40 năm lực lượng Kiểm lâm VN (1973-2013): Nữ kiểm lâm 35 năm giữ rừng

Cập nhật ngày : 14/05/2013 03:05

 

Trong công cuộc bảo vệ rừng đầy cam go, những người công tác ngành Kiểm lâm được xem là nghề nguy hiểm. Tuy là thân gái chân yếu tay mềm, nhưng suốt 35 năm đối mặt gian khó, hiểm nguy, kiểm lâm viên Nguyễn Thị Tám luôn hoàn thành nhiệm vụ của người lính giữ rừng.

Gắn bó với rừng 

Ông Trần Duy An, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Quy Nhơn -Tuy Phước (Bình Định), dắt tôi vào câu chuyện của KLV Nguyễn Thị Tám bằng một đoạn ký ức: “Năm 1977, tôi chuyển ngạch từ quân đội sang ngành kiểm lâm, về nhận công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Phước Vân (nay là Hạt KL liên huyện Quy Nhơn - Tuy Phước) tôi đã thấy chị Tám có mặt ở đây rồi. Từ đó đến nay tính ra đã tròn 35 năm. Hồi ấy, phụ nữ đầu quân vào ngành kiểm lâm hiếm lắm. Những người từng trong quân ngũ như tôi, “máu lửa” đầy người mà còn thấy khó khăn huống gì là thân gái”.

Cứ ngỡ, sau 35 năm trong ngành kiểm lâm, những gian nan, hiểm nguy sẽ khiến chị Nguyễn Thị Tám thành người phụ nữ rắn rỏi, đầy cá tính mạnh mẽ. Nhưng không, khi gặp chị, tôi thật sự bất ngờ trước gương mặt đầy nữ tính với nụ cười thật hiền. “Thú thật, sau khi theo học ngành kế toán, tôi nghĩ khi vào làm trong ngành kiểm lâm sẽ chỉ làm công tác chuyên môn. Thế nhưng do nhân sự thì ít mà khối lượng công việc quá nhiều, nên ngoài công việc kế toán, tôi còn phải chia sẻ mọi công việc khác với anh em trong cơ quan”, chị Tám tâm sự.

Theo Hạt trưởng Trần Duy An, Hạt Kiểm lâm liên huyện Quy Nhơn-Tuy Phước quản lý tổng diện tích rừng và đất rừng là gần 19.000 ha, trong đó có 2.372 ha rừng tự nhiên. Trong khi toàn cơ quan chỉ có 18 cán bộ (mới được bổ sung thêm 3 cán bộ nữa), địa bàn lại trải rộng nên khối lượng công việc mỗi cán bộ kiểm lâm ở đây phải gánh là rất nặng nề.

Do đó, ngoài công việc kế toán, chị Nguyễn Thị Tám còn phải kiêm thêm nhiệm vụ kiểm lâm địa bàn phụ trách xã Phước Lộc và thị trấn Tuy Phước. “Thời gian đầu nhận địa bàn, tôi thật sự thấy khó khăn vì diện tích đất rừng mình quản lý khá rộng, trong khi đó nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp để canh tác khi ấy đang trở thành “vấn nạn”, nên trách nhiệm của kiểm lâm viên rất nặng nề.

Chưa biết thì học, tôi học hỏi kinh nghiệm từ anh em trong cơ quan từng bước một. Rồi lại lọc cọc chiếc xe đạp về tận từng địa bàn, đặt mối quan hệ với chính quyền các địa phương trong việc phối hợp đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng”, chị Tám kể lại.

Ngoài việc tham mưu cho chính quyền các địa phương về công tác quản lý rừng và đất lâm nghiệp; xây dựng phương án, lên kế hoạch, kiện toàn các tổ BVR và PCCCR tại các địa phương; KLV Nguyễn Thị Tám còn phải thường xuyên phối hợp trong công tác tổ chức tuyên truyền cho khoảng 70 hộ dân có rừng trên địa bàn cam kết thực hiện bảo vệ rừng và PCCCR.

“Tuy khó khăn là vậy nhưng làm riết tôi đâm ra yêu rừng, và quyết định gắn bó với công việc. Thời gian rảnh thì về nhà nuôi dăm bảy con heo, vài chục con gà kiếm thêm thu nhập nuôi con ăn học, chứ thu nhập từ lương chẳng đủ vào đâu”, chị Tám nói.

Đối mặt gian nan

Ngồi nhắc lại chặng đời 35 năm trong ngành kiểm lâm, chị Tám không khỏi nhớ lại những thời điểm “dầu sôi lửa bỏng” chị phải đối mặt trong công việc. Mặc dù diện tích rừng tự nhiên do Hạt quản lý chỉ có 2.372 ha tại khu vực Long Mỹ (xã Phước Thành-Tuy Phước), nhưng trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cánh rừng này là điểm nóng của nạn khai thác lâm sản và phá rừng đốt than.

Vùng rừng này giáp ranh với tỉnh Phú Yên nên là thách thức lớn cho công tác tuần tra, ngăn chặn của lực lượng kiểm lâm. Thêm vào đó, tất cả các khu dân cư sống quanh rừng khi ấy hầu hết đều có tham gia vào việc phá rừng càng khiến cho công tác bảo vệ rừng đối mặt với nhiều khó khăn.

KLV Nguyễn Thị Tám nhớ lại: “Hồi ấy tôi cũng được cơ quan phân công tham gia công tác kiểm tra, truy quét lâm tặc tại khu vực rừng Long Mỹ. Gian khổ tôi không kể, nhưng có những điều tôi không thể nào quên đó là những lúc bị lâm tặc đe dọa trong lúc đang làm nhiệm vụ. Rừng núi thì mênh mông, lực lượng kiểm lâm thì ít mà lâm tặc tham gia phá rừng đông hàng trăm.

Tôi lại là thân gái nên thường bị lâm tặc uy hiếp để tẩu tán tang vật. Đâu chỉ có vậy, sau những chuyến truy quét, lâm tặc còn nhắn nhe với bà con láng giềng những lời dọa dẫm, thậm chí đến cả nhà tôi để hăm he. Chồng tôi lo lắm, nhưng thấy tôi không nao núng nên anh ấy yên tâm”.

“Với những đóng góp không mệt mỏi trong suốt 35 năm, ngoài Huy chương Vì sự nghiệp Lâm nghiệp, đã không ít lần KLV Nguyễn Thị Tám được Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh, Sở NN-PTNT, Chi cục Kiểm lâm Bình Định tặng Bằng khen. Đặc biệt, năm nào chị Tám cũng được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng danh hiệu là người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Những người làm ở Hạt Kiểm lâm liên huyện Quy Nhơn - Tuy Phước không thể nào quên thời điểm nóng bỏng của cuộc chiến gỗ huỳnh đàn (năm 2007) với những trận đụng độ nảy lửa giữa lâm tặc và ngành chức năng tại khu vực da Diêu Trì. Khi ấy, ga Diêu Trì (thị trấn Diêu Trì-Tuy Phước) là nơi tập kết gỗ huỳnh đàn đi từ Tây Nguyên xuống để vận chuyển đi nơi khác bằng đường tàu hỏa. Mỗi khi đối mặt với lâm tặc, ngành kiểm lâm ở địa phương này luôn bị chống đối quyết liệt.

Ông Trần Duy An, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Quy Nhơn-Tuy Phước, nhớ lại: “Khi ấy, cứ dăm ba ngày là tại ga Diêu Trì có 1 vụ vận chuyển trái phép gỗ huỳnh đàn, lực lượng kiểm lâm chúng tôi lúc nào cũng như đang ngồi trên đống lửa, nghe tin báo của cơ sở là toàn lực lượng ra quân truy quét ngay.

Để tẩu tán tang vật, lâm tặc thường huy động số đông phụ nữ và trẻ em lao vào ôm chặt anh em kiểm lâm, tiếp đến là 60 - 70 thanh niên lao vào vác những bao gỗ huỳnh đàn tháo chạy, ai ngăn cản là chúng sẵn sàng hành hung để tẩu thoát. Nhận ra sự nguy hiểm trong những lần truy quét kiểu này nhưng KLV Nguyễn Thị Tám không bao giờ thoái thoát nhiệm vụ, chị luôn trở nên rất mạnh mẽ trong những lần hỗn chiến với lâm tặc”.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam