Tổng cục lâm nghiệp - Hoạt động KH CN và MT

Hoạt động KH CN và MT

Điểm tin ngày 28/08/2015

BẢN TIN LÂM NGHIỆP

(Thứ Sáu, ngày 28 tháng 8 năm 2015)

 

CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH NGÀNH & LỘ TRÌNH TÁI CƠ CẤU NGÀNH

Vốn ODA dành cho lâm nghiệp chiếm khoảng 20% tổng nhu cầu vốn

Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, qua 2 năm thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, nhiều địa phương trên cả nước đã có những chuyển biến trong quản lý ngành, giảm được các dự án đầu tư dàn trải.

Tuy nhiên, sau 2 năm thực hiện tái cơ cấu, ngành lâm nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục như nguồn hỗ trợ, đầu tư cho phát triển lâm nghiệp còn hạn chế; cơ chế huy động vốn từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước cho các doanh nghiệp còn gặp khó khăn… 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong giai đoạn 2011 -  2020, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước cho ngành lâm nghiệp vẫn tiếp tục tăng. Kể từ năm 2013, nguồn vốn ODA dành cho lâm nghiệp ước tính khoảng 18% - 20% tổng nhu cầu vốn, bình quân một năm khoảng 700 -  800 tỷ đồng (đầu tư trực tiếp cho các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng là 250 - 400 tỷ đồng).

Thời gian tới, đầu tư ngoài ngân sách nhà nước là nguồn lực tài chính chủ yếu để phát triển lâm nghiệp. Theo ước tính, để trồng gần 3 triệu ha rừng cần khoảng 40.000 tỷ đồng, chiếm 71% tổng nhu cầu vốn. 

Còn theo Bộ NN&PTNT, trong thời gian tới, bên cạnh việc giải quyết các vướng mắc về đất đai, Bộ tiếp tục triển khai nhiệm vụ quan trọng là thực hiện “Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi và hỗ trợ quốc tế cho ngành lâm nghiệp giai đoạn 2015 - 2020” theo hướng ưu tiên hỗ trợ thực hiện các mục tiêu của Chiến lược phát triển lâm nghiệp và Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng từ nay tới năm 2020; Bộ cũng sẽ ban hành các chính sách minh bạch trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ngành lâm nghiệp. (Đấu Thầu 27/8) đầu trang—

QUẢN LÝ RỪNG

Truy trách nhiệm Bộ trưởng vụ xây “biệt phủ” trong rừng cấm

Tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh do Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức (ngày 27/8), các đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) đã “truy” trách nhiệm của Tư lệnh ngành Nông nghiệp và Môi trường khi để xảy ra nhiều vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, trong đó có việc xây biệt thự, “biệt phủ” trái phép trong rừng cấm.

Theo ĐB Trương Thị Huệ (Thái Nguyên), thời gian qua, dư luận nhân dân trong cả nước rất bức xúc trước việc biệt thự, “biệt phủ” được xây dựng trái phép trên đất rừng quốc gia, trên đất nông lâm trường quốc doanh. “Theo tìm hiểu thì ông chủ của những “biệt phủ” đó toàn là quan chức và những người có tiền, có quyền. Vậy trách nhiệm quản lý của các bộ đến đâu khi để xảy ra tình trạng trên”, bà Huệ chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang.

Theo ông Phát, để xảy ra vụ việc trên có trách nhiệm của Bộ khi chưa đôn đốc, kiểm tra sát sao hoạt động quản lý, bảo vệ ở các vườn quốc gia. Tuy nhiên, ông Phát cho rằng, trách nhiệm lớn nhất ở đây thuộc về chính quyền địa phương. Bởi địa phương vốn là người biết rõ địa bàn và thực trạng, lẽ ra phải ngăn chặn và xử lý ngay từ đầu, chứ bộ trưởng ở xa, đâu có thể biết hết.

“Quan điểm của chúng tôi là phải xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm pháp luật trong việc xâm lấn đất rừng, bất kể người đó là ai, ở cương vị nào”, Trả lời chất vấn của đại biểu Đỗ Văn Đương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của QH về thực trạng, nhân dân không có đất sản xuất nhưng UBND các xã lại được giao quản lý 2,1 triệu ha không đúng luật, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ông Phát lý giải: Việc không giao 2,1 triệu ha đất trên cho dân do chất lượng đất kém, hoang hóa, lại nằm ở xa nên rất khó khăn trong sản xuất.

Nếu giao  cho dân thì sản xuất cũng không được, hoặc có sản xuất thì hiệu quả cũng rất thấp. “Tình trạng là như thế, chứ không phải là nhân dân đang thiếu đất mà chúng tôi không giao”, ông Phát nói.

Về tình trạng vi phạm pháp luật trong việc giao, khoán rừng, đất lâm nghiệp, theo Đoàn giám sát còn xảy ra nhiều. Có những đơn vị còn giao khoán diện tích đất nông, lâm nghiệp cho những người không thuộc đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp. Tình trạng hộ nhận khoán đất của các công ty nông, lâm nghiệp tự do chuyển nhượng, mua bán hợp đồng giao khoán; tự ý xây dựng nhà kiên cố trên đất nhận khoán khá phổ biến đối với vùng đất ven đô thị…

Dẫn câu chuyện cụ thể về tình trạng giao khoán đất rừng trái phép, ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) phản ánh, ở Vườn quốc gia Ba Vì, trong khi người dân địa phương không được giao khoán đất thì nhiều người ở nơi khác đến lại được giao. Điều này buộc người dân địa phương phải đi làm thuê, làm mướn và nảy sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp.

“Tôi không hiểu vì sao tình trạng sử dụng đất ở nông, lâm trường trái pháp luật nhiều như thế mà chúng ta lại không thu hồi, không xử được”, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) phản ánh. Ông Cương đề nghị các Bộ trưởng cho biết, thời gian qua đã tổ chức được bao nhiêu cuộc kiểm tra, kiến nghị thu hồi trường hợp nào vi phạm chưa? “Nếu chúng ta cứ buông lỏng quản lý như thế này rất dễ dẫn đến hình thành ra các lớp địa chủ mới”, ông Cương cảnh báo.

Giải đáp những bức xúc trên, cả ông Quang và ông Phát đều thừa nhận có tình trạng buông lỏng quản lý dẫn đến những sai phạm trong việc giao khoán đất rừng, đất nông nghiệp, lâm nghiệp. Theo Bộ trưởng Quang, nguyên nhân là tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đất nông, lâm trường còn hạn chế vì thiếu kinh phí.

“Chúng tôi không phải chối trách nhiệm của mình. Nhưng từ văn bản đến thực tế rất khó, không có tiền thì sao làm được? Các tỉnh miền núi rất nghèo, ngân sách khó khăn nên không bố trí được kinh phí cho việc đo đạc bản đồ đất đai, phục vụ cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, ông Quang nói và khẳng định, nếu có 1.000 tỷ đồng thì sẽ hoàn thành công việc trên vào năm 2016. (Tiền Phong 28/8) đầu trang—

“Đã bị buông lỏng và vẫn đang buông lỏng"

Phiên giải trình việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất tại các nông, lâm trường quốc doanh 2004 – 2014 đã được Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức tại Nhà Quốc hội ngày 27-8.

Đưa ra những con số rất cụ thể, ĐB Đỗ Văn Đương (TPHCM) chỉ ra một thực tế đáng suy nghĩ là trong số 13 triệu ha rừng hiện nay, diện tich rừng được giao trực tiếp cho các hộ gia đình chỉ chiếm 26%, cộng đồng quản lý 2%. UBND cấp xã không phải là đơn vị được giao quản lý đất rừng nhưng lại đang quản lý khoảng 2,1 triệu ha, trong khi nhiều hộ dân không có đất sản xuất.

“Việc giao đất rừng như vậy theo luật đã đúng chưa? Trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đến đâu? Giải pháp khắc phục tình trạng này?”, ĐB Đương đặt ra khá nhiều câu hỏi.

Báo cáo về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát lý giải, diện tích 2,1 triệu ha đất nông nghiệp do UBND xã quản lý mà không giao cho dân là do những khu vực đất ở xa dân, không thuận tiện sản xuất hoặc là đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. “Vì không giao được cho tổ chức nhà nước nào và cũng chưa giao cho dân nên UBND cấp xã tạm thời quản lý”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Tuy nhiên, ĐB Chu Sơn Hà (Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) phản biện: “Báo cáo đồng chí Bộ trưởng, xã Ba Vì (TP Hà Nội) có 2.000 cử tri, 100% dân tộc ở đó là đồng bào dân tộc Dao. Tôi đi giám sát rất đau lòng khi biết đồng bào không có đất sản xuất phải sang tận Trung Quốc làm thuê , đối mặt với rất nhiều rủi ro mà trong câu trả lời của Bộ trưởng tôi vừa nêu cho thấy có đến 2,1 triệu ha đất nông – lâm nghiệp ở xa dân, đất sỏi đá nên dân không nhận sản xuất. Trong khi đó, tôi thấy đất ven vùng đệm của Rừng Quốc gia Ba Vì lại giao cho các cá nhân, tổ chức ở nơi khác đến để bảo vệ rừng chứ  không giao cho đơn vị sở tại”.

Là thành viên Đoàn giám sát của UBTVQH, ông Chu Sơn Hà thẳng thắn cho rằng công tác quản lý đất đai tại các nông, lâm trường quốc doanh “đã bị buông lỏng nhiều năm nay và vẫn buông lỏng đến tận giờ phút này”.

Về thực tế này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cam kết sẽ thực hiện rà soát lại theo chỉ đạo của Thủ tướng. “Chỗ nào có khả năng cho dân sản xuất sẽ đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội giao cho  dân và các tổ chức phù hợp quản lý sử dụng; đồng thời có cơ chế hữu hiệu hơn để xác định chủ quản lý cụ thể phần đất này”, vị Bộ trưởng tiếp thu một cách cầu thị.

Đây chính là một nhận xét không kém phần quan trọng khác mà Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã chỉ ra tại phiên giải trình. Theo đó, việc chuyển đổi các nông, lâm trường quốc doanh thành công ty cổ phần chỉ giống như biện pháp “hà hơi thổi ngạt”, không mang lại hiệu quả kinh tế không rõ nét, thậm chí còn làm phát sinh những hậu quả nặng nề khác.

“Chúng tôi đi giám sát về cứ buồn mãi cho đến tận bây giờ”, ĐB Nguyễn Tiến Sinh (tỉnh Hòa Bình) chia sẻ về nhiều trường hợp như vậy. Ông cho biết, Công ty nông nghiệp Mường La hiện nay không sống được, nợ nần chồng chất. Lâm trường Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) 10 năm nay không có giám đốc vì không được phê duyệt đề án tái cơ cấu. “Cán bộ, công nhân lâm trường đã mấy năm nay sống lay lắt bằng tiền dịch vụ môi trường rừng và 3 tháng nay họ chả có đồng nào. Chúng tôi đến giám sát chả biết nói gì, pha ấm trà uống rồi về bởi có gì đâu mà nói”, ông Sinh xót xa.

Hay như Công ty Chè Mộc Châu, trước đây nông trường viên nhận khoán với nông trường – là doanh nghiệp của nhà nước. Đến nay chuyển sang nhận khoán của một công ty tư nhân. Theo ông Nguyễn Tiến Sinh, công ty này không hề làm gì, nhưng mỗi năm người nông dân phải trả cho công ty 2,8 triệu đồng. Vậy thì khi chuyển đổi, người dân được gì, Nhà nước được gì? Không những không được mà còn mất đi…

Vẫn ĐB Nguyễn Tiến Sinh nêu rõ, tình trạng thất thoát tài sản nhà nước do buông lỏng quản lý đất đai trong quá trình cổ phần hóa các nông, lâm trường quốc doanh là khá phổ biến.

“Chúng tôi đến Công ty Chè Mộc Châu (tỉnh Sơn La), hỏi ra công ty này đã chuyển đổi 100% thành công ty cổ phần, Nhà nước không giữ phần trăm cổ phần nào. Khi cổ phần hóa, ngân sách Nhà nước thu về khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. Năm 2014, Công ty này nộp khoảng 2,4 tỷ đồng vào ngân sách trong khi quản lý khoảng 4.800 ha đất”. (Sài Gòn Giải Phóng 27/8) đầu trang—

Đất lâm nghiệp để không, dân phiêu bạt làm thuê

Trong khi nhiều diện tích đất nông, lâm trường đang được sử dụng thiếu hiệu quả, thậm chí để hoang hóa thì rất nhiều hộ dân ở miền núi lại thiếu đất sản xuất. Thực trạng này đã được đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ ra tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại các nông, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004-2014, tổ chức ngày 27-8.

Nêu vấn đề UBND các xã dù không được giao trách nhiệm quản lý đất rừng nhưng trên thực tế lại đang quản lý khoảng 2,1 triệu ha, trong khi đó nhiều hộ gia đình không có đất sản xuất, đặc biệt là dân tộc thiểu số, ĐB Đỗ Văn Đương, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: “Việc giao đất rừng như vậy theo luật đã đúng chưa, giải pháp như thế nào để khắc phục?”.=

Giải trình, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, lý do giao cho các xã quản lý khoảng 2,1 triệu ha (trên tổng số 14 triệu ha đất rừng) vì đây là những diện tích đất xa dân và cũng khó có điều kiện sản xuất. “Đúng là có tình trạng dân thiếu đất sản xuất, nhưng khoảng 2,1 triệu ha trên đều là đất xấu, xa dân, trong đó nhiều diện tích được quy hoạch là đất rừng phòng hộ hoặc đặc dụng, chất lượng đất kém, nếu giao cho dân sản xuất thì hiệu quả thấp, các tổ chức cũng không muốn nhận” - Bộ trưởng Cao Đức Phát lý giải. 

Không đồng ý với câu trả lời này, ĐB Chu Sơn Hà - Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội dẫn chứng: “Đi giám sát ở xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội), chúng tôi rất đau lòng khi biết đồng bào ở đây do không có đất sản xuất nên phải đi làm thuê, trong khi Bộ trưởng nói có 2,1 triệu ha đất nông lâm nghiệp ở xa dân, đất sỏi đá nên dân không nhận sản xuất thì thật khó chấp nhận”.

Trước băn khoăn này của các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, sắp tới Bộ sẽ rà soát lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua đó diện tích nào là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ nhưng có thể giao cho dân sản xuất thì sẽ đề nghị chuyển đổi, giao cho dân sử dụng. 

Nhiều thành viên Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, việc quản lý đất nông, lâm nghiệp lâu nay vẫn bị buông lỏng dẫn đến hàng loạt vi phạm, đặc biệt việc chuyển đổi các nông, lâm trường quốc doanh thành công ty cổ phần hiệu quả kinh tế chưa rõ nét. ĐB Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình nêu: “Lâm trường Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) mấy năm nay sống lay lắt bằng tiền dịch vụ môi trường rừng và 3 tháng nay họ không có đồng nào để trả lương cho người lao động”. 

Tiếp tục dẫn chứng từ thực tiễn giám sát tại Công ty Chè Mộc Châu (tỉnh Sơn La), ĐB Nguyễn Tiến Sinh trăn trở: “Khi chuyển đổi đất nông, lâm trường hay cổ phần hóa các công ty lâm nghiệp, người dân được gì? Chúng tôi đi giám sát về mà cứ buồn mãi”. ĐB Chu Sơn Hà (đoàn Hà Nội) hỏi thẳng: “Qua giám sát cho thấy nhiều nông, lâm trường đổi mới mà vẫn thế, thậm chí thụt lùi”.

Giải trình các ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, trong giai đoạn 2004-2014, từ 185 nông, lâm trường quốc doanh đã được sắp xếp lại còn 145 công ty, giảm được 40 đầu mối (không tính các công ty nông nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng), số lượng lâm trường đã giảm từ 256 còn 148 công ty lâm nghiệp.

Sau sắp xếp, đổi mới hiệu quả sản xuất kinh doanh của một số công ty nông, lâm nghiệp được nâng lên, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Mặc dù vậy cũng có nhiều nông, lâm trường sau khi được chuyển đổi hoạt động rất khó khăn, nguồn thu ít, chủ yếu nhận hỗ trợ từ các dự án của Nhà nước. Về giải pháp, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: nếu hoạt động không có hiệu quả thì tùy theo vị trí xử lý, thậm chí giải thể để giao cho các hộ dân sống xung quanh quản lý.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang cũng thừa nhận, việc thu hồi đất của các nông, lâm trường giao lại cho địa phương quản lý còn chậm, dẫn đến tình trạng đất “vô chủ” không có người quản lý kéo dài, tạo kẽ hở cho lấn chiếm đất trái phép. 

Kết luận phiên giải trình, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Ksor Phước - Trưởng Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, các địa phương, các công ty được giao khoán đất rừng để quản lý, sử dụng phải chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý không tốt làm phát sinh nhiều sai phạm cũng như sử dụng thiếu hiệu quả diện tích đất được giao.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nông, lâm trường được cổ phần hóa trực thuộc các bộ, ngành nên Bộ trưởng các bộ, ngành liên quan phải chịu trách nhiệm, đôn đốc các đơn vị này rà soát lại việc giao khoán không đúng luật pháp, sử dụng đất không hiệu quả, báo cáo trước Chính phủ và Quốc hội trong thời gian tới. (An Ninh Thủ Đô 27/8) đầu trang—

Còn nhiều lâm trường sử dụng đất kém hiệu quả

Ngày 27/8, Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức Phiên giải trình việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại các nông, lâm trường quốc doanh giai đoạn từ 2004-2014.

Chủ trì Phiên giải trình là đồng chí Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Các đại biểu đã đặt ra nhiều câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường xung quanh vấn đề rất nóng hiện nay, đó là quản lý, giám sát, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các nông, lâm trường quốc doanh.

Nhiều đại biểu cho rằng, lâu nay việc quản lý đất nông, lâm nghiệp bị buông lỏng, dẫn đến hàng loạt vi phạm, đặc biệt đất rừng cho nông, lâm trường thuê nhưng lại không nộp thuế cho nhà nước, gây thất thu ngân sách…

Nhiều đơn vị được giao đất nhưng sử dụng không đúng mục đích, không sử dụng hết trong khi có hàng trăm nghìn hộ dân tộc thiểu số sống gần các nông, lâm trường không có đất canh tác…

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết: Bộ Nông nghiệp chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về các nông, lâm trường quốc doanh. Tình trạng vi phạm luật pháp về sử dụng đất tại các nông, lâm trường, sau nhiều chủ trương chính sách của chúng ta về đổi mới, hiện nay hiệu quả sử dụng đất ở các nông, lâm trường đã chuyển biến nhiều.

Hầu hết đất đai được sử dụng hiệu quả, đặc biệt là các nông trường trồng cà phê, trồng chè. Tuy nhiên, qua rà soát còn nhiều lâm trường sử dụng đất đai hiệu quả kém, dẫn tới cho thuê, cho mượn. Các vi phạm đó UBND các cấp có biết, có xử lý, không có tình trạng có biết mà không xử lý. Tuy nhiên, chưa xử lý dứt điểm vì những tồn tại do quá trình lịch sử để lại.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trương Thị Huệ (Thái Nguyên) về biệt thự mọc trong đất rừng, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: “mọi vi phạm về quản lý đất đều bị xử lý nghiêm”.

Nhiều đại biểu đặt câu hỏi về vấn đề chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Cao Minh Quang giải thích: các tỉnh còn nợ rất nhiều về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Nguyên nhân chậm là do công tác rà soát, đo đạc tại các nông, lâm trường chậm.

Do thực trạng quản lý phức tạp, tình trạng chồng lấn, hồ sơ giao đất không đầy đủ; buông lỏng, khoán trắng, chưa được chính quyền và cơ quan quản lý, chủ lâm, nông trường quan tâm chặt chẽ. Các nông, lâm trường còn ít kinh phí nên chưa đo đạc đầy đủ… Việc rà soát, điều tra, đo đạc đối với đất lâm trường hiện các địa phương còn khó khăn do thiếu kinh phí.

Năm 2013 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thanh tra toàn diện, phát hiện 27 doanh nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp. Đặc biệt là Công ty cổ phần Việt Mông (Hà Nội) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên trong diện tích đất rừng, sai mục đích sử dụng đất; giao khoán đất của nông trường (từ thời gian công ty này còn là nông trường) không đúng với NĐ 01 của Chính phủ;  chậm trễ làm thủ tục thuê đất. Các vi phạm kéo dài từ thời nông trường đến khi cổ phần hóa.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng, trách nhiệm kiểm tra, giám sát trước tiên là của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau nữa trực tiếp là của UBND TP Hà Nội khi để xảy ra vi phạm tại Công ty cổ phần Việt Mông.

Trả lời về việc những nông trường, lâm trường được giao đất, giao rừng nhưng  hoạt động kém hiệu  thì xử lý như thế nào? Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: “Một số nông, lâm trường hoạt động khó khăn, chậm đổi mới do quản lý diện tích đất đai rừng lớn.

Nhiều nông, lâm trường hoạt động rất khó khăn, điển hình là Lâm trường Văn Chấn đất rừng ít, không có nguồn thu. Trong Nghị quyết 30 đã nêu rất rõ: nếu không có hiệu quả thì tùy theo vị trí xử lý, trong đó có giải pháp giải thể để giao cho các hộ dân sống xung quanh quản lý. (Công An Nhân Dân 27/8; An Ninh Thủ Đô 27/8) đầu trang—

PHÁT TRIỂN RỪNG

Bình Định: Phục hồi, quản lý hệ sinh thái rừng ngập mặn đầm Thị Nại

Ông Đinh Văn Tiên, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Định, kiêm Giám đốc Văn phòng điều phối về BĐKH (CCCO) tỉnh cho biết, sau hơn 3 năm triển khai dự án “Phục hồi, quản lý hệ sinh thái rừng ngập mặn đầm Thị Nại”, hệ sinh thái rừng ngập mặn đã được cải thiện đáng kể, góp phần ứng phó với nguy cơ biến đổi khí hậu.

Dự án do Viện Chuyển đổi môi trường và xã hội (ISET) và Viện Hải dương học Nha Trang hỗ trợ tỉnh thực hiện từ năm 2012. Đến nay, điểm đáng ghi nhận nhất ở dự án này là hệ sinh thái rừng ngập mặn đầm Thị Nại được phục hồi đã thay đổi đáng kể nhận thức của cộng đồng.

Theo PGS.TS. Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, nhiều hộ dân ven đầm đã tự nguyện tham gia công tác nhận khoán trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn. Những diện tích rừng ngập mặn đã phát huy tốt vai trò, lợi ích trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với BĐKH.

Đáng mừng là hiện tất cả các công trình, dự án nạo, hút cát ven biển đều nằm bên ngoài khu vực quy hoạch trồng rừng ngập mặn đã được tỉnh phê duyệt; nhà thầu thi công đều phải có ý kiến đánh giá tác động môi trường của đơn vị được giao nhiệm vụ trồng rừng, nhằm không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng và ưu tiên những diện tích quy hoạch trồng rừng ngập mặn.

Từ nay đến cuối năm 2015, dự án sẽ trồng mới 338,5 ha rừng ngập mặn, bảo vệ 408,5 ha rừng ngập mặn tập trung, xây dựng vườn ươm 1,2 ha; giai đoạn 2016 - 2020 sẽ phấn đấu phát triển trồng mới 52,9 ha và bảo vệ 461,4 ha rừng ngập mặn. (Tài Nguyên Và Môi Trường 25/8) đầu trang—

Sẽ phát triển cây sachi đạt diện tích 50.000ha trong 10 năm

Công ty CP Sacha Inchi Viet Nam cho biết, trong 10 năm tới, công ty sẽ phát triển cây sachi đạt diện tích 50.000ha trên toàn quốc, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 40.000 lao động.

Với vốn đầu tư dự kiến 50-150 triệu đồng/ha , chỉ sau 2 năm người trồng cây sachi có thể thu hồi vốn và bắt đầu có lãi từ năm thứ 3 với mức thu ổn định khoảng 150-300 triệu đồng/ha/năm. (Thời Báo Kinh Tế Việt Nam  27/8) đầu trang—

Nghệ An: Đô Lương, hơn 1,7 triệu cây giống trồng rừng vụ Thu 

Để chuẩn bị cho trồng rừng vụ thu năm 2015, Công ty Lâm Nghiệp Đô lương đã chuẩn bị đủ lượng cây giống đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng để phục vụ nhu cầu trồng rừng nguyên liệu.

Tại vườn ươm công ty, đã có gần 1,2 triệu cây giống các loại để phục vụ cho trồng rừng vụ thu theo dự án và   nhu cầu  của nhân dân. Trong đó, giống cây chủ yếu là keo lai dâm hom, keo hạt ngoại và keo tai tượng.

Ngoài ra, tại các lồng ươm, công ty lâm nghiệp Đô lương cũng đã chuẩn bị thêm 5 vạn cây keo các loại đủ phục vụ trồng trên 1000 ha rừng đợt 2 vào cuối vụ thu. Các giống cây của công ty lâm nghiêp Đô lương  đều được  kiểm tra chất lượng và cấp phép của sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An. (Đài Phát Thanh Truyền Hình Nghệ An 27/8) đầu trang—

Bộ NN&PTNT: Diện tích rừng trồng mới tập trung đạt 141.000 ha

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong 8 tháng đầu năm, diện tích rừng trồng mới tập trung đạt 141.000 ha, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước. Trồng mới rừng phòng hộ, đặc dụng đạt 8.500 ha.

Trồng mới rừng sản xuất đạt 132.500 ha, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích rừng trồng được chăm sóc đạt 393.100 ha, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước; Trồng cây lâm nghiệp phân tán ước đạt 132,8 triệu cây, tăng 0,2 % so với cùng kỳ năm trước; Diện tích rừng được khoanh nuôi tái sinh ước đạt 608.000 ha, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước; Diện tích rừng được giao khoán bảo vệ ước đạt 6.365 nghìn ha, giảm 26,4% so với cùng kỳ năm trước. (Nhân Dân 27/8) đầu trang—

An Giang: Hạt Kiểm Lâm huyện Tri Tôn với công tác trồng rừng năm 2015

Năm 2015, Hạt Kiểm lâm huyện Tri Tôn có kế hoạch trồng mới 26 ha rừng phòng hộ.

Để hoàn thành kế hoạch này, ngay từ đầu năm, Hạt Kiểm lâm huyện Tri Tôn đã chủ động lên kế hoạch cũng như tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động cho các hộ đăng ký trồng rừng từ rất sớm, chuẩn bị công tác gieo ươm cây giống, phát dọn thực bì, cuốc hố và tiến hành ngay việc trồng rừng khi vào cao điểm mùa mưa.

Theo đó, năm 2015, Hạt Kiểm lâm huyện Tri Tôn lên kế hoạch trồng 26 ha rừng phòng hộ, trong đó 20 ha được trồng mới và 6 ha trồng rừng thay thế ở 2 khu vực thuộc huyện Tri Tôn 16 ha  và Thoại Sơn 10 ha. 

Ông Lý Vĩnh Định, Hạt trưởng hạt kiểm Lâm Tri Tôn cho  biết: Xác định việc trồng rừng là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng, Hạt Kiểm lâm huyện Tri Tôn phối hợp cấp ủy, chính quyền ở những nơi đã lên kế hoạch trồng rừng thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân nhận giao khoán rừng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Những hộ đăng ký trồng rừng sẽ được ngành Kiểm lâm hỗ trợ về cây giống, công chăm sóc được tính bằng “1 năm trồng, 3 năm chăm sóc, 5 năm bảo vệ”. Được cán bộ kỹ thuật ngành kiểm lâm theo dõi sâu sát diễn biến rừng trồng như sâu, bệnh hại, tình hình sinh trưởng, phát triển cây trồng, PCCCR trong các thàng mùa khô …  

Ngoài ra, bà con còn có thể kết hợp trồng xen canh vườn cây ăn trái để tăng thu nhập, lấy ngắn nuôi dài … đến thời điểm này, đã có hơn 30 hộ đăng ký, việc trồng rừng cũng đã được bà con thực hiện hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Cụ thể, sau nhiều lần được cán bộ kiểm lâm tuyên truyền, vận động, mùa mưa năm nay Ông Bùi Xuân Điện, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn đã chấp nhận nhận giao khoán trồng rừng.

Với diện tích 5,5 ha, Ông Điện nói rằng, gia đình ông vừa trồng rừng vừa kết hợp trồng xen canh các loại cây ăn trái như xoài, quýt hồng để lấy ngắn nuôi dài, trong quá trình trồng rừng, ông cũng như bà con nhận trồng rừng còn được ngành kiểm lâm hỗ trợ vừa cây giống, vừa công chăm sóc với số tiến 200 ngàn đồng/ha/năm. Không những vậy, việc trồng rừng còn giúp bảo vệ môi trường nên ông cùng nhiều bà con nhận khoán rừng hăng hái tham gia …    

Theo Hạt Kiểm Lâm huyện Tri Tôn, để đảm bảo chất lượng và số lượng cây giống trồng rừng năm 2015 kịp thời vụ và đúng theo quy định về tiêu chuẩn cây giống trồng rừng. Hạt Kiểm lâm Tri Tôn tiến hành tổ chức gieo ươm cây giống từ đầu năm 2014 cho đến thời điểm trồng rừng năm 2015 với các loài cây gỗ quý như gõ đỏ, giáng hương, Sao, Xoài.

Loại  giống được ươm có ưu điểm khi trồng đạt tỷ lệ sống cao, phát triển nhanh, phù hợp với địa hình đồi núi, đảm bảo cho kế hoạch trồng rừng với số lượng 2 triệu cây phân tán cây giống các loại, kinh phí thực hiện trên 84 triệu đồng.

Trồng rừng là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng không chỉ góp phần bảo vệ và phát triển rừng mà còn là điều kiện để người dân nâng cao đời sống thông qua các chương trình đầu tư phát triển rừng, tạo cho người dân có việc làm ổn định nhằm hạn chế tình trạng chặt phá cây bừa bãi, bảo vệ và phát triển rừng một cách bền vững. (Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh An Giang 27/8) đầu trang—

Gia Lai: Vụ chuyển 50.000ha rừng nghèo sang trồng cao su

UBND tỉnh Gia Lai cần chỉ đạo công tác kiểm tra và có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết các vấn đề an sinh xã hội khi chuyển đất rừng sang trồng cao su.

Trước đó, Báo NTNN đã thông tin trong 2 số báo ngày 20 và 21.8.2015 về dự án chuyển đổi 50.000ha rừng nghèo sang trồng cao su ở Gia Lai đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Năm 2008, UBND tỉnh Gia Lai bắt đầu có kế hoạch chuyển đổi 50.000ha rừng nghèo kiệt để sang trồng cao su. Trả lời về chủ trương này, ông Công cho biết, đến thời điểm này không phải tỉnh Gia Lai chuyển đổi 50.000ha rừng nghèo sang trồng cao su, mà đây chỉ là số liệu theo quy hoạch; thực tế từ năm 2008-2012, Gia Lai đã chuyển 28.612ha rừng nghèo kiệt và rừng nghèo sang trồng cao su.

Theo ông  Cao Chí Công – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT), tiêu chí rừng nghèo được chuyển đổi sang trồng cao su, đã được quy định trong Thông tư số 58 ngày 9.9.2009 của Bộ NNPTNT. Ngoài tiêu chí về đất đai, độ dốc, độ cao, khí hậu thủy văn, đã có tiêu chí đối với rừng quy định cụ thể.

Đó là, rừng tự nhiên nghèo là hệ sinh thái được hình thành từ nhiều nguyên nhân, nhưng nói chung rừng có chất lượng và khả năng tăng trưởng kém, nếu cứ để tự nó tồn tại hoặc có tác động các biện pháp lâm sinh, thì cũng rất chậm phát triển và ít hiệu quả. Trong Quyết định số 186 ngày 14.8.2006 của Thủ tướng Chính phủ đối với loại rừng nghèo kiệt cũng đã cho phép được cải tạo để trồng lại rừng.

Trên thực tế, dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su ở Gia Lai đã không những không làm cho rừng “thoát nghèo”, mà còn nghèo hơn khi đã có ít nhất 2.598ha cao su trồng đã bị chết hoặc kém phát triển (chiếm 10,2% diện tích), thậm chí một số diện tích còn bỏ hoang.

Trước thực trạng trên, ông Công cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc trồng 100.000ha cao su trên địa bàn Tây Nguyên, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo các địa phương rà soát quỹ đất phù hợp để xây dựng quy hoạch phát triển cao su, trên nguyên tắc tận dụng tối đa quỹ đất trống chưa sử dụng, đất nông nghiệp kém hiệu quả, đất rừng trồng để quy hoạch trồng cao su. Trường hợp, thiếu quỹ đất trên mới quy hoạch vào diện tích rừng tự nhiên nghèo, nghèo kiệt nhưng phải đảm bảo các tiêu chí về đất, rừng phù hợp trồng cao su theo Thông tư số 58 mà Bộ đã hướng dẫn.

“Khi làm việc tại tỉnh Gia Lai chúng tôi cũng nhận được thông tin về 2.598ha cao su trồng bị chết hoặc kém phát triển, nhưng tỉnh chưa có đánh giá cụ thể về các nguyên nhân. Theo nhận định ban đầu của chúng tôi, tình trạng trên có thể là do trong thời gian qua giá cao su xuống quá thấp, nhiều doanh nghiệp không đầu tư chăm sóc nên cây không phát triển được, thậm chí chết, nhưng cũng không loại trừ nguyên nhân một số trường hợp khảo sát không kỹ nên đã chuyển một số diện tích đất rừng không phù hợp nên cây cao su không phát triển được. Để có kết luận chính xác về vấn đề này chúng tôi sẽ báo cáo Bộ đề nghị tỉnh kiểm tra cụ thể để báo cáo trong thời gian tới”- ông Công khẳng định.

Theo ông Cao Chí Công, qua công tác kiểm tra, báo cáo của địa phương và các cơ quan chức năng, việc chuyển đổi rừng nghèo, nghèo kiệt sang trồng cao su trong giai đoạn từ 2008-2012 ở các tỉnh Tây Nguyên về cơ bản là thực hiện đúng theo quy định, diện tích cao su trồng đa số phát triển tốt.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số vi phạm như: Lợi dụng để bao chiếm đất, chuyển rừng không đúng đối tượng; những thiếu sót này đều được các địa phương chấn chỉnh và khắc phục kịp thời.

Riêng sự việc tại Gia Lai khi thực hiện chuyển đổi, nhiều doanh nghiệp đã không thực hiện đúng cam kết khi thực hiện dự án như tuyển dụng lao động tại chỗ, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho địa phương, ông Công cho biết: “Theo chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ NNPTNT, việc chuyển rừng sang trồng cao su cần ưu tiên cho các doanh nghiệp thu hút đồng bào tại chỗ vào làm việc và khi phê duyệt dự án phải chú trọng một số vấn đề về xã hội như xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút lao động tại chỗ”.

Vì thế, ông Công khẳng định: “Nếu đúng là Gia Lai để xảy ra tình trạng trên là đã không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ NNPTNT. Những thiếu sót này trước tiên thuộc trách nhiệm của các doanh nghiệp được giao đất trồng cao su, tiếp đến là các cơ quan chức năng ở địa phương không kiểm tra đôn đốc các doanh nghiệp kịp thời.  Để khắc phục tình trạng này, UBND tỉnh cần chỉ đạo công tác kiểm tra ngay và có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết”.

Về giải pháp lâu dài, ông Công cho biết: “Theo hướng dẫn của Bộ NNPTNT, khi thực hiện dự án chuyển đổi rừng chủ đầu tư phải trồng mới cao su, nếu không thực hiện sẽ phải trồng lại rừng thay thế trên diện tích rừng đã khai hoang rừng”. 

Theo hướng dẫn của Bộ NNPTNT, quy trình chuyển đổi từ rừng nghèo, nghèo kiệt sang trồng cao su đã được quy định chặt chẽ, các tiêu chí, chỉ số rõ ràng cụ thể và cũng giao trách nhiệm cho đơn vị tư vấn, các cơ quan liên quan phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của kết quả điều tra, hiện trạng đất và rừng trước UBND cấp tỉnh, trước pháp luật. (Dân Việt 27/8) đầu trang—

BẢO VỆ RỪNG, PHÒNG CHỐNG CHÁY RỪNG & BẢO TỒN ĐDSH

Hà Tĩnh: Rừng bị 'tàn sát' - Cán bộ thi nhau ‘đá bóng’

Băng qua những bìa rừng vừa bị chặt phá, đốn hạ và đốt cháy khoảng 50 héc ta, tại xã Hương Vĩnh, Hương Khê, Hà Tĩnh. Điều đáng nói rừng ở đây do địa phương và các Cơ quan chức năng đóng trên địa bàn quản lý,  không hiểu sao bị mổ xẻ gỗ, đốt cháy rừng giữa ban ngày mà không hay biết gì.

Tại hiện trường, nhiều gốc cây chưa kịp đốt có đường kính 0,5 - 0,6m; những khúc gỗ thẳng tắp, dài 3 - 4m nằm lại ngổn ngang, còn đồi rừng từ một màu xanh của rừng phòng hộ, rừng nguyên sinh nay phủ một màu đen xám.

Hàng chục người tại thôn Thận Trị dẫn phóng viên đị thực địa càng đi sâu vào rừng mới biết được cảnh tượng phá rừng còn dữ dội hơn nhiều, nhiều cây gỗ bị đốn ngã và mùi khói như thiêu đốt trời hè. Nhiều người dân cho biết:  “Nơi chúng ta có mặt là hiện trường vụ phá rừng được phát hiện cách đây gần 1 tháng, với tổng diện tích bị chặt trắng và đốt cháy lên tới hàng chục héc ta. Nhưng không phải do người dân đốt mà có sự chỉ huy của đơn vị nhà nước, Ban chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Hương Khê thuê người địa phương nơi khác đến chặt gỗ…”

“Được biết đất ở đây giao cho địa phương và Ban CHQS huyện Hương Khê quản lý gần 100 héc ta đất rừng, khi cần có thể dùng đất làm đề án Quốc Phòng chiến đấu. Nhiều người dân khẳng định đất có thể giao cho Quốc Phòng, nhưng Ban CHQS Huyện Hương Khê không được mổ xẻ gỗ, đốt phá rừng mà đây là rừng đầu nguồn nằm trong hệ thống rừng phòng hộ Sông Tiêm. Nếu đơn vị làm như vậy người dân chúng tôi rất không đồng tình, phản đối”, một người dân chia sẻ.

Ông Bùi Đình Đồng, trưởng thôn Thuận Trị cho biết: “Thôn đã tổ chức nhiều cuộc họp với bà con, có văn bản không đốt phá rừng thêm nữa, nên bàn giao cho người dân diện tích đất bị đốt để phủ xanh đất trống, đồi trọc, và không được xây trang trại chăn nuôi lợn, các vật nuôi khác đầu nguồn sông Tiêm vì ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sinh hoạt của người dân. Nguồn nước sông Tiêm ở đây cung cấp cho người dân nước uống sinh hoạt hằng ngày.”

Ông Đồng thông tin thêm: “Thôn Thuận Trị có tỷ lệ người mắc bệnh Ung thư cao nhất tỉnh Hà Tĩnh, nguyên nhân trực tiếp là do ô nhiễm nguồn nước, bởi chất thải phân của các vật nuôi từ những trang trại đầu nguồn”.

Chúng tôi tìm đến Ban CHQS huyện Hương Khê và được Thượng Tá Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ: “Quân sự huyện được giao 90 héc ta đất rừng từ năm 2010 tại thôn Thuận Trị, xã Hương Vĩnh, hiện đang hoàn thiện hồ sơ giao đất nhằm mục đích phục vụ Quốc Phòng. Để quản lý đất rừng giao cho Quốc Phòng, Ban CHQS huyện đã có văn bản đề nghị UBND xã Hương Vĩnh nghiêm cấm nhân dân trên địa bàn khai thác gỗ, phát rừng, trồng rừng trên khu vực đất căn cứ chiến đấu…nếu ai vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.” 

Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng thừa nhận, một số diện tích rừng được đơn vị thuê người dân địa phương phân luồng…còn đốt thì đơn vi không đốt và đơn vị sẽ cho phủ xanh đồi trọc theo kiểu quấn chiếu (nghĩa là chặt phá đến đâu, đốt đến đó, phủ xanh rồi mới làm diện tích tiếp theo).

Ngoài chặt phá rừng đơn vị này còn cho xây một trang trại chăn nuôi lợn, trâu bò, gà, vịt...ngay tại đập Nhà Vân đầu nguồn sông Tiêm, mà nguồn nước sông Tiêm người dân dùng ăn uống sinh hoạt hàng ngày.

Trao đổi với ông Phan Quốc Lập, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hương Khê thì được ông cho biết: “Khi báo chí phản ánh chúng tôi mới biết được rừng phòng hộ đã bị mổ xẻ, đốt cháy. Chúng tôi chưa nhận được bất cứ văn bản nào của Ban CHQS huyện hay UBND xã. Việc chặt phá rừng các anh nên gặp kiểm lâm để biết rõ hơn, còn việc xây dựng trang trại chăn nuôi có thải ra đập đầu nguồn làm ảnh hưởng đến môi trường, gây dịch bệnh cho người dân…chúng tôi sẽ có kiến nghị và xử lý triệt để và thậm chí giải tán những đề án không phù hợp làm ảnh hưởng môi trường. Vì đã có luật môi trường”.

Tìm gặp ông Nguyễn Cự Duẫn, Hạt trưởng Chi cục hạt Kiểm Lâm Hà Tĩnh – đơn vị có trách nhiệm bảo vệ rừng nhưng toàn đơn vị không hay biết: “Khi mổ xẻ gỗ, đốt cháy rừng chúng tôi không nhận được báo cáo gì của các đơn vị liên quan, tôi sẽ triển khai để anh em rà soát lại những gì dân phản ánh. Đốt phá rừng là phải xử lý, đây là rừng phòng hộ và bìa rừng của lòng hồ đập.”

Ông Duẫn nói thêm, quân số cán bộ ít so với diện tích rừng quá nhiều…chính vì vậy, mà không được báo cáo nên anh em địa bàn phát hiện chậm.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc một cách nghiêm túc, thanh tra một cách toàn diện, chứ không phân trần một cách chung chung phải, quy trách nhiệm cho từng đơn vị liên quan. Đối với Ban CHQS huyện Hương Vĩnh có thể được giao đất chứ không chặt phá rừng, vì rừng phòng hộ và cũng không thể đốt cháy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nguồn nước sinh hoạt của người dân nơi đây. (Thời Việt 27/8) đầu trang—

Đồng Tháp: Thả hai loài chim hoang dã, quý hiếm về Vườn Quốc gia Tràm Chim

Ngày 25/8/2015, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức thả 2 cá thể chim hoang dã quý hiếm vào Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Trong đó, có 1 con chim Bồ Nông (có tên khoa học là Phelecanus crispus) trọng lượng 3 kg và 1 con Giang Sen (có tên khoa học là Mycteria leucocepha la) trọng lượng 1,8 kg.

Hai cá thể chim hoang dã trên do Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp và một hộ dân ở xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông trực tiếp nhận giao cho Đội cứu hộ Vườn QGTC cứu hộ và nuôi dưỡng trong 1 tháng rồi đem thả vào khu Ramsar Tràm Chim để đảm bảo an toàn, góp phần đa dạng sinh học. (Dân Trí 27/8) đầu trang—

Quảng Ninh: Vụ chủ hàng bỏ rơi 1.000 con cá sấu - Nghi vấn người mua lừa đảo

Người nhận là chủ hơn 1.000 con cá sấu khẳng định lô hàng hoàn toàn hợp pháp, nhưng sau khi bị cơ quan chức năng bắt giữ thì người mua cũng cắt đứt mọi liên lạc.

Liên quan vụ lực lượng chức năng bắt giữ xe tải chở hơn 1.000 con cá sấu tại Móng Cái (Quảng Ninh) có nguồn gốc từ Bạc Liêu, hôm 27.8, ông Ngô Văn Hoàng (66 tuổi, chủ trang trại cá sấu Hoàng Phương, ấp Long Thành, TT.Phước Long, H.Phước Long, Bạc Liêu) xác nhận với PV Thanh Niên lô cá sấu trên là của ông. “Lô cá sấu hoàn toàn hợp pháp, đang trên đường vận chuyển giao cho thương lái thì bị tạm giữ. Tôi đã gửi đơn xin nhận lại”, ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cho biết ngày 20.7, ông giao kèo bằng miệng (không có hợp đồng) bán đàn cá sấu của gia đình cho 2 người thu mua tên Thắng và Hải (cùng ở Móng Cái). Việc bán cá sấu cho 2 người không rõ địa chỉ, tên tuổi cụ thể, ông Hoàng lý giải “do tin tưởng Thắng”.

“Thắng đến H.Phước Long thu mua cá sấu và ăn, ở tại nhà tôi gần một năm qua. Theo giao kèo, Thắng, Hải mua hết đàn cá sấu 1.300 con của tôi với giá 150.000 đồng/kg, cao hơn giá thị trường 5.000 đồng/kg. Lô cá sấu tổng cộng hơn 10 tấn, bán được hơn 1,5 tỉ đồng. Thắng, Hải đã trả trước 300 triệu đồng, khi tôi vận chuyển cá sấu ra Móng Cái thì Hải sẽ trả đủ 1,2 tỉ đồng còn lại rồi mới nhận cá sấu”, ông Hoàng kể và cho biết để làm tin, Hải cử Thắng ở lại nhà ông Hoàng. Phần ông Hoàng phải lo đầy đủ giấy tờ vận chuyển cá sấu, riêng chi phí thuê xe, công nhân là 200 triệu đồng Thắng, Hải chi trả.

Khi vận chuyển cá sấu ra tới Móng Cái, trong lúc chờ giao hàng, tài xế dừng xe bên đường cho cá sấu uống nước thì bị lực lượng chức năng lập biên bản, tạm giữ toàn bộ. “Sau khi xe chở cá sấu bị tạm giữ, tôi vô cùng lo lắng, đã làm đơn kèm theo các giấy phép gây nuôi gửi các cơ quan chức năng xin nhận lại toàn bộ số cá sấu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”, ông Hoàng nói.

Về người mua cá sấu, ông Hoàng cho biết sau khi xe chở cá sấu bị tạm giữ, Hải có gọi điện thoại cho ông yêu cầu phải sớm làm đơn xin nhận lại số cá sấu, khi bàn giao Hải sẽ trả đủ số tiền còn lại. Trong khi đó, gần một tuần sau khi xảy ra vụ việc, Thắng bỏ đi khỏi nhà ông Hoàng. Gần đây điện thoại của Thắng, Hải không liên lạc được. Ông Hoàng nghi vấn hai người này có hành vi lừa đảo khi mua lô cá sấu của ông nên đã gửi đơn đề nghị các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Cũng theo ông Hoàng, trước mắt ông đề nghị xin nhận lại toàn bộ số cá sấu bị tạm giữ, còn số cá sấu đã chết (trong quá trình bị tạm giữ) sẽ kiến nghị các cơ quan tạm giữ có trách nhiệm hỗ trợ hoặc bồi thường thiệt hại.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu, khẳng định việc cấp giấy phép cho ông Hoàng vận chuyển cá sấu đi tiêu thụ là hoàn toàn hợp pháp. Theo ông Phúc, ngày 20.7, chi cục kiểm lâm cấp “giấy phép vận chuyển đặc biệt” cho ông Hoàng vận chuyển 1.300 con cá sấu từ Bạc Liêu đi tiêu thụ ở Móng Cái.

Giấy phép có đầy đủ họ tên, địa chỉ cụ thể. Trước khi cấp phép, đơn vị đã cử cán bộ trực tiếp xuống trang trại của ông Hoàng kiểm đếm cụ thể số lượng, coi cân trọng lượng từng con cá sấu. Ngoài ra, ông Hoàng có đơn xin cấp phép, có sổ theo dõi, giấy chứng nhận, mã số trang trại gây nuôi cá sấu nguồn gốc rõ ràng. (Thanh Niên 28/8) đầu trang—

Bình Phước: Những nỗ lực trong quản lý, bảo vệ Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Vườn quốc gia Bù Gia Mập (gọi tắt là vườn) là khu vực rất quan trọng và đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Đây là nơi có nguồn tài nguyên thiên nhiên về rừng, gen động - thực vật quý hiếm của quốc gia.

Tuy nhiên, khi rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh hầu như bị thu hẹp thì vườn quốc gia là “miếng mồi ngon” cho lâm tặc và những kẻ phá rừng lấy đất. Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở vườn quốc gia đã được chú trọng nhưng vẫn gặp không ít khó khăn.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập có diện tích 25.788,6 ha nằm trải rộng trên địa bàn các xã Đắk Ơ, Bù Gia Mập của huyện Bù Gia Mập và xã Quảng Trực của tỉnh Đắk Nông. Ban quản lý Vườn quốc gia chỉ có 98 người, cùng với khoảng 300 lao động nhận khoán để làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng. Trong những năm qua, từ sự nỗ lực và quyết tâm của các lực lượng, rừng ở vườn quốc gia vẫn được bảo vệ nghiêm ngặt.

Năm 2014 không xảy ra phá rừng, cháy rừng, công tác tuần tra, truy quét được tiến hành thường xuyên. Đến nay, vườn đã hoàn thành quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Bù Gia Mập đến năm 2020; hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình đường tuần tra phía nam; chuẩn bị đầu tư xây dựng hồ chứa nước suối Mít. Ngoài ra, vườn còn tạo vườn ươm cây giống như gõ, sao, dầu... để trồng trong các khu vực đất trống, bổ sung nguồn cây cho rừng về lâu dài.

Trong những tháng mùa khô việc phòng chống cháy rừng được đặc biệt quan tâm, nhất là những khu vực giáp ranh với vườn rẫy của dân. Hạt kiểm lâm huyện đã bố trí, sắp xếp cán bộ thường trực tại 4 chốt thuộc các đường dẫn vào khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của vườn. Đồng thời, hạt cũng đã thành lập 2 chốt bảo vệ rừng ở các điểm nóng khai thác gỗ trái phép nằm giáp ranh tỉnh Đắk Nông.

Công tác tuyên truyền được vườn và hạt chú trọng, nhất là đối với cư dân sống trong vùng đệm. Ngoài việc xây dựng các bản tin tuyên truyền trên đài các xã vùng đệm phát vào sáng sớm và chiều tối (bằng cả tiếng dân tộc thiểu số), vườn còn tuyên truyền lưu động, tổ chức các cuộc thi về pháp luật bảo vệ rừng cho học sinh các xã vùng đệm.

Đến thăm và tìm hiểu công việc tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập, chúng tôi cảm nhận được tính chuyên nghiệp của những người giữ rừng nơi đây. Tuy vậy, khó khăn, gian nan đối với họ thật không phải ít, nhất là khi phải đối mặt với lâm tặc, làm nhiệm vụ nơi rừng sâu hẻo lánh, đối mặt với bệnh tật... Một kiểm lâm viên cho biết, mùa khô thì vất vả trong việc phòng chống cháy, mùa mưa đi tuần tra cũng gian nan như đi “đánh trận”.

Năm 2014, qua tuần tra tại khu vực sát bờ sông Đắk Huýt, ranh giới giữa Vườn quốc gia Bù Gia Mập với Campuchia lực lượng phát hiện 3 cây gỗ cẩm lai có khối lượng hơn 1m3 bị khai thác trái phép; tại Tiểu khu 21 có 2 cây ươi bị lâm tặc cưa hạ để thu hái trái. Theo báo cáo của vườn, năm vừa qua, số gỗ bị khai thác trái phép đã giảm nhiều so với năm 2013. Qua các vụ việc vi phạm, vườn đã tịch thu 11 xe gắn máy, 9 máy cưa, một khẩu súng thể thao, tiêu hủy một điện thoại cũ có ghi âm tiếng chim hót để bẫy chim chích chòe lửa; tịch thu và thả về rừng nhiều loại thú và chim quý hiếm.

Phó giám đốc Vườn quốc gia Bù Gia Mập Vương Đức Hòa cho biết, thời gian qua, trên lâm phần của vườn còn xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép, tình trạng săn bắn, bẫy động vật hoang dã vẫn còn diễn ra phức tạp do đời sống người dân ở khu vực giáp ranh còn khó khăn nên họ còn lén lút vào rừng. Công tác hỗ trợ các thôn vùng đệm ở 2 xã Đắk Ơ, Bù Gia Mập còn hạn chế.

Năm 2015, vườn tiếp tục duy trì 13 cộng đồng, đơn vị nhận khoán bảo vệ rừng, đồng thời xúc tiến thiết kế lại diện tích; đầu tư cho 11 thôn vùng đệm và bổ sung thêm 1 thôn mới tách của xã Đắk Ơ vào danh sách hỗ trợ phát triển cộng đồng. Vườn đang tiếp tục xây dựng 3-5 đề tài khoa học cấp tỉnh và cấp bộ, trong đó ít nhất có 2 đề tài ứng dụng thực tiễn nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ và phát triển Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

Năm 2014, vườn đã tổ chức cứu chữa, chăm sóc, nuôi dưỡng, thả vào rừng 5 con vượn má đen vàng, 5 con rùa núi vàng, 1 kỳ đà, 1 heo rừng; cứu hộ và thả 2 con khỉ đuôi lợn, 2 con vượn, 2 chim nhồng, 2 cầy vòi hương, 1 con chim hồng hoàng. Ngoài ra, vườn cũng đã chăm sóc 22 cá thể động vật hoang dã do Công an huyện Bù Gia Mập gửi và làm thủ tục bàn giao lại 12 cá thể...

Ngày 5-8-2015, người dân đã tự nguyện giao 1 cá thể vượn đen má vàng và 1 con chà vá chân đen cho vườn để thả về rừng tự nhiên. Đây là hai loài động vật quý hiếm. (Báo Bình Phước 27/8) đầu trang—

Đắk Nông: Toàn tỉnh ghi nhận hơn 270 loài động vật rừng

Theo kết quả điều tra trong khuôn khổ dự án bảo tồn loài thì toàn tỉnh hiện nay ghi nhận 273 loài động vật rừng.

Trong đó, nhiều loài động vật quý hiếm thuộc nhóm IB được phát hiện như khỉ đuôi lợn, trút, chó sói, gấu ngựa, rái cá bé, rái cá lông mượt, mèo rừng, báo gấm, mèo gấm, beo lửa, bò tót, sơn dương, mang Trường Sơn, mang lớn…

Việc điều tra, ghi nhận các loại động vật rừng có giá trị rất lớn về mặt kinh tế, đa dạng sinh học, phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển du lịch…

Tuy nhiên, theo đánh giá thì hiện nay các loài động vật có xương sống đang bị suy giảm nhanh về số lượng do hoạt động săn bắn quá mức của con người. Các loại động vật có vú như hổ, gấu… không còn xuất hiện ở những khu rừng mà trước đây chúng thường xuất hiện. (Báo Đắk Nông 27/8) đầu trang—

Những con tàu “tử thần” trên sông mùa nước nổi

Bất chấp nguy hiểm, những con tàu vận tải thủy được cơi nới tạm bợ chở gỗ dăm từ các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hòa Bình, Vĩnh Phúc vẫn “lọt lưới” kiểm tra của cơ quan chức năng để tập kết về cảng Cái Lân (Quảng Ninh), cảng Hải Phòng…

Rạng sáng, từ huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), những con tàu không tải quy mô lớn bắt đầu lướt nhẹ trên dòng sông Lô đổ về huyện Đoan Hùng (Phú Thọ). Đoan Hùng được giới kinh doanh mặt hàng này cho hay là nơi tập kết quy mô của các cơ sở sản xuất gỗ dăm xuất khẩu.

Tại huyện Ba Vì (Hà Nội), do có lợi thế nằm cạnh sông Đà nên tập trung nhiều bến cảng bốc dỡ hàng hóa, trong đó có các cơ sở chế biến gỗ dăm. Gỗ dăm sau khi chế biến được chuyển ra cảng Minh Châu và một số cảng tại khu vực này để theo băng chuyền đổ xuống những con tàu đang nằm ở mép sông chờ nhận hàng. Bà Hoàng Thị Mến, một người dân bản địa cho biết, hàng ngày trên sông Đà, tàu chở gỗ dăm qua đây nhiều lắm, hoạt động suốt ngày đêm. 

Theo quan sát của chúng tôi, bến đò Minh Châu là nơi hợp lưu của sông Đà, sông Hồng và sông Lô nên tàu thuyền hoạt động tấp nập suốt ngày đêm. Ngoài những con tàu vận chuyển vật liệu xây dựng như cát, sỏi thì “đội quân” tàu chở gỗ dăm mỗi ngày cũng đóng góp vào sự náo nhiệt của các phương tiện đường thủy trên các con sông. 

Chỉ một khoảng thời gian ngắn nhưng phóng viên đã chứng kiến hai tàu vận tải thủy biển kiểm soát PT-929 và NĐ-2069 chở đầy ắp gỗ dăm, tròng trành theo dòng nước trên đoạn sông Hồng để hướng về cảng lớn.

Những người có kinh nghiệm làm gỗ cho biết, những địa điểm sản xuất gỗ dăm lớn nhất miền Bắc được tập trung tại các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình.

Giữa trưa nắng nhưng các cơ sở sản xuất tại thôn 8 (hay còn gọi là thôn Tiền Phong), xã Hùng Long (huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) công nhân vẫn không nghỉ tay để kịp đưa gỗ dăm xuống băng chuyền cho kịp các chuyến tàu đang cập bến sông Lô. 

Ngoài những điểm sản xuất quy mô nhỏ, ở đây còn là địa điểm kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lớn chuyên xuất bán gỗ dăm như Công ty Sản xuất gỗ dăm Vina Chip Tây Bắc, Công ty TNHH Chế biến gỗ và Lâm sản Phú Thọ, doanh nghiệp thu mua và chế biến dăm gỗ như Doanh nghiệp Hương Anh, Công ty Hiển Anh. Theo quan sát của phóng viên, riêng tại xã Hùng Long đã tập trung từ 10 – 15 xưởng chế biến, thu mua gỗ và gỗ dăm với khối lượng lớn, từng đống gỗ, từng ụ gỗ dăm được chất cao ngất. 

Là địa điểm cung cấp gỗ dăm khối lượng lớn ở cạnh sông Đà nên hàng ngày xã Hùng Long đón nhận lượng tàu vận tải thủy đến đây mua hàng rất lớn. Đặc biệt, những con tàu này đều được cơi nới boong bằng những thanh củi nhỏ, quây xung quanh bằng lưới và số lượng gỗ từ băng chuyền của các xưởng sản xuất trên bờ đổ xuống chất đầy ắp. Sau nhiều giờ đồng hồng chờ đợi, tàu vận tải thủy biển kiểm soát PT -1536  và tàu HD-1499 đã lấy đủ lượng gỗ dăm. Cả hai con tàu trọng tải lớn này đều được cơi nới boong một cách tạm bợ để chở được nhiều gỗ nhất có thể.

Bênh cạnh xã Hùng Long là xã Sóc Đăng, cũng là địa điểm thu mua và xuất gỗ dăm với số lượng lớn. Theo ghi nhận, địa phương này cũng là nơi tập kết các xưởng sản xuất gỗ dăm, hàng ngày đón rất nhiều tàu thủy chở hàng để xuôi sông ra biển.

Không kém cạnh cảng điểm sản xuất gỗ dăm ở Phú Thọ, cảnh “trên bến, dưới thuyền” với hoạt động tấp nập của tàu vận tải thủy cũng xuất hiện rầm rộ ở khu vực bến Chi Nê của sông Bôi (thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình)…

Có mặt tại cảng Cái Lân (Quảng Ninh) vào những ngày gần cuối tháng 8, quan sát của chúng tôi cho thấy khu vực này là địa điểm “tập kết” của nhiều con tàu chở gỗ dăm từ thượng nguồn các dòng sông đổ về. Trong thời gian ngắn, tại Công ty Cổ phần Cảng Thái Hưng, nhiều chiếc tàu cơi nới từ phía xa đang dập dềnh tìm vào bến để chờ bốc xếp gỗ dăm lên bờ. 

Qua tìm hiểu được biết, cảng Cái Lân là nơi tập trung gỗ dăm xuất khẩu đi Trung Quốc. Là địa điểm tập kết cuối cùng ở khu vực nội địa nên cảng Cái Lân mỗi ngày đón nhiều tàu chất đầy gỗ dăm từ các hướng đổ về. Trong khu vực cảng Cái Lân, nhiều tàu mang biển kiểm soát Hải Dương, Nam Định, Phú Thọ, Tuyên Quang… hàng ngày đổ dồn về khu vực cảng chờ được bốc hàng. 

Tất cả những con tàu chở gỗ dăm này đều được cơi nới tạm bợ, vượt hành trình hàng trăm kilômét đường sông từ các tỉnh miền Bắc đổ về nhưng vẫn được lãnh đạo cảng này dễ dàng cho cập bến. (Pháp Luật Việt Nam 28/7) đầu trang—

Đà Nẵng: 7 tấn ngà voi và sừng tê giác nhập lậu được xử lý thế nào?

Số tang vật hơn 7 tấn ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê hiện đã được niêm phong, trưng cầu giám định rồi bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an xử lý.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quang Lãng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng khi trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động sáng 27-8.

Theo ông Lãng, sở dĩ tang vật giao về cho Bộ Công an là vì vụ này có sự tham gia của Tổng cục Hải quan và Bộ công an nên Chi cục Hải quan Đà Nẵng sẽ trưng cầu giám định để biết chính xác từng loại hàng thuộc danh mục nào. Sau đó, toàn bộ tang vật sẽ bàn giao cho Cục Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) để hoàn tất hồ sơ vụ án và có hướng xử lý tiếp theo.

Cũng theo ông Lãng, thông thường các tang vật như ngà voi phải được tiêu hủy sau khi đã hoàn tất hồ sơ vụ án.

Cũng trong sáng 27-8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã khen thưởng đột xuất, tặng 40 triệu đồng cho Cục hải quan TP Đà Nẵng, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan), Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ công an) vì thành tích phát hiện ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê nhập lậu với số lượng lớn.

Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên có vụ buôn lậu sản phẩm động vật hoang dã số lượng lớn tại Đà Nẵng. Các đối tượng buôn lậu ngày càng manh động, liều lĩnh và coi thường pháp luật. Ông Thơ đề nghị các cơ quan chức năng sớm hoàn thiện hồ sơ đưa vụ án ra pháp luật, đồng thời siết chặt kiểm tra để phát hiện các vụ tiếp theo.

iên quan đến vụ buôn lậu này, ông Lãng thông tin thêm, từ ngày 13 - 8 đến 26 - 8, các lực lượng đã phối hợp khám xét, phát hiện 3 lô hàng có dấu hiệu nghi vấn vi phạm pháp luật.

Cụ thể, ngày 13-8, cơ quan chức năng kiểm tra lô hàng của Công ty TNHH Vạn An (Đà Nẵng) được đăng ký tờ khai nhập khẩu là đá cẩm thạch dạng khối nhập từ châu Phi. Khám xét lô hàng, cơ quan chức năng thu được 577,1kg ngà voi và 122,5kg sừng tê giác ngụy trang trong 12 khối đá giả, được làm rỗng bên trong.

Tiếp đó vào ngày 21-8, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra 3 container của Công ty TNHH Vạn An được khai báo là gỗ nhập khẩu từ châu Phi. Tuy nhiên, bên trong các container là gần 2,2 tấn ngà voi xếp lẫn trong các bó gỗ để ngụy trang.

Ngày 25-8, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra container được khai báo nhập đậu đỏ của công ty TNHH Hùng Huy Bảo (Đà Nẵng) và phát hiện hơn 4 tấn vảy tê tê và gần 1,1 tấn ngà voi.

