Tổng cục lâm nghiệp - Hoạt động KH CN và MT

Hoạt động KH CN và MT

Điểm tin 01/04/2015

BẢN TIN LÂM NGHIỆP

(Thứ Tư, ngày 1 tháng 4 năm 2015)

CHỦ TRƯƠNG – CHÍNH SÁCH NGÀNH & LỘ TRÌNH TÁI CƠ CẤU NGÀNH

DN được nhập khẩu gỗ từ Lào qua cửa khẩu phụ, lối mở

Tổng cục Hải quan đã ủng hộ chủ trương của UBND tỉnh Điện Biên về việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) nhập khẩu gỗ từ Lào vào Việt Nam qua cửa khẩu phụ, lối mở.

Cụ thể ngày 13/3/2015, Tổng cục Hải quan nhận được công văn của Cục Hải quan Điện Biên đề nghị cho phép làm thủ tục thông quan mặt hàng gỗ nhập khẩu từ Lào qua khu vực Mốc 49 xã Tà Nùng, Nậm Bồ, Điện Biên.

Cho ý kiến về vấn đề này, Tổng cục Hải quan đã ủng hộ chủ trương cùa UBND tỉnh Điện Biên về việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) nhập khẩu gỗ từ Lào vào Việt Nam qua cửa khẩu phụ, lối mở.

Để thực hiện nhập khẩu gỗ từ Lào đúng quy định pháp luật, Tổng cục Hải quan đề nghị UBND tỉnh Điện Biên tiến hành thủ tục mở cửa khẩu phụ, lối mở biên giới theo khoản 2, Điều 19 và Điều 20 Nghị định 112/2014/NĐ-CP quy định về quản lý biên giới đất liền.

Tổng cục Hải quan sẽ chỉ đạo Hải quan Điện Biên bố trí lực lượng phù hợp, đảm bảo công tác làm thủ tục hải quan và giám sát hàng hóa nhập khẩu ngay khi UBND tỉnh Điện Biên công bố mở cửa khẩu phụ, lối mở biên giới…(Thời Báo Tài Chính VN 30/3)đầu trang—   

PHÁT TRIỂN RỪNG

Khi nông dân Việt ra nước ngoài dạy trồng cây

Chỉ sau khoảng 10 năm trồng rừng, không ít bà con nông dân địa phương nhiều tỉnh miền Trung đã trở thành những tỷ phú. Cónông dân giỏi còn được tổ chức quốc tế mời ra nước ngoài để dạy cách trồng rừng.

Nhìn khuôn mặt sạm đen, dáng vẻ chất phác của người nông dân như ông Hồ Đa Thê (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), nếu không được biết thêm về thu nhập của ông hàng năm lên tới trăm triệu đồng chắc không ai nghĩ ông là tỷ phú.

Dắt đoàn tham quan tới khu rừng của mình đang trồng với ngút ngàn cây xanh, ông Thê cho biết, trồng rừng thực sự đã giúp ông đổi đời. Từ một người dân tộc chỉ sống nhờ lên nương, chặt rừng làm rẫy, giờ ông đã trở thành một trong những chủ rừng có tiếng. 

Theo ông Thê, việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã giúp hầu hết nông dân trong xã yên tâm sản xuất. Hiện ông đang trồng hơn mấy chục ha rừng thương mại, trong đó chủ yếu là các giống keo có giá trị kinh tế cao. 

Ước tính mỗi đợt thu hoạch, ông Thê thu nhập trung bình 80 triệu đồng/ha, sau 5 năm. Một số hộ có chứng chỉ rừng quốc tế thậm chí có thu nhập tới 200 triệu đồng/ha sau 8 năm.

Câu chuyện người nông dân trồng rừng thoát nghèo đã trở nên rất bình thường. Giờ đây, họ còn biết tận dụng Internet để quảng bá sản phẩm và bán với giá cao hơn. Ông Thê chia sẻ: “Không như trước đây chỉ bán gỗ cho nhà máy ở địa phương, ông còn quảng bá trên mạng để tìm kiếm nhà sản xuất mua gỗ. Có công ty ở tận Thái Lan đăng ký mua. Mỗi năm tới thời điểm thu hoạch rừng, ông chỉ cần thông báo là có đơn vị tới tận nơi thu mua”.

Đặc biệt, những hộ dân như gia đình ông Thê bán giá cao hơn nhờ vào chứng chỉ rừng. Đây là một loại giấy chứng nhận chuẩn quốc tế cho sản phẩm gỗ, cũng giống như ISO cho các loại hàng hoá khác. Một số hàng hoá được đòi hỏi là sản phẩm của một quy trình không gây tổn hại tới môi trường, trong khi sản phẩm gỗ được đòi hỏi không xuất phát từ những khu rừng bị phá huỷ. 

Không ít nông dân giỏi như ông Thê còn được tổ chức quốc tế mời ra nước ngoài để dạy cách trồng rừng.

Chuyện mua xe ô tô ở xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế nếu như cách đây vài năm sẽ gây xôn xao, nhưng giờ đây, với những người nông dân điều đó là hết sức bình thường. “Chúng tôi từng đói nghèo, khổ sở, không có xe mà đi, nhưng nay thì cuộc sống đã thay đổi hoàn, có xe máy, có cả xe ô tô,” ông cho hay.

Trồng rừng thương mại đã mang lại thu nhập chính cho người dân ở hơn 40 xã vùng gò đồi, miền núi của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Qua 10 năm thực hiện dự án, có 9.343 hộ tham gia trồng rừng với diện tích 13.720 ha, 8.929 hộ được hỗ trợ cấp GCN, tổng vốn vay đã giải ngân cho các hộ trồng rừng hơn 109 tỷ đồng.

Trong 10 năm qua, từ dự án lâm nghiệp WB3 do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ, 43.000 hộ dân tại các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An và Thanh Hóa đã được tiếp cận với các khoản vay lãi suất thấp và hỗ trợ kỹ thuật để trồng hơn 76.500 héc ta rừng. 

Dự án WB3 được đồng tài trợ bởi chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Thế giới, chính phủ Hà Lan, Phần Lan, Quỹ Môi trường toàn cầu và Liên minh châu Âu với tổng số tiền 100,19 triệu USD nhằm mục tiêu quản lý trồng rừng sản xuất bền vững, hiệu quả và bảo tồn đa dạng sinh học.

Theo ông Phạm Quốc Chiến, Giám đốc Ban Điều phối dự án Trung ương, thông qua hỗ trợ trồng rừng, dự án đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo. Dự án Phát triển Ngành Lâm nghiệp đã mang lại hiệu quả mạnh mẽ về kinh tế, và tác động tích cực về xã hội và môi trường cho các cộng đồng địa phương.

Điểm khác của WB3 so với các dự án trước đây, dự án đã hỗ trợ hoạt động đo đạc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho khoảng 35.000 hộ. Từ đó, các hộ nông dân có thể dùng sổ đỏ để vay vốn lãi suất thấp từ nguồn vốn quay vòng của dự án do Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam quản lý.

Theo báo cáo tổng kết, khoảng 850 ha rừng đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật, xã hội và môi trường quốc tế nghiêm ngặt đã được cấp Chứng nhận quản lý rừng quốc tế trong một chương trình cấp chứng chỉ thí điểm. Giá của rừng trồng có chứng chỉ cao hơn khoảng 30% so với rừng thường cùng loại.

“Đến nay, đây là dự án đầu tiên, và cũng là dự án duy nhất ở Việt Nam sử dụng phương pháp cho vay lại trong hoạt động trồng rừng tiểu điền, là hình thức được chứng minh bền vững hơn so với phương pháp truyền thống trợ cấp hoạt động trồng rừng,” bà Nguyễn Thị Thu Lan, Chủ nhiệm dự án, cho biết.

Hơn 400 km đường lâm sinh đã được xây dựng và cải tạo giúp giảm thiểu chi phí vận chuyển, tăng năng suất lạo động, góp phần nâng cao thu nhập và tạo thêm việc làm cho người dân địa phương. Dự án cũng hỗ trợ xây dựng 86 chòi canh lửa và 102 bảng thông tin trên khắp vùng dự án để nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ rừng, giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho hay, các phương pháp sản xuất lâm nghiệp hiện đại của dự án này là một phần trong nỗ lực đổi mới ngành lâm nghiệp. Dự án thành công nhờ ba yếu tố cơ bản là giúp người dân phương pháp trồng rừng hiện đại, cung cấp tín dụng ưu đãi và đặc biệt là đảm bảo quyền đất đai để họ ưu tiên trồng rừng. 

Bà Kwakwa nói rằng những bài học kinh nghiệm hay của dự án này có thể được nhân rộng, nhờ thế nhiều hộ gia đình Việt Nam sẽ được tiếp cận đến tín dụng, cũng như những phương pháp trồng rừng hiện đại.

Mặc dù dự án kết thúc vào tháng 3/2015, nhưng quỹ quay vòng do Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam quản lý sẽ tiếp tục vận hành thêm 20 năm nữa, vì vậy rất nhiều hộ gia đình sẽ được tiếp cận nguồn tín dụng này. (Vietnamnet 1.4)đầu trang—

Thoát nghèo nhờ trồng rừng bằng phương pháp hiện đại

Dự án trồng rừng với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tín thác Lâm nghiệp và Chính phủ Việt Nam, đã giúp hơn 43.000 hộ dân ở miền Trung Việt Nam thoát nghèo nhờ được tiếp cận với các khoản vay lãi suất thấp và hỗ trợ kỹ thuật để trồng hơn 76.500ha rừng bằng phương pháp hiện đại.

Bà Nguyễn Thị Thu Lan - chuyên gia cao cấp về môi trường của WB, chủ nhiệm dự án, cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam sử dụng phương pháp cho vay lại trong hoạt động trồng rừng tiểu điền. Hình thức này bền vững hơn so với phương pháp trợ cấp theo truyền thống. 

Theo ông Phạm Quốc Chiến - Giám đốc Ban Điều phối dự án trung ương, dự án cũng đã hỗ trợ hoạt động đo đạc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), cho khoảng 35.000 hộ. Nhờ vậy, các hộ nông dân có thể dùng sổ đỏ để vay vốn lãi suất thấp từ nguồn vốn quay vòng của dự án do Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam quản lý. (Dân Việt 31/3)đầu trang—

Trồng hơn 12.000 cây xanh trên các tuyến đường

Tin từ Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 - (Cienco 4) cho biết, sau 6 tháng triển khai chương trình “Việt Nam xanh”, Cienco 4 đã phối hợp với T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chính quyền, tổ chức đoàn thanh niên các địa phương trồng được hơn 12.000 cây xanh dọc 160km các tuyến QL, tỉnh lộ tại 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Được biết, những cây xanh được trồng mới gồm: Sao đen, Sấu, Bằng lăng, Xà cừ có đường kính thân cây từ 5-8cm, chiều cao từ 4,5-5m, được trồng đúng kỹ thuật, khoảng cách phù hợp với các tiêu chuẩn ATGT đường bộ, gốc cây được đánh số để theo dõi quản lí.

Theo ước tính, tổng giá trị đã thực hiện là gần 13 tỷ đồng, đây là nguồn kinh phí được huy động từ sự đóng góp của CBCNV và Quỹ phúc lợi xã hội của Cienco 4.

Theo ông Nguyễn Tuấn Huỳnh - Tổng Giám đốc Cienco 4 cho biết, trên tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, Cienco 4 đã luôn chú ý đến phát triển bền vững cả về chuyên môn, chất lượng cũng như nâng cao trách nhiệm cộng đồng.

“Chương trình “Việt Nam xanh” phối hợp với T.Ư Đoàn là chương trình ý nghĩa chúng tôi đã ấp ủ từ lâu, đến nay bước đầu thành công của chương trình đã chứng tỏ được sự nỗ lực cố gắng của toàn bộ những người thực hiện, đáp lại niềm mong đợi và kỳ vọng của CBCNV Cienco 4 đã đóng góp cho quỹ.

Mong muốn của chúng tôi là “Phủ xanh những con đường quốc lộ” trải khắp chiều dài đất nước và hy vọng tiếp theo đây sẽ có nhiều tổ chức, DN chung tay góp sức cùng Cienco 4 thực hiện những chương trình có ý nghĩa như chương trình “Việt Nam xanh”” - ông Huỳnh nói. (Kinh Tế Đô Thị 31/3, Tr8)đầu trang—

BẢO VỆ RỪNG – PHÒNG CHỐNG CHÁY RỪNG & BẢO TỒN ĐDSH

16 địa phương có nguy cơ cháy rừng cấp 5

16 địa phương có nguy cơ cháy rừng cấp 5-cấp cực kỳ nguy hiểm là thông tin được Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) công bố chiều 31-3.

Cụ thể các địa phương: An Giang, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Cà Mau, Đắc Lắc, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Khánh Hòa, Kon Tum, Long An, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Sơn La, Tây Ninh.

Cục Kiểm lâm cảnh báo, nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan tràn rất nhanh, gây thiệt hại lớn cho rừng và khó khăn cho công tác chữa cháy rừng. Nguyên nhân khiến nguy cơ cháy rừng gia tăng là do rừng ở các địa phương này đã nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài. (Quân Đội Nhân Dân 1.4)đầu trang—   

Cuối tháng 3,diện tích rừng bị cháy của cả  nước giảm dần

 Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), đến cuối tháng 3, diện tích rừng bị cháy của cả  nước là 73.8ha, giảm 85,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 3 tháng đầu năm, diện tích rừng bị chặt phá là 85,4ha, giảm 7,3% so với cùng kỳ. (Kinh Tế Đô Thị 31/3, Tr3)đầu trang—   

"Chúng ta phải tự phê bình, kiểm điểm, khắc phục nhanh chóng" 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã nói vậy tại buổi giao ban sáng 31-3 giữa Thành ủy, HĐND, UBND TP với lãnh đạo các quận, huyện về tiến độ các công trình trọng điểm.

Theo ông Nghị, việc thực hiện thay thế cây xanh đã làm nóng dư luận trong suốt 10 ngày vừa qua, và gần đây dư luận có dịu xuống.

Ông chia sẻ: “Đây là vấn đề dư luận phản ứng và bức xúc, và để nói một lúc cũng không dễ làm mọi người hiểu ngay. Nhưng nói ngắn gọn thì chúng ta phải tự phê bình, tự kiểm điểm và khẩn trương khắc phục về việc làm quá giản đơn, đã làm ảnh hưởng xấu tới uy tín của thủ đô”.

Theo ông Nghị, khi dư luận lên tiếng, Thường trực Thành ủy đã có đánh giá,  nhìn nhận bản chất của vụ việc vì sao một chủ trương đúng mà các đơn vị thực hiện lại sai.

“Chúng ta phải làm để cho thấy sự cầu thị, lắng nghe, nghiêm túc, thậm chí là nghiêm khắc với việc làm của các đơn vị. Đúng là việc triển khai thay thế cây xanh vừa qua có phần nóng vội, nếu xử lý mà tiếp tục nóng vội nữa thì hai cái vội cộng lại sẽ thành một lần sai nữa” - ông Nghị nói.

Theo ông Nghị, việc thay thế cây xanh là chủ trương đúng và được làm thường xuyên. Mục đích của chủ trương là thay cây cũ để trồng cây mới, thay cây xấu để trồng cây đẹp, thay cây sâu mọt để đảm bảo an toàn.

"Thường trực thành ủy đã phân tích, đánh giá việc này rất nghiêm túc khẩn trương. Các đơn vị thực hiện đã không đo lường hết được vấn đề liên quan đến cuộc sống, xử lý vấn đề nghiêng về kinh tế, kỹ thuật, tức là lấy cây thay cây mặc dù có mong muốn tốt là trồng cây sau đẹp hơn cây trước” - ông Nghị nhấn mạnh.

