Tổng cục lâm nghiệp - Hoạt động KH CN và MT

Hoạt động KH CN và MT

Điểm tin ngày 3/7/2015

BẢN TIN LÂM NGHIỆP

(Thứ Sáu, ngày 3 tháng 7 năm 2015)

 

CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH NGÀNH & LỘ TRÌNH TÁI CƠ CẤU NGÀNH

Hướng đi mới cho ngành lâm nghiệp Cà Mau

Thúc đẩy tái cơ cấu ngành lâm nghiệp là nội dung quan trọng trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững mà tỉnh Cà Mau đang hướng tới.

Theo đó, về quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đến năm 2020, địa phương sẽ giữ ổn định diện tích 114.305 ha. Trong đó, đất rừng đặc dụng 24.905 ha, đất rừng phòng hộ 27.196 ha, đất rừng sản xuất 62.204 ha. 

Diện tích quy hoạch cho bảo vệ và phát triển rừng hiện là 114.305 ha, trải rộng trên 6 huyện, 33 xã có diện tích rừng, được quản lý bởi 33 tổ chức và trên 4.000 hộ gia đình được Nhà nước giao đất, giao rừng. Trong lâm phần còn có trên 15.000 hộ nhận khoán rừng và đất lâm nghiệp của các tổ chức, hàng nghìn hộ khác có cuộc sống hàng ngày liên quan tới rừng. 

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, người dân sống dưới tán rừng còn nghèo bởi lâu nay cơ chế quản lý còn chồng chéo, chưa phân định rõ ràng giữa rừng bảo tồn và rừng kinh tế dẫn đến việc thiếu đầu tư. Do đó, để quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả cần phải gắn với lợi ích sinh kế. 

Trước đây, các chương trình trồng rừng của tỉnh chỉ áp dụng biện pháp quảng canh truyền thống, cây giống gieo từ hạt, mức độ đầu tư thấp, chu kỳ sinh trưởng kéo dài từ 10 - 12 năm. Theo đó, hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao, đời sống của người dân làm nghề rừng còn gặp nhiều khó khăn. Vài năm gần đây, công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ cũng như một số hộ dân trên lâm phần đã thí điểm phương pháp trồng rừng mới - mô hình trồng rừng thâm canh (tràm, keo lai) cho năng suất cao. Tính đến thời điểm này, công ty đã triển khai trồng 3.500ha keo lai kê liếp và trên 3.000ha tràm thâm canh, trên tổng diện tích lâm phần công ty là 19.520ha. 

Thực tế cho thấy, phần lớn các hộ dân tham gia thực hiện mô hình trồng rừng thâm canh đều đánh giá cao về khả năng sinh trưởng và phát triển của cây tràm truyền thống, cũng như giống keo lai mới áp dụng gần đây. Bởi trồng rừng theo phương pháp thâm canh, kê liếp rút ngắn một nửa thời gian, trung bình chỉ khoảng 5 năm, nhưng giá trị kinh tế cao gấp 3 - 4 lần so với trồng rừng quảng canh truyền thống; mặt khác góp phần hạn chế được tình trạng cháy rừng. 

Ông Quách Thanh Hải, ấp Vồ Dơi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết, gia đình ông được cấp 5 ha đất, hiện 2,5 diện tích đất trồng rừng tràm đã chuyển sang trồng keo lai được 3 năm tuổi, dự tính đến 5 năm gia đình sẽ thu hoạch. Giá keo lai, tràm úc hiện dao động 600 - 800 đồng/kg, tính bình quân 2,5 ha trồng thì sẽ thu về trên 200 triệu đồng. 

Thực tế cho thấy, mô hình trồng rừng thâm canh đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế lâm nghiệp, nhiều hộ dân khác sống dưới tán rừng mong sớm được chuyển giao giống và kỹ thuật để mở rộng diện tích trồng đại trà. Tuy nhiên, người dân vẫn đang trăn trở vì vốn đầu tư ban đầu để cải tạo, kê liếp khá cao. 

Ông Lâm Văn Đoàn, ngụ huyện Trần Văn Thời cho biết, gia đình biết tin được trồng keo lai thay thế tràm vào rừng sản xuất nhưng do không có tiền để lên liếp toàn bộ diện tích nên chỉ cải tạo bờ bao xung quanh để trồng thử nghiệm, vừa qua cho thu hoạch hơn 30 triệu đồng. Trong khi đó, với toàn bộ diện tích còn lại hơn 2 ha tràm, cao lắm cũng chỉ cho thu hoạch khoảng 40 triệu đồng. 

Dù thấy được hiệu quả từ cây keo lai là rất lớn, nhưng gia đình ông cũng như nhiều hộ dân nơi đây chỉ đủ điều kiện chuyển đổi một phần. Bởi, nếu đầu tư cải tạo 2,5 ha đất phải tốn 40 - 50 triệu đồng. Đa phần người dân ở đây đều thuộc diện nghèo nếu không có sự giúp sức từ các ngành chức năng khó lòng nắm bắt được cơ hội để thoát nghèo. 

Ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ cho biết, thời gian tới, công ty sẽ triển khai trong dân trồng rừng thâm canh đại trà, nâng cao giá trị kinh tế lâm nghiệp và phòng chống cháy rừng. Riêng về vấn đề vốn, công ty sẽ kết hợp với ngân hàng, công ty có nhu cầu về gỗ, hỗ trợ vốn giúp bà con tái trồng rừng theo phương pháp thâm canh. 

“Để góp phần hỗ trợ sinh kế cho hội viên nông dân nói chung và người dân sống dưới tán rừng nói riêng, từ năm 2012 đến nay, bên cạnh việc kết hợp với các sở, ngành chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho bà con, Hội Nông dân huyện U Minh còn giải ngân gần 2 tỷ đồng thực hiện các mô hình, dự án từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Khi các mô hình thí điểm có hiệu quả, sẽ tiếp tục nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho bà con, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn”. ông Trần Huy Quang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện U Minh cho biết. 

Nhiều mô hình kết hợp đa canh, đa con ở các địa phương bắt đầu hình thành, điển hình như: “Nuôi cá thâm canh nước ngọt, kết hợp trồng cây ăn trái” tại xã Khánh Lâm; “lúa, cá đồng” tại xã Khánh Thuận, Nguyễn Phích; “lúa, tôm kết hợp chăn nuôi” tại xã Khánh Hòa; “Nuôi heo thịt” tại xã Khánh An. 

Gia đình ông Quách Thanh Hải là một ví dụ điển hình, bên cạnh trồng rừng thâm canh, gia đình trồng chuối dọc bờ bao xung quanh diện tích đất, cho thu hoạch đều đặn hàng tháng, trung bình từ 200 - 300 kg với giá thị trường từ 2.500 - 3.000 đồng/kg. Ngoài ra, gia đình ông còn tham gia Tổ Hợp tác ăn ong (được hỗ trợ vốn, dụng cụ ăn ong an toàn tránh gây cháy rừng, nhằm khuyến khích người dân gác kèo ăn ong trên phần đất gia đình), hàng tháng cũng cho thu nhập khá ổn định từ 3 đến 4 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, theo đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, tỉnh Cà Mau sẽ chú trọng đến phát triển du lịch sinh thái, dịch vụ môi trường rừng: khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình liên kết cùng các công ty du lịch để phát triển các mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, gắn với các điểm du lịch của tỉnh như: Vườn Quốc gia U Minh Hạ, hòn Ðá Bạc, Khai Long, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau… 

Rừng giờ đây không chỉ là tài sản quý của quốc gia cần được bảo vệ và phát triển mà còn là sinh kế của hàng nghìn người dân gắn liền với đó. Sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền địa phương đã góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. (Tin Tức 3/7) đầu trang—

PHÁT TRIỂN RỪNG

Điện Biên: Nhiều bất cập trong trồng rừng thay thế

Năm 2015, toàn tỉnh có 5 dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác phải thực hiện trồng rừng thay thế với tổng diện tích được phê duyệt 33,82ha.

Đó là dự án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh - tế xã hội huyện Mường Nhé; Dự án xây dựng Trường THPT Lương Thế Vinh (TP. Điện Biên Phủ); dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường Nà Nhạn - Mường Phăng (huyện Điện Biên); công trình đường giao thông Keo Lôm - Sam Măn - Phình Giàng và công trình xử lý rác thải thị trấn Điện Biên Đông (huyện Điện Biên Đông). Đến thời điểm này chủ đầu tư các công trình, dự án nói trên mới thực hiện trồng thay thế được 22,21ha, đạt hơn 65% kế hoạch giao.

Có nhiều lý do giải thích cho sự chậm trễ này: Dự án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh - tế xã hội huyện Mường Nhé phải triển khai trồng 5,1ha rừng thay thế tại khoảnh 1, 7; tiểu khu 49a thuộc địa bàn xã Sen Thượng năm 2015 không thể triển khai. Theo lý giải của đại diện chủ đầu tư là Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Nhé thì nguyên nhân do chưa hoàn thành sắp xếp ổn định dân cư, người dân chưa chuyển đến địa điểm được quy hoạch nên không có... người trồng rừng. Dự án xây dựng Trường THPT Lương Thế Vinh phải thực hiện trồng 1,91ha rừng thay thế song đến nay, khi mùa trồng rừng năm 2015 chỉ còn gần 1 tháng nữa là kết thúc nhưng vẫn chưa trồng được cây nào.

Ông Hà Lương Hồng, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Điện Biên cho biết: Đến nay đơn vị chưa nhận được quyết định giao nhiệm vụ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thực hiện dự án trồng rừng thay thế cho dự án này, nên không thể triển khai thực hiện. Trong khi hồ sơ và các văn bản liên quan. Ban cũng chỉ mới nhận bàn giao từ Sở Giáo dục và Đào tạo - chủ đầu tư thực hiện dự án, nhưng hiện vẫn còn thiếu biên bản thống nhất trồng rừng thay thế giữa chủ đầu tư với các hộ dân, chưa xác định được địa điểm và hồ sơ thiết kế.

Theo ông Hà Lương Hồng, không chỉ riêng Dự án xây dựng Trường THPT Lương Thế Vinh mà quá trình triển khai thực hiện dự án trồng rừng thay thế năm 2015 trên địa bàn huyện Điện Biên gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu do kế hoạch giao chỉ tiêu trồng rừng không thống nhất, quyết định giao vốn muộn.

Ông Hồng dẫn chứng: Quyết định số 993/QĐ - UBND ngày 15/12/2014 của UBND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và vốn đầu tư phát triển thuộc ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý năm 2015 giao trồng 220ha rừng phòng hộ nhưng không giao vốn. Hơn 4 tháng sau, tại Quyết định số 304/QĐ - UBND ban hành ngày 17/4/2015 của UBND tỉnh về phân bổ chi tiết kế hoạch vốn chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững năm 2015 lại giao trồng rừng 295,52ha (trong đó 25,52ha trồng rừng thay thế). Việc giao kế hoạch như trên khiến Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Điện Biên không thể chủ động được việc trồng rừng.

