Điểm báo ngày 05/7/2018

Cập nhật ngày : 05/07/2018 05:18

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 05 tháng 07 năm 2018)

 

Liên tục xảy ra cháy, thiệt hại hàng chục ha rừng

Chỉ tính trong khoảng thời gian hơn 10 ngày (từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2018), trên địa bàn Nghệ An liên tục xảy ra hàng chục vụ cháy, gây thiệt hại không nhỏ đến tài nguyên rừng, tài sản cá nhân và ô nhiễm không khí... Với thời tiết khô nóng như hiện nay, khi nguy cơ cháy luôn hiện hữu thì rất cần các biện pháp phòng cháy, chữa cháy (PCCC) kịp thời, hiệu quả, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Trong ngày 2/7/2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ cháy. Theo đó, vào 8 giờ 30 phút, tại Nhà máy sản xuất lưới thép B40 và dây kẽm gai ở xóm 16, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành xảy ra cháy nghiêm trọng, đã thiêu rụi nhiều tài sản có giá trị gồm các máy móc, thiết bị trong nhà xưởng và 1 xe ôtô tải. Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy nói trên được xác định có thể do chập điện.

Tiếp đó, khoảng gần 11 giờ, người dân phát hiện ngọn lửa bùng phát tại rừng thông nhiều năm tuổi ở xóm 15, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Ngay sau khi nhận được tin báo, UBND huyện Diễn Châu đã huy động lực lượng gồm: Công an, Quân đội, Kiểm lâm, dân quân tự vệ, các cơ quan chức năng và nhân dân trên địa bàn 10 xã thuộc huyện Diễn Châu thực hiện công tác chữa cháy. Tuy nhiên, do địa điểm cháy xa khu dân cư, rừng dốc, thảm thực bì dày cùng với thời tiết nắng nóng, gió phơn Tây Nam thổi mạnh nên đám cháy nhanh chóng lan rộng. Đặc biệt, điểm cháy rừng ở xã Diễn Yên tiếp giáp với rừng tràm và thông ở xã Đức Thành, huyện Yên Thành nên nguy cơ lan sang khu vực này rất cao.

Trước tình hình đó, chính quyền huyện Yên Thành đã huy động tối đa lực lượng phát quang đường băng cản lửa và tham gia chữa cháy. Sau nhiều giờ vật lộn với “giặc lửa”, đến khoảng 19 giờ cùng ngày, đám cháy ở xã Diễn Yên và khu vực lân cận đã được khống chế. Tuy vậy, nhiều ha rừng đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Chiều cùng ngày, 1 đám cháy khác xảy ra tại bãi rác Hưng Đông thuộc địa bàn xóm 5, xã Hưng Đông, TP Vinh. Mặc dù đám cháy xảy ra trong nhiều giờ đồng hồ, với diện tích cháy hàng nghìn m2, song chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan vẫn không hề hay biết. Phải đến cuối buổi chiều (2/7), lực lượng PC&CC chuyên nghiệp mới nhận được tin báo và điều động xe chữa cháy tới hiện trường để dập lửa. Qua quan sát, đám cháy tại bãi rác Hưng Đông chủ yếu là cây cỏ hoang dại đã khô cùng với rác thải khô lâu năm chưa được xử lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, trong 2 ngày 20 và 21/6, trên địa bàn Nghệ An liên tiếp xảy ra 4 vụ cháy rừng, với tổng diện tích gần 20 ha. Cụ thể, ngày 20/6, xảy ra vụ cháy rừng tại 2 xã Nghi Yên và Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, thiệt hại diện tích khoảng 6 ha. Ngày 21/6, xảy ra vụ cháy rừng tại xã Công Thành, huyện Yên Thành, thiệt hại khoảng 3,7 ha rừng thông. Từ đây ngọn lửa cháy lan sang xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương; đến 1 giờ ngày 22/6, vụ cháy mới được dập tắt. Cũng trong ngày 21/6 xảy ra cháy rừng tại xóm 14, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, đến 4 giờ ngày 22/6, đám cháy cháy mới được dập tắt; ước tính thiệt hại khoảng 6 ha rừng thông.

1 vụ cháy nghiêm trọng khác cần phải kể đến đó là cháy bãi rác tập trung tại thôn 5, xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu có diện tích hơn 5 ha, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của hàng chục hộ dân xung quanh. Đám cháy xảy ra liên tục gần 1 tuần và đến chiều 30/6 mới cơ bản được khống chế. Theo ghi nhận của phóng viên, quá trình xảy ra cháy, có hơn 30 người dân xung quanh bị ngộ độc khí thải phải đến Trạm Y tế xã cấp cứu với triệu chứng tức ngực, buồn nôn, khó thở…

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Hiện, thời tiết nắng nóng trên địa bàn đang tiếp tục kéo dài, gió phơn Tây Nam thổi mạnh nên nguy cơ cháy rừng rất cao. Đối với các điểm cháy cũ, Chi cục đã chỉ đạo kiểm lâm các địa phương phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ các xã canh gác lửa rừng; kịp thời xử lý khi sự cố xảy ra. Ngoài ra, ông Tuấn cũng khuyến cáo người dân và chính quyền các địa phương cần chủ động tốt các phương án phòng, chống cháy rừng tại chỗ, không để bị động bất ngờ xảy ra.

Nghệ An là tỉnh có diện tích rừng rất lớn, hàng năm cứ đến mùa hè nắng nóng, kết hợp với gió phơn Tây Nam thổi mạnh, lớp thảm thực vật, thực bì tại các khu rừng trên địa bàn trở nên khô khốc, là điều kiện thuận lợi bùng phát các đám cháy. Do vậy, công tác phòng, chống cháy rừng trong mùa hè nắng nóng cần được người dân, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, công tác PCCC tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư, xí nghiệp, nhà máy cũng không kém phần quan trọng, qua đó giảm thiểu các thiệt hại do nguyên nhân cháy gây ra. (Congannghean.vn 4/7; Bưu Điện Việt Nam 5/7, tr13) Về đầu trang

http://congannghean.vn/an-ninh-co-so/201807/lien-tuc-xay-ra-chay-thiet-hai-hang-chuc-ha-rung-802491/

 

