Tìm kiếm bài viết

Việt Nam hưởng ứng Ngày thế giới chống sa mạc hóa

Chiều 17/6, tại thành phố Lào Cai, Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức lễ hưởng ứng Ngày thế giới chống sa mạc hóa (17/6) với sự tham dự của đại diện nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và đông đảo các sinh viên, thầy cô giáo Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT cho biết "Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, diện tích đất bị suy thoái chiếm 4% tổng diện tích tự nhiên của Việt Nam; diện tích đất có dấu hiệu suy thoái chiếm 7,3% diện tích tự nhiên và diện tích đất có nguy cơ suy thoái là chiếm tới 20,3%. Như vậy, diện tích đất có vấn đề cần được quan tâm của Việt Nam vào khoảng hơn 10 triệu ha chiếm đến 31% diện tích lãnh thổ đất liền. Đặc biệt, vùng Tây Bắc có tổng số 1,25 triệu ha đất đã và đang có nguy cơ bị suy thoái, tương đương với 33,8% tổng diện tích tự nhiên của vùng. Do đó, chúng ta cần có những giải pháp cụ thể nhằm giảm thiểu, cải tạo diện tích đất suy thoái và có nguy cơ suy thoái để bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh lương thực trong thời gian tới."

Với mục tiêu Phát triển bền vững (SDG), Công ước về chống sa mạc hóa nêu rõ: "Đến năm 2030, chống sa mạc hóa, phục hồi đất và đất bị suy thoái, bao gồm cả đất bị ảnh hưởng bởi sa mạc hóa, hạn hán và lũ lụt, và phấn đấu đạt được một thế giới cân bằng thoái hóa đất". Vì vậy, mục tiêu chống sa mạc hóa đã trở thành động lực thúc đẩy quá trình thực hiện Công ước về chống sa mạc hóa, đồng thời góp phần vào các mục tiêu Phát triển bền vững khác (SDGs), bao gồm các vấn đề liên quan đến giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, phục hồi hệ sinh thái, an ninh lương thực và nước, giảm nguy cơ thiên tai và đói nghèo. Suy thoái đất dẫn đến sa mạc hóa đe dọa sinh kế và an sinh của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số. Do đó, rừng đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi các vùng đất khô hạn, ngăn chặn suy thoái đất.

Theo thống kê, năm 2017, Việt Nam đã trồng rừng mới được 235.028 ha (đạt 102,4% kế hoạch), chăm sóc rừng trồng đạt 528.895 ha, khoán bảo vệ rừng đạt 6.119,901 nghìn ha, khoanh nuôi tái sinh đạt 334.899 ha và trồng cây phân tán ước đạt 60.987 triệu cây. Tuy vậy, từ thực tế cho thấy, công tác bảo vệ, xây dựng và phát triển rừng còn một số tồn tại cần khắc phục như: Diện tích rừng tuy có tăng nhưng chất lượng rừng và đa dạng sinh học rừng tự nhiên nhiều nơi vẫn tiếp tục bị suy giảm, ở một số nơi tình trạng cháy rừng vẫn diễn ra gay gắt; đóng góp của ngành lâm nghiệp đối với xoá đói giảm nghèo còn hạn chế, thu nhập của người làm nghề rừng còn thấp, chưa ổn định … Do vậy, một yêu cầu cấp bách là Việt Nam cần tiếp tục trồng cây, trồng rừng, phát triển rừng bền vững, góp phần chống suy thoái đất, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng.

Ngay sau lễ hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống sa mạc hóa, các đại biểu đã cùng tham gia trồng nhiều cây xanh tại khuôn viên Phân hiệu Trường Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai./.

Văn phòng Tổng cục

 

 

Đọc tiếp...

Cuộc họp Ban chỉ đạo Việt Nam –WEN

Ngày 01/6/2018, Tổng cục Lâm nghiệp (Cơ quan quản lý CITES Việt Nam) đã tổ chức cuộc họp kỹ thuật Ban chỉ đạo liên ngành các cơ quan thực thi pháp luật về kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã Việt Nam (VIETNAM – WEN). Bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc cơ quan Quản lý CITES Việt Nam chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị: Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải Quan), Cục Cảnh sát Môi trường (Tổng cục Cảnh sát), Cục Phòng chống Ma tuý và Tội phạm (Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đã trình bày báo cáo một số kết quả trong việc triển khai Chỉ thị số 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật năm 2017 và các giải pháp ưu tiên năm 2018.

Theo đó, trong một số năm gần đây, mặc dù công tác bảo vệ rừng nói chung và kiểm soát, bảo tồn các loài động vật dang dã, nguy cấp quý hiếm đã được thực hiện quyết liệt, có hiệu quả; Tình hình mua bán, vận chuyển các loài động, thực vật hoang dã có chiều hướng giảm về số vụ song vẫn diễn biến phức tạp, nhiều vụ có tính chất nghiêm trọng với thủ đoạn tinh vi để đối phó với sự kiểm tra kiểm soát của lực lượng chức năng, đặc biệt là tại các địa phương có nhiều rừng tự nhiên giáp biên giới. Hành vi vi phạm liên quan đến sản phẩm ngà voi, sừng tê giác vẫn còn tại các làng nghề, cơ sở chế biến, cửa hàng lưu niệm tại các khu du lịch.

Theo thống kê, từ ngày 01/10/2016 đến ngày 15/12/2017, lực lượng chức năng cả nước đã điều tra, phát hiện và bắt giữ 483 vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật động, thực vật hoang dã, tich thu 11.554 cá thể và 10.125 kg động vật hoang dã, khởi tố 99 vụ và 149 đối tượng, bao gồm cả xử lý hành chính và hình sự.

Với vai trò là cơ quan đầu mối, Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam đã báo cáo tình hình thực hiện các công việc của Ban chỉ đạo Việt Nam – WEN năm 2017 và dự thảo Kế hoạch thực hiện liên ngành giai đoạn 2018 – 2019 để lấy ý kiến các thành viên Ban chỉ đạo. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là việc xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; điều tra, truy tố, xét xử tội phạm; thực thi CITES, kiểm soát mẫu vật động vật hoang dã; tập huấn nâng cao năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật và đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Đồng thời tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về Dự thảo Quy trình lấy mẫu ADN đối với động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm thuộc Phụ lục I CITES là tang vật của các vụ bắt giữ và Dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia ngà voi – sừng tê giác giai đoạn 2018 – 2020.

Ban chỉ đạo liên ngành các cơ quan thực thi pháp luật để kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã (Việt Nam – WEN) được thành lập từ năm 2010 gồm 14 cơ quan có nhiệm vụ tham mưu trong công tác thực thi pháp luật về kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã trên toàn quốc.

Văn phòng Tổng cục

 

 

Đọc tiếp...

Hội thảo Tham vấn các tỉnh phía Bắc về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp

Ngày 31/5/2018, tại Quảng Ninh, Tổng cục Lâm nghiệp đã tổ chức Hội thảo tham vấn các tỉnh phía Bắc về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp.

Tham dự Hội thảo có khoảng 200 đại biểu là thành viên Ban soạn thảo; Tổ biên tập; đại diện các đơn vị trực thuộc Tổng cục Lâm nghiệp; đại diện các tỉnh phía Bắc gồm: các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm, Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng, Hạt kiểm lâm, Ban quản lý rừng đặc dụng, Công ty lâm nghiệp. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển chủ trì Hội thảo.

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp gồm 8 Chương, 107 Điều áp dụng đối với cơ quan nhà nước, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư trong nước; tổ chức, cá nhân nước ngoài có liên quan đến các hoạt động lâm nghiệp tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý về 06 nội dung cơ bản liên quan đến tiêu chí xác định rừng (chiều cao đối với từng loại lập địa, kiểu rừng); Quy định về sự phối hợp giữa cơ quan Kiểm lâm với cơ quan Tài nguyên và Môi trường trong giao rừng, cho thuê rừng; Ghi chép thông tin trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng rừng; Trình tự, thủ tục chuyển loại rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; Điều kiện đóng, mở cửa rừng tự nhiên; Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp; các chính sách đầu tư, hỗ trợ đầu tư và những vấn đề cần quy định chuyển tiếp.

Phát biểu tại Hội thảo Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Điển khẳng định đây là một trong 3 Nghị định quan trọng quy định thi hành Luật Lâm nghiệp. Phó Tổng cục trưởng đánh giá cao kết quả thảo luận và ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội thảo. Đồng thời, Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị Ban soạn thảo, Tổ biên tập tiếp thu các ý kiến đóng góp để nâng cao chất lượng của Nghị định này.

Trong thời gian tới, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ tiếp tục tổ chức lấy ý kiến góp ý tại các khu vực Miền Trung và Miền Nam.

Bên lề cuộc Hội thảo, các đại biểu đã đi khảo sát mô hình điểm của tỉnh Quảng Ninh về sản xuất nông lâm kết hợp, thực hiện khoanh nuôi xúc tiến tái sinh, bảo vệ rừng tự nhiên gắn với du lịch sinh thái và trồng thảo mộc dưới tán rừng tại thôn Bằng An, xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh.

Văn phòng Tổng cục

Đọc tiếp...

Các bước tiến mới về chống buôn bán trái pháp luật động, thực vật hoang dã của 25 quốc gia và tổ chức  


Attachment_2018-06-04T15-19-40.zip

Sáng nay, 31/05/2018, tại Hà Nội Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chính thức công bố Báo cáo một năm thực hiện Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã (ĐTVHD). Báo cáo do Bộ NN&PTNT tổng hợp hoạt động từ 25 quốc gia và tổ chức quốc tế thực hiện dựa trên những cam kết đưa ra tại Hội nghị Cấp cao tại Hà Nội về Chống buôn bán trái pháp luật các loài ĐTVHD năm 2016 (Hội nghị Hà Nội IWT 2016).

Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn phát biểu tại buổi công bố Báo cáo

Cũng trong buổi công bố Báo cáo, thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp” cho ông Giles Lever, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam do đã có những thành tích xuất sắc trong công cuộc chống buôn bán trái pháp luật ĐTVHD tại Việt Nam trong bốn năm qua, đặc biệt trong công tác tổ chức Hội nghị Hà Nội IWT 2016, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp” cho ông Giles Lever, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam

Bản báo cáo Một năm thực hiện Tuyên bố Hà Nội là cầu nối giữa Hội nghị Hà Nội IWT 2016 với Hội nghị London sẽ diễn ra vào 10/2018 về Chống buôn bán trái pháp luật các loài ĐTVHD do Vương quốc Anh chủ trì. Nội dung báo cáo được chia làm 4 lĩnh vực bao gồm: Xóa bỏ thị trường buôn bán trái pháp luật các sản phẩm ĐTVHD, Đảm bảo khung pháp lý, Tăng cường thực thi pháp luật, và Sinh kế và phát triển kinh tế bền vững. Báo cáo cho thấy trong thời gian kể từ khi đưa ra cam kết năm 2016 tại Hà Nội, nhiều quốc gia và tổ chức đã có những biện pháp mạnh mẽ để hiện thực hóa các cam kết như đóng cửa thị trường ngà voi tại Trung Quốc và dự kiến tại Vương quốc Anh, nâng mức phạt tù cao nhất lên 15 năm tại Việt Nam đối với tội phạm về ĐTVHD trong Bộ luật Hình sự, hay triển khai các dự án chống buôn bán trái pháp luật ĐTVHD trị giá nhiều triệu đôla của Hoa Kỳ.

Phát biểu tại buổi công bố, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn cho biết: “Với những thành công đã đạt được từ Hội nghị Hà Nội năm 2016, Việt Nam tiếp tục cam kết với đồng quốc tế vai trò tiên phong của mình trong nỗ lực hợp tác vùng và quốc tế đấu tranh với các hoạt động buôn bán trái pháp luật các loài ĐTVHD”.

Đại sứ Vương quốc Anh, Giles Lever bày tỏ lòng cảm kích khi nhận được Kỷ niệm chương từ Bộ NN&PTNT. Ông Lever nói: “Tôi xin trân trọng cảm ơn sự ghi nhận của chính phủ Việt Nam. Tôi hi vọng tinh thần quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước sẽ tiếp tục được thể hiện trên nhiều lĩnh vực bao gồm chống buôn bán trái pháp luật ĐTVHD.”  

Đại sứ Vương quốc Anh - Ngài Giles Lever

Dự kiến, đoàn Việt Nam sẽ do một lãnh đạo cấp cao dẫn đầu tham dự Hội nghị London tháng 10/2018 về chống buôn bán trái pháp luật ĐTVHD do Vương quốc Anh tổ chức./.

Đọc tiếp...

Nỗ lực chống buôn bán động thực vật hoang dã

Việt Nam đã tăng cường hợp tác song và đa phương, phối hợp với các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ thực hiện nhiều hành động tích cực nhằm giảm thiểu nhu cầu sử dụng và xóa bỏ thị trường buôn bán trái pháp luật các sản phẩm đông thực vật hoang dã (ĐTVHD).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa hoàn tất Báo cáo một năm thực hiện Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài ĐTVHD. Báo cáo do Bộ NN&PTNT tổng hợp hoạt động từ 25 quốc gia và tổ chức quốc tế thực hiện dựa trên những cam kết đưa ra tại Hội nghị Cấp cao tại Hà Nội về Chống buôn bán trái pháp luật các loài ĐTVHD năm 2016 (Hội nghị Hà Nội IWT 2016).

Bản báo cáo này cũng là cầu nối giữa Hội nghị Hà Nội IWT 2016 với Hội nghị London sẽ diễn ra vào 10/2018 về Chống buôn bán trái pháp luật các loài ĐTVHD do Vương quốc Anh chủ trì.

Xung quanh bản báo cáo và những nỗ lực thực hiện các cam kết về chống buôn bán ĐTVHD của Việt Nam, Báo Chính phủ đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn.

Xin ông cho biết các kết quả nổi bật mà Việt Nam đạt được về chống buôn bán ĐTVHD theo cam kết sau Hội nghị Hà Nội IWT 2016?

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Vị trí địa lý của Việt Nam nằm trung tâm khu vực Đông Nam Á, sử dụng chung đường biên giới trên bộ với Trung Quốc, Campuchia, Lào, cùng khai thác Biển Đông với nhiều nước trên thế giới đã tạo ra nhiều thuận lợi và thách thức đi kèm trong công tác bảo vệ động vật, thực vật hoang dã.

Tính từ sau Hội nghị Hà Nội IWT đến nay, Việt Nam đã rất nỗ lực thể hiện các cam kết trong Tuyên bố Hà Nội như: Năm 2017, Quốc hội đã phê chuẩn Bộ luật Hình sự, và Luật Lâm nghiệp, Luật Thuỷ sản. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và bắt giữ 5,5 tấn ngà voi, 160kg sừng tê giác và 2,5 tấn tê tê. Trong 3 tháng đầu năm 2018, các cơ quan thực thi pháp luật tiếp tục bắt giữ gần 1 tấn ngà voi, hơn 7 tấn tê tê.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng thường xuyên tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế với các nước trên thế giới, chuẩn bị các điều kiện cần thiết tiến tới ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp với các nước, đặc biệt là các nước nguồn cung động vật, thực vật hoang dã; Nâng cao nhận thức, đảm bảo sinh kế cho người dân sống trong các khu bảo tồn thông qua việc ban hành và thực hiện các chính sách về quản lý rừng bền vững.

Điều này chứng tỏ Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên thực hiện các cam kết quốc tế về bảo vệ động vật, thực vật hoang dã, trân trọng những nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia, khu vực và quốc tế.

Những kết quả đạt được rất khả quan, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa thực sự chặn đứng được các hành động buôn bán ĐTVHD. Vậy trong thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ có những kế hoạch cụ thể gì để “mạnh tay” hơn đối với những hành động này?

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Về các quy định pháp luật, trong năm 2018, Chính phủ Việt Nam sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Lâm nghiệp, Luật Thuỷ sản, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để việc thi hành Bộ luật Hình sự và các luật chuyên ngành về bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ động vật, thực vật hoang dã đạt hiệu quả cao.

Về thực thi, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ các cơ quan điều tra, cơ quan truy tố và cơ quan xét xử để đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến động vật, thực vật hoang dã với những án phạt thích đáng. Cùng với đó, sẽ đẩy mạnh phối hợp liên ngành, phối hợp với các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực cho các cơ quan thực thi, cơ quan khoa học, tập trung nguồn lực đầu tư cho công tác bảo tồn.

Nâng cao nhận thức về động vật, thực vật hoang dã và vai trò của công tác bảo tồn thiên nhiên trong các cộng đồng dân cư, đặc biệt là tại các khu bảo tồn thiên nhiên, các khu rừng; cân bằng giữa phát triển kinh tế - xã hội với công tác bảo tồn ở các địa phương. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế thông qua việc đánh giá và tiếp tục thực hiện các Biên bản ghi nhớ về kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã với Trung Quốc, Campuchia, Lào, Indonesia, Cộng hoà Séc, Nam Phi, tiến tới ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Mozambique.

Dự kiến vào tháng 10, theo lời mời của Vương quốc Anh, phái đoàn cấp cao của Chính phủ Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ 4 về chống buôn bán trái pháp luật động thực vật hoang dã tại London để tiếp tục cùng các quốc gia và tổ chức quốc tế khẳng định cam kết và đưa ra những hành động mới chống lại vấn nạn buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã.

Báo cáo một năm thực hiện Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài ĐTVHD cho thấy, tội phạm về động thực vật hoang dã hoạt động xuyên quốc gia và đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia để giải quyết vấn nạn này. Việt Nam đang có các cơ chế hợp tác quốc tế như thế nào bên cạnh việc tổ chức các hội thảo, hội nghị quốc tế? 

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Về cơ chế hợp tác đa phương, Việt Nam tham gia và là thành viên tích cực của nhiều hiệp định liên chính phủ về bảo vệ động vật, thực vật hoang dã quan trọng như: Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES); Công ước đa dạng sinh học (CBD); Công ước bảo tồn các vùng đất ngập nước (Ramsar); Diễn đàn Hổ toàn cầu (GTF); Sáng kiến Hổ toàn cầu (GTI); Mạng lưới thực thi luật bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã khu vực Đông Nam Á (ASEAN-WEN).

Việt Nam cũng là thành viên tích cực của các tổ chức quốc tế tham gia bảo vệ động vật hoang dã như Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), Tổ chức Hải quan thế giới (WCO). Các tổ chức này cùng với Ban thư ký CITES, Cơ quan Liên hợp quốc về ma tuý và tội phạm (UNODC) và Ngân hàng thế giới thành lập Liên minh quốc tế về phòng chống tội phạm xâm hại động vật, thực vật hoang dã (ICCWC).

Do đó, có thể khẳng định những nỗ lực của Việt Nam đã đáp ứng kịp các yêu cầu của thế giới trong công tác kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã, tham gia có trách nhiệm các cơ chế hợp tác đa phương.

Về cơ chế hợp tác song phương, tại các diễn đàn về bảo vệ động vật, thực vật hoang dã, Việt Nam luôn chủ động trao đổi và đề xuất các ý kiến, giải pháp phối hợp tăng cường kiểm soát hoạt động buôn bán giữa các quốc gia nguồn gốc, quốc gia trung chuyển và quốc gia tiêu thụ (điểm đến cuối cùng) và nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Cụ thể Việt Nam đã ký các Biên bản ghi nhớ, thoả thuận hợp tác song phương trong lĩnh vực này với các quốc gia: Indonesia, Nam Phi, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cộng hoà Czech, Mozambique.

Việc ký và thực hiện các biên bản ghi nhớ chính là minh chứng hiệu quả cho cơ chế hợp tác song phương về kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã mà Việt Nam thực hiện.

Qua việc thực hiện hợp tác song phương và hợp tác đa phương, Việt Nam đã khẳng định các cam kết quốc tế tham gia, trao đổi các thông tin, kinh nghiệm, đào tạo cán bộ với các đối tác, xây dựng và phát triển các mối quan hệ giữa các cơ quan chức năng của Việt Nam với các cơ quan chức năng của nước bạn, xây dựng cơ chế phối hợp thông tin hỗ trợ công tác kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã đạt hiệu quả.

Xin cảm ơn những chia sẻ của Thứ trưởng!

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Đọc tiếp...

Hiện thực hóa việc bán tín chỉ carbon từ rừng

 

Nguồn lợi kinh tế từ rừng không chỉ ở các sản phẩm lâm sản, phi lâm sản (nguồn nước, dịch vụ du lịch) mà gần đây thêm khả năng có nguồn thu từ việc bán tín chỉ carbon. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trò chuyện với TS Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-NN&PTNT) về lợi ích từ việc bán tín chỉ carbon từ rừng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị

Phóng viên (PV): Tín chỉ carbon được hiểu như thế nào, thưa ông?

TS Nguyễn Quốc Trị: Tín chỉ carbon là một thuật ngữ chung cho tín chỉ có thể kinh doanh hoặc giấy phép đại diện cho một tấn carbon dioxide (CO2) hoặc khối lượng của một khí nhà kính khác tương đương với một tấn CO2 (tCO2e). Trên thị trường, việc mua bán carbon hay chính xác hơn là mua bán sự phát thải khí CO2, được thực hiện thông qua tín chỉ. 

PV: Vừa qua, Quỹ Carbon/Quỹ Đối tác carbon trong lâm nghiệp của Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa Chương trình giảm phát thải vùng Trung Bộ Việt Nam vào danh mục và ủy thác cho WB đàm phán cụ thể thỏa thuận tài trợ với Việt Nam theo cơ chế chi trả dựa trên kết quả. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về việc này?

TS Nguyễn Quốc Trị: Tháng 6-2017, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và Giám đốc WB tại Việt Nam đã ký Ý định thư (LOI), theo đó WB đặt mua 10,3 triệu tấn giảm phát thải (carbon-CO2) do Chương trình giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ tạo ra. Chi tiết về việc chi trả được nêu trong hợp đồng chi trả giảm phát thải (ERPA) do hai bên ký kết.

Tại hội nghị các nước thành viên Quỹ Carbon lần thứ 17, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn làm trưởng đoàn đã bảo vệ văn kiện chương trình giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ, được hội nghị đánh giá cao về chất lượng văn kiện chương trình và ra nghị quyết thông qua, đưa vào danh mục đầu tư của quỹ.

Trong bối cảnh nguồn kinh phí của Quỹ Carbon có hạn, lựa chọn đề xuất của các quốc gia để đưa vào danh mục đầu tư của quỹ được thực hiện theo nguyên tắc cạnh tranh thì Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và là một trong 8 nước trên thế giới (tính đến thời điểm này) được Quỹ Carbon thông qua văn kiện chương trình là một kết quả rất đáng khích lệ, thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của Bộ NN&PTNT, các tỉnh và các bên liên quan. 

Nếu chúng ta thực hiện tốt thì theo tính toán, tới năm 2025, chương trình sẽ mang lại 24,6 triệu tấn giảm phát thải sau khi đã trừ 25% dự phòng. Trong đó, 10,3 triệu tấn chuyển nhượng cho WB theo ERPA, phần có lại có thể bán cho các đối tác khác. Đây chính là giá trị gia tăng của rừng không chỉ là đơn thuần về lợi ích kinh tế mà hơn nữa còn được ghi nhận là đóng góp của quốc gia đối với ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu theo Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu mà Việt Nam tham gia.