Xung quanh khó khăn khi triển khai trồng rừng thay thế, bà Đặng Thị Thu Hiền, Phó phụ trách Chi cục Lâm nghiệp, cho biết: Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 2006 đến cuối năm 2013 trên địa bàn tỉnh có 52 dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng phải thực hiện trồng rừng thay thế theo Thông tư số 24 của Bộ NN-PTNT, tổng diện tích chuyển đổi 806,95ha. Diện tích cần trồng rừng thay thế nhiều nhưng hầu hết các công trình chuyển đổi mục đích sử dụng thời gian thực hiện đã lâu nên chưa rà soát, bố trí được nguồn vốn để trồng rừng. Ngay cả một số dự án mới thực hiện chuyển đổi cũng chưa bố trí được vốn trồng rừng thay thế, ví như dự án trồng rừng thay thế công trình đường Huổi Moi - Pa Thơm (huyện Điện Biên) do chưa bố trí được vốn nên không thể triển khai trồng trong năm 2015.

Bên cạnh đó còn nguyên nhân chủ quan là do các chủ dự án chưa thực sự quan tâm đến công tác trồng rừng thay thế; quá trình xây dựng phương án và tổ chức trồng rừng thay thế chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị liên quan nên các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc rà soát, xác định diện tích trồng rừng thay thế, hướng dẫn các chủ đầu tư về thủ tục pháp lý, thẩm quyền phê duyệt.

Thêm vào đó, chủ đầu tư một số công trình, dự án không có chuyên môn trong công tác trồng và quản lý các dự án trồng rừng nên khi triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn khi lập phương án trồng rừng, hồ sơ thiết kế trồng rừng; kỹ thuật trồng, chăm sóc và quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng... nên xây dựng phương án chưa thực sự phù hợp thực tế (địa điểm trồng rừng, loại cây), người dân không ủng hộ. Các đơn vị được giao nhiệm vụ trồng rừng thay thế các dự án đầu tư công (các ban quản lý rừng phòng hộ) nhưng lại không được tham gia từ đầu trong việc tiếp xúc với người dân và lựa chọn địa điểm trồng rừng thay thế nên khi triển khai gần như phải thực hiện lại.

Cùng với đó là định mức hỗ trợ người dân trồng rừng thay thế đối với công trình công ích rất thấp, (tối đa được hỗ trợ 15 triệu đồng/ha trong 5 năm bao gồm cả trồng và chăm sóc) là nguyên nhân khiến bà con chưa mặn mà với việc trồng rừng thay thế. (Báo Điện Biên Phủ 3/7) đầu trang—

Kỹ thuật trồng cây lâm nghiệp trên đất khô hạn ven biển miền Trung

Vùng đất khô hạn ven biển miền Trung phần lớn là đất cát và cồn cát ven biển với diện tích khoảng 300.000 ha, trong đó diện tích khô hạn thường xuyên khoảng 200.000 ha. Khó khăn của vùng này là nhiều gió mạnh, nắng nóng, ít nước mặt, đất nghèo dinh dưỡng.

 Phương thức canh tác nông - lâm kết hợp với nhiều mô hình có hiệu quả, phù hợp với điều kiện của từng địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Cây lâm nghiệp được trồng ở ven biển miền Trung đã thể hiện rõ tác dụng phòng hộ, bảo vệ và cải thiện môi trường, góp phần cung cấp lâm sản tại chỗ cho người dân.

Một số cây lâm nghiệp đa tác dụng gồm: cây dầu lai, cây dầu mè, cây cọc rào, cây diezen, cây chà là ăn trái, cây trôm lấy nhựa, cây xoan chịu hạn có thể chịu khô hạn, vừa có tác dụng phòng hộ vừa cho gỗ củi, đồng thời cho trái cây, nhựa cây làm thực phẩm, thuốc trừ sâu sinh học, nhiên liệu sinh học. (Trung Tâm Khuyến Nông Quốc Gia 2/7) đầu trang—

Bắc Cạn: Toàn tỉnh trồng được trên 5.700 ha rừng

Tính đến hết ngày 30/6 (kết thúc khung thời vụ trồng rừng) toàn tỉnh trồng được 5.730 ha (đạt 71% kế hoạch). Trong đó diện tích rừng sản xuất đã trồng được trên 4.600 ha/6.500 ha kế hoạch; rừng phòng hộ 85 ha/190 ha kế hoạch; rừng phân tán 890 ha/1.295 ha kế hoạch.

Chợ Mới và Pác Nặm là 02 địa phương đã hoàn thành vượt kế hoạch về diện tích. Trong đó Chợ Mới trồng được 1.288 ha/1.220 ha kế hoạch; Pác Nặm 419 ha/385 ha kế hoạch. Hiện nay toàn tỉnh còn khoảng gần 2.000 ha chưa trồng tập trung nhiều ở Ngân Sơn, Chợ Đồn, Na Rì. Nguyên nhân là do giống quế chưa đủ tiêu chuẩn xuất vườn, một số nơi dừng cấp giống do thời tiết nắng nóng. (Báo Bắc Cạn 3/7) đầu trang—

BẢO VỆ RỪNG, PHÒNG CHỐNG CHÁY RỪNG & BẢO TỒN ĐDSH

Thu hồi đất rừng cấp cho tướng Thạch trên núi Hải Vân

Sáng 3/7, Văn phòng Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng cho biết đã gửi Công văn số 444/KL-TTPC cho Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu yêu cầu kiểm tra, thanh lý hợp đồng giao khoán đất trồng rừng và phát triển kinh tế vườn đối với hộ ông Phan Như Thạch tại khu vực rừng Đặc dụng Nam Hải Vân.

