Điểm báo ngày 10/9/2019

Cập nhật ngày : 10/09/2018 11:23

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 10 tháng 09 năm 2018)

Lâm sản ngoài gỗ - sinh kế mới cho đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

Mặc dù có nhiều phát triển trong việc giảm tỉ lệ hộ nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nhưng Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn bởi đa số đồng bào dân tộc chưa tiếp cận được với các chính sách, nhiều chiến lược không phù hợp với nhu cầu để giúp họ thoát nghèo. Trong khi đó, phát triển lâm sản ngoài gỗ (LSNG) đang được xem là điểm mới, hướng phát triển bền vững lâm nghiệp trong tương lai giúp bà con thoát nghèo.

Vừa qua, tại Quảng Nam, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, Cơ quan thường trú Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và các đối tác phát triển tổ chức Diễn đàn Phát triển Dân tộc Thiểu số năm 2018 với chủ đề “Sâm Ngọc Linh - Tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Theo báo cáo về Giảm nghèo và Thịnh vượng chung ở Việt Nam được công bố bởi Ngân hàng Thế giới, trong giai đoạn vừa qua Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, đồng bào DTTS Việt Nam cũng có nhiều bước tiến lớn, cụ thể như tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 57% năm 2014 xuống 44% trong năm 2016; 90% đồng bào DTTS được tham gia bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiến bộ kể trên, đồng bào DTTS vẫn còn tụt hậu trên nhiều phương diện, điển hình như tỉ lệ chậm lớn ở nhóm đồng bào DTTS là 31% cao gấp 2 lần so với đồng bào đa số; tỉ lệ nghèo DTTS hiện chiếm 73% tổng nghèo cả nước; tỉ lệ chi tiêu đầu người của nhóm dân tộc thiểu số thấp hơn 45% so với nhóm đa số.

Để thu hẹp khoảng cách phát triển giữa đồng bào DTTS và đồng bào đa số, trong giai đoạn tới, các nhà nghiên cứu cho rằng, Việt Nam cần có những chính sách, chương trình, định hướng tiếp cận mới. Một trong số đó là hướng tiếp cận sản xuất theo chuỗi giá trị, tập trung vào sản phẩm của đồng bào DTTS đặc biệt là nhóm các sản phẩm LSNG.

LSNG là một bộ phận của hệ sinh thái rừng, chiếm khoảng 50% tổng sinh khối của rừng nhiệt đới. LSNG có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội và môi trường của cộng đồng dân cư, đặc biệt là cộng đồng DTTS. Trong số các LSNG, có rất nhiều các sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao, giá trị dinh dưỡng dồi dào, giá trị dược liệu lớn. Điển hình như cây hà thủ ô, tục đoan ở vùng núi cao phía Bắc; cây đinh lăng, cây ba kích ở vùng trung du miền núi Bắc Bộ; cây hương nhu trắng, sâm Ngọc Linh ở vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ; cây trinh nữ Hoàng cung, sa nhân tím ở vùng Tây Nam Bộ.

Lấy ví dụ điển hình cho việc phát triển sinh kế LSNG, sâm Ngọc Linh với chương trình di thực tại nhiều xã ở Quảng Nam, Kon Tum được nhiều người chú ý. Cụ thể, Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Quảng Nam cho biết, từ vài vùng phát hiện có sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My thì đến nay, Quảng Nam đã di thực giống sâm này ra tại nhiều xã, huyện ở địa phương và tỉnh Kon Tum. Bước đầu của chương trình hiện đang cho kết quả khả quan khi các cây sâm có thể sinh trưởng và cho ra chất lượng tốt khi được trồng ở những vùng có điều kiện tương đồng.

Cây sâm Ngọc Linh là một trong những LSNG điển hình với giá trị kinh tế cao. Sâm Ngọc Linh được Chính phủ công nhận là sản phẩm quốc gia. Tỉnh Quảng Nam còn kiến nghị, Việt Nam nên xem xét xây dựng nền công nghiệp sâm như các nước khác để đưa sâm Ngọc Linh ra thế giới. Và bằng cách di thực sâm Ngọc Linh thành công, nhiều đồng bào DTTS có thể thay đổi cuộc sống ngay tại chính nơi mình sinh sống.

Đánh giá cao cách tiếp cận mới này, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho rằng, cơ hội phát triển các chuỗi giá trị lâm sản ngoài gỗ ở khu vực miền núi mà chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh của Quảng Nam là điển hình đã khẳng định, nếu có phương pháp tiếp cận đúng, có chiến lược phát triển đồng bộ cùng với quyết tâm cao của chính quyền các địa phương và sự vào cuộc của các doanh nghiệp, những thách thức trong phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ có lời giải với hiệu quả cao.

“Tôi đặc biệt lưu ý tới câu chuyện phát triển các chuỗi giá trị lâm sản ngoài gỗ trên vùng DTTS và miền núi. Chỉ có đồng bào DTTS, những người sinh ra và lớn lên cùng với rừng mới là những người bảo vệ rừng tốt nhất, hiệu quả nhất. Rừng là một nguồn tài nguyên quý giá, là mái nhà chung, che chở cho người dân nơi đây và vùng hạ du. Vì vậy chúng ta phải có những chính sách hữu hiệu để làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, người dân nơi đây yên tâm sống với rừng, làm giàu từ rừng, viết nên những câu chuyện huyền thoại, truyền cảm hứng làm giàu của những tỉ phú sâm Việt Nam trên rừng đại ngàn Ngọc Linh” – Phó Thủ tướng phát biểu.

Di thực hay phát triển những dược liệu quý như sâm Ngọc Linh sẽ là câu chuyện rất dài trong tương lai và, các chính sách của Việt Nam cũng cần thay đổi để hỗ trợ cho hướng phát triển mới này. Ông Phạm Văn Điển – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp chỉ ra rằng, chính sách của Việt Nam liên quan đến lâm nghiệp và sinh kế của bà con vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa đúng nhu cầu của người đồng bào DTTS, chưa đáp ứng yêu cầu, hiệu quả chưa cao, không dễ tiếp cận.

Từ đó, ông kiến nghị, cần hoàn thiện, tích hợp hệ thống chính sách về lâm nghiệp, gắn lâm nghiệp bền vững với sinh kế của đồng bào DTTS, tăng hiệu lực hiệu quả của chính sách, giảm đầu chính sách. “Đất lâm nghiệp chưa thực sự trở thành tài sản sinh kế của người DTTS, người dân còn thiếu đất thiếu rừng, chỉ có 11,5% số hộ gia đình DTTS được giao rừng. Vì vậy, chúng tôi kiến nghị cần có chính sách rừng sinh kế cho người dân, có định suất giao cho họ, thậm chí là cho vay để mua đất lâm nghiệp. Chúng ta sẽ phát triển theo hướng rừng bảo tồn có khai thác, hưởng lợi từ lâm sản ngoài gỗ và nếu được sẽ tiến hành cho thuê rừng, cho thuê môi trường rừng. Như vậy, chuyển từ việc nhà nước thuê người ta đến để giữ rừng thì nay người dân sẽ thuê lại rừng của nhà nước” – ông Điển nêu rõ.

Việt Nam cũng đang bị thiếu nguồn lực trong liên kết phát triển lâm nghiệp bền vững, chính phủ cần có chính sách hỗ trợ hợp tác công tư trong lĩnh vực lâm nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân có vai trò chủ đạo giúp các hộ gia đình, hợp tác xã. “Tư tưởng của chính sách này là 4 tăng 4 giảm. Bốn tăng là tăng số hạng mục trên một chính sách, tăng tính tổng thể, tài sản sinh kế, tài sản rừng và tính hợp pháp. Bốn giảm là giảm đầu chính sách giảm tập trung hoá, đồng nhất hoá, giảm ngân sách nhà nước. Trọng tâm của chính sách trong thời gian tới là cần hạch toán đầy đủ giá trị của rừng trong nền kinh tế, chuyển rừng thành một bộ phận trong tài sản sinh kế của người dân, cân bằng giữa sinh kế của người dân với lâm nghiệp bền vững và hỗ trợ tốt cho tiến trình lâm nghiệp môi trường, lâm nghiệp bảo tồn có khai thác” – ông Điển phát biểu.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, bà Madhu Raghunath – Trưởng nhóm Chương trình phát triển bền vững cho rằng, muốn thay đổi sinh kế cho đồng bào DTTS cần giải quyết những khó khăn về những nguồn lực tại chỗ. Cụ thể, người dân tộc không có nguồn vốn, thiếu kỹ năng, trình độ học vấn hạn chế. Bên cạnh đó, họ thiếu cơ sở vật chất do sống ở khu vực vùng sâu vùng xa, khoảng cách trung bình đến thành phố là 250km, chi phí vận chuyển cao. Cơ hội được tăng thu, đa dạng hoá sinh kế rất phù thuộc vào các nguồn lực khác của xã hội...

“Vì vậy, Việt Nam cần có chiến lược đầu tư vào các chính sách, nguồn lực. Chúng tôi thấy rằng, phát triển kỹ năng là bắt buộc. Trong thời gian ngắn hạn, có thể tổ chức những lớp hướng nghiệp, tiếp cận với những phương pháp canh tác mới. Về dài hạn thì phải giải quyết việc bỏ học, tăng trình độ giáo dục. Đặc biệt, cần phải nâng cao vai trò của người dân, phải làm sao để giúp cho họ vẫn có thể sống và phát triển nhờ rừng. Họ có thể là người lao động, nhà thầu và họ cũng có thể là đối tác để có thể đạt được những giá trị cao nhất” – bà Madhu Raghunath chia sẻ. (Lao Động Online 09/9) Về đầu trang

 https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/lam-san-ngoai-go-sinh-ke-moi-cho-dong-bao-dan-toc-thieu-so-thoat-ngheo-629739.ldo

Tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo làm rõ vụ phá rừng Báo CAND đã phản ánh

Ngày 8-9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ vụ phá rừng tại tiểu khu 270, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, sau khi Báo CAND có bài “Rừng thông Lâm Đồng tiếp tục bị tàn phá” đăng ngày 4-9.

Một nguồn tin cho biết, sau khi Báo CAND có bài viết phản ánh, ngày 6-9, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã tới hiện trường kiểm tra thực tế, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy tìm các đối tượng đã cưa hạ thông tại khu vực này.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định việc cưa phá thông là để lấn chiếm đất rừng, được thực hiện bởi một nhóm “xã hội đen”. UBND tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương trồng lại diện tích rừng thông bị phá ngay trong tháng này.

Cùng ngày, ông Đào Văn Hinh, Chủ tịch UBND xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà xác nhận, địa phương tiếp tục phát hiện một vụ phá thông hơn 20 năm tuổi tại thôn 4, xã Gia Lâm, thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Ban.

Từ đầu năm tới nay, vị trí này đã xảy ra nhiều vụ hủy hoại rừng thông với 97 cây bị cưa hạ. Đơn vị chủ rừng đã tiến hành trồng lại thông nhưng đều bị các đối tượng nhổ phá ngay sau đó. (Công An Nhân Dân Online 09/9; Tiền Phong 10/9, tr2) Về đầu trang

http://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/Tinh-Lam-Dong-chi-dao-lam-ro-vu-pha-rung-Bao-CAND-da-phan-anh-509626/

Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia tập trung khống chế sâu róm hại rừng thông

Trong tháng 8-2018 do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nắng thất thường, độ ẩm tăng cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của sâu róm hại rừng thông trên địa bàn huyện Tĩnh Gia.

Tính đến ngày 4-9, trên địa bàn huyện đã có trên 200 ha rừng thông bị nhiễm sâu róm, với mật độ sâu từ 150 - 200 con/cây, nằm chủ yếu ở khu vực rừng phòng hộ các xã: Trúc Lâm, Tân Dân và Nguyên Bình.

Trước tình hình sâu róm gây hại rừng thông, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia đã tăng cường các biện pháp hữu hiệu để diệt trừ sâu, sử dụng thuốc MAPPERMETHRIN 50EC pha với nồng độ 5%; huy động máy bơm cao áp cùng toàn bộ lực lượng hiện có của ban, các hộ tham gia nhận khoán, hộ khai thác nhựa thông và thuê nhân công ở địa phương để triển khai công tác phun trừ kịp thời, đồng thời dùng các dụng cụ đèn điện để bẫy bắt bướm vào ban đêm, dùng sào để bắt sâu non, diệt các ổ sâu, thu gom sâu để tiêu hủy.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia phấn đấu trong hôm nay (10-9) cơ bản khống chế dịch sâu róm gây hại trên diện tích rừng thông. (Baothanhhoa.vn 09/9) Về đầu trang

http://baothanhhoa.vn/portal/pages/as3zkp/new-article.aspx

TP Huế: Giải cứu cá thể khỉ đuôi lợn quý hiếm bị rao bán trên mạng xã hội

Chiều ngày 9-9, Hạt Kiểm lâm TP Huế cho biết vừa tiếp nhận cá thể khỉ đuôi lợn quý hiếm từ Hội cứu trợ Pet Huế. Sau khi tiếp nhận, phía Hạt Kiểm lâm TP Huế sẽ tiến hành thả cá thể khỉ này về với môi trường tự nhiên phù hợp.

Theo anh Trần Văn Sơn, Hội trưởng hội cứu trợ Pet Huế, sau khi biết được thông tin rao bán cá thể khỉ đuôi lợn này trên mạng xã hội của một người dân ở đường Minh Mạng (TP Huế), hội đã mua lại cá thể khỉ này để giao cho lực lượng kiểm lâm.

Cá thể khỉ đuôi lợn trên nặng 7kg, có tên khoa học là Macaca leonina với đặc điểm lông màu nâu nhạt, đỉnh đầu dẹt với màu lông nâu đậm. Đuôi khỉ gần giống đuôi lợn, nhưng lông thưa.

Đây cũng là loài động vật quý hiếm đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam năm 2000 và danh sách các loài cần được bảo vệ của ngành Lâm nghiệp (Phụ lục IIB Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 22/4/2002 của Chính Phủ). 

Hiện số lượng quần thể loài khỉ này đang giảm mạnh do nơi cư trú bị xâm hại, rừng bị chặt phá, diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp và nạn săn bắt để lấy thịt, nấu cao bán và xuất khẩu. (Sài Gòn Giải Phóng Online 09/9; Dân Việt 09/9; News.zing.vn 09/9) Về đầu trang

 http://www.sggp.org.vn/giai-cuu-ca-the-khi-duoi-lon-quy-hiem-bi-rao-ban-tren-mang-xa-hoi-544538.html

http://danviet.vn/nha-nong/hue-giai-cuu-khi-duoi-lon-quy-hiem-bi-rao-ban-qua-mang-911334.html

https://news.zing.vn/giai-cuu-khi-duoi-lon-quy-hiem-bi-rao-ban-tren-mang-post875656.html

TP Đà Nẵng: Kịp thời dập tắt đám cháy rộng 1.000 m2 tại bán đảo Sơn Trà

Sáng 9-9, ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), cho biết chính quyền phường, người dân cùng lực lượng PCCC vừa khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy lớn xảy ra tại khu vực sát chân núi thuộc bán đảo Sơn Trà.

Trước đó, vào khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, trong lúc đốt củi khô để làm phân sinh học tại khu vực đường tránh Núi Đá (gần Bệnh viện Quân y Vùng III), ông Nguyễn Văn Nhỏ (SN 1929, ngụ đường Lý Tử Tấn, phường Thọ Quang) do không khống chế được ngọn lửa khiến đám cháy bùng phát và lan rộng rất nhanh ra khu vực xung quanh.

Do khu vực cháy tập trung nhiều cỏ khô và bụi rậm khiến người dân không thể khống chế mặc dù đã nỗ lực dùng bình chữa cháy mini để dập lửa. Diện tích bị cháy sau đó lan rộng đến gần 1.000 m2.

Đáng lo ngại hơn, khu vực xảy ra cháy lại nằm cạnh khu dân cư đầu tuyến Sơn Trà khiến người dân hốt hoảng và báo sự việc khẩn cấp cho lực lượng chức năng đến ứng cứu.

Khoảng 15 phút sau, lực lượng Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng đã huy động 2 xe chữa cháy chuyên dụng cùng hơn 20 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa. Đến khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn, không cho cháy lan sang khu dân cư và khu vực rừng nằm sát chân núi thuộc bán đảo Sơn Trà.

Theo ông Võ Đình Công, hiện lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, lúc 16 giờ chiều 3-9, cũng tại bán đảo Sơn Trà (đoạn qua khu vực Mũi Súng, phường Thọ Quang) đã xảy ra vụ cháy do tự phát buộc lực lượng Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng phải huy động 3 xe chữa cháy chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa. Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do người dân vứt tàn thuốc gây bùng phát lửa và cháy lan ra xung quanh. (Người Lao Động Online 09/9) Về đầu trang

 https://nld.com.vn/thoi-su/kip-thoi-dap-tat-dam-chay-rong-1000-m2-tai-ban-dao-son-tra-20180909173903892.htm

Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh): Bảo tồn rừng, lại phải “bảo tồn” thêm 36 hộ dân sống xâm canh bên trong

36 hộ dân sống xâm canh trong vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) rất nhiều năm nhưng vẫn không chịu di chuyển ra khỏi khu vực này mặc dù chính quyền các cấp và Ban quản lý đã nhiều lần tuyên truyền, vận động.

Việc các hộ dân chây ỳ, cố tình không chịu di chuyển trong khi chính quyền vẫn chưa có biện pháp quyết liệt nào để giải quyết triệt để vấn đề đã gây nên nhiều khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học...

Theo thông tin từ chính quyền Hà Tĩnh, hiện tại có đến 36 hộ dân đang xâm canh tại khu vực Khe Chè do Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý.

Phần lớn, các hộ đang xâm canh ở đây đã có mặt từ những năm 1974-1995, trước khi Vườn Quốc gia Vũ Quang được thành lập (năm 2002). Các hộ xâm canh ở đây đã làm lán trại ở thường xuyên và mỗi hộ có từ 1-4 ha đất để trồng sắn, ngô, keo và chăn nuôi trâu bò...

Anh Nguyễn Văn Điệp (thôn Thượng Kim, xã Sơn Kim 2) cho biết: Gia đình tôi  sinh sống ở đây đã 3 thế hệ rồi, chúng tôi vào đây từ khi Vườn chưa thành lập, giờ chúng tôi đi cũng dở, ở cũng không xong. Ở đây còn có nhà cửa, vườn tược mà sản xuất chứ ra ngoài chúng tôi không biết làm gì để sinh sống...

Không riêng gì gia đình anh Điệp, bà Nguyễn Thị Hợi chia sẻ: “36 hộ dân chúng tôi sống bao đời nay ở Vườn Quốc gia này, giờ chúng tôi chỉ mong muốn là được định cư lâu dài ở trong này để chăn nuôi sản xuất và sinh sống qua ngày, giờ ra ngoài tay trắng lại không có hỗ trợ gì chúng tôi biết sống ra sao?”.

Anh Phạm Đức Hiếu, Trạm Trưởng trạm Kiểm lâm Khe Chè - Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết:

“Mong muốn của hàng chục hộ dân sống trong Vườn Quốc gia Vũ Quang là được ở lại và định cư lâu dài để ổn định phát triển sản xuất. Tuy nhiên điều đó là không thể đáp ứng được.

Trước mắt, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã phối hợp với địa phương và tập trung tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức, nhận thức của người dân trong bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực Khe Chè”.

Đến nay, việc di dời các hộ dân ra khỏi khu vực bảo tồn là vấn đề hết sức cấp thiết  nhưng cái khó để chưa thể đưa họ ra ngoài khu vực được vì nguồn kinh phí để xây dựng khu tái định cư không phải là nhỏ, ông Hiếu cho biết thêm.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực Khe Chè, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Vườn Quốc gia Vũ Quang đã xây dựng rào chắn ngay tại lối ra vào rừng. Cách làm này để kiểm soát người ra vào khu vực vườn, nhưng lại không thể quản lý nổi các hộ dân sinh sống ở phía trong. (Lao Động Online 09/9) Về đầu trang

 https://laodong.vn/xa-hoi/vuon-quoc-gia-vu-quang-ha-tinh-bao-ton-rung-lai-phai-bao-ton-them-36-ho-dan-song-xam-canh-ben-trong-629947.ldo

Điều tra, xử lý vụ 'giết' thông hàng loạt để chiếm đất ở Lâm Đồng

Ngày 8-9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xử lý vụ phá rừng thông, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng.

Sau khi kiểm tra thực tế các khu rừng bị phá, “ken” cây, san ủi đất lâm nghiệp, xây dựng nhà trái phép trên đất có rừng tại tiểu khu 270, thuộc thị trấn Nam Ban, lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Ban quản lý, UBND tỉnh Lâm Đồng giao các đơn vị liên quan, khẩn trương điều tra, xác định đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, liên quan vụ cưa hạ trái phép, đầu độc 88 cây thông đường kính gốc từ 30-50cm; diện tích rừng bị phá gần 1.100 m2; tổ chức trồng lại rừng trong tháng 9.

Đối với diện tích hơn 1,9 ha (khu vực trước đây Ban MTTQ thị trấn Nam Ban ký hợp đồng với các cụ cao tuổi để trồng rừng thông), khẩn trương điều tra, hoàn tất hồ sơ xử lý vụ chặt hạ thông và đào hố trồng cà-phê, xây dựng nhà và san ủi đất trái phép; làm rõ tính pháp lý của hợp đồng, để giải quyết dứt điểm, tránh tạo điểm “nóng”.

Trước đó, Nhân Dân điện tử đã thông tin, tại tiểu khu 270, lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Ban quản lý, hàng loạt cây thông hơn 30 năm tuổi bị cưa hạ trái phép, nhiều cây bị khoan lỗ đầu độc, đang chết đứng. Phía dưới chân đồi, nhiều diện tích đã bị lấn chiếm, san ủi, tạo mặt bằng với mục đích xây dựng nhà và sản xuất nông nghiệp trái phép.

Cùng với những việc cụ thể trên, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở ngành liên quan, UBND huyện Lâm Hà, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm cộng đồng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, kịp thời có biện pháp ngăn chặn tình trạng trên; tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp xử lý các vụ vi phạm; kiểm điểm trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về đất, rừng, xây dựng khi để xảy ra các sai phạm.

(Nhân Dân Online 08/9; Thanh Niên Online 08/9; TTXVN/Bnews.vn 08/9; Nhân Dân Online 08/9; Dân Việt 08/9; Sài Gòn Giải Phóng Online 08/9) Về đầu trang

 http://nhandan.com.vn/phapluat/item/37562102-dieu-tra-xu-ly-vu-pha-rung-thong-tai-lam-dong.html

http://www.sggp.org.vn/dieu-tra-xu-ly-vu-pha-rung-lan-dat-xay-nha-trong-ca-phe-544362.html

 

Biệt thự mọc trên đất rừng: Vĩnh Phúc thu hồi hết đất

UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định thu hồi toàn bộ đất trồng mía giao cho công ty Kim Long, gồm cả phần đất có 7 ngôi biệt thự xây trái phép.

Vĩnh Phúc thu hồi toàn bộ diện tích đất Nhà nước đã giao cho công ty Kim Long (còn lại) tại quyết định 2140 ngày 7/11/1995 của UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) và quyết định 169 ngày 31/1/1997 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc do hết hạn thời gian sử dụng đất (không bao gồm diện tích mà UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi và giao cho người khác sử dụng) để giao cho Ban giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tỉnh quản lý.

Cụ thể, công ty Kim Long được tỉnh Vĩnh Phú (cũ) giao 140.547ha đất rừng để trồng mía, trong quá trình thực hiện dự án, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều quyết định thu hồi đất để giao cho người khác với tổng tổng diện tích là 31,47ha.

Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định thu hồi toàn bộ 109,077ha đất giao cho công ty Kim Long, trong đó có 7 ngôi biệt thự xây trái phép.

Tỉnh cũng yêu cầu công ty hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước cho diện tích đất bị thu hồi, phối hợp với các cơ quan để làm thủ tục bàn giao lại toàn bộ diện tích đất.

Ban Giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận diện tích đất do công ty Kim Long bàn giao để quản lý.

UBND TP Vĩnh Yên chỉ đạo UBND các phường Khai Quang, Liên Bảo và xã Định Trung gửi quyết định thu hồi đến người có đất bị thu hồi và niêm yết công khai quyết định này.

Sở Tài chính có trách nhiệm phối hợp với Cục Thuế và các cơ quan liên quan rà soát, kiểm tra, xác định nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất đã giao cho công ty Kim Long.

Tổng diện tích 140,547ha đất rừng được tỉnh Vĩnh Phú (cũ) giao cho công ty Kim Long trồng mía. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án, tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp có những quyết định thu hồi đất của công ty Kim Long để giao cho các cá nhân với tổng diện thích là 31,47ha.

Khi tỉnh Vĩnh Phúc giao cho các cá nhân, đã có những trường hợp đi “cửa sau” để hợp thức hóa những mảnh đất này bằng sổ bìa 50 năm. Từ đó các mảnh đất này chuyển đổi thành nhiều dự án, nhà ở và có cả khu đô thị.

Mật độ xây dựng khu đô thị của DN Diệp Linh được phê duyệt tháng 10/2017

Tại phường Liên Bảo có khu đất được công ty Kim Long giao cho một hộ dân thực hiện dự án trồng mía, thế nhưng đến năm 2009, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định số 3808/QĐ-UBND thu hồi để giao cho DN tư nhân Diệp Linh xây dựng khu nhà ở.

Diện tích đất giao lâu dài, thu tiền sử dụng đất một lần là 11.975m2; trong đó, diện tích xây dựng nhà ở chia lô là 8.864m2, diện tích đất xây dựng chung cư kết hợp dịch vụ 3.111m2.

Tỷ lệ chi tiết của khu đô thị Diệp Linh được tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép xây dựng

Ngoài ra, công ty này đã được tỉnh giao 6.207m2 không thu tiền để xây dựng hạ tầng, công trình công cộng.

Đến tháng 10/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục có quyết định số 2643/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Diệp Linh.

Hiện nay, dự án đã cơ bản xong phần hạ tầng kỹ thuật (bao gồm: mặt bằng, đường, điện…) và đang xuất hiện thông tin rao bán với giá 10 triệu đồng/m2. (Vietnamnet.vn 09/9) Về đầu trang

 http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/moi-truong/biet-thu-moc-tren-dat-rung-vinh-phuc-thu-hoi-toan-bo-dat-475694.html

Bình Thuận: Xử lý nghiêm đối tượng ngang nhiên chặt phá rừng và chiếm đất rừng trồng

UBND tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức cuộc họp khẩn nhằm giải quyết tình hình chặt phá rừng, chiếm đất trồng rừng tại tiểu khu 144A thuộc địa bàn huyện Bắc Bình do Cty TNHH MTV Lâm Nghiệp Bình Thuận quản lý.

Theo báo cáo, những năm gần đây tình trạng người dân địa phương thuộc huyện Bắc Bình ngang nhiên đưa các phương tiện máy móc vào phá hủy rừng trồng và chiếm đất tại tiểu khu 144A và sẵn sàng chống trả lực lượng bảo vệ, chính quyền địa phương khi thi hành công vụ.

Trong năm 2017, trên địa bàn huyện Bắc Bình liên tục bị các đối tượng vào tiểu khu 144A phá rừng trồng để lấn chiếm đất. Trong đó tại khu vực động cát xã Hòa Thắng bị các đối tượng phá hủy rừng mới trồng với diện tích 48,49ha.

Riêng từ đầu năm 2018 đến nay đã xảy ra lấn chiếm với hơn 50 ha. Khu vực này hiện đã trở thành là điểm nóng bị lấn chiếm, mua bán đất trái phép, các đối tượng vi phạm rất manh động và gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Từ tình hình hết sức phức tạp trên, lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận với trách nhiệm là chủ rừng phải tăng cường công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng và đất lâm nghiệp được Nhà nước giao quản lý, chủ động phối hợp với các cơ quan, ngành liên quan và chính quyền địa phương triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn người dân, các đối tượng lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép.

Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương thị trấn Lương Sơn, xã Hòa Thắng huyện Bắc Bình tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ về hành vi, vi phạm khi lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp, bên cạnh, rà soát các trường hợp phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép nhưng không chấp hành biện phát xử lý, đặc biệt các trường hợp nổi cộm cần củng cố hồ sơ, kiên quyết xử lý theo quy định.

Sắp đến, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phối hợp với Cty THHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận, tổ công tác Liên ngành xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, Công an tỉnh sẽ chỉ đạo Công an huyện Bắc Bình lập chuyên án, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các đối tượng cầm đầu.

Hiện Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận xin tiếp tục sử dụng diện tích 170 ha đất trồng rừng tại xã Bình An, huyện Bắc Bình và Công ty cũng đang khai thác cây trồng trên diện tích đất sử dụng, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục thu hồi, giao đất cho UBND huyện Bắc Bình xủ lý theo quy định. (Pháp Luật Việt Nam Online 09/9) Về đầu trang

 http://baophapluat.vn/tin-tuc-tinh-thanh/binh-thuan-xu-ly-nghiem-doi-tuong-ngang-nhien-chat-pha-rung-va-chiem-dat-rung-trong-411425.html

Thanh Hóa: Huyện Như Thanh xử lý gần 20 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng

Để bảo vệ rừng một cách bền vững, Hạt Kiểm lâm huyện Như Thanh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền để cán bộ và nhân dân nhận thức được trách nhiệm và nghĩa vụ trong công tác bảo vệ và trồng mới rừng.

Bên cạnh đó, hạt phối hợp với ban dân vận, MTTQ huyện thành lập các tổ đội tuyên truyền ở thôn, bản, xây dựng quy chế hoạt động, thực hiện và nhân rộng mô hình khu dân cư “3 không”. Đồng thời, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác phòng  cháy, chữa cháy rừng; phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuần tra kiểm soát. Năm 2017 và 8 tháng năm 2018, Hạt Kiểm lâm huyện Như Thanh đã phát hiện, xử lý gần 20 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tịch thu 29,757 m3 gỗ các loại. (Baothanhhoa.vn 08/9) Về đầu trang

http://baothanhhoa.vn/portal/pages/1kfuvt/new-article.aspx

Khánh Hòa: Thu hồi dự án trên đảo Hòn Rùa: "Trảm" chủ đầu tư

Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa cho biết, vừa ra quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp với du lịch sinh thái Hòn Rùa.

Theo văn bản thu hồi, nhà đầu tư dự án là Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa đã vi phạm theo Điểm d và Điểm g, Khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư số 67/2014/QH13. Cụ thể, dự án đầu tư bị ngừng hoạt động mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động.

Tại dự án này, tháng 9/2017, cơ quan chức năng đã phát hiện chủ đầu tư dự án Hòn Rùa san lấp vượt ranh giới dự án đến 12.870m2 và san ủi mặt bằng nằm ngoài ranh giới dự án để thi công đường giao thông nội bộ trên đảo dài 127m với diện tích 1.068m2. Đầu năm 2017, UBND tỉnh đã xử phạt chủ đầu tư 175 triệu đồng và yêu cầu khắc phục lại hiện trạng ban đầu trước ngày 16/10/2017.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hoà cho biết thêm, sau 12 tháng, nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư.

Với những sai phạm trên, dự án này bị xử phạt hành chính 175 triệu đồng, phải thực hiện khắc phục hậu quả, nhưng hậu quả không có khả năng khắc phục.

Ngày 22/6, chủ đầu tư tiếp tục xây dựng công trình nhà khách, nhà đặt máy phát điện thuộc dự án sai giấy phép xây dựng. Ngày 6/7, Sở Xây dựng có văn bản ngừng thi công xây dựng công trình tại đảo Hòn Rùa.

Trước đó, năm 2013, UBND tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa thực hiện Dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái Đảo Hòn Rùa. Theo đó, dự án có diện tích hơn 14ha, trong đó có 2,75ha diện tích đất, 0,125 diện tích bãi biển và bãi đá, còn lại 11,3ha là diện tích mặt nước liền kề. Tổng vốn đầu tư của dự án là 56 tỉ đồng. (Petrotimes.vn 08/9; Người Lao Động Online 08/9; Nông Nghiệp Việt Nam 10/9, tr2) Về đầu trang

 https://petrotimes.vn/thu-hoi-du-an-tren-dao-hon-rua-tram-chu-dau-tu-513978.html

https://nld.com.vn/thoi-su/thu-hoi-du-an-xe-thit-hon-rua-20180907230138372.htm