Theo ông Nghị, ngay việc thay cây cũng có thiếu sót khi thực hiện vấn đề nhạy cảm nhưng chưa làm đầy đủ các khâu tuyên truyền, chưa lấy ý kiến các ngành, các giới, dù là quy trình lâu nay không phải lấy ý kiến.

“Trước chúng ta thay cây ít, bây giờ làm nhiều. Thời điểm thay cây cũng có lý do khách quan là đang mùa xuân, có nhiều nhà tài trợ giúp cho. Nhưng ngay việc thay cây ban đêm cũng không được giải thích kỹ. Việc thay cây đêm để ít ảnh hưởng đến giao thông, cây to thế hạ ban đêm sẽ an toàn hơn, nhưng vì không giải thích để cho nhiều người hiểu là có khuất tất” - ông Nghị chia sẻ.

Thẳng thắn đánh giá những thiếu sót của việc thay thế cây xanh vừa qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, việc thay thế cây xanh vừa qua không đúng với chủ trương, quá nghiêng về kinh tế, kỹ thuật, mà không xem xét kỹ về tâm tư, tình cảm của người dân với số phận những cây xanh mà họ gắn bó trong cuộc sống.

“Với vị trí lãnh đạo, qua vụ việc này thì lãnh đạo rút ra bài học gì? Tôi cho rằng chúng ta phải tự kiểm điểm, phê bình về những việc làm giản đơn, nóng vội.

Bài học sâu sắc mà chúng ta phải nhìn ra, đó là việc tổ chức các vấn đề nhạy cảm, liên quan đến lợi ích của dân, đó là bài học lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Và quan trọng là cần phải nhìn nhận cây chưa trồng là cây của chúng ta, nhưng cây đã trồng rồi thì đó là cây thuộc về xã hội, thuộc về người dân, thuộc về quản lý chung của thủ đô” - ông Nghị nhấn mạnh.

Ông Nghị cũng bộc bạch: “Giá như vừa rồi các đơn vị cứ đưa ra thảo luận về đề án thay cây, nghe ý kiến của các nhà khoa học, nghe ý kiến của nhân dân, nếu chưa đồng thuận thì chưa làm, như vậy sẽ thuyết phục hơn.

Còn bây giờ, việc mọi người đang chờ đợi là việc thanh tra. Việc thanh tra phải chỉ rõ đúng thế nào, sai thế nào, sai ở đâu, và kết luận cho minh bạch. Từ đó, trong thẩm quyền phải xử lý trách nhiệm, xử lý khách quan, đúng mức, không làm oan sai, không quanh co, né tránh”. (Tuổi Trẻ + Thanh Niên + Nông Thôn Ngày Nay + Tiền Phong + Người Lao Động 1.4)đầu trang—   

Quảng Nam: Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng

Tại cuộc họp trực tuyến về nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng năm 2015 do UBND tỉnh tổ chức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn nhấn mạnh: năm 2015, các địa phương có dự án thủy điện hoạt động cần nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 03 của UBND tỉnh về siết chặt sử dụng các phương tiện ra vào lòng hồ khai thác lâm, khoáng sản trái phép; tuyệt đối không để xảy ra điểm nóng phá rừng; cần kiện toàn, nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng cho lực lượng kiểm lâm giai đoạn 2014 - 2020; các đơn vị liên quan cần xử lý nghiêm các vụ phá rừng, lấn rừng để trồng rừng; rà soát, điều chỉnh quy hoạch và thành lập mới các khu rừng đặc dụng, bảo tồn và phát triển vốn rừng bền vững. (Đại Biểu Nhân Dân 1.4)đầu trang—   

Đường dây sản xuất rượu ở Phú Yên: Phù phép rắn thường thành hổ mang

Như NTNN số 72/2015 thông tin, nhiều thùng rượu không nhãn mác vừa bị lực lượng quản lý thị trường Phú Yên bắt giữ. Một điều đáng lưu ý về lô hàng này là những con rắn tạp nham đủ kích cỡ đã được “phù phép” thành hổ mang bành và đem ngâm với “rễ bổ” trong rượu không rõ nguồn gốc…

Ông Võ Ngọc Hạnh - Đội phó Đội quản lý thị trường (QLTT) số 3 thuộc Chi cục QLTT Phú Yên cung cấp chi tiết cho phóng viên NTNN về vụ phát hiện ổ rượu lậu “khủng” ở khu phố 1 thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa. Từ nguồn tin của người dân, khoảng 18 giờ ngày 5.3, lực lượng liên ngành phát hiện tại nhà bà Huỳnh Thị Pha (54 tuổi) đang tàng trữ một lượng lớn rượu ngâm rắn hổ mang giả, cùng với nhiều rắn sống, rắn cấp đông và các bao rễ cây không rõ nguồn gốc.

Số lượng hàng hóa sau đó được QLTT thống kê gồm: 500 chai rượu rắn ngâm thành phẩm (loại chai dẹt 0,25 - 0,75 lít, không nhãn mác) đang xếp trong hàng chục thùng giấy lớn nhỏ; 19 thùng xô (loại 60 lít/thùng) chứa rắn ráo, rắn nước đã xử lý thành rắn hổ mang; 100kg rễ cây được cho là đẳng sâm không rõ nguồn gốc; 3 tủ rắn cấp đông và 27kg rắn đủ loại còn sống. Thời gian qua, bà Pha được biết đến là một người chuyên thu mua lươn, rắn, ếch… để xuất bán đi nhiều nơi.

Qua xem xét lô hàng tang vật, cơ quan chức năng nhận định, số rắn có tại đây hầu hết là rắn ráo được “phù phép” thành rắn hổ mang bành. Việc hô biến đầu rắn tròn thành dẹp được thực hiện khá đơn giản nhưng… hiệu nghiệm. Đó là luồn xuyên hai đoạn dây thép từ miệng đến gần bụng con rắn bất kỳ, sau đó nhét rắn vào chai, rồi cho bung cong hai đoạn dây thép, tạo “bành” móc đứng trong chai. Xong, bỏ thêm vài cọng “sâm”, thế là thành rượu “hổ mang oai vệ”!

Ông Lưu Vĩnh Phương - Đội trưởng Đội QLTT số 3 cho biết thêm, quan sát kỹ phần “bành” trong chai rượu rắn thì dễ dàng phát hiện lấp ló sợi dây thép, dù đã được sắp xếp, ngụy trang bằng các cọng rễ “sâm”. Qua điều tra, có thể khẳng định tại nhà bà Pha là một cơ sở “phù phép” rắn dỏm để làm rượu ngâm rắn hổ mang, rồi đưa đi nhiều nơi tiêu thụ.

Theo ông Võ Ngọc Hạnh, tại cuộc kiểm tra ngày 5.3, do trời đã tối nên lực lượng liên ngành chỉ lập biên bản kiểm kê và thu giữ lượng rượu chai thành phẩm; còn số rắn cấp đông và rắn sống vẫn để lại nhà bà Pha vì khối lượng quá lớn, giao cho chủ nhà tạm giữ, định ngày hôm sau sẽ tiếp tục xử lý. Sáng 6.3, bà Pha được triệu tập đến Đội QLTT số 3 để làm việc.

Theo lời khai ban đầu của bà Pha, số rượu rắn “phù phép” trên là do một số đầu mối khác làm ra, còn bà chỉ là người mua để xuất bán lại… Thế nhưng sáng đó, bước ra khỏi văn phòng Đội QLTT số 3, bà Pha lập tức biến mất khỏi địa phương. Lực lượng chức năng đến nhà bà thì thấy cửa đóng kín, khóa kỹ bên ngoài.

Ông Lưu Vĩnh Phương cho hay, cơ quan chức năng đã đến quê gốc của bà Pha (ở xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, Phú Yên) để truy tìm thì các con bà đều nói “không biết mẹ ở đâu”. Từ ngày 19.3, QLTT địa phương đã phát thông báo truy tìm chủ lô hàng hóa bị lập biên bản trên.

“Sau 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu bà Pha không đến nhận số hàng trên, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định. Thế nhưng vụ việc còn liên quan nhiều vấn đề phức tạp nên phải chờ lập hội đồng chức năng để có hướng xử lý rốt ráo. Chúng tôi cũng đã phát hiện một vụ việc tương tự tại huyện Tây Hòa vào năm 2013, nhưng việc truy nguyên “quy trình biến” giả rắn hổ mang thì hết sức khó khăn. Vì giá trị thực tế không lớn nên chỉ xử phạt hành chính” - ông Phương nói.

Lương y Lê Huy Kông - Chủ tịch Hội Đông y huyện Đông Hòa cho hay, các loại rắn không độc được mua đại trà trên thị trường chỉ có giá vài chục ngàn đồng/kg, còn rắn hổ mang bành lúc này có giá hàng triệu đồng/kg. Rễ cây được cho là thuốc bổ cũng rất dễ dàng tìm mua, phần lớn nhập lậu từ Trung Quốc.

“Mấy thứ tào lao này mà đem ngâm với rượu pha màu uống vào chẳng bổ béo gì, có khi còn ngộ độc. Khi họ nhét rắn vào chai có miệng hẹp, cái “bành” bung lớn, rất khó moi ra kiểm tra là… rắn gì. Và loại rượu “ma mị” được chế biến chui lủi thiếu vệ sinh, ngâm với rắn đã chết nhiều ngày, rất dễ gây ngộ độc, thậm chí chết người” - lương y Kông nhấn mạnh. (Nông Thôn Ngày Nay 1.4)đầu trang—   

Đồng Nai: Rừng 'treo' trước lửa

Đồng Nai là một trong những tỉnh hiện có nguy cơ cháy rừng cấp 5 – cấp cực kỳ nguy hiểm trong mùa khô năm nay.

Những ngày cao điểm này, Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai (KBT) tăng cường lực lượng tuần tra, chốt trực suốt ngày đêm tại các điểm nóng… Trực canh 24/24 Giữa trưa nắng nóng những ngày cuối tháng 3, chúng tôi tìm đến Trạm Kiểm lâm Cây Gùi (ấp 4, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Khắp nơi vắng vẻ.

Trạm trưởng Nguyễn Văn Chiến cho biết: “Giờ này tất cả anh em cán bộ kiểm lâm đã đi kiểm tra, chốt trực tại các điểm gác quan trọng trên địa bàn phụ trách rồi. Thậm chí buổi trưa chúng tôi cũng chỉ để một người trực trạm, còn tất cả anh em tranh thủ ăn vội cơm rồi lại tiếp tục ra canh rừng”.

Theo chân Trạm trưởng Chiến, chúng tôi đến một số khu vực trọng điểm, nơi người dân và cán bộ kiểm lâm chia nhau canh trực suốt ngày đêm để PCCCR. Anh Chiến chia sẻ: “Trạm chúng tôi chỉ có 7 người nhưng phải quản lý diện tích rừng tới hơn 4.700 ha. Do vậy, công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCR gặp rất nhiều khó khăn”.

Ông Trương Văn (người dân tại khoảnh 5, tiểu khu 121, thuộc Trạm Kiểm lâm Cây Gùi) tâm sự: “Ngày xưa tôi định lên đây làm một thời gian để kiếm tiền rồi quay về quê sống, nhưng không biết mình đã quý rừng từ lúc nào Mà gắn bó với rừng cho đến tận bây giờ. Mỗi khi nghe báo đài đưa tin về các vụ chặt phá rừng, bẫy thú, săn bắt động vật hoang dã khiến tôi rất bức xúc”.

Suốt gần 40 năm qua ông Văn đã tình nguyện tham gia công tác bảo vệ rừng, PCCCR vào mùa khô với Lâm trường và KBT, vừa tạo thêm thu nhập lo phụ gia đình, đồng thời ông muốn đóng góp việc làm ý nghĩa cho xã hội. Do vậy, ông gắn bó với rừng ngay từ khi Lâm trường Mã Đà còn đang quản lý rừng đến khi KBT được thành lập, ông vẫn tiếp tục tham gia PCCCR cho đến nay.

Theo kinh nghiệm của ông Văn trong công tác PCCCR, nguyên nhân có thể gây cháy rừng phần lớn do con người gây ra trong khi phát đốt, dọn nương rẫy, vào rừng hái lượm, săn bắt tổ ong hay vô tình vứt tàn thuốc bừa bãi...  

“Tôi đang ngồi đây nhưng nếu xảy ra cháy ở đâu tôi đều biết ngay. Bởi khi cháy, các đốm tro tàn bay lên, cháy lớn tàn sẽ bay xa, cháy nhỏ tàn bay gần”, ông Văn nói.

Tiếp tục tìm đến khu vực chòi canh của Trạm Kiểm lâm Rang Rang (tại khoảnh 2, tiểu khu 102), chúng tôi quan sát thấy, cứ cách 1 đoạn rừng lại có người dân và cán bộ kiểm lâm ngồi trực dưới cái nắng rát bỏng buổi trưa. Kiểm lâm viên Trương Minh Ngọc cho biết, vào đợt cao điểm của mùa khô thì Trạm phải phân công hai người trực ở chòi canh, còn ngày thường chỉ cần một người. Từ trên chòi canh cao 25 m, người trực luôn quan sát về các hướng, nếu phát hiện có khói bốc lên ở hướng nào thì lập tức phải gọi điện cho người phụ trách nơi đó đến xác minh và xử lý....

Còn nếu thấy cháy quá lớn thì người phụ trách khu vực phải báo lên cấp trên để có sự hỗ trợ kịp thời. Tăng cường lực lượng tuần tra Theo BQL Trạm Kiểm lâm Cây Gùi, ngay từ đầu mùa khô 2014-2015 trạm đã sớm xây dựng kế hoạch PCCCR gửi lên Hạt Kiểm lâm cùng giám đốc KBT xem xét và sớm có phương án chỉ đạo cụ thể cho trạm thực hiện.

Mùa khô năm nay, trạm ưu tiên tập trung thi công đường băng cản lửa (ĐBCL) ở khu vực rừng trồng, vì có nguy cơ cháy cao rồi sau đó mới đến rừng tự nhiên. Quá trình thi công, ngoài lực lượng kiểm lâm, trạm vận động thêm người dân cùng tham gia công tác PCCCR, vừa giải quyết công ăn việc làm cho họ, lại giúp trạm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Còn đối với Hạt Kiểm lâm KBT, phương án tác chiến PCCCR mùa khô năm 2014 – 2015 cũng được triển khai thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. KBT đã ký kết với các hộ dân trên địa bàn tham gia vào tổ PCCCR tại địa phương và sử dụng trang thiết bị, phương tiện của người dân. Đặc biệt trong thời gian cao điểm của mùa khô từ tháng 2 - 4 đơn vị tăng cường thêm lực lượng tuần tra lưu động tại các Trạm Kiểm lâm.  KBT hiện có 6 chòi canh lửa cố định phục vụ công tác PCCCR mùa khô năm nay. Tổ chức thực hiện việc trực gác tại 55 điểm gác PCCCR.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Hảo, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm KBT cho biết, đến thời điểm này, KBT đã hoàn thành 98% khối lượng thi công đường băng cản lửa theo đúng kế hoạch đề ra. Trong đó, thi công đường băng cản lửa cho rừng trồng đạt 100%, thi công đường băng cản lửa rừng tự nhiên được hơn 331 ha, đạt 98%; còn lại hơn 16 ha là đường băng cản lửa giáp hồ Trị An và hồ Bà Hào chưa thi công do mực nước hồ còn lớn. (Nông Nghiệp VN 1.4)đầu trang—   

Sóc Trăng: Bộ rễ cây nặng 25 tấn được trả giá 30 tỷ đồng

Chủ sở hữu của bộ rễ cây cổ thụ này là ông Mai Kiên - một chủ trại hòm ở phường 5, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng). Ông Kiên cho biết làm nghề kinh doanh gỗ đã 40 năm nhưng ông chưa bao giờ thấy bộ rễ cây nào to như thế. Để sở hữu bộ rễ khổng lồ, ông đã phải bỏ ra 35 triệu đồng.

Theo ông Kiên, ông mua bộ rễ này tại xã Song Phụng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng với giá 35 triệu đồng. Khi đó mặc dù cây đã chết nhưng chỉ riêng bộ rễ đã nặng hơn 30 tấn.

Đó là bộ rễ của một cây bàng đá mọc trong một ngôi đình. Trước đó, cách đây 15 năm, ông Kiên đã hỏi mua cả cây bàng đá nhưng đình không bán. Cách đây hơn 2 năm, ông bỗng nhiên được người trong đình gọi tới mua cây, nhưng lúc đó cây bàng đã chết do quá trình bơm cát thi công một công trình ở đình.

Ông Kiên kể: “Lúc đầu cũng chẳng biết mua gốc cây này về làm gì, nhưng khi vào chùa thấy một số nhà sư điêu khắc những cây gỗ nhỏ thành nhiều tác phẩm đẹp nên tôi mới có ý định tạo ra một sản phẩm từ gốc và rễ cây cổ thụ này”.

Một số nhà khoa học và các bậc cao niên trong làng cho rằng gốc bàng đá này có tuổi đời khoảng từ 450 - 700 năm, chiều cao khoảng 40m, chu vi thân cây trên 10m, bộ rễ có đường kính khoảng 18m.

Sau khi mua xong, ông Kiên mất khoảng 1 tháng để thuê người đào xới, móc từng phần rễ nằm sâu dưới lòng đất rồi cắt từng mảnh để vận chuyển về nhà bằng xe cẩu với chi phí hơn 200 triệu đồng. Hiện bộ rễ được đặt trong nhà ông, hàng ngày đều có thợ rửa, lau chùi, gọt giũa tỉ mỉ để dần tạo nên một tác phẩm thiên nhiên hoàn mĩ.

Được biết, đến nay đã qua 1 năm chỉnh sửa mà mới chỉ 5% công trình được hoàn thiện, mặc dù mỗi ngày ông Kiên thuê tới 6 nhân công để xử lý cây. Dự kiến để hoàn thành xong tác phẩm theo ý tưởng phải mất vài năm nữa và số vốn đầu tư thêm khoảng 3 tỷ đồng. 

Nói về ý định sẽ tạo nên tác phẩm “siêu độc” từ bộ rễ khổng lồ này, ông Mai Kiên chia sẻ: “Mong ước của tôi là làm ra một cái gì đó nhằm tạo thêm nét đặc trưng cho vùng đất mình sinh ra và lớn lên. Vì thế sẽ cố gắng đầu tư nhằm đem đến cho mọi người chiêm ngưỡng một tác phẩm bằng gỗ cổ thụ”.

Cũng theo lời ông Kiên thì có nhiều người đã hỏi mua bộ rễ với giá rất cao nhưng không chưa đồng ý bán: “Việc sở hữu gốc cây này có lẽ là cơ duyên nên tôi không muốn bán nó. Chỉ muốn đem hết tình cảm của mình nhằm tạo ra một tác phẩm có hồn để mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Khi mới đưa cây về xử lý đã có người đưa ra giá 3 tỷ nhưng tôi không bán. Vừa qua có một công ty ở Nha Trang ngã giá 12 tỷ và mới đây một ông chủ ở Đà Nẵng đưa ra mức giá 30 tỷ, tuy nhiên tôi chưa có ý định bán mà sẽ cố gắng hoàn thành tác phẩm với thời gian sớm nhất”.

Ước muốn của ông Mai Kiên là giữ nguyên dáng vẻ mộc mạc của bộ rễ tự nhiên. Việc chế tác đều dựa theo hình dạng của bộ rễ như màu sắc, khối u, hoa văn thay vì sử dụng những kỹ xảo để làm biến dạng các nét đẹp tự nhiên vốn có. (Người Đưa Tin 31/3, Tr15; An Ninh Thủ Đô 31/3, Tr2;  Dân Trí 30/3)đầu trang—   

Đắk Lắk: Bảo vệ voi hoang dã

Theo ước tính của Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh có khoảng 60 cá thể voi hoang dã.

Tuy nhiên, số lượng này ngày càng suy giảm do nhiều nguyên nhân, trong đó đặc biệt là do mùa khô hạn ở Tây Nguyên kéo dài và diễn biến thất thường, dẫn đến nguồn nước và thức ăn cạn kiệt, voi hoang dã thường xuyên phải di chuyển từ vùng này sang vùng khác để tìm kiếm thức ăn, nên dễ bị dính bẫy thú của người dân, dẫn đến việc bị thương và chết. 

Gần đây nhất, ngày 19/2/2015, Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk phối hợp với địa phương đã cứu hộ một con voi giống đực, nặng khoảng 500 kg, bị cụt một bàn chân trước và sứt một phần vòi, lang thang trong rừng nhiều ngày, sức khỏe suy yếu, nguyên nhân có thể do dính bẫy của người dân.

Con voi này được các chuyên gia trong nước và Tổ chức động vật châu Á tích cực chăm sóc chữa trị, đến nay đã tiến triển tốt hơn.  (Tin Tức 31/3, Tr9)đầu trang—   

Quảng Nam: Kết thúc khảo sát tìm hiểu đỉnh núi Ngọc Linh

Ngày 30.3, đoàn khảo sát tìm hiểu đỉnh núi Ngọc Linh của H.Nam Trà My (Quảng Nam) đã kết thúc sau 4 ngày tiếp cận địa bàn để nghiên cứu bảo tồn, phát triển sâm Ngọc Linh và du lịch sinh thái, cùng với phương án bảo vệ lâm khoáng sản, tình hình động thực vật ở vùng giáp ranh với KonTum. (Thanh Niên 31/3, Tr2)đầu trang—

Đắc Lắc: Đời thứ tư nuôi voi ở Lắc

Trong số những người con của ông Đàng Năng Nhảy chỉ có cậu con trai thứ tư tên Đàng Năng Long là người duy nhất kế thừa nghề nuôi và buôn voi từ bốn đời trước truyền lại. Sở hữu tới bảy con voi trong đó có con trị giá bạc tỷ, anh Long hiện là chủ đội voi nhà lớn nhất Việt Nam.

Ngôi nhà lớn buôn Ja thuộc xã Bông Krang, huyện Lắc (tỉnh Đắc Lắc) rộng khoảng hai trăm mét vuông, đầm ấm suốt hai thập niên sáu, bảy mươi, thời kỳ phát đạt nhất trong nghề buôn voi của ông Đàng Năng Nhảy. Tại đó, ông Nhảy sống cùng bà Hai - bà Nguyễn Thị Nghĩa, người quê Bố Trạch, Quảng Bình và đội nài voi thân tín.

Trong những người con của ông Đàng Năng Nhảy, chỉ có mình Đàng Năng Long kế thừa nghề nuôi voi. Theo lời Long, Đàng là họ của người Chăm gốc ở Ninh Thuận.

Vào những thập niên đầu thế kỷ 20, ông nội của Long từ miệt duyên hải lên làm ăn trên cao nguyên, sống gắn kết với cộng đồng người M’ Nông quanh vùng hồ Lắc và trở thành một thương gia giàu có, sở hữu hàng chục con voi nhà. Ông nội anh thường cung cấp những con voi đực tốt nhất cho Vua Bảo Đại.

Thuở ấy, Vua Bảo Đại có một biệt thự sang trọng cạnh hồ Lắc và một đội voi săn hùng hậu hơn 40 con. Cha Long, ông Đàng Năng Nhảy lớn lên cũng nối nghiệp nuôi voi, trong tay lúc nào cũng có hơn chục con. Vợ đầu của ông là người Chăm ở Ninh Thuận sinh được bảy người con.

Anh Long kể, cha anh là người giao du rộng, kết thân với cả Ama Kông, “vua săn voi” ở Bản Đôn. Trong những chuyến đi lại xứ sở săn bắt và thuần dưỡng voi rừng, ông Đàng Năng Nhảy quen biết và cưới người vợ thứ ba là bà Sao Thông Chăn, một phụ nữ gốc Lào, nổi danh là “nhà đầu tư” cho những cuộc săn voi rừng và thành thạo nghề buôn bán voi.

Thị trấn Liên Sơn nằm hướng ra hồ Lắc, hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất tỉnh Đác Lắc, lớn thứ hai Việt Nam sau hồ Ba Bể, với diện tích mặt hồ mùa xuân rộng khoảng 500 ha, còn mùa mưa hồ dâng ngập cả cánh đồng Lắc mênh mông không thấy bến bờ.

Giữa đồng còn những hàng cây đánh dấu vị trí hơn nửa thế kỷ trước đã được chọn lập “Sở Kinh tượng” để nuôi đội voi hơn 40 con cho Cựu hoàng Bảo Đại. Trên ngọn đồi gần đó, năm 1940, Cựu hoàng cho xây tòa nhà lấy tên là Biệt Điện.

Biệt Điện kiến trúc đẹp để mỗi khi Cựu hoàng về Lắc nghỉ ngơi, từ cửa sổ Biệt Điện ngắm bao quát cánh đồng Kinh tượng, buôn Jun có đàn voi lững thững từ rừng về trong nắng gió cao nguyên.

Đàng Năng Long hiện nay được mệnh danh là người có nhiều voi nhất Việt Nam: bảy con. Voi của anh về đủng đỉnh đứng kín chân nhà sàn. Sinh trưởng bên hồ Lắc, thông thạo nhiều ngôn ngữ của đồng bào bản địa.

Lớn lên, anh loay hoay đủ nghề nhưng nghe tiếng gầm của voi thì lòng bứt rứt không yên. Thế là Long bàn với người thân trong họ chung vốn mua voi về nuôi, còn kinh nghiệm chăm voi thì học từ những quản tượng từng chăn voi cho Cựu hoàng Bảo Đại.

Những năm chín mươi thế kỷ trước, huyện Lắc vẫn còn nhiều voi, chuyên để kéo gỗ cho đồng bào làm nhà hoặc cày ruộng, trả công bằng lúa. Anh bảo, thương yêu loài vật to lớn, lớn lên từ đại ngàn và kế thừa từ cha mẹ, nên anh thương voi đến vậy. Người mẹ già hơn 80 tuổi của anh còn yêu voi hơn thế.

“Nhiều lúc nuôi voi vất vả quá tôi định bán hết để bỏ nghề, nhưng rồi ngày nào không được nhìn thấy voi, tự tay chăm voi thì cảm thấy ăn không ngon, ngủ không yên nên không nỡ xa lìa đàn voi”, Long tâm sự.

Voi cái hiếm khi đẻ, voi đực nuôi mới có lãi vì cứ ba năm lại cho cưa ngà, mỗi lần cưa được sáu đến tám ký, bán cho thương lái đến cân tại chỗ được bốn, năm lượng vàng. Anh Long gom vàng bán ngà tiếp tục góp vốn mua voi. Do vậy, đàn voi của dòng họ anh ngày càng đông thêm.

Mỗi con đều có quản tượng và nài voi riêng chăm sóc suốt đêm ngày, được tổ chức đầy đủ các lễ nghi vòng đời theo luật tục, như lễ đặt tên, lễ nhập buôn, thậm chí cả… lễ cưới! Người tổ chức cưới cho voi, rồi voi lại đi rước dâu trong lễ vu quy cho cô chủ nhỏ.

Tháng Giêng năm 2010, Họa Mi - con gái đầu lòng của anh Long, cưới chồng, được cha mẹ đôi bên đồng lòng tổ chức một lễ đưa dâu độc đáo, đám rước dâu vui nhộn trên lưng 20 con voi. (Thời Nay số  Xuân Ất Mùi, Tr38)đầu trang—

Khi đàn sếu bay... đi

Trong tháng 3, dân nhiếp ảnh chộn rộn hẳn với những chuyến đi Campuchia qua ngả Hà Tiên chụp ảnh sếu đầu đỏ. Sếu về VN thưa thớt là lý do vì sao các nhiếp ảnh gia giờ đây phải quày quả sang Campuchia chụp ảnh sếu.

Trên mạng, các tour du lịch chụp ảnh sếu được giới thiệu giá 4 triệu đồng cho một chuyến đi TP.HCM - Tràm Chim (Đồng Tháp) - Kiên Lương (Kiên Giang) - Anlung Pring (Kampot, Campuchia).

Các nhiếp ảnh gia lâu năm thì tìm đến các địa chỉ tin tưởng hơn là các nhiếp ảnh gia “thổ địa” ở Hà Tiên để dẫn đi.

Nhiếp ảnh gia Lê Văn Đông ở Hà Tiên, người được tin tưởng hướng dẫn các tour chụp ảnh sếu như vậy, cho biết: “Tôi được anh em nhiếp ảnh quen biết nhờ dẫn đi. Giá mỗi chuyến cỡ 1,7 triệu đồng.

Tiền mua vé vào khu bảo tồn chụp ảnh sếu là 3 USD/người. Tiền thuê chèo đò vào đồng cỏ năn chụp ảnh sếu vòng đi là 300.000 đồng, vòng về 300.000 đồng. Rồi tiền ăn, tiền đóng cho xã, tiền biên phòng...”.

Ông Đông cho hay sếu vẫn về Kiên Lương (Kiên Giang) nhưng chỉ chừng dăm chục con so với hàng trăm con trước đây. Buổi sáng sếu bay đến thì trưa đã bay về Campuchia.

“Tháng 3 này người đi chụp ảnh sếu rất đông. Người từ TP.HCM, rồi anh em từ Hà Nội, miền Trung, Lào Cai, Yên Bái... cũng có” - ông Đông hào hứng kể chuyện chụp ảnh sếu như vậy.

“Khách hàng” mới nhất của ông Đông chuyến đi ngày 25-3 là nhiếp ảnh gia Đoàn Hồng của Đồng Tháp. Những năm sếu đầu đỏ vẫn về từng đàn lớn ở Tràm Chim, ông Đoàn Hồng được xem là “chuyên gia” chụp ảnh sếu ở Đồng Tháp. Nhưng giờ đây, ông phải qua Campuchia để chụp ảnh sếu đầu đỏ quen thuộc của mình.

Ông Đoàn Hồng kể năm 1996 sếu về Tràm Chim 1.800 con. Nay sếu chỉ về thưa thớt vài chục con. Khi hỏi liệu có hi vọng sếu đầu đỏ về lại như trước đây không, ông nhớ đến khu bảo tồn sếu bên Campuchia mà “bi quan”:

“Sếu đầu đỏ sống vì môi trường, mà tôi thấy môi trường bên đó (Campuchia) tốt lắm. Họ làm bảo tồn rất tốt, cánh đồng cỏ năn rất rộng, có nguồn thức ăn dồi dào và nguồn nước phù hợp với sếu. Tôi nghĩ kiểu đó thì con sếu rất... khó đi”.

Chụp ảnh sếu lâu năm, các nhiếp ảnh gia phát hiện những tập tính của sếu. Có những đặc tính rất khó giải thích. Nhiếp ảnh gia Tăng A Pẩu kể lại: “Cùng loài sếu đó nhưng ở Campuchia thì nó rất dạn người, rất dễ chụp ảnh, còn ở VN chúng lại rất e dè.

Phát hiện tôi tiếp cận là con đầu đàn ngỏng cổ lên, cảnh giới rồi lảng ra ngay”. Nhiếp ảnh gia Đoàn Hồng cũng nhận ra điều này: “Tôi thấy sếu bên đó dạn người lắm. Người dân đi tới đi lui, tát nước, bắt cá... nhưng sếu vẫn bình thường”.

Cũng trong tháng 3, tiến sĩ Trần Triết - chuyên gia về sếu đầu đỏ vùng Đông Nam Á của Quỹ Sếu quốc tế (ICF - International Crane Foundation, trụ sở tại Mỹ) - có chuyến về nước khảo sát sếu vùng Campuchia và VN.

Theo con số của TS Trần Triết, sếu đầu đỏ ở vùng Campuchia, VN chừng 800-1.000 con, được xếp vào nhóm lo ngại vì số lượng không tăng. Bài học mất sếu được TS Trần Triết đưa ra là Mỹ với Thái Lan.

Ông cho hay: “Cách đây 30 năm Thái Lan đã mất sếu, bắt đầu tìm cách gầy dựng lại đàn sếu bằng cách nuôi trong môi trường thảo cầm viên rồi thả ra môi trường tự nhiên.

Họ làm điều này bởi vì họ cảm thấy quý loài chim này. Tuy nhiên dù chi phí thật sự tốn kém, được các chuyên gia Mỹ giúp đỡ... nhưng cách này chưa chắc thành công”.

Khi được hỏi về khả năng sếu không trở về VN thì sao, TS Trần Triết trả lời: “Tôi nghĩ nếu mất sếu thì hình ảnh VN rất đáng buồn. Trong khi Mỹ, Thái Lan để mất sếu họ phải chi phí tốn kém để gầy dựng lại mà chưa chắc đã thành công, còn chúng ta có sếu mà để mất đi thì...”.

Cũng theo TS Trần Triết, môi trường Tràm Chim vẫn rất tốt, có thể nuôi được đàn cả hàng ngàn con sếu. Nhưng đó chỉ là nơi sếu về ngủ, còn nơi kiếm ăn của sếu là những bãi cỏ năn có vũng nước nhỏ lân cận thì đã bị chuyển mục đích sử dụng hết.

Ông đánh giá: “Tôi nghĩ những bãi cỏ kiếm ăn như vậy xung quanh Tràm Chim đã hết rồi, nếu còn giữ thì chỉ có thể ở Kiên Lương.

Nhưng vì những bãi cỏ như vậy không phải là rừng nên khó để đưa vào mục đích bảo hộ, mà dễ bị người dân chuyển qua mục đích khác như đào đất nuôi tôm, xây công trình... Tôi nghĩ để làm được điều này thì trước tiên phải là chính quyền địa phương”. (Tuổi Trẻ 31/3, Tr17)đầu trang—

Bí ẩn loài nấm đắt như vàng ròng trên dãy Hoàng Liên Sơn

Thật không ngờ, loài nấm đắt như vàng ròng này cũng có ở Việt Nam, chỉ tiếc rằng, khi chưa được biết đến, nó đã sắp… tuyệt chủng.

Trong mỗi chuyến vào Vườn Quốc gia Hoàng Liên, “người rừng” Trần Ngọc Lâm đều úp mở kể về một loài nấm, mà ông gọi là Phục linh thiên. Loài nấm này, ông biết từ những ngày ở Tây Tạng chữa căn bệnh ung thư phổi quái ác. 

Những bệnh nhân nằm trong hang trị bệnh, nếu nguy kịch, các thiền sư sẽ lấy một củ nấm mà thường ngày cất giữ rất kỹ lưỡng cho bệnh nhân ăn. Ông Lâm đã chứng kiến tận mắt cảnh cứu người nguy kịch bằng loại nấm huyền thoại này. 

Vị thiền sư sẽ dùng con dao rất sắc, thái một lát mỏng như tờ giấy rồi đưa vào miệng bệnh nhân đang nguy kịch. Bệnh nhân ngậm miếng nấm một lát rồi mới nuốt. Có miếng nấm này, bệnh nhân sẽ tỉnh táo, giữ được mạng sống, sau đó các thiền sư tìm phương án trị bệnh tiếp theo bằng các loại thảo được khác. Ông Lâm từng có thời gian mấy tháng trời trị bệnh trong hang đá ở Tây Tạng, đã được thấy loài nấm này, được nghe kể nhiều huyền thoại về nó, song vẫn chưa bao giờ có vinh dự được nếm thử.

Cách sử dụng nấm của các thiền sư Tây Tạng cũng giống như nhân sâm. Khi một người gặp nguy kịch, sắp chết, nếu ngậm miếng sâm sẽ tỉnh táo, kéo dài thêm thời gian hấp hối. Loài nấm này có tác dụng mạnh gấp nhiều lần nhân sâm.

Tuy nhiên, giá trị của quả nấm đặc biệt này, theo ông Lâm, không phải kéo dài phút hấp hối cho người sắp chết như nhân sâm, mà nó là thứ bổ dưỡng không gì sánh nổi, có tác dụng phục thần, làm cường tráng cơ thể và điều tuyệt vời là có khả năng ức chế khối u, thậm chí làm teo khối u ác tính. Khả năng bình ổn huyết áp của nó thì không loài cây cỏ nào sánh bằng. Lý do loại nấm này đắt chủ yếu là vì tác dụng trị ung thư.

Chuyện ông Lâm phát hiện ra loài nấm này trong Vườn quốc gia Hoàng Liên cũng là bất ngờ. Những ngày lang thang kiếm thuốc tự chữa bệnh cho mình, ông đã ngỡ ngàng khi phát hiện ra nó.

Mặc dù, trong những chuyến đi rừng, ông kể nhiều với tôi về loài nấm này, nhưng ông vẫn nhất định không cho tôi xem củ nấm, cũng không nói rõ nó có ở khu rừng nào. Ông chỉ nói rằng, để có củ nấm này, phải mất thời gian cả ngàn năm. Với thời gian như thế, với giá trị như thế, nên giá trị của loài nấm này là… vô giá.

Thi thoảng, ông Lâm lại gọi điện cho tôi thông báo: “Tôi vừa lấy được quả nấm Phục linh thiên. Nếu cậu rỗi thì lên Lào Cai ăn cùng!”. Để được “làm vua, làm chúa”, tôi đã vài lần bắt tàu lên Lào Cai, chỉ để ăn một bữa nấm Phục linh thiên. Không biết bổ béo thế nào, thần dược ra sao, nhưng chi phí lên Lào Cai xơi bữa nấm Phục linh thiên cũng mất bạc triệu. Để được một lần làm “đế vương”, thì số tiền ấy cũng rẻ chán.

Nói là lên Lào Cai xơi nấm phục linh thiên, nhưng chỉ được ăn một miếng bằng… hạt ngô. Phần lớn quả nấm ông Lâm đã dùng để cứu người và cứu mình (bản thân ông Lâm bị ung thư phổi), nên chỉ khi còn thừa một mẩu mới dám hầm gà ăn. Thông thường, khi hầm nấm phục linh thiên, ông Lâm phải chuẩn bị rất kỹ, mời đông đủ anh em, bạn bè, những người có nhiều gắn bó, kỷ niệm với ông.

Xưa kia, vua chúa Trung Quốc thường hầm món nấm Phục linh thiên với chim công già, mắt đỏ như đốm lửa. Gia vị khá đơn giản, chỉ có kỳ tử, ý dĩ. Chim công bên Trung Quốc nuôi nhiều để phục vụ người giàu làm thịt, nhưng ở Việt Nam thì lấy đâu ra. Để xơi món Phục linh thiên, để một ngày thành “chúa”, có lẽ phải vào… Công viên Thủ Lệ bắt trộm chim công!

Không có chim công thì thay bằng… gà già. Nấu Phục linh thiên với gà già có lẽ không bổ bằng chim công, nhưng biết làm sao được. Đành phải thay chim công bằng con gà già ngâm cú đế, già đến nỗi không đẻ được nữa.

Gà già làm sạch, chặt miếng to, tẩm ướp gia vị rồi cho nấm Phục linh thiên vào. Một củ nấm to bằng bát mắm, tức là cỡ nắm tay, được bổ làm 10 miếng. Một con gà già, một bữa ăn, chỉ nấu với 1 miếng Phục linh thiên, tức một phần mười củ nấm mà thôi. Ông Lâm bảo, với người Trung Quốc, một miếng nấm ấy, nặng bằng cây vàng, như vậy, bữa ăn cũng đi đứt một cây vàng rồi. Ông Lâm chẳng giàu có gì, nhưng tính ông là vậy, đã quý ai thì chẳng tiếc gì. Ông nhìn tiền bạc như mây trôi. Đến củ sâm 800 tuổi đào được, thay vì bán đi kiếm bạc tỉ, ông đem ngâm rượu đãi bạn bè!

Trước khi thả nấm vào nồi gà hầm, ông Lâm tính số người tham dự bữa ăn, rồi bổ miếng nấm nhỏ ra. 10 người ăn thì chia miếng nấm nhỏ bằng bao diêm thành 10 phần, mỗi phần cỡ… hạt ngô. Hầm gà vài tiếng, tinh chất từ nấm phục linh thiên đã ra nước ít nhiều, nhưng khi vào bữa ăn, ông Lâm thường vớt cho mỗi vị khách một miếng nấm để ăn. Cầu kỳ, quý hiếm như thế, nên khi đưa miếng nấm vào miệng, tôi cố tưởng tượng mình đang làm… vua!

Thật bất ngờ, khi mới đây, ông Trần Ngọc Lâm gọi điện cho tôi bảo rằng: “Cả Vườn Quốc gia Hoàng Liên chỉ còn đúng 2 quả nấm Phục linh thiên nữa. Tôi giấu kỹ từ nhiều năm nay rồi. Tôi đã hứa với cậu là sẽ cho cậu tận mắt quả nấm trong rừng và giờ chú sẽ thực hiện”.

Sau nhiều năm giữ loài nấm phục linh thiên này như một bí mật lớn nhất trong đời, ông Trần Ngọc Lâm đã quyết định công bố. Ông đã công bố nhiều thứ như giảo cổ lam, để rồi loài này bị người ta lợi dụng kiếm lời quá nhiều trên người bệnh. Rồi cỏ nhung (còn gọi là kim tuyến, kim cương), sau khi bị lộ, đã gần như tuyệt chủng vì người Trung Quốc tìm sang mua. Rồi loài tiết trúc sâm, khó có thể tìm được một củ nào còn sót trong rừng Hoàng Liên. Mới đây, ông công bố vườn chè khổng lồ cũng chỉ là để nói lên một tiếng, cho người dân cả nước biết về một kho báu quý hiếm mà thôi. 

Nói như vậy để hiểu rằng, để công bố loài nấm quý giá này, “người rừng” Trần Ngọc Lâm đã phải suy nghĩ rất nhiều. Lý do ông công bố là vì loài nấm này coi như đã tuyệt chủng ở đại ngàn Hoàng Liên Sơn! Ông nói ra, để chúng ta biết rằng, Hoàng Liên Sơn là một kho báu còn chứa nhiều thứ quý hiếm.

Trước khi thực hiện chuyến vào đại ngàn Hoàng Liên Sơn cùng “người rừng”, thầy thuốc Trần Ngọc Lâm để tận mắt loài nấm quý như vàng, tôi đã gặp một số nhà dược học và nghiên cứu sách vở, tìm hiểu về loài nấm Phục linh thiên.

Tuy nhiên, chẳng ai biết nấm Phục linh thiên là nấm gì, cũng không thấy tài liệu nào nhắc đến. 

Theo ông Lâm, nấm Phục linh thiên là cái tên ông tự đặt ra, vì ở Việt Nam chưa ai biết, thậm chí có đưa cho các nhà khoa học xem cũng không biết nó là loại nấm gì, vì chưa nhà khoa học nào được nhìn thấy chứ đừng nói đến chuyện nghiên cứu. Loài nấm này vẫn chưa có tên, chưa xuất hiện trong các loại từ điển, sách thuốc của Việt Nam. 

Nấm Phục linh mà các sách y dược cổ nói đến, được các nhà khoa học nghiên cứu mọc từ rễ một số cây họ thông, còn nấm Phục linh thiên mà ông Lâm tiết lộ lại mọc ở trên ngọn cây. Vì nó cùng loài, cùng họ với nấm Phục linh, nhưng lại mọc ở… trên trời, nên ông Lâm đặt thêm chữ “thiên” cho nó. 

Nấm Phục linh chế thuốc hoặc thực phẩm chức năng bán ngoài thị trường có xuất xứ từ Trung Quốc. Người Trung Quốc trồng loài nấm này thành các trang trại lớn, thu hái quanh năm chả khác gì… nấm rơm, nấm mỡ. Họ chiết xuất, chế biến nấm Phục linh thành đủ các loại dược phẩm, thực phẩm chức năng và giá trị khá bình thường. 

Sau khi cắt qua điểm đầu của vườn chè khổng lồ giữa đại ngàn Hoàng Liên, vượt con suối chảy giữa khe đá hẹp, dốc đứng, chúng tôi bắt đầu bám vách đá để trèo. Từ dốc đá dựng đứng như tường thành này, phải đi bộ trọn một ngày nữa, lên đến độ cao 2.800m so với mặt nước biển, phía sườn Tây đỉnh Fansipan, giáp với đất Lai Châu, mới đến khu rừng kỳ lạ. Vậy là, để đến được khu rừng này, chúng tôi mất đúng 2 ngày đi bộ trong rừng.

Tôi sững người trước một khu rừng quá đẹp, giống như trong những câu chuyện cổ tích phương Tây. Những thân cây vân sam khổng lồ hùng dũng, kiêu bạc giữa trời đất.

Thật không thể ngờ, trên độ cao này, lại có những thân cây vĩ đại như thế. Tán của nó trông như cái nón xanh khổng lồ, cao đến 40-50m, đường kính tán lên đến 30m. Khi mặt trời ngấp nghé dãy núi sườn Tây, bóng vân sam che phủ rợp bóng cả một sườn núi.

Theo ông Trần Ngọc Lâm, loài cây họ thông này chỉ có rất ít ở Trung Quốc, Tây Tạng và vừa mới được phát hiện ở Hoàng Liên Sơn trong thời gian gần đây. Trong khi, ở độ cao khắc nghiệt này, các loài cây khác chỉ to bằng cái phích, thì cây vân sam toàn cỡ 2-3 người ôm mới xuể. 

Ông Lâm đã có lần sang địa danh du lịch có tên Vân Long của Trung Quốc và thấy người Trung Quốc rất tự hào khi có cây vân sam 1.000 tuổi. Họ rào rất kỹ và không cho phép khách du lịch được lại gần cây vân sam này. Tuy nhiên, vân sam 1.000 tuổi của Trung Quốc chỉ to hơn một người ôm, nhỏ bằng 1/3 những cây vân sam khổng lồ trên sườn Fansipan.

Có một điều lạ là ở cánh rừng này chỉ có những cây vân sam khổng lồ, không hề có cây nào nhỏ cỡ một người ôm. Điều đó có nghĩa cả trăm năm nay không có hiện tượng tái sinh của loài cây họ thông cực quý này nữa. Ông Lâm nghĩ rằng, do trúc mọc ken dày phía dưới, cây nhỏ không mọc lên được, nên ông đã từng bỏ nhiều năm phát trúc, xới đất, tạo ra những không gian thoáng mát. 

Đến mùa vân sam rụng quả, ông Lâm đi nhặt quả vân sam gieo vào những khu đất trống, có ánh nắng và độ ẩm, song tuyệt nhiên không thấy quả vâm sam nào nảy mầm. Như vậy, khi những thân vâm sam khổng lồ này chết đi, loài vân sam có thể sẽ tuyệt chủng ở Việt Nam. 

Một điều đáng báo động là cứ vào dịp cận Tết, đồng bào Mông lại kéo nhau vào khu rừng này chặt cành vâm sam vác ra Sapa bán cho nhà giàu chơi Tết. Vì lá vân sam rất đẹp, tươi lâu, để 4-5 tháng lá không héo, nên người dân Lào Cai rất thích chơi trong dịp Tết. Mỗi cành vân sam bằng cổ tay có giá cả triệu bạc. Đồng bào Mông thường cưa một cành to, hoặc ngả đổ cả cây để tha hồ chặt cành vác ra.

Mấy năm trước, hiện tượng tàn phá cây vân sam để chơi Tết diễn ra rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, lực lượng kiểm lâm quản lý nghiêm ngặt, công an bắt giữ những người buôn bán, nên hiện tượng đốn hạ vân sam giảm hẳn.

Thường xuyên sống cả tháng ở trong khu rừng vân sam này, nên “người rừng” Trần Ngọc Lâm nắm tường tận từng cây. Toàn bộ rừng Hoàng Liên Sơn chỉ có khoảng 500 cây. Những cây vân sam đều đã có tuổi cả ngàn năm. Ở độ cao 2.800, lạnh buốt quanh năm, những thân cây bám đá để lên, thì mỗi năm đường kính chỉ lớn không quá 1mm. Do đó, cây nào có đường kính 1m, nghĩa là chúng đã có tuổi ngàn năm.

Từ gốc những cây vân sam rêu mốc, xù xì, tôi thấy rất nhiều cây nấm có màu đỏ lịm, hình dáng như vỏ con trai. Ông Lâm bảo đó là nấm linh chi, chính là loài nấm gây cơn sốt săn tìm suốt mấy năm qua ở Quảng Nam. Người dân ở Quảng Nam đã ráo riết vào rừng săn tìm loài nấm này rồi sắc nước để uống, trị bệnh ung thư có hiệu quả. Theo lời ông Lâm, loài nấm linh chi mọc trên cây vân sam này tốt không kém gì linh chi mọc trên cây lim. Nó cũng có tác dụng ức chế khối u, song không mạnh, nên ông Lâm ít khi để ý đến. 

Ông Lâm vắt sợi thừng vào thân cây, cứ thế trèo lên thoăn thoắt. Chỉ một lát, ông đã mất hút trong tán cây rậm rì, xanh thẫm. Ông tụt xuống với một củ nấm Phục linh thiên trên tay vẫn còn bám tuyết. Ông nâng niu quả nấm như bảo vật bảo: “Có lẽ đây là củ nấm Phục linh thiên cuối cùng của đại ngàn Hoàng Liên Sơn và của đất nước Việt Nam”. 

Theo lời ông Lâm, loài Phục linh thiên này chỉ xuất hiện ở những cây vân sam có tuổi trên dưới 1.000 năm. Khi côn trùng, sâu bọ đục khoét thân cây vân sam ngàn năm tuổi này, thân cây sẽ sinh ra chất nhựa để bảo vệ vết thương (cơ chế giống như cây dó bầu tạo trầm hương, kỳ nam). Từ cục nhựa này, có thể mọc ra củ nấm Phục linh thiên. Tuy nhiên, có thể cả ngàn vết thương trên cả trăm cây vân sam mới sinh ra được một quả Phục linh thiên. Do đó, mỗi năm, từ hàng trăm cây vân sam ngàn tuổi, may ra cho được một vài quả nấm.

Vào mùa xuân, khi cái nắng bắt đầu ấm áp, những cơn mưa xuân gây ẩm ướt nhiều ngày, ông Lâm lại bỏ cả tháng trời đi kiếm Phục linh thiên. Mỗi lần đi kiếm Phục linh thiên, ông Lâm lại phải trèo từng cây vân sam, quan sát từng vết thương, từng cục nhựa đen sì, xem có nhú lên củ nấm bé xíu bằng hạt gạo nào không. Nếu phát hiện, ông Lâm đánh dấu địa điểm tìm thấy rồi đợi đến mùa thu mới khai thác. Mùa thu là mùa quả nấm có tác dụng tốt nhất. Tuy nhiên, mấy năm nay, có khi leo trèo cả tháng, lên hết 500 cây vân sam của đại ngàn Hoàng Liên mà cũng chẳng thấy dấu vết gì của Phục linh thiên. Vì hiếm như thế, Phục linh thiên được sánh ngang với vàng cũng là điều dễ hiểu.

Có một điều rất lạ, ông Lâm đã dùng dao đục hàng ngàn lỗ trên ngọn những cây vân sam khổng lồ này, cây vân sam cũng sinh nhựa bảo vệ vết thương, nhưng tuyệt nhiên chưa từng cho một quả nấm nào mọc lên từ những vết thương nhân tạo ấy. Tất cả những củ nấm mà ông Lâm thu hái, đều xuất hiện ở những vết thương do một loại côn trùng nào đó tạo ra.

Ông Lâm đã có cả chục năm trời tìm kiếm loài nấm Phục linh thiên này. Ông đã thu hái được tổng cộng vài chục quả. Ông nghiên cứu từng vết thương của cây vân sam và theo dõi quả nấm lớn lên từ khi bé bằng hạt gạo, đến khi to bằng nắm tay, song ông Lâm vẫn không thể hiểu nổi vì sao quả nấm lại mọc lên từ vết thương trên ngọn cây vân sam trong hoàn cảnh băng tuyết gần như quanh năm. Ông cũng không thể lý giải được do côn trùng cấy giống vào vết thương của cây vân sam hay tự thân cây vân sam sinh ra. Những bí ẩn này là sự kỳ diệu của tạo hóa.

Gói ghém cẩn thận “cục vàng” cuối cùng của đại ngàn Hoàng Liên Sơn vào ba lô, tôi và “người rừng” Trần Ngọc Lâm rời sườn Fansipan trong nỗi buồn khó tả. Không biết đến bao giờ, đại ngàn Hoàng Liên mới lại sinh ra một quả Phục linh thiên để cứu ông và những bệnh nhân ung thư đang chờ chết? (VTC 31/3)đầu trang—   

Những phát hiện mới về vụ 'thảm sát cây xanh'

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản trả lời các cơ quan báo chí về vự việc “thảm sát cây xanh” đang làm dư luận nóng lên trên các diễn đàn suốt 2 tuần qua.

Theo đó, Sở này vẫn khẳng định quan điểm: việc chặt hạ cây xanh trong thời gian qua là việc cải tạo, thay thế cây xanh căn cứ trên cơ sở Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ trên địa bàn thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được HĐND thành phố quyết nghị thông qua và cây trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh là cây vàng tâm…

Tuy nhiên, theo chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường, Hội Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và bảo tồn cây cổ thụ và cây quý sau khi trực tiếp khảo sát tại khu vực đường Nguyễn Chí Thanh thì loại cây được trồng trên con đường này không phải là cây vàng tâm mà thực chất là cây mỡ. Loại cây này cùng họ thực vật với cây vàng tâm nhưng khác chi.

Đồng quan điểm với ông Cường, GS.TS Lê Đình Khả, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp cũng khẳng định, cây trồng trên là cây gỗ. Để làm rõ thực hơn thực chất vấn đề này có PV còn mang cả ảnh của những cây được trồng trên tuyến phố này, lên tận huyện Văn Chấn của tỉnh Yên Bái, nơi được mệnh danh là thủ phủ của của loài cây này để xác định thì được cả người dân lẫn cán bộ Kiểm lâm địa bàn đều khẳng định cây trồng này là cây gỗ mỡ.

Phát hiện mới đây nhất của báo giới chính là vụ chặt hạ hai hàng cây xà cừ cổ thụ dọc hai bên đường Nguyễn Trãi. GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Môi trường Đô thị và Công nghiệp tiết lộ: “Tôi có tham gia Hội đồng Thẩm định đánh giá tác động môi trường đường sắt trên cao, hoàn toàn không có một câu nào trình bày của chủ dự án và tư vấn là sẽ phải chặt tất cả những hàng cây ở đường Nguyễn Trãi hay đường Bưởi.

Bây giờ, trong lúc thi công tự nhiên Sở Xây dựng đưa ra chủ trương chặt hết đi, chả có xin phép ai cả. Trường hợp quá trình thi công, vận hành không đúng với báo cáo đánh giá tác động môi trường đầu tiên thì phải làm báo cáo đánh giá tác động bổ sung và báo cáo đấy cũng phải được thông qua Hội đồng. Sau đó, có quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường mới được chặt cây. Muốn chặt phải  làm thủ tục, phải xin phép chặt cây nào, chứ không thể liền một lúc chặt 6.700 cây”.

“Không có chuyện lạ lùng như vậy. Cây đó phải chụp ảnh hiện trạng, phải có địa chỉ ở đâu và lý do vì sao phải chặt”, GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng nhấn mạnh.

Còn theo nhận định của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương thì việc UBND TP. Hà Nội cho phép chặt hạ ồ ạt cây xanh trong thời gian qua là có biểu hiện vi phạm quy định của Luật Thủ đô. Cụ thể là tại Điều 14 Luật Thủ đô đã quy định rất rõ việc quản lý và bảo vệ môi trường Thủ đô được thực hiện theo nguyên tắc phát triển bền vững gắn với việc duy trì các yếu tố tự nhiên, văn hóa và lịch sử ở Thủ đô; bảo đảm tỷ lệ không gian xanh theo quy hoạch. Đặc biệt tại khoản 2 Điều này quy định:

“Trên địa bàn Thủ đô, nghiêm cấm san lấp, lấn chiếm, gây ô nhiễm sông, suối, hồ, công viên, vườn hoa, khu vực công cộng; chặt phá rừng, cây xanh; xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường; sử dụng diện tích công viên, vườn hoa công cộng, sai chức năng, mục đích”.

Trước những phản ứng của người dân và dư luận, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã cho dừng ngay việc chặt cây và tiến hành tổ chức họp báo. Tuy nhiên, ông Phó Chủ tịch UBND TP lại cho rằng, việc đốn hạ các cây xanh trên các tuyến phố của Hà Nội là thực hiện đúng chủ trương, đúng quy trình, pháp luật nhưng do thiếu thông tin và do “sự nôn nóng của các đơn vị tài trợ” nên đã gây bức xúc dư luận. Ngay lập tức, các nhà tài trợ đã lên tiếng phản pháo: Số tiền các nhà tài trợ cho thành phố là dùng cho việc trồng cây, góp phần chỉnh trang cho bộ mặt đô thị chứ không dùng cho việc chặt cây. Và không có chuyện nhà tài trợ nôn nóng thúc giục tiến độ đốn hạ cây xanh.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo khẩn trương việc thanh tra theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố. Thanh tra liên ngành phải làm rõ được thiếu sót ở đâu, do ai và biện pháp sửa chữa, khắc phục phải cụ thể.

Ông Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, kiểm điểm trách nhiệm từ giám đốc, phó giám đốc, cán bộ của các sở, ngành liên quan: “Việc xử lý trách nhiệm này phải bảo đảm tính kỷ cương, tinh thần nghiêm túc, cầu thị, nhất định không được né tránh, bao biện hay xử lý kiểu “hòa cả làng”. (Bảo Vệ Pháp Luật 31.3)đầu trang—   

Long An: Bắt cán bộ xã bán rừng rẻ bất thường

Bí thư, chủ tịch xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, Long An chỉ đạo bán cây rừng thấp hơn giá thị trường hàng trăm triệu đồng.

“Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Huệ vừa có quyết định khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước tại xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ” - Thượng tá Trần Văn Hà, người phát ngôn Công an tỉnh Long An, thông tin.

Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Quốc Cường, nguyên chủ tịch UBND xã Mỹ Bình. Trước đó, ông Cường đã bị khai trừ Đảng và cách chức chủ tịch UBND xã.

Cơ quan công an cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam ba tháng ông Nguyễn Văn Tý, phó chủ tịch phụ trách kinh tế của xã Mỹ Bình. Ông Tý đã bị khai trừ Đảng và đang chờ xem xét kỷ luật về mặt chính quyền. Ông Võ Minh Sơn, bí thư Đảng ủy xã này, cũng đã bị cách chức.

Theo hồ sơ, đầu năm 2014 xã Mỹ Bình tổ chức khai thác các diện tích tràm và bạch đàn thuộc dự án trồng cây theo đai tuyến cản lũ của Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều người dân phát hiện giá bán tràm và bạch đàn quá thấp so với giá thị trường.

“Nhà tôi có trồng một số tràm và bạch đàn cùng thời điểm dự án. Trước đó, tôi có gọi thương lái đến bán và được trả giá 40 triệu đồng. Vì vậy tôi rất ngạc nhiên khi nghe nói mấy ông cán bộ xã bán toàn bộ diện tích rừng trồng của xã (số lượng gấp mấy chục lần số cây của gia đình tôi) mà chỉ thu hơn 60 triệu đồng” - ông NVB, một người dân địa phương, phản ánh. Sau đó hơn 40 hộ dân tại ấp 1 đồng gửi đơn tố cáo đến UBND huyện Đức Huệ.

Sau khi nhận đơn tố cáo, UBND huyện Đức Huệ chỉ đạo xác minh vụ việc. “Chúng tôi đã cho thành lập hội đồng kiểm đếm từng gốc cây. Sau khi trừ một số diện tích bị người dân khai thác lén lút, số lượng cây rừng còn lại chênh lệch quá lớn so với báo cáo nên Cơ quan CSĐT đã vào cuộc để xác minh.

Chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan điều tra kiên quyết xử lý vụ việc đến cùng” - ông Ngô Thanh Trà, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ, nói. (Lao Động 31/3, Tr7; Pháp luật TP.HCM 31/3) đầu trang—

Thái Nguyên: Quần thể chò chỉ giữa chiến khu

Người dân xóm Thịnh Mỹ 3 (xã Tân Thịnh, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) gọi quần thể cây chò chỉ tại đây là rừng..

Mang ơn rừng chò chỉ nên các thế hệ người dân ở xã an toàn khu (ATK) này đã gìn giữ, bảo vệ rừng như một tài sản riêng. Rừng cũng đã mang lại đời sống tươi mới cho bà con nơi đây.

Rừng che bộ đội Giữa bạt ngạt màu xanh của rừng tự nhiên, rừng trồng, rừng cây chò chỉ ở Tân Thịnh mọc thành 2 khu vực, mỗi khu thành một quần thể có vài chục cây sinh sống. Đây là một điều hết sức đặc biệt không giống trong tự nhiên loài cây này chỉ phân bổ đơn lẻ.

Đa phần các cây ở đây có đường kính thân cây từ 50 - 100 cm. Thân cây như một mũi tên khổng lồ lao thẳng lên trời với chiều cao từ 25 - 30 m. Chưa có sự xác định chính xác về tuổi thọ của quần thể những cây chò chỉ ở đây.

Những bậc bô lão trong bản làng đều khẳng định, từ khi sinh ra và lớn lên, các cụ đã thấy rừng chò chỉ ở đây cao lớn lắm rồi. Cụ Hoàng Thị Lịch (73 tuổi, xóm Thịnh Mỹ 2, xã Tân Thịnh) nhớ lại, lúc cụ chưa đầy 10 tuổi, rừng xanh chiến khu còn rậm rạp, có hoang thú như cọp, báo… nên quần thể những cây chò chỉ giăng hàng với cự ly rất đều tựa như thành lũy để mọi người trú ẩn.

Đám trẻ trâu thấy hổ báo gầm rú thì lùa đàn chạy về nương bóng dưới tán chò chỉ. Trong kháng chiến chống Pháp, rừng chò chỉ được chọn là nơi ở và làm việc của phân viện - Viện Quân y 108. Gợi lại chuyện cũ, cụ Lương Thị Tập (82 tuổi, thị trấn Chợ Chu) bồi hồi kể, năm 1952, khi các cán bộ y tế của bệnh viện về rừng chò chỉ ở để điều trị cho thương bệnh binh thì những dân công hỏa tuyến như cụ Tập được lựa chọn để phục vụ công tác quân y.

Nhiều thân cây chò chỉ năm ấy đã lớn tới 2, 3 người ôm mới hết. Thân cây thẳng đứng như thân cau. Các dân công làm lán trại dưới những cây chò, mỗi cây được sử dụng như một góc cột của nhà lán để bác sỹ và bộ đội ở. Cụ Tập đã phục vụ hậu cần tới gần 7 tháng dưới tán những cây chò nơi đây.

Mới rồi, UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định xếp hạng di tích đối với địa danh trên. Cụ Tập nhắn nhủ, không được khai thác, chặt phá, phải gìn giữ những cụ chò chỉ đó, vì các cụ thiêng lắm đấy! Mang ơn với rừng chò chỉ cổ thụ, người già ở Tân Thịnh đều nhắc nhở con cháu không được xâm hại, chặt phá.

Rừng chò chỉ bây giờ sừng sững, hiên ngang giữa rừng xanh chiến khu. Cách đây hơn chục năm, một cây chò bị sét đánh, chết đến lưng thân. Một cán bộ xã tận thu để làm nhà văn hóa xóm.

Ngay lập tức, vị cán bộ nói trên đã bị khiển trách và buộc phải đưa thân cây trở lại rừng, lấy gỗ khác làm nhà văn hóa. Người dân Tân Thịnh đã thống nhất một luật riêng trong hương ước, với quan niệm là tuyệt đối không xâm hại, tận thu bất kể một cành cây, que củi nào từ rừng chò chỉ.

Nếu cây chết, cành gãy thì chỉ can thiệp để cây không đổ lên cây còn sống. Ông Âu Văn Loan (trưởng xóm Thịnh Mỹ 3) giải thích, quy định như vậy để hạn chế việc đối tượng xấu, thường là lâm tặc ở nơi khác tận dụng việc khai thác tận thu, sẽ hãm hại các cụ chò chỉ để trục lợi.

Rừng nuôi đồng bào Ý thức, thái độ nặng tình với rừng, ơn huệ với rừng của đồng bào xã ATK Tân Thịnh dường như cũng được rừng xanh đáp nghĩa.

Với 5.180 ha đất lâm nghiệp (chiếm 86,7% đất tự nhiên), xã Tân Thịnh là địa phương có diện tích đất lâm nghiệp và diện tích rừng lớn nhất của huyện Định Hóa. Phát huy thế mạnh của địa phương, từ nhiều năm nay rừng đã trở thành nguồn thu nhập quan trọng, giúp cho nhiều gia đình ở Tân Thịnh thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Trên con đường đất dân sinh khúc khuỷu, gập ghềnh chạy qua các khu vực Làng Duyên và Thịnh Mỹ của xã Tân Thịnh, chúng tôi bắt gặp bạt ngàn màu xanh của những vạt rừng, những cây keo thân to, cao vút đang đến tuổi thu hoạch.

Dọc 2 bên đường từng đống gỗ lớn được khai thác, tập kết để chờ ô tô đến vận chuyển; tiếng nói cười rộn rã của người dân đang vụ trồng rừng…

Anh Lý Văn Diệp (cán bộ địa chính xã Tân Thịnh) phấn khởi nói với chúng tôi: “Tân Thịnh nay đã no ấm hơn rất nhiều rồi, tất cả là nhờ vào nguồn thu từ rừng. Ở đây, chẳng cần phải tuyên truyền vận động, mọi người dân đều ý thức được vai trò của rừng, chủ động nhận giao khoán đất, trồng và bảo về rừng bởi họ thấy được những lợi ích thiết thực của rừng đem lại”.

Hơn nửa tiếng đi xe máy, chúng tôi đến được Khuổi Lừa, xóm xa xôi nhất của xã Tân Thịnh (cách trung tâm xã 12 km). Trái với mường tượng ban đầu của chúng tôi về một xóm nhỏ nghèo khó, người dân Khuổi Lừa lại có đời sống no ấm, sung túc và là một trong những xóm có mức sống khá của xã.

Những căn nhà ngói mới dựng dọc theo các còn đường chạy tỏa vào rừng, hầu hết các gia đình đều đã sắm được tivi, xe máy, tủ lạnh… Trưởng xóm Hoàng Ngọc Quý cho biết, rừng ở Khuổi Lừa khá lắm, đất xanh lại vì rừng, người dân cũng khá lên từ rừng.

Cả xóm chỉ có 36 hộ nhưng có tới gần 400 ha rừng, nhà ít cũng một vài ha, nhiều đến vài chục ha rừng trồng. Điển hình nhất về trồng rừng là ông Vũ Ngọc Dậu. Với hơn 80 ha rừng trồng và nhận khoanh nuôi, gia đình ông có mức sống khả giả nhất xóm nhờ trồng rừng.

Ông Dậu nhẩm tính, trung bình mỗi năm một ha rừng cho thu nhập hơn 2 triệu đồng từ khai thác tỉa, tổng thu nhập của gia đình ông đạt mức gần 200 triệu đồng, số tiền mơ ước cả đời của nhiều gia đình làm nông nghiệp.

Hiện nay, số gia đình ở Tân Thịnh có thu nhập trên 100 triệu đồng từ rừng mỗi năm không còn là hiếm. Theo thống kê, cả xã có gần 300 gia đình có quy mô diện tích rừng hơn 10 ha. Trong đó có nhiều gia đình có diện tích từ 40 - 60 ha.

Ông Nông Đình Thân, xóm Nà Chúa, chủ nhân của hơn 60 rừng chia sẻ, giờ cứ có đất trồng rừng là không lo đói nữa. Chỉ cần 1 - 2 ha trồng cây nguyên liệu như keo, mỡ, bỏ công chăm sóc nhiều trong 1, 2 năm đầu tiên, hết chu kỳ khoảng 5 - 7 năm là có cả trăm mét khối gỗ, bán rẻ cũng có 50 triệu đồng, đáng giá bằng cả gia tài...

Ông Hứa Văn Đặng (Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh) cho biết, khi người dân đã nhận thấy những lợi ích thiết thực từ rừng thì họ sẽ tự nguyện trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Phát triển kinh tế đồi rừng đã và đang đóng góp một cách tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân xã Tân Thịnh.

Trên địa bàn xã hiện không còn lô đất lâm nghiệp nào bị bỏ trống. Trong điều kiện diện tích đất nông nghiệp hạn chế, xã đã xác định kinh tế đồi rừng là hướng mũi nhọn, từ đó tập trung chỉ đạo, khuyến khích người dân trồng và phát triển rừng.

Trong những năm qua, xã đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý rừng ATK huyện để hỗ trợ người dân về vốn, giống và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cấp phép khai thác, chế biến lâm sản trên địa bàn.

Xã cũng phối hợp và chỉ đạo các xóm phát quang đường giao thông nông thôn, đặc biệt là đường giao thông đến tận chân rừng để tiện cho việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao giá trị kinh tế của rừng. (Nông Nghiệp VN  số Xuân Ất Mùi, Tr77)đầu trang—

SỬ DỤNG RỪNG

Doanh nghiệp gỗ có trụ được sân nhà?

Xuất khẩu đồ gỗ trong nhiều năm qua tăng liên tục nhưng trên sân nhà, doanh nghiệp đang bị cạnh tranh quyết liệt

Trong năm nay có nhiều hiệp định thương mại có hiệu lực, nhất là các hiệp định trong khu vực như Hiệp định Khu vực thương mại tự do ASEAN. Theo đó, hàng hóa trong khu vực sẽ được giảm thuế xuống 0%. Điều này sẽ tác động mạnh đến hàng hóa trong nước liệu có cạnh tranh được trên sân nhà, trong đó có đồ gỗ.

Được biết thị trường đồ gỗ nội địa bắt đầu khởi sắc từ năm 2009, với doanh số đạt 2,9 tỷ USD. Tuy nhiên, sau đó do suy thoái kinh tế nên giảm còn 1,9 tỷ USD/năm. Năm 2014 vừa qua, thị trường này có tăng nhưng không đáng kể, đạt khoảng 2 tỷ USD.

Còn theo dự báo từ giới chuyên môn, năm nay, thị trường đồ gỗ nội địa sẽ tiếp tục tăng so với năm ngoái. Đây là thị trường tiềm năng, nhu cầu về nhà ở còn cao cũng như các công trình, dự án bất động sản đang có dấu hiệu lạc quan hơn.

Trước sức ép hội nhập, thị trường rộng mở, các tập đoàn đồ gỗ nước ngoài tràn vào Việt  Nam là điều khó tránh khỏi. Bằng chứng là nhiều tập đoàn đồ gỗ lớn từ các nước Thái Lan, Malaysia, Singapore đã hiện diện tại Việt Nam. Khoảng 2 năm qua, các tập đoàn đồ gỗ lớn của Thái Lan đã âm thầm tìm mua các hệ thống phân phối có thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam.

Cho đến thời điểm này, họ đã thành công trong việc thâu tóm các hệ thống phân phối trong nước. Một số doanh nghiệp (DN) đồ gỗ Singapore cũng đã sang Việt Nam đầu tư hàng chục triệu USD để đón đầu Hiệp định TPP.

Nhiều người lo ngại DN đồ gỗ không lo nổi trên sân nhà nên khó có thể đầu tư ra nước ngoài. Điều này cũng đã minh chứng một số DN Việt Nam đã sang tận Myanmar để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Tuy nhiên, sau khi khảo sát, họ đều thất vọng do giá đất ở đây quá cao, có nhiều chủ sở hữu. Chưa kể khó khăn về hạ tầng viễn thông. DN muốn đầu tư sang nước này phải được sự hỗ trợ từ nhà nước.

Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam năm 2014 đạt 6,23 tỷ USD, tăng 11,5%. Riêng sản phẩm gỗ tăng 16% so với năm trước đó. Phần lớn các thị trường xuất khẩu của Việt Nam đều tăng trưởng, cụ thể thị trường Mỹ đạt 2,23 tỷ USD (tăng 11,1%), Nhật Bản đạt 952 triệu USD (tăng 15,6%), EU đạt 740 triệu USD (tăng 17,9%).

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM, cho dù 2 tháng đầu năm 2015 rơi vào thời gian nghỉ Tết Nguyên đán nhưng các DN cũng đã xuất khẩu 1,049 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo ông Hạnh, dự báo trong năm 2015 xuất khẩu đồ gỗ sẽ tiếp tục tăng đáng kể, cao hơn năm trước khoảng 1 tỷ USD, với kim ngạch xuất khẩu khoảng 7,2 tỷ USD (tăng 15% so vớinăm ngoái).

Được biết trong năm qua, Việt Nam nhập khẩu hơn 2,2 tỷ USD nguyên liệu gỗ và sản phẩm gỗ các loại. Riêng 2 tháng đầu năm 2015, nhập khẩu khoảng 297 triệu USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Hạnh, do suy thoái kinh tế nên nhiều nhà máy chế biến gỗ ở châu Âu đã ngưng hoạt động. Nguồn cung cấp tại khu vực này đang gặp khó khăn, thị trường châu Âu phục hồi sẽ giúp DN Việt Nam tăng thị phần lên đáng kể.

Nhiều nhà máy ở châu Âu dù vừa đầu tư máy móc hiện đại cũng phải đóng cửa. Họ đang chào bán lại thiết bị máy móc với giá khá rẻ, nếu DN trong nước tận dụng cơ hội này để đầu tư thay đổi công nghệ sẽ rất có lợi.

Cũng theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM, các DN xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam chủ yếu làm hàng gia công cho nước ngoài, nên giá trị mang lại rất thấp. DN nước ngoài thường ép giá bằng cách họ mang mẫu đến một DN gỗ trong nước để đặt làm và được định giá khoảng 10 USD/sản phẩm.

Tuy nhiên, sau khi biết được giá thành, họ lại tiếp tục tìm đến nhiều DN khác để chào giá, cho đến khi chỉ còn 5 hoặc 6 USD họ mới chốt. Do đó, DN nước ngoài đặt hàng gia công được hưởng lợi nhiều nhất, còn DN gia công trong nước được hưởng lợi rất ít, thậm chí lỗ lã. (Bizlive 30/3)đầu trang—   

Xuất khẩu nông lâm sản gặp khó 

Xuất khẩu nông, lâm sản trong quý I đang có những dấu hiệu giảm sút. Làm thế nào để khắc phục những hạn chế này đang được Bộ NN&PTNT và các doanh nghiệp tìm cách tháo gỡ trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, so với quý I năm 2014, giá trị xuất khẩu nông, lâm sản cùng kì năm 2015 đã có những dấu hiệu giảm sút và cần có ngay những biện pháp khắc phục. Tính đến thời điểm này, tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm sản mới đạt 6,13 tỷ USD, giảm 13,2% so với quý I năm 2014.

Theo đánh giá, việc tụt giảm của giá trị xuất khẩu nông, lâm sản này sẽ có ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đời sống kinh tế của người nông dân và cần có những biện pháp để tháo gỡ khẩn cấp.

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, những năm trước, tốc độ tăng trưởng của gỗ xuất khẩu Việt Nam đạt được con số khá cao. Trung bình, với tất cả các mặt hàng xuất đi, ngành này luôn giữ tốc độ tăng trưởng mạnh, riêng năm 2014 đạt tới 12%. Tuy nhiên, bước vào quý I năm nay, tốc độ tăng trưởng này đã giảm xuống ở mức 3,4%.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, trước đây, nhiều mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ Việt được nhiều nước trong khối EU ưa chuộng, trong đó đáng kể nhất phải kể đến các nước như Anh, Pháp, Hà Lan. Tuy nhiên 3 tháng đầu năm nay, do biến động và tụt giá của đồng Euro nên các nguồn hàng có xuất xứ từ gỗ của chúng ta xuất đi đã gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể tại Pháp, tính đến thời điểm này, tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng có xuất xứ từ gỗ của chúng ta mới thu về được 10 triệu Euro, giảm 27%. Cũng các mặt hàng này, kim ngạch xuất khẩu tại Anh cũng chỉ đạt 29 triệu Euro, giảm 5%, Hà Lan đạt 1,6 triệu Euro, giảm 3,5%.

Theo một số chuyên gia, sở dĩ kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản của ta có biến động là do phụ thuộc rất lớn vào thị trường thế giới. Để có những cải thiện, theo đại diện của các ngành, chúng ta nên có những thay đổi về các chính sách, cách nhìn ngay trong nước.

Cũng theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, hiện nay, để mặt hàng gỗ trong nước có giá rẻ đi, thuận lợi cho xuất khẩu, đối phó với việc tụt giảm của đồng Euro thì ngoài việc tiết kiệm chi phí, lãi suất vay, công nghệ thì cần  đẩy mạnh việc phân chia sản xuất theo kiểu vệ tinh. Hiện nay, theo đề xuất của ngành này, cần có thông tư để chuẩn hóa các quy định về khai thác gỗ cao su và gỗ vườn nhà.

Hiện nay gỗ vườn nhà của chúng ta đang có vị trí rất quan trọng vì gỗ tự nhiên đã cạn kiệt, nhưng hiện nay chưa có văn bản nào để quy định tính hợp pháp cho loại gỗ này để tạo điều kiện khai thác. Nếu giải quyết được vấn đề này, thì việc bóc xẻ gỗ sẽ được thực hiện tại vườn rừng. Người dân sẽ có điều kiện để có việc làm, tăng thêm thu nhập. Còn các doanh nghiệp thì thay việc phải chở gỗ tròn về xẻ thì sẽ tiết kiệm được chi phí vận tải khi họ được trực tiếp mua gỗ thành phẩm của dân.

Đứng trước thực trạng sự khó của các sản phẩm nông, lâm nghiệp, về việc quản lý ngày một gắt gao hơn về kiểm soát dư lượng thuốc thực vật, Bộ NN&PTNT cũng đang rất quan tâm về vấn đề này. Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản hiện nay hệ thống phòng kiểm nghiệm của Cục mới có các loại máy móc để kiểm tra được gần 200 tiêu trí/ 500 tiêu chí theo quy định. 

Để giúp đỡ các doanh nghiệp và đầu ra cho sản phẩm xuất khẩu, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu và cho phép Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản được rà soát và tham khảo các loại máy móc đạt tiêu chuẩn hiện đại để đầu tư. Nếu có thể, để giảm chi phí, Cục có thể chủ động đi tìm đối tác có máy móc để liên kết nhằm tăng cường thêm chức năng kiểm nghiệm các mặt hàng nông, lâm sản trước khi xuất khẩu.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, trong thời gian tới, tháo gỡ thị trường là giải pháp cấp bách với ngành nông nghiệp. Chính vì vậy, với những vấn đề có thể giải quyết sớm, Bộ trưởng đã giao cụ thể, rõ ràng về nhiệm vụ, thời hạn cho các đơn vị liên quan. (Đại Đoàn Kết + Tin Tức 1.4)đầu trang—   

Xuất khẩu gần 1,43 tỷ USD sản phẩm gỗ trong quý 1

Hoa Kỳ và Trung Quốc là 2 thị trường nhập khẩu gỗ lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2015, chiếm 50,79% tổng giá trị xuất khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ tháng 3/2015 đạt khoảng 446 triệu USD.

Như vậy, hết quý 1/2015, giá trị xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt gần 1,43 tỷ USD, giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2014.

Hoa Kỳ và Trung Quốc  là 2 thị trường nhập khẩu gỗ lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2015 – chiếm 50,79% tổng giá trị xuất khẩu.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp, 3 tháng đầu năm 2015 Việt Nam nhập khẩu 496 triệu USD, giảm 11,5% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong đó, nhập khẩu gỗ từ thị trường Lào chiếm tỷ trọng 20,6%, tiếp đến là Campuchia và Trung Quốc lần lượt chiếm 13,4% và 12,1% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này. (Công Thườn 1.4; Giáo Dục & Thời Đại 31/3, Tr3) đầu trang—

Cấm Công ty Toàn cầu và Khối liên doanh tổ chức hội nghị

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn gửi tới các ngành, chính quyền địa phương về việc phòng ngừa hoạt động từ thiện có dấu hiệu nghi vấn của một số công ty thuộc tổ chức gọi là “Khối liên doanh các công ty”.

Theo đó, để ngăn chặn hoạt động lừa đảo của các đối tượng, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền trong quần chúng nhân dân nâng cao cảnh giác không để các đối tượng lừa đảo.

Không cho phép Công ty Toàn Cầu và “Khối liên doanh” tổ chức hội nghị ở các địa phương. Kiểm tra quy trình thành lập doanh nghiệp, đăng ký vốn điều lệ, việc tăng vốn, phát hành cổ phiếu, nghĩa vụ về thuế… nhằm xử lý nghiêm các sai phạm, rút giấy phép kinh doanh của “khối liên doanh” và văn phòng đại diện trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa nhận được văn bản của Tổng Cục An Ninh II (Bộ Công an) về hoạt động của Công ty Toàn Cầu và “Khối liên doanh”.

Cụ thể: Thời gian qua, tại một số tỉnh, thành phố xuất hiện hoạt động của Công ty CP Phát triển kinh tế rừng bền vững Toàn Cầu (Công tyToàn Cầu) và “khối liên doanh” gồm Công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển Hiển Vinh, Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại và XNK Phúc Thịnh, Công ty CPĐT và PT kinh tế rừng bền vững Toàn Cầu, Công ty TNHH Lâm nghiệp Tân Phú, Công ty CP Quốc tế đầu tư và phát triển Minh Cường, Công ty CP phát triển đại chúng bền vững Quỹ môi trường xanh Toàn Cầu, Công ty cổ phần phát triển bền vững nông lâm nghiệp Việt Nam….do bà Lê Thị Cẩn, ông Cao Văn Xứng và một số người nhà của hai người trên làm tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT.

Đồng thời, mở văn phòng đại diện, chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đã tổ chức nhiều hội thảo để khuyếch trương thanh thế, có dấu hiệu lừa đảo và thu gom sổ đỏ của các cá nhân, doanh nghiệp. Tuyên tuyền về nguồn tài chính lên đến hàng chục tỷ USD.

Qua xác minh, Công ty Toàn Cầu và các công ty trong “khối liên doanh” không có năng lực tài chính, hoạt động có nhiều sai phạm như: giả mạo công văn của Văn phòng chính phủ để đi làm việc, xin thuê đất và thu gom sổ đỏ tại các địa phương.

Tuyên truyền có nguồn tiền cho hoạt động từ thiện, xây dựng trường học, trạm y tế, tu bổ đình chùa, trợ cấp khó khăn cho các hộ nghèo… nhưng thực tế không có nguồn tiền này. Thành lập công ty cổ phần với số vốn điều lệ ghi trong đăng ký kinh doanh lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng các thành viên của công ty không góp vốn;

Tự ý phát hành cổ phiếu, cổ phần khống; không có vốn điều lệ nhưng vẫn ký hợp đồng hợp tác đầu tư, tài trợ, làm từ thiệ bằng cổ phiếu khống cho các cá nhân, doanh nghiệp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây mất thời gian, tạo tâm lý ảo tưởng, chờ đợi cho người dân, gây mất ANTT…

Trước đó, Báo Tiền Phong đã phản ánh một loạt bài về những hoạt động có dấu hiệu lừa đảo của “khối liên doanh” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. (Tiền Phong 1.4)đầu trang—   

Nghệ An: Khởi sắc chi trả dịch vụ môi trường rừng

Bởi lượng hồ sơ phải lập rất nhiều, yêu cầu lớn về cả nhân lực và tài chính nên các chủ rừng và các Hạt Kiểm lâm gặp khó khăn trong thực hiện, không đáp ứng tiến độ, yêu cầu.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng được thành lập là mô hình hoạt động mới, có tính đặc thù, ngoài nhiệm vụ của một cơ quan chuyên môn về lâm nghiệp, môi trường, Quỹ còn làm nhiệm vụ của một cơ quan tài chính chuyên ngành nắm vai trò trung tâm trong việc triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng...

Đánh giá về hoạt động của đơn vị trong năm 2014, ông Nguyễn Khắc Lâm, GĐ Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng (BV-PTR) Nghệ An cho biết: Năm qua, mặc dù khởi đầu với nhiều khó khăn song nhờ sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND tỉnh và các sở, ngành cùng với sự vào cuộc một cách tích cực của tập thể cán bộ, viên chức trong toàn đơn vị, nên Quỹ BV-PTR Nghệ An đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Kết quả thực hiện đạt cao trên cả 3 mặt: Đẩy mạnh công tác lập hồ sơ chi trả; Mở rộng nguồn thu và nâng cao tốc độ giải ngân tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng.

Về công tác kế hoạch, kỹ thuật, Quỹ đã tham mưu, chủ trì rà soát cơ bản xong ranh giới và hiện trạng 315.000 ha rừng trong các lưu vực thủy điện đã đi vào hoạt động, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Kết quả rà soát trên đã được UBND tỉnh phê duyệt làm cơ sở cho Quỹ triển khai các bước lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật tiếp theo để có thể đồng loạt chi trả tiền DVMTR đến các chủ rừng Hiện bộ phận điều hành nghiệp vụ Quỹ đã chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cần thiết để xúc tiến việc triển khai rà soát đối với các lưu vực thuộc Nhà máy Thủy điện Nậm Pông, Chi Khê vào đầu năm 2015.

Công việc hoàn thành hồ sơ rà soát ranh giới, hiện trạng rừng và thiết kế bảo vệ rừng là tài liệu quan trọng làm cơ sở tính toán tiền DVMTR để chi trả cho các chủ rừng. Bởi lượng hồ sơ phải lập rất nhiều, yêu cầu lớn về cả nhân lực và tài chính nên các chủ rừng và các Hạt Kiểm lâm gặp khó khăn trong thực hiện, không đáp ứng tiến độ, yêu cầu.

Trước thực tế như vậy, Quỹ BV-PTR Nghệ An đã tiến hành khảo sát, lập phương án tổng hợp nhu cầu khối lượng, kinh phí và đề xuất các giải pháp để triển khai nội dung này một cách tích cực, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm căn cứ thực hiện. Về hoạt động thu, chi tiền DVMTR, trong năm 2014, Quỹ đã huy động được hơn 45 tỷ đồng tiền ủy thác DVMTR, đạt mức cao nhất trong 3 năm hoạt động và trở thành một trong những đơn vị có mức thu tiền ủy thác nội tỉnh khá nhất.

Theo báo cáo tổng hợp của đơn vị, cho đến nay, Quỹ đã giải ngân (lũy kế) tiền DVMTR và hỗ trợ cho các chủ rừng được tổng số tiền gần 50 tỷ đồng, tương ứng với số lượt diện tích 250 nghìn ha rừng được khoán bảo vệ; diện tích hỗ trợ trồng bù rừng được quy đổi đạt trên 500 ha.

Tỷ lệ giải ngân hàng năm theo đó đã được nâng lên từ 30% (năm 2013) lên 80% (năm 2014). Nguồn tiền DVMTR nói trên không những đã giúp nhiều hộ hộ gia đình có thêm việc làm, cải thiện đời sống mà còn là nguồn “cứu cánh” cho các Ban quản lý rừng, Cty lâm nghiệp làm tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng trong điều kiện kinh phí ngân sách Nhà nước không đủ trang trải.

Bên cạnh đó, trong năm 2014, song song với việc tổ chức các lớp tập huấn, hội nghị, hội thảo, Quỹ BV-PTR Nghệ An còn chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông để triển khai nhiều nội dung tuyên truyền thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cho người dân và chính quyền các cấp về vai trò, nhiệm vụ của Quỹ BV-PTR, cũng như chính sách chi trả DVMTR.

Nhờ đó, nhận thức về công tác bảo vệ rừng và chính sách chi trả DVMTR của các đối tượng đã được nâng lên rõ nét. Từ đó cùng chung tay thực hiện tốt chính sách này.

Có được sự chuyển biến tích cực kể trên chính là nhờ việc sắp xếp lại nhân sự, đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành nhằm tạo môi trường thuận lợi cho mỗi cán bộ, đảng viên và nhân viên phát huy tốt sự chủ động, tích cực của mình trong các lĩnh vực được phân công, đồng thời tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, ngành liên quan.

Nhờ đó Quỹ BV-PTR Nghệ An đã dần tạo được cho mình một thế đứng trong hệ thống để tiếp tục mở rộng, ổn định nguồn thu, nâng cao chất lượng giải ngân nhằm chung sức cùng thực hiện tốt hơn chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường.

Được biết, năm 2015, Quỹ BV-PTR sẽ được giao thực hiện nhiệm vụ tự chủ về tài chính. Đó là một chủ trương đúng đắn, không chỉ góp phần giảm bớt gánh nặng cho ngân sách cho địa phương, mà còn đặt ra cho Quỹ một yêu cầu là phải luôn chủ động, tích cực mở rộng đối tượng khai thác nguồn thu khác đã được Chính phủ cho phép tại QĐ 07/2012/QĐ-TTg; Nghị định 99/2010/NĐ-CP; Quyết định 07/2012QĐ-TTg...

Theo đó, các nguồn thu từ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý BVR, quản lý lâm sản bị thu giữ, bị xử phạt theo Nghị định 99/2009/NĐ-CP, ngày 02/11/2009; các nguồn thu từ việc khai thác, kinh doanh gỗ và lâm sản của các chủ rừng, các hoạt động có nguồn thu từ du lịch cảnh quan, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, dịch vụ hấp thu CO2... đều thuộc các đối tượng phải thu để chi trả DVMTR.

Nếu triển khai tốt theo hướng này thì nguồn thu để chi trả DVMTR còn được mở rộng và ổn định lâu dài, là tiềm năng lớn về nguồn tài chính cho ngành lâm nghiệp.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme Sao Mai Đang được quan tâm Thông tin chi tiết về tuyển sinh khối trường công an nhân dân 2015 Đức khẳng định không công nhận Crimea sáp nhập vào Nga Quảng Nam: Yêu cầu Cty vàng phải nộp thuế Thí sinh đỗ trường quân sự được chuyển hệ dân sự nếu không đủ sức khỏe Cuộc chiến cõi âm: Vấn kế Giết cô giáo vì bị phát hiện ăn trộm Tăm tối ở Trung tâm Ngày mai tươi sáng 6 bài thuốc hay từ cúc hoa vàng Vì sao hội họa Việt bị "khinh bỉ"? Nơi hạn khốc liệt nhất Ôm nợ vì đâm trâu Giấc mơ bằng... Thái Lan! Xem thêm 0 Bình luận Gửi phản hồi PZQ .(Nông Nghiệp VN  số Xuân Ất Mùi, Tr75)đầu trang—

Dịch vụ môi trường rừng thu gần 4.000 tỷ đồng

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức hội nghị “Triển khai kế hoạch năm 2015 của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR) Việt Nam gắn với việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng”.

Theo ông Phạm Hồng Lượng, Phó giám đốc Quỹ BV&PTR Trung ương, toàn quốc có 37 tỉnh, thành phố đã thành lập Quỹ BV&PTR, huy động nguồn thu dịch vụ môi trường rừng trong năm qua đạt hơn 1.335 tỷ đồng.

Lũy kế từ năm 2011-2014, cả nước đã thu được 3.893 tỉ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, góp phần quản lý bảo vệ khoảng 5.780.000 ha rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng.

Nguồn thu dịch vụ môi trường rừng hiện chủ yếu từ 3 nguồn gồm: dịch vụ cung nước cho nhà máy thủy điện; thu từ nhà máy cung cấp nước sạch, thu từ du lịch sinh thái.

Trong năm qua, Quỹ BV&PTR đã phối hợp với Cục Điều tiết điện lực làm rõ cơ chế mua bán điện, nợ đọng tiền dịch vụ môi trường rừng trong 2 năm 2011, 2012 của các nhà máy điện có công suất nhỏ. Bộ Công thương đã có văn bản chỉ đạo Tập đoàn điện lực phải chi trả tiền nợ đọng những năm trước cho Quỹ BV&PTR.

Với số tiền thu được khá dồi dào, trên cơ sở kế hoạch năm 2014, các quỹ tỉnh đã lập kế hoạch chi trả cho các hộ dân trồng và bảo vệ rừng tổng số tiền là 1.360,5 tỷ đồng.

Tổng số tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia cung ứng dịch vụ môi trường rừng năm 2014 lên đến 355.324 đối tượng.

Mặc dù vậy, đến hết ngày 23/5/2015, các tỉnh mới giải ngân được 770,3 tỷ đồng. Trong đó, ủy thác giải ngân cho chủ rừng là 692,08 tỷ đồng cho 3,456 triệu ha rừng. Vì vậy, việc giải ngân số tiền còn lại sẽ được phép kéo dài đến hết ngày 30/4/2015.

Các đại biếu cho rằng, sau 4 năm triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý rừng, có ý nghĩa quan trọng không chỉ tác động đến nhận thức đối với các chủ rừng trong công tác BV&PTR mà còn góp phần thực hiện xóa đói, giảm nghèo cho người dân vùng miền núi.

Thu nhập từ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng của hộ nhận khoán bảo vệ rừng đã có bước cải thiện đáng kể, trung bình khoảng 1,8 triệu đ/hộ; góp phần quản lý bảo vệ khoảng 5,78 triệu ha rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng.

Tại một số nơi, đơn giá chi trả bình quân cao hơn mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho bảo vệ rừng, có nơi đạt từ 300.000 - 450.000 đ/ha/năm. Các tỉnh có mức thu nhập bình quân cao từ 2,4 - 8 triệu đ/hộ/năm như: Lâm Đồng, Bình Phước, Kon Tum, Hòa Bình, Lai Châu...

Tuy nhiên, dịch vụ môi trường rừng còn bộc lộ những hạn chế, bất cập như: tình trạng nợ đọng tiền dịch vụ môi trường rừng vẫn còn diễn ra, công tác chỉ đạo điều hành chưa quyết liệt, chưa kịp thời, việc tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức về chính sách còn hạn chế, tiến độ triển khai thực hiện NĐ 99/CP về chi trả dịch vụ môi trường rừng còn chậm.

Cơ chế tài chính trong giải ngân nguồn thu vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ, nếu không được giải quyết kịp thời sẽ tác động lớn đến việc huy động nguồn thu, tạo dư luận không tốt trong quá trình triển khai chính sách.

Ông Võ Đình Thọ, Giám đốc Quỹ BV&PTR tỉnh Lâm Đồng cho biết, Lâm Đồng hiện nay chi trả dịch vụ môi trường rừng theo định mức 492.000 đ/ha/năm cho chủ rừng.

Theo NĐ 99/CP, tiền dịch vụ môi trường rừng được chi trả theo dịch vụ giữa người cung ứng và người sử dụng, Lâm Đồng đang thực hiện chính sách này liên quan đến công tác tài chính rất nhiều, tuy nhiên trong quá trình triển khai còn gặp vướng mắc do một số sở, ngành áp dụng và điều hành. Lâm Đồng đề xuất Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành liên quan quán triệt các đơn vị ở địa phương để tháo gỡ khó khăn cho các quỹ.

Nhiều ý kiến cho rằng, chi trả dịch vụ môi trường rừng nên chi trả cho các loại từ rừng tự nhiên đến rừng trồng và áp dụng kể cả các đơn vị ngoài lưu vực. Mức chi trả đối với những đơn vị nằm ngoài lưu vực có thê linh động cách tính bằng hê số thấp hơn so với những đơn vị trong lưu vực. Làm vậy sẽ thể hiện sự quan tâm, động viên, tạo sự bình đẳng đổi với thành quả chung trong công tác BV&PTR

Năm 2015, Quỹ BV&PTR phấn đấu huy động nguồn thu dịch vụ môi trường rừng cả nước đạt 1.300 tỷ đồng. Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tông cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp chỉ đạo, nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 phải tập trung vào các nhiệm vụ sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật còn chưa phù hợp với thực tiễn triển khai, đồng thời đẩy nhanh tiến độ ủy thác tiền dịch vụ môi trường rừng cho chủ rừng và tăng cường công tác kiểm tra giám sát đảm bảo công khai, minh bạch và công bằng.

“Cần phải tiếp tục tuyên truyền phổ biến chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đến các bên liên quan để tạo sự đồng thuận cao trong quá trình triển khai”, ông Ngãi nói. (Thời Báo Kinh Tế VN 31/3, Tr12)đầu trang—./

THÔNG TIN KHÁC

Quảng Bình: Đại hội Đảng bộ Chi cục KL tỉnh lần VII, nhiệm kỳ 2015-2020

 27-3, Đảng bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020. Đây là Đảng bộ cơ sở được Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh chọn làm đại hội điểm.

Nhiệm kỳ 2010-2015 vừa qua, Đảng bộ Chi cục Kiểm lâm luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, trọng tâm là công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững, góp phần tích cực trong việc ổn định và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trong 5 năm, lực lượng kiểm lâm đã lập biên bản và xử lý 5.994 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu được 10.738m3 gỗ các loại, 7.188kg động vật hoang dã và nhiều loại lâm sản có giá trị khác. Tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước trên 65 tỷ đồng…

Cùng với việc lãnh đạo đơn vị thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng ủy, Đảng bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh luôn quan tâm xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, trong đó chú trọng triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Do vậy, trong 5 năm qua, Đảng bộ Chi cục liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, trong đó có 3 năm liên tục, từ 2012 đến 2014, Đảng bộ được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng Đảng bộ vững mạnh trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức; xây dựng đơn vị Chi cục Kiểm lâm tỉnh là tập thể lao động xuất sắc; kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh...

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 9 đồng chí. Đồng chí Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. (Báo Quảng Bình 30/3)đầu trang—   

TT-Huế: Hội nghị cán bộ công chức, viên chức Văn phòng Chi cục KL 2015

Ngày 27/3/2015, Văn phòng Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức Văn phòng Chi cục Kiểm lâm năm 2015.

Hội nghị tập trung báo cáo tổng kết công tác chuyên môn văn phòng và các quy chế công vụ, quy chế chi tiêu nội bộ và một số hoạt động công tác của Ban thanh tra nhân dân, công tác thi đua khen thưởng.

Đồng thời hội nghị cũng tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến việc thực hiện chủ trương đường lối của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước của CBCCVC trong văn phòng; việc quản lý sử dụng tài sản công và định mức chi tiêu; sự phối hợp trong công tác giữa công đoàn với chính quyền với các phòng và đoàn thể khác.

Năm 2014, CBCCVC văn phòng Chi cục Kiểm lâm đã nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu lãnh đạo điều hành nhiệm vụ chính trị giao phó, đồng thời, với nhiệm vụ của chính quyền trong hoạt động công đoàn cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, một số đoàn viên được tặng bằng khen và giấy khen về “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, 100% đoàn viên được triển khai học tập và phối hợp tốt với chính quyền và đã đem lại chất lượng hiệu quả hiện nhiệm vụ 2014.

Phát huy những hiệu quả đạt được năm 2014, toàn thể CBCCVC và đoàn viên công đoàn văn phòng chi cục tăng cường hơn nữa sự đoàn kết, thống nhất chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn quan tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ toàn diện các mục tiêu nhiệm vụ Nghị quyết đề ra trong năm 2015, quyết tâm đoàn kết thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

- Đẩy mạnh công tác phổ biến, quán triệt các Nghị quyết, các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của nhà nước mà trực tiếp là Nghị quyết của Chi bộ và nhiệm vụ chính trị của lãnh đạo Chi cục giao, đồng thời gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí minh đến toàn thể cán bộ công chức và tất cả đoàn viên văn phòng.

- Triển khai kịp thời các văn bản liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của ngành, chỉ đạo phương án đã xây dựng năm 2015 mà trọng tâm là quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và quản lý lâm sản.

- Các phòng chuyên môn nghiệp vụ chủ động xây dựng chương trình kế hoạch, tham mưu chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của phòng mình, đặc biệt là các giải pháp đã được xây dựng trong chương trình kế hoạch đề ra.

- Đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiếp tục ứng dụng về công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành và tham mưu, kiện toàn và nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và trách nhiệm phục vụ nhiệm vụ chính trị được giao.

- Thực hiện tốt các quy chế ban hành, đặc biệt là quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử thực hành tiết kiệm, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng và các tệ nạn khác.

- Phấn đấu xây dựng cơ quan mẫu mực và tổ chức các đoàn thể vững mạnh toàn diện. (Chi Cục Kiểm Lâm TT-Huế 30/3)đầu trang—   

Phát hiện loài ếch lạ có khả năng biến đổi da tại Ecuador

30/3, các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu của trường Đại học BioCamb Ecuador thông báo phát hiện một loài ếch lạ có khả năng biến đổi da tại nước này.

Theo Giám đốc trung tâm trên Juan Manuel Guayasamín, loài ếch này có khả năng thay đổi kết cấu làn da từ sần sùi sang mịn màng và ngược lại chỉ trong hơn năm phút.

Đây là loài ếch họ Pristimantis mutabilis được phát hiện tại các khu dự trữ sinh quyển Las Gralarias và Los Cedros quanh năm bị mây bao phủ ở vùng Chocó, miền Bắc Ecuador.

Ông Guayasamín bày tỏ vô cùng ấn tượng với khả năng thay đổi linh hoạt ngoại hình của loài ếch này vì, cho tới nay, các nhà khoa học vẫn cho rằng cấu trúc da của ếch không thể thay đổi, cụ thể là mỗi loài có một loại da mà không thay đổi trong suốt vòng đời.

Theo ông, các nhà khoa học đã dành sáu năm để nghiên cứu kỹ loài ếch hiếm quý này bởi chúng thường ngụy trang trong rêu.

Với loài ếch mới được phát hiện nói trên, số loài động vật lưỡng cư tại Ecuador đã lên tới 557 loài. Quốc gia Nam Mỹ này là một trong ba quốc gia có sự đa dạng sinh thái nhất về động vật lưỡng cư trên hành tinh. (Vietnam+ 31/3)đầu trang—

Malawi thiêu hủy kho ngà voi đắt nhất thế giới

Đất nước nghèo nhất thế giới chuẩn bị thiêu hủy số ngà voi trị giá hơn 7 triệu USD vào ngày 2-4.

Vụ “hỏa thiêu” đối với số tài sản thuộc loại lớn nhất thế giới này nhằm thể hiện sự cam kết của Malawi trong hoạt động bảo tồn đời sống tự nhiên và chống nạn buôn bán động vật hoang dã.

Gần 4 tấn ngà voi bị bắt giữ đang trữ trong kho ở Malawi sẽ bị đốt cháy ngay tại trụ sở quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Peter Mutharika. Theo báo Independent (Anh), ông Mutharika sẽ mặc chiếc áo thun in dòng chữ “Stop Wildlife Crime” (tạm dịch: Hãy chấm dứt tội ác với thế giới hoang dã) trong sự kiện này.

Hồi đầu tháng 3, Ethiopia thiêu hủy 6 tấn răng và ngà voi bất hợp pháp, đồng thời dự kiến đốt thêm 15 tấn hiện vật phi pháp khác liên quan tới động vật hoang dã. Tuy nhiên, cuộc tiêu hủy ở Malawi gây nhiều chú ý nhất. Quốc gia phía Đông Nam châu Phi này đang chìm trong một loạt bê bối tham nhũng với các cáo buộc 50 triệu USD đã bị rút ruột khỏi ngân sách chính phủ. Đầu năm nay, lũ lụt còn cướp đi sinh mạng của 300 người và làm 230.000 người mất nhà cửa ở Malawi.

“Chính phủ Malawi coi việc bảo vệ đời sống hoang dã là ưu tiên hàng đầu trong thời buổi khó khăn hiện nay. Đó thực sự là hành động truyền cảm hứng tuyệt vời” - ông Jonny Vaughan, Tổng Giám đốc Quỹ Bảo tồn đời sống hoang dã Lilongwe, nhấn mạnh.

Giữ vị trí trung tâm của 3 quần thể voi lớn - gồm thung lũng Luangwa ở Zambia, vùng Selous tại Tanzania và Niassa ở Mozambique, Malawi từ lâu đã trở thành điểm nóng săn bắn trái phép. Các phi vụ buôn bán trái phép trị giá hàng tỉ USD ở khu vực này ước tính giết hại 20.000 con voi/năm. (Người Lao Động 31/3)đầu trang—   

Tê giác đại náo thành phố, cụ bà 61 tuổi chết thảm

Tê giác sổng chuồng từ một trung tâm bảo tồn động vật hoang dã xông vào thành phố Hetauda – Nepal, tấn công khiến 1 cụ bà 61 tuổi thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Con tê giác chạy tới đâu gây náo loạn tới đó. Sau khi khiến đám đông trên được phố bị một phen hoảng loạn, con tê giác tiếp lao vào một khu chợ rồi tới bệnh viện trong thành phố. Ít nhất 1 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Nhiều người hú còn xe và đánh trống inh ỏi như một nỗ lực tuyệt vọng nhằm xua đuổi con vật hung hăng ra khỏi thành phố.

Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục đại náo hết khu này tới khu khác và người dân địa phương phải gấp rút gọi lực lượng chức năng tới xử lý, theo lời một viên chức chính quyền có tên Ram Prasad Thapaliya.

“Cả thành phố hoảng sợ vì con tê giác. Nó thậm chí còn lao vào bệnh viện và nhiều người nhảy qua hàng rào thoát thân” – ông Thapaliya nói.

Cảnh sát cho biết con tê giác này đã trốn khỏi trung tâm bảo tồn động vật hoang dã cách thành phố gần 20 km. Cuối cùng nó đã bị giới chức tránh bắt giữ trong bệnh viện.(Người Lao Động 31/3)đầu trang—   

Kinh hoàng lò mổ thú rừng ở Trung Quốc

Cuộc điều tra bí mật ở Trung Quốc mới đây tiết lộ một sự thật kinh hoàng về lò giết mổ động vật hoang dã trái phép chuyên cung cấp thịt tươi sống cho các nhà hàng lớn.

Lò mổ hoạt động trái phép ngay tại trung tâm thị xã Liurenba, thuộc tỉnh Hồ Bắc, chỉ cách khu cơ quan chính quyền địa phương chưa đầy 50 mét. Nơi đây nổi tiếng với đa dạng các loài động vật hoang dã.

Sau khi nghe lời tố cáo của những người dân địa phương về một chuỗi cung ứng thịt tươi sống cho các nhà hàng, cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Hàng chục con thú rừng bao gồm thỏ rừng, gà lôi, dê rừng được phát hiện trong căn phòng bên trên tầng hai khu lò mổ. Hơn 40 tấm da dê rừng, vốn là động vật cần được bảo vệ ở Hồ Bắc, được treo đầy trên lan can ban công.

Theo người dân địa phương, lò mổ tự phát này đã tồn tại trong nhiều năm qua và cũng chính là địa chỉ cung cấp thịt động vật hoang dã lớn nhất trong vùng.

Một khu giết mổ động vật hoang dã cũng được phát hiện ở thị xã gần đó. Rất nhiều loài trong diện cần được bảo vệ bị giết lấy thịt như dê rừng, thỏ rừng, lợn rừng, trĩ, cầy hương.

Một người lao động trong lò mổ giấu tên chia sẻ nhiều loài động vật là mối đe dọa cho cây trồng của người dân nên họ đã săn bắt để diệt trừ hiểm họa. Bên cạnh đó, chúng còn giúp người dân kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Ở Trung Quốc, săn bắt trộm động vật hoang dã là bất hợp pháp. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều nhà hàng lén lút bán thịt các loài động vật rừng như những món đặc sản đắt tiền, ngon và bổ. Từ đó, một chuỗi cung ứng ngầm được tạo nên nhiều năm qua.

Tại các cửa hàng, giá của những món ăn thú rừng có giá cao hơn hai lần những món thịt thông thường. (Infonet 31/3)đầu trang—./.

Bình luận