Bắc Kạn: Cần tăng cường phòng chống cháy rừng những ngày nắng nóng

Trong những ngày này, nắng nóng kéo dài và xảy ra trên diện rộng, nhiều nơi có nguy cơ cháy rừng ở cấp 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm. Do vậy, các địa phương cần tích cực chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hiện nay, miền Bắc nói chung và tỉnh Bắc Kạn nói riêng đang bước vào những ngày cao điểm nắng nóng, với nhiệt độ phổ biến từ 35- 37 độ C, nhiều diện tích rừng có nguy cơ cháy rất cao. Lực lượng Kiểm lâm đang phối hợp với các địa phương khuyến cáo các chủ rừng chủ động bố trí người kiểm tra nhằm phát hiện và khống chế kịp thời các điểm cháy trong những ngày nắng nóng. Được biết, thời điểm này, các xã có diện tích rừng tự nhiên lớn đã chủ động đặt các biển cấm lửa, biển báo báo hiệu cấp cháy rừng tại các khu vực thuộc vùng trọng điểm rừng dễ cháy, nơi đông người qua lại, dọc đường giao thông, tiếp giáp với nương rẫy để nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm nội quy, quy ước phòng cháy, chữa cháy rừng ở địa phương. Chi cục Kiểm lâm cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác theo dõi, phát hiện sớm cháy rừng huy động lực lượng tại chỗ xử lý ngay khi có sự cố cháy rừng, không để cháy lớn, cháy lan. (Backantv.vn 4/7)Về đầu trang

http://backantv.vn/tin-tuc-n22555/can-tang-cuong-phong-chong-chay-rung-nhung-ngay-nang-nong.html

 

Tây Sơn – Bình Định: 6 tháng xảy ra 3 vụ cháy rừng, thiệt hại gần 10 ha

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Tây Sơn tỉnh Bình Định đã xảy ra 3 vụ cháy rừng với tổng diện tích gần 10 ha ở 3 xã Bình Tân, Bình Thuận và Bình Nghi. Vụ cháy rừng mới nhất xảy ra vào ngày 23.6, làm thiệt hại trên 3,5 ha rừng thuộc dự án KFW6 ở thôn 4, xã Bình Nghi. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Để giảm đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra, cán bộ kiểm lâm phụ trách các địa bàn đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức trong việc chăm sóc bảo vệ rừng, tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng, nhất là trong thời tiết nắng nóng gay gắt hiện nay. (Baobinhdinh.com.vn 4/7) Về đầu trang

http://baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=15&macmp=16&mabb=104643

 

Nguy cơ cháy rừng cao ở Bắc Cạn

Ngày 4-7, Chi Cục Kiểm lâm Bắc Cạn cho biết, thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài đang tạo nguy cơ gây cháy rừng ở cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm, đe dọa hàng trăm nghìn ha rừng đặc dụng, rừng trồng. Chi Cục đang tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa.

Bắc Cạn hiện có hơn 370.000 ha rừng, gồm 277.000 ha rừng tự nhiên, hơn 93.000 ha rừng trồng. Tỷ lệ che phủ rừng hơn 72%, thuộc hàng cao nhất cả nước, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng, nhất là những ngày qua thời tiết nắng nóng kéo dài.

Theo Chi Cục Kiểm lâm Bắc Cạn, có hơn 151.000 ha rừng có nguy cơ cháy rất cao, gồm 108.000 ha rừng tự nhiên và hơn 43.000 ha rừng trồng keo, mỡ, thông. Các khu vực có nguy cơ cháy cao tập trung ở các huyện: Ngân Sơn, Pác Nặm, Na Rì, Chợ Đồn, Bạch Thông. Đặc biệt, hơn 5.000 ha rừng thông ở huyện Ngân Sơn có nguy cơ cao nhất vì thông là loài cây rất dễ cháy.

Trước nguy cơ cháy rừng đang ở cấp cực kỳ nguy hiểm, Chi Cục Kiểm lâm Bắc Cạn đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu lực lượng kiểm lâm các địa phương thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, duy trì trực phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy cao; chỉ đạo tạm dừng đốt xử lý thực bì phục vụ trồng rừng, không để xảy ra tình trạng đốt nương làm rẫy, kiểm soát chặt chẽ phát, đốt cỏ bảo trì các tuyến giao thông; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện ứng cứu kịp thời khi có cháy xảy ra.

Được biết, từ năm 2013-2016, tại Bắc Cạn đã xảy ra 24 vụ cháy rừng, 37 vụ cháy lau lách, đều được ứng cứu, dập kịp thời không để bùng phát cháy lớn. Từ 2017 đến nay, chưa có vụ cháy rừng nào xảy ra. Tuy nhiên, tại Bắc Cạn cũng ít khi có nắng nóng trên diện rộng kéo dài như những ngày vừa qua, phần lớn thảm thực vật đang khô, rất dễ bị cháy, nhất là khi tình trạng đốt nương làm rẫy vẫn diễn ra trong khi trang bị, phương tiện chữa cháy phần lớn là thủ công. (Nhân Dân Online 4/7) Về đầu trang

http://www.nhandan.com.vn/xahoi/item/36899102-nguy-co-chay-rung-cao-o-bac-can.html

 

Liên tiếp cháy rừng trong khi nắng nóng gia tăng

Sau những ngày nắng nóng lên đến đỉnh điểm, trên địa bàn Hà Tĩnh đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy rừng. Hiện Hà Tĩnh đã nâng cấp độ cháy rừng lên cấp độ 5, đây là cấp cực kỳ nguy hiểm.

Trước đó, khoảng 13h30 ngày 30/6 đã xảy ra cháy lớn khiến 20 hecta rừng thông phòng hộ của xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh bị thiêu rụi hoàn toàn.

Đến trưa 1/7, tại thuộc tiểu khu 32B xã Xuân Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh cũng đã xảy ra 1 vụ cháy, khiến hơn 15 hecta rừng keo tràm của các hộ dân sống trên địa bàn đã bị lửa thiêu rụi.

Cũng trong chiều 1/7, hàng chục hecta rừng tại sườn núi Hàm Rồng thuộc dãy núi Hồng Lĩnh, nằm trên địa phận thôn Song Long, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cũng bị cháy rừng.

Theo trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, Nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ cao nhất lên tới hơn 41 độ như Tĩnh Gia, (Nghệ An).

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất ngày 4/7 phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Tại khu vực Hà Nội, nắng nóng đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay phổ biến 38-40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ. (Antv.gov.vn 4/7) Về đầu trang

http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/xa-hoi/lien-tiep-chay-rung-trong-khi-nang-nong-gia-tang-242690.html

 

Yên Sơn, Ninh Bình: Chủ động các phương án phòng chống cháy rừng

Theo dự báo cháy rừng thì hiện nay toàn bộ diện tích rừng ở xã Yên Sơn, TP. Tam Điệp đang ở cấp 5- Cấp cực kỳ nguy hiểm, dễ cháy lớn và lan nhanh.

Chính quyền địa phương và chủ rừng đã thực hiện nghiêm các phương án phòng và chống cháy rừng.

Tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Yên Sơn là 241 ha, tập trung chủ yếu ở các thôn: Đoàn Kết, Yên Lâm, Yên Trung, Lang Ca và thôn Nguyễn; nằm giáp ranh với diện tích rừng của các xã: Quang Sơn (TP. Tam Điệp), Quảng Lạc (huyện Nho Quan).

Tài nguyên rừng phân bố không đều, xen kẽ giữa đất lâm nghiệp là đất trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp và đất thổ cư. Rừng phòng hộ phần lớn là rừng tự nhiên núi đá, rừng trồng chủ yếu là cây thông nhựa và keo.

Trong những ngày qua, nắng nóng gay gắt, trong khi đó, vật liệu trên đồi, rừng khô hanh rất dễ bắt lửa, cảnh báo nguy cơ cháy rừng đã ở cấp 5- Cấp cực kỳ nguy hiểm, dễ cháy lớn và lan nhanh; do vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương, chủ rừng và lực lượng kiểm lâm đã chủ động các phương án cụ thể theo phương châm “4 tại chỗ”.

Theo đó, mỗi thôn có rừng thành lập 1 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng gồm 25 người, cùng các dụng cụ chữa cháy thô sơ như: Dao, liềm. Các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, các hộ nhận khoán chủ động, sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khi có tình huống xảy ra theo kế hoạch đã hiệp đồng.

Ở xã cũng đã thành lập 2 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng gồm 30 người, chuẩn bị 50 chiếc dao phát các loại. Khi cần thiết, đề nghị Hạt Kiểm lâm Tam Điệp và Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình hỗ trợ lực lượng và phương tiện ứng cứu như: Bình CO2 chữa cháy, máy bơm nước chữa cháy.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân không được mang lửa và các vật dụng dễ cháy vào rừng, không đốt ở gần rừng khi thu dọn trong quá trình sản xuất, đặc biệt là những hộ sinh sống, sản xuất ở ven rừng.

UBND xã Yên Sơn và Hạt Kiểm lâm Tam Điệp đã có văn bản thông báo về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở thời điểm hiện nay; nhằm bảo vệ tốt nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần vào sự phát triển KT- XH của địa phương. (Nbtv.vn 4/7) Về đầu trang

http://nbtv.vn/xa-hoi/ninh-binh/201807/yen-son-chu-dong-cac-phuong-an-phong-chong-chay-rung-802526/

Bắc Giang: Nguy cơ cao cháy rừng do nắng nóng

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đây là nguy cơ cao dẫn tới cháy rừng.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Bắc Giang và tổng hợp theo dõi của Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và PTNT), đến ngày 4-7, các khu rừng thuộc các huyện, TP đã nhiều ngày không mưa nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao; cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Để phòng ngừa nguy cơ cháy rừng, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có thông báo cấp dự báo cháy rừng. Theo đó đề nghị UBND các huyện, TP tăng cường kiểm tra, đôn đốc chính quyền cấp xã, các chủ rừng và lực lượng kiểm lâm cơ sở thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; nghiêm cấm các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong rừng; trực, tuần tra canh gác lửa rừng 24/24 giờ, kịp thời phát hiện và tổ chức dập tắt ngay các đám cháy khi mới xuất hiện.

Được biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ cháy, làm thiệt hại 4,32 ha rừng. (m.baobacgiang.com.vn 4/7) Về đầu trang

http://m.baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/221175/nguy-co-cao-chay-rung-do-nang-nong.html

 

Hải Dương: Cảnh báo cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm

Nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất gần 39 độ C, độ ẩm không khí từ 45-70% nên cảnh báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh đang ở cấp độ 5, mức cực kỳ nguy hiểm.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, những ngày qua trên địa bàn Hải Dương có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất gần 39 độ C, độ ẩm không khí từ 45-70% nên cảnh báo cháy rừng đang ở cấp độ 5, mức cực kỳ nguy hiểm. Nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng sẽ càng cao. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã điều động thêm nhân lực, tăng cường tuần tra vào những thời điểm dễ xảy ra cháy, đồng thời vận động các hộ nhận khoán rừng tích cực phát tỉa cây bụi khô, tạo băng cản lửa.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy rừng tại các phường Văn An, Cộng Hoà (Chí Linh), gây thiệt hại 10 ha rừng, chủ yếu là thực bì, thảm mục. (Baohaiduong.vn 4/7) Về đầu trang

http://www.baohaiduong.vn/xa-hoi/canh-bao-chay-rung-o-muc-cuc-ky-nguy-hiem-91920 

Nghệ An: 6 tháng xảy ra 11 vụ cháy rừng

Từ đầu năm đến ngày 3/7, Nghệ An đã xảy ra 11 cháy, thiệt hại 50 ha rừng. Thời tiết khô nóng nguy cơ cháy rừng còn xảy ra, đòi hỏi các cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành chức năng nâng cao hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ rừng, coi đây là nhiệm vụ cấp bách hiện nay. (Nghean24h.vn 4/7) Về đầu trang

http://nghean24h.vn/nghe-an-6-thang-xay-ra-11-vu-chay-rung-a532600.html

 

Lúng túng trong việc xử lý cháy rừng

Hơn 10 vụ cháy rừng, chủ yếu là rừng thông xảy ra liên tiếp những ngày qua tại Hà Tĩnh, Nghệ An Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế... Song phần lớn các địa phương tại miền Trung vẫn lúng túng, chưa có giải pháp hữu hiệu trong việc phòng cháy chữa cháy rừng tại những vùng rừng núi địa hình đồi dốc, hiểm trở. Trong khi lực lượng chức năng chủ yếu sử dụng biện pháp thủ công như: dùng can nước nhỏ, xử lý cục bộ những đám cháy nên việc phát huy “bốn tại chỗ” (chỉ huy, lực lượng, hậu cần, phương tiện) bị hạn chế.

Đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, ngoài lực lượng kiểm lâm, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Cán bộ kiểm lâm cơ sở ngoài tuần tra, canh gác còn có nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân và huy động nhân lực, thiết bị trong dân để ứng phó khi xảy ra cháy rừng. (Sài Gòn Giải Phóng 4/7, tr6; Sài Gòn Giải Phóng Online 4/7) Về đầu trang

http://www.sggp.org.vn/no-luc-chong-kho-han-o-mien-trung-530531.html

 

Ứng dụng công nghệ vào quản lý, bảo vệ rừng ở Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Những năm qua, Ban Quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray (tỉnh Kon Tum) đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý và bảo vệ rừng tốt hơn. Trong đó, những người giữ rừng nơi đây đã chú trọng ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray với diện tích hơn 56.000 ha, trải dài ở 2 huyện Ngọc Hồi và Sa Thầy. Diện tích rộng, lực lượng giữ rừng mỏng nên công tác quản lý và bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Ngoài 14 trạm bảo vệ, để quản lý tốt, góp phần ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tình trạng phá, cháy rừng thời gian qua, Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã thành lập 19 chốt bảo vệ ở các điểm xung yếu từ rừng ra. Theo đó, các chốt quản lý, bảo vệ rừng đã được Vườn quốc gia trang bị nhiều thiết bị hiện đại nhằm theo dõi hoạt động của mọi người trong quá trình tuần tra, kiểm soát.

Cụ thể, Ban Quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray theo dõi và quản lý tài nguyên rừng từ các số liệu đầu vào thu thập được từ ảnh vệ tinh, kết hợp với số liệu điều tra thực địa từ mô hình ứng dụng công nghệ GIS. Nhờ ứng dụng mới, chủ rừng kịp thời phát hiện những chuyển động trong hiện trạng tài nguyên rừng, làm cơ sở giúp chủ rừng nắm hiện trạng một cách nhanh chóng.

Theo ông Võ Sỹ Chung, Giám đốc Vườn quốc gia Chư Mom Ray: Để ứng dụng trên phát huy hiệu quả, Vườn quốc gia đã mua và cung cấp thiết bị Smart phone tích hợp với các ứng dụng phục vụ công tác tuần tra, quản lý bảo vệ rừng. Nhờ vậy, công tác thu thập, báo cáo số liệu dễ dàng hơn. Hiệu quả rõ nhất là trong công tác bảo vệ rừng, lâm phần quản lý được ổn định. Hiệu quả các cuộc tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng cũng được nâng lên.

Nhiều điểm cháy rừng được phát hiện từ hệ thống theo dõi cháy rừng trực tuyến, qua đó giúp lực lượng chức năng dập tắt kịp thời từ ban đầu. Mùa khô 2017-2018, Vườn quốc gia Chư Mom Ray phát hiện nhiều điểm cháy rừng và đã được dập tắt kịp thời, tránh lây lan, không gây thiệt hại cho rừng. Ngoài ra, khi ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý, bảo vệ rừng, Ban lãnh đạo có thể giám sát trực tiếp, quản lý con người thuộc các trạm, tổ cơ động đang thực hiện tuần tra, kiểm soát ở bất kỳ nơi nào.

Nhờ ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý và bảo vệ rừng, số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng đã giảm về số lượng và tính chất. Tổng số vụ vi phạm từ đầu năm 2018 đến nay là 9 vụ, giảm 12 vụ so với năm 2017. Số lượng gỗ vi phạm cũng giảm gần 93% so với cùng kỳ năm 2017. (Tài Nguyên & Môi Trường 5/7, tr6) Về đầu trang

https://baotintuc.vn/xa-hoi/ung-dung-cong-nghe-vao-quan-ly-bao-ve-rung-o-vuon-quoc-gia-chu-mom-ray-20180703150609970.htm

 

Thu hồi hàng nghìn ha đất của Tổng Cty Giấy Việt Nam ở Phú Thọ

Tổng Cty Giấy Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Công Thương về việc thu hồi 3020,13ha đất về UBND tỉnh Phú Thọ và phương án sử dụng đất của Tổng Cty trên địa bàn tỉnh này.

Ngày 16/11/2006, UBND tỉnh Phú Thọ có công văn gửi Chính phủ đề nghị cho phép tỉnh được thu hồi 1.398,7ha đất của các Cty lâm nghiệp trực thuộc Tổng Cty Giấy Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Phú Thọ để phát triển kinh tế.

Theo quyết định thu hồi đất này, 8 doanh nghiệp thuộc Tổng Cty Giấy hoạt động trên địa bàn tỉnh Phú Thọ bị ảnh hưởng hoạt động gồm: Yên Lập, Đoan Hùng, Sông Thao, Tam Thắng, Tam Sơn, Xuân Đài, Thanh Hòa, Tam Thanh.

Sau khi tiến hành rà soát, UBND tỉnh Phú Thọ xác định tổng diện tích thu hồi khoảng 1.406ha, trong đó, doanh nghiệp có diện tích đất thu hồi lớn nhất là Cty Lâm nghiệp Tam Thanh 390,76ha; tiếp đến là Cty Lâm nghiệp Đoan Hùng 319,59ha, Cty Lâm nghiệp Xuân Đài là 293,1ha...

Năm 2013, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định phê duyệt dự toán dự án xác định ranh giới, cắm mốc ranh giới, đo đạc mốc và đường ranh giới sử dụng đất lâm trường quốc doanh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Sau khi đo đạc, diện tích đất thu hồi trả về địa phương là 850,41ha.

Ngày 6/6/2018, UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị thu hồi thêm 61,14ha của Cty Lâm nghiệp Xuân Đài, nâng lên thành 270,31ha. Như vậy, tổng diện tích đất tỉnh Phú Thọ thu hồi là 911,55ha.

Theo Nghị định 118 của Chính phủ, các doanh nghiệp thuộc Tổng Cty Giấy sẽ phải trả lại koảng 2.108,58ha đất về cho tỉnh Phú Thọ để xử lý theo quy định. Trong đó, Cty Lâm nghiệp Thanh Hòa khoảng 804,04ha, Cty Lâm nghiệp Sông Thao là 913,78ha còn lại là Cty Tam Thanh với 390,76ha.

Như vậy, 3020,13ha đất của Tổng Cty Giấy Việt Nam sẽ được bàn giao về cho tỉnh Phú Thọ.

Theo Tổng Cty Giấy Việt Nam, diện tích đất Tổng Cty đang quản lý, sử dụng sau rà soát là 16.892,76ha; diện tích lập phương án sử dụng đất là 9.662,18ha; diện tích không lập phương án sử dụng đất là 7.230,58ha, trong đó diện tích tỉnh Phú Thọ đề nghị thu hồi để phát triển kinh tế là 911,55ha; diện tích tỉnh Phú Thọ đề nghị xử lý theo Nghị định 118 của Chính Phủ là 2.108,58ha; diện tích đất trùng lấn vào rừng phòng hộ, giao trùng, tranh chấp là 4.199,45ha; diện tích đất trả lại địa phương do không có nhu cầu sử dụng là 11ha.

Tổng Cty Giấy Việt Nam đề xuất Bộ Công thương chấp thuận chủ trương sát nhập để giảm số lượng các Cty lâm nghiệp của Tổng Cty Giấy Việt Nam trên địa bàn tỉnh Phú Thọ từ 8 đơn vị xuống còn 2 đơn vị do diện tích đất hiện còn 9.662,18 ha/33.326,16ha so với diện tích đất được giao ban đầu. (Xây Dựng Online 04/7) Về đầu trang

 http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/xa-hoi/thu-hoi-hang-nghin-ha-dat-cua-tong-cty-giay-viet-nam-o-phu-tho.html

 

Thâm canh tốt rừng cây keo lai, nhà nông thu nhập cao gấp đôi

Tìm ra giải pháp, giải quyết các khó khăn vướng mắc trong việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng rừng thâm canh cây keo lai theo hướng bền vững, sản xuất gỗ lớn thích ứng với biển đổi khí hậu cho các tỉnh Bắc Trung Bộ - đó là nội dung của Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp vừa được Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Tổng cục Lâm nghiệp, Sở NNPTNT Quảng Trị tổ chức.

Diễn đàn “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng rừng thâm canh cây keo lai tại vùng Bắc Trung Bộ” thu hút sự quan tâm của hơn 220 đại biểu là các nhà khoa học, các nhà quản lý ngành nông nghiệp, doanh nghiệp, cán bộ khuyến nông và nông dân của 5 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Các ý kiến tại diễn đàn thống nhất: Về mặt kinh tế, gỗ rừng trồng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sẽ có chất lượng cao hơn, đáp ứng được nhu cầu gỗ xẻ đưa vào kinh doanh hàng mộc dân dụng, thay thế dần gỗ rừng tự nhiên; Về mặt xã hội: Tạo được tâm lý tin tưởng của bà con nông dân trong áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào kinh doanh rừng trồng cây keo lai...

Trong những năm qua, nhờ hưởng lợi từ các chương trình, dự án đầu tư như 327, 661, Quyết định 147 của Chính phủ và các dự án đầu tư nước ngoài, phong trào trồng rừng kinh tế (chủ yếu là keo lai và keo lá tràm) tại các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ đã phát triển khá nhanh.

Đến nay, keo lai đã trở thành loài cây trồng rừng chủ lực của vùng, đạt gần 112.000ha. Một số tỉnh  như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế có diện tích trồng keo lai chiếm 70% diện tích rừng trồng.

Ưu điểm của cây keo lai là sinh trưởng nhanh về đường kính, chiều cao và hình khối, thân cây thẳng, cành nhánh nhỏ, sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt, có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện lập địa và các loại đất khác nhau. Hiện nay người trồng rừng cây keo lai có thể thu nhập gấp đôi trước đây, bình quân 50-60 triệu đồng/ha, nếu thâm canh tốt có thể đạt 70 - 80 triệu đồng/ha sau chu kỳ 6-7 năm trồng.

Ngoài giá trị về mặt kinh tế cây keo còn có giá trị về mặt môi trường như khả năng cải tạo và chống xói mòn đất. Keo lai được đưa vào trồng khảo nghiệm ở vùng Bắc Trung Bộ vào khoảng năm 1996, tuy  nhiên sau hơn 20 năm gây trồng và phát triển, đến nay trồng rừng keo lai vẫn biểu hiện nhiều hạn chế, đó cũng là thách thức lớn đối với trồng rừng thâm canh cung cấp gỗ lớn, đặc biệt là trong phương pháp trồng rừng thâm canh. Vì vậy, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng rừng thâm canh cây keo lai là rất cần thiết.

Các đại biểu đã tham quan thực tế mô hình “Trồng rừng thâm canh cây keo lai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao chất lượng gỗ” tại xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Đây là mô hình được triển khai năm 2014, trên diện tích 5 ha. Hiện nay mô hình đang bước vào giai đoạn tỉa thưa. Trong quá trình tham quan tại thực địa, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về quy trình kỹ thuật trồng rừng thâm canh cây keo lai.

Tại diễn đàn, trong phần trao đổi, các chuyên gia và ban cố vấn đã nhận và trả lời hơn 40 câu hỏi của bà con nông dân. Các câu hỏi chủ yếu tập trung vào các vấn đề chính như: Phương pháp ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng rừng thâm canh cây keo lai theo hướng bền vững, sản xuất gỗ lớn; các kỹ thuật cần áp dụng; các vấn đề về thể chế và vai trò quản lý của Nhà nước đối với công tác quản lý trong trồng rừng thâm canh,  các chính sách, biện pháp khuyến khích nhân rộng các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cho cây keo lai...

Kết luận tại diễn đàn, TS Trần Văn Khởi - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng rừng thâm canh cây keo lai theo hướng bền vững, sản xuất gỗ lớn ở Quảng Trị và các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ.

Ông Khởi đề nghị Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Bắc Trung Bộ tập trung nghiên cứu và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của vùng Bắc Trung Bộ trong việc phát triển rừng kinh tế nói chung và phát triển rừng keo lai nói riêng. Đặc biệt giới thiệu các giống keo mới đã được công nhận và triển vọng vào sản xuất; giới thiệu một số kỹ thuật lâm sinh quan trọng dễ áp dụng để nông dân làm theo. Đề xuất các vùng, dạng lập địa phù hợp cho từng dạng rừng, để tư vấn cho chính quyền các địa phương xây dựng quy hoạch vùng sản xuất.

Đối với hệ thống khuyến nông, cần tăng cường các hoạt động cho việc phát triển rừng keo lai như: Xây dựng mô hình, tập huấn, tham quan, hội thảo, trong đó việc truyền thông, tham quan, trao đổi kinh nghiệm là vô cùng quan trọng.

Về phía nông dân, TS Khởi khuyến cáo bà con cần mạnh dạn thay đổi thói quen, tập quán không phù hợp trong sản xuất trồng rừng của mình, nhất là thay đổi nguồn giống mới và xử lý thực bì. Nông dân và doanh nghiệp cần nghiên cứu các chính sách của nhà nước như vốn hỗ trợ, vốn vay cho sản xuất và kinh doanh trồng rừng để đề xuất hỗ trợ. (Dân Việt 4/7) Về đầu trang

 http://danviet.vn/tin-nong-nghiep/tham-canh-tot-rung-cay-keo-lai-nha-nong-thu-nhap-cao-gap-doi-891043.html

 

Quảng Ngãi: Thu hồi trên 14.000ha đất lâm nghiệp giao cho dân

Theo báo cáo​ UBND tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua, UBND tỉnh đã thu hồi đất lâm nghiệp của các công ty nông lâm nghiệp tại 3 huyện Ba Tơ, Trà Bồng và Tây Trà giao cho địa phương quản lý để lập phương án giao đất cho nhân dân sản xuất, với tổng diện tích là 14.217,46ha.

​Cụ thể, tại huyện Ba Tơ, diện tích thu hồi là 6.599,26ha; đã thực hiện hoàn thành công tác đo đạc, lập, chỉnh lý bản đồ địa chính 3.362,4/6.599,26ha (phần diện tích thu hồi của các công ty lâm nghiệp); phê duyệt phương án và ban hành quyết định giao đất, với diện tích 1.900,4ha/2.378 giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất được cấp, đã trao 827 GCNQSD đất cho người sử dụng đất; phần diện tích 1.462ha giao UBND xã quản lý không đưa vào phương án giao đất.

Đối với phần diện tích 3.236,86ha còn lại, UBND huyện Ba Tơ đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán; phấn đấu trong năm 2018 cấp xong 2.378 GCNQSD đất và hoàn thành công tác đo đạc, lập, chỉnh lý bản đồ địa chính đối với phần diện tích 3.236,86ha. Năm 2019 hoàn thiện việc phê duyệt phương án, ban hành quyết định giao đất và cấp GCNQSD đất đối với phần diện tích 3.236,86ha.

Tại huyện Trà Bồng, tổng diện tích thu hồi là 5.692,2ha, huyện đã hoàn thành công tác đo đạc, lập, chỉnh lý bản đồ địa chính với diện tích 4.038,6/5.692,2ha (phần diện tích thu hồi của các công ty lâm nghiệp); diện tích còn lại 1.653,6ha là đất rừng tự nhiên thuộc xã Trà Tân và Trà Bùi đã được thực hiện theo dự án giao đất, giao rừng cho hộ gia đình cá nhân và cộng đồng dân cư. Dự kiến đến hết tháng 12/2018 thực hiện hoàn thành công tác giao đất, cấp GCNQSD đất cho hộ gia đình, cá nhân được UBND huyện giao đất.

Tại huyện Tây Trà, diện tích thu hồi là 1.926ha, đã tiến hành đo đạc, lập bản đồ địa chính, giao đất và cấp GCNQSD đất lâm nghiệp trên địa bàn 9 xã thuộc huyện, với diện tích đo đạc theo thực tế 4.282,3ha, gồm tất cả các loại đất lâm nghiệp, đất có khả năng lâm nghiệp và đất trồng cây hàng năm khác trên sườn đất dốc chưa được đo vẽ chi tiết bản đồ địa chính, trong đó có phần diện tích 1.926ha thu hồi của các công ty lâm nghiệp giao cho địa phương quản lý để lập phương án giao đất cho nhân dân sản xuất. Dự kiến đến hết tháng 12/2018 thực hiện hoàn thành công tác giao đất. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 4/7) Về đầu trang

https://nongnghiep.vn/quang-ngai-thu-hoi-tren-14000ha-dat-lam-nghiep-giao-cho-dan-post221880.html

 

Xác định nguyên nhân gây chết rừng đước ở Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, đơn vị vừa có báo cáo kết quả kiểm tra xác định nguyên nhân rừng đước ở Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau bị chết.

Theo đó, thời điểm rừng đước bắt đầu chết tập trung từ tháng 9-10/2017. Khu vực rừng đước bị chết của ba hộ dân nhận khoán đất rừng thuộc phân khu phục hồi sinh thái (Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau), với diện tích khoảng 1,05 ha.

Ba hộ dân có rừng bị chết gồm: ông Trương Văn Hùng (thửa số 213, khoảnh 4, tiểu khu 4B) có diện tích cây bị chết 0,3 ha; ông Nguyễn Hòa Bình (thửa 214, khoảnh 4, tiểu khu 4B) có diện tích cây bị chết 0,32 ha; ông Tô Chí Nguyện (ấp Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) là hộ nhận khoán (thửa 105, khoảnh 3, tiểu khu IVB) có tình trạng cây chết hơn 4.000m2 với hơn 1.000 cây đước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên nhân gây chết rừng đước là vì vào thời điểm trên, thời tiết mưa nhiều, lượng mưa lớn, kết hợp với triều cường dâng cao. Đồng thời, các khu vực có cây đước chết phía bên ngoài cao hơn khu vực giữa (do việc nạo vét bùn của các hộ nuôi tôm trong nhiều năm) làm cho ven dãy cao hơn phía bên trong.

Từ đó, nước trong rừng rút ra không kịp, bị ứ đọng lâu ngày, gây nên hiện tượng úng nước cục bộ lâu ngày và môi trường thay đổi. Ngoài ra, còn có nguyên nhân do các hộ dân không hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng ngập mặn nên chưa có biện pháp phù hợp để ngăn ngừa tác động tiêu cực của thời tiết.

Để ngăn chặn tình trạng rừng đước bị chết trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau đề nghị Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Các hộ dân nhận khoán đất rừng thường xuyên kiểm tra, khơi thông đường thoát nước tại những khu vực rừng trũng, thấp để tránh tình trạng úng nước lâu ngày. Đồng thời, Sở đề xuất UBND tỉnh xem xét cho phép Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau tổ chức bố trí thêm một cống xổ đối với các lô rừng giao khoán cho dân có chiều dài 500 m trở lên nhưng không làm ảnh hưởng đến cây rừng. (TTXVN/Bnews.vn 4/7) Về đầu trang

 http://bnews.vn/xac-dinh-nguyen-nhan-gay-chet-rung-duoc-o-vuon-quoc-gia-mui-ca-mau/89526.html

 

Hà Tĩnh: Thả rùa biển quý hiếm nặng 40kg về môi trường tự nhiên

Sáng nay (4/7), ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vào khoảng 8h30 sáng cùng ngày, đơn vị này đã phối hợp với Đồn Biên phòng 164, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh cùng chính quyền địa phương đã tiến hành thả một con rùa biển quý hiếm về lại môi trường tự nhiên.

Trước đó, vào ngày 3/7, trong quá trình ngư dân Lê Văn Lành (trú tại xóm 8, xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đang đi đánh bắt cá trên tàu cá công suất 90CV ở vùng biển tỉnh Hà Tĩnh cách bờ khoảng 10 hải lý thì bất ngờ bắt được một con rùa biển bị mắc vào lưới. Con rùa này có cân nặng khoảng 35 – 40kg, chiều dài khoảng 70cm, chiều rộng 35 – 40cm và vẫn còn sống khỏe bình thường.

Ngay sau đó, ngư dân Lê Văn Lành đã đưa con rùa này vào bờ chăm sóc. Ngay khi nhận được tin báo, Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Đồn Biên phòng 164, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh, chính quyền địa phương đã đến tuyên truyền, vận động cho ngư dân Lê Văn Lành bàn giao con rùa biển này để tiến hành thả về lại môi trường tự nhiên.

Được biết, đây là loài rùa biển quý hiếm nằm trong danh sách loài bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm mọi hành vi đánh bắt, mua bán, vận chuyển… và cần phải được bảo vệ. (Moitruong.net.vn 4/7; Nhà Báo & Công Luận Online 4/7; Nguoiduatin.vn 4/7; Thanh Niên Online 4/7; Motthegioi.vn 4/7; Baohatinh.vn 4/7) Về đầu trang

http://moitruong.net.vn/tha-rua-bien-quy-hiem-nang-40kg-ve-moi-truong-tu-nhien/

http://congluan.vn/doi-song-xa-hoi/dia-phuong/tha-rua-quy-hiem-nang-40-kg-ve-bien-39945

https://www.nguoiduatin.vn/nang-nong-hon-40-do-c-rua-bien-quy-mac-luoi-ngu-dan-ha-tinh-a376555.html

https://thanhnien.vn/doi-song/tha-rua-quy-hiem-nang-40-kg-mac-luoi-ngu-dan-ve-bien-979695.html

 

Nghệ An: Cựu chiến binh người Mông gieo mầm sống cho 2.500 gốc sa mu, pơ mu

Gần 3 thập kỷ qua, bằng tình yêu và nhiệt huyết với rừng, ông Vừ Vả Chống ở bản Trung Tâm, xã Huồi Tụ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã và đang trồng, chăm sóc, bảo vệ hàng ngàn cây gỗ quý sa mu và pơ mu quý hiếm.

Vượt quảng đường hơn 300 cây số từ thành phố Vinh, chúng tôi tìm về căn nhà nhỏ của ông Vừ Vả Chống nằm lọt thỏm giữa những cây gỗ samu, pơ mu ở bản Trung Tâm, xã Huồi Tụ thuộc huyện xa xôi, khó khăn bậc nhất tỉnh Nghệ An.

Ít ai biết rằng, lão người Mông được xem là gàn dở ấy lại một tay phủ xanh nhiều héc ta đất trống, đồi trọc bằng những cây gỗ quý hiếm, từng là hiện thân cho vùng đất heo hút này.

Trong căn nhà cấp bốn khang trang, Vừ Vả Chống từ tốn chia sẻ về quá trình trồng giống cây được xem là giống cây quý hiếm và đặc trưng cho bản làng người Mông và vùng đất biên giới Kỳ Sơn ngày nào.

Vừ Vả Chống sinh ra trong gia đình đồng bào dân tộc Mông tại huyện miền núi Kỳ Sơn, (Nghệ An) với muôn vàn khó khăn. Năm 1988, Vừ Chả Chống hoàn thành nghĩa vụ về quê, chứng kiến cuộc sống đồng bào không có gì thay đổi. Ở miền sơn cước này, cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng.

Cựu chiến binh Vừ Vả Chống chia sẻ: “Đầu những năm 90, vùng núi cao Huồi Tụ, Kỳ Sơn còn hoang sơ lắm, cuộc sống đồng bào rất khó khăn, ăn cũng chưa đủ chứ đâu dám nghĩ làm kinh tế. Nhưng tôi tự hứa với lòng mình, phải làm một cái gì đó để thay đổi cuộc sống của mình và của đồng bào”.

Sau đó, cựu chiến binh Vừ Vả Chống đã mạnh dạn làm đơn nhận hơn 8ha đất trống đồi núi trọc làm trang trại, trồng cây lâm nghiệp.

“Lúc mới nhận đất, trong đầu tôi chưa hình dung trồng cây gì, nuôi con gì để đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Sau khi tìm hiểu qua sách vở, được sự chia sẻ kinh nghiệm của bạn bè, tôi đã chọn giống chè Shan Tuyết để trồng, thả gà đen và nuôi lợn. Cũng may ở vùng đất này, điều kiện khí hậu thuận lợi nên cây chè Shan Tuyết rất hợp để sinh trưởng và phát triển”, ông Vừ Vả Chống chia sẻ.

Xuất phát từ hai bàn tay trắng, nhưng nhờ sự nỗ lực quyết tâm, dám nghĩ dám làm, ông Vừ Vả Chống đã gặt hái được nhiều thành công nhất định trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên mảnh đất quê hương. Hiện tại, 4 người con ăn học đến nơi đến chốn, đứa con gái đầu là giáo viên đang công tác ngay trên quê hương Huồi Tụ, người con gái thứ hai đang học Đại học Y Dược Huế; trong khi đó, hai người con còn lại đang học tại các trường dân tộc nội trú huyện Kỳ Sơn.

Tuy đã có thành công bước đầu, nhưng trong tâm trí ông Vừ Vả Chống vẫn còn trăn trở với quê hương. Từ khi sinh ra ông đã thấy những cánh rừng pơ mu, sa mu xanh ngút ngàn quanh bản làng.

Trong tâm trí ông, trước đây không chỉ riêng Huồi Tụ mà khắp các xã biên giớ như Na Ngoi, Nậm Càn... đi đâu người ta cũng thấy một màu xanh bạt ngàn của những cây gỗ pơ mu, sa mu.

Nhưng rồi, nhiều thập niên qua, vì sự khai thác, tàn phá của con người khiến những cánh rừng tan hoang. Những rừng cây xanh ngút ngàn ngày nào chỉ còn trơ đất trống, đồi trọc. Khi nguồn gỗ quý hiếm tự nhiên ngày càng ít, ông Vừ Chả Chống không khỏi xót xa và sợ rằng một ngày kia, những cây sa mu, pơ mu chỉ còn lại trong truyền thuyết nên tự nhủ lòng mình sẽ nổ lực hết mình trồng và giữ những cây gỗ quý hiếm.

Rồi ông Vừ Vả Chống đã khăn gói tìm đến các cánh rừng ở Tây Sơn, Na Ngoi… huyện Kỳ Sơn và ra cả các tỉnh phía Bắc để tìm cây giống cây sa mu, pơ mu. Sau những tháng ngày lặn lội gian khổ, ông Vừ Chả Chống cũng đã tìm được những giống cây sa mu, pơ mu ưng ý.

Từ vài chục cây giống đầu ông mang về trồng thí điểm trên các đồi chè của gia đình. Kết quả thật mỹ mãn những cây sa mu, pơ mu vốn là cây quen thuộc thổ nhưỡng, khí hậu vùng đất Huồi Tụ đã nhanh bén đất và phát triển mạnh.

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh rừng pơ mu, sa mu do tự tay mình gieo trồng đã phát triển xanh tốt, ông Vừ Vả Chống không giấu được niềm vui: “Cây sa mu, pơ mu là cây bản địa có từ lâu đời, nhưng vì bà con đồng bào khó khăn, lại thiếu hiểu biết nên đã chặt hạ làm nhà sàn, chuồng trại, chặt bán với giá rẻ nên dần cạn kiệt. Tôi nghĩ phải cứu giống cây quý hiếm này, như là để lưu giữ một nét bản sắc riêng của bản làng đồng bào người Mông. Đồng thời để con cháu mai sau không quên được loài cây đã che chở cho đồng bào tôi bao đời nay”.

Rồi trong những lần vào rừng tìm cây giống, ông Chống phát hiện hạt của 2 loại cây này khi già rụng xuống đất được phủ mùn lá cây kín sẽ nhanh mọc mầm. Từ những cây trồng trước đó ông tìm cách tự nhân giống tại vườn. Ông chia sẻ:“Nhiều lần vào rừng tôi phát hiện hạt của hai loại cây này rất dễ nảy mầm khi được tấp mùn lá cây dày. Tôi đã thử áp dụng và hiệu quả không ngờ. Các quả già rụng xuống tôi lại xới đất ngay dưới gốc vùn vào rồi lấy lá cây tấp lại. Sau khi cây nở mầm cao tầm 15cm thì đào thành bầu cho vào túi bóng hay làm bầu cây giống. Chăm sóc thêm thời gian cây bắt đầu bén rễ non trong”.

Từ con số 8 ha ban đầu nhận trồng rừng, đến nay ông Vừ Vả Chống đã có thêm 5 ha trồng xen cây sa mu, pơ mu. Số lượng sa mu ông Chống đã trồng được là hơn 1.500 cây và hơn 1000 cây pơ mu. Những diện tích còn lại ông cũng đang tiếp tục trồng xen canh cây sa mu, pơ mu”.

Không những vậy để nhân rộng diện tích rừng cây sa mu, pơ mu ra diện tích lớn ông Vừ Vả Chống còn cung cấp và hướng dẫn kỹ thuật trồng cho nhiều gia đình khác trong vùng. Giờ đây, nhìn từ xa hàng cây số giữa núi đồi trùng điệp của vùng đất Huồi Tụ không khó để nhận ra đồi cây sa mu, pơ mu của cựu chiến binh Vừ Chả Chống.

Sau hàng chục năm được ông gieo trồng, chăm sóc giờ đây những cây sa mu, pơ mu đã lớn bằng thân vài người ôm, ngọn cây dựng lên như những tòa tháp đứng sừng sửng giữa núi rừng.

Ngày trước thấy ông Vừ Vả Chống mày mò băng rừng lội suối tìm giống cây pơ mu, sa mu về mà chờ đến hàng chục năm cây mới lớn, nhiều người bảo ông là “dở hơi”, nay thì ai cũng khâm phục và nhiều người làm theo cách của ông.

Nói về việc làm của cựu chiến binh Vừ Vả Chống, ông Dềnh Bá Lồng, Chủ tịch UBND xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn cho biết: Ở xã vùng cao heo hút, còn nhiều khó khăn như xã Huồi Tụ, mô hình trồng rừng cây pơ mu, sa mu như ông Vừ Vả Chống không có nhiều. Thêm nữa, hiện nay trên địa bàn, những cây gỗ pơ mu, sa mu trong tự nhiên hầu như không còn nữa do đó, mô hình trồng cây pơ mu, sa mu của cựu chiến binh Vừ Vả Chống rất được địa phương quan tâm”.

“Không những làm giàu, nuôi con ăn học thành tài, cựu chiến binh Vừ Vả Chống còn là người tiên phong đem cây gỗ quý đặc trưng cho vùng cao Kỳ Sơn là cây sa mu, pơ mu về bén rể trên vùng đất này. Hiện nay, mô hình trồng cây pơ mu, sa mu của ông đã được một số bà con địa phương tìm đến học tập, lấy giống về trồng. Tuy nhiên hiện trên địa bàn chưa thực hiện được việc giao đất, giao rừng nên những mô hình trồng rừng như của ông Chống chưa được nhân rộng”, Chủ tịch UBND xã Huồi Tụ cho biết thêm. (Conglyxahoi.net.vn 4/7) Về đầu trang

 http://conglyxahoi.net.vn/phong-su/cuu-chien-binh-nguoi-mong-gieo-mam-song-cho-2-500-goc-sa-mu-po-mu-13521.html