Theo chỉ đạo của Chi cục Kiểm lâm TP. Đà Nẵng, Hạt kiểm lâm quận Liên Chiểu đã kiểm tra quá trình thực hiện Hợp đồng giao khoán đất rừng số 01b/HĐGK và số 01/HĐGK vào các ngày 1-4-1997 và 21-9-1997 giữa Ban quản lý Rừng đặc dụng Nam Hải Vân với hộ ông Phan Như Thạch (bên nhận khoán), trú phường Phước Ninh, quận Hải Châu.

Qua kiểm tra đã phát hiện quá trình thực hiện hợp đồng, bên nhận khoán là gia đình ông Phan Như Thạch đã không thực hiện những nội dung mà hợp đồng thể hiện về quyền và nghĩa vụ của bên nhận khoán, như đã xây dựng công trình nhà cửa trái phép trên phấn đất này.

Hạt Kiểm lâm sở tại cùng chính quyền địa phương đã lập biên bản đình chỉ.

Việc vi phạm của bên nhận khoán đã được UBND quận Liên Chiểu tiến hành xử phạt vi phạm hành chính tại các quyết định số 705, 707 ngày 4-2-2015, buộc phải tháo dỡ công trình xây trái phép và gia đình tướng Thạch đã chấp hành.

Với những vi phạm trên, Chi cục Kiểm lâm TP. Đà Nẵng yêu cầu Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu mời bên nhận khoán đến để tiến hành những thủ tục liên quan trong việc thanh lý (hoặc hủy) hợp. Chậm nhất, đến ngày 5-7 phải hoàn thành việc thanh lý (hoặc hủy) hợp đồng.

Ngoài trường hợp gia đình tướng Thạch vi phạm đã được xử lý, hiện Chi cục Kiểm lâm TP. Đà Nẵng đang kiểm tra để xử lý khu biệt phủ xây dựng trái phép trong rừng đặc dụng Nam Hải Vân của đại gia vàng Ngô Văn Quang. (Vietnamnet 3/7) đầu trang—

Kiên Giang: Bắt giữ gần 400kg ngà voi tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên

Chiều 2/7, nguồn tin từ Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang cho hay nơi này đang tạm giữ để điều tra một đối tượng vận chuyển trái phép 387kg ngà voi từ Campuchia vào lãnh thổ VN vào đếm 30/6. (Tuổi Trẻ 3/7) đầu trang—

Lâm Đồng: Lấn chiếm rừng thông để lập mộ gió

Theo BQL rừng Lâm Viên, gần đây tại khu vực nghĩa trang Du Sinh (phường 5, Đà Lạt), nạn chặt hạ thông trái phép để chôn cất người chết hoặc xây mộ gió để bán cho người có nhu cầu diễn ra khá phổ biến.

UBND TP.Đà Lạt vừa có văn bản yêu cầu CA TP.Đà Lạt điều tra, xác minh, làm rõ các đối tượng hoạt động môi giới, thuê người chặt thông, bán đất làm mộ gió. (Lao Động 3/7) đầu trang—

Đồng Tháp: Cảnh sát đường thủy bắt xuồng máy chở gỗ lậu

Ngày 30/6, trong lúc tuần tra, Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Đồng Tháp, phát hiện xuồng máy đi từ hướng Hồng Ngự về TP Cao Lãnh có dấu hiệu nghi vấn nên ra tín hiệu dừng phương tiện kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên chiếc xuồng máy có trên 1 tấn gỗ thuộc nhóm gỗ quý hiếm nhưng chủ phương tiện không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc. Đối tượng khai nhận tên Sang Sầm Nang (29 tuổi, ngụ huyện Prèm Choo, tỉnh PrâyVeng, Campuchia) vận chuyển thuê từ Campuchia về Việt Nam với số tiền là 3 triệu đồng.

Vụ việc đã được Phòng Cảnh sát đường thủy bàn giao cho cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiến hành điều tra làm rõ. (Công An Nhân Dân 2/7) đầu trang—

Thâm nhập cung đường buôn gỗ lậu ở Cao Bằng

Tại Cao Bằng, ngoài tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán gỗ lậu tại huyện Bảo Lâm, thì ở huyện Bảo Lạc một số xã không còn rừng để phá nữa, người dân chuyển sang đi tìm những gốc cây quý hiếm như kháo đá, dạ hương, thông đỏ để bán. Trước sự buông lỏng, yếu kém của lực lượng chuyên trách địa bàn, đặc biệt là lực lượng kiểm lâm huyện, khiến các đầu nậu tận thu và tiêu thụ rất dễ dàng qua mặt.

Đến thị trấn Bảo Lạc, hỏi chuyện mua bán gỗ ai cũng nhắc đến cái tên của ông Hùng (tên nhân vật được thay đổi), một người chuyên thu mua gỗ bán ra thị trấn có hộ khẩu thường trú tại thôn Nà Đoỏng, xã Xuân Trường (huyện Bảo Lạc, Cao Bằng). Cách thị trấn Bảo Lạc khoảng 20km, vào xã Xuân Trường chỉ có một con đường duy nhất, cả xã gần như nằm trọn trong một thung lũng bao quanh bởi núi đá và rừng.

Khi chúng tôi tới hỏi ông Hùng, ngay lập tức vợ ông Hùng gọi điện cho chồng về. Thấy có người mua gỗ, không nghi ngờ, ông Hùng dẫn ngay vào dưới sàn nhà có 3 tấm gỗ gù hương rộng khoảng 60cm, dài khoảng 1m và cho biết, gỗ này đã có người đặt tiền mua, nếu muốn mua đặt cọc, ông Hùng sẽ cho người đi lên rừng lấy về.

Ông Hùng nói gỗ bây giờ rất khó tìm, phải đi sâu vào trong rừng, đi qua 7 đến 10 quả núi mới có, ở đây chủ yếu là gù hương và thông núi đá, có cây đường kính cả mét. Chúng tôi nói muốn xem tận mắt, ông Hùng không ngần ngại dẫn đi. Cây gù hương do người thôn Cà Rằm phát hiện, chặt hạ  bán với giá 10 triệu đồng.

Cầm trên tay con dao phát, ông Hùng dẫn chúng tôi đi sâu theo con đường liên xã Xuân Trường với Hồng An, qua vài con đèo dốc ngoằn nghoèo với những vạt rừng bị phá nham nhở thay thế vào đó là những mảnh ruộng, nương ngô. Trên xe chúng tôi, ông Hùng chỉ tay về một thung lũng thuộc xã Hồng An và cho biết: “Cách đây vài năm anh đã lấy từ trong lũng đó ra 3 xe gỗ gù hương, với khối lượng lên đến vài chục tấn. Giá bán gỗ gù hương hiện nay dao động với giá 20 – 30.000 đồng/kg”.

Trên đường vào rừng xem hàng, ông Hùng còn giới thiệu ở những khu rừng này có rất nhiều cây cảnh, đặc biệt là cây Tùng La Hán, ở thôn Nà Đoỏng có người đã chuyển hàng xe tải sang bên Trung Quốc bán. Đó là loại gỗ có giá trị, thân cây gỗ lớn, các đầu nậu mua của bà con và mang sang Trung Quốc bán theo cân kiếm được kha khá.

Trên đường quay về, như muốn khẳng định mình là con buôn có uy tín, ông Hùng rút điện thoạivà gọi cho một đàn em ở thôn Cà Rằm đưa ra ít gỗ gù hương cho khách xem. Khoảng 10 phút sau, một thanh niên đi xe máy chở ra một bao tải, bên trong đựng 4 tấm gỗ gù hương mỏng khoảng 3 – 5cm, rộng và dài khoảng 40 – 50cm, khi mở túi ra mùi hương tỏa ra thơm phức.

Thấy chúng tôi chê gỗ ở đây nhỏ mà lại ít, Ông Hùng đáp: “Đây chỉ là gỗ làm mẫu thôi, nếu muốn to hơn cũng có, các anh muốn mua vài tấn cũng có, chỉ cần đặt cọc trước là tôi hô anh em làm vài ngày là các anh cho xe vào bốc đi thôi”. Chúng tôi lưỡng lự, ông Hùng nói tiếp: “Cuối năm ngoái cũng có rất nhiều người đến mua nhưng mua với số lượng ít nên chỉ chuyển bằng xe bán tải. Nếu các anh mua với khối lượng lớn chỉ cần làm thêm “luật”, ở đây phải làm “luật” với xã, biên phòng...”.

Tôi hỏi: “Nếu “làm luật” rồi liệu việc vận chuyển có an toàn không?”. Ông Hùng cho biết: “Cuối năm 2014 tôi “đánh” một chuyến, dù đã “làm luật” với lãnh đạo từ cấp thôn, xã, rồi huyện Bảo Lạc nhưng “quyên” không làm luật với huyện Thông Nông nên khi chuyển sang đó đã bị lực lượng kiểm lâm bắt, xe gỗ trị giá 84 triệu mất trắng”. “Năm ngoái tôi đã chuyển 1 xe 6,7 tấn cho anh D. ở thị trấn Bảo Lạc nghe nói mua cho con của một lãnh đạo tỉnh tại Cao Bằng. Tôi chỉ thua mua trong xã, không biết anh D. làm luật bằng cách nào mà chuyển gỗ ra được thành phố”.

Sau khi có được đầy đủ thông tin, hình ảnh về tình trạng dự trữ, buôn bán, vận chuyển gỗ trên địa bàn huyện Bảo Lâm, chúng tôi có cuộc làm việc với những người có trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở làm việc, ông Đặng Văn Cận, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Bảo Lâm cho biết: “Tình trạng phá rừng trên địa bàn vẫn xảy ra liên tục, năm vừa qua có 24 vụ lớn nhỏ, cơ quan chức năng thu được hơn 20 mét khối gỗ các loại, chủ yếu là gỗ nghiến, thông đỏ, cây mạ vác (tiếng địa phương). Tiền phạt thu về nộp ngân sách nhà nước hơn 1,2 tỷ đồng”.

Ông Cận cho biết thêm: “Năm 2013 khởi tố 2 vụ, đưa ra xét xử được một vụ, vụ còn lại có tính chất phức tạp nên đã chuyển lên cơ quan điều tra. Trong đó vụ vận chuyển gỗ lớn nhất thu giữ được hơn 6 khối gỗ nên chủ tịch UBND huyện đã ký quyết định tịch thu..

Tháng 7.2012 có bắt 1 vụ tại xã Vĩnh Phong gồm 4 cây gỗ nghiến đã chặt được 3 cây còn 1 cây chưa chặt xong và đã lập hồ sơ đưa ra tòa xét xử nhưng được hưởng án treo. Các đối tượng bị xử lý đa số là người đân ở địa phương tham gia phá rừng, có lúc chở gỗ bằng ô tô 2,5 tấn, có lúc thì chở bằng xe máy rồi gom lại đưa lên ô tô”. Được biết, thời gian qua trên địa bàn huyện Bảo Lâm các đối tượng phá rừng và buôn bán gỗ hoạt động rất tinh vi, vận chuyển bằng ô tô dễ bị lộ nên chúng thường vận chuyển bằng xe máy, khi chúng bắt đầu xuất phát thì bao giờ cũng cử người đi nắm tình hình trước tại các Trạm và Hạt kiểm lâm.

Ông Cận cho biết: “Nhiều lần phát hiện xe chở gỗ tại các xã, đường xá lại khó đi tôi đã đề nghị chủ tịch UBND xã cử người ra hỗ trợ nhưng không được chấp thuận. Cấp xã thực hiện nhiệm vụ chưa đạt, có lần tại xã Vĩnh Phong chúng tôi nhận được tin báo có xe vận chuyển 20 khúc gỗ thông trắng tôi gọi cho chủ tịch UBND huyện, Công an huyện cử người ra hỗ trợ nhưng không có ai ra hỗ trợ”.

Khi được hỏi về tích lũy gỗ trong nhà của người dân ông Cận khẳng định: “Chuyện đó là có thật, gỗ đó người dân họ khai thác từ lâu rồi. Hầu hết những nhà người dân có gỗ là họ đã khai thác từ lâu và không có giấy tờ gì”...

Ông Cận cho rằng: “Về nguồn tin quần chúng báo, có một số thông tin chính xác có thông tin lại không chính xác. Khi có cuộc gọi báo là tôi cử người đi kiểm tra luôn và hầu như là họ nói dối, thực ra là họ muốn làm khổ mình. Chúng tôi có gọi lại thì không thể liên lạc được, họ lấy sim rác gọi cho chúng tôi”.

Khi chúng tôi hỏi về thông tin vào tối 31/5/2015, có 1 cuộc gọi thông báo là có xe ô tô đang bốc gỗ tại đầu thị trấn nhưng không thấy lực lượng kiểm lâm đến kiểm tra, xử lý. Ông Cận cho biết: “Tôi có nhận được 1 cuộc gọi báo là có xe ô tô đang bốc gỗ, và cho anh em đi kiểm tra và không thấy gì”. Điều đáng nói, khi chúng tôi thông báo có xe đang bốc gỗ, đề nghị ông Cận cử người ra xử lý. Thế nhưng không có 1 kiểm lâm ra kiểm tra, nhưng ông Cận lại khẳng định là có.

Chúng tôi tiếp tục đặt câu hỏi: “Vậy có kiểm tra thì phát hiện được gì, nếu có gỗ thì xử lý như nào?” Ông Cận châm điếu thuốc hút rồi nói: “Anh em báo lại là có xe gỗ của 1 ông Đ, Phó trưởng Công an huyện Bảo Lâm. và ông M, cán bộ UBND huyện xin mang về làm nhà. Đó là điều tế nhị, chúng tôi không xử lý được”. “Ở miền núi cán bộ công chức lấy gỗ làm nhà không cần giấy tờ. Có nhiều lần cấp trên, các anh cán bộ huyện, Công an lấy gỗ bảo ông cho qua nhưng nhất thiết tôi không nghe, nếu nghe thì chỉ nghe cấp trên của tôi thôi, nhưng vận chuyển vào tối ngày 31.5 tôi nghe, tôi nghe là có điều “tế nhị”.

Chúng tôi hỏi tiếp: “Vậy tại sao khi có người thông báo lại không ra xử lý và sau 30 phút khi xe bốc gỗ xong lại rất hiên ngang đi bình thường Hạt Kiểm lâm?” Ông Cận than rằng, vào thứ 7, chủ nhật chỉ có 1 – 2 người trực, lực lượng không đủ, cả hạt mới chỉ có 16 người. Như xe của đơn vị không cho 1 đồng sửa chữa và không cho 1 giọt xăng nào nên việc kiểm tra, xử lý là rất khó khăn”. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết: “Chúng tôi chưa thấy ai là cán bộ làm đơn xin lấy gỗ làm nhà, chỉ có một số hộ nghèo không có tiền mua gạch, xi măng về làm nhà họ mới làm đơn. Việc dẫn đến phá rừng, vận chuyển, buôn bán là do phối hợp giữa kiểm lâm và xã chưa tốt”. (Dân Sinh 2/7) đầu trang—

Tân Châu, Tây Ninh: 6 tháng xảy ra 5 vụ cháy rừng

Huyện Tân Châu hiện có diện tích rừng khá lớn, trên 34.000 ha, trong đó rừng đặc dụng 32 ha, rừng phòng hộ gần 30.000 ha, rừng sản xuất trên 3.000 ha. Vì thế nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng gặp không ít khó khăn, phức tạp. 

Từ đầu năm 2015 đến nay, lực lượng Kiểm lâm phối hợp với các ngành chức năng huyện kiểm tra phát hiện 29 vụ vi phạm các quy định về bảo vệ và phát triển rừng; đã xử lý 26 vụ.

Bên cạnh đó, công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCC) cũng luôn được chú trọng. Toàn huyện đã thành lập nhiều tổ PCCC rừng, túc trực 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm.

Các tổ thường xuyên tuần tra, chủ động làm đường băng ngăn lửa, bờ lô chống cháy, xử lý các vật liệu dễ cháy đối với rừng trồng...

Tuy nhiên trong 6 tháng qua, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra 5 vụ cháy rừng với diện tích trên 5,66 ha. 

Cũng trong thời gian qua, công tác giải quyết tình trạng bao, lấn chiếm và sử dụng đất lâm nghiệp không đúng mục đích vẫn được tiếp tục thực hiện.

Việc thu hồi đất của Công ty Cao su Tân Biên và Công ty Cao su 30.4 giao lại đến nay đã thực hiện được 20 ha.

Huyện cũng đã lập quy hoạch khu dân cư để bố trí di dời dân ra khỏi đất lâm nghiệp tại xã Tân Hoà, đồng thời tiếp tục thông báo thu hồi đất các hộ dân tại xã Suối Ngô, xã Tân Thành.

Hiện Tân Châu đã tiến hành khảo sát điều chỉnh, bổ sung Đề án di dời dân ra khỏi đất lâm nghiệp ở các xã Tân Hoà, Suối Dây và Tân Thành. (Báo Tây Ninh 2/7) đầu trang—

Hà Tĩnh: Liên tiếp xảy ra cháy rừng trên địa bàn thị xã Kỳ Anh

Liên tục từ ngày 30/6 đến 2/7, đã xảy ra hai vụ cháy trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thiêu rụi hàng chục ha rừng.

Vào khoảng 21giờ 30phút ngày 2/7, tại địa bàn thôn Đông Yên, phường Kỳ Phương một vụ cháy rừng bùng phát.

Nhận được tin báo, chính quyền địa đã huy động toàn bộ các lực lực lượng, phương tiện, có mặt kịp thời, nhưng vì địa hình phức tạp, gió to nên đám cháy lan rộng rất nhanh. Chỉ trong vòng một thời gian rất ngắn hàng chục ha rừng đã bị thiêu rụi.

Do địa hình đồi núi cao, lại xảy ra trong đêm tối, nên việc tiếp cận đám cháy gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao quần chúng nhân dân và các cơ quan chức năng điạ phương đã tiến hành tiếp cận, khoanh vùng hạn chế tối đa lan rộng của đám cháy.

Có mặt chỉ đạo công tác chữa cháy tại hiện trường ông Nguyễn Xuân Phượng – Phó Chủ tịch thị xã Kỳ Anh cho biết, đến thời điểm hiện tại chính quyền đã huy động toàn bộ lực lượng như công an, dân quân, kiểm lâm, bảo tồn và quần chúng nhân dân tại địa phương khoảng gần 200 người tích cực tham gia chữa cháy. 

Với tinh thần trách nhiệm cao của các lực lượng tham gia chữa cháy, đến khoảng, 2h sáng ngày 3/7, đám cháy cơ bản được dập tắt.  

Trước đó, vào khoảng 19h ngày 30/6, cũng tại thôn Đông Trinh, Phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, cũng đã xảy ra một vụ cháy lớn đã thiêu rụi hơn 40 héc ta rừng thông hơn 20 năm tuổi.

Có thể nói, mặc dù công tác tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy được chính quyền địa phương rất chú trọng, nhưng trong một thời gian rất ngắn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã xảy ra hai vụ cháy khiến hàng chục ha rừng bị thiêu rụi. 

Nguyên nhân ban đầu được xác định là phần lớn do sự bất cẩn của người dân khi vào các khu vực rừng đốt rác, đốt thực bì gây ra. (Tầm Nhìn 3/7) đầu trang—

Quảng Nam: Xử lý 537 vụ vi phạm lâm luật

Hôm qua 2.7, tại huyện Tây Giang, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác quản lý và bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2015.

Trong 6 tháng qua, các hạt kiểm lâm và các đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng đã mở 600 đợt tuần tra, truy quét tại các địa bàn trọng điểm về khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra, lực lượng kiểm lâm lập biên bản xử lý 537 vụ vi phạm lâm luật thu giữ 324m3³ gỗ tròn và 427m³3 gỗ xẻ; 82kg động vật hoang dã và thu giữ nhiều phương tiện để vận chuyển lâm sản trái phép, nộp ngân sách nhà nước gần 6 tỷ đồng; khởi tố 17 vụ án hình sự liên quan đến vi phạm lâm luật.

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm cũng đã quản lý 255 ghe thuyền đang hoạt động ở lòng hồ thủy điện.

Hội nghị đã đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian đến là tập trung phòng cháy chữa cháy rừng, tiếp tục mở các đợt tuần tra truy quét tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm lâm luật. (Báo Quảng Nam 3/7) đầu trang—

TT-Huế: Hàng trăm người cứu rừng bên tiếng đạn nổ

Một vụ cháy rừng nghiêm trọng đã xảy ra vào khoảng 10 giờ ngày 2.7 tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Thông tin ban đầu ước gần cả 100 ha rừng keo trồng của người dân bị thiệt hại.

Vụ cháy rừng nói trên xảy ra tại khu vực khe Dài, đoạn giáp ranh giữa xã Thủy Phù và Phú Sơn, thị xã Hương Thủy.

Có khoảng 400 người gồm lực lượng quân sự thuộc Trung đoàn 6 đóng tại thị xã Hương Thủy, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh, kiểm lâm và bảo vệ rừng cùng dân quân và người dân địa phương; 3 xe chữa cháy chuyên dụng và nhiều phương tiện chữa khác đã được huy động để chữa cháy vụ cháy rừng nói trên.

Tuy nhiên do địa hình phức tạp, thời tiết nóng (khoảng 39 - 40 độ C), gió thổi mạnh và nhất là nhiều tiếng đạn phát nổ trong lúc các lực lượng tham gia chữa cháy nên các đám cháy lan nhanh và công tác chữa cháy rừng gặp rất nhiều khó khăn.

Đến 21 giờ tối 2.7, lực lượng chữa cháy rừng ở Thừa Thiên – Huế vẫn còn phải túc trực và cố gắng dập tắt những đám cháy bùng phát trở lại.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, hiện vẫn chưa thể thống kê thiệt hại nhưng ước tinh khoảng 100 ha rừng keo 3 – 4 năm tuổi của người dân đã bị cháy.

Một người dân ở xã Thủy Phù cùng tham gia chữa cháy, cho biết rất có thể do thời tiết nắng nóng làm đạn còn lưu lại từ thời chiến tranh phát nổ, sau đó gây ra vụ cháy. Nhiều người rất ngại đến gần lửa bởi có nhiều tiếng nổ phát ra.

Vụ cháy rừng nói trên là vụ cháy rừng nghiêm trọng đầu tiên tại Thừa Thiên – Huế kể từ đầu mùa khô đến nay. (Thanh Niên 3/7) đầu trang—

Quảng Nam: Cảnh giác cháy rừng tháng cao điểm

Tháng 7 là cao điểm của những đợt nắng nóng cực đoan kéo dài nên tình trạng cháy rừng sẽ tiếp tục bị uy hiếp. Các vụ cháy rừng gần đây cho thấy, không thể lơ là, chủ quan với “giặc lửa”.

27.6, ngọn lửa đã thiêu rụi hoàn toàn hơn 20ha rừng 3 - 4 năm tuổi của người dân ở khu vực đồi núi xã Phú Thọ (Quế Sơn). Điều đáng nói, dù người dân đã phát hiện sớm vào giữa trưa nhưng đến tối cùng ngày ngọn lửa mới được khống chế. Các phương án triển khai dập lửa tại đây gặp khó khăn do địa điểm cháy cách xa nguồn nước.

Trước đó, trưa 30.5, một đám cháy lớn bùng phát tại khu vực Hòn Sẻ kéo dài đến lăng mộ bà Đoàn Quý Phi của xã Duy Trinh (Duy Xuyên) rồi lan nhanh đến vùng giáp ranh thuộc thôn Thọ Xuyên (xã Duy Châu, Duy Xuyên). Hơn 200 công an, dân phòng, lực lượng dân quân, thanh niên, người dân của 2 địa phương đến hiện trường nhưng đến chiều cùng ngày mới khống chế ngọn lửa hoàn toàn. Vụ cháy làm ít nhất 9ha rừng keo lá tràm bị thiêu rụi.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Duy Xuyên, rừng keo ở các các xã như Duy Trinh, Duy Châu, Duy Phú, Khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn… dễ bị cháy hơn các khu vực khác do có độ che phủ cao, kỳ nghỉ hè, nhiều đối tượng vào tham quan, người dân vào rừng đốt thực bì, lấy củi bừa bãi…

Chứng kiến nhiều vụ cháy rừng, chúng tôi thấy dù phát hiện sớm, đưa lực lượng vào hiện trường kịp thời nhưng công tác dập lửa của lực lượng chức năng rất lúng túng. Nhiều khu vực, lực lượng xung kích và cán bộ kiểm lâm hầu như chỉ sử dụng mỗi cành lá cây xanh để dập lửa tại chỗ, không đưa được nước lên. Các thiết bị, công cụ chữa cháy được Nhà nước trang bị, hoặc thường đưa ra trong các lần diễn tập vận dụng chưa hiệu quả. Nhiều trường hợp người dân bất chấp pháp luật, đốn hạ cây thành gỗ mục, lá khô rồi đốt, cháy sang rừng tự nhiên để chiếm đất… trồng rừng. Thực tế, các vụ cháy do “sơ ý của con người” rất nguy hiểm.

Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, lượng mưa từ nay đến tháng 9 năm nay thiếu hụt khoảng 15 - 30% so với trung bình nhiều năm, nên tình hình khô hạn cực đoan sẽ diễn ra trên diện rộng, đe dọa các khu rừng xung yếu. Theo Sở NN&PTNT, trên địa bàn tỉnh có 324.605ha đất có rừng và hơn 99.196ha đất trống quy hoạch lâm nghiệp nằm trong vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy. Cho nên, công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy rừng phải liên tục trong suốt mùa khô.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh – ông Phan Tuấn cho biết, các vụ cháy rừng vừa qua lại cảnh báo các khu rừng xung yếu có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào. Hiện lực lượng kiểm lâm tăng tần suất tuyên truyền phòng cháy chữa cháy rừng và xử lý các trường hợp sử dụng lửa tùy tiện trong rừng. (Báo Quảng Nam 3/7) đầu trang—

Thanh Hóa: Tăng cường phòng chống cháy rừng tại huyện Mường Lát

Theo Ban chỉ đạo phát triển và bảo vệ rừng huyện Mường Lát, gần 2 tháng nay trên địa bàn huyện nhiều ngày không có mưa, thậm chí vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 đã xuất hiện gió Lào khô nóng, do vậy nguy cơ cháy rừng là rất cao.

Để bảo vệ rừng, phòng chống và hạn chế các vụ cháy rừng lực lượng nòng cốt là cán bộ kiểm lâm đã thường xuyên tổ chức các buổi tuần tra canh gác, đồng thời tăng cường về cơ sở nhiều hơn để tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng. Tại các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao như các xã: Trung Lý, Mường Lý, Tén Tằn, Tam Chung, Quang Chiểu, Nhi Sơn sