Điểm báo ngày 01/6/2018

Cập nhật ngày : 01/06/2018 05:04

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 01 tháng 06 năm 2018)

Tham vấn dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp

Ngày 31/5, tại Quảng Ninh, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo Tham vấn các tỉnh phía Bắc dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Bông, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh, cần xem xét lại tiêu chí xác định rừng tại điều 4 của dự thảo. Quy định rừng tự nhiên trên đồi, núi đất 5m; hay đối với rừng ngập mặn từ 1m trở lên là quá cao.

“Nếu rừng tự nhiên quy định thế này thì Quảng Ninh sẽ cơ bản không còn rừng tự nhiên. Nhiều khu vực của tỉnh có hàng trăm héc ta rừng ngập mặn cũng chỉ cao 80-80cm. Do đó cần nghiên cứu sửa tiêu chí này”, ông Nguyễn Văn Bông góp ý.

Đồng tình với góp ý trên, ông Nguyễn Quang Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Lào Cai cho rằng, quy định như dự thảo sẽ có những khu rừng đặc thù rất ít cây cao trên 1m. Như vậy thì sẽ loại bỏ nhiều diện tích rừng, nhiều khu rừng đặc dụng (rừng ngập mặn, rừng ven biển…) hiện nay sẽ không được xác định là rừng nữa, nên cần tính toán lại chỉ tiêu kỹ thuật này cho hợp lý.

Cùng với đó, ông Vĩnh cũng góp ý về việc quy định vai trò của các ban quản lý rừng đặc dụng. “Cần làm rõ hơn vai trò của các Ban quản lý rừng đặc dụng với các vùng đệm, nhất là những vùng đệm sát vùng lõi rừng. Nên có quy định các dự án đầu tư phải có ý kiến của ban quản lý rừng đặc dụng vì có những công trình có ảnh hưởng đến vùng lõi rừng, ngay sát ban quản lý nhưng không thể can thiệp được vì không được quy định cụ thể”, ông Vĩnh chỉ ra.

Góp ý cho dự thảo Nghị định, ông Phạm Xuân Phương, chuyên gia tư vấn cho rằng, khoản 1 điều 36 dự thảo Nghị định quy định “khi tiến hành giao rừng, cho thuê rừng… quy định phải tiến hành đồng thời và đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ về vị trí, ranh giới, diện tích, vị trí…” vẫn quá chung chung và không rõ với những loại rừng trên đất rừng. Cần cụ thể thành các vấn đề như: giao đất hoặc cho thuê đất mà trên đó có rừng cần giao, cho thuê; giao rừng cho thuê rừng mà trên đất có các loại rừng cần cho thuê; thu hồi rừng trên đất đã giao và cho thuê…

Hay điều 38 của dự thảo cần xem xét lại. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chủ trì việc giao rừng cùng với giao đất; Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, giám sát. Sở Tài nguyên và Môi trường không biết nhiều về rừng nhưng lại giao đất rừng thì rất khó thực hiện, ông Phương góp ý.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng kiến nghị cần làm rõ khái niệm “giao lần đầu”; xem lại việc giao rừng tự nhiên cho hộ gia đình, cá nhân vì họ đang là người phá rừng nhiều; làm rõ cơ quan lâm nghiệp chuyên trách ở cấp huyện vì hiện đang là phòng nông nghiệp nhưng thực tế lại là hạt kiểm lâm làm.

Hay khi mở cửa rừng tự nhiên, tỉnh không trình Thủ tướng Chính phủ quyết định mà là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trình…

Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, hội thảo tham vấn dựa trên tinh thần căn cứ vào tình hình thực tiễn để xây dựng Nghị định cho tính khả thi cao.

“Những góp ý rất chính xác, cải tiến nâng cao Nghị định sẽ được ban soạn thảo tiếp thu không chỉ hoàn thiện Nghị định này mà còn cả những nghị định và thông tư khác sẽ được xây dựng cho Luật Lâm nghiệp”, ông Điển nhấn mạnh.

Ông Điền cho biết, bản dự thảo sẽ cập nhật các ý kiến đóng góp và sẽ được tiếp tục xin ý kiến tại miền Trung, miền Nam và các chuyên gia góp ý hoàn chỉnh Nghị định. (TTXVN/Bnews.vn 31/5) Về đầu trang

 http://bnews.vn/tham-van-du-thao-nghi-dinh-quy-dinh-chi-tiet-thi-hanh-mot-so-dieu-cua-luat-lam-nghiep/86202.html

Năm 2017, tịch thu 11.554 cá thể và 10.125 kg động vật hoang dã

Sáng 31-5, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chính thức công bố Báo cáo 1 năm thực hiện Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã.

Báo cáo được xây dựng trên cơ sở tổng hợp hoạt động của 25 quốc gia và tổ chức quốc tế, dựa trên những cam kết đưa ra tại hội nghị cấp cao tại Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động thực vật hoang dã năm 2016 (Hội nghị Hà Nội IWT 2016).

Từ khi đưa ra cam kết năm 2016 tại Hà Nội, nhiều quốc gia và tổ chức đã có những biện pháp mạnh mẽ để hiện thức hóa các cam kết như đóng cửa thị trường ngà voi tại Trung Quốc và dự kiến tại Vương quốc Anh; nâng mức phạt tù cao nhất lên 15 năm tại Việt Nam với tội phạm về động thực vật hoang dã trong Bộ luật Hình sự, hay triển khai các dự án chống buôn bán trái pháp luật động thực vật hoang dã trị giá nhiều triệu USD tại Hoa Kỳ. UNEP xây dựng công cụ truyền thông phòng chống buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã với mong muốn áp dụng toàn cầu.

Thứ trưởng thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cho biết, với những thành công của Hội nghị Hà Nội năm 2016, Việt Nam tiếp tục cam kết với cộng đồng quốc tế vai trò tiên phong của mình trong nỗ lực hợp tác vùng và quốc tế, đấu tranh với các hoạt động buôn bán trái pháp luật các loài động thực vật hoang dã.

Một số nước, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế đã sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan theo hướng tăng mức phạt tiền và phạt tù, ký kết các hiệp định tương trợ tư pháp nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các tội xâm hại động vật hoang dã.

Trình bày báo cáo, bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cho biết, trong năm 2017, các cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ 483 vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật động thực vật hoang dã, tịch thu 11.554 cá thể và 10.125 kg động vật hoang dã. Tòa án các cấp đã thụ lý 99 vụ/149 bị cáo, đã xét xử 87 vụ/127 bị cáo liên quan đến các vi phạm về động thực vật hoang dã.

Một số doanh nghiệp vận tải như Vietnam Airline đã thông báo không vận chuyển với một số loài động vật hoang dã nguy cấp từ tháng 7-2017. Sự kiện tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi, 70kg sừng tê giác và một số mẫu vật xương hổ vào tháng 11-2016 là thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ về đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm buôn bán động thực vật hoang dã.

Chiến dịch giảm tiêu thụ sừng tê giác đang được thực hiện với sự tham gia của khoảng 6.000 học sinh tại nhiều thành phố như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và Khánh Hòa. Từ năm 2018, nội dung bảo tồn động vật cũng sẽ được đưa vào chương trình giáo dục ngoại khóa cho học sinh tiểu học.

Tổng cục lâm nghiệp đã ký Biên bản ghi nhớ với Tổ chức động vật châu Á, tiến tới chấm dứt hoạt động của các trang trại nuôi gấu ở Việt Nam và chuyển các cá thể gấu nuôi nhốt đến các trung tâm cứu hộ…

Đại sứ Vương quốc Anh Giles Lever nhìn nhận, Chính phủ Việt Nam coi việc buôn bán động thực vật hoang dã là một tội phạm nghiêm trọng, là hướng đi đúng đắn vì Việt Nam có hệ sinh thái đa dạng, bảo vệ cho thế hệ tương lai.

Cũng tại buổi công bố báo cáo, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã trao Kỷ niệm chương “Vị sự nghiệp nông nghiệp” cho Đại sứ Vương quốc Anh Giles Lever, do đã có thành tích xuất sắc trong công cuộc chống buôn bán trái pháp luật động thực vật hoang dã tại Việt Nam trong 4 năm qua, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. (Pháp Luật Xã Hội Online 31/5; Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 31/5; Sài Gòn Giải Phóng Online 31/5; Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 01/6, tr6) Về đầu trang

 http://phapluatxahoi.vn/nam-2017-tich-thu-11554-ca-the-va-10125-kg-dong-vat-hoang-da-116265.html

http://cpv.org.vn/khoa-giao/tang-cuong-hop-tac-da-phuong-nham-chong-buon-ban-trai-phap-luat-cac-loai-dong-thuc-vat-hoang-da-485746.html

http://www.sggp.org.vn/viet-nam-cam-ket-xoa-bo-thi-truong-buon-ban-nga-voi-sung-te-giac-trai-phap-luat-523612.html

https://nongnghiep.vn/mot-nam-tuyen-bo-ha-noi-iwt-2016-post219605.html

Hà Nội: Truy tố nguyên cán bộ hải quan “rút ruột” ngà voi, sừng tê giác từ kho

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ vụ án sang Tòa án nhân dân TP Hà Nội để đưa ra xét xử theo thẩm quyền.

Ba bị cáo trong vụ án này gồm: Phạm Minh Hoàng (sinh năm 1982, nguyên cán bộ Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm, Cục Hải quan thành phố Hà Nội), Trần Trọng Cường (sinh năm 1974, trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hoàng Văn Diện (sinh năm 1992, ở tại chung cư Golden Land, số 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Trong đó, 2 bị cáo Phạm Minh Hoàng và Trần Trọng Cường bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Tham ô tài sản” theo quy định tại Điều 353, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015; Hoàng Văn Diện bị truy tố về tội “Buôn bán hàng cấm” theo quy định tại Điều 155, khoản 2, điểm đ – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Vụ án bắt nguồn từ ngày 26/7/2017, Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm (Cục Hải quan thành phố Hà Nội) phát hiện tại kho tang vật thuộc Cục Hải quan thành phố Hà Nội bị thiếu hụt 156 kg ngà voi và có dấu hiệu bị đánh tráo ngà voi giả. Ngay sau đó, Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã gửi công văn đề nghị Công an thành phố Hà Nội xác minh, điều tra làm rõ.

Qua điều tra, đã xác định: Tháng 6/2016, Phạm Minh Hoàng được phân công làm thủ kho quản lý kho tang vật thuộc Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm (Cục Hải quan thành phố Hà Nội). Hoàng được giữ 2 chìa khóa ra, vào kho, có nhiệm vụ theo dõi việc nhập, xuất, quản lý, bảo quản, đề xuất xử lý tang vật vi phạm bị thu giữ trong lĩnh vực hoạt động hải quan của Cục Hải quan thành phố Hà Nội, ký niêm phong và dán niêm phong khóa cửa khi nhập, xuất tang vật.

Trong thời gian làm việc tại Cục Hải quan thành phố Hà Nội, Phạm Minh Hoàng quen Trần Trọng Cường. Tháng 4/2017, do có nhu cầu chi tiêu cá nhân và cần tiền trả nợ nên Hoàng nảy sinh ý định lấy ngà voi từ kho tang vật đem bán lấy tiền. Hoàng đã trao đổi với Trần Trọng Cường, nhờ Cường tìm, giới thiệu người mua ngà voi để bán. Cường đồng ý và thỏa thuận với Hoàng: Hoàng sẽ trả tiền môi giới cho Cường; đồng thời Hoàng thông báo mẫu ngà voi trong kho tang vật, Cường đi mua ngà voi giả để Hoàng đưa vào kho thay thế, tránh bị phát hiện.

Sau đó, Cường liên hệ với Hoàng Văn Diện (là người có nhu cầu mua ngà voi) và giới thiệu cho Hoàng để bán ngà voi với giá 7.000.000 đồng/kg. Mỗi lần bán ngà voi thành công, Phạm Minh Hoàng đều trả phí môi giới cho Trần Trọng Cường.

Để lấy được ngà voi từ kho tang vật, Hoàng tự ý phá bỏ niêm phong kho, dùng chìa khóa kho được giao để vào lấy ngà voi, cho vào balô và mang ra ngoài bán cho Hoàng Văn Diện. Căn cứ mẫu, số lượng, khối lượng ngà voi, Trần Trọng Cường đặt làm ngà voi giả (bằng gỗ nếu ngà voi dạng khúc và bằng nhựa nếu ngà voi dạng hạt). Đến lần giao dịch kế tiếp, Cường sẽ mang balô đựng sẵn ngà voi giả giao cho Hoàng tráo vào kho tang vật để tránh bị phát hiện và nhận balo ngà voi từ Hoàng để giao dịch tiếp.

Ngoài ngà voi, lực lượng chứng năng đã phát hiện Phạm Minh Hoàng còn lấy sừng tê giác từ kho tang vật đem bán cho Diện.

Cơ quan điều tra xác định: Từ đầu tháng 4 đến tháng 5/2017, Phạm Minh Hoàng đã lợi dụng chức vụ được giao lấy 239,57 kg ngà voi và 6,14 kg sừng tê giác bán cho Hoàng Văn Diện thông qua Trần Trọng Cường, thu được 2.904.990.000 đồng. Cường là người môi giới và trực tiếp tham gia bán ngà voi, sừng tê giác với Hoàng. Cường cũng là người mua ngà voi giả để Hoàng mang vào kho đánh tráo nhằm tránh bị phát hiện. Cường được Hoàng trả công 200 triệu đồng. Do đó, Cường đã đồng phạm “Tham ô tài sản” với Phạm Minh Hoàng trong vai trò là người giúp sức. (VOVNews 31/5; Pháp Luật Việt Nam 01/6, tr11; Pháp Luật Việt Nam Online 01/6; Đấu Thầu Online 01/6; Tuổi Trẻ Online 31/5; Soha.vn 01/6; Tiền Phong Online 31/5; VnExpress.net 31/5; Petrotimes.vn  31/5; Vietnamnet.vn 31/5; Hà Nội Mới Online 31/5; Tinnhanhchungkhoan.vn 31/5) Về đầu trang

https://vov.vn/phap-luat/truy-to-nguyen-can-bo-hai-quan-rut-ruot-nga-voi-sung-te-giac-tu-kho-768831.vov

http://baodauthau.vn/phap-luat/truy-to-can-bo-hai-quan-tham-o-gan-240-kg-nga-voi-71510.html

https://tuoitre.vn/can-bo-hai-quan-lay-hang-tram-kg-nga-voi-sung-te-giac-tang-vat-20180531171123404.htm

https://www.tienphong.vn/phap-luat/can-bo-hai-quan-danh-trao-sung-te-lay-tien-ca-do-bong-da-1279342.tpo

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/can-bo-hai-quan-trao-nga-voi-bi-truy-to-toi-khung-tu-hinh-3757188.html

http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ho-so-vu-an/can-bo-hai-quan-kiem-tien-ty-nho-tuon-tang-vat-ra-ngoai-ban-454229.html

http://baophapluat.vn/ho-so-vu-an/hoan-tat-cao-trang-truy-to-cuu-can-bo-hai-quan-lay-nga-voi-sung-te-giac-trong-kho-tang-vat-di-ban-395770.html

Kon Tum: Vận chuyển gỗ trái phép từ rừng bị gỗ đè chết tại chỗ

Ngày 31/5, ông Hoàng Văn Chất- phó giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô cho biết: Hiện nay lực lượng thuộc trạm trồng rừng, bảo vệ rừng xã Đắk Rơ Nga, huyện Đăk Tô đang đi xác minh nguồn gốc số gỗ mà nhóm người vận chuyển gỗ trái phép và xảy ra tại nạn chết người.

Nạn nhân là anh A Ná (ngụ tại làng Đăk Kon, xã Đắk Rơ Nga) bị gỗ đè lên người chết tại chỗ. Theo thông ban ban đầu, vào tối ngày 30/5, tại tiểu khu 279, thuộc lâm phần của công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô thuộc địa bàn xã Đăk Rơ Nga, có một tốp người dùng xe máy độ chế vận chuyển gỗ đi từ rừng ra.

Khi đến đoạn đường dốc, rừng đi hiểm trở nên chiếc xe máy của anh A Ná bị mất phanh lao xuống dốc. Hậu quả, anh A Ná bị chính khúc gỗ mình đang vận chuyển đè lên người chết tại chỗ.

Chiều 31/5, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum có mặt tại hiện trường để tiến hành khám nghiệm tử thi theo quy định của pháp luật, nhưng bị gia đình nạn nhân từ chối vì cho rằng nguyên nhân tử vong do A Ná bất cẩn, nên bị gỗ đè chết. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 31/5; Tiền Phong 01/6, tr15; Tuổi Trẻ 01/6, tr4) Về đầu trang

 https://nongnghiep.vn/van-chuyen-go-trai-phep-tu-rung-bi-go-de-chet-tai-cho-post219613.html

https://vtc.vn/cho-go-bang-xe-may-tu-rung-ve-nguoi-dan-ong-bi-go-de-chet-d402950.html  

Cơ hội phát triển rừng ngập mặn Hà Tĩnh

Khi nguồn lực đầu tư cho rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh còn khó khăn thì dự án “Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường chống chịu vùng ven biển” sắp được triển khai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Theo Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh được đầu tư thông qua các dự án xây dựng hệ thống đê biển, chương trình hỗ trợ của các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, giai đoạn 2015 – 2017, các dự án, chương trình kết thúc nên việc triển khai quy mô lớn để bảo vệ, phát triển rừng không đáng kể.

Hà Tĩnh hiện có 789,3 ha rừng ngập mặn, trong đó 770,5 ha rừng quy hoạch phòng hộ và 18,8 ha rừng sản xuất. Theo đánh giá, chất lượng rừng ngập mặn tỉnh còn thấp; hạ tầng phục vụ công tác bảo vệ rừng còn hạn chế; chưa có các khu rừng giống, vườn ươm giống đảm bảo chất lượng phục vụ trồng mới, trồng bổ sung nâng cấp rừng ngập mặn; thiếu nguồn lực đầu tư trồng mới, chăm sóc, bảo vệ rừng ven biển.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 120/QĐ-TTg ngày 22/1/2015, trong đó có chính sách bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 – 2020. Tuy nhiên, nguồn lực dành cho bảo vệ và phát triển rừng ven biển còn thiếu nên khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện tại địa phương, hạn chế thu hút người tham gia trồng và bảo vệ rừng.

Ngoài ra, một số khu rừng ngập mặn trồng cách đây hàng chục năm, nay có hiện tượng già cỗi, tự suy thoái (Lộc Hà); một số diện tích rừng ngập mặn ở Kỳ Anh bị sâu hại tấn công, gây chết cây, suy giảm chất lượng. Gần đây nhất, 15 ha rừng ngập mặn tại xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh) bị sâu xanh ăn lá khiến toàn bộ lá cây bị khô trắng.

Ông Lê Công Đường - Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh cho biết: "Hàng năm, rừng ngập mặn bị sâu bệnh phá hại với diện tích lớn và lan nhanh. Tuy nhiên, địa phương chưa có biện pháp xử lý mà để cây tự hồi phục nên ảnh hưởng quá trình sinh trưởng, phát triển".

Ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết: "Ngành NN&PTNT Hà Tĩnh đang trong quá trình chuẩn bị thực hiện dự án “Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển”.

Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 21/4/2017, Bộ NN&PTNT phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 1658/QĐ-BNN-HTQT ngày 04/5/2017. Hiện Chính phủ và Ngân hàng Thế giới (WB) đã hoàn thành công tác đàm phán dự án; WB đã thông qua, phê duyệt hiệp định vay, dự kiến sẽ được ký kết trong thời gian tới.

Đây là một dự án quy mô và khi nguồn lực đầu tư quản lý, bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh còn nhiều khó khăn như hiện nay thì dự án sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc phát triển rừng ngập mặn.

Cũng theo ông Trúc, Hà Tĩnh có 35 xã ven biển thuộc TX Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh và 5 huyện (Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên) được hưởng lợi dự án đối với hợp phần khôi phục và phát triển rừng ven biển. Theo đó, toàn tỉnh sẽ trồng mới 200 ha, phục hồi và nâng cấp 210,6 ha rừng ngập mặn; hỗ trợ kinh phí bảo vệ 421,2 ha rừng ngập mặn, rừng phòng hộ ven biển.

Dự án còn xây dựng đề án, đo vẽ bản đồ, tổ chức giao khoán cho chủ rừng là tổ chức, cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân bảo vệ 421,2 ha; xây dựng 2 vườn ươm cố định tại xã Hộ Độ (Lộc Hà) và Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên); chuyển hóa 40 ha rừng ngập mặn để xây dựng rừng giống, vườn giống phục vụ sản xuất cây con...

Ngoài ra, dự án cũng xây dựng 20 km đường tuần tra bảo vệ rừng, cứu hộ, cứu nạn mùa mưa lũ, phát triển kinh tế gắn xây dựng NTM tại Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh; mua sắm một số phương tiện phục vụ tuần tra, bảo vệ rừng ngập mặn tại xã Cẩm Mỹ, Cẩm Minh (Cẩm Xuyên), Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh). Đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò, tầm quan trọng của rừng ngập mặn, rừng ven biển để tích cực tham gia bảo vệ, phát triển rừng... (Baohatinh.vn 31/5) Về đầu trang

http://baohatinh.vn/nong-nghiep/co-hoi-phat-trien-rung-ngap-man-ha-tinh/155488.htm

Thanh Hóa: Hỗ trợ người trồng rừng và khôi phục rừng lim xanh

Nhằm phục hồi, nâng cao độ che phủ rừng, thời gian qua tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều chính sách hỗ trợ bà con đồng bào dân tộc thiểu số trồng rừng, trong đó có đề án hỗ trợ gạo cho người dân miền núi tự nguyện trồng rừng… Thanh Hóa cũng đã xây dựng đề án khôi phục và phát triển rừng lim xanh giai đoạn 2018 - 2025.

Nhằm góp phần đẩy nhanh phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng của huyện Quan Hóa đến năm 2020 lên hơn 86%, vừa qua UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Đề án Hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình người Kinh nghèo tự nguyện trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trong thời gian chưa đảm bảo được lương thực giai đoạn 2018 - 2024 trên địa bàn huyện Quan Hóa… Đối tượng được hỗ trợ là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình người Kinh nghèo tự nguyện trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trong thời gian chưa đảm bảo được lương thực. Theo đó, mức hỗ trợ gạo được xác định cho từng hộ gia đình căn cứ vào diện tích trồng rừng, diện tích rừng chăm sóc và bảo vệ, mỗi héc-ta không quá 700kg/năm, mỗi nhân khẩu được trợ cấp bình quân 10kg/tháng. Riêng đối với hộ nghèo, mức hỗ trợ 15kg/tháng…

Huyện Quan Hóa có diện tích tự nhiên gần 100.000 héc-ta, trong đó diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp gần 90.000 héc-ta. Năm 2017, thống kê diện tích đất trống quy hoạch cho lâm nghiệp hơn 6.000 héc-ta, hiện nay chủ yếu canh tác nương rẫy, trong khi đó, diện tích trồng mới rừng hàng năm còn rất thấp, nguyên nhân do người dân chưa tự giác tham gia trồng rừng.

Mục tiêu của đề án đặt ra sau 7 năm thực hiện, các hộ tham gia trồng mới được 3.500 héc-ta rừng thay thế nương rẫy, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và chăm sóc, bảo vệ 22.863 héc-ta rừng phòng hộ; mỗi năm, các hộ thuộc đối tượng hộ dân tộc thiểu số, hộ người Kinh nghèo trồng được khoảng 500 héc-ta rừng theo phương thức trồng mới. Đến năm 2023, nâng tổng diện tích rừng trồng mới của các hộ được hỗ trợ gạo là 3.500 héc-ta. Qua đó, tạo việc làm thường xuyên, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho khoảng hơn 4.300 hộ, góp phần giảm 5 - 6% hộ nghèo trên địa bàn…

Lim xanh là cây đặc hữu của Việt Nam thuộc loài nguy cấp, quý hiếm, hạn chế khai thác, sử dụng. Do khai thác quá mức và kéo dài nhiều năm liên tục, không gắn với tái sinh nên hiện các khu rừng lim xanh của Thanh Hóa đã bị khai thác cạn kiệt, gần như tuyệt chủng, chỉ còn lại rất ít cây ở nơi địa hình quá phức tạp, không thể vận chuyển được và một phần diện tích rừng lim xanh lâu năm tại xã Cẩm Tú (Cẩm Thủy)… Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng Đề án Khôi phục và phát triển rừng lim xanh tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2018 - 2025, nhằm phát triển gỗ lớn, nâng cao năng suất chất lượng rừng, bảo tồn nguồn gen quý hiếm, đặc hữu của Việt Nam, đồng thời góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tạo đột phá trong phát triển kinh tế lâm nghiệp, nâng cao giá trị thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân miền núi.

Theo ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, trên cơ sở ý kiến từ các địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thiện đề án, tiếp đến tỉnh sẽ phê duyệt kế hoạch khôi phục và phát triển cây lim xanh Thanh Hóa theo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững của tỉnh đến năm 2020. Với phương châm, nơi nào đã có diện tích lim thì cần tập trung khôi phục, bảo vệ, nơi nào có khả năng trồng được thì khuyến khích phát triển, mục tiêu là trồng rừng tập trung và phân tán, phù hợp với hệ sinh thái. Trong đó, tập trung ở 4 huyện đang có diện tích lim xanh do cộng đồng và các chủ rừng Nhà nước quản lý là Bá Thước, Thạch Thành, Như Thanh, Như Xuân... (Công Thương Online 01/6) Về đầu trang

http://baocongthuong.com.vn/ho-tro-nguoi-trong-rung-va-khoi-phuc-rung-lim-xanh.html

Yên Bái tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ rừng

Tỉnh Yên Bái có diện tích rừng rộng lớn với trên 430.000 ha với nhiều khu rừng giàu tài nguyên song do đặc thù khí hậu khô hanh, các huyện, thị phía Tây thường hay có gió Lào thổi khiến công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) và quản lý bảo vệ rừng (BVR) gặp nhiều khó khăn.Với vai trò lực lượng nòng cốt trong công tác BVR, lực lượng kiểm lâm đã có nhiều biện pháp giữ rừng hiệu quả, tình trạng khai thác vận chuyển lâm sản giảm, trên địa bàn không còn xảy ra điểm "nóng” về chặt phá rừng.

Để giữ rừng hiệu quả, ngay từ đầu năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện xây dựng kế hoạch bảo vệ và tổ chức giao khoán quản lý bảo vệ 208.544,7 ha rừng phòng hộ, đặc dụng và rừng tự nhiên sản xuất.

Đồng thời, Chi cục đã tăng cường lực lượng kiểm lâm xuống cơ sở tham mưu giúp chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý BVR, quản lý lâm sản và PCCCR. Chi cục đã chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát lâm sản không để xảy ra các điểm nóng trên địa bàn.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, tính đến ngày hết tháng 5, lực lượng kiểm lâm toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 84 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; trong đó, có 33 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 26 vụ chế biến, cất giữ lâm sản trái phép, 3 vụ khai thác rừng, 3 vụ phá rừng trái pháp luật, 8 vụ phá rừng làm nương rẫy, 11 vụ vi phạm khác; tịch thu 33,156 m3 gỗ xẻ, hơn  58,71 m3 gỗ tròn, phạt hành chính, bán hàng tịch thu, nộp ngân sách trên 220 triệu đồng.

Bên cạnh đó, để hạn chế thấp nhất cháy rừng, Chi cục đã chủ động tham mưu với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh ban hành các văn bản, công điện chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp PCCCR; đồng thời, tham mưu giúp Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác BVR và PCCCR mùa khô hanh 2017 - 2018 tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh; thành lập các đoàn công tác tiến hành kiểm tra, đôn đốc các địa phương các chủ rừng tại các huyện: Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, Lục Yên, Văn Yên về việc triển khai thực hiện công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR, kiểm tra việc chấp hành cập nhật sổ tay kiểm lâm địa bàn...

Các địa phương đã thường xuyên tăng cường và củng cố lại hệ thống mạng lưới dự báo, cảnh báo cháy rừng; duy trì và củng cố 310 tổ xung kích chữa cháy rừng gồm 3.214 người ở các xã, phường và các chủ rừng với lực lượng nòng cốt là dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên.

Chi cục đã duy trì trực chỉ huy PCCCR cấp tỉnh và thu thập số liệu về độ ẩm phân tích, tổng hợp số liệu dự báo, cảnh báo cháy rừng trên phương tiện thông tin đại chúng vào các ngày thứ 2, thứ 5 hàng tuần và các bảng tin dự báo cấp cháy rừng trên các tuyến đường vào cửa rừng.

Nhờ thực hiện tốt công tác PCCCR nên từ đầu vụ khô trên địa bàn mới để xảy ra 2 vụ cháy rừng, làm thiệt hại 7 ha rừng trồng (1 vụ tại xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu gây thiệt hại 2 ha; 1 vụ tại xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn thiệt hại 5 ha).

Thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhân dân trong quản lý BVR; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ kiểm lâm, tăng cường lực lượng kiểm lâm về các địa bàn xã phụ trách; chỉ đạo các hạt kiểm lâm đẩy mạnh kiểm tra cơ động trên các đầu mối giao thông, các địa bàn trọng điểm, vùng giàu tài nguyên; xây dựng hệ thống tin báo quản lý BVR từ cơ sở, xác định rõ các đối tượng đầu nậu chuyên khai thác, buôn bán lâm sản trái phép để tổ chức bắt giữ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Làm tốt công tác chống chặt phá rừng trái phép, phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, kiên quyết tấn công vào các đối tượng phá hoại rừng, không để xảy ra điểm nóng. Trong đó, tập trung đi sâu kiểm tra các vùng rừng đang có trữ lượng lâm sản lớn tại Văn Chấn, Trạm Tấu, Văn Yên mà chủ rừng là ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đang quản lý để thực hiện triệt để phương châm "BVR tại gốc”; thực hiện việc cập nhật công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn, thực hiện kiểm tra, giám sát việc cập nhật sổ tay đối với cán bộ kiểm lâm địa bàn. (Yenbai.gov.vn 31/5) Về đầu trang

http://yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/Pages/chi-tiet-tin-tuc.aspx?ItemID=18176&l=Tintrongtinh

Móng Cái, Quảng Ninh: Cháy lớn thiệt hại nhiều ha rừng keo

Vào hồi 13h ngày 30/5, tại địa bàn thuộc khu 7, phường Hải Yên, TP Móng Cái (dọc đường đi xã Bắc Sơn) đã xảy ra một vụ cháy rừng gây thiệt hại nhiều ha rừng keo đang vào độ thu hoạch.

Lực lượng chức năng sau đó đã có mặt tại hiện trường để khống chế đám cháy. Theo phản ánh của người dân, đến 19h30' cùng ngày, đám cháy mới được dập tắt.

Liên hệ với lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Móng Cái được biết, hiện tại Hạt Kiểm lâm đang tiến hành kiểm đếm thiệt hại và chưa có thông tin gì về nguyên nhân vụ cháy rừng. (Baoquangninh.com.vn 31/5) Về đầu trang

http://www.baoquangninh.com.vn/doi-song/201805/mong-cai-chay-lon-thiet-hai-nhieu-ha-rung-keo-2388051/

Quảng Bình: Ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trái phép

UBND tỉnh vừa có Công văn số 791/UBND-KT về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trái phép.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu gắn trách nhiệm của chủ rừng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; đẩy mạnh kiểm tra rừng, truy quét lâm tặc; phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không để hình thành “điểm nóng” về khai thác lâm sản trái phép, xâm chiếm rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ và thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn; kiểm điểm, xử lý nghiêm đối với người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân được giao quản lý, bảo vệ.

UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo chính quyền các xã trên địa bàn thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp theo quy định, đồng thời yêu cầu Ban quản lý rừng cộng đồng thôn, bản củng cố tổ bảo vệ rừng và chủ động trong công tác tuần tra, kiểm tra rừng; có biện pháp ngăn chặn không để tình trạng khai thác gỗ trái phép tiếp diễn trong lâm phần được giao.

Được biết, thời gian gần đây, tình trạng phá rừng, xâm chiếm rừng và đất lâm nghiệp, khai thác gỗ và lâm sản trái pháp luật diễn ra phức tạp cả về tính chất vi phạm và mức độ thiệt hại. Một số vụ vi phạm nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận như: Vụ khai thác, tập kết gỗ trái phép tại tiểu khu 19 thuộc lâm phần Ban Quản lý Rừng phòng hộ Tuyên Hóa; phá rừng, xâm chiếm đất lâm nghiệp tại tiểu khu 174, xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa. (Baoquangbinh.vn 31/5) Về đầu trang

http://www.baoquangbinh.vn/phap-luat/201805/ngan-chan-tinh-trang-pha-rung-khai-thac-lam-san-trai-phep-2156745/

Kon Tum: “Giữ kín” thông tin phá rừng ở Ngok Ló

Gần đây, tại lâm phần của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Đăk Tô xuất hiện tình trạng lâm tặc khai thác gỗ trái phép, nhiều cây gỗ lớn bị triệt hạ, vận chuyển với những dấu hiệu bất thường. Điều đáng nói, Công ty này lâu nay được mệnh danh là nơi “giữ rừng tốt nhất Kon Tum”.

 

Chi tiết xin vui lòng xem bản Scan phía dưới

(Tiếng Nói Việt Nam 01/6, tr1+4) Về đầu trang