Điểm báo ngày 05/4/2018

Cập nhật ngày : 06/04/2018 08:19

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 05 tháng 04 năm 2018)


Đánh kiểm lâm thủng trán: Lâm tặc trả thù?

Ba đối tượng tham gia hành hung một cán bộ kiểm lâm huyện Thuận Nam, Ninh Thuận đã bị triệu tập đến cơ quan công an lấy lời khai.

Chiều ngày 4/4/2018, Trưởng công an xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc nhóm côn đồ hành hung anh Dương Đình Xuân - cán bộ Trạm kiểm lâm Nhị Hà.

Theo đó, vào sáng ngày 3/4, anh Xuân được cử đi mua đồ chuẩn bị cho chuyến tuần tra rừng theo kế hoạch. Nhưng khi anh Xuân vừa đến một tiệm tạp hóa thì bị nhóm người cầm hung khí tấn công từ phía sau.

Sau khi vùng vẫy thoát ra được, anh Xuân được đưa đến bệnh viện điều trị với vết thương thủng sâu trên vùng trán, gãy xương chính mũi.

Anh Xuân cho biết, một trong số những đối tượng tấn công mình là người đã từng đột nhập vào Hạt Kiểm lâm huyện Thuận Nam đập phá, cướp tang vật chở gỗ lậu vào ngày 6/2/2018.

Chính vì thế, anh Xuân nghi rằng sự việc mình bị hành hung là do lâm tặc theo dõi, trả thù.

Vị trưởng công an xã Nhị Hà cho biết: "Đã có 3 đối tượng được công an triệu tập đến trụ sở lấy lời khai. Do chưa có kết luận cuối cùng nên chưa thể khẳng định nguyên nhân của vụ việc là do lâm tặc trả thủ hay không".

Hiện vụ việc đã được bàn giao cho Công an huyện Thuận Nam tiếp tục điều tra làm rõ. (Đất Việt Online 5/4)

http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/danh-kiem-lam-thung-tran-lam-tac-tra-thu-3355777/

 

Bị phạt 3 triệu đồng vì bày bán cá thể rùa quý hiếm ​

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định xử phạt 3 triệu đồng với một đối tượng bày bán cá thể Rùa răng (Càng đước) (Heiremys annandalii). Cá thể rùa sau đó đã được chuyển đến Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã để được chăm sóc và cứu hộ.

 Thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chiều 4/4 cho biết: Chi cục Kiểm lâm Bình Dương phối hợp với UBND phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản tạm giữ 01 cá thể Rùa răng do một đối tượng bày bán tại đường Bạch Đằng, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

ENV cũng cho biết, Rùa răng thuộc Danh mục loài động vật rừng nguy cấp quý, hiếm nhóm IIB, là loài có giá trị về khoa học, môi trường, có nguy cơ tuyệt chủng được quy định tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp quý, hiếm; là loài hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Hành vi mua, bán cá thể rùa răng vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 23, Nghị định 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Theo ông Lê Thanh Hưng, Phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương, tại thời điểm kiểm tra, đối tượng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của cá thể Rùa răng nói trên. Do đó, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật để tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 5/3, một cá thể vích bị nuôi nhốt tại một hộ gia đình ở Hà Tĩnh cũng đã được giải cứu và sau đó được thả về tự nhiên.

Trong tháng 3/2018, ENV ghi nhận 23 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được giải cứu nhờ tin báo của người dân và sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng.

Theo ENV, cuộc chiến với tội phạm về ĐVHD ở Việt Nam sẽ còn tiếp tục, sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và sự chung tay hành động của cả cộng đồng trong việc thông báo các vi phạm liên quan là chìa khóa giúp phát hiện, xử lý thành công các vi phạm, góp phần đấu tranh, phòng ngừa tội phạm về ĐVHD. (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 4/4)

http://dangcongsan.vn/phap-luat/bi-phat-3-trieu-dong-vi-bay-ban-ca-the-rua-quy-hiem-479180.html

23 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 3/2018

Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), trong tháng 3/2018 đã có 23 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được giải cứu và có 53 trường hợp quảng cáo các sản phẩm từ ĐVHD trong thực đơn, treo biển hiệu quảng cáo ngoài trời và rao bán trái phép trên Facebook đã bị xử lý.

Cụ thể, trong 23 cá thể ĐVHD được giải cứu trong tháng 3/2018 có 7 cá thể khỉ, 5 cái thể mèo rừng, 4 cá thể trăn, 1 cá thể rùa biển, 1 cá thể cầy hương, 1 kì đà, 1 cá thể sóc, 1 chim yểng, 1 chim công, 1 trĩ đỏ.

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cũng cho biết, ngày 02/04 vừa qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt 3 triệu đồng với một đối tượng bày bán cá thể Rùa răng (Càng đước) (Heiremys annandalii). Cá thể rùa sau đó đã được chuyển đến Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã để được chăm sóc và cứu hộ.

Trước đó nhận được tin báo của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Chi cục Kiểm lâm Bình Dương phối hợp với UBND phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản tạm giữ 01 cá thể Rùa răng do một đối tượng bày bán tại đường Bạch Đằng, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Theo ông Lê Thanh Hưng, Phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương, tại thời điểm kiểm tra, đối tượng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của cá thể Rùa răng nói trên. Do đó, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật để tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 5/3, một cá thể rùa Vích bị nuôi nhốt tại một hộ gia đình ở Hà Tĩnh cũng đã được giải cứu và sau đó được thả về tự nhiên.

Cuộc chiến với tội phạm về ĐVHD ở Việt Nam sẽ còn tiếp tục, tuy nhiên chính sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và sự chung tay hành động của cả cộng đồng trong việc thông báo các vi phạm liên quan là chìa khóa giúp phát hiện, xử lý thành công các vi phạm, góp phần đấu tranh, phòng ngừa tội phạm về ĐVHD. (Lao Động Thủ Đô 4/4)

http://laodongthudo.vn/23-ca-the-dong-vat-hoang-da-duoc-giai-cuu-trong-thang-32018-71363.html

Trồng rừng đước nuôi tôm

Đã qua cái thời người dân vùng rừng ngập mặn Cà Mau phá rừng để lấy đất nuôi tôm, khi giờ đây họ chủ động trồng lại rừng để tạo hệ sinh thái cho tôm trú ngụ.

Tôm nuôi sinh thái dưới tán rừng vừa đạt sản lượng, vừa bán được với giá cao, nên mô hình này trở thành lựa chọn của người dân vùng ngập mặn.

Tôm nuôi dưới tán rừng đước ở Cà Mau là tôm sú, được ưa chuộng vì tôm sạch. Sạch là vì trong suốt quá trình nuôi, người nuôi hạn chế đến mức thấp nhất sự tác động lên con tôm. Tôm chủ yếu sinh trưởng trong môi trường tự nhiên mà lớn dần, thế nên thịt tôm chắc, ngọt, nhiều dinh dưỡng, an toàn trong tiêu dùng.

Không phải bây giờ, mà lâu lắm rồi, người dân vùng biển, đặc biệt ở Cà Mau thường nhắc đến 4 loại cây có công bồi đắp và lấn biển vùng Đất Mũi:"Mắm trước, đước sau, tràm theo sát/Sau hàng dừa nước, mái nhà ai."

Trong tiến trình nhận thức lấn biển như thế, người dân rất thông minh và tìm tòi các giá trị cốt lõi để giữ môi trường sinh thái ổn định và kết hợp nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là con tôm. Đến thời kỳ tác động biến đổi khí hậu đến vùng ĐBSCL thì các nhà khoa học, chính quyền địa phương đều đưa ra câu hỏi: làm thế nào khôi phục lại rừng ngập mặn, tạo sinh kế người dân, chống sạt lở và sụt lún vùng ven biển và bán đảo Cà Mau? Tôi cho rằng trước thực tế này sẽ tác động rất lớn đến mô hình sinh kế bền vững như mô hình rừng - tôm trong tương lai.

Vì thế chỉ có "liên kết tiểu vùng trong liên kết vùng ĐBSCL, rồi liên kết vùng ĐBSCL với liên kết "tiểu vùng sông Mekong" thì mới phát triển bền vững. Đó cũng là cơ hội để hỗ trợ các giá trị cốt lõi về sinh kế bền vững thông qua các mô hình như: mô hình "rừng tôm sinh thái Cà Mau" cũng là phát triển "thuận thiên" bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu mà NQ120 của Chính phủ đã đề ra.

Môi trường dưới tán rừng trong lành nên con tôm ít bị dịch bệnh. Người nuôi không phải chi phí cho thuốc hay thức ăn nên lợi nhuận cũng cao hơn. Dĩ nhiên, giá bán của tôm cũng cao hơn so với tôm nuôi các hình thức khác.

Nuôi tôm gắn với bảo vệ và phát triển môi trường sinh thái tại hai huyện cực nam của đất nước là Năm Căn và Ngọc Hiển (Cà Mau) đã được các tổ chức kinh tế - môi trường quốc tế đánh giá cao. Bởi nó lồng ghép được bài toán tưởng chừng như mâu thuẫn nhau: giữ rừng và ổn định dân sinh dưới tán rừng. Đáng lưu ý, trong số đó, không ít người đã từng… phá rừng để nuôi tôm thì giờ đây họ trồng lại rừng để nuôi tôm. Ngoài ra, người nuôi còn được chi trả dịch vụ bảo vệ sinh thái rừng.

Hiện Cà Mau được các tổ chức quốc tế chứng nhận sản phẩm tôm sinh thái với diện tích trên 11.000ha. Tỉnh này đang quyết tâm phấn đấu đến năm 2020 xây dựng chứng nhận cho tất cả diện tích tôm - rừng tại địa phương lên con số 30.000ha. Ông Châu Công Bằng - Phó Giám đốc Sở NN &PTNT tỉnh khẳng định, nuôi tôm dưới tán rừng là nghề nuôi hướng mục tiêu xây dựng thương hiệu con tôm Cà Mau.

Thị trường truyền thống con tôm sinh thái hiện nay vẫn là ở Nhật Bản. Mới đây, lãnh đạo tỉnh Nagasaki (Nhật) đã cử chuyên gia sang tận nhà máy, xuống tận các cánh rừng - tôm để xem tận mắt mô hình nuôi tôm này.

Ông Takushima Toshio, Chủ tịch Liên Công thương tỉnh Nagasaki và các nhà đầu tư đi theo đoàn đã có những cam kết bước đầu nhằm phát triển thương hiệu tôm sinh thái nuôi dưới tán rừng. Trước mắt, phía Nhật sẽ hỗ trợ việc nâng cấp kho lạnh, giữ cho được sản phẩm nguyên chất khi đến tay người tiêu dùng.

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử khẳng định, cùng với các hình thức nuôi tôm khác mang lại lợi nhuận cao, hình thức nuôi tôm dưới tán rừng sẽ được địa phương quyết tâm phát triển toàn diện cả về diện tích tự nhiên vốn có. (Tuổi Trẻ 4/4)

https://tuoitre.vn/trong-rung-duoc-nuoi-tom-20180403200838032.htm

Lai Châu chủ động phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

Than Uyên (Lai Châu) có diện tích đất rừng khá lớn, với 26.758 ha đất có rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên 24.224 ha, diện tích rừng trồng 2.534 ha, độ che phủ rừng đạt 33,76%.

Năm 2018 là năm được ngành chức năng địa phương dự báo có nhiều khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng do thời tiết diễn biến phức tạp, tình trạng tranh chấp đất rừng ở một số địa bàn vẫn diễn ra. Một số người dân ở vùng sâu, vùng xa còn đốt nương rẫy. Ngoài ra, huyện Than Uyên nằm trong vùng tiểu khí hậu nóng, địa hình chia cắt phức tạp; trình độ dân trí không đồng đều giữa các vùng…Điều này ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Ông Hoàng Văn Hiêng, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho biết: Hiện Lai Châu đang bước vào mùa nắng nóng lại kết hợp nhiều đợt gió thổi mạnh làm tăng nguy cơ cháy rừng. Do đó, để hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và người dân huyện Than Uyên tập trung cao độ, đồng bộ, quyết liệt cho công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Để hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng, huyện Than Uyên đã sớm xây dựng các phương án, kế hoạch và triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời, huyện ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường biện pháp cấp bách để quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn. Trên cơ sở đó, UBND huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cấp huyện, xã và bản; thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở các địa phương. Các Ban Chỉ đạo đều bám sát văn bản cấp trên để ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể, xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng và tổ chức triển khai đến từng người dân.

Chủ tịch UBND huyện Than Uyên Hoàng Văn Hiêng cho biết thêm, xác định công tác phòng cháy chữa cháy rừng phải dựa vào dân là chủ yếu, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ rừng, huyện tập trung làm tốt công tác khen thưởng tập thể, cá nhân tích cực tham gia bảo vệ, phòng cháy rừng. Bên cạnh đó, tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng, tổ chức ký cam kết đến người dân nhất là chủ rừng, hộ dân sống gần rừng, ven rừng về phòng cháy rừng. Các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chế độ, chính sách về quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng để người dân hiểu lợi ích cùng tham gia phòng chống cháy rừng…

Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên cũng chủ động phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân tuần tra, kiểm soát, phát hiện các vụ vi phạm rừng.

Ông Lìm Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Mường Cang, huyện Than Uyên cho hay, toàn xã có 2.235 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 33,63%. Thời gian qua, xã đã chủ động các biện pháp, phương án phòng chống cháy chữa cháy rừng. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực chỉ huy, hiệp đồng phối hợp giữa các lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ” trong phòng cháy chữa cháy rừng. Điều quan trọng nhất là tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, khen thưởng kịp thời đơn vị, cá nhân, tổ chức, chủ rừng làm tốt; xử lý người vi phạm để làm gương.

Năm 2017, toàn huyện không để xảy ra vụ cháy rừng nào, chỉ có 10 vụ cháy thảm thực vật. Nguyên nhân chính của các vụ cháy thảm thực vật là do sự bất cẩn của người dân khi đốt, xử lý thực bì canh tác nương rẫy làm cháy lan sang thảm thực vật rừng. (dantocmiennui.vn 4/4)

http://dantocmiennui.vn/xa-hoi/lai-chau-chu-dong-phong-chong-chay-rung-mua-nang-nong/173136.html

Quảng Trị tăng cường công tác phòng chống phá rừng trên biên giới

Trong thời gian qua, trên địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng tự nhiên để chuyển sang làm nương rẫy đang có những diến biến phức tạp và nhiều người dân vào chặt phá nhỏ lẻ những cây gỗ về làm nhà, gây mất tình hình an ninh trật tự trên biên giới. Trước thực trạng trên, lực lượng chức năng của Quảng Trị đã tăng cường nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng phá rừng trên địa bàn.

Thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa trước đây là địa bàn thường xuyên xảy ra tình trạng người dân vào rừng chặt cây lấy gỗ về làm nhà. Tuy nhiên những năm trở lại đây, người dân đã có ý thức hơn trong công tác bảo vệ rừng, không còn tình trạng người dân vào rừng chặt cây lấy gỗ. Đó chính là nhờ sự răn đe, tuyên truyền của chính quyền địa phương xã Hướng Phùng đến tận mỗi hộ dân, người dân….nên đã giải quyết tình trạng phá rừng trước đây thường xảy ra. Anh Hồ Văn Nhàng, thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng cho biết: “Trước đây tôi cũng có vào rừng lấy vài lẻ gỗ về làm nhà. Gần đây các ngành và chính quyền địa phương vào răn đe dữ quá, giò tôi không giám phá nữa. Tôi cũng tuyên truyền lại cho người dân không phá nữa.”

Những năm trở lại đây, bên cạnh việc người dân phá rừng lấy gỗ làm nhà thì tình trang xâm lấn rừng tự nhiên để lấy đất làm nương rẫy cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Năm 2017 các ngành chức năng tuần tra, kiểm soát và đã xử lý trên 350 vụ vi phạm, phạt tiền trên 1,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, mở trên 250 đợt tuyên truyền tại thôn bản, gần 14 ngàn lượt người dân tham gia, tổ chức ký cam kết với gần 2000 hộ và một số giải pháp khác trong phòng chống phá rừng.

Ông Đinh Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho rằng, phía Ủy ban xã đã xây dựng được lực lượng thông tin ở thôn bản, để có những thông tin kịp thời vùng rừng bị bà con chặt phá.

Cũng nói thêm về điều này, Thượng tá Tạ Đình Hoạt, Đồn trưởng Đồn biên phòng Sen Bụt cho rằng: Đồn biên phòng phối hợp với Kiểm lâm, Công an xã và các lực lượng khác trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, ngăn chặn, thực hiện công tác bảo vệ rừng.

Với các giải pháp đồng bộ của các ngành chức năng triển khai, nên trong thời gian qua trên địa bàn khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị không có điểm nóng về phá rừng. Nhờ vậy mà những cánh rừng tự nhiên vẫn luôn xanh tốt và phát triển bền vững. (Đài Phát Thanh và Truyền hình Quảng trị 4/4)

http://quangtritv.vn/tin-tuc-n13489/quang-tri-tang-cuong-cong-tac-phong-chong-pha-rung-tren-bien-gioi.html

Lập Thạch, Vĩnh Phúc trồng mới 94 ha rừng tập trung

Năm 2018, huyện Lập Thạch phấn đấu trồng mới 224 ha rừng tập trung và 280 nghìn cây phân tán. Để hoàn thành kế hoạch đề ra, ngay từ đầu năm, Hạt Kiểm lâm phối hợp với UBND huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến toàn thể nhân dân ở 20/20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng; yêu cầu các vườn ươm trên địa bàn chủ động gieo ươm cây giống phục vụ nhu cầu trồng rừng của bà con; hướng dẫn các xã, thị trấn có rừng triển khai trồng rừng theo đúng kế hoạch đề ra.

Từ đầu năm đến nay, công tác trồng rừng tập trung và trồng cây phân tán của huyện đạt được những kết quả tích cực. Quý I/2018, huyện Lập Thạch trồng mới được 94 ha rừng tập trung (đạt 42% kế hoạch năm) và hơn 163 nghìn cây phân tán (đạt 58% kế hoạch năm) với các loại cây như: Bạch đàn, keo, sấu, lát, xoan, xà cừ, quế, các loại cây ăn quả… (Báo Vĩnh Phúc Online 4/4)

http://baovinhphuc.com.vn/xa-hoi/tin-tuc/48460/lap-thach-trong-moi-94-ha-rung-tap-trung.html

Thiết kế trồng rừng sản xuất tập trung vượt diện tích

Mặc dù được dự báo là gặp nhiều khó khăn, song cho đến thời điểm này, diện tích trồng rừng sản xuất tập trung năm 2018 sau khi thiết kế đã vượt kế hoạch diện tích đề ra.

Theo kế hoạch, năm nay, toàn tỉnh Bắc Kạn sẽ trồng hơn 2.500 ha rừng sản xuất tập trung trong tổng số 6.200ha rừng trồng mới. Đến hết tháng 3, diện tích đăng ký của người dân đã lên đến hơn 8.500ha, trong đó có hơn 5300ha rừng tập trung. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc thiết kế, do đa phần diện tích đều không thuộc diện đất trống đồi trọc, nhưng đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích rừng sản xuất tập trung đã thiết kế được hơn 2.600ha, đạt 106% kế hoạch. Diện tích trồng cây gỗ lớn tập trung cũng được hơn 1.200 ha, đạt 120% kế hoạch giao. Đây là tín hiệu tích cực khởi đầu cho vụ trồng rừng năm 2018. (Truyền hình Bắc Cạn 4/4)

http://backantv.vn/tin-tuc-n20653/thiet-ke-trong-rung-san-xuat-tap-trung-vuot-dien-tich.html