Điểm báo ngày 09/5/2018

Cập nhật ngày : 10/05/2018 09:01

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 09 tháng 05 năm 2018)


Tạo chuyển biến trong quản lý và bảo vệ rừng

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), chỉ trong tháng 4 vừa qua, cả nước đã phát hiện hơn 1.140 vụ vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, đưa tổng số vụ vi phạm về quản lý và bảo vệ rừng trong bốn tháng đầu năm 2018 lên hơn 4.220 vụ, với tổng diện tích rừng bị thiệt hại là 252 ha.

Đáng chú ý là riêng tháng 4, cả nước đã xảy ra 200 vụ phá rừng, với diện tích rừng bị thiệt hại 86 ha. Có thể nói, tình trạng phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng, giao, cho thuê rừng và đất lâm nghiệp trái quy định pháp luật diễn ra với quy mô và thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong dư luận, tập trung chủ yếu ở các tỉnh: Đác Lắc, Đác Nông, Kon Tum, Gia Lai, Quảng Nam, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Bắc Cạn, Điện Biên… Gần đây nhất là vụ mua bán, vận chuyển, khai thác gỗ trái phép quy mô lớn tại Vườn quốc gia Yok Đôn, giáp ranh tỉnh Đác Lắc và tỉnh Đác Nông vừa được Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an phát hiện ngày 27-4 vừa qua. Trước đó, là vụ bốn cây cổ thụ với kích thước lớn được “khai thác” tại Tây Nguyên, và vận chuyển công khai trên nhiều tuyến quốc lộ, trong đó có một cây vượt qua hàng chục tỉnh, thành phố, nhưng không bị bất kỳ cơ quan chức năng nào phát hiện và xử lý.

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 8-2-2012 về một số chính sách tăng cường công tác bảo vệ rừng. Năm 2016, Thủ tướng tiếp tục có chỉ đạo về đóng cửa rừng tự nhiên trên toàn quốc. Năm 2017, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12-1-2017, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Chủ trương, định hướng đã rõ ràng, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, tại nhiều địa phương rừng vẫn tiếp tục bị tàn phá.

Để mất rừng, trách nhiệm trước hết thuộc về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương có rừng. Nhằm ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng vi phạm về quản lý và bảo vệ rừng, trước hết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17-12-2014 của Chính phủ. Đồng thời thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020; hướng dẫn, sắp xếp ổn định hệ thống tổ chức ngành lâm nghiệp ở các địa phương nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, năng lực và điều kiện làm việc cho đội ngũ kiểm lâm địa bàn, bảo đảm quản lý hiệu lực, hiệu quả.

Cùng với ngành nông nghiệp, công cuộc giữ rừng cần có sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương. Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương, đơn vị nghiệp vụ tập trung điều tra, xử lý kịp thời, không bao che; Bộ Quốc phòng tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng tại các địa bàn được giao quản lý và khu vực hành lang biên giới; Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương kiểm tra thực trạng công tác quản lý đất rừng tại các địa phương, nhất là các tỉnh khu vực Tây Nguyên… Đáng chú ý, đối với các địa phương, nơi nào thường xuyên để xảy ra tình trạng phá rừng mà trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình không có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời, triệt để, thì lãnh đạo địa phương đó phải kiểm điểm và bị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Hy vọng, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, công tác quản lý và bảo vệ rừng thời gian tới sẽ nhanh chóng chuyển biến, góp phần gìn giữ và phát triển mầu xanh cho những cánh rừng một cách bền vững. (Nhân Dân 9/5, tr1+7; Nhân Dân Online 08/5) Về đầu trang

http://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/36336602-tao-chuyen-bien-trong-quan-ly-va-bao-ve-rung.html

Quảng Nam: Chưa hiệu quả đối với hoạt động giao khoán bảo vệ rừng

Sáng 8/5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị đánh giá công tác giao khoán bảo vệ rừng theo các chính sách trên địa bàn tỉnh. Đánh giá kết quả thực hiện thí điểm chính sách dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh cũng có nhưng hiệu quả ban đầu, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế cần được tháo gỡ nhằm tăng thu nhập và trách nhiệm cho các đối tượng nhận khoán rừng, bảo vệ rừng.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Minh Hưng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Nam, cho biết sau thời gian thực hiện chính sách DVMTR đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cấp, các ngành, các địa phương và người dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Quảng Nam đã tạo lập được một nguồn tài chính mới ngoài ngân sách, đảm bảo ổn định, bền vững phục vụ cho công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) trên địa bàn tỉnh, giảm áp lực chi ngân sách cho lâm nghiệp. Đồng thời nâng cao nhận thức tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo ở các vùng miền núi mà phần lớn là đồng bào dân tộc ít người.

Tuy nhiên, mặc dù phần lớn rừng tự nhiên được giao khoán bảo vệ nhưng số vụ việc vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng vẫn còn cao. Cụ thể, trong 6 năm qua (từ 2012-2017), số vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng luôn ở mức khá cao. Trong đó, năm 2012 là 1.329 vụ, 2013 là 1.106 vụ, 2014 là 1.225 vụ, 2015 là 1.223 vụ, 2016 là 1.035 vụ và 2017 là 794 vụ.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do trong quá trình lập kế hoạch và hợp đồng bảo vệ rừng hằng năm, bên giao khoán chủ yếu dựa trên phương án bảo vệ rừng, hồ sơ thiết kế, đề án triển khai chính sách DVMTR đã được lập ban đầu mà chưa đánh giá kết quả thực hiện hằng năm để điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp, chưa thể hiện tốt vai trò chủ động của chủ rừng. Trong khi đó, trong hợp đồng khoán bảo vệ rừng, việc chi phí trả cho bảo vệ rừng hoàn toàn tùy theo nguồn thu DVMTR, suất hỗ trợ của nhà nước mà không căn cứ vào thực tế nhu cầu tuần tra rừng, đồng thời chưa có chế tài cụ thể đối với người nhận khoán rừng để rừng bị phá, xâm hại trái phép.

Theo các đại biểu, mô hình giao khoán chưa phù hợp với phong tục tập quán của đồng bào địa phương nên chưa khai thác được tính tự giác, tinh thần trách nhiệm của người dân trong việc tuần tra bảo vệ rừng. Việc tổ chức tuần tra không đồng đều nhưng tiền phải chia đều nên hiệu quả không cao. Ngoài ra, khi nhóm hộ phát hiện các vụ việc vi phạm thì không có chức năng xử lý, chỉ báo cáo vụ việc là hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí khi để xảy ra mất rừng thì chế tài để ràng buộc, xử lý trách nhiệm cũng không cao, chỉ cắt hợp đồng giao khoán bảo vệ.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã kiến nghị UBND tỉnh cần xây dựng chế tài khen thưởng, xử phạt rõ rang cụ thể, rừng bị xâm hại mức độ nào thì xử phạt thế nào cho các cộng đồng nhận khoán để khích lệ tinh thần và răn đe, giáo dục. Cần đầu tư công nghệ, máy móc thiết bị để tuần tra rừng, theo dõi diễn biến rừng chính xác và kịp thời, trên cơ sở đó xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về QLBVR.

Theo ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, hiện tại Quảng Nam có hơn 700.000 ha diện tích đất lâm nghiệp (chiếm 69,9% diện tích tự nhiên của tỉnh), trong đó diện tích có rừng trong quy hoạch 3 loại rừng là 559.658ha tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi và trung du. Hiện tỉnh đang triển khai bảo vệ rừng theo nhiều chính sách với tổng diện tích 366.475 ha, chiếm 81,4% diện tích rừng tự nhiên hiện có. Trong đó, dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định 99/2010/NĐ-CP là 277.142ha; kế hoạch bảo vệ phát triển rừng (Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững theo Quyết định 886/QĐ-TTg) là 12.883ha; Nghị định 75/2015/NĐ-CP là 64.410ha; Nghị định 30a/2018/NĐ-CP là 1.126ha; dự án Kfw 10 là 10.932 ha. Về nguồn tài chính bảo vệ rừng, phần lớn diện tích được bảo vệ theo chính sách DVMTR (chiếm 75%), diện tích do xã quản lý được bảo vệ từ ngân sách nhà nước (chiếm 22%) và diện tích được bảo vệ từ dự án hỗ trợ nước ngoài (chiếm 3%).

Đồng thời, ông Lê Trí Thanh cũng thống nhất nâng mức giao khoán rừng lên hơn 400.000 đồng/ha, xem xét giữ lại một số nhóm hộ được giao khoán bảo vệ rừng hoạt động hiệu quả. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tính toán để tăng số cán bộ kiểm lâm địa bàn, ít nhất mỗi xã 1 kiểm lâm địa bàn, xã nào có rừng nhiều, phức tạp có thể có đến 2-3 kiểm lâm địa bàn. Các kiểm lâm địa bàn chịu trách nhiệm tham mưu cho Chủ tịch UBND xã về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Thành lập Quỹ khen thưởng công tác quản lý, bảo vệ rừng cấp huyện, kinh phí lấy từ việc thu hồi tiền giao khoán của những đối tượng không đi thực địa rừng. Ngoài ra, kinh phí hoạt động quỹ cũng sẽ được xã hội hóa để các tổ chức, cá nhân thể hiện trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng sẽ được chi trả hằng tháng. Xây dựng đề án giao khoán bảo vệ rừng trên địa bàn toàn tỉnh, bên cạnh việc tổ chức, kiện toàn bộ máy kiểm lâm. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 08/5) Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/tai-nguyen/quang-nam-chua-hieu-qua-doi-voi-hoat-dong-giao-khoan-bao-ve-rung-1253028.html

Chưa tìm ra thủ phạm trong vụ cháy rừng và phá rừng ở Lai Châu

Liên quan đến vụ cháy hơn 24 héc ta đồi cao su của Công ty Cổ phần cao su Dầu Tiếng Lai Châu tại huyện Than Uyên và vụ chặt phá rừng với hơn 57 mét khối gỗ tròn tại huyện Sìn Hồ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết, đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Cụ thể, vào cuối tháng 2/2018, tại khu vực đồi thuộc bản Thẩm Phé, xã Mường Kim, huyện Than Uyên xảy ra vụ cháy đồi cao su, thuộc quản lý của Công ty Cổ phần cao su Dầu Tiếng Lai Châu. Đây là đồi cao su có tuổi đời từ 3 đến 4 năm và đang trong quá trình phát triển tốt.

Ngay sau khi phát hiện ra đám cháy, người dân đã báo với chính quyền địa phương và công ty cao su để tổ chức chữa cháy. Tuy nhiên, toàn bộ 24 héc ta cao su đã bị thiêu rụi. Vụ việc đã được cơ quan chức năng địa phương vào cuộc điều tra, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Liên quan đến các vụ phá rừng phòng hộ tại xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ, đến thời điểm này, cơ quan chức năng địa phương cho biết, đã tìm ra thủ phạm và xử phạt hộ gia đình tự ý chặt phá 5m3 gỗ ván để làm nhà. Tuy nhiên, còn hơn 57m3 gỗ tròn đã được chặt hạ thì vẫn chưa tìm ra thủ phạm để truy cứu trách nhiệm. (VOVNews 08/5) Về đầu trang

https://vov.vn/xa-hoi/chua-tim-ra-thu-pham-trong-vu-chay-rung-va-pha-rung-o-lai-chau-759946.vov

Doanh nghiệp ngành gỗ ngày càng có nhiều cơ hội phát triển

Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ của Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị trường và gia tăng giá trị xuất khẩu trong thời gian tới do dư địa tăng trưởng và khả năng tăng thị phần của doanh nghiệp gỗ Việt Nam còn rất cao.

Theo thông tin trên báo Tin nhanh chứng khoán, năm 2017, Việt Nam có 1.500 doanh nghiệp chế biến gỗ trực tiếp xuất khẩu, góp phần đưa tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ vượt con số 8 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2016 và về đích sớm 3 năm so với mục tiêu đạt khoảng 8 - 8,5 tỷ USD giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ vào năm 2020.

Riêng quý I/2018, kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt 1,94 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, năm 2017 là năm thứ ba liên tiếp kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của các doanh nghiệp trong nước vượt qua doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chiếm 53% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA) nhấn mạnh, Việt Nam đã có vị trí tốt trên bản đồ sản xuất đồ gỗ của thế giới, đứng thứ nhất Đông Nam Á, thứ hai châu Á và thứ 5 toàn cầu về xuất khẩu.

Tuy nhiên, so với tiêu dùng đồ nội thất toàn cầu, tổng sản xuất của Việt Nam chỉ ở mức 2,06% và so sánh với tổng thương mại đồ gỗ của 100 quốc gia xuất khẩu, Việt Nam chiếm khoảng 6%. Dư địa tăng trưởng và khả năng tăng thị phần của doanh nghiệp gỗ Việt Nam còn rất cao khi thị trường rộng mở.

Nhìn thẳng vào thực tại, ông Hạnh cho biết, doanh nghiệp gỗ Việt Nam có xuất phát điểm thấp trong khi cơ hội thị trường còn nhiều nên việc chủ động tiếp cận thị trường, gia tăng độ phủ và nâng cấp chất lượng sản phẩm với giá cả cạnh tranh là điều rất cần thiết để giải bài toán tăng thị phần.

Trao đổi với thời báo Tài chính Việt Nam, ông Nguyễn Tôn Quyền - Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) cho biết, việc tham gia CPTPP cũng mang đến nhiều cơ hội cho ngành gỗ Việt Nam hơn là thách thức. Một số thành viên của CPTPP như Nhật Bản - một trong những nhà nhập khẩu lớn của gỗ Việt Nam, hay Canada - quốc gia có ngành công nghiệp gỗ mạnh với sản lượng một năm lên tới 600 triệu m3 gỗ. Vì vậy, cơ hội đối với ngành gỗ Việt Nam rất lớn.

Cùng với đó, ngay khi CPTPP có hiệu lực, thuế quan sẽ lập tức xuống bằng 0, điều này mang lại lợi thế lớn cho Việt Nam. Đặc biệt, CPTPP sẽ giúp việc mua máy móc, thiết bị và công nghệ từ các quốc gia phát triển như Nhật Bản ... được thuận lợi hơn, khi thuế hạ xuống.

Bên cạnh đó, CPTPP còn có các quốc gia lâm nghiệp hùng mạnh, có rừng tốt, quản lý rất bài bản cho nên chúng ta sẽ học tập được công tác quản trị doanh nghiệp gỗ thế nào cho hiệu quả nhất, đặc biệt là gỗ hợp pháp và bảo vệ môi trường.

Theo thông tin từ TTXVN, dư địa và tiềm năng phát triển ngành gỗ thế giới là rất lớn, tuy nhiên để mở rộng thị phần và nâng cao giá trị xuất khẩu các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ Việt Nam cần kịp thời nắm bắt xu hướng và tận dụng tốt các cơ hội mà thị trường mang lại.

Ông Bjorn Henseler, chuyên gia của tập đoàn Schuler cho rằng, Việt Nam có thế mạnh về chế biến gỗ nguyên khối, tuy nhiên hiện nay nhu cầu của thế giới, đặc biệt là các nước phát triển đang thiên về gỗ công nghiệp, gỗ kỹ thuật.

Ngay cả thị trường nội địa Việt Nam với sự phát triển của các tòa nhà cao tầng thì nhu cầu nội thất từ gỗ công nghiệp cũng chiếm ưu thế.

Theo ông Bjorn Henseler, bên cạnh việc phát huy thế mạnh về chế biến gỗ truyền thống, các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng nắm bắt xu hướng thị trường để có chiến lược phát triển phù hợp.

Thêm vào đó, nền tảng để các doanh nghiệp ngành gỗ phát triển lâu dài và bền vững là không ngừng sáng tạo, đưa ra các sản phẩm có thiết kế, tính năng mới, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã chuyển đổi từ sản xuất sản phẩm phổ thông với số lượng lớn sang sản xuất theo đơn đặt hàng và gặt hái được thành công về mặt doanh thu cũng như lợi nhuận. (Doanhnhanviet.net.vn 08/5) Về đầu trang

https://doanhnhanviet.net.vn/doanh-nhan-doanh-nghiep/doanh-nghiep-nganh-go-ngay-cang-co-nhieu-co-hoi-phat-trien-1543.html

Hà Tĩnh: Người dân tự bỏ tiền trồng rừng

Ông Phạm Ngọc Dũng (64 tuổi, ở xóm 2, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) suốt gần 8 năm nay đã tự bỏ tiền túi ra mua hàng ngàn cây phi lao các loại đem về trồng, chăm sóc thành những khoảnh rừng để góp phần bảo vệ, ngăn xói lở ở khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng...

Ông Dũng vốn là bộ đội hải quân ở Đà Nẵng từ năm 1976, sau khi giải ngũ trở về, ông tiếp tục đi biển, làm muối, chăn nuôi… Nhiều năm gắn bó với nghề biển, ông chứng kiến mỗi khi thủy triều dâng, nhất là lúc mưa bão, sóng biển đánh mạnh, khiến khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng giáp cửa biển thường xuyên bị xói lở, do khu vực này vốn là một bãi bồi đất bỏ hoang, không có cây cối che chắn… Sau nhiều lần suy nghĩ, bàn tính với gia đình, năm 2011, ông bỏ tiền túi tìm mua gần 2.000 giống cây phi lao về trồng ở khu vực Cồn Vạn. Thời gian đầu, do nhiều đợt mưa bão lớn, cây mới trồng đều bị cuốn trôi hết. Nhưng ông không nản lòng, quyết định tiếp tục bỏ tiền đi mua lứa cây mới về trồng tiếp. Hàng ngày, hai vợ chồng ông thay phiên đi thuyền ra chăm sóc cây. Kết quả là đến nay, tại khu vực bãi bồi này đã hình thành những khu rừng phi lao xanh tốt, đứng vững chắc trước cửa biển.

Nhờ có rừng phi lao này, mấy năm qua, đất đai ở khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng không còn bị sóng biển gây xói lở, sụt lún cuốn trôi như trước. Đặc biệt, rừng phi lao không chỉ tạo cảnh quan môi trường sinh thái đẹp, chim chóc bay về đậu nhiều, mà còn trở thành địa điểm dừng chân để tránh trú mưa nắng cho bà con nhân dân trong vùng mỗi khi đi sản xuất nuôi trồng thủy hải sản ở khu vực xung quanh; tạo thuận lợi cho tàu thuyền trú tránh bão; bảo vệ cho nhà dân…

Thấy được hiệu quả tích cực từ việc làm của ông Dũng, một số người dân trong vùng cũng đã bắt đầu làm theo. Những cánh rừng phi lao tiếp tục được mở rộng. Ông Trần Đình Lam, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên), cho biết: Việc trồng rừng phi lao ngập mặn của ông Phạm Ngọc Dũng và một số người dân khác ở khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng thực sự đã mang lại nhiều lợi ích cho địa phương, đặc biệt là ngăn xói lở, bảo vệ làng mạc, nhà cửa cho người dân trước tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng. (Sài Gòn Giải Phóng Online 08/5) Về đầu trang

http://www.sggp.org.vn/nguoi-dan-tu-bo-tien-trong-rung-517602.html

Nỗ lực phòng, chống cháy rừng

Để chủ động đối phó nguy cơ cháy rừng vào mùa khô, các tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng, Đác Nông, Đác Lắc, Kon Tum đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống. Ban Chỉ đạo bảo vệ rừng Kon Tum đã kiểm tra, rà soát lại những phương án phòng, chống cháy rừng ở các địa phương, đơn vị chủ rừng theo phương châm “bốn tại chỗ”. Tỉnh đã thành lập 96 ban chỉ đạo bảo vệ rừng các cấp, với tổng số 1.458 người; lập 739 tổ đội bảo vệ, trong đó có 62 tổ đội của chủ rừng gồm 432 người; 677 tổ đội tại thôn gồm 4.535 người…

Từ giữa tháng 4 đến nay, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng đã phát đi năm bản tin cảnh báo cháy rừng, cấp báo động cũng nâng lên từ cấp 3 đến cấp 4, nguy hiểm, có khả năng xảy ra cháy rừng diện rộng. Chi cục đề nghị các hạt kiểm lâm tăng cường giám sát, kiểm tra các chủ rừng trong việc chấp hành quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng; phối hợp với ban quản lý các khu du lịch sinh thái giám sát, nhắc nhở du khách lưu ý an toàn trong sử dụng lửa khi tham quan, du lịch tại rừng; xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy rừng. (Nhân Dân 9/5, tr7; Nhân Dân Online 08/5) Về đầu trang

http://www.nhandan.com.vn/xahoi/item/36337302-no-luc-phong-chong-chay-rung.html

LHQ kêu gọi các nước tăng cường trồng rừng, quản lý tài nguyên rừng

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Rừng Liên hợp quốc (LHQ) đã hối thúc các nước thành viên đẩy nhanh thực hiện kế hoạch chiến lược vì rừng xanh của cơ quan này (giai đoạn 2017-2030) bằng cách tăng diện tích trồng rừng và quản lý tốt hơn các nguồn tài nguyên rừng.

Khai mạc từ ngày 7/5 và kéo dài trong 5 ngày, cuộc họp sẽ hoàn thiện nội dung đóng góp cho diễn đàn chính trị cấp cao về phát triển bền vững dự kiến được Hội đồng Kinh tế và Xã hội LHQ (ECOSOC) tổ chức vào tháng 7 tới. 

Chủ tịch Diễn đàn Rừng, ông Muhammad Shahrul Ikram Yaakob nhấn mạnh sau khi Đại Hội đồng LHQ thông qua kế hoạch chiến lược vì rừng xanh vào năm 2017, điều quan trọng lúc này là phải tạo ra động lực mạnh mẽ và giữ vững cam kết vì một thế giới tốt đẹp hơn thông qua Chương trình nghị sự năm 2030.

Việc thực hiện được mục tiêu này có thể góp phần làm tăng 3% diện tích rừng trên toàn cầu, cũng như giúp quản lý bền vững tất cả các loại rừng và cây trồng, đồng thời giải quyết được tác động tiêu cực của cả hiện tượng biến đổi khí hậu và vấn đề nghèo đói cùng cực.

Trong khi đó, Chủ tịch ECOSOC Marie Chatardova nhấn mạnh diễn đàn lần này cần đóng vai trò chủ động hơn nữa trong việc đóng góp những thông tin hữu ích, xác thực cho diễn đàn chính trị cấp cao tháng 7 tới. 

Về phần mình, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách vấn đề kinh tế và xã hội, ông Liu Zhenmin, khẳng định rừng là chìa khóa giải quyết vấn đề nghèo đói, bất bình đẳng và biến đổi khí hậu. Diện tích rừng càng lớn, sẽ càng làm hạn chế mức tăng nhiệt toàn cầu.

Trong phiên tranh luận toàn thể, các diễn giả cũng đã thảo luận những thách thức mà các quốc gia thành viên LHQ và các khu vực đang phải đối mặt trong công cuộc quản lý rừng và tìm kiếm nguồn tài trợ.

Trong nghị quyết 2000/35 được thông qua tháng 10/2000, ECOSOC đã thành lập Diễn đàn Rừng LHQ nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững tất cả các loại rừng, cũng như kêu gọi các cam kết chính trị lâu dài đối với vấn đề này. (TTXVN/Tin Tức Online 08/5; VietnamPlus.vn 08/5) Về đầu trang

https://www.vietnamplus.vn/lhq-keu-goi-tang-cuong-trong-rung-va-quan-ly-tai-nguyen-rung/501388.vnp

Thừa Thiên - Huế: Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì dân chặt rừng phòng hộ để nuôi tôm trái phép

Tháng 4/2017, Báo TT&ĐS đã có bài viết “Hàng chục ha đất rừng phòng hộ ven biển bị đốn hạ để nuôi tôm trên cát”, phản ánh về việc nhiều diện tích đất rừng tại xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế được chính quyền xã “bật đèn xanh” cho các hộ dân chặt phá để nuôi tôm thẻ chân trắng.

Việc nuôi tôm thẻ chân trắng tại xã Vinh Mỹ triển khai sau khi các hộ dân ở đây lợi dụng Nghị quyết của HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế từ năm 2015 – 2016. Qua đó, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng sang sử dụng vào mục đích khác để thực hiện dự án xây dựng khu quy hoạch nuôi tôm xen ghép cao triều xã Vinh Mỹ.

Các hộ dân sau đó đã lấn chiếm và chặt phá rừng phòng hộ, đào ao thả tôm với diện tích 27 ha. Trong khi diện tích được phê duyệt chuyển đổi rừng sang nuôi tôm chỉ là 19,5ha. Hàng trăm hồ tôm sau đó đã được đào trái phép.

Việc nhiều ha rừng phòng hộ ven biển bị đốn hạ để làm hồ nuôi tôm khiến xã Vinh Mỹ mất đi lá chắn tự nhiên chắn cát từ biển thổi vào. Tại thôn 1, trước đây khu vực rừng phòng hộ là một khu hoang dại, sau này người dân trồng cây dương, tràm, phi lao tạo thành một lá chắn vững chắc ngay trước bờ biển.

Khu rừng bị chặt, hiện nay mỗi khi có gió thì nhiều nhà trong làng toàn cát. Nhiều diện tích trồng cây hoa màu của người dân chết dần không canh tác được.

Sau khi vụ việc được người dân phát hiện, chính quyền xã Vinh Mỹ đã xử phạt 11 hộ dân nuôi tôm trái phép với số tiền 144 triệu đồng, yêu cầu trồng lại rừng đã bị chặt. Nhưng hiện phần đất rừng bị đốn hạ vẫn là bãi đất trống, số cây rừng trồng thay thế chết dần vì thời tiết và cách trồng không đúng.

Trong khi người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng của chính quyền địa phương thì lãnh đạo xã chỉ giải thích rằng: Rừng bị chặt trong đêm nên không phát hiện được?

Trước những sai phạm về việc buông lỏng quản lý đất đai, tháng 4/2017 ông Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, huyện Phú Lộc kiểm tra, xử lý tình trạng chặt rừng phòng hộ để nuôi tôm tại xã Vinh Mỹ.

Mới đây, theo UBKT huyện ủy huyện Phú Lộc, đã có kết luận bước đầu xác định các cá nhân, tập thể phải chịu trách nhiệm về việc rừng phòng hộ bị chặt phá gồm: Ông Trần Luyến – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vinh Mỹ; Trần Trọng  – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Vinh Mỹ; Tô Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã Vinh Mỹ; Cao Hữu Thiện – cán bộ địa chính xã Vinh Mỹ; Lê Hùng – Phó phòng NN&PTNT huyện Phú Lộc; Lê Hồng Quân – kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Vinh Mỹ, Chi bộ Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc.

Theo UBKT huyện ủy Phú Lộc, trong vụ việc xảy ra tại xã Vinh Mỹ, chính quyền địa phương là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc rừng phòng hộ bị chặt phá. Vì vậy, Đảng bộ và Chính quyền xã Vinh Mỹ nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã bị xử lý với hình thức khiển trách.

Ông Trần Luyến, Cao Hữu Thiện, Lê Hùng bị xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Ông Trần Trọng, Tô Thanh Liêm bị xử lý với hình thức khiển khiển trách. Ông Lê Hồng Quân bị kiểm điểm rút kinh nghiệm. Đối với các diện tích đất nằm ngoài quy hoạch vùng nuôi tôm, một lãnh đạo của UBKT huyện ủy Phú Lộc cho hay sẽ tiến hành cưỡng chế 4,6ha, đồng thời yêu cầu hoàn trả mặt bằng và trồng lại cây. (Tuoitredoisong.vn 01/5) Về đầu trang

http://tuoitredoisong.vn/nong/hang-loat-can-bo-bi-ky-luat-vi-dan-chat-rung-phong-ho-de-nuoi-tom-trai-phep-11749

Khánh Hòa: Suy kiệt rừng thông Ba Cụm Nam

Sau một thời gian dài bị người dân khai thác quá mức, không đúng cách, hàng trăm héc-ta thông trồng từ những năm 1990 tại xã Ba Cụm Nam (huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa) đã trở nên kiệt quệ, chất lượng suy giảm nghiêm trọng.

Dọc theo con đường từ đỉnh đèo Khánh Sơn vào địa bàn xã Ba Cụm Nam, những cánh rừng thông đã thưa thớt dần. Ở thôn Ka Tơ, chúng tôi không khỏi xót xa trước cảnh nhiều cây thông bị gãy đổ; những thân cây ốm yếu với những vết thương sâu hoắm, ứa nhựa. Gặp bà Cao Thị C. đang gom nhựa thông trong rừng, bà C. cho hay: “Đây là diện tích thông của gia đình, gần 6 sào. Hơn 10 năm nay, nhựa thông đã mang lại nguồn thu cho gia đình mình”. Hỏi về cách thức cạo mủ thông, bà C. tỏ ra thành thạo: “Muốn thu nhựa thông, mình phải dùng cuốc bổ vào thân cây theo chiều dọc, sau đó dùng chai nhựa để hứng, lúc nào đầy thì đi thu. Người khai thác nhựa thường đi thu gom nhựa thông từ sáng sớm, sau đó bán cho thương lái; mỗi can 20 lít bán được 370.000 đồng. Muốn thu được nhiều nhựa, phải cạo 4 - 5 mạch xung quanh cây, dài 4 - 5m và phải bổ sâu vào thân cây”.

Tại các khoảnh rừng thông còn sót lại ở thôn Ka Tơ, hầu hết những cây thông lớn, nhỏ đều đang bị người dân khai thác một cách quá mức. Vết cạo mới đè lên vết cạo cũ. Thậm chí, có rất nhiều cây thông bị cạo thủng thân, chết đứng từ bao giờ; nhiều cây đã bị gió quật gãy… Nhiều vạt thông ven rẫy đã bị cưa hạ, đốt cháy nham nhở; cạnh đó, hơn 10 cây thông đường kính chừng 15 - 20cm cũng bị cháy gốc, chết khô. Phóng tầm mắt ra xa, nhiều vạt thông khác cũng bị cháy, nơi ít thì 6 - 7 cây bị chết, nơi nhiều 15 - 20 cây bị đốt.

Cảnh người ken, đốt, chặt thông để lấn chiếm đất sản xuất cũng xuất hiện ở nhiều khoảnh rừng thông thuộc thôn Hòn Gầm, Suối Me. Thậm chí tại khu vực gần đập Đầu Bò (thôn Hòn Gầm) có hộ còn dựng hàng rào lưới B40 để quây rừng lại; cạnh gốc thông bị cắt đã thấy bưởi, sầu riêng được trồng vào. Một người dân ở thôn Hòn Gầm cho hay: “Tình trạng người dân phá rừng thông, lấn chiếm đất đã xảy ra từ lâu; cứ sau một năm, những đám rẫy ven rừng lại rộng thêm, kéo theo đó, diện tích rừng thông bị thu hẹp lại. Không hiểu sao, tình trạng này vẫn không bị xử lý; hộ này lấn được thì hộ khác cũng lấn. Ngoài lấn chiếm, việc cạo nhựa thông một cách quá mức đã khiến cho các cánh rừng thông ở Ba Cụm Nam có nguy cơ xóa sổ”.

Rừng thông Ba Cụm Nam là rừng thông 2 lá, được trồng từ những năm 1990. Từ năm 2006, thực hiện quyết định của UBND tỉnh, Ban quản lý rừng phòng hộ Khánh Sơn đã bóc tách, giao hơn 331ha rừng thông để giao cho UBND xã Ba Cụm Nam quản lý; phân chia cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ, khai thác nhựa. Tuy nhiên, vì lợi ích trước mắt, người dân đã khai thác một cách cạn kiệt. Trước sự suy giảm nghiêm trọng chất lượng rừng thông, năm 2011, UBND tỉnh đã thu hồi hơn 331ha rừng thông ở xã Ba Cụm Nam để giao lại cho Ban quản lý rừng phòng hộ Khánh Sơn quản lý. Khi tiếp nhận lại, Ban quản lý rừng phòng hộ Khánh Sơn đã thông báo, tuyên truyền đến người dân việc ngưng khai thác nhựa thông để phục hồi rừng. Tuy nhiên, việc khai thác nhựa thông đến nay vẫn chưa chấm dứt.

Ông Hoàng Hữu Hùng - Trạm trưởng Trạm Quản lý - Bảo vệ rừng Ba Cụm Nam (Ban quản lý rừng phòng hộ Khánh Sơn) cho biết: “Hiện nay, việc khai thác nhựa thông đã bị cấm, đơn vị cũng đã nỗ lực tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng này, nhưng vì mưu sinh nên nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số vẫn lén lút vào rừng khai thác nhựa. Nếu như năm 2011, qua kiểm kê, mật độ rừng thông còn 661 cây/ha thì đến nay mật độ này đã giảm nhiều do thông bị chết, gãy đổ sau khai thác nhựa”. Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Khánh Sơn: “Rừng thông Ba Cụm Nam suy kiệt như hiện nay là do người dân khai thác quá mức, không đúng quy trình… Điều này dẫn đến tình trạng cây chết khô, bị gãy đổ, những cây còn sống thì không còn khả năng sinh trưởng. Chất lượng rừng thông Ba Cụm Nam suy giảm mạnh nhất trong giai đoạn 2005 - 2011, đây là thời điểm rừng thông được giao cho chính quyền địa phương quản lý, phân chia cho người dân bảo vệ, khai thác nhựa thông. Hiện nay, do rừng thông manh mún, nhỏ lẻ, xen lẫn với khu dân cư, nương rẫy của người dân nên công tác quản lý rất khó khăn”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Thành - Chủ tịch UBND xã Ba Cụm Nam cho biết: “UBND xã đã phối hợp với Ban quản lý để vận động người dân không khai thác nhựa thông. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên vẫn còn hộ đi khai thác nhựa thông để kiếm thêm thu nhập. So với trước đây, số người đi khai thác nhựa thông đã giảm, nguyên nhân chủ yếu là do sản lượng ngày càng ít, thu nhập không nhiều. Đối với những hộ lấn chiếm rừng, địa phương đã mời lên, yêu cầu cam kết không tái phạm”.

Lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Khánh Sơn cũng cho hay, đơn vị đã nắm được danh sách các hộ đang tiếp tục khai thác nhựa thông, có hành vi lấn chiếm đất rừng. Tới đây, ban sẽ làm việc với UBND xã để tuyên truyền các hộ không tiếp tục vi phạm; tăng cường kiểm soát việc mua bán nhựa thông. Ngoài ra, đơn vị đang tiến hành rà soát, đánh giá lại hiện trạng 3 loại rừng trên địa bàn huyện Khánh Sơn, trong đó có rừng thông trồng trên đất rừng sản xuất. Khi có kết quả sẽ đề xuất cấp trên một số dự án để bảo vệ, sử dụng hiệu quả diện tích rừng thông trên địa bàn. “Tình trạng người dân lấn chiếm rừng thông để lấy đất canh tác là có nhưng diện tích không nhiều. Vấn đề chúng tôi lo lắng nhất là việc người dân tiếp tục khai thác nhựa thông sẽ vắt kiệt, khiến rừng thông khó có thể phục hồi. Tới đây, chúng tôi sẽ làm việc với UBND xã Ba Cụm Nam để tăng cường tuyên truyền, vận động, ngăn chặn tình trạng này; đồng thời tham mưu UBND huyện cấm tuyệt đối việc khai thác nhựa thông trên địa bàn. Ngoài ra, trạm sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh việc phòng, chống cháy rừng, truy quét để phá bỏ dụng cụ thu gom nhựa thông trong rừng…”, ông Hùng chia sẻ. (Baokhanhhoa.vn 08/5) Về đầu trang

http://www.baokhanhhoa.vn/phong-su/201805/suy-kiet-rung-thong-ba-cum-nam-8077629/

Phú Thọ: Tân Sơn tăng cường quản lý, bảo vệ rừng

Những năm gần đây, huyện Tân Sơn không để xảy ra điểm nóng vi phạm pháp luật về rừng, số vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng giảm; tình hình khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép cơ bản được ngăn chặn, không có những vụ cháy rừng lớn xảy ra... Có được kết quả đó, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, lực lượng kiểm lâm luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Tân Sơn có diện tích gần 69 nghìn ha, trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm gần 58 nghìn ha. Với địa bàn đồi núi rộng, giáp ranh với nhiều huyện trong và ngoài tỉnh, tài nguyên rừng  phong phú, đa dạng, có nhiều loại động thực vật quý hiếm, lại là huyện có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống; là những điều kiện dễ nảy sinh các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Trước tình hình đó, Hạt kiểm lâm Tân Sơn tăng cường triển khai nhiều giải pháp nhằm quản lý, bảo vệ rừng một cách hiệu quả. Hạt chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; thường xuyên rà soát, đánh giá, quy hoạch lại rừng, đất rừng, duy trì hợp lý diện tích rừng phòng hộ, vùng trồng rừng tập trung, thực hiện tốt việc giao đất, giao rừng. 

Hạt xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm, do đó thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện, cơ quan, đơn vị liên quan và cấp ủy, chính quyền các xã tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng; mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, nghiệp vụ về bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng tới các chủ rừng và người dân; thực hiện tốt quy chế phối hợp với Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Hạt kiểm lâm Thanh Sơn, Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Bứa cùng một số Hạt kiểm lâm  các huyện lân cận thuộc tỉnh Hòa Bình, Sơn La trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng.

 Hạt phối hợp chặt chẽ với đoàn kiểm tra liên ngành của huyện thường xuyên truy quét các tụ điểm buôn bán, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép; tăng cường kiểm tra, quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn… Qua triển khai thực hiện quy chế phối hợp, tình trạng cháy rừng, chặt phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật hoang dã trái phép từng bước được ngăn chặn, thiệt hại về rừng giảm so với những năm trước. Trong năm 2017, Hạt đã phối hợp, ngăn chặn và xử lý kịp thời 4 vụ vi phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng, xử lý 8 vụ vận chuyển, mua bán, cất giấu gỗ trái phép…

Hạt trưởng Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Với diện tích rừng và đất rừng lớn, Hạt chủ động xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng, chuẩn bị phương án phòng cháy chữa cháy với nhiều nội dung sát với thực tế địa bàn, nhất là trong mùa hanh khô, nắng nóng; tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép; phân công cán bộ kiểm lâm bám nắm địa bàn 174 khu hành chính, chủ động nắm bắt thông tin, kịp thời triển khai các biện pháp ngăn ngừa và xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, Hạt tổ chức ký cam kết với các chủ rừng, các hộ dân sống gần rừng nêu cao ý thức bảo vệ rừng, có phương án ứng trực và sẵn sàng chữa cháy rừng; không vận chuyển, chế biến, kinh doanh thực vật rừng, động vật rừng trái quy định của pháp luật…”. 

Ở những địa bàn trọng điểm, nhất là những xã có diện tích rừng phòng hộ và rừng sản xuất lớn, nguy cơ cháy rừng cao, Hạt tham mưu với cấp ủy, chính quyền các xã kiện toàn, củng cố các tổ, đội bảo vệ rừng; đẩy mạnh công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong phòng cháy, chữa cháy rừng; thường xuyên theo dõi diễn biến phức tạp của thời tiết, trong những giờ cao điểm bố trí lực lượng trực 24/24h; đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện phát quang, thu gom và xử lý thực bì đúng quy định...

 Với những nỗ lực của lực lượng kiểm lâm huyện, công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Tân Sơn đã đạt được kết quả tích cực, tình hình vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn giảm rõ rệt, nhận thức của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng được nâng cao, góp phần thực hiện tốt công tác xã hội hóa quản lý bảo vệ và phát triển rừng, kinh tế đồi rừng ngày càng được nhân rộng, đời sống nhân dân nâng cao, an ninh trật tự trên địa bàn huyện được giữ vững. (Baophutho.vn 08/5) Về đầu trang

http://baophutho.vn/xa-hoi/201805/tan-son-tang-cuong-quan-ly-bao-ve-rung-157820

Tập huấn kỹ năng theo dõi diễn biến rừng bằng máy tính bảng

Sáng 7.5, tại TP.Tam Kỳ, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn “Kỹ năng sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng” cho 25 cán bộ kiểm lâm thuộc các hạt kiểm lâm, ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trực thuộc đơn vị.

Đây là chương trình nằm trong hợp phần của dự án Trường Sơn xanh do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hoa Kỳ tài trợ. Lớp tập huấn nhằm giúp các hạt kiểm lâm, ban quản lý rừng nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác quản lý, giám sát tài nguyên rừng. Đặc biệt, với việc sử dụng phần mềm theo dõi diễn biến rừng có kết nối internet sẽ giúp cho các đơn vị sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường về rừng như cháy rừng, phá rừng, qua đó sớm có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 7 đến 9.5. Ngoài ra, nằm trong khuôn khổ của dự án Trường Sơn xanh, thời gian tới Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục mở thêm 9 lớp tập huấn về sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng cho cán bộ kiểm lâm các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh. (Baoquangnam.vn 08/5) Về đầu trang

http://baoquangnam.vn/kinh-te/lam-nghiep/201805/tap-huan-ky-nang-theo-doi-dien-bien-rung-bang-may-tinh-bang-793337/

Bình Thuận: Nhổ bỏ cây trồng trên đất lấn chiếm rừng đặc dụng

Một số cử tri ở khu phố Lạc Hà, thị trấn Lạc Tánh, Tánh Linh phản ánh: Nhiều hộ dân ở thị trấn Lạc Tánh đã lấn chiếm đất tại Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông để trồng điều, cao su, nhưng bị lực lượng kiểm lâm huyện nhổ bỏ hoàn toàn, không thông báo cho nhân dân biết, gây thiệt hại kinh tế gia đình.

Chúng tôi tìm hiểu sự việc được biết: Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông, Tánh Linh được giao quản lý, bảo vệ 24.355 ha rừng đặc dụng tại 2 huyện Tánh Linh và Hàm Thuận Nam. Theo Chỉ thị số 1685/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh thì các loại cây trồng trái phép trên đất lấn chiếm rừng đặc dụng đều phải kiên quyết phá bỏ. Nhất là năm 2017, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông đã xây dựng Kế hoạch số 38, số 42 về việc tổ chức lực lượng truy quét bảo vệ rừng, phá bỏ cây trồng trái phép, trình UBND huyện Tánh Linh xem xét, ban hành quyết định tổ chức thực hiện. Trước đó, đơn vị đã nhiều lần thông báo bằng văn bản về việc nghiêm cấm người, các loại phương tiện vào lâm phần khu bảo tồn trái phép; nghiêm cấm trồng các loại cây, xây dựng công trình trái phép trên lâm phần khu bảo tồn và di dời các loại cây trồng trái phép ra ngoài lâm phần Khu bảo tồn Núi Ông. Từ năm 2014 đến nay, đơn vị đã ban hành 14 thông báo đăng ký kê khai diện tích đất lấn chiếm canh tác, sử dụng trái phép tại khu vực Khu bảo tồn Núi Ông. Nhưng đa số các hộ dân không chấp hành kê khai và không tham gia kiểm tra thực địa. Hiện có 649 hộ dân đến kê khai lấn chiếm 605,35 ha đất tại Khu bảo tồn Núi Ông, chiếm 62% tổng diện tích đất lấn chiếm. Các ngành chức năng huyện đã tiến hành kiểm tra thực địa 572 hộ/532,87 ha đất lấn chiếm trái phép và tham mưu UBND huyện ban hành 259 quyết định xử lý hành chính các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, một số cử tri ở Khu phố Lạc Hà, thị trấn Lạc Tánh cho rằng, lực lượng kiểm lâm huyện nhổ bỏ cây điều, cao su của các hộ dân trồng trên đất lấn chiếm tại Khu bảo tồn Núi Ông mà không thông báo cho nhân dân biết là không đúng thực tế. (Baobinhthuan.com.vn 08/5) Về đầu trang

http://www.baobinhthuan.com.vn/y-kien-nguoi-dan/nho-bo-cay-trong-tren-dat-lan-chiem-rung-dac-dung-107119.html

Mèo Vạc: Gần 15 nghìn hộ dân tiếp nhận gạo hỗ trợ bảo vệ rừng năm 2018

Thực hiện Quyết định 803/QĐ-TTg, ngày 6.6.2017 của Chính phủ về hỗ trợ gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng tại 6 huyện nghèo tỉnh Hà Giang (giai đoạn 2016 – 2020), UBND huyện Mèo Vạc đang chỉ đạo ngành chuyên môn khẩn trương cấp phát kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng theo quy định.

Trong đợt I.2018, trên cơ sở phân bổ của UBND tỉnh, huyện Mèo Vạc đã tiếp nhận và triển khai cấp phát 392.209 tấn gạo hỗ trợ cho 14.604 hộ tham gia bảo vệ và phát triển rừng, định mức hỗ trợ 15,8kg/ha. Để việc cấp phát đảm bảo đúng, đủ và công bằng, UBND huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp Chi nhánh Công ty Cổ phần lương thực xây dựng lịch cấp phát gạo tới tận tay các hộ gia đình tham gia bảo vệ và phát triển gần 21.000 ha rừng.

Việc cấp phát gạo cho nhân dân bảo vệ môi trường sinh thái và rừng phòng hộ đầu nguồn do Chính Phủ cấp nhằm giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất, chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đoàn kết cùng nhau tham gia bảo vệ rừng. Góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. (Baohagiang.vn 08/5) Về đầu trang

http://baohagiang.vn/xa-hoi/201805/meo-vac-gan-15-nghin-ho-dan-tiep-nhan-gao-ho-tro-bao-ve-rung-nam-2018-724847/ 

Thanh Hóa: Người dân xã Hoằng Khánh vứt bỏ hàng nghìn cây keo giống được hỗ trợ

Nhiều ngày nay, một bộ phận người dân của xã Hoằng Khánh (Hoằng Hóa) đang bức xúc bởi hơn 4.000 cây giống được giao về cho chính quyền địa phương và các chủ rừng để phục hồi lại diện tích rừng bị thiệt hại bởi đợt cháy cuối tháng 5-2015 bị vứt bỏ không thương tiếc, gây lãng phí nguồn hỗ trợ của Nhà nước và ảnh hưởng đến chất lượng rừng trồng. Càng bức xúc hơn khi sự việc này đã được người dân đưa ra kiến nghị tại nhiều cuộc họp của địa phương. Song, đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vụ cháy rừng tháng 5-2015 xảy ra trên địa bàn các xã Châu Lộc, Triệu Lộc (Hậu Lộc) và Hoằng Khánh, Hoằng Trung (Hoằng Hóa),  thiệt hại hơn 200 ha rừng phòng hộ trên địa bàn. Trong đó, xã Hoằng Khánh bị thiệt hại 160 ha rừng phòng hộ. Diện tích rừng này đã được giao khoán cho 150 hộ dân trong xã khoanh nuôi và bảo vệ. Để hỗ trợ các hộ dân có diện tích rừng  giao khoán bị cháy, UBND tỉnh đã có Công văn chỉ đạo số 8040/UBND-NN, ngày 25-7-2016, về việc hỗ trợ kinh phí trồng rừng thay thế rừng bị cháy tại các xã Châu Lộc, Triệu Lộc (Hậu Lộc) và  Hoằng Khánh, Hoằng Trung (Hoằng Hóa). Sau khi có công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, đến cuối tháng 9-2017, xã Hoằng Khánh được hỗ trợ khoảng 169.600 cây keo giống để trồng thay thế 160 ha rừng đã thiệt hại. Chính quyền xã Hoằng Khánh đã bàn giao đầy đủ số cây giống cho các hộ dân nhận khoán có rừng bị thiệt hại. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, nhiều người dân đã phát hiện số lượng lớn các túi đựng cây keo giống bị vứt tại các khe, suối trên địa bàn xã. Việc phân bổ số lượng cây keo giống dựa trên cơ sở diện tích rừng của địa phương bị thiệt hại. Nên 160 ha đất rừng bị cháy của xã Hoằng Khánh có bảo đảm được độ che phủ?

Qua tìm hiểu, có hàng nghìn cây keo giống bị vứt bỏ tại khu vực ngã ba Khe Sâu, thuộc thôn 12 và khu vực mỏ quặng Huy Hoàng, thuộc thôn 2, xã Hoằng Khánh. Thời điểm được phát hiện các bịch đựng cây giống đã rách, thân cây khô, gãy nát nhưng còn nguyên các bao vỏ bọc gốc. Đây là những khu vực vắng vẻ, nằm xa khu dân cư nên ít người qua lại vì vậy một số lượng lớn cây keo giống bị vứt bỏ mà không ai hay biết. Một người dân địa phương (giấu tên) bức xúc: “Khi cây giống mới đưa về, người dân mừng lắm, vì số cây giống này sẽ được phủ kín khu vực xảy ra cháy rừng trước đây. Nhưng không hiểu vì lý do gì, cây giống lại bị vứt bỏ lãng phí, chết khô, chết héo nhiều như thế này. Giá như, số cây này được chuyển đến những địa điểm “cần” thì đã phát huy được hiệu quả”. 

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã gặp ông Nguyễn Xuân Miền, đại diện một nhóm hộ trồng rừng và được biết: Gia đình ông và 3 hộ khác được giao khoán 20,8 ha rừng. Thời điểm được cấp phát cây giống vào cuối mùa mưa (tháng 9-2017), với số lượng 34.528 cây, nhóm hộ chỉ trồng được hơn 32.508 cây. Nguyên nhân do số lượng cây giống lớn, đoạn đường vận chuyển xa, thuê nhân công khó khăn, việc bảo quản tại khu tập kết chưa được bảo đảm, dẫn đến tình trạng trâu bò vào dẫm làm gãy cây, vỡ bầu. Vì vậy, còn lại 2.020 cây, các hộ không vận chuyển lên địa điểm trồng. Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với 8 hộ, đại diện là ông Đặng Ngọc Dong, tổng số cây keo giống bị bỏ lại khoảng 2.000 cây.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Khánh xác nhận, có tình trạng cây keo giống hỗ trợ bị người dân vứt bỏ tại ngã ba Khe Sâu, thôn 12 và khu vực mỏ quặng Huy Hoàng, thuộc thôn 2 với số lượng khoảng hơn 4.000 cây. Thông qua phản ánh của người dân, ngày 15-11-2017,  UBND xã đã lập đoàn kiểm tra sự việc và có Báo cáo số 105/BC-UBND ngày 20-11-2017 gửi UBND huyện và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  huyện Hoằng Hóa về việc một số hộ nhận cây giống trồng rừng nhưng để cây bị chết. Đồng thời, UBND xã đã nhận trách nhiệm buông lỏng, lơ là trong công tác quản lý giám sát, gây thất thoát, lãng phí cây giống và thất thoát nguồn ngân sách của Nhà nước. Khi được hỏi về hướng giải quyết, ông Hồng khẳng định: Đối với những hộ gia đình có cây giống bị chết, phải bồi hoàn theo giá trị cây của dự án 1.061 đồng/cây; đối với diện tích rừng trồng chưa hết, các hộ phải chịu trách nhiệm mua cây chắm dặm bổ sung.  

Phục hồi lại diện tích rừng phòng hộ đã thiệt hại là chủ trương đúng đắn của tỉnh trong việc triển khai các giải pháp ứng phó với thiên tai, bảo đảm an toàn đối với người dân sống trong khu vực. Sự việc diễn ra ở xã Hoằng Khánh, cần phải được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, làm rõ trách nhiệm. (Baothanhhoa.vn 08/5) Về đầu trang

http://baothanhhoa.vn/portal/pages/tct4vy/new-article.aspx

 

Thú ăn chơi hủy hoại môi trường: Ăn tới... tuyệt chủng!

Loài người đang không ngừng gây tổn thương nghiêm trọng môi trường sống của chính mình với tốc độ ngày càng nhanh hơn. Trái đất mất dần thế cân bằng sinh thái không chỉ vì con người buộc phải mưu sinh và phát triển, mà còn vì những lối hưởng thụ, những niềm tin vô căn cứ và nhiều kiểu vui chơi thiếu ý thức của nhân loại.

Đã qua rồi thời quán nhậu trưng biển mời chào đủ món đặc sản từ các loại động vật quý hiếm. Tuy nhiên, số “thượng đế” có nhu cầu vẫn đông đảo, nên chẳng công khai thì bí mật, người ta vẫn tiếp tục giết thịt những con vật sắp tuyệt chủng bằng cách kết nối xuyên quốc gia cả nhiều mạng lưới săn bắt, mua bán, tiêu thụ tinh vi.

Với những ai yêu thiên nhiên, tê tê (còn gọi là con trút) là loài vật hoang dã nhút nhát, hiền lành. Tuy nhiên, do số người thích ăn thịt và sử dụng nó làm thuốc chữa bệnh không ngừng tăng, loài tê tê đã bị đẩy vào nguy cơ tuyệt chủng.

Từ năm 2000, Công ước Cites đã cấm tuyệt đối mọi giao dịch thương mại về tê tê. Thế nhưng khắp nơi tê tê vẫn bị giết thịt mỗi ngày. Mới đây, tại cảng Cát Lái vào ngày 27/4/2018, Hải quan cửa khẩu phối hợp Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện vụ buôn lậu tới gần 4 tấn vảy tê tê giấu trong 4 container vận chuyển gỗ.

Ông P, một thầy thuốc Đông y hành nghề đã hơn 30 năm trên Tây Nguyên nói: Trung bình cứ mỗi ký tê tê sống mới lấy được 1 lạng vảy mà Đông y gọi là xuyên sơn giáp. Họ giết tới cả vạn con tê tê để có lô hàng 4 tấn. Dù người ta đã nuôi và nhân giống được tê tê, nhưng tàn sát tốc độ đó, nó đẻ sao kịp? Bản thân tôi trước kia cũng dùng xuyên sơn giáp làm thuốc chữa các ca bệnh mụn nhọt, tắc tia sữa, viêm khớp, sau nhận ra nó chả có tác dụng gì, ngoài... rang giòn, ăn chơi!

Một số chủ nhà hàng tại Đắk Lắk cho biết tê tê tươi sống loại 1 (trên 2kg tới dưới 4 kg/con) tùy thời điểm có giá từ 4,5 đến 5,5 triệu đồng/kg. Tê tê trưởng thành nặng 9-10 kg, vẫn có khách quen đặt hàng nguyên con. Ai “buồn mồm” thích món vảy tê tê chiên giòn, cứ bỏ ra 1 triệu đồng sẽ có 1 đĩa nhỏ khoảng chục mảnh vảy, tương đương 1 lạng.

Nhiều phân tích khoa học đã chứng minh: thành phần chính của vảy tê tê, thậm chí của sừng tê giác - mặt hàng đắt giá bạc tỉ, cũng chỉ là keratin, như trong móng tay hoặc tóc người, chẳng có công dụng chữa bệnh hoặc cứu mạng nào như đồn thổi. Vậy mà chỉ vì những lời đồn vô căn cứ đó, con tê giác cuối cùng tại Việt Nam đã bị tàn sát giữa rừng Vườn quốc gia Nam Cát Tiên từ năm 2010. Còn loài tê tê tới nay vẫn không ngừng bị giết để ăn thịt và lấy vảy.

Mà “nhằm nhò” gì với tê tê, khi hàng loạt loài vật đặc hữu, hiếm quý hơn nữa vẫn ngày ngày lên mâm, vào hũ ?! Tất cả các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, những đại ngàn quý giá nhất trên cả nước chưa ngày nào vắng bóng các đối tượng chuyên đặt bẫy, săn bắt thú rừng bằng đủ loại vũ khí sát thương khác nhau, từ cung nỏ, súng kíp tự chế cho tới cả vũ khí quân dụng.

Trong những chuyến thực địa xuyên rừng, nhập vai điều tra, bị kéo vào những cuộc chiêu đãi khó tránh, hay chỉ đơn giản là tình cờ chứng kiến, tôi đã nghe những tiếng kêu hãi hùng ghê sợ khi động vật hoang dã bị cắt tiết. Từ những loài không chân như trăn, rắn; hai chân như các loài có cánh và linh trưởng; bốn chân từ nhỏ như thỏ, chồn, mang, nhím, tới lớn như hổ, báo; cho tới “trăm chân” như rết khổng lồ. Nguồn hàng trong nước cạn kiệt, lập tức có ngay hàng nhập từ Lào, Campuchia. Ở một xã vùng sâu giữa 3 tỉnh Đắk Lắk - Khánh Hòa - Phú Yên, một con hoẵng không may rơi xuống kênh lập tức biến thành hoẵng thui vàng, trong niềm hân hoan của nhóm thanh niên vừa vớt được thú hiếm.

Tại Vườn Quốc gia (VQG) Cư Yang Sin - nơi được đánh giá còn giữ được hệ sinh thái đa dạng hàng đầu cả nước, nằm trên địa bàn hai huyện Lắk và Krông Bông của tỉnh Đắk Lắk - nhiều năm trước tôi cũng tận thấy hàng chục bộ xác khô của những con chà vá chân đen và vượn má hung, 2 loài linh trưởng cần được bảo vệ nghiêm ngặt trên toàn cầu. Thủ phạm, là những đồng bào di cư tự do tự chế súng kíp và đạn dược để săn bắn. Kiểm lâm VQG cho biết xử lý đối tượng này chẳng khác nào “bắt cóc bỏ dĩa”, vì họ chẳng có tiền bạc hay giấy tờ tùy thân. Tạm giữ thì VQG phải “nuôi”. Giao cho công an thì được giải thích hành vi này chưa đến mức xử lý hình sự, do có cung nên mới có cầu. Phạt hành chính thì dân nghèo chẳng có tiền đóng!

Cho tới bây giờ, dù bộ máy giữ rừng của các VQG đều đã có những nỗ lực đáng kể trong việc vận động giao khoán cho đồng bào giữ rừng đặc dụng, hướng dẫn họ những cách cải thiện sinh kế hợp pháp, tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã, nhưng tình trạng giết hại thú quý vẫn chưa mấy cải thiện!

Anh T- một cán bộ chức trách theo dõi 2 xã Cư Pui, Yang Mao vùng đệm cho biết: dù muông thú bây giờ vắng bóng hẳn rồi, nhưng vẫn chưa dứt hẳn được tệ nạn săn bắn, mua bán trái phép ĐVHD từ VQG Cư Yang Sin.

Sêrêpôk- dòng sông dài 406km chảy qua 2 nước Việt Nam - Campuchia , một trong vài chi lưu hùng vĩ, nhiều thác ghềnh nhất của sông mẹ Mê Kông, bốn thập kỷ trước vẫn rất dồi dào thủy sản, với nhiều loài vừa có hương vị thơm ngon vừa kích cỡ khủng tới cả tạ mỗi con, như cá sấu, cá leo, cá sọc dưa. Loài trên dưới chục ký có rùa, ba ba, cá lăng đuôi đỏ, cá tai tượng, mõm trâu...

Bây giờ, sau thời gian dài bị đánh bắt ráo riết kiểu khai thác tận diệt, lại thêm 7 đập thủy điện chặn dòng xả nước phập phù, nguồn thủy sản trên sông đã cạn kiệt. Một chủ nhà hàng ở đường Nguyễn Khuyến, khu phố ăn chơi nhộn nhịp sầm uất về đêm nhất Buôn Ma Thuột tiết lộ: Hơn 2 năm rồi, chị toàn phải nhập các loài cá ngon có kích cỡ khủng như cá leo, cá sọc dưa, cá mõm trâu từ Biển Hồ Campuchia để đáp ứng nhu cầu thực khách.

Trong đó, đắt và hiếm nhất là loài cá mõm trâu. Mõm trâu Sêrêpôk có 2 dòng màu sắc khác nhau, là đen và cam. Mõm trâu cam - còn được gọi cá “Tiến Vua”, đắt hơn mõm trâu đen cả trăm nghìn đồng mỗi ký. Tìm trên Google, tấm ảnh mõm trâu cam rõ nét nhất tới bây giờ vẫn là ảnh cặp cá mà chị Sen nguyên bếp trưởng nhà khách tỉnh Đắk Lắk từng gọi tôi đến chụp gấp, trước khi chị cẩn thận gói kín và đặt cặp cá vào thùng lạnh, cho nó... lên máy bay ra “tiến vua” nào đó ở Thủ đô!

Năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ Đắk Lắk được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư đề tài nghiên cứu đặc tính sinh học và ứng dụng thử nghiệm sản xuất giống cá mõm trâu. Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Trung là đơn vị triển khai vấp ngay trở ngại về nguồn cá bố mẹ, vì rất hiếm khi mua được cá nhỏ còn sống. Mua được cá lớn thì mỗi lần cá chết, là mất ngay mấy triệu mỗi con.

Thạc sĩ Phan Thị Lệ Anh, trưởng Văn phòng đại diện Tây Nguyên thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 chia sẻ: Cá mõm trâu bị săn bắt thường quẫy đập mạnh, nội tạng dập vỡ, nên rất khó sống. Lần duy nhất cách đây 4 năm chị mua được một con mõm trâu khỏe mạnh, mắc lưới ở đoạn sông chảy qua Vườn Quốc gia Yok Đôn, nặng 2,6 kg. Chị gửi nuôi nhờ trong ao một người dân cuối phường Thành Nhất chỉ hơn một năm, cá đã lớn tới gần 5 kg. Rủi ro sau đó chủ ao cho san lấp hồ, quên mất còn con cá quý kẹt dưới ao.

Do nghiên cứu kéo dài không hiệu quả, mới đây Viện đã phải hoàn trả phần kinh phí còn lại của dự án cho tỉnh Đắk Lắk. Bốn nước châu Á có loài cá mõm trâu giá trị là Việt-Lào-Thái-Trung, chưa nước nào thành công trong việc giúp cá mõm trâu sinh sản nhân tạo, nên nguy cơ tuyệt chủng loài cá quý này là điều khó tránh! (tienphong.vn 08/5) Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/bao-dong-thu-an-choi-huy-hoai-moi-truong-an-toi-tuyet-chung-1269948.tpo

Thú ăn chơi hủy hoại môi trường: Cây khủng và biệt phủ bên những cánh rừng hấp hối

Nhiều bạn trẻ hoang mang tự hỏi đây là vấn đề đạo đức hay pháp lý, khi không thấy các nhà chức trách ngăn chặn triệt để những kiểu chơi chim-hoa-cá-đá và ăn nhậu động vật hoang dã theo lối tận diệt? Vì sao khắp nơi vẫn lan tràn thú chơi tranh tượng làm từ gỗ lậu? Vì sao nhiều cán bộ, đảng viên vẫn ngang nhiên xây dựng biệt phủ bên những cánh rừng bị hủy hoại đến điêu tàn?

Thật lạ lùng, sau khi Thủ tướng ra lệnh “đóng cửa rừng”, thì những vạt rừng giàu hiếm hoi càng bị xâm hại dữ dội. Nhổ cây rừng đưa về vườn nhà chưa đủ, người ta bứng cả những gốc cổ thụ khổng lồ, ngang nhiên vận chuyển xuyên Việt trên những chiếc xe quá khổ, quá tải. Không ít cán bộ chẳng hề ngại ngần khi phô trương khối tài sản bất minh “ăn của rừng” trước sự bất bình của dân chúng.

Nhóm 5 thanh niên Tú-Đa-Nhàn-Huy-Sơn, cư dân huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk gửi đơn kiến nghị đến Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn, xin lãnh đạo Vườn xem xét giảm nhẹ mức phạt lên tới 15 triệu đồng, chỉ vì họ đã đem dao, cưa, kéo vào rừng cắt lấy 0,8 kg phong lan, bị kiểm lâm bắt. Ngày 5/4/2018 Hạt Kiểm lâm VQG ký văn bản trả lời: phạt mức này là đúng quy định.

Qua facebook, một thành viên trong nhóm chat với tôi, là họ biết lỗi, nhưng mức phạt nặng quá nên họ không có để nộp. Còn ông Phạm Tuấn Linh, phó giám đốc phụ trách VQG Yok Đôn xác nhận đây là vụ đầu tiên VQG phạt người đi lấy phong lan. Mức phạt áp dụng tình tiết tăng nặng vì cả 5 người cùng xâm nhập vào VQG là “vi phạm có tổ chức”. Đương sự nếu không chấp hành, sẽ có cách cưỡng chế!

Trong khi vụ phạt này lình xình, chưa rõ dẫn tới đâu, thì chợ phong lan tự phát ở đường Phan Đình Giót nội thành Buôn Ma Thuột vẫn ngày ngày đông đúc, nhộn nhịp. Từ đại lộ Lê Duẩn ghé vào, bên phải đường là dãy sạp bán phong lan của mấy chủ tiệm người Kinh. Những giò lan rừng quý hiếm như Kim điệp, Ngọc điểm, Long tu, Hoàng lan, Nghinh xuân v.v... được treo sát lề đường, phát giá dăm ba triệu đồng mỗi giò.

Trên sạp, có tới khoảng 50 loài lan được bán sỉ dạng cân ký, hoặc bán lẻ mỗi gốc dăm bảy mươi nghìn. Chủ sạp cho biết hàng đủ loại nội, ngoại nhập từ nhiều nguồn. Một du khách khệ nệ xách 2 túi nặng cả chục ký phong lan, bảo đem về Hà Nội trồng chơi. “Tôi phải vào tận đây mua cho chắc đúng lan rừng tự nhiên, khỏi sợ đụng hàng”!

Bên trái đường là nơi họp chợ của nhiều nhóm đồng bào các dân tộc thiểu số, liên tục những chiếc xe máy chở người ngồi sau đeo gùi chất đầy phong lan từ nhiều hướng xịch tới. Tôi hỏi: Lan này đồng bào lấy từ đâu mà đẹp thế? - Trong rừng chớ đâu!- Rừng nào?- Đắk Lắk mình thiếu gì rừng. Rừng gần hết sạch phong lan rồi, phải đi xa lắm!- Sao lấy trong rừng mà có hình hoa rửa sẵn chào hàng, hay vậy?

Người bán gườm gườm cảnh giác, quay đi. Một chuyên gia lan rừng - anh Đỗ Tuấn Hưng chủ vườn lan Troh Bư tiết lộ cho tôi một bí mật mà anh đã cẩn thận tìm hiểu: Đa số đồng bào bán phong lan... nhập lậu từ Lào, Campuchia, thậm chí từ Trung Quốc.

Cán bộ Chi cục Kiểm lâm (CCKL) nghe phóng viên hỏi về chợ lan rừng Phan Đình Giót, vội đến kiểm tra rồi chỉ đạo Hạt KL Buôn Ma Thuột tới hướng dẫn người dân cách mua bán phong lan đúng pháp luật.

Từ tháng 11/2015, CCKL đã ký văn bản “Tăng cường công tác quản lý bảo vệ lan rừng” gửi tất cả các đơn vị trực thuộc, tuyên truyền cho dân biết: Các loài lan hài, lan kim tuyến theo phân loại thực vật rừng nguy cấp đều thuộc nhóm 1A - Nghiêm cấm sử dụng vì mục đích thương mại; Cấm mua bán lan rừng; Cấm khai thác trái phép lan rừng và các loại lâm sản phụ khác như Vàng đắng, Mật nhân, Sâm vũ diệp, quả Giổi... để bảo vệ những nguồn gen hiếm quý, không làm sinh thái mất cân bằng...

Trong khi dân chúng chơi phong lan, thì các VIP và đại gia khẳng định sự bề thế của mình bằng thú chơi cây “siêu khủng”.

Thật ra, việc người ta đã làm sao để có thể được vào rừng cẩu những cây cổ thụ đẹp về trồng vào khuôn viên biệt thự, nhà hàng sang trọng, lâu nay đã thành chuyện phổ biến tới mức dân chúng chán ngán, thờ ơ. Vài năm trước, các loài cây Sanh, Si, Sộp, Lộc vừng bứng từ rừng Tây Nguyên lũ lượt trôi đi mọi hướng là điều chẳng mấy ai bận tâm.

Chỉ tới cuối tháng 3/2018, khi 3 chiếc xe đầu kéo chở 3 cây cổ thụ khổng lồ ngang nhiên Bắc tiến, trong hình hài băng bó nhằng nhịt chẳng khác nào “quái thú” diễu hành trên quốc lộ, thì lối chơi “kèo trên” này mới bung bét, chấn động tận “thiên đình”.

Rất may, ngành kiểm lâm đã chứng minh được các cây khủng đó không bị bứng đi từ rừng hoặc tài sản công cộng. “Đèn trời” chỉ soi vào nhà chức trách nào đã để cây siêu khủng thân cành đồ sộ, choán hết tầm nhìn, vượt xa mức tải trọng được bon bon vượt qua mấy chục chốt chặn mà không gặp trở ngại gì? Phó Thủ tướng phải trực tiếp chỉ thị liên bộ phối hợp điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm, giải quyết dứt điểm trước ngày... 7/5/2018 (!?)

Sau hơn 1 tháng rời Tây Nguyên, 3 cây đa trồng tạm bên đường Thừa Thiên-Huế đã trổ lá xanh, trong lúc không ít người lòng dạ đang héo hon do sợ liên lụy, chỉ vì lỡ chiều ý “đại gia” nào thích chơi ngông đến thế!

Suốt mấy tháng qua, Ea Súp trở thành huyện “nóng” của tỉnh Đắk Lắk, với các vụ tranh giành đất lâm nghiệp gay gắt đến nỗi dân chém giết nhau, rừng bị tàn phá vô tội vạ mất tới hàng vạn hecta. Nhưng cũng chính tại đây, nhiều quan chức lại chả ngại ngần khoe của như những “tay chơi”, với “biệt phủ” xây dựng và trang hoàng toàn bằng gỗ quý.

Làng báo đã điểm danh hàng loạt biệt phủ của các “ông to, bà lớn” trên cả nước đáng nghi vấn nguồn gốc tài sản! Nhưng hiếm có công trình nào trong số đó tự phơi bày bản chất “chuyển rừng về nhà” như các tòa nhà gỗ khủng ở Ea Súp, huyện vùng sâu, giáp biên.

Bộ ba tay chơi nhà gỗ công khai ở đây gồm các ông Nguyễn Xuân Tự, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuế, ông Nguyễn Văn Quyến, nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Cư M’lan, và ông Trần Ngọc Quang nguyên Chủ tịch UBND huyện. Trong đó, riêng ông Quang sử dụng tới hơn 135 m3 gỗ lậu, tới nay mới bị cảnh cáo về mặt Đảng.

Tây Nguyên - nơi bình quân rừng “bốc hơi” mỗi năm tới 40-50 nghìn hecta trong cả chục năm qua, biệt phủ gỗ của ông Tự, ông Quyến, ông Quang chưa phải là lớn nhất trong số cơ ngơi của nhiều quan bác. Ai ngăn được lối khoe của nghèo văn hóa bằng cách biến rừng hoặc công sản thành cơ ngơi cán bộ, đang tiếp tục lan rộng như thách thức cả lương tri xã hội lẫn sự nghiêm minh của luật pháp?

Tỉnh Đắk Lắk diện tích rộng lớn! Cách huyện Ea Súp phía Tây 200 km về phía Đông là huyện M’Rắk, nơi xã Cư Đ’róa vùng sâu có một ông trùm nhà gỗ chuyên thi công bán cho khách hàng chịu chơi. Các biệt phủ gỗ Ea Súp chủ yếu phô phang của nả, chứ về độ tinh xảo cầu kỳ, thì thua đứt nhà gỗ Cư Đ’róa.

Có dịp đi ngang qua, thấy tòa nhà gỗ quý choáng lộn bên đường, tôi ghé vào hỏi thăm. Chủ nhà tự giới thiệu 54 tuổi, quê Nam Sách-Hải Dương, tên Việt, làm nghề này từ bé nên “chết” tên Việt Mộc. Ông cho biết: Nếu tôi đặt làm căn nhà gỗ 170 m2 y như nhà ông đang ở, thì giá 4 tỷ đồng. Còn nếu chơi nhà gỗ 2 tầng như ông đang cho hàng chục thợ thi công, dùng tới 260m3 gỗ hộp, chủ tự mua ngói và làm móng nền, ông lắp ráp hoàn chỉnh với giá 7 tỷ.

“Chơi nhà kiểu này tốn nhiều gỗ lắm. Nhưng chị khỏi lăn tăn đi! Gỗ chủ yếu nhập khẩu, giấy tờ đàng hoàng. Hôm trước tôi làm cho ông anh Quảng Ninh, vừa chở về 300 m3 gỗ tròn là báo ngay kiểm lâm tới lập hồ sơ. Cứ người trước giới thiệu người sau, thời nay người ta chuộng chơi nhà gỗ quý lắm”. (Tiền Phong Online 9/5) Về đầu trang

 https://www.tienphong.vn/xa-hoi/cay-khung-va-biet-phu-ben-nhung-canh-rung-hap-hoi-1270737.tpo

Xuất khẩu nông lâm thủy sản- Hướng tới xuất khẩu bền vững

Giữ vững tốc độ tăng trưởng ổn định trong nhiều năm trở lại đây, nông - lâm - thủy sản được đánh giá là một trong những nhóm ngành hàng XK chủ lực của nước ta. Tuy nhiên, để XK bền vững nhóm hàng này vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giai đoạn 2011 - 2016, kim ngạch xuất khẩu (XK) bình quân nhóm nông - lâm - thủy sản đạt 26,6 tỷ USD/năm với tốc độ tăng trưởng đạt 7,7%/năm. Năm 2017, XK nông - lâm - thủy sản là điểm sáng trong bức tranh XK của cả nước với kim ngạch cao nhất từ trước đến nay, đạt 33,5 tỷ USD, tăng 14,9% (4,35 tỷ USD) so với năm 2016; chiếm 16,2% tổng kim ngạch XK cả nước, đóng góp 9 mặt hàng vào nhóm kim ngạch XK trên 1 tỷ USD. Tiếp đà tăng trưởng, 4 tháng đầu năm 2018, kim ngạch XK nhóm ngành này tiếp tục đạt 12,3 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước.

Dù đạt mức tăng trưởng khả quan nhưng theo các chuyên gia, XK nông - lâm - thủy sản vẫn còn tiềm ẩn một số vấn đề đáng lưu ý như còn dựa nhiều vào thị trường châu Á. Năm 2017, kim ngạch XK vào Trung Quốc chiếm 26,3%; Nhật Bản (8,2%); ASEAN (5,9%); Hàn Quốc (5,2%). Các thị trường còn lại như Hoa Kỳ và EU chiếm tỷ trọng lần lượt là 20% và 14,6%.

Nhiều sản phẩm còn gặp phải vấn đề lớn về mất an toàn vệ sinh thực phẩm, bị trả về do dư lượng thuốc trừ sâu cao. Không ít mặt hàng rơi vào tình trạng được mùa mất giá do sản xuất vượt quy hoạch. Đặc biệt, Bộ Công Thương đã đàm phán mở cửa hầu hết các thị trường trên thế giới bằng các FTA, giúp thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng về 0%, nhưng hàng hóa của doanh nghiệp (DN) Việt Nam chưa tận dụng hết do vướng điều kiện về kiểm dịch thú y, truy xuất nguồn gốc.

Hướng đến mục tiêu XK nông - lâm - thủy sản bền vững, lâu dài, cần giải "bài toán" đầu vào, đầu ra, từ sản xuất đến khai thông thị trường. Đối với ngành gỗ, theo ông Nguyễn Tôn Quyền - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam - trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, các yêu cầu truy xuất nguồn gốc gỗ tăng cao, giải pháp quan trọng hiện nay là làm sao chủ động được nguồn nguyên liệu gỗ trong nước.

Bà Bùi Thị Thanh Tâm - Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) - cho rằng, chi phí logistics quá cao đang là khó khăn lớn của các DN ngành lúa gạo cũng như nhiều ngành nông sản XK khác. Do đó, vấn đề quan trọng hiện nay là cần tìm giải pháp giảm chi phí này cho DN.

Thực tế cho thấy, hiện nay, việc tác động vào khâu sản xuất là quan trọng nhất nhằm xóa bỏ tình trạng sản xuất tự phát, cung vượt cầu, manh mún. Phải nhanh chóng tái cơ cấu để XK đáp ứng được nhu cầu thế giới. (baocongthuong.com.vn) Về đầu trang

http://m.baocongthuong.com.vn/xuat-khau-nong-lam-thuy-san-huong-toi-xuat-khau-ben-vung.html