Điểm báo ngày 02/10/2018

Cập nhật ngày : 02/10/2018 04:12

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 02 tháng 10 năm 2018)

 

Chia sẻ mô hình sinh kế, nâng cao nhận thức bảo vệ phát triển rừng

Bảo vệ và phát triển rừng bền vững, chống biến đổi khí hậu là vấn đề nóng trên diễn đàn hội thảo chia sẻ kiến thức về tiến trình và định hướng thực thi Reed + ở Việt Nam.

Mới đây, trên 20 tổ chức, cơ quan, đơn vị tỉnh thành trong cả nước đã cử cán bộ truyền thông, phóng viên, biên tập viên, cán bộ theo dõi quản lí quỹ bảo vệ phát triển rừng đến dự hội thảo này do Ban Khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Trung tâm Nghiên cứu lâm nghiệp Quốc tế (CIFOR) tổ chức tại Khu du lịch sinh thái Ba Bể Ecolodge, huyện Ba Bể (Bắc Kạn). Báo Tài nguyên và Môi trường đã cử phóng viên đến học tập kinh nghiệm và bám sát thông tin thực tế các mô hình sinh kế cho đồng bào nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ phát triển rừng ở Bắc Kạn.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của CIFOR và Bộ NN&PTNT đã chia sẻ nhiều thông tin mới nhất về tiến trình thực hiện REDD+ ở Việt Nam, những khó khăn và bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện. Mục tiêu của REDD+ không chỉ nhằm giảm phát thải khí nhà kính mà còn cung cấp nhiều lợi ích khác như: Giảm nghèo, phát triển lâm nghiệp, bảo tồn đa dạng sinh học... Theo thông tin tài liệu do các chuyên gia cung cấp tại hội nghị cho thấy: Việc ngăn chặn mất rừng và suy thoái rừng có thể giúp làm giảm gần 20% lượng phát thải CO2 toàn cầu; rừng được duy trì sẽ giúp chúng ta thích ứng thông qua việc cung cấp các dịch vụ sinh thái quý giá. Tiến sĩ Phạm Thu Thủy, Đại diện trưởng của CIFOR tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam là một nước có nhiều chính sách để bảo vệ và phát triển rừng trên cạn và rừng ngập mặn rất hiệu quả. Nhưng đôi khi khoảng trống giữa chính sách và thực hiện chính sách ở các địa phương thì cần sự giám sát, theo dõi sát sao hơn sẽ mang lại hiệu quả thực tế tốt hơn. Đối với việc giữ rừng, phát triển rừng thì phải lấy yếu tố cốt lõi là con người, cộng đồng có vai trò đặc biệt quan trọng trong chống phá rừng, bảo tồn, phát triển rừng bền vững. Muốn bảo vệ rừng bền vững thì cần tạo sinh kế giúp người dân có hướng phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống sẽ góp phần giảm thiểu hành vi phá rừng lấy đất, lấy gỗ. Vai trò của truyền thông rất lớn, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc sinh sống trong rừng để hạn chế phá rừng…”

Các thông tin đưa ra tại Hội thảo cho thấy, rừng giúp kiểm soát xói lở đất, cung cấp nước sạch và tạo ra hành lang cho động - thực vật hoang dã di chuyển tới các vùng có khí hậu thuận lợi hơn. Việc các dịch vụ này bị mất đi sẽ tác động tới cuộc sống và sinh kế của người dân sống phụ thuộc vào rừng. Rừng cũng có thể làm gia tăng biến đổi khí hậu nếu không được quản lý một cách bền vững. Khi gỗ bị khai thác, cây sẽ trở thành nguồn khí nhà kính bởi vì toàn bộ carbon mà nó tàng trữ sẽ phát thải dưới dạng CO2 và cây sẽ không còn là bể chứa carbon. Tại hội thảo, các đại biểu đưa ra một số nội dung tiến trình thay đổi chính sách lâm nghiệp và nhận thức về Reed+; chiến lược tiếp cận  Reed+ như là một cơ hội cho quá trình chuyển đổi ngành Lâm nghiệp; chương trình hợp tác quốc tế của Liên hợp quốc về giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng tại các nước đang phát triển; mục tiêu trợ giúp các nước đang phát triển và cộng đồng quốc tế về thực hiện giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu giảm thiểu biến đổi khí hậu… Các chuyên gia đã chia sẻ nhiều kỹ năng, kinh nghiệm truyền thông cho cán bộ quỹ bảo vệ phát triển rừng các tỉnh thành và phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trong cả nước. Để gắn lý thuyết với thực tiễn, đoàn công tác đã đến thăm vườn quốc gia Ba Bể, cùng nhau phân tích hệ sinh thái rừng tự nhiên, kỹ năng quản lý bảo vệ rừng, kỹ năng tiếp cận nguồn tin, thu thập thông tin từ nhân dân về phá rừng và những vấn đề liên quan, Kỹ năng truyền thông… Sau đó, đoàn đã đến thăm quan một số mô hình tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc sống bám rừng ở xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Hộ gia đình ông Lục Văn Đuông, dân tộc tày, ở thôn Nà Ngò, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể đã được tham gia mô hình tạo sinh kế trồng cỏ vỗ béo trâu bò. Từ khi gia đình ông chuyển đổi từ trồng sắn sang trồng cỏ nuôi bò, mỗi năm ông võ béo và bán 3 lứa bò thu hàng chục triệu đồng. Phân bò, ông Đuông đem bón cho vườn rong riềng rất tốt. Thu hoạch củ rong riềng cũng cho gia đình phần thu kha khá. Thấy rõ hiệu quả từ khi tham gia chương trình dự án, ông Đuông phấn khởi cho biết: Nghe lời Đảng, làm theo hướng dẫn của cán bộ, tôi thấy trồng cỏ nuôi bò rất hiệu quả. Gia đình chỉ có 2 vợ chồng già này mà phát triển kinh tế tốt lắm. Nhân rộng cách làm hay này ra cho bà con thì chắc chắn họ không phá rừng lấy gỗ, lấy bãi để mưu sinh nữa.

Ông Nguyễn Văn Mậu, cán bộ hỗ trợ, thúc đẩy chương trình REDD+ tại tỉnh Bắc Kạn cũng cho biết thêm những trăn trở: Đồng bào dân tộc được hướng dẫn kiến thức về bảo vệ rừng, được trang bị phương tiện tuần tra bảo vệ rừng, được chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế từ các mô hình như trồng cỏ, nuôi bò, trồng cây dược liệu dưới tán rừng, phát triển nông sản bản địa thành vùng sản xuất lớn góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống sẽ giảm thiểu phá rừng. Đề nghị kéo dài dự án và cấp kinh phí kịp thời cho dân, cho ban quản lý để các hoạt động diễn ra đều đặn và hiệu hơn.

Từ năm 2015, chương trình UN-REDD đã đựợc triển khai tại tỉnh Bắc Kạn. Qua 3 năm triển khai thực hiện tại địa bàn một số xã, huyện đã đạt hiệu quả rõ rệt. Hàng nghìn hộ dân được thụ hưởng chính sách từ dự án, được học tập và ứng dụng kiến thức về bảo vệ, phát triển rừng, tạo sinh kế phát triển kinh tế tại địa phương, góp phần giảm thiểu hành vi phá rừng, bảo vệ phát triển rừng tốt hơn giúp nâng độ che phủ rừng lên trên 72% góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Có được thành quả ban đầu khả quan là nhờ phần lớn từ chiến dịch truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào. Nhà báo Hồ Vĩnh Phú, Ban khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam đã chia sẻ: Chúng tôi hy vọng qua Hội thảo này nhằm cung cấp thông tin cơ bản về REDD+ tại Việt Nam, mong muốn các cơ quan truyền thông, báo chí khắp các tỉnh thành chung tay thu thập tài liệu, đẩy tần xuất, chất lượng tin bài tuyên truyền giúp nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức toàn diện về rừng, về phát triển kinh tế chống phá rừng, phổ biến kiến thức pháp luật về lâm nghiệp, về các chính sách hỗ trợ người dân, giám sát việc thực hiện các chính sách bảo vệ phát triển rừng chống biến đổi khí hậu ở các địa phương để mỗi tỉnh thành giữ chắc lá phổi xanh.

Tại Việt Nam, nhận thức được tầm quan trọng của rừng đối với ứng phó biến đổi khí hậu, Chính phủ đã sớm có những giải pháp tích cực trong khôi phục, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng từ 38,7% năm 2018 lên 41,45% năm 2017; cơ chế chính sách từng bước được bổ sung, hoàn thiện đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người làm nghề rừng. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 01/10) Về đầu trang

 https://baotainguyenmoitruong.vn/tai-nguyen/chia-se-mo-hinh-sinh-ke-cho-dong-bao-nham-nang-cao-nhan-thuc-bao-ve-phat-trien-rung-1259353.html

  Tuyên Quang: Chuyện về người tuần rừng cao tuổi ở Lũng Vai

 “35 năm gắn bó với rừng, với kinh nghiệm và sự tâm huyết của mình, bác Binh đã góp công rất lớn trong việc giữ màu xanh cho những cánh rừng đặc dụng ở Na Hang. Đồng thời, “tiếp lửa” cho thế hệ trẻ chúng tôi trong công tác bảo vệ rừng”… Đây là chia sẻ của những nhân viên tuần rừng ở Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang về ông Lê Hồng Binh, dân tộc Tày, nhân viên tuần rừng ở Chốt Lũng Vai, Trạm kiểm lâm Bắc Vãng. Người đã có nhiều năm gắn bó với rừng, người được người dân ở huyện Na Hang (Tuyên Quang) rất yêu mến, còn những kẻ có ý định phá rừng nghe đến tên ông cũng phải nể sợ.

Dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn và trẻ hơn so với tuổi… là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp ông Lê Hồng Binh, nhân viên tuần rừng Chốt Lũng Vai, Trạm kiểm lâm Bắc Vãng, Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang. Sinh năm 1953, đến năm 1972 khi tròn 19 tuổi ông Binh đi bộ đội, năm 1978 sau khi xuất ngũ ông xin làm kiểm lâm viên bảo vệ rừng ở Na Hang.

Ông Binh cho biết: Sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Na Hang nơi có những cánh rừng rộng lớn với nhiều loại động thực vật phong phú… nên từ nhỏ tình yêu với rừng đã hình thành và lớn dần lên trong tôi. Vì vậy, được làm công việc liên quan đến rừng, bảo vệ rừng là mơ ước của tôi. May mắn sau khi xuất ngũ tôi xin được làm kiểm lâm viên rồi làm Hạt Phó Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang, kiêm Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung. Đến năm 2008, sau 30 năm công tác tôi nghỉ hưu theo chế độ. Sau khi nghỉ hưu tôi tập trung vào nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện để phát triển kinh tế gia đình. Nhưng đến năm 2013, “nhớ rừng” quá nên tôi trở lại Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang xin làm nhân viên tuần rừng. Sau đó, tôi được Hạt phân công nhiệm vụ về làm nhân viên tuần rừng tại Chốt Lũng Vai từ đó đến nay.

Năm nay 65 tuổi, ông Binh đã có 35 năm gắn bó với công việc bảo vệ rừng ở Na Hang, hiện nay ông đang là nhân viên tuần rừng lớn tuổi nhất của Trạm kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang. Mặc dù, cao tuổi nhất nhưng nhiệt huyết và sự dẻo dai không thua kém bất kỳ nhân viên tuần rừng nào, cùng với những nhân viên tuần rừng của Chốt, ông Binh luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao và đã có lần đã suýt chết hụt vì bị “lâm tặc” tấn công.

Chia sẻ về chuyện bị “lâm tặc” tấn công ông Binh cho biết: Đó là vào một đêm giáp Tết Nguyên đán 2018, khi đang ngồi ở Chốt tôi được người báo có tiếng cưa phát ra từ khu rừng tôi được phân công bảo vệ, nghi ngờ có người đang cắt xẻ gỗ trên rừng nên tôi cùng các anh em ở Chốt đi bộ đến địa điểm phát ra tiếng cưa. Do phải giữ bí mật và tiếp cận được đối tượng phá rừng nên chúng tôi không được dùng đèn pin, vừa đi vừa nghe ngóng. Sau khoảng 4 tiếng đồng hồ đi bộ chúng tôi đến gần địa điểm phát ra tiếng cưa. Nghe có tiếng động, biết có người đang tới nên các đối tượng khai thác gỗ trái phép đã chạy tìm chỗ ẩn nấp. Khi tôi lên tiếng vận động các đối tượng ra tự thú thì bất ngờ có một đối tượng xuất hiện ném đá trúng vào mặt tôi. Quá bất ngờ và khoảng cách rất gần nên tôi không kịp tránh. Máu chảy nhiều nên tôi được một nhân viên tuần rừng khác dìu xuống Chốt, kiểm lâm và các nhân viên tuần rừng còn lại phải ở lại giữ hiện trường.

Cũng theo ông Binh, sau khi về đến Chốt trời bất chợt mưa bão rất lớn, Chốt lại nằm trên hồ nên lực lượng ngoài Trạm và Hạt không thể đi tàu, cát - lốt vào hỗ trợ ông. Phải đến sáng hôm sau, khi bão tan, cán bộ kiểm lâm ở Hạt mới tiếp cận được vào chốt và đưa ông Binh đi bệnh viện. Bác sỹ xác định ông phải mổ do rạn xương gò má, đứt các mạch máu dưới hốc mắt. Vụ việc sau đó được cơ quan công an đề nghị khởi tố hình sự, đối tượng bị bắt cũng là người ở Na Hang. Qua lời khai, đối tượng này cho biết, nếu biết người lên tiếng là ông Binh thì đối tượng này cũng  không dám ném đá, chống lại lực lượng người thi hành công vụ như vậy…

Nguy hiểm là vậy nhưng theo ông Binh, làm kiểm lâm và nhân viên tuần rừng thì việc đối mặt với hiểm nguy là chuyện thường ngày. Ông Binh chia sẻ: Các tuyến tuần rừng của chúng tôi chủ yếu là các tuyến có đá tai mèo sắc nhọn, đi không cẩn thận là có thể bị thương, thậm chí là mất mạng bất cứ lúc nào. Ngoài ra trong rừng còn có đủ loại rắn, rết độc, đặc biệt là loại rắn xanh, bị loại rắn này cắn là rất nguy hiểm… Do đó, nếu không có đủ lòng can đảm và tình yêu đối với rừng… thì rất khó để trở thành kiểm lâm, nhân viên tuần rừng. Đối với tôi, là đảng viên năm nay 35 năm tuổi đảng, ngoài tình yêu với rừng tôi luôn tâm niệm phải học tập và làm theo Bác Hồ, làm việc gì cũng phải gương mẫu, làm đến nơi đến chốn…

Với kinh nghiệm và tâm huyết của mình trong công việc nên ông Binh luôn được các kiểm lâm viên, nhân viên tuần rừng ở Trạm kiểm lâm Bắc Vãng nể phục. Là nhân viên tuần rừng trẻ tuổi, đã từng được làm việc cùng ông Binh ở Chốt Lũng Vai, anh Bùi Đức Hòa cho biết: Đối với tôi cũng như những nhân viên tuần rừng khác của Trạm, bác Binh không chỉ là người hùng trong bảo vệ rừng mà còn là người thân trong gia đình. Bác luôn tận tình chỉ bảo, chia sẻ kinh nghiệm đi rừng cho anh em chúng tôi, động viên mọi người vượt qua những khó khăn, vất vả của công việc bảo vệ rừng và hoàn thành tốt công việc được giao…

Anh Lục Văn Thiên, Trạm Trưởng Trạm kiểm lâm Bắc Vãng cho biết: Chốt Lũng Vai là chốt duy nhất của Trạm kiểm lâm Bắc Vãng quản lý gần 1.200ha rừng đặc dụng gồm 10 khoảnh và 86 lô rừng nằm trên địa bàn hai xã Khâu Tinh và Côn Lôn, huyện Na Hang. Những cán bộ kiểm lâm và nhân viên tuần rừng của Chốt phải đi tuần trên 4 tuyến chính trong đó tuyến xa nhất cách chốt Lũng Vai 12km đường rừng. Trong đó, ông Binh phụ trách đi tuần tuyến ven hồ, đây được coi là tuyến trọng điểm nhất vì dọc theo ven hồ các đối tượng phá rừng có thể giả là người dân đánh cá sau đó áp sát bờ để vào rừng bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, đây cũng là đường để các đối tượng vận chuyển lâm sản trái phép với nhiều hình thức tinh vi: cắt xẻ gỗ thành các khúc nhỏ để địu, gùi xuống thuyền… nên phải hết sức tinh ý mới có thể phát hiện được sai phạm. Tuy nhiên, nhờ có sự dũng cảm, tâm huyết, kinh nghiệm dày dặn, nắm chắc địa bàn… của ông Binh nên thời gian qua, cùng với lực lượng kiểm lâm, các nhân viên tuần rừng khác đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn. Công tác quản lý, bảo vệ rừng được đảm bảo, vài năm trở lại đây trên địa bàn không xảy ra vi phạm nghiêm trọng về bảo vệ rừng…

Với nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ rừng, ông Binh đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ rừng. Chia sẻ về kinh nghiệm đi tuần rừng ông Binh cho biết, khi đi tuần trên lòng hồ thấy có thuyền để sát bờ là phải vào kiểm tra ngay; khi lên rừng thấy có dấu chân lạ cũng phải lần theo dấu vết để kiểm tra; đi rừng không nên uống quá nhiều nước vì uống nhiều nước người sẽ ra nhiều mồ hôi nên rất nhanh mệt. Bên cạnh đó, mỗi người cũng cần trang bị kiến thức về các loại động, thực vật độc hại để tránh khi đi rừng; trang bị kiến thức sơ cứu vết thương…

Ông Binh cũng chia sẻ thêm: Trong những năm công tác trong ngành kiểm lâm, niềm vui của tôi không phải là bắt được nhiều kẻ phá rừng, niềm vui của tôi là ngăn chặn được nhiều vụ phá rừng. Bởi ngăn chặn được sớm, rừng sẽ không bị mất đi những cây gỗ quý, động thực vật trên rừng được bảo vệ an toàn… Khi còn sức khỏe, tôi vẫn sẽ tiếp tục làm nhân viên tuần rừng để góp phần nhỏ bé của mình vào việc bảo vệ và phát triển rừng…

Ông Khổng Văn Quang, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang cho biết: Mặc dù là nhân viên tuần rừng cao tuổi nhất của Hạt, nhưng ông Binh là người có sức khỏe tốt, tâm huyết có bề dày kinh nghiệm… nên trong những năm qua ông Binh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần không nhỏ vào công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Ông Binh chính là tấm gương sáng cho lực lượng kiểm lâm, nhân viên tuần rừng của Hạt học tập và noi theo… (Vanhien.vn 01/10) Về đầu trang

 http://vanhien.vn/news/tuyen-quang--chuyen-ve-nguoi-tuan-rung-cao-tuoi-nhat-o-lung-vai-64171

Tập huấn trồng cây rừng bản địa

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình phối hợp với Viện nghiên cứu Lâm sinh vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn một số loài cây bản địa”.

Tham gia lớp tập huấn có 30 học viên là cán bộ khuyến nông đến từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa và 4 Trạm Khuyến nông các huyện Mai Châu, Lạc Thủy, Kỳ Sơn, Tân Lạc thuộc tỉnh Hòa Bình.

Sau 3 ngày tập huấn về lý thuyết và tham quan thực tế, giảng viên và học viên đã trao đổi và chia sẻ về các nội dung: Tổng quan chính sách và cơ hội phát triển rừng rồng gỗ lớn ở Việt Nam; hiện trạng rừng và hoạt động sản xuất lâm nghiệp; khó khăn và giải pháp trong trồng rừng gỗ lớn hiện nay; kỹ thuật trồng cây lim xanh, lát hoa, giổi xanh cung cấp gỗ lớn.

Đặc biệt trong khóa tập huấn các học viên từ 4 huyện của tỉnh Hòa Bình đã chia sẻ thực trạng sản xuất lâm nghiệp, các khó khăn địa phương đang gặp phải trong sản xuất lâm nghiệp hiện nay để trao đổi và tìm ra giải pháp phù hợp với địa phương. Các học viên cũng được tham quan thực tế, học hỏi kinh nghiệm tại vườn ươm của Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Hòa Bình. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 01/10) Về đầu trang

 https://nongnghiep.vn/tap-huan-trong-cay-rung-ban-dia-post227741.html

Lào Cai: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu trồng rừng năm 2018

Tính đến tháng 9/2018, tỉnh Lào Cai đã trồng trên 4.450 ha rừng, đạt 74% kế hoạch, trong đó rừng sản xuất hơn 2.900 ha; rừng phòng hộ, đặc dụng 113; trồng khác 1.400 ha. Dự kiến đến hết tháng 10, toàn tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch trồng rừng sản xuất, trung tuần tháng 12 hoàn thành kế hoạch trồng rừng phòng hộ.

Tổng hợp từ các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai, công tác trồng rừng đang được các cấp, các ngành đẩy nhanh tiến độ, trong đó huyện Bảo Thắng và Bảo Yên đang dẫn đầu. Huyện Bảo Thắng đã trồng được 820/800 ha rừng, huyện Bảo Yên trồng 1.832 ha/1.870 ha. Tiếp đến là các huyện: Bắc Hà 652 ha/1.020 ha, Văn Bàn 600 ha/1.060 ha, Bát Xát 290 ha/550 ha. 2 huyện Mường Khương và huyện Si Ma Cai tiến độ trồng rừng đạt thấp do trồng rừng phòng hộ với các giống cây như sa mộc, thông mã vĩ, sơn tra có thời vụ từ tháng 10 đến tháng 12.

Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai, tiến độ trồng rừng của tỉnh chững lại, không đạt kế hoạch đề ra ngoài nguyên nhân do thời vụ còn do thiếu cây giống và do thời tiết không thuận lợi. Để khắc phục, các cơ quan chức năng trong tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo chủ vườn ươm đẩy nhanh tiến độ xuống giống, nâng cao chất lượng cây con. Đến thời điểm này, các vườn ươm trên địa bàn tỉnh đã sản xuất trên 55,6 triệu cây giống lâm nghiệp, trong đó cấp chứng chỉ đủ tiêu chuẩn xuất vườn trên 3,2 triệu cây, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu trồng rừng.

 Với mục tiêu hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2108, tỉnh Lào Cai đang tích cực chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp với chính quyền các địa phương xuống cơ sở nắm tình hình, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng rừng. Đẩy mạnh phong trào cải tạo rừng tạp, trồng rừng kinh tế để phát triển rừng. Đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp trong tỉnh đầu tư vào trồng rừng. Bởi, sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đóng góp một phần tích cực vào thực hiện chỉ tiêu trồng rừng chung. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 01/10) Về đầu trang

 https://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong/lao-cai-quyet-tam-hoan-thanh-muc-tieu-trong-rung-nam-2018-1259358.html

Gia Lai: Sơ kết công tác QLBVR giáp ranh 6 tháng đầu năm

Vừa qua, ông Lê Thăng Long, Chủ tịch UBND huyện Ea Hleo, tỉnh Đăk Lăk đã chủ trì hội nghị sơ kết công tác quản lý, bảo vệ rừng và quy chế phối hợp vùng giáp ranh trong 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

 Tham dự hội nghị có các thành viên trong Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, các đơn vị chủ rừng, cùng lãnh đạo các sở, ngành địa phương và các huyện có rừng giáp ranh ở tỉnh Gia Lai.

Ông Trương Văn Hồng – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện EaH’Leo báo cáo tại hội nghị cho thấy tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh đã có xu hướng giảm mạnh qua các năm. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 24 đơn vị chủ rừng, với diện tích hơn 56 ha, trong đó có 19 dự án liên kết, dự án thuê đất trồng rừng, trồng cao su khoanh nuôi quản lý bảo vệ rừng với diện tích hơn 56 ha.

6 tháng đầu năm 2018 đã phát hiện lập biên bản xử lý 71 vụ vi phạm, giảm 10 vụ so với cùng kỳ năm 2017. Tình trạng chống người thi hành công vụ đã giảm mạnh, từ năm 2012 đến nay, đã xử lý 149 vụ phá rừng và lấn chiếm đất rừng với diện tích hơn 63 ha. Công tác phát triển rừng, trồng cây xanh phân tán được quan tâm triển khai thực hiện, góp phần đa dạng hóa cây trồng, tăng độ che phủ của rừng; Việc triển khai thực hiện chính sách giao khoán bảo vệ rừng đã góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho một bộ phận người dân. Để triển khai tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, đất lâm nghiệp trong thời gian tới, UBND huyện đã ban hành 33 văn bản chỉ đạo thực hiện pháp luật, chính sách về quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng. Bên cạnh đó, cần có giải pháp quyết liệt hơn với các doanh nghiệp ngoài Nhà nước để các đơn vị này có giải pháp chủ động trong việc bố trí lực lượng tuần tra, quản lý bảo vệ rừng; cần làm tốt công tác quản lý tình trạng dân di cư tự do để hạn chế tình trạng lấn chiếm và tái lấn chiếm đất rừng. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 01/10) Về đầu trang

https://nongnghiep.vn/gia-lai-so-ket-cong-tac-qlbvr-giap-ranh-6-thang-dau-nam-post227820.html

Cà Mau: Rừng keo lai chuyển mình

Gần 10 năm trồng, đến khi khai thác, người trồng keo lai lại gặp khó khăn về giá cả và đầu ra của loại gỗ này. Thế nhưng, qua quá trình phát triển, mô hình này giờ đây đang khoác lên mình chiếc áo mới, đó là sản xuất theo mô hình hợp tác xã.

Ngoài ra, người dân cũng áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất như chọn giống cấy mô, tỉa thưa... Qua đó, đáp ứng tốt tiêu chuẩn gỗ cho thị trường, nhất là gỗ xuất khẩu.

Giờ đây, niềm vui đến với người trồng keo lai không chỉ có thu nhập ổn định mà họ đang trở thành đối tác không thể thiếu của các công ty chế biến, xuất khẩu gỗ trong và ngoài tỉnh. Theo các công ty trên, nhu cầu gỗ keo lai trên thị trường rất lớn, nhất là xuất khẩu. Tất cả đều phải có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và có chứng nhận FM, FSC. Khi đó giá bán sẽ cao hơn thị trường tự do từ 10% trở lên. (Baocamau.com.vn 01/10) Về đầu trang

http://baocamau.com.vn/tin-phong-su-anh/rung-keo-lai-chuyen-minh-57198.html

Tuyên Quang: Chủ động xây dựng phương án giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp

Công tác giao đất lâm nghiệp, giao rừng, cho thuê rừng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng lâu dài vào mục đích lâm nghiệp được tỉnh ta thực hiện từ nhiều năm trước. Từ thực tiễn giao rừng đã đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước và lợi ích của người tham gia dự án trồng rừng từ nhiều năm trước.

Theo báo cáo từ Chi cục Kiểm lâm, từ năm 2009 đến nay, toàn tỉnh đã giao được 10.262,29 ha rừng; 8.050,57 ha đất cho các hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, thực hiện thí điểm và theo Quyết định 65/QĐ-UBND, ngày 17-3-2010 của UBND tỉnh đã giao được 10.068,16 ha rừng, 8.050,57 ha đất lâm nghiệp và theo Quyết định 258/QĐ-UBND, ngày 7-9-2015 của UBND tỉnh đã giao được 194,13 ha rừng.

Tuy nhiên, qua nhiều năm triển khai, việc giao đất, giao rừng hiện vẫn chưa đạt tiến độ do còn nhiều vướng mắc, khó khăn. Theo Chi cục Kiểm lâm, đối với thí điểm và Quyết định số 65 của UBND tỉnh còn một số vướng mắc như: Rừng bị mất nên người dân không thực hiện hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước để được giao đất, nhiều diện tích rừng còn chồng chéo giữa các chương trình giao đất giao rừng 672 và dự án RIDP; nhiều hộ gia đình trồng chung một lô rừng; nhiều hợp đồng trồng rừng có các thỏa thuận hưởng lợi sản phẩm thu được khác nhau sau khai thác rừng... dẫn đến mất nhiều thời gian giải quyết, xử lý.

Đối với Quyết định số 258 của UBND tỉnh, hiện mới chỉ có huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Chiêm Hóa đang hoàn thiện hồ sơ giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân. Trong khi các huyện Lâm Bình, Na Hang, Hàm Yên vẫn đang tập trung giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai ở ngoài thực địa trước khi trình duyệt phương án giao rừng trên địa bàn 14 xã với diện tích 844,65 ha. Trong đó, huyện Lâm Bình 5 xã 358,41 ha, huyện Na Hang 7 xã 230,8 ha; Hàm Yên 2 xã 255,44 ha.

Năm 2016, sau điều chỉnh quy hoạch phân 3 loại rừng, diện tích rừng trồng phòng hộ được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước đã quy hoạch lại là rừng sản xuất trên địa bàn các huyện còn 723,22 ha. Diện tích này nằm trên địa bàn 20 xã của 5 huyện. Trong đó, huyện Na Hang 198,89 ha, Chiêm Hóa 31,32 ha, Hàm Yên 172,8 ha, Yên Sơn 233,11 ha, Sơn Dương 87,1 ha.

Mục tiêu của tỉnh là đến hết năm 2019 cơ bản giao xong toàn bộ diện tích này cho các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu, có khả năng sử dụng rừng và đất lâm nghiệp để tổ chức quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên rừng. Hiện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có tờ trình phê duyệt phương án giao rừng trồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước đã quy hoạch lại là rừng sản xuất sau điều chỉnh phân 3 loại rừng. Trong đó, sẽ ưu tiên cho các hộ gia đình, cá nhân đã nhận khoán trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, các hộ di dân tái định cư, thiếu đất sản xuất đang ở gần rừng và các hộ tại chỗ có nhu cầu, khả năng quản lý, bảo vệ, đầu tư phát triển rừng.

Từ thực trạng giao đất, giao rừng thí điểm và theo các Quyết định 65, Quyết định 258 trước đó, Chi cục Kiểm lâm đã rà soát lại toàn bộ 723,22 ha, xác định chính xác diện tích còn rừng là 712,52 ha; diện tích mất rừng cả lô là 10,7 ha. Từ đó đã xây dựng phương án bán đấu giá không giao đất là 62 ha, dự kiến thu được trên 1,7 tỷ đồng; bán đấu giá rừng và giao đất 594,03 ha, dự kiến thu được trên 15 tỷ đồng; giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp 56,49 ha, dự kiến thu trên 1,1 tỷ đồng. Đối với 10,7 ha rừng mất cả lô, ngành và chính quyền địa phương kiên quyết xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây mất rừng và giao đất cho hộ gia đình, cá nhân, ước tính vốn đầu tư phải thu hồi 119 triệu đồng. 

Giao đất, giao rừng gắn với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mục tiêu lâu dài là đảm bảo cho người dân có sinh kế bền vững, thu nhập ổn định. Từ đó, làm tăng nguồn lợi tài nguyên rừng, nâng cao chất lượng và giá trị rừng, góp phần duy trì, giữ vững độ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh đạt trên 60%. (Baotuyenquang.com.vn 01/10) Về đầu trang

http://www.baotuyenquang.com.vn/kinh-te/nong-nghiep-nong-thon/chu-dong-xay-dung-phuong-an-giao-rung-gan-voi-giao-dat-lam-nghiep-106512.html

Phát triển và khoanh nuôi 63,5 ha rừng lim xanh tại huyện Như Thanh

Thực hiện đề án khoanh nuôi, phục tráng rừng lim xanh tái sinh, từ năm 2016 đến nay, huyện Như Thanh đã trồng mới, tái sinh và tiến hành khoanh nuôi bảo vệ được 63,5 ha lim xanh.

Chủ rừng có cây lim xanh nhiều nhất là Ban Quản lý rừng phòng hộ Như Xuân với 48 ha, tại tiểu khu 643 của khu rừng phòng hộ, thuộc địa giới hành chính xã Xuân Thái. Diện tích rừng có lim xanh còn lại thuộc các khu rừng sản xuất của 2 hộ dân các xã Thanh Tân và Xuân Thái, được quản lý theo Nghị định 02/CP của Chính phủ.

Tuy nhiên, những diện tích trên không phải rừng thuần loài lim xanh mà chỉ trồng xen hoặc khoanh nuôi những cây còn lại với mật độ lim khoảng 100 đến 200 cây/ha. Kết quả trên được coi là những tín hiệu vui trong việc tái sinh, phục tráng và trồng mới lại loài thực vật nổi tiếng xứ Thanh. (Baothanhhoa.vn 01/10) Về đầu trang

http://baothanhhoa.vn/portal/pages/khtldi/new-article.aspx

 

Để gỗ cao su đạt chứng chỉ bền vững

Một trong những khuyến nghị quan trọng được các chuyên gia đưa ra trong Báo cáo Chuỗi cung cấp gỗ cao su Việt Nam: Thực trạng và chính sách là minh bạch, công khai thông tin, bao gồm: Thực trạng sử dụng đất đai, lao động, tuân thủ các quy định về môi trường, pháp luật về thuế, phí… để hướng tới sản phẩm gỗ cao su có chứng chỉ.

Gỗ cao su đã trở thành một trong những nguồn cung nguyên liệu quan trọng đối với ngành chế biến gỗ của Việt Nam, đặc biệt là trong xuất khẩu. Hàng năm, lượng cung gỗ từ nguồn này bình quân lên tới 4,5 - 5 triệu mét khối quy tròn, với trên 90% được khai thác từ các vườn cao su thanh lý đại điền. Gần 70% lượng cung này được đưa vào chuỗi cung xuất khẩu, phần còn lại đưa vào chế biến các mặt hàng phục vụ tiêu dùng nội địa. Tầm quan trọng của ngành không chỉ là thể hiện qua  kim ngạch hàng năm bình quân đạt trên 6 tỷ USD, mà đã tạo ra công ăn việc làm ổn định cho khoảng 500.000 lao động, trong đó, có lao động của gần 264.000 hộ gia đình, tham gia các khâu trong chuỗi cung ứng.

Chuyên gia Tổ chức Forest Trends Tô Xuân Phúc, cho rằng, các vườn cao su tập trung, có diện tích lớn, với chủ sở hữu đồng nhất là những lợi thế quan trọng trong việc giảm chi phí đánh giá thực hiện gỗ đạt chứng chỉ. Đạt chứng chỉ gỗ quản lý bền vững cũng sẽ mở ra cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp (DN) của ngành cao su với các DN ngành chế biến gỗ xuất khẩu. Hiện một số công ty, tập đoàn lớn trong ngành chế biến gỗ như IKEA đang tìm kiếm nguồn gỗ cao su có chứng chỉ FSC (gỗ có nguồn gốc hợp pháp).

Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Quản trị rừng, Thực thi Lâm luật và Thương mại Lâm luật (VPA/FLEGT) mà Việt Nam vừa thực hiện ký tắt với Liên minh châu Âu (EU) nêu rõ, gỗ cao su và sản phẩm được chế biến từ gỗ cao su khai thác trong nước được đưa vào Hệ thống bảo đảm các sản phẩm gỗ được xác minh hợp pháp dựa trên những yêu cầu cụ thể trong toàn bộ chuỗi cung ứng (Hệ thống VNTLAS) cần phải bảo đảm hồ sơ nguồn gốc hợp pháp. Bên cạnh đó, các yêu cầu pháp lý có liên quan đến tính hợp pháp của gỗ cao su từ hộ gia đình có quy định về việc tuân thủ các quy định về lưu trữ hồ sơ trong khai thác. Để bảo đảm điều này, các hộ gia đình tham gia chuỗi cần có bản báo cáo địa danh, khối lượng khai thác và bảng kê lâm sản.

Ngoài ra, VPA/FLEGT còn có quy định đối với hộ tham gia vận chuyển, buôn bán gỗ (bao gồm gỗ cao su) tuân thủ quy định về mua bán, vận chuyển gỗ chưa qua chế biến có nguồn gốc khai thác từ rừng trồng, vườn nhà, trang trại và cây phân tán. Đây là thách thức đối với nguồn gốc cao su của Việt Nam bởi, các hoạt động liên quan đến vận chuyển, buôn bán, chế biến ở cấp hộ hiện nay hầu hết còn mang tính tự phát.

Thực tế, thời gian qua ngành cao su cũng đã phải đối diện với những cáo buộc vi phạm về sản phẩm bền vững và hợp pháp. Chuyên gia Tổ chức Forest Trends Tô Xuân Phúc nhận định, với khoảng 264.000 hộ tham gia chuỗi cung gỗ, trong tương lai số lượng gỗ cao su từ các hộ này sẽ tăng. Tuy nhiên, việc xác định nguồn gốc gỗ từ nguồn này vô cùng phức tạp. Bởi, hầu hết các giao dịch giữa thương lái, xưởng xẻ với các hộ dân là thỏa thuận miệng hoặc viết tay; rất ít giao dịch có xác nhận của UBND xã. Hơn nữa, hiện chưa có tổ chức nào đại diện cho số hộ gia đình này, nên dẫn đến thiếu thông tin về sản phẩm hợp pháp; đồng thời cũng không được trang bị các biện pháp phòng vệ khi bị can thiệp thương mại; hoặc khi bị cáo buộc là sản phẩm có nguồn gốc bất hợp pháp.

Trong bối cảnh đó, trên thế giới đã có nhiều chuyển động liên quan đến việc thực hiện gỗ có chứng chỉ. Hiện, có 45 DN tham gia Sáng kiến về cao su thiên nhiên bền vững (SNRi) được Tổ chức Nghiên cứu cao su quốc tế (IRSG). Trong đó, có một số DN lớn hiện đang nhập khẩu cao su thiên nhiên của Việt Nam như Bridgestone, Michellin và Goodyear. Các DN này đã công bố chính sách thu mua nguồn nguyên liệu đầu vào với các yêu cầu cần đáp ứng toàn bộ các tiêu chí mà Sáng kiến cao su bền vững đưa ra. Trong tương lai, chắc chắn sẽ có nhiều DN tham gia vào sáng kiến này. Các DN của Việt Nam bắt buộc phải tuân thủ các tiêu chí về sản phẩm bền vững mà các nhà mua cao su đã công bố.

Như vậy, có thể thấy việc tuân thủ các quy định của VPA/FLEGT là điều kiện cần và đủ để các DN hoạt động trong lĩnh vực này tồn tại và phát triển. Để gỗ đạt chứng chỉ bền vững đòi hỏi ngành cao su cần đưa ra chiến lược thực hiện, trong đó có vai trò quan trọng của Tập đoàn Cao su, bởi hầu hết gỗ cao su nguyên liệu hiện nay được thực hiện bởi các công ty thuộc Tập đoàn. Chiến lược bắt đầu từ khâu thu thập và minh bạch thông tin. Các thông tin bao gồm tình trạng sử dụng đất đai, sử dụng lao động, tuân thủ các quy định về môi trường, pháp luật về thuế, phí… Dựa trên nguồn thông tin về thực trạng này, các hoạt động điều chỉnh áp dụng cho DN sẽ được đưa ra nhằm giúp cho DN đáp ứng với các tiêu chí gỗ quản lý bền vững. Ngoài ra, việc tuân thủ các yêu cầu của VPA/FLEGT đòi hỏi hộ gia đình tham gia chuỗi cần phải có những thay đổi quan trọng trong việc tổ chức sản xuất kinh doanh của mình. Để họ làm được điều này, việc đầu tiên và quan trọng nhất là cập nhật thông tin, trang bị kiến thức, tập huấn kỹ năng về những vấn đề liên quan đến thực hiện VPA/FLEGT. (Đại Biểu Nhân Dân 02/10, tr7; Đại Biểu Nhân Dân Online 02/10) Về đầu trang

 http://daibieunhandan.vn/ONA_BDT/NewsPrint.aspx?newsId=411430

Kon Tum: Phê duyệt phương án giao, cho thuê trên 92.000 ha rừng

UBND tỉnh Kon Tum đã có Quyết định số 1006/QĐ-UBND ngày 24/9/2018 về việc phê duyệt Phương án giao rừng, cho thuê rừng nhằm mục đích bảo vệ và phát triển rừng bền vững, kết hợp kinh doanh cảnh quan du lịch, sản xuất nông lâm nghiệp dưới tán rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó, toàn bộ diện tích đất có rừng chưa có chủ thực sự đang tạm giao cho chính quyền địa phương quản lý và một phần diện tích rừng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông quản lý sẽ được giao hoặc cho thuê cho các hộ gia đình, cộng đồng dân cư và các tổ chức kinh tế.

Việc giao, cho thuê rừng này gắn liền với giao, cho thuê đất có cấp giấy chứng nhận, đảm bảo rừng có chủ thực sự. Các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng bền vững; kết hợp kinh doanh cảnh quan du lịch, sản xuất nông lâm nghiệp dưới tán rừng theo quy định hiện hành nhằm phát huy thế mạnh của rừng, bảo vệ và phát triển được vốn rừng; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân sống gần rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo Quyết định này, toàn bộ diện tích rừng sẽ được UBND tỉnh Kon Tum giao hoặc cho thuê là trên 92.000 ha, trong đó có: 11.075,41 ha rừng phòng hộ, 74.991,13 ha rừng sản xuất và 6.749,43 ha rừng ngoài quy hoạch. (Thuonghieucongluan.com.vn 01/10) Về đầu trang

http://thuonghieucongluan.com.vn/kon-tum-phe-duyet-phuong-an-giao-cho-thue-tren-92-000-ha-rung-a62867.html

Đầu tư 30 tỉ đồng trồng dược liệu kết hợp du lịch sinh thái

UBND tỉnh cho biết Dự án nông nghiệp công nghệ cao, trồng các loại dược liệu dưới tán rừng kết hợp với du lịch sinh thái để quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Nông trại và Du lịch sinh thái Tây Nguyên được đầu tư 30 tỷ đồng.

Dự án sử dụng diện tích 49,4 ha tại tại tiểu khu 483A và 487, thôn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plông. Công suất thiết kế: trồng cây dược liệu dưới tán rừng (Hồng Đảng Sâm, Đương Quy,...) 47,73 ha, sản lượng 90 tấn/năm; khu nghỉ dưỡng 0,67 ha; khu hồ phục vụ du lịch và tưới tiêu 01 ha.

Nhà đầu tư được hưởng ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, các quy định của pháp luật có liên quan và làm thủ tục hưởng ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đồng thời thực hiện các điều kiện đối với nhà đầu tư khi thực hiện dự án. (Tuổi Trẻ 02/10, tr4) Về đầu trang