Điểm báo ngày 03/4/2018

Cập nhật ngày : 04/04/2018 04:46

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 03 tháng 04 năm 2018)

Khởi tố thêm 4 bị can liên quan đến vụ tàn phá rừng ở Hà Tĩnh

Chiều 2-4,  Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết đã khởi tố thêm 4 bị can về tội “Hủy hoại rừng” để tiếp tục điều tra về vụ phá 41.400 m² rừng tự nhiên ở xã Phú Gia, huyện Hương Khê.

4 bị can bị khởi tố gồm: Phan Thị Tâm, 58 tuổi, trú tại  xã Hương Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; Trần Văn Năng, 35 tuổi, trú tại xã Phương Điền, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; Phạm Đình Cầu, 50 tuổi, trú tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Phi Trường, 21 tuổi tại: xã Phương Điền, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo tài liệu của cơ quan Công an: năm 2009, Phan Thị Tâm cùng chồng là Phạm Lê Huân được Ban quản lý Rừng phòng hộ Sông Tiêm giao khoán 117 ha đất rừng sản xuất tại các khoảnh 2, 3, 5a – Tiểu khu 229 xã Phú Gia – huyện Hương Khê – Tỉnh Hà Tĩnh theo Hợp đồng giao khoán số: 32 ngày 10/11/2009, trong đó: Đất đã có rừng trồng là 70 ha, đất chưa có rừng là 2 ha và đất rừng tự nhiên là 45 ha.

Theo các điều, khoản đã ký trong hợp đồng Tâm biết rõ đối với diện tích rừng tự nhiên được giao khoán chỉ được chăm sóc, trồng dặm và quản lý bảo vệ rừng, không được chặt phá để trồng keo tràm, phải tự nguyện giao lại đất rừng khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi.

Tuy nhiên, theo đề án 3952 năm 2013 của UBND tỉnh về việc thu hồi đất lâm nghiệp của Ban QLRPH Sông Tiêm tại Tiểu Khu 229 giao cho UBND xã Phú Gia quản lý, sử dụng; Nhiều lần Sở NN&PTNT, Ban chỉ đạo giao đất, giao rừng huyện Hương Khê, Ban QLRPH Sông Tiêm, UBND xã Phú Gia thông báo quyết định thu hồi rừng của UBND tỉnh và mời Phan Thị Tâm cùng chồng là Phạm Lê Huân thanh lý hợp đồng nhưng Tâm và Huân không chấp hành, còn tự ý thuê người vào rừng chặt phá, hủy hoại rừng.

Phan Thị Tâm là người liên hệ, thỏa thuận các nội dung và ký hợp đồng với nhóm Phạm Đình Cầu – Trú tại xã Hòa Hải, Trần Văn Năng, Nguyễn Phi Trường – Trú tại xã Phương Điền, Huyện Hương Khê chặt phá 41.400 m2 rừng tự nhiên được quy hoạch làm rừng sản xuất tại khoảnh 2, 5a - Tiểu Khu 229 xã Phú Gia gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 9-1,  Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Lê Huân (54 tuổi, trú tại thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê) về tội "hủy hoại rừng". (Công An Nhân Dân Online 02/4)

http://cand.com.vn/Phap-luat/Khoi-to-them-4-bi-can-lien-quan-den-vu-tan-pha-rung-o-Ha-Tinh-484926/

 

Hà Giang: Thoát nghèo bền vững từ trồng rừng

Huyện Quang Bình là một trong những địa phương có điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế rừng do có diện tích đồi núi lớn. Vì vậy, trong những năm qua, Quang Bình luôn là huyện đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế rừng của tỉnh Hà Giang.

Sau hơn 10 năm triển khai công tác trồng rừng (từ năm 2007 đến nay), huyện Quang Bình đã trồng mới được gần 10.796 ha rừng, trong đó rừng thuộc dự án 661 là 3.760 ha, rừng thuộc chương trình 135 là 670 ha, diện tích còn lại là do người dân tự túc và của các doanh nghiệp tham gia trồng rừng.

Chủng loại cây rừng được trồng chủ yếu trên địa bàn huyện là cây keo, số còn lại là rừng mỡ và xoan. Để thực hiện tốt các chỉ tiêu về trồng rừng, hàng năm UBND huyện Quang Bình đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với các xã trên địa bàn huyện nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt kế hoạch trồng rừng đã đề ra.

Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung tư vấn về đất rừng, giống cây rừng cho các tổ chức, cá nhân, các hộ gia đình, kêu gọi các doanh nghiệp liên kết với nông dân để tham gia trồng rừng…Vì vậy, trên địa bàn huyện đã hình thành các mô hình trồng rừng tiêu biểu làm cơ sở để nhân rộng thành phong trào trong quần chúng nhân dân.

Bên cạnh đó, tại các xã có đất rừng của huyện cũng đã đẩy mạnh công tác triển khai vận động nhân dân xây dựng hương ước, quy ước cấm chăn thả gia súc tại các khu vực trồng rừng nhằm bảo vệ các cánh rừng trồng mới. Nếu gia đình nào vi phạm và cố tình vi phạm thì tùy theo mức độ cụ thể sẽ phải bồi thường về kinh tế và phải chịu các hình thức phạt khác theo quy định cụ thể mà thôn bản đề ra….

Từ thực tiễn đó, phong trào trồng và phát triển rừng đã được nhân rộng trong quần chúng nhân dân tại các địa phương trong toàn huyện. Bên cạnh đó, phong trào trồng rừng của huyện Quang Bình cũng đã thu hút các gia đình đẩy mạnh chuyển đổi đất nương rẫy kém hiệu quả sang trồng rừng sản xuất, điển hình là tại các xã Vĩ Thượng, Yên Hà, Yên Thành…

Hiện nay, nhiều cánh rừng của huyện Quang Bình đã bước vào thời kỳ khai thác và tạo ra nguồn thu nhập lớn đối với người dân. Có thể kể đến một số hộ gia đình có thu nhập điển hình từ trồng rừng như hộ gia đình anh Hoàng Văn Chài ở thôn Yên Phú, hộ gia đình anh Hoàng Chung Hà ở thôn Tân Chàng xã Yên Hà mỗi gia đình có diện tích trên 4 ha rừng keo đến kỳ thu hoạch đã được các doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn thu mua với số tiền trên 200 triệu đồng; gia đình anh Nguyễn Văn Huy ở thôn Trung Thành, xã Vĩ Thượng có 3 ha rừng keo đến kỳ thu hoạch có trị giá gần 150 triệu đồng…Ngoài ra, còn nhiều hộ nông dân khác của huyện Quang Bình cũng đã có nguồn thu nhập từ trồng rừng kinh tế từ 90 – 120 triệu đồng.

Bên cạnh công tác đẩy mạnh và không ngừng mở rộng diện tích trồng rừng kinh tế, huyện Quang Bình đã đề ra các chính sách nhằm giúp các cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn phát triển thuận lợi. Điển hình là các chính sách ưu tiên phát triển các cơ sở thu mua và chế biến gỗ dán xuất khẩu, thu mua gỗ để sản xuất bột giấy….Từ đó, nhiều cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn huyện Quang Bình đã được hình thành và không ngừng mở rộng quy mô sản xuất.

Nhằm phát huy hiệu quả từ công tác trồng rừng, huyện Quang Bình tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn như Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông, Hạt Kiểm lâm… đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả của công tác trồng rừng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của huyện; các ngành chuyên môn nâng cao hiệu quả trong công tác tư vấn về đất rừng, giống cây lâm nghiệp tới các hộ gia đình, các doanh nghiệp tham gia trồng rừng. Khuyến khích các thôn bản có rừng và đất lâm nghiệp xây dựng các hương ước, qui ước của thôn bản nhằm nâng cao hiệu quả của công tác trồng và phát triển rừng trên địa bàn.

Theo nhận xét đánh giá của UBND huyện Quang Bình: Sau hơn 10 năm triển khai công tác trồng rừng, đến nay diện tích rừng của một số địa phương đã cho thu hoạch mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân. Nhờ có nguồn thu nhập từ rừng mà nhiều hộ gia đình ở huyện Quang Bình đã vươn lên thoát nghèo bền vững, một số hộ đã có nguồn tích luỹ do thu nhập từ kinh tế rừng mang lại. Công tác trồng và phát triển rừng của huyện Quang Bình đạt được hiệu quả cao, ngoài các chủ trương, chính sách phù hợp của huyện còn có vai trò lớn của hương ước trong cộng đồng các thôn bản. (Moitruong.net.vn 02/4)

http://moitruong.net.vn/ha-giang-thoat-ngheo-ben-vung-tu-trong-rung/

Khánh Hòa: 74 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 3 tháng đầu năm, lực lượng Kiểm lâm đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương và chủ rừng tăng cường công tác kiểm tra. Qua đó, lực lượng phát hiện, lập biên bản 74 vụ vi phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; tịch thu hơn 124,7m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách nhà nước 354 triệu đồng.

Bên cạnh đó, lực lượng Kiểm lâm đang tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương và chủ rừng triển khai thực hiện phương án bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết để chủ động phòng, chống cháy rừng. Trong 3 tháng đầu năm nay, trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng nào. (Báo Khánh Hòa Online 02/4)

http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/201804/74-vu-vi-pham-luat-bao-ve-va-phat-trien-rung-8074327/

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô

Thời điểm này, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào cao điểm khô hạn, vì thế nguy cơ cháy rừng rất cao. Theo dự báo của ngành chức năng, mức độ cháy rừng đang ở cấp độ 2 đến cấp độ 4 tùy theo địa phương.

Trước tình hình trên, lực lượng chức năng các tỉnh, thành phố trong vùng đã chủ động thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các giải pháp phòng ngừa, quyết tâm không để cháy rừng xảy ra.

Theo Đài Khí tượng-Thủy văn khu vực Nam Bộ, từ nay đến giữa năm 2018, thời tiết Nam Bộ không có biến động quá lớn. Tuy nhiên, hiện vùng ĐBSCL nắng nóng xuất hiện liên tục với cường độ bức xạ tăng và thời gian nắng nóng trong ngày sẽ kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng cao hơn.

Tại Cà Mau, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), những ngày đầu tháng 3, rừng do Vườn Quốc gia U Minh Hạ và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ quản lý đã bắt đầu cạn nước. Nhiều diện tích rừng trồng theo hình thức kê líp và một số khu vực gò cao đã khô, nguy cơ cháy rừng dự báo đang ở cấp 2.

Ở An Giang, theo thống kê, chỉ riêng huyện Tri Tôn có hơn 5.538ha rừng cần được bảo vệ và phòng, chống cháy rừng (PCCR). Trong số này, vùng trọng điểm cháy được xác định là hơn 4.273ha (rừng tự nhiên đồi núi 2.550ha và rừng trồng đồng bằng 1.723ha). Tiếp đó là huyện Tịnh Biên, vùng trọng điểm có nguy cơ cháy lên đến hơn 6.273ha (rừng đồi núi hơn 5.400ha và rừng đồng bằng là 873ha). Ông Trần Phú Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang cho biết: “Thời điểm này, toàn bộ diện tích rừng của tỉnh đang ở mức báo động nguy cơ cháy rừng cấp 4 (cấp nguy hiểm) và khả năng sẽ nâng lên cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm)”.

Cũng theo ông Hòa, khó khăn lớn nhất của hai địa phương này trong thời gian qua là diễn biến nắng hạn, bão, lũ làm nhiều diện tích rừng và thảm thực vật bị chết, bị gãy đổ. Rừng trên địa bàn hai huyện này đa phần là rừng khộp nên vào thời điểm cận Tết 2018 cũng là thời điểm thay lá, tạo lớp vật liệu cháy dưới chân rừng ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, rừng nằm ở địa hình phức tạp, độ dốc lớn, diện tích giao khoán nhỏ lẻ, hộ định cư tại rừng cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có diện tích hơn 8.500ha với kết cấu rừng tràm trên nền đất than bùn, nếu để phát sinh cháy sẽ dẫn đến cháy lớn và âm ỉ rất khó dập tắt triệt để. Vì vậy, Cà Mau đã chủ động các phương án nhằm bảo vệ rừng. Theo đó, Ban Quản lý Vườn Quốc gia U Minh Hạ triển khai nhiều phương án, như: Duy tu, bảo quản các chòi canh lửa, đưa phương tiện, bố trí lực lượng xuống những địa bàn trọng điểm; dọn kênh để bảo đảm cho công tác tuần tra, kiểm soát được thông suốt. Ông Lê Thanh Dũng, Phó giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ thông tin: “Từ ngày 15-3, lực lượng kiểm lâm đã xuống địa bàn trực 24/24 giờ ở các chòi canh. Đồng thời, thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn người dân vào rừng khai thác ong, săn thú và bắt cá có thể dẫn đến cháy rừng. Bên cạnh đó, Ban Quản lý Vườn Quốc gia U Minh Hạ triển khai công tác tuyên truyền, vận động hơn 5.000 hộ dân sống trong khu vực rừng tràm, vùng đệm ký cam kết tham gia bảo vệ và PCCR”.

Ghi nhận tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng tỉnh Hậu Giang, ngoài việc phân công lực lượng ứng trực thì Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng còn tích cực tổ chức các cuộc tuyên truyền đến hơn 1.000 cán bộ, người dân xung quanh khu bảo tồn để nâng cao trách nhiệm cộng đồng tham gia bảo vệ và phát triển rừng, PCCR. “Khu Bảo tồn Thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng còn thường xuyên phân công lực lượng khơi thông dòng chảy nên hiện nay các tuyến kênh không còn bị cỏ, lục bình làm tắc nghẽn; tiến hành công tác gia cố cống, đập, bửng để giữ nước, đồng thời thường xuyên kiểm tra, vận hành các trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống bất ngờ xảy ra...”, ông Lư Xuân Hội, Giám đốc Khu bảo tồn Thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng cho hay.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có hơn 2.500ha rừng, trong đó hơn 1.300ha rừng đặc dụng, hơn 1.200ha rừng sản xuất, tập trung chủ yếu ở huyện Phụng Hiệp và huyện Vị Thủy. Trong thời gian qua, nhờ sự chủ động, phối hợp chặt chẽ về công tác tuyên truyền, tuần tra canh gác, phòng cháy... giữa đơn vị quản lý với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương nên liên tiếp 7 mùa khô vừa qua, tại đây không xảy ra một vụ cháy rừng nào.

Cùng chung tay bảo vệ rừng còn phải kể đến những cán bộ, chiến sĩ LLVT đóng quân trên địa bàn Quân khu 9. Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, tích cực tham gia bảo vệ, chữa cháy rừng khi có tình huống xảy ra. Được giao quản lý, bảo vệ hơn 1.660ha rừng tràm trải dài trên địa bàn các huyện: Hòn Đất, Giang Thành của tỉnh Kiên Giang, Sư đoàn 4 đã tăng cường lực lượng và phương tiện cho các chốt, trạm giữ rừng; chỉ đạo các đơn vị tổ chức tuần tra, canh gác 24/24 giờ và bơm nước từ các dòng kênh chính vào kênh cấp phối trong rừng để giữ ẩm. “Ngay từ đầu mùa khô, sư đoàn đã cho kiểm tra, rà soát, bổ sung xây dựng hoàn chỉnh các kế hoạch PCCR; điều chỉnh kế hoạch hiệp đồng trong sử dụng lực lượng, phương tiện, trang bị khi có tình huống cháy xảy ra với phương châm chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả, quyết tâm bảo vệ “lá phổi” vùng Tứ giác Long Xuyên mãi xanh”, Đại tá Nguyễn Minh Hiệp, Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 4, Quân khu 9 thông tin. (Quân Đội Nhân Dân 03/4, tr1+3; Quân Đội Nhân Dân Online 02/4)

http://www.qdnd.vn/xa-hoi/cac-van-de/chu-dong-phong-chong-chay-rung-mua-kho-535243