Điểm báo ngày 10/5/2018

Cập nhật ngày : 10/05/2018 04:24

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

Cà Mau: Bất chấp pháp luật, tự ý phá rừng nuôi tôm công nghiệp

Hơn 4 năm qua, hàng trăm hộ dân ở kênh Xẻo Đôi, ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) chịu trận trước việc hộ ông Nguyễn Văn Bạch tự ý phá rừng để nuôi tôm công nghiệp, xả thải bừa bãi ra môi trường.

Tháng 11/2013, ông Bạch tự ý đào bới đất rừng làm ao nuôi tôm công nghiệp với 3ha. Đến tháng 4/2014, ông hoàn thành 9 ao nuôi tôm cho đến nay. Trước sai phạm của ông Bạch, xã đã nhiều lần mời ông lên làm việc, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu trả lại nguyên trạng. Thế nhưng, vụ việc không được giải quyết thỏa đáng. Trái lại, ông Bạch vẫn ngang nhiên thả nuôi và thách thức người dân đi kiện.

Để rõ thêm, chúng tôi có chuyến thâm nhập thực tế thì được biết, gia đình ông Bạch có nhiều hầm tôm công nghiệp, một số ao tôm đang cải tạo để chuẩn bị thả nuôi. Điều đáng nói, khu vực này không nằm trong quy hoạch vùng nuôi tôm. Nhưng ông Bạch vẫn “vô tư” đào bới đất rừng để nuôi tôm suốt một thời gian dài, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Một người dân (giấu tên) cho biết: “Ông Bạch rất tự tung tự tác nên ai cũng e dè, không dám ho he gì”.

Được biết, phần đất trên được Cty Lâm nghiệp Ngọc Hiển quản lý, giao khoán bảo vệ rừng vào năm 1994 với diện tích 6,9ha. Tại đây, có 10 ao nuôi tôm rộng 2,74ha. Trong đó, có 8 ao lớn (để thả nuôi) và 2 ao nhỏ (để vèo tôm). Theo tìm hiểu, ông Bạch có 1 ao xử lý chất thải nhưng không xây dựng hệ thống lắng lọc xử lý theo đúng quy định. “Nguồn nước rất kém, không nuôi tôm được, bà con phải bít lại không dám lấy nước từ bên ngoài vào vuông. Đợi những con nước tốt, không có mùi hôi, mới dám lấy vào”, một người dân cho biết.

Cũng theo ông này, ông Bạch rất độc đoán nên mọi người đều tìm cách tránh va chạm với ông: “Vụ việc đã nhiều lần được địa phương đưa ra giải quyết, nhưng ông Bạch bất chấp. Hôm trước có đoàn kiểm tra tỉnh xuống lập biên bản, thì hôm sau ông lại cho máy vào san lấp, đào ao”.

Ông Phạm Quốc Thanh, Trưởng ấp Tân Tiến (xã Tân Ân Tây) cho biết, người dân không tìm được tiếng nói chung với gia đình ông Bạch. Trong khi xã không thể ngăn được hành vi của ông. “Người dân mong có biện pháp xử lý thỏa đáng. Huyện phải kiên quyết, trả lời dứt khoát để người dân biết cho nuôi hay là không. Chứ kéo dài, cuộc sống người dân địa phương xáo trộn”, ông Thanh bức xúc.

Còn ông Lê Minh Thùy, Chủ tịch UBND xã Tân Ân Tây, cho biết, đầu năm 2014, xã đã lập biên bản và xử phạt 2 triệu đồng. Buộc ông Bạch phải khôi phục diện tích đất đã phá rừng để nuôi tôm về nguyên trạng ban đầu. Nhưng ông Bạch không chấp hành. Đến ngày 4/5/2015, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Ngọc Hiển đi kiểm tra, lập biên bản và xử phạt 20 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại, ông Bạch đã nộp phạt đầy đủ.

Về vấn đề khôi phục lại đất rừng thì ông này chỉ thực hiện được 2.250m2, còn 3.750m2 đang nuôi tôm công nghiệp.

Về bức xúc của người dân đối với việc đào bới đất rừng nuôi tôm và xả thải ra kinh Xẻo Đôi, gây ô nhiễm tới các hộ nuôi tôm xung quanh, khiến việc nuôi tôm dưới tán rừng của bà con thường xuyên mất mùa, ông Thùy cho biết, đang chờ kết luận của Sở NN-PTNT tỉnh. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 10/5) Về đầu trang

http://nongnghiep.vn/bat-chap-phap-luat-tu-y-pha-rung-nuoi-tom-cong-nghiep-post218115.html

Quảng Bình: Người dân giao nộp cá thể Culi nhỏ quý hiếm

Chiều 9/ 5, thông tin từ Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Bố Trạch tiếp nhận tiếp nhận 1 cá thể Culi nhỏ quý hiếm trên thế giới để tiến hành chăm sóc, cứu hộ.