Mô hình trồng rừng gỗ lớn tại Bắc Giang

PV: Chủ rừng sẽ được hưởng lợi ích như thế nào đối với rừng được cấp tín chỉ carbon, thưa ông?

TS Nguyễn Quốc Trị: Chủ rừng có thể quy đổi diện tích rừng đang quản lý và bảo vệ ra lượng hấp thụ khí CO2, ra tín chỉ carbon và có thể bán tín chỉ này tại thị trường carbon qua cơ chế giảm phát thải khí nhà kính thông qua việc nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng (REDD+). Thời điểm hiện tại, giá tạm tính là 5 USD/tấn CO2. Nếu chủ rừng có diện tích hàng nghìn héc-ta thì lợi ích từ việc giao dịch tín chỉ carbon là không nhỏ.

PV: Thưa ông, ngoài rừng đã nằm trong Chương trình giảm phát thải vùng Trung Bộ, thời gian tới, rừng ở khu vực nào của Việt Nam sẽ được đề xuất để đưa vào danh mục đàm phán? Và chúng ta sẽ có giải pháp nào để gia tăng diện tích rừng được cấp tín chỉ carbon?

TS Nguyễn Quốc Trị: Theo lộ trình, Quỹ Carbon sẽ đóng quỹ vào năm 2025 và mỗi quốc gia chỉ được đề xuất và chọn một chương trình đưa vào danh sách đầu tư của quỹ. Như vậy, chúng ta không thể có thêm chương trình cho các vùng khác do Quỹ Carbon đầu tư. Chương trình giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ là chương trình đầu tiên của Việt Nam thực hiện theo tiếp cận chi trả dựa vào kết quả ở quy mô cấp vùng. Vì vậy, kinh nghiệm từ quá trình xây dựng văn kiện đến ký hợp đồng, thực hiện và thanh toán chi trả chắc chắn sẽ mang lại những kinh nghiệm thực tế, bổ ích để chúng ta xây dựng các chương trình giảm phát thải cấp vùng hoặc thậm chí là cấp tỉnh với các đối tác khác; qua đó đẩy mạnh công tác giảm phát thải khí nhà kính, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam ngày càng hiệu quả hơn. 

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

NGUYỄN KIỂM, Báo Quân đội Nhân dân 

 

Đọc tiếp...

Hội nghị triển khai xây dựng bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Ngày 25/5/2018 tại Hà Nội, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng. Hội thảo nhằm giới thiệu và thực hành cách thức xây dựng bản đồ chi trả DVMTR cho các Quỹ địa phương, đồng thời thảo luận, giải đáp các thắc mắc để tiếp tục hoàn thiện Sổ tay kỹ thuật hướng dẫn xây dựng bản đồ chi trả DVMTR trước khi được ban hành chính thức.

Cuốn sổ tay kỹ thuật hướng dẫn xây dựng bản đồ chi trả DVMTR được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam phối hợp với Viện Sinh thái rừng và Môi trường (Trường Đại học Lâm nghiệp) biên soạn.

Theo dự thảo cuốn sổ tay, bản đồ chi trả tiền DVMTR là một dạng bản đồ chuyên đề để truyền tải thông tin về số tiền được chi trả tương ứng với mỗi lô rừng và đối tượng chủ rừng được thụ hưởng. Cơ sở quan trọng nhất để xây dựng bản đồ này chính là hiện trạng rừng theo kết quả Tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013 – 2016 và kết quả theo dõi diễn biến rừng hàng năm. Ngoài ra, bản đồ cũng được xây dựng dựa trên đơn giá chi trả DVMTR cho từng lưu vực do UBND tỉnh quy định theo phương án chi trả hàng năm. Bản đồ có thể tồn tại ở 2 định dạng là bản đồ số và bản đồ giấy. Đặc biệt, bản đồ sẽ sử dụng các cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp (FORMIS).