Tất cả số ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê nói trên đều thuộc phụ lục I Công ước Cites danh mục những loại động vật, thực vật hoang dã đe dọa bị tuyệt chủng, nghiêm cấm xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất nhập. (Người Lao Động 27/8; Lao Động 27/8) đầu trang—

Thông tin mới nhất về vụ phá rừng phòng hộ Phú Ninh, Quảng Nam

Báo CAND đã có loạt bài điều tra về vụ Công ty TNHH MTV Tiến Thiên Tân (đóng tại xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành) khai thác nhựa thông tại rừng thông caribe, thuộc rừng phòng hộ Phú Ninh sai quy trình, không đúng với hồ sơ thiết kế.

Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Phú Ninh đã tổ chức 5 đợt kiểm tra, trong đó có 2 đợt phối hợp với Hạt Kiểm lâm Núi Thành, đều khẳng định sai phạm, nhưng không báo cáo cấp trên để xử lý. Đồng thời, trong 121,13ha rừng tự nhiên ở xã Tam Sơn, huyện Núi Thành do BQL rừng phòng hộ Phú Ninh quản lý và giao khoán cho các nhóm hộ dân quản lý, bảo vệ và khoanh nuôi tái sinh tự nhiên, đã có 92,505ha bị tàn phá.

Cụ thể, tại khoảnh 5, Tiểu khu 596, có 12,39ha giao cho nhóm hộ Tô Đức Kiểm đã bị phá hoàn toàn, trong đó 11ha bị phá để trồng keo. Tại khoảnh 6, Tiểu khu 596, có 82,36ha giao cho nhóm hộ Nguyễn Lương Đào (cả hai nhóm hộ đều trú thôn Thuận Tây Yên, xã Tam Sơn) có 72,471ha bị phá để trồng keo. Ở tiểu khu này, ông Kiểm còn được giao 5 lô với diện tích 38,77ha thì có 20,034ha đã bị tàn phá để trồng keo...

Chiều 26/8, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Hưng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết: “BQL rừng phòng hộ Phú Ninh, Hạt Kiểm lâm Núi Thành thời gian qua đã thiếu trách nhiệm và không giám sát chặt chẽ quản lý rừng, để doanh nghiệp khai thác vượt mức cho phép và để xảy ra tình trạng phá rừng dai dẳng. Mức độ sai phạm của các đơn vị này tới đâu thì phải chờ sự vào cuộc điều tra và kết luận của ngành Kiểm lâm tỉnh.

Chậm nhất hết ngày 31/8/2015, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phải báo cáo sự việc cho Sở NN&PTNT để xin ý kiến xử lý của UBND tỉnh Quảng Nam. Riêng vụ phá rừng Tam Sơn, Sở NN&PTNT đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra tiếp tục điều tra xử lý theo quy định pháp luật”. (Công An Nhân Dân 27/8) đầu trang—

Liên tiếp phát hiện các vụ sát hại voọc chà vá chân đen ở Lâm Đồng

Chi cục Kiểm lâm sẽ đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án sát hại voọc chà vá chân đen.

Ông Võ Danh Tuyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Đoàn công tác liên ngành đã phát hiện 5 cá thể vọoc chà vá chân đen đã bị sát hại với trọng lượng 6,1 kg tại tiểu khu 371, xã Đạ Quyn (huyện Đức Trọng), vùng rừng giáp ranh với huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận). Sau khi giám định mẫu động vật thu được theo đúng quy định, chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án".

Trong 5 cá thể này có một cá thể còn nguyên, trọng lượng 2,1 kg, một cá thể nhỏ trọng lượng 0,3 kg; 10 bàn chân, tay voọc khối lượng 0,7 kg; 2 kg xương, thịt voọc cùng 0,5 kg nội tạng đã sấy khô và 0,5 kg da còn tươi. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện một khẩu súng Klíp và 8 viên đạn; một cưa xăng cầm tay, 80 dây bẫy và một số dụng cụ khác như kìm, búa… tại khu vực chòi của ông Trần Văn Giang, 58 tuổi, trú tại thôn Ma Am, xã Đà Loan (huyện Đức Trọng).

Đoàn kiểm tra đã giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ toàn bộ tang vật nói trên để phối hợp các ngành chức năng xác minh, tiếp tục điều tra xử lý theo quy định.

Trước đó, vào đầu tháng 8, lực lượng kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cũng đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tân, sinh năm 1987, thường trú thôn 10C, xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm) dùng súng tự chế bắn chết một cá thể voọc chà vá chân đen tại khu vực thác 7 tầng, thôn 4, xã Lộc Thành.

Đây là cá thể voọc đực đã trưởng thành, nặng 6kg. Theo cơ quan chức năng, tại khu vực này chỉ có 3 cá thể voọc chà vá chân đen tồn tại trước khi Nguyễn Văn Tân sát hại một cá thể. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can, chờ ngày đưa Nguyễn Văn Tân ra xét xử.

Voọc chà vá chân đen (tên khoa học là Pygathrix nigripes), thuộc nhóm IB trong danh mục các loài động vật quý hiếm đang bị nguy cấp cần được ưu tiên bảo vệ trên toàn thế giới.

Tại nước ta, đã có nhiều quy định nghiêm cấm săn bắt loài linh trưởng quý này trước nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, tình trạng săn bắn, sát hại voọc chà vá chân đen tại Lâm Đồng thời gian gần đây thực sự đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng kiểm lâm. (Đài Tiếng Nói Việt Nam 27/8) đầu trang—

Đắk Lắk: Hai cây gỗ hương quý bị lâm tặc đốn hạ tại VQG Yok Đôn

Hai cây gỗ giáng hương thuộc loại gỗ quý nhóm IIA, có đường kính thân khoảng trên 50cm, đã bị lâm tặc đốn hạ ngay tại Vườn quốc gia Yok Đôn.

Ngày 27/8, thông tin từ Vườn quốc gia Yok Đôn cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Cơ quan Công an huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) điều tra, làm rõ vụ việc 2 cây gỗ giáng hương bị lâm tặc chặt hạ cách đây khoảng 4 ngày.

Theo đó, 2 cây gỗ hương thuộc gỗ quý nhóm IIA, đường kính trên 50cm đã bị chặt tại tiểu khu 417, thuộc quản lý của Trạm Kiểm lâm số 9 (thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn).

Được biết, hiện Cơ quan Công an huyện Buôn Đôn đã triệu tập được 5 đối tượng cùng ngụ tại xã Ea R’Vê (huyện Ea Súp) vì nghi có liên quan đến vụ việc này. (Dân Trí 27/8; Pháp Luật TP.HCM 28/8) đầu trang—

Hà Tĩnh: Vụ phá rừng Vũ Quang - CQĐT vào cuộc, trạm trưởng bị cách chức

Sau khi báo Đời sống & Pháp luật có bài viết: Rừng gỗ de của VQG Vũ Quang bị tàn phá, CQĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc. 

Theo đó, tin tức cho biết, sau khi Báo ĐS&PL đăng tải thông tin về rừng gỗ de bị tàn phá, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Hà Tĩnh đã cử các cán bộ tiếp cận hiện trường; trạm trưởng kiểm lâm bị cách chức, nhiều cán bộ liên đới trách nhiệm.

Một vụ phá rừng với quy mô lớn vừa được phát hiện tại vùng lõi thuộc Vườn Quốc gia (VQG) Vũ Quang (Hà Tĩnh). Ngay sau đó, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, Hạt Kiểm lâm và VQG Vũ Quang đã tiến hành xác minh, kiểm đếm và lập biên bản.

Xác minh cho thấy, đã có 15 thân cây gỗ De (nhóm 4), tại tiểu khu 166 (Lát Chính – Khe Công) nằm trong vùng lõi VQG bị lâm tặc đốn hạ. Khu vực này do Trạm kiểm lâm Sao La của VQG Vũ Quang trực tiếp quản lý.

Đoàn kiểm tra ước tính có khoảng 14,3m3 đã bị lâm tặc thu gom, tẩu tán; số còn lại rải rác ở hiện trường chủ yếu là cành ngọn. Xung quanh khu vực, còn phát hiện có một số thân cây nhỏ khác bị chặt hạ để che lấp lối đi vào khu vực bị khai thác.

Qua kiểm tra dấu vết, cành nhánh và gốc chặt để lại hiện trường, đoàn xác định thời gian khai thác cách thời điểm đoàn kiểm tra khoảng từ 20 đến 40 ngày. Hình thức khai thác hoàn toàn bằng cưa xăng; gỗ được xẻ trước khi vận chuyển ra khỏi hiện trường.

Sau khi báo ĐS&PL phản ánh, Phòng PC49 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã cử các cán bộ về hiện trường điều tra. Đại tá Hoàng Việt Thành, Trưởng phòng PC49 cho biết: “Chúng tôi đã cử một đoàn cán bộ đi kiểm tra, xác minh ngay sau khi báo nêu. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí”.

Ông Nguyễn Huy Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: Sau vụ việc nghiêm trọng trên, các cơ quan chức năng đã cách chức đối với Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Sao La, kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc VQG Vũ Quang.

Đại tá Trần Đình Nhị, Trưởng Công an huyện Vũ Quang cho hay: Việc khởi tố vụ án thuộc về lực lượng kiểm lâm. Nếu cơ quan kiểm lâm chuyển hồ sơ, công an huyện sẽ thụ lý giải quyết. (Đời Sống Và Pháp Luật 27/8) đầu trang—

Bộ KH&ĐT: Hơn 1.200 ha rừng bị thiệt hại

Báo cáo tình hình sản xuất lâm nghiệp của Vụ Kinh tế Nông nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, diện tích rừng bị thiệt hại trong tháng 8 là 79 ha, trong đó diện tích rừng bị cháy 51 ha, diện tích rừng bị chặt phá 28 ha.

Nguyên nhân dẫn đến cháy rừng là do cuối tháng 7 thời tiết còn nắng nóng cục bộ nên tại một số tỉnh vùng núi phía Bắc và khu vực miền Trung đã xảy ra cháy rừng: Hòa Bình 17,8 ha; Thái Nguyên 9,5 ha; Nghệ An 8,6 ha; Bình Định 5,8 ha; Lạng Sơn 4,7 ha...

Tính đến tháng 8/2015, diện tích rừng bị thiệt hại là 1.206 ha, giảm 60% so với cùng kỳ năm trước, trong đó diện tích rừng bị cháy 742 ha, giảm 70,4%; diện tích rừng bị chặt phá 464 ha, giảm 9%. (Thanh Tra 27/8) đầu trang—

UBND tỉnh Nghệ An kỷ luật những cán bộ kiểm lâm vi phạm

Trước tình trạng “lâm tặc” ngang nhiên phá rừng gây xôn xao dư luận, xảy ra ở trên địa bàn một số huyện miền núi trong thời gian qua, mới đây lãnh đạo  UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với ngành kiểm lâm, để xem xét và chỉ đạo xử lý.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Viết Đường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã “lệnh” cho Chi cục Kiểm lâm tiến hành rà soát và xử lý bằng cách đưa ra khỏi ngành những cán bộ kiểm lâm vi phạm.

Thời gian qua, trên địa bàn một số huyện miền núi Nghệ An như Thanh Chương, Con Cuông, Quế Phong…đã diễn ra tình trạng “lâm tặc” ngang nhiên phá rừng lấy gỗ. Theo thống kê, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 468 vụ vi phạm, tịch thu trên 946m3 gỗ. Điều đáng quan ngại, những khu vực rừng bị “lâm tặc” tàn phá đều có lực lượng chức năng đóng chốt, canh giữ nghiêm ngặt cả ngày lẫn đêm.

Một số vụ phá rừng xảy ra gần đây gây xôn xao dư luận như: Vụ phá rừng phòng hộ, với tổng khối lượng 23,07m3, xảy ra vào ngày 7/7, tại Tiểu khu 1002, thuộc địa bàn huyện Thanh Chương, nơi có đường vành đai tuần tra của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy. Tại huyện Con Cuông, “lâm tặc” đã sử dụng máy móc để triệt hạ rừng trái phép diễn ra gần cả một năm, cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã phát hiện và bắt giữ, nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không hề hay biết.

Tiếp đến, vụ “lâm tặc” triệt hạ 3 cây sa mu dầu có đường kính từ 1 – 2,7m, thuộc loại quý hiếm, được xếp vào nhóm 2A, xảy ra tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, huyện Quế Phong vào ngày 8/7. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ được hơn 200m3 gỗ đã bị “lâm tặc” xẻ thành tấm. Ngay sau đó, Công an huyện Quế Phong đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan đến việc chặt hạ trái phép 3 cây sa mu nói trên, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước thực trạng rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ bị tàn phá, ngày 13/8, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã tiến hành cuộc họp để xem xét, chỉ đạo xử lý, có sự tham gia của đại diện một số sở, ngành liên quan và chính quyền các huyện Con Cuông, Quế Phong, Thanh Chương, Anh Sơn…, cùng với  các Hạt kiểm lâm, Trưởng trạm kiểm lâm ở những địa bàn xảy ra tình trạng “lâm tặc” phá rừng.

Sau khi lắng nghe giải trình của đại diện các sở, ngành tham gia dự họp, ông Hoàng Viết Đường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã “lệnh” cho Chi cục Kiểm lâm khẩn trương rà soát, để xử lý bằng cách đuổi ra khỏi ngành những cán bộ vi phạm.

Trước đó, vào ngày 14/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, do UBKT Tỉnh ủy chủ trì, tiến hành kiểm tra trách nhiệm của Chủ tịch huyện, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm, để xử lý cán bộ vi phạm. Theo đó, ngày 23/7, Hạt kiểm lâm huyện Con Cuông đã tổ chức kiểm điểm, xét kỷ luật đối với các cán bộ liên quan trong việc để rừng bị phá trái phép. Hạt kiểm lâm huyện Con Cuông đã kỷ luật bằng hình thức hạ bậc lương một cán bộ, còn hai cán bộ khác bị cảnh cáo, khiển trách.   

Đến ngày 20/7, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn gửi các sở, ngành liên quan, yêu cầu kiểm tra, xác minh và xử lý kịp thời tình trạng phá rừng trái phép. Với sự chỉ đạo UBND tỉnh, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đã tiến hành phối hợp với chính quyền các huyện có xảy ra tình trạng phá rừng để kiểm tra thực tế.

Sau kiểm tra, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đã thống nhất với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng về các biện pháp bảo vệ rừng, khắc phục những tồn tại, yếu kém trong việc chỉ đạo công tác bảo vệ rừng tại gốc. Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm của chính quyền địa phương cấp xã và lực lượng kiểm lâm trong việc tham mưu về công tác bảo vệ rừng.

Sở NN&PTNT Nghệ An đã giao Chi cục kiểm lâm tỉnh chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật những cán bộ công chức, viên chức kiểm lâm có biểu hiện tiêu cực, không hoàn thành nhiệm vụ, để rừng bị khai thác trái phép.

Luân chuyển vị trí công tác lãnh đạo các đơn vị kiểm lâm, công chức, viên chức kiểm lâm giữa các vùng, các địa phương, trong đó ưu tiên bố trí cán bộ trẻ, khỏe, có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt về trực tiếp quản lý những vùng rừng trọng tâm, trọng điểm.

Tiếp tục củng cố hồ sơ những vụ phá rừng xảy ra tại xã Đôn Phục, huyện Con Cuông và xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương để xem xét, nếu đủ điều kiện sẽ khởi tố vụ án hình sự để xử lý, nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa. (Lao Động Thủ Đô 27/8) đầu trang—

Đồng Nai: Cựu chiến binh giữ rừng

Những năm qua, phong trào bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng (BVR, PCCR) luôn được các hội viên Chi hội Cựu chiến binh (CCB) xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) tích cực hưởng ứng.

Theo chân cán bộ Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai vào rừng, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc của đoàn CCB ấp 7, xã Mã Đà, rất khẩn trương và đầy trách nhiệm.

Đúng 7 giờ sáng, hàng chục CCB đã tập trung đông đủ tại Trạm Kiểm lâm Bàu Điền (Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn), trên tay mang theo rựa, cây cào, chổi… để chuẩn bị vào rừng làm công việc thường ngày phát dọn đường băng cản lửa.

Theo sự phân công của trưởng đoàn Trịnh Bá Lạp (Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp 7), một nhóm đi trước phát dọn cành cây, chùm cỏ mọc tủa ra hai bên đường băng, nhóm đi sau cào gom rác chung với thảm lá khô, nhóm còn lại bật lửa đốt rác cho sạch sẽ, đồng thời canh chừng không để lửa cháy lan vào rừng.

Mỗi người một việc, ai cũng hăng hái khẩn trương vào việc để xong sớm còn tiếp tục đi đến khu vực khác cho kịp tiến độ được giao.

Mặc dù đã gần 70 tuổi nhưng CCB Nguyễn Văn Lữ vẫn tham gia tích cực công tác BVR, PCCR ngay từ những ngày đầu.

Không quản trời mưa hay nắng, ngày nào ông cũng đều có mặt rất đúng giờ và sẵn sàng nhận “lệnh” vào rừng tham gia công việc cùng với các hội viên khác.

“Tôi cảm thấy rất hào hứng khi được cùng các đồng đội tham gia công việc BVR, PCCR. Hơn nữa, khi cùng nhau vào rừng chúng tôi có dịp giao lưu, kể cho nhau nghe những kỷ niệm thời chiến tranh, cũng như chia sẻ về cuộc sống gia đình.

Nhờ vậy, làm công việc suốt cả buổi cũng chẳng biết mệt, ngược lại chúng tôi cảm thấy tinh thần rất sảng khoái và khỏe ra”, ông Lữ tâm sự.

Theo Chi hội CCB ấp 7, năm 2014, khi Khu bảo tồn phát động phong trào BVR, PCCR thì tất cả các hội viên trong Chi hội đều tình nguyện tham gia.

Chi hội trưởng Trịnh Bá Lạp chia sẻ: “Thời chiến tranh, chúng tôi đã từng cầm súng chiến đấu suốt trong rừng nên có nhiều kinh nghiệm xử lý các tình huống.

Vì vậy, khi nhận làm các công việc chúng tôi đều có thể triển khai ngay mà không bỡ ngỡ. Thậm chí nhiều người còn đóng góp những sáng kiến để giúp công việc BVR, PCCR được tốt hơn. Chúng tôi nghĩ ra cách dùng máy quạt để thổi gió, làm sạch lá nhanh…”.

Theo ông Lạp, công việc hằng ngày của các hội viên là đi phát dọn thông thoáng đường băng cản lửa trên địa bàn ấp; đồng thời chia nhau chốt trực tại các điểm nóng để ngăn ngừa nguy cơ cháy rừng xảy ra vào mùa khô.

Còn trong mùa mưa, mọi người lại cùng tham gia trồng cây chăm sóc rừng, xịt thuốc, phát dọn cỏ.

Ngoài ra, các thành viên còn tích cực hỗ trợ lực lượng kiểm lâm truy bắt các đội tượng vi phạm chặt phá cây rừng, cài bẫy, săn bắn động vật rừng.

Ông Nguyễn Ngọc Quế, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Bàu Điền cho biết: “Suốt những năm qua, khi chúng tôi giao nhiều công việc quan trọng đều được các CCB ấp 7 làm rất tốt.

Nhiều khi nửa đêm nếu cần hỗ trợ công việc đột xuất, họ sẵn sàng có mặt. Đến nay, chúng tôi hoàn toàn yên tâm mỗi khi giao việc canh rừng cho họ”.

Theo ông Quế, từ những ngày đầu thành lập, Chi hội CCB ấp 7 còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, trạm đã đề xuất lên Ban GĐ Khu bảo tồn tạo điều kiện cho các hội viên trong chi hội tham gia vào công tác BVR, PCCR, để giúp họ có thêm khoản tiền gây quỹ cho chi hội; đồng thời tăng cường lực lượng BVR, PCCR được tốt hơn.

Không những thế, CCB còn giúp trạm rất nhiều trong công tác tuyên truyền ý thức người dân trong công tác quản lý, BVR… (Nông Nghiệp Việt Nam 26/8) đầu trang—

Thông đỏ có nguy cơ tuyệt chủng

Theo các tài liệu khoa học trong và ngoài nước, thông đỏ Taxus wallichian Zuce là loài cây thực vật vô cùng quý hiếm, có giá trị lớn về đa dạng sinh học. Đặc biệt, cây cho hoạt chất để chế xuất chất đặc trị bệnh ung thư nhưng hiện đang có dấu hiệu tuyệt chủng bởi khai thác bừa bãi.

Theo chuyên gia Nguyễn Đức Tố Lưu và Philip lan Thomat, trong Sách đỏ Việt Nam 2007 Thông đỏ được xếp vào cấp vu - loài sẽ nguy cấp, còn trong Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ, Thông đỏ được xếp vào nhóm 1A - nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Cũng theo công bố mới đây của ngành cho thấy loài thông này đang có nguy cơ tuyệt chủng, hiện toàn tỉnh Lâm Đồng chỉ còn lại khoảng 150 cây.

Nguyên nhân do người dân lén lút chặt phá trái phép để đem bán vì gỗ Thông đỏ được các đại gia mua với giá rất cao. Nếu không có giải pháp ngăn chặn, thì trong 10 năm tới, cây Thông đỏ sẽ tuyệt chủng.

Để giảm tình trạng này, ngành lâm nghiệp Lâm Đồng bắt đầu rà soát, kiểm tra toàn bộ các khu vực có Thông đỏ, trên cơ sở đó khoanh vùng, đưa cây Thông đỏ vào diện thực vật bảo vệ đặc biệt. Ngành còn tổ chức đợt tuyên truyền rộng rãi về cây Thông đỏ để người dân cùng tham gia bảo vệ và tránh sử dụng không đúng cách có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tại khu vực Núi Voi - nơi vừa xảy ra tình trạng một số người dân chặt phá cây thông đỏ, tỉnh lập chốt bảo vệ, tiến hành điều tra và kiên quyết khởi tố vụ án chặt phá Thông đỏ... Đặc biệt, Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà đang xây dựng phương án bảo vệ và phát triển cây thông đỏ giai đoạn 2011 -2015. (Tài Nguyên Và Môi Trường 25/8) đầu trang—

Công tác khoanh nuôi, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 6/8 huyện, thành phố có rừng, do đó công tác trồng, khoanh nuôi và bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng luôn là vấn đề quan trọng cấp bách được các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai.

 Là địa phương có diện tích rừng lớn của tỉnh, với hơn 18.000 ha rừng, trong đó có 11.350 ha rừng đặc dụng, gần 3.200 ha rừng phòng hộ, trên 2.800 ha rừng sản xuất, thời gian qua huyện Nho Quan đã tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Đặc biệt là công tác khoán rừng được quy định cụ thể theo Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng (hay còn gọi là Dự án 661) của Nhà nước về phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, nay là Chương trình Bảo vệ và phát triển rừng bền vững. Theo đó, người dân được nắm rõ quyền, nghĩa vụ của người nhận khoán; điều kiện tham gia nhận khoán.

Bên cạnh đó, UBND huyện Nho Quan chỉ đạo các cơ quan chức năng: Ban Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền tới các thôn, bản Luật Bảo vệ và phát triển rừng; hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp bảo vệ, phát triển rừng. 

Thực hiện Chương trình Bảo vệ và phát triển rừng bền vững, đến nay trên địa bàn huyện Nho Quan đã có hàng nghìn hộ đăng ký trồng, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Nho Quan đã chuyển đổi khoảng 4.000 ha rừng phòng hộ ít xung yếu sang rừng sản xuất, đạt trên 80% kế hoạch.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện có gần 30.000ha rừng, trong đó có hơn 20.000 ha là rừng đặc dụng, còn lại là rừng phòng hộ và hơn 5000 ha là rừng sản xuất. Để đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ rừng Chi cục kiểm lâm đã chủ động tham mưu cho UBND các cấp triển khai kế hoạch quản lý bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng. Chỉ đạo các hạt kiểm lâm, kiểm lâm địa bàn tham mưu cho các xã vùng trọng điểm cháy rừng kiện toàn ban chỉ huy phòng chống cháy rừng, thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ rừng.

Bên cạnh đó, Chi cục kiểm lâm tỉnh tiếp tục triển khai kế hoạch bảo vệ, phát triển 2 khu rừng đặc dụng Hoa Lư - Vân Long. Trong đó, phối hợp với cơ quan có liên quan triển khai thực hiện việc lập quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững các khu rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; rà soát lại các hộ nhận khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng để tiếp tục ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng đặc dụng năm 2015.

Cùng với đó công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về trồng chăm sóc, bảo vệ rừng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được ngành kiểm lâm cũng như các cấp chính quyền, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện.

Thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm và Hạt kiểm lâm các huyện, thị đã triển khai các buổi tuyên truyền về công tác bảo vệ và phát triển rừng, đồng thời tổ chức nhiều hội nghị  về công tác Phòng cháy chữa cháy rừng tại các xã có rừng.

Đến nay mỗi thôn, bản trên địa bàn tỉnh đều đã thành lập tổ phòng cháy chữa cháy rừng tại chỗ, có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, kiểm soát tại những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao trong mùa nắng nóng nhằm kịp thời phát hiện cháy và xử lý kịp thời. 

Từ đó các hộ dân trồng rừng trên địa tỉnh đã nâng cao ý trách nhiệm của mình trong việc trồng chăm sóc, bảo vệ rừng gắn với việc phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập từ kinh tế lâm nghiệp cho người dân và bảo vệ tài sản của Quốc gia. (Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Ninh Bình 27/8) đầu trang—

SỬ DỤNG RỪNG

Thừa Thiên-Huế: Nâng cao nhận thức về chi trả dịch vụ môi trường rừng

Với mục đích truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng địa phương, đưa thông tin về cơ sở, trong 2 ngày 25 và 26/8/2015, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã A Roàng thực hiện chiến dịch truyền thông về “Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng”, hoạt động này được hỗ trợ bởi tổ chức WWF Việt Nam trong khuôn khổ Dự án CARBI.

Buổi truyền thông nhằm giúp cho người dân hiểu rõ hơn về Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và huy động sự tham gia tích cực của họ vào công tác này, thúc đẩy công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng ở địa phương được tốt hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Chiến dịch truyền thông đã thu hút nhiều lượt người tham gia, bao gồm Lãnh đạo xã, cán bộ của Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới, Lãnh đạo và cán bộ của Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới, Khu bảo tồn Sao La và người dân của các cộng đồng thôn A Ho, A Ka 1, Ka Rôn, A Roàng 2, A Chi, Ka Lô có diện tích rừng đang quản lý bảo vệ nằm trong lưu vực được thực hiện chi trả.

Buổi truyền thông đã thực sự có hiệu quả khi mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bà con nhân dân. Các nội dung của “chi trả dịch vụ môi trường rừng” đã được biên tập ngắn gọn, cụ thể và được thể hiện trên các poster trực quan, sinh động đã phần nào giúp cho người dân hiểu rõ về chi trả dịch vụ môi trường rừng, ai chi trả, ai được chi trả, nắm rõ được tiến trình chi trả dịch vụ, cũng như các quyền lợi, nghĩa vụ của các bên liên quan khi thực hiện chính sách này.

Bên cạnh đó, các cán bộ truyền thông của Chi cục Kiểm lâm đã rất nhiệt tình, năng động giảng giải cho mọi người hiểu được “người nào được nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường?”, cũng như “những người nào phải chi trả phí dịch vụ môi trường?”… Phần cao trào trong chiến dịch này đó là người dân rất hăng say và nhiệt tình tham gia các trò chơi nhỏ và nhận nhiều phần quà có ý nghĩa từ Ban tổ chức.

Mục đích của việc đưa các trò chơi nhỏ vào buổi truyền thông nhằm giúp bà con hứng thú hơn trong việc tiếp cận thông tin, cũng như thông qua đó, chỉ ra cho mọi người hiểu tầm quan trọng của việc quản lý bảo vệ rừng đối với môi trường sống và có vai trò quan trọng cho việc phát triển kinh tế xã hội của cộng đồng.

Chiến dịch truyền thông tuy với thời lượng không dài, nhưng đã đem lại hiệu quả cao khi người dân đã hiểu được các vấn đề của chi trả dịch vụ môi trường. Trong thời gian tới, các cộng đồng thôn nơi đây sẽ được dự án CARBI hỗ trợ xây dựng các mô hình điểm đối với việc chi trả dịch vụ môi trường tại 6 thôn này.

Hy vọng rằng các cộng đồng này sẽ tiếp tục quản lý bảo vệ tốt rừng được giao, được chi trả tiền dịch vụ môi trường và họ sẽ có kế hoạch sử dụng nguồn kinh phí này đúng mục đích và hiệu quả để họ có được thêm nguồn thu nhập và tạo động lực cho việc tuần tra bảo vệ rừng của cộng đồng ngày một tốt hơn. (Chi Cục Kiểm Lâm Thừa Thiên Huế 27/8) đầu trang—.

Nhiều rào cản xuất khẩu gỗ vào thị trường Nga

Ngoài rào cản ngôn ngữ, cách tính thuế nhập khẩu vào thị trường Nga là nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp Việt nản lòng.

Hiện xuất khẩu gỗ vào thị trường Nga chiếm chưa tới 1% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của ngành gỗ, dù đây là thị trường được đánh giá rất tiềm năng với dân số 140 triệu người. Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ đã từng làm việc, kết nối với thị trường này, nhưng những rào cản về thuế, ngôn ngữ khiến việc xúc tiến xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Hay như có một số doanh nghiệp đã có hàng xuất vào Nga nhưng lại qua các khâu trung gian.

Công ty gỗ Lâm Việt xuất khẩu sản phẩm gỗ sang thị trường Nga mỗi năm khoảng 30 container, trị giá 800.000 USD. Tuy nhiên, điều khiến doanh nghiệp đau đáu là tất cả sản phẩm xuất vào Nga đều phải qua khâu trung gian, là các doanh nghiệp thương mại ở châu Âu. Doanh nghiệp này cho biết: 1 sản phẩm cao cấp từ Việt Nam bán cho công ty thương mại châu Âu ở giá 320 USD, sau đó, công ty thương mại này phân phối lại cho thị trường Nga và giá bán ở nước này là hơn 3.000 USD, gấp gần 10 lần so với giá ban đầu từ phía Việt Nam.

Ông Nguyễn Liêm - Tổng Giám đốc Công ty gỗ Lâm Việt nói: “Rất tiếc là các DN chế biến gỗ Việt Nam và các nhà phân phối Nga chưa ngồi lại được với nhau. Các DN Việt biết giá thị trường Nga rất tốt nhưng chưa tiếp cận được mà phải thông qua công ty thương mại, điều này làm cho lợi nhuận của ngành gỗ bị giảm”.

Ngoài rào cản ngôn ngữ, cách tính thuế nhập khẩu vào thị trường Nga là nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp Việt nản lòng. Thuế suất nhập khẩu vào Nga được tính bình quân theo khối lượng, có những lô hàng mức thuế được tính ra có khi bằng 100% giá trị. So với các thị trường châu Âu và Mỹ, thuế suất nhập khẩu vào các thị trường này hiện bằng 0.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Công ty gỗ Nguyễn Thanh cho biết: “Họ không tính theo sản phẩm mà tính bằng kg (tương đương với giá trị hàng FOB, nghĩa là coi như 100% giá trị)”.

Với những rào cản như trên, hiện xuất khẩu gỗ của Việt Nam vào Nga rất ít. Nếu có mặt hàng gỗ nào xuất hiện trên thị trường này, mang đích danh "Made in Vietnam", thì cũng chỉ là nơi sản xuất mà khách hàng Nga biết đến, còn lợi nhuận đang rơi vào tay các công ty thương mại trung gian ở các nước thứ ba. (Đài Truyền Hình Việt Nam 28/8) đầu trang—

THÔNG TIN KHÁC        

Thái Lan: Quật chết quản tượng, voi cõng du khách vào rừng

Một con voi đã quật chết quản tượng và bỏ chạy vào rừng với du khách vẫn ở trên lưng. Sự việc Chiang Mai, Thái Lan.

Cảnh sát cho biết sự việc xảy ra ngày 26.8 khi người quản tượng dẫn một gia đình Trung Quốc cưỡi voi khám phá rừng ở Chiang Mai, Thái Lan. Bất ngờ con voi nổi giận tấn công và quật chết người quản tượng trước khi bỏ chạy vào rừng với 3 du khách vẫn ở trên lưng nó.

Gia đình du khách Trung Quốc, gồm hai vợ chồng và một đứa con nhỏ, đã được cứu và dẫn trở lại khách sạn sau khi các quản tượng khác khống chế được con voi.

“Các du khách đã được đưa về nơi an toàn”, ông Thawatchai Thepboon, cảnh sát trưởng huyện Mae Wang thuộc tỉnh Chiang Mai, cho biết. “Nguyên nhân quản tượng bị giết hại có thể là không quen với con voi này", vị cảnh sát nói.

Tháng 6 vừa qua, voi đã giết hại một người đàn ông Thái Lan và làm một người khác bị thương khi những người này đang ăn tối tại nhà hàng ven biển. Sự việc xảy ra khi hai nạn nhân đang nói chuyện với quản tượng của con voi.

Thái Lan có khoảng 4.000 con voi được thuần hóa, cao hơn rất nhiều so với 2.500 cá thể sống trong tự nhiên. Voi thuần hóa ở Thái Lan bắt đầu đượcđưa vào phục vụ khách du lịch sau khi chúng "thất nghiệp" vào năm 1989 khi hoạt động khai thác gỗ bị cấm ở nước này. (24 Giờ 27/8; Tiền Phong 27/8) đầu trang—

Australia: Gấu túi già nhất thế giới tìm bạn đời qua mạng

Các nhân viên vườn thú đang sốt sắng tìm bạn tình cho Patrick - con gấu túi già nhất thế giới nhưng vẫn độc thân, qua một ứng dụng hẹn hò trên mạng.

Con gấu túi đực được nuôi tại Công viên Hoang dã Ballarat ở thành phố Ballarat, tây bắc Melbourne, Australia. Đây là cá thể gấu túi già nhất thế giới sống trong môi trường nuôi nhốt. Theo RT, nó sẽ bước sang tuổi 30 vào ngày 30/8 song chưa từng có bạn gái.

"Thông thường, gấu túi đực phải tỏ ra hung dữ khi tiếp cận con cái nhưng Patrick không thể làm vậy nên nó chọn sống độc thân," Julia Leonard, chủ Công viên Hoang dã Ballarat trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC. Cô cho biết tính cách điềm đạm và hiền lành là lý do khiến Patrick gặp khó khăn trong việc kết đôi.

Để giúp Patrick tìm bạn tình, các nhân viên vườn thú đứng ra làm "bà mối" và tạo cho nó một tài khoản trên ứng dụng hẹn hò Tinder. Họ cho rằng, với chiếc răng vểnh đáng yêu, bộ lông mềm mượt và tính tình hiền lành, con gấu túi sẽ sớm tìm được "bạn gái" phù hợp.

Dù còn độc thân, Patrick không hề cô đơn vì nhận được rất nhiều tình yêu của người hâm mộ. Patrick được CNN xếp vị trí thứ ba trong cuộc bầu chọn linh vật cho các thành phố trên thế giới năm ngoái, còn trang Facebook của nó nhận được tới 33.000 lượt thích.

Ngày 24/8, Patrick được tổ chức một bữa tiệc mừng sinh nhật sớm và nhận món quà là chiếc xe đẩy mới. Đúng ngày sinh nhật 30/8, sẽ có bữa tiệc hoành tráng hơn dành cho Patrick.

Patrick được giải cứu ven một con đường năm 1986 và đã sống lâu hơn 10 năm so với những con gấu túi khác. Trung bình, tuổi thọ của loài gấu túi ở môi trường tự nhiên khoảng 5 năm, còn trong điều kiện nuôi nhốt là 20 năm.

Gấu túi thông thường (Vombatus ursinus) còn được gọi là gấu túi mũi trần, có nguồn gốc từ Australia. Loài động vật này thường có chiều dài cơ thể từ 70 đến 100 cm, nặng khoảng 26 kg. Đây là loài thú có túi, thường đi ăn đêm và đào hang. (VnExpress 27/8) đầu trang—

Nước giàu có lợi khi chi tiền ngăn phá rừng

Các nhà khoa học Trung tâm Phát triển Toàn cầu (CGD) ở Washington cho rằng, các nước giàu nên trả tiền cho những nước đang phát triển để ngăn nạn chặt phá rừng, hiệu quả hơn so với bỏ tiền cho những chương trình cắt giảm khí thải.

Theo UPI, chuyên gia CGD dự đoán, trong vòng 35 năm tới, khoảng 289 triệu ha rừng nhiệt đới (tương đương diện tích Ấn Độ) sẽ bị chặt hạ. Điều này sẽ tàn phá hệ thực vật và động vật ở những khu vực có hệ sinh học đa dạng nhất hành tinh, đẩy nhanh biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, nếu giới lãnh đạo không nhanh chóng thúc đẩy biện pháp bảo vệ rừng nhiệt đới ở châu Phi, châu Á, và Nam Mỹ, nạn phá rừng sẽ đưa thêm 169 tỷ tấn CO2 vào khí quyển. Tồi tệ hơn, nó sẽ làm biến mất những hồ chứa cacbon hiệu quả nhất Trái Đất.

CGD công bố dự đoán trên hôm 26/8, dựa trên phân tích dữ liệu và hình ảnh vệ tinh chụp hơn 100 quốc gia. Bằng những dữ liệu này, họ tính toán tỷ lệ phá rừng và dự đoán các xu hướng trong tương lai.

Họ đưa ra một giải pháp khả thi, đó là những quốc gia giàu có phải chi tiền cho những quốc gia đang phát triển để chấm dứt tình trạng chặt phá rừng.

"Bảo tồn rừng nhiệt đới là một món hời," Jonah Busch, chuyên viên kinh tế môi trường của CGD nói. "Chi phí bỏ ra để ngăn chặt phá rừng, từ đó cắt giảm khí thải, chỉ bằng 1/5 so với chi phí dùng cho các chương trình cắt giảm khí thải trong Liên minh châu Âu."

Jens Engelmann, một chuyên gia khác của CGD nói thêm, tại hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu sắp tổ chức ở Paris tháng 11 tới, những thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu nên cung cấp kinh phí và nhiều nguồn lực khác để chấm dứt nạn phá rừng nhiệt đới. "Thỏa thuận mà thiếu giải pháp thiết thực chẳng bao giờ đủ." (VnExpress 28/8) đầu trang—./.

 

Bình luận