Cá thể Culi nhỏ nói trên do ông Cao Nhật Tâm (trú xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch) tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng. Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể cu li có trọng lượng 400 g, có lông mềm màu hung nâu, xen kẽ ít lông trắng bạc. Dọc sống mũi có vết trắng, phía sống lưng có vết hoe đỏ thẫm, bụng trắng vàng ánh bạc.

Được biết, các bác sỹ thú y của Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ tiến hành chăm sóc, theo dõi và tiếp tục nuôi dưỡng; khi đủ điều kiện sẽ thả về môi trường tự nhiên.

  Cu li nhỏ có tên khoa học là Nycticebus pygmaeus, là loài thú quý và cổ trong bộ linh trưởng Primates. Chúng có vị trí đặc biệt trong nghiên cứu tiến hoá và thích nghi với đời sống trên cây. Hiện loài Cu li đang bị đe doạ tuyệt chủng tại Việt Nam cũng như trên thế giới và đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam. Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IB theo quy định tại Nghị định 32/ 2006/ NĐ - CP ngày 30 tháng 3 năm 2006 của Chính phủ.

Hành động tự nguyện giao nộp động vật hoang dã để cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên của ông Cao Nhật Tâm đã đóng góp một phần rất quan trọng vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 09/5) Về đầu trang

http://nongnghiep.vn/nguoi-dan-giao-nop-ca-the-culi-nho-quy-hiem-post218155.html

Quảng Nam: Tập huấn kỹ năng sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng

Từ ngày 7/5 đến ngày 9/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội nghị tập huấn “Kỹ năng sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng”. Đây là chương trình nằm trong hợp phần của dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan hợp tác quốc tế Hòa Kỳ tài trợ.

Tham dự lớp tập huấn có 25 cán bộ kiểm lâm thuộc các Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam. Các học viên sẽ được tìm hiểu và thực hành để nắm chắc kỹ thuật sử dụng phần mềm theo dõi quản lý dữ liệu và tác nghiệp tại hiện trường trong theo dõi diễn biến rừng.

Qua lớp tập huấn này sẽ trang bị cho các Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng của tỉnh Quảng Nam nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác quản lý, giám sát tài nguyên rừng qua máy tính bảng. Đặc biệt với việc sử dụng phầm mềm theo dõi diễn biến rừng có kết nối internet sẽ giúp cho các đơn vị sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường về rừng: như cháy rừng, phá rừng... qua đó, sớm có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Phương pháp theo dõi diễn biến tài nguyên rừng bằng phương pháp sử dụng máy tính bảng và ứng dụng Android là một phương pháp cải tiến, hiện đại, hiệu quả về chi phí, tiết kiệm thời gian và dễ sử dụng hơn nhiều so với việc sử dụng biểu mẫu trên giấy in như cách truyền thống.

Phần mềm FRMS Mobile tích hợp trên máy tính bảng cho phép người dùng điều tra, thu thập thông tin hiện trường cung cấp dữ liệu đầu vào cho hệ thống Theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp (FRMS) trên cơ sở dữ liệu nền kiểm kê rừng toàn quốc. Phần mềm này được ban hành sử dụng theo Quyết định số 589/QĐ-BNN-TCLN ngày 29/2/2016, cho phép người đưa dữ liệu ảnh vệ tinh, bản đồ, được thiết kế trên các phần mềm bản đồ như Mapinfo, Arcgis, Qgis vào máy tính bảng để sử dụng.

FRMS mobile còn hỗ trợ các chức năng định vị GPS, chụp ảnh có tọa độ hướng chụp, xoay bản đồ về đúng hướng Bắc, khảo sát dạng vùng, khảo sát dạng tuyến... Ngoài ra, FRMS được tích hợp thông qua phần mềm QGIS là phần mềm mã nguồn mở, có thể sử dụng để đọc dữ liệu chuyển dữ liệu dạng (.Tab) sang dữ liệu dạng (.Shp) phục vụ biên tập bản đồ.

Thông qua các thiết bị hỗ trợ gồm máy tính bảng, hệ thống máy chủ..., khi có bất kỳ tác động nào vào rừng (phá rừng, cháy rừng, xâm lấn đất lâm nghiệp…) thì chủ rừng và cơ quan chức năng không phải sử dụng phương pháp đo thủ công như trước, mà xác định tọa độ để kiểm đếm thiệt hại. Phương pháp này vừa đảm bảo tính kịp thời, chính xác, vừa an toàn, tiết kiệm.

Dự kiến, trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục mở thêm 9 lớp tập huấn về sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng cho các cán bộ kiểm lâm các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh.

Trước đó, Dự án Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên Bền vững của JICA đã phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức hội thảo quốc gia về "Hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng" nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tiến tới nhân rộng trên phạm vi cả nước. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 09/5) Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong/quang-nam-tap-huan-ky-nang-su-dung-may-tinh-bang-trong-theo-doi-dien-bien-rung-1253079.html

Đà Nẵng nắng nóng và khô, cảnh báo cháy rừng cấp 4

Sáng 9-5, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ cho biết, Đà Nẵng còn xảy ra nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36oC.

Chi cục Kiểm lâm thành phố đã thông báo về mức độ cảnh báo cháy rừng cấp 4 do nắng nóng.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, ngày 9-5, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh thấp nối với vùng áp thấp phía tây dịch xuống phía nam và đầy dần lên nên tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị có nơi nắng nóng; các tỉnh, thành từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi còn xảy ra nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35-37oC, độ ẩm thấp nhất 48-55%, thời gian có nhiệt độ trên 35oC xảy ra trong khoảng từ 10-16 giờ.

Riêng tại Đà Nẵng, nắng nóng còn xảy ra với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-36oC, độ ẩm thấp nhất đạt 48-55%.

Trong khi đó, theo Chi cục Kiểm lâm thành phố, do ảnh hưởng của nắng nóng, nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn thành phố đang ở cấp báo động 4 (có khả năng xảy ra cháy rừng diện rộng).

Chi cục Kiểm lâm đã thông báo và đề nghị UBND các quận, huyện, phường, xã và các ban chỉ huy phòng chống cháy rừng theo dõi, chỉ đạo chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; cấm sử dụng lửa để xử lý thực bì.

Đồng thời, yêu cầu các Hạt Kiểm lâm thông tin về nguy cơ cháy rừng đến các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư khu vực có rừng; chuẩn bị nhân lực, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng; báo cáo kịp thời tình hình cháy rừng.

Giám sát, kiểm tra các các chủ rừng trong việc chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng; phối hợp với ban quản lý các khu du lịch sinh thái giám sát, nhắc nhở du khách lưu ý an toàn trong sử dụng lửa khi tham quan, du lịch tại rừng; xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy rừng. (Báo Đà Nẵng Online 09/5) Về đầu trang

http://baodanang.vn/channel/5403/201805/da-nang-nang-nong-va-kho-canh-bao-chay-rung-cap-4-2597081/

Định Hóa, Thái Nguyên: Chuẩn bị trên 5 triệu cây giống phục vụ trồng rừng

Năm nay, huyện Định Hóa có kế hoạch trồng mới trên 1.230ha rừng các loại, tăng 106ha so với năm 2017. Đến thời điểm này, Ban quản lý rừng ATK Định Hóa đã cơ bản hoàn thành việc lập hồ sơ thiết kế diện tích rừng trồng theo kế hoạch và đang tích cực hướng dẫn người dân tiến hành phát dọn thực bì, cuốc hố trồng cây ngay khi thời tiết thuận lợi. Dự kiến việc trồng rừng sẽ hoàn thành trước ngày 30-6.

Để chủ động nguồn cây giống phục vụ trồng rừng, Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa đã chỉ đạo các vườn ươm trên địa bàn chủ động các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây giống để đảm bảo cho cây phát triển tốt sau khi người dân đem trồng đạt tỷ lệ sống cao nhất. Đến nay, 31 vườn ươm trên địa bàn đã chuẩn bị khoảng trên 5 triệu cây giống chủ yếu là các giống: Quế, keo tai tượng, lát, lim xanh… cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu trồng rừng của người dân. Theo đánh giá cơ quan chuyên môn, mặc dù thời tiết năm nay không thuận lợi nhưng nhờ chủ động về thời gian gieo ươm, tích cực chăm sóc và tưới nước nên cây giống vẫn phát triển tốt, đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. (Baothainguyen.org.vn 09/5) Về đầu trang

http://baothainguyen.org.vn/tin-tuc/nong-nghiep/dinh-hoa-chuan-bi-tren-5-trieu-cay-giong-phuc-vu-trong-rung-254308-46244.html

Đăk Lăk: Hạt Kiểm lâm huyện Ea Kar thả động vật hoang dã về rừng

Sáng 9-5, tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (xã Ea Sô, huyện Ea Kar), Hạt Kiểm lâm huyện Ea Kar đã phối hợp với UBND xã Ea Sô tiến hành thả một số động vật hoang dã về với môi trường tự nhiên.

Những động vật hoang dã được thả về với môi trường tự nhiên tại khu vực rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô gồm: 1 cá thể Trăn gấm nhóm 2B, 1 cá thể Triết bụng vàng, 2 cá thể Rắn ráo trâu.

Được biết, đây là những cá thể do đối tượng Nguyễn Quốc Khánh và Lê Thị Hải, cùng trú tại buôn Xê Đăng, xã Ea Sar, huyện Ea Kar tàng trữ trái phép, đã bị Hạt Kiểm lâm huyện Ea Kar bắt quả tang vào ngày 11-4-2018. (Baodaklak.vn 09/5) Về đầu trang

http://www.baodaklak.vn/channel/3481/201805/hat-kiem-lam-huyen-ea-kar-tha-dong-vat-hoang-da-ve-rung-5580716/

Yên Bái: Trạm Kiểm lâm Bản Dõng tăng cường biện pháp giữ rừng

Trạm Kiểm lâm Bản Dõng quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn 9 xã, thị trấn vùng thượng huyện Văn Chấn với diện tích trên 23.000 ha rừng các loại.

Với vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, Trạm đã khắc phục khó khăn về con người, phương tiện thực hiện nhiều biện pháp giữ rừng.

Xuất phát từ quan điểm giữ rừng phải dựa vào người dân, Trạm đã chỉ đạo cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn tham mưu với UBND xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, kiện toàn các tổ, đội xung kích bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng với hơn 1.000 người tham gia.

Giao toàn bộ diện tích rừng phòng hộ và tự nhiên sản xuất cho 500 hộ gia đình tham gia quản lý, bảo vệ, Trạm đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đến các hộ dân.

Đặc biệt, các cán bộ kiểm lâm địa bàn thường xuyên phối hợp với trưởng thôn, già làng, trưởng bản những người có uy tín ở các xã thường xuyên đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân trong thôn, bản không phá rừng làm nương rẫy, không tiếp tay cho "lâm tặc". Nhờ vậy, ý thức giữ rừng của người dân nâng lên đáng kể, người dân cùng cán bộ kiểm lâm tham gia giữ rừng.

Cùng với tuyên truyền, Trạm thường xuyên xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, điều động cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp với các tổ, đội bảo vệ rừng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các vùng trọng điểm, các khu vực giáp ranh; phối hợp với nhân dân nắm bắt thông tin, phát hiện kịp thời các tụ điểm chặt phá rừng, khai thác, vận chuyển, chế biến lâm sản trái phép.

Qua đó, trong 4 tháng của năm 2018, đơn vị đã phát hiện và xử lý 8 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, trong đó, có 5 vụ cất giữ lâm sản trái phép, 3 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, tạm giữ hơn 0,5 m3 gỗ xẻ nhóm IIa ; 0,7 m3 gỗ xẻ nhóm 6; 7,82 m3 gỗ tròn nhóm 6, tạm giữ 2 xe máy.

Mặc dù có nhiều cố gắng, tuy nhiên, theo đánh giá của Trạm Kiểm lâm Bản Dõng, công tác bảo vệ rừng trên địa bàn các xã vùng thượng huyện Văn Chấn còn gặp không ít khó khăn do hầu hết diện tích rừng phân bố trên địa bàn các xã tập trung số đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Ý thức bảo vệ rừng của một bộ phận người dân còn hạn chế, tập quán sản xuất đốt nương làm rẫy của người dân chưa được loại bỏ nên nguy cơ xảy ra cháy rừng cao.

Ở một số địa phương tình trạng phát phá rừng vẫn còn diễn ra và mới đây, đơn vị này đã kiểm tra, xác minh thực tế, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 16 hộ phát phá rừng tại thôn Nậm Kịp, xã Nậm Lành, tổng số diện tích thiệt hại là 89.209 m2.

Ông Lại Thanh Bình - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Bản Dõng cho biết, để giữ rừng hiệu quả, thời gian tới, Trạm tiếp tục phối hợp cùng với chính quyền, đoàn thể địa phương tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ, phát triển rừng, nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng cho các chủ rừng, tổ đội quần chúng bảo vệ ở các xã; chủ động tham mưu với UBND các xã, ban hành phương án, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng.

"Trong đó, tập trung vào các vấn đề trọng tâm như khoanh vùng các khu vực dễ xảy ra cháy rừng và đề ra các phương án phòng cháy chữa cháy rừng; phối hợp với UBND các xã chỉ đạo các nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng không để xảy ra phá rừng, lấn chiếm rừng, khai thác rừng trái phép; rà soát, thống kê các đối tượng thường xuyên vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng để có biện pháp ngăn chặn" - ông Bình chia sẻ. (Baoyenbai.com.vn 09/5) Về đầu trang

http://www.baoyenbai.com.vn/12/161807/Tram_Kiem_lam_Ban_Dong_tang_cuong_bien_phap_giu_rung.htm