô 15 đã bị đào 1 ao sâu, rộng.

Sự việc đã được Ban Quản lý Di tích lịch sử Hàm Rồng phát hiện lập biên bản, đồng thời mời cơ quan chức năng là Hạt Kiểm lâm TP, UBND phường Hàm Rồng kiểm tra, lập biên bản yêu cầu hộ vi phạm là ông Lê Văn Đông, trú tại phường Đông Cương không tiếp tục đào ao và trả lại mặt bằng hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, đến nay, hộ ông Lê Văn Đông chưa san trả lại mặt bằng theo yêu cầu của cơ quan chức năng mà vẫn cố tình vi phạm.

Ngày 20/4/2018, tổ kiểm tra của UBND phường Hàm Rồng do ông Lê Ngọc Hiền, cán bộ địa chính cùng công an, tổ quy tắc đi kiểm tra vẫn phát hiện gia đình ông Đông không dừng đào đắp theo biên bản đã lập ngày 19/4/2018 mà vẫn đào ao ở tại xứ đồng Thông, đồng Thăng nên tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính.

Trước tình trạng này, Ban Quản lý Di tích Hàm Rồng đã làm văn bản báo cáo Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, trong đó nêu rõ: Do chưa thu hồi được đất rừng đặc dụng để giao cho 1 chủ quản lý nên Ban Quản lý Di tích Hàm Rồng không giải quyết được trường hợp vi phạm này (và còn nhiều trường hợp tương tự khác).

Để việc quản lý rừng đặc dụng đúng theo quy định hiện hành, Ban Quản lý Di tích Hàm Rồng đề nghị UBND TP Thanh Hóa lập đoàn công tác yêu cầu ông Đông san gạt, trả lại hiện trang ban đầu, nếu không thực hiện thì thành lập đoàn cưỡng chế vi phạm. Về lâu dài, UBND TP Thanh Hóa cần kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cấp kinh phí thu hồi đất rừng đặc dụng Hàm Rồng giao cho chủ rừng Nhà nước quản lý.

Được biết, trước đó khi cơ quan chức năng thực hiện lập biên bản vi phạm, gia đình ông Lê Văn Đông đã có đơn gửi lãnh đạo phường Hàm Rồng phản ánh về việc cán bộ phường và 2 công an đến thửa đất mà gia đình đang canh tác yêu cầu không được canh tác trên diện tích này.

Theo văn bản trả lời của UBND phường Hàm Rồng, sau khi xem hồ sơ địa chính, toàn bộ diện tích đất mà hộ ông Đông đang sử dụng thuộc địa giới hành chính của phường Hàm Rồng do UBND phường quản lý. Sau khi lập biên bản vi phạm, gia đình ông Đông mới có báo cáo về UBND phường.

Theo đó, phường Hàm Rồng đã có đã có Văn bản số 48, ngày 15/3/2018 trả lời gia đình và hướng dẫn làm các phương án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng gia đình không thực hiện.

Với sự việc nêu trên, đề nghị UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng, kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. (Thanh tra 11/5) Về đầu trang

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/moi-truong/phai-xu-nghiem-hanh-vi-vi-pham-rung-dac-dung_t114c1143n133830

Chấn chỉnh sai phạm trong trồng rừng tại rừng phòng hộ Dầu Tiếng

UBND tỉnh Tây Ninh vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ trách nhiệm và kết quả xử lý sai phạm trong trồng rừng tại rừng phòng hộ Dầu Tiếng.

UBND tỉnh Tây Ninh vừa có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục làm rõ trách nhiệm và kết quả xử lý cụ thể với từng đơn vị, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong thực hiện mô hình trồng rừng không đúng quy định, dẫn đến chất lượng kém, không đạt mục đích, yêu cầu ban đầu xảy ra tại khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng thuộc huyện Tân Châu.

Tỉnh cũng thống nhất với đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là buộc các hộ nhận khoán chặt bỏ cây phụ trợ (chủ yếu là cây cao su) trồng trên hàng cây chính (sao, dầu) để trồng dặm lại cây chính theo thiết kế ban đầu. Đồng thời, trồng bổ sung cây phụ trợ (cây cao su, cây ăn trái) trên diện tích đất trống đang sử dụng trồng mì (sắn) theo đúng quy định. Nếu các hộ nhận khoán không chấp hành, cơ quan kiểm lâm sẽ lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật và cưỡng chế chặt bỏ, nhổ bỏ cây cao su, rẫy mì để trồng lại cây rừng.

Sau khi kiểm tra, rà soát lại các mô hình trồng rừng (sao, dầu xen keo lai; sao, dầu xen cao su hoặc cây ăn trái...); trong đó, cây sao, dầu là cây chính với tổng cộng được 6.949 ha tại khu rừng phòng hộ Dầu tiếng từ năm 1988 đến nay, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết, đa số diện tích rừng trồng được chăm sóc, bảo vệ, phát triển tương đối tốt, góp phần nâng cao độ che phủ rừng, cung cấp nguồn gỗ, củi nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người làm nghề rừng trên địa bàn.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ thiết kết ban đầu, cơ quan chức năng phát hiện có 800 ha của 288 hộ hợp đồng (chiếm 11,5% diện tích rừng trồng), phân bố trên 26 tiểu khu với 428 lô rừng không thực hiện đúng với mô hình thiết kế ban đầu, gây ảnh hưởng đến chất lượng rừng trồng.

Cụ thể, có 341 ha cao su được trồng thay thế trên các lô thiết kế là cây keo lai; có 289 ha cao su được trồng thay thế trên các lô được thiết kế trồng cây chính (sao, dầu); có 135,8 ha cao su trồng vượt định mức so với quy định trồng xen với cây chính và 34,6 ha thay vì phải trồng cây phụ trợ xen với cây sao, dầu, nhưng các hộ nhận khoán chừa lại để sản xuất cây khoai mì. (TTXVN/Tin Tức Online 10/5) Về đầu trang

http://bnews.vn/chan-chinh-sai-pham-trong-trong-rung-tai-rung-phong-ho-dau-tieng-/84221.html

Tăng cường bảo vệ, ngăn chặn tình trạng phá rừng

Ngày 10-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện khẩn số 3542/CÐ-BNN-TCLN gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật.

Theo đó, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư Trung ương Ðảng về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 8-8-2017 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW. Trong đó, tập trung tổ chức thanh tra, kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng; điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm theo quy định của pháp luật; kiểm điểm, xử lý nghiêm chủ rừng, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và người đứng đầu thiếu trách nhiệm, không phát hiện ngăn chặn kịp thời, tổ chức ngăn ngừa hành vi phá rừng. Khẩn trương phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng

và đất lâm nghiệp cho chính quyền cơ sở. Quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến gỗ; rà soát gỗ thực hiện truy xuất nguồn gốc gỗ tại các cơ sở chế biến để quản lý nguyên liệu hợp pháp; rà soát, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng kiểm lâm. Ðồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất hoạt động công vụ đối với công chức kiểm lâm toàn quốc; xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực, thiếu trách nhiệm, vi phạm tác phong, lề lối làm việc, không hoàn thành nhiệm vụ; tăng cường tuyên truyền về điển hình tốt trong công tác quản lý bảo vệ rừng… (Nhân Dân 11/5,) Về đầu trang

http://www.nhandan.com.vn/phapluat/thoi-su-phap-luat/item/36356102-tang-cuong-bao-ve-ngan-chan-tinh-trang-pha-rung.html

Tái thả hàng chục cá thể các loài khỉ, rắn về môi trường tự nhiên

Sáng 9/5, tại đảo Ba Mùn, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội đã phối hợp với Vườn Quốc gia Bái Tử Long và các cơ quan chức năng huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) tổ chức tái thả về tự nhiên 64 cá thể khỉ các loại.

Ngoài 64 cá thể khỉ các loại (gồm: Khỉ đuôi dài, Khỉ mặt đỏ, Khỉ đuôi lợn và Khỉ vàng), buổi tái thả còn thả 4 cá thể Rắn hổ mang chúa và 1 cá thể Rắn hổ mang về tự nhiên.

Được biết, toàn bộ số động vật hoang dã trên do các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ từ các vụ vi phạm do mua, bán, vận chuyển trái pháp luật sau khi xử lý tịch thu tang vật đã chuyển giao, cứu hộ tới Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội hoặc do người dân tự nguyện giao, nộp cho cơ quan Kiểm lâm rồi tiếp tục chuyển giao, cứu hộ tới Trung tâm.

Sau thời gian chăm sóc, theo dõi phục hồi các tập tính hoang dã của loài, đến nay các cá thể động vật hoang dã trên đủ điều kiện tái thả về môi trường tự nhiên.

Do đó, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội đã phối hợp với Vườn Quốc gia Bái Tử Long tái thả về môi trường tự nhiên phù hợp với sinh cảnh của loài; đồng thời, thực hiện việc theo dõi, bảo vệ các loài động vật trên. (Moitruong.net.vn 11/5) Về đầu trang

http://moitruong.net.vn/tai-tha-hang-chuc-ca-cac-loai-khi-ran-ve-moi-truong-tu-nhien/

 

Khẩn cấp bảo tồn voi

Ngày 10/5, tại TP Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đăk Lăk và Tổng cục Lâm nghiệp đã tổ chức Hội nghị giữa kỳ về Dự án khẩn cấp Bảo tồn voi tỉnh Đăk Lăk đến năm 2020.

Thực hiện Quyết định số 940/QĐ-TTg ngày 19/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch hành động khẩn cấp đến năm 2020 để bảo tồn voi ở Việt Nam, cuối năm 2013, UBND tỉnh Đăk Lăk đã triển khai Dự án khẩn cấp Bảo tồn voi tỉnh này đến 2020, trong bối cảnh đàn voi nhà đứng trước nguy cơ biến mất.

Phạm vi dự án trong các khu rừng đặc dụng và các hành lang di chuyển của voi hoang dã và voi nhà thuần dưỡng tại các huyện Buôn Đôn, Ea Súp, Lắk. Quy mô bảo tồn, đối với quần thể voi hoang dã có nơi cư trú di chuyển kiếm ăn trong khoảng 175.000 ha; đối với voi nhà được quy hoạch khu chăn thả, chăm sóc sức khỏe, sinh sản với 350 ha tại huyện Lắk và Buôn Đôn.

Từ đó đến nay, các ngành chức năng đã triển khai nhiều phần việc hướng đến mục tiêu bảo tồn voi nhà, giảm sự xung đột giữa voi hoang dã và người, công tác bảo tồn đàn voi đã có chuyển biến tốt. Tuy nhiên vẫn còn không ít khó khan, do đây là lĩnh vực mới, cán bộ làm công tác bảo tồn voi chưa được đào tạo chuyên sâu, bên cạnh đó còn thiếu nhiều thiết bị chuyên dụng để theo dõi, chăm sóc voi.

Từ năm 2014 đến nay, Trung tâm Bảo tồn voi Đăk Lăk đã lập hồ sơ, gắn chip điện tử trên 45/45 cá thể voi nhà, giúp cho việc quản lý và theo dõi sức khỏe của voi thuận lợi; tổ chức 120 đợt khám sức khỏe định kỳ và đột xuất cho voi. Trung tâm đã cử cán bộ tham gia các tập huấn tại các nước về thú y, sinh sản trên voi. Qua đó đã chữa trị được nhiều ca bệnh mà trước đây voi có thể chết do nhiễm trùng đường ruột, bệnh lao…

Đối với voi hoang dã, hàng năm, Trung tâm phối hợp với các chủ rừng, chính quyền và nhân dân tổ chức nhiều đợt giám sát voi hoang dã cư trú, di chuyển trên địa bàn các huyện Buôn Đôn, Ea Súp, Ea H’leo và Cư Mgar để nắm bắt về số lượng, cơ cấu bầy đàn, vùng cư trú và hành lang di chuyển của voi phục vụ tốt công tác bảo tồn, đồng thời hướng dẫn biện pháp phòng tránh, xua đuổi mỗi khi voi xuất hiện phá hoại hoa màu, vật kiến trúc.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Cao Chí Công đề nghị tỉnh Đăk Lăk là cần đặt ra những mục tiêu, giải pháp, phần việc cụ thể để tăng cường bảo vệ, bảo tồn và phát triển đàn voi nhà, voi hoang dã một cách bền vững; ngăn chặn triệt để việc khai thác, lấn chiếm rừng; thiết lập ngay khu vực chăm sóc, khu sinh cảnh cho đàn voi nhà sinh tồn, phát triển tốt nhất; hạn chế việc khai thác voi vì mục đích kinh tế (như làm du lịch), tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của voi... Có như vậy, việc thực hiện Dự án bảo tồn voi mới đạt kết quả khả quan nhất. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 10/5; Nông Nghiệp Việt Nam 11/5, tr10) Về đầu trang

http://nongnghiep.vn/khan-cap-bao-ton-voi-post218238.html

Đà Nẵng: Đẩy mạnh thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học

Nhằm đẩy mạnh triển khai Luật Đa dạng sinh học năm 2008, thực hiện các Nghị quyết, chỉ đạo của cấp trên về giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật, mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng đã có Công văn số 831/STTTT-TTBCXB về việc tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Theo đó, đề nghị các cơ quan báo chí; Cổng Thông tin điện tử thành phố; Trang Thông tin điện tử Thành ủy nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UB ngày 05/01/2016 của Chủ tịch UBND thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Xây dựng kế hoạch sản xuất tin, bài, nội dung chương trình tuyên truyền về việc bảo tồn đa dạng sinh học, chú ý các nội dung như sau: Các quy định, pháp luật của Nhà nước và chủ trương của UBND thành phố về vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học; Tuyên truyền, phổ biến Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ và các sản phẩm của chúng như cao hổ, cao khỉ, đồ mỹ nghệ được làm từ cây Thủy Tùng…; Tuyên truyền về các quy định cấm quảng cáo, buôn bán các loài động vật hoang dã và sản phẩm của loại nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ...

UBND các quận, huyện chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để xây dựng kế hoạch tuyên truyền các nội dung nêu trên theo chuyên đề hoặc lồng ghép nội dung tuyên truyền về các quy định cấm quảng cáo, buôn bán các loài động vật hoang dã được ưu tiên bảo vệ và sản phẩm của chúng trong các buổi sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, tổ dân phố, khu dân cư… để người dân trên địa bàn quận, huyện được biết. Trong đó, chú ý đến việc phát huy hệ thống truyền thông cơ sở: đài truyền thanh quận, huyện, trang thông tin điện tử của UBND các quận, huyện.

 

Trung tâm Thông tin Dịch vụ công theo dõi các thông tin về công tác bảo tồn đa dạng sinh học để có kế hoạch truyền tải thông tin đến người dân với các định dạng phù hợp, các dịch vụ thư điện tử và nhắn tin trên mạng xã hội, mạng viễn thông... Nắm các quy định, chủ trương của Nhà nước và UBND TP. Đà  Nẵng trong vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học để hướng dẫn, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho người dân qua Tổng đài 1022 khi có yêu cầu.

Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ động cung cấp những thông tin mới về: Các chương trình liên quan đến đa dạng sinh học; Các quy định, chủ trương và các thông tin mới liên quan đến chủ đề bảo tồn đa dạng sinh học đến Sở Thông tin và Truyền thông để Sở gửi các cơ quan, đơn vị liên quan hỗ trợ công tác thông tin tuyên truyền. (Tài nguyên & Môi trường 10/5) Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/xa-hoi/da-nang-day-manh-thuc-thi-phap-luat-va-tuyen-truyen-pho-bien-cong-tac-bao-ton-da-dang-sinh-hoc-1253110.html

Hà Giang chủ động phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

Hiện nay đã bước vào mùa nắng nóng cũng là thời điểm dễ xảy ra cháy rừng. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, để giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Trên quan điểm “phòng hơn chữa”, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đang tích cực triển khai đồng bộ các phương án và chủ động phòng cháy chữa cháy rừng hiệu quả.

Hiện toàn tỉnh có khoảng 500.000 ha đất lâm nghiệp. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành và chủ rừng đã chủ động thực hiện tốt phương án bảo vệ rừng, do đó số vụ cháy rừng đã giảm đáng kể, tuy nhiên trong năm 2017 toàn tỉnh vẫn xảy ra 14 vụ cháy rừng và trảng cỏ với tổng diện tích bị cháy là gần 68 ha. Nguyên nhân các vụ cháy chủ yếu là do việc dùng lửa bất cẩn của người dân trong đốt dọn thực bì canh tác nông lâm nghiệp. Để đảm bảo tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng, với phương châm “phòng là chính, chữa cháy phải khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời, triệt để” nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại tài nguyên rừng. Ngay từ đầu năm 2018, Chi Cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm các huyện, thành phố thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ gồm: lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Chú trọng công tác tuyên truyền đến tận người dân, nhất là các chủ rừng, người dân sống gần rừng nhằm nâng cao ý thức trách của của người dân đối với tài nguyên rừng và đất rừng. Phấn đấu duy trì mục tiêu là giảm diện tích rừng bị chặt phá, bị cháy.

Với việc chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể đối với từng địa bàn, do đó từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy rừng nào. Hiện ngành Kiểm lâm tỉnh đang quyết tâm hạn chế tới mức thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra trong năm 2018. Để làm được điều này bên cạnh sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương thì quan trọng hơn cả vẫn là mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, có như vậy mới có thể hạn chế số vụ cháy xảy ra. (Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Giang 10/5) Về đầu trang

http://hagiangtv.vn/tin-tuc-n11967/ha-giang-chu-dong-phong-chong-chay-rung-mua-nang-nong.html

Hòa Bình: Trên 16.700 lượt người được tuyên truyền về công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng

Theo Sở NN &PTNT, trong tháng 4, lực lượng kiểm lâm phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra, bắt giữ và xử lý 3 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 3 vụ thiếu thủ tục vận chuyển; tổng số lâm sản tịch thu 1, 641 m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách 25, 9 triệu đồng.

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm chủ động phối hợp với các đoàn thể, ngành chức năng tuyên truyền tới 16.724 lượt người trên địa bàn toàn tỉnh về nội dung các văn bản của Nhà nước, của ngành và các cấp chính quyền trong công tác bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Cũng trong tháng, các địa phương đã khai thác khoảng 256 ha rừng tập trung với sản lượng 25.755 m3; 120.400 cây bương, tre, luồng; 35 tấn măng; 0, 5 tấn giang, nứa, vầu… (báo Hòa Bình điện tử 10/5) Về đầu trang

http://www.baohoabinh.com.vn/28/117248/Tren-16.700-luot-nguoi-duoc-tuyen-truyen-ve-cong-tac-bao-ve-va-phong-chay,-chua-chay-rung.htm