Chuẩn bị cho việc xây dựng hệ thống cấp phép VPA FLEGT

Cập nhật ngày : 08/11/2018 11:25

Từ ngày 5 đến ngày 10/11/2018, để tìm hiểu thêm về việc triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Tăng cường Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (VPA- FLEGT) từ phía Liên minh Châu Âu (EU), Đoàn Việt Nam do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Châu Âu. Đây là hoạt động do GIZ tổ chức trong nỗ lực hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện VPA - FLEGT vừa được Chính phủ Việt Nam ký kết với Liên minh Châu Âu tháng 10/2018.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Đoàn đã có cuộc gặp với Ủy ban Châu Âu, Vụ Môi trường và Viện nghiên cứu Rừng châu Âu để tìm hiểu các cơ chế hiện hành từ phía EU nhằm kiểm soát giấy phép FLEGT, bao gồm việc ứng dụng hệ thống quản lý thông tin điện tử đối với giấy phép FLEGT và học hỏi kinh nghiệm cấp phép FLEGT của In-đô-nê-xia và Ga-na. Đoàn cũng có những thảo luận hữu ích với Cơ quan Giám sát Thị trường Độc lập (IMM) và hiểu rõ hơn tác động của VPA đối với thị trường thương mại gỗ và sản phẩm gỗ.

Đoàn đã có chuyến thăm cảng Rotterdam để tìm hiểu về những cơ chế do Liên minh Châu Âu đưa ra được thực hiện bởi các nước thành viên. Đoàn cũng có cuộc làm việc với Cơ quan Hải quan và Cơ quan quản lý cấp phép FLEGT của Hà Lan (thuộc Cơ quan Quản lý An toàn hàng tiêu dùng và Thực phẩm Hà Lan – gọi tắt là NVWA) và khảo sát các khu vực cảng, khu vực giám sát của Chính phủ. Chuyến thăm đã giúp Đoàn công tác có một bức tranh thực tế về việc triển khai thực hiện giám sát quản lý hàng hóa có phép FLEGT tại một cảng lớn nhất Châu Âu; vai trò, trách nhiệm và sự phối hợp giữa Cơ quan Hải quan và Cơ quan Quản lý an toàn hàng tiêu dùng và thực phẩm Hà Lan nhằm không ngừng cải thiện hệ thống giám sát từ phía EU.

Buổi thảo luận còn mở rộng sang các vấn đề liên quan đến việc thực hiện Quy định về Gỗ của Liên minh Châu Âu (EUTR) và việc thực hiện giám sát các sản phẩm nhập khẩu thuộc Công ước về thương mại quốc tế trong các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng (CITES). Tầm quan trọng của việc doanh nghiệp tự thẩm định về tính rủi ro của gỗ nhập khẩu cũng được nhấn mạnh, đặc biệt là những thách thức trong việc đưa ra các phương án quản lý rủi ro trên toàn chuỗi cung đối với sản phẩm gỗ đến từ những vùng có rủi ro cao.

Đoàn Việt Nam đã được giải đáp rất nhiều câu hỏi nhằm hiểu rõ hơn các thách thức trong việc kiểm soát và xử lý các giấy phép FLEGT. Tuy nhiên, do việc triển khai thực hiện giấy phép FLEGT còn khá mới, quá trình triển khai cũng là cơ hội học hỏi đối với cơ quan hải quan và Cơ quan Quản lý An toàn hàng tiêu dùng và Thực phẩm Hà Lan. Những kinh nghiệm và thách thức trong quá trình triển khai được chia sẻ với các nước đã ký kết Hiệp định Đối tác tự nguyện và đang trong quá trình xây dựng hệ thống cấp phép FLEGT.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển đánh giá cao sự chia sẻ thông tin cởi mở từ phía các đối tác, đồng thời cảm ơn sự đón tiếp dành cho Đoàn, đồng thời khẳng định Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý cũng như tích cực triển khai các hoạt động theo kế hoạch để có thể triển khai cấp phép FLEGT vào năm 2020.

Đoàn công tác sẽ tiếp tục làm việc với nhà nhập khẩu từ Châu Âu để tìm hiểu những đánh giá của họ về việc thực hiện VPA/FLEGT cũng như tác động của Hiệp định này lên việc kinh doanh của doanh nghiệp. Cũng trong khuôn khổ chuyến đi, Đoàn sẽ có buổi làm việc với các Cơ quan có Thẩm quyền của Đức.

Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế