Điểm báo ngày 06/4/2018

Cập nhật ngày : 06/04/2018 02:56
Điểm báo ngày 06/4/2018

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 06 tháng 04 năm 2018)

Sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp

Ngày 5/4, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với tỉnh Kon Tum về tình hình thực hiện phương án sắp xếp, đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp.

Ngày 5/4, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Kon Tum về tình hình thực hiện phương án sắp xếp, đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị định 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp.

Thực hiện phương án tổng thể sắp xếp đổi mới các công ty lâm nghiệp, tỉnh Kon Tum có 7 công ty lâm nghiệp trực thuộc, một công ty lâm nghiệp và 7 công ty nông nghiệp thuộc tập đoàn, tổng công ty.

Tổng diện tích tự nhiên của các công ty nông, lâm nghiệp trước khi sắp xếp, đổi mới là 277.630,8 ha; sau sắp xếp, đổi mới và hiện nay quản lý sử dụng là 237.622,2 ha (trong đó, đất sản xuất nông nghiệp 4.608,6 ha; đất lâm nghiệp 219.055,6 ha; đất quy hoạch ngoài 3 loại rừng 2.389,9 ha; đất nông nghiệp khác 741,6 ha). Diện tích còn lại dự kiến giao về địa phương và đơn vị khác quản lý sử dụng.

Việc sắp xếp đổi mới các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Sau khi sắp xếp, đổi mới theo phương án được phê duyệt, các công ty lâm nghiệp đã cơ bản ổn định thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng trên lâm phần được giao; giải quyết dứt điểm tình trạng đất cấp trùng, chồng lấn, lấn chiếm của các hộ gia đình, cá nhân tại các công ty lâm nghiệp.

Việc sắp xếp đổi mới các công ty lâm nghiệp đã phân rõ loại hình doanh nghiệp là đơn vị sản xuất kinh doanh và đơn vị thực hiện nhiệm vụ sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích được Nhà nước đặt hàng để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng.

Vì vậy, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chủ động hơn trong công tác bảo vệ rừng; sản xuất kinh doanh, liên doanh, liên kết tìm đối tác đầu tư, tạo ra chuỗi sản xuất khép kín trong sản xuất kinh doanh từ trồng rừng - khai thác - chế biến - tiêu thụ sản phẩm, mang lại lợi nhuận cho công ty, góp phần tăng thu ngân sách địa phương.

Tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Kon Tum đề nghị Đoàn công tác kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương liên quan xem xét sớm có hướng dẫn cụ thể việc tăng vốn điều lệ từ giá trị rừng trồng đối với phần chênh lệch tăng thêm so với giá trị đầu tư ban đầu tại các công ty lâm nghiệp làm cơ sở cho các đơn vị thế chấp, sản xuất kinh doanh linh động và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, Nhà nước có giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp không có diện tích rừng sản xuất là rừng trồng; có cơ chế thông thoáng, thuận lợi, đặc biệt là tạo nguồn vốn đối ứng đảm bảo cho công ty lâm nghiệp vay vốn tín dụng ưu đãi; bố trí kinh phí thực hiện nhiệm vụ công ích của các công ty lâm nghiệp và bảo vệ rừng theo Đề án Tăng cường công tác quản lý khai thác gỗ rừng tự nhiên giai đoạn 2014–2020.

Cùng với đó, Nhà nước có cơ chế đặc thù cho các công ty lâm nghiệp thuộc sở hữu Nhà nước tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động, nhất là cơ chế đặt hàng, giao kế hoạch hàng năm của Nhà nước đối với các công ty công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp thực hiện nhiệm vụ sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích.

Sau khi nghe kiến nghị của các công ty lâm nghiệp tại Kon Tum và các ý kiến của các thành viên Đoàn công tác, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn đánh giá cao quá trình thực hiện phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp của tỉnh Kon Tum, nhất là đã giải quyết dứt điểm tình trạng đất cấp trùng, chồng lấn, lấn chiếm của các hộ gia đình, cá nhân tại các công ty lâm nghiệp.

Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn biểu dương sự nỗ lực của 7 công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh sau khi sắp xếp lại, đã cơ bản ổn định thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng trên lâm phần được giao.

Thứ trưởng đề nghị Kon Tum đẩy mạnh hơn nữa việc sắp xếp lại các công ty nông, lâm nghiệp thuộc tập đoàn, tổng công ty đứng chân trên địa bàn tỉnh, rà soát lại và nhanh chóng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đơn vị sau khi sắp xếp; có phương án sử dụng hiệu quả diện tích đất thu hồi. Đoàn công tác ghi nhận các ý kiến đề xuất của tỉnh Kon Tum để có phương án tham mưu Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết. (TTXVN/Bnews.vn 5/4)

http://bnews.vn/sap-xep-doi-moi-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong-cua-cong-ty-nong-lam-nghiep/80872.html

Đắk Nông: Cựu thiếu tá công an lĩnh án tù vì huỷ hoại rừng

Ngày 5/4, Tòa án Nhân dân huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Phạm Xuân Sáng (SN 1974, cựu Thiếu tá, Đội trưởng đội Chống khủng bố, Công an tỉnh Đắk Nông) 9 tháng tù về tội Hủy hoại rừng.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Trần Văn Tuân (SN 1974, trú phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa) cũng bị tuyên phạt 13 tháng tù về tội Hủy hoại rừng và tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, đầu năm 2015, Sáng đề nghị Tuân mua 3ha đất tại xã Đắk Ha, huyện Đắk G'Long với giá 180 triệu đồng. Nhưng Tuân không đủ tiền nên Sáng đề nghị, mỗi người mua một nửa.

Ngày 27/1/2015 và 5/2/2015, Tuân thế chấp bìa đỏ rồi đưa cho Sáng 161 triệu đồng để làm giấy tờ mua đất.

Tiếp đó, Tuân và Sáng thuê 5 người để chặt phá rừng. Trong khoảng 2 tháng, Tuân cùng nhóm người trên dùng dao phát để chặt những cây gỗ có đường kính từ 10cm trở lên.

Thấy người của Hạt Kiểm lâm huyện Đắk G'Long thường xuyên tuần tra, Tuân sợ bị xử lý nên đòi lại Sáng số tiền đã đưa. Cuối tháng 5/2016, Sáng trả lại cho Tuân 100 triệu đồng. Sau đó, hành vi của Tuân và Sáng bị phát hiện, khởi tố, bắt tạm giam.

Biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 23/3/2017 của cơ quan chức năng huyện Đắk G'Long xác định, tổng diện tích rừng Tuân và Sáng hủy hoại là hơn 8.400 m2. Hạt Kiểm lâm huyện Đắk G'Long kết luận trạng thái rừng bị Sáng và Tuân hủy hoại là rừng thường xanh, thuộc loại rừng sản xuất, mức độ thiệt hại 97%, tương đương 100 triệu đồng.

Ngoài việc liên quan đến vụ án hủy hoại rừng, năm 2015, bị cáo Tuân còn lừa đảo, chiếm đoạt 20 triệu đồng của ông Hoàng Văn Tướng và Nông Văn Chương (cùng trú huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông). (VOVNews 5/4)

https://vov.vn/vu-an/cuu-thieu-ta-cong-an-linh-an-tu-vi-huy-hoai-rung-747667.vov

Độ che phủ rừng toàn quốc đạt 41,45%

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có Quyết định số 1187/QĐ-BNN-TCLN về việc công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2017.

Theo Quyết định, công bố hiện trạng rừng toàn quốc đến ngày 31/12/2017: Diện tích rừng hiện có 14.415.381ha, trong đó, rừng tự nhiên 10.236.415ha, rừng trồng 4.178.966ha. Diện tích rừng đủ tiêu chuẩn để tính độ che phủ toàn quốc là 13.717.981ha, độ che phủ rừng tương ứng là 41,45%.

Về trách nhiệm quản lý, tổ chức bảo vệ và phát triển rừng sau khi công bố hiện trạng rừng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT giao Tổng cục Lâm nghiệp thiết lập cơ sở dữ liệu tài nguyên rừng quốc gia theo quy định tại Quyết định số 1439/QĐ-BNN-TCLN ngày 25/4/2016 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về ban hành Quy chế quản lý và sử dụng hệ thống thông tin quản lý ngành Lâm nghiệp. Tổ chức quản lý, khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu rừng, đất lâm nghiệp trên phạm vi toàn quốc và của từng địa phương.

Bộ trưởng giao UBND các cấp (huyện, xã) thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng theo quy định tại Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 8/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Sử dụng số liệu hiện trạng rừng để rà soát, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng hàng năm, làm cơ sở để cập nhật diễn biến rừng năm tiếp theo.

Đối với các địa phương có diện tích rừng tự nhiên giảm trong năm 2017, làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định. (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 5/4)

http://dangcongsan.vn/kinh-te/do-che-phu-rung-toan-quoc-dat-41-45-479313.html

Công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2017

Theo đó, đến ngày 31/12/2017, diện tích rừng trên toàn quốc có 14.415.381 ha; trong đó, rừng tự nhiên có 10.236.415 ha; rừng trồng có 4.178.966 ha.

Diện tích rừng đủ tiêu chuẩn để tính độ che phủ toàn quốc là 13.717.981 ha, độ che phủ tương ứng là 41,45%.

Sau khi công bố hiện trạng rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp thiết lập cơ sở dữ liệu tài nguyên rừng quốc gia theo quy định tại Quyết định số 1439/QĐ-BNN-TCLN về ban hành Quy chế quản lý và sử dụng Hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp.

Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức quản lý, khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu rừng, đất lâm nghiệp trên phạm vi toàn quốc và của từng địa phương.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao UBND cấp huyện, xã thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng theo quy định.

Các tỉnh sử dụng số liệu hiện trạng rừng để rà soát, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng hàng năm; làm cơ sở để cập nhật diễn biến rừng các năm tiếp theo.

Đối với các địa phương có diện tích rừng tự nhiên giảm trong năm 2017, làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định. (baotintuc.vn 5/4)

https://baotintuc.vn/kinh-te/cong-bo-hien-trang-rung-toan-quoc-nam-2017-20180405152254804.htm

Đồng Tháp: Sếu đầu đỏ quý hiếm, 20 năm gắn bó với Tràm Chim đã chết

Sau 20 năm gắn bó với Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), một con sếu đầu đỏ trống 20 tuổi được người dân phát hiện trong tình trạng già yếu. Dù được các bác sĩ chăm sóc tận tình nhưng sếu đầu đỏ vẫn không qua khỏi.

Theo báo Tuổi Trẻ, các cán bộ ở Vườn quốc gia Tràm Chim cho biết, con sếu trống vừa chết rất chung thủy với Tràm Chim, luôn quay về Tràm Chim trong suốt 20 năm nay dù nhiều con khác đã bỏ đi. Tuổi của nó so với tuổi của người khoảng 70 tuổi, thuộc loại "cụ" sếu.

Cụ thể, theo VnExpress, thời gian gần đây, sếu đầu đỏ về Tràm Chim như mọi năm và đã được 3 đợt: Đợt 1, (ngày 5/2, số lượng 5 con); đợt 2 (ngày 15/2, là 11 con) và đợt 3 (ngày 27/3, 9 con).

Trong đợt thứ ba, một con sếu trống già yếu, kiệt sức được người dân phát hiện báo cho Vườn quốc gia Tràm Chim. Được cán bộ chuyên môn đưa về chăm sóc, cứu chữa nhưng sếu trống đã chết hôm 3/4.

Vòng đeo trên chân sếu mang số 150-0364. Các cán bộ xác định con sếu này là "cư dân" lâu năm ở đây. 20 năm trước, sếu được vườn quốc gia Tràm Chim gắn máy định vị cùng vòng đeo chân này.

Ông Nguyễn Văn Hùng, nguyên Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, chú sếu này như một người bạn của ông, của vườn quốc gia.

20 năm trước, ông ôm sếu để gắn máy định vị và vòng đeo chân. Trong những ngày đó, sếu cũng được chăm sóc đặc biệt trước khi thả về tự nhiên.

Cách đây 2 năm, gia đình sếu trống này rủ nhau về vườn, được ông Hùng chụp ảnh lại. Khi xem lại những bức ảnh, nhìn thấy vòng đeo chân 150-0364, ông reo vui phát hiện sếu vốn là "cư dân" của vườn nhiều năm về trước.

"Hy vọng của tôi và nhiều nhà nghiên cứu sếu là sếu đầu đỏ sẽ được chôn cất tử tế trong phân khu A4, nơi được xem là nhà của sếu khi trước, như một tình cảm quý mến dành cho người "bạn" đặc biệt này", ông Hùng chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Đưa tin về sếu đầu đỏ, báo Đồng Tháp cho biết, theo cán bộ Vườn quốc gia Tràm Chim, dự báo trong tháng Ba và tháng Tư, mực nước tại các bãi năng sẽ rút nhiều hơn, cây năng kim sẽ có điều kiện để phát triển củ nên số lượng sếu sẽ về nhiều hơn. (tienphong.vn 5/4)

https://www.tienphong.vn/cong-nghe/seu-dau-do-quy-hiem-20-nam-gan-bo-voi-tram-chim-da-chet-1258445.tpo

Thừa Thiên - Huế: “Vua” các loài chim trời ở Bạch Mã

Từ một “lâm tặc”, người đàn ông này đã chuyển mình thành một cán bộ kiểm lâm giỏi. Không những vậy, anh còn hiểu rõ tập tính hàng trăm loài chim và giả giọng để hót, vẫy gọi chúng về trò chuyện giữa núi rừng...

Đó là anh Trương Cảm (51 tuổi, quê ở làng Phú Thạch, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế). Hiện anh Cảm đang công tác tại Tổ tuyên truyền bảo vệ rừng của Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Anh Cảm cho hay tuổi trẻ của anh gắn liền với núi rừng, chim thú và tự nhận mình là “lâm tặc”. Từ khi còn là một học sinh cấp 2, Trương Cảm đã theo chân những người lớn trong làng vào rừng Bạch Mã chặt gỗ, săn thú... để mưu sinh.

Tai họa bỗng dưng ập đến vào một buổi chiều cuối tháng 9/1985. Lúc này anh Cảm đang bán 2 con trĩ sao ở Nhà văn hóa Trung tâm Thừa Thiên Huế thì có hai người thanh niên vào trả giá rất cao... “Tôi đã đồng ý mang chim ngồi trên xe máy để về nhà khách nhận tiền theo yêu cầu của khách. Lúc đến nơi, trước mắt là căn nhà to có nhiều người mặc áo xanh nên sinh nghi. Đến khi nhìn thấy hàng chữ Chi cục Kiểm lâm thì mới thất thần là mình đã bị bắt”, anh Cảm bồn chồn nhớ lại.

Căn nhà to ấy là trụ sở Kiểm lâm. Tại đây, Trương Cảm bị lập biên bản, tịch thu hai con chim trĩ sao mà chẳng hiểu chuyện gì đang xảy đến với mình. Chỉ đến khi nghe một vị cán bộ đọc luật anh mới mường tượng ra những hành vi lâu nay là sai trái của mình.

Bỏ nghề “lâm tặc”, anh Cảm trở về làm ruộng, trồng lúa trồng khoai. Năm 1988 là lúc cơ duyên đến với anh, khi Vườn quốc gia Bạch Mã cần tuyển một người am hiểu các loài thú hoang dã để có thể chăm sóc, theo dõi nguồn gốc của các loài thú. Anh Cảm đã đồng ý nhận lời và chính thức trở thành một cán bộ lâm nghiệp.

Hiện công việc chính của anh là tổ chức các buổi trò chuyện với các thôn, bản để tuyên truyền về pháp luật bảo vệ rừng, để người dân khu vực vùng đệm hiểu và chấp hành. Có lẽ, để chuộc lại những lỗi lầm của bản thân, anh đặt tên con trai là Bảo Lâm. Theo anh, Bảo Lâm có nghĩa là bảo vệ rừng.

Những ngày đầu khoác trên mình sắc phục kiểm lâm đi truy quét lâm tặc, đại đa số những người bị anh bắt đều là bạn nghề, họ hàng thân thích. Nhiều người khi có người thân bị bắt không tiếc lời nhiếc mắng anh nhưng rồi mọi người cũng dần cảm thông và hiểu hơn về anh. “Tôi đã từng chặt cây bắt thú nên thấu hiểu hoàn cảnh của những người phá rừng. Họ đều nghèo khó nên làm vậy, nếu chịu khó thuyết phục họ sẽ nghe...”, anh Cảm tâm sự.

Anh Cảm nhớ lại từ nhỏ khi vào rừng thì anh rất thích ngồi dưới tán cây để nghe những âm thanh hót líu lo, êm ả của các loài chim. Dần dần anh như “nghiện” và tự học ngôn ngữ của từng loài. “Có nhiều hôm đi kiếm củi, tôi nằm nghe chim hót mãi mà quên công việc. Đến khi mọi người ra về với đầy gánh trên vai thì tôi mới hoảng hốt. Thế là bạn bè góp cho một ít để gánh về”, anh Cảm cười khanh khách và nói.

Khi đang làm kiểm lâm, anh Cảm được tham dự nhiều cuộc hội thảo, được tập huấn nhiều kỹ năng về bảo vệ thiên nhiên. Cột mốc đáng nhớ của anh là giành được suất học bổng đến vùng Nor Pas De Pais (Pháp) để nghiên cứu về các loài chim. Tại đây, anh có điều kiện “mục sở thị” tập quán và sinh hoạt của nhiều loài chim, tiếp cận và nghiên cứu sâu hơn âm vực của chúng qua đó bắt chước tiếng hót... Cứ thế đến nay, tiếng hót của hơn 200 loài chim giữa đại ngàn Bạch Mã đã nằm trong lòng bàn tay của anh Cảm.

Dẫn chúng tôi khám phá thiên nhiên hùng vĩ trên đỉnh Bạch Mã vào một ngày nắng ráo, anh Trương Cảm giới thiệu những di tích xưa còn sót lại và hàng trăm cây rừng, cỏ dại quý hiếm như ngũ gia bì, nam trường sơn, bướm bạch, thạch xương bồ, thổ phục linh...

Khi đến Hải Vọng Đài - nơi cao nhất Bạch Mã, bất chợt có tiếng chim thánh thót từ xa xa vọng lại. Theo bản năng lâu nay, anh đưa đôi bàn tay úp vào miệng, giả giọng y hệt để cất tiếng du dương, chú chim đó cũng hót đáp trả lại.

Anh Cảm tiếp tục hót và lần lượt gọi về cho chúng tôi nhiều loài chim trống mái khác nhau như cu cu, cuốc, bìm bịp... Những âm thanh “róc... róc... róc”, “huýt... huýt”, ‘cúc cù...cu” phát ra từ miệng Trương Cảm lúc bổng lúc trầm, lúc rộn ràng lúc lạc lõng giữa rừng xanh khiến ai ai cũng trầm trồ, thích thú.

Không những gọi được chim mà anh Cảm còn hiểu rõ tập tính của từng loài. Cũng theo anh Cảm, giống như con người thì tiếng hót mỗi loài chim thay đổi trong từng hoàn cảnh nhất định. Theo anh Cảm để hót được tiếng chim như thật, ngoài việc điều chỉnh được âm lượng của giọng, người tập hót còn phải có đam mê thực sự và kiên trì suốt thời gian dài. Đồng thời, phải tìm hiểu kĩ tập tục sinh hoạt của từng loài. “Hót được nhiều tiếng chim và y như hệt khiến tôi tự hào lắm. Thấy tôi có khả năng này nên nhiều người đã bắt tôi làm “chim mồi”, dùng tiếng hót của mình để dụ chim về bẫy để nuôi, bán cho dân chơi hoặc bán cho dân nhậu đó chứ”, anh Cảm bộc bạch. (Ngaynay.vn 5/4)

http://ngaynay.vn/xa-hoi/vua-cac-loai-chim-troi-o-bach-ma-75186.html

Nhiều diện tích rừng ở Cà Mau đứng trước nguy cơ cháy cao

Ngày 5/4, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau Lê Văn Hải cho biết, tình hình khô hạn khiến nhiều diện tích rừng tràm trên địa bàn tỉnh đang đứng trước nguy cơ cháy cao.

Cà Mau hiện có khoảng 30.000 ha trong số trên 43.000 ha rừng tràm đang ở cấp độ dự báo cháy cấp 3 và cấp 4.

Cái nóng gay gắt của tháng Tư đã đặt nhiều diện tích rừng tràm trong tình trạng nguy hiểm, trong khi nguồn nước dự trữ dưới chân rừng bị bốc hơi gần như toàn bộ, còn nguồn nước dưới kênh, mương đang bị bốc hơi rất nhanh.

Nếu tình hình khô hạn kéo dài như những năm trước, công tác phòng chống cháy rừng sẽ càng khó khăn, vất vả hơn.

Ông Hải cho hay, theo dự báo của cơ quan chức năng, mùa khô năm nay có khả năng kết thúc sớm. Tuy vậy, lực lượng kiểm lâm, chủ rừng và người dân không được chủ quan, phải nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng chống cháy rừng theo kế hoạch, phương án đã được triển khai vào đầu mùa khô.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh huy động khoảng 500 người thuộc lực lượng tại chỗ như cán bộ kiểm lâm, chủ rừng… thường xuyên thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, luồn rừng, trực “canh lửa” 24/24h.

Nếu phát hiện có xảy ra cháy, người trực canh lửa sẽ báo động khẩn cấp để lực lượng tại chỗ kịp thời dập tắt đám cháy theo phương châm 4 tại chỗ, kiên quyết không để lửa bùng phát, gây thiệt hại lớn.

Ngoài ra, Hạt kiểm lâm các huyện kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động người dân cư ngụ trong lâm phần, ven rừng, cam kết không đốt dọn cây phục vụ sản xuất; không vào rừng khai thác cây rừng và săn bắt trái phép các loài động vật hoang dã, khai thác mật ong nhằm hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng trong mùa khô năm nay. (TTXVN/Bnews.vn 5/4)

http://bnews.vn/nhieu-dien-tich-rung-o-ca-mau-dung-truoc-nguy-co-chay-cao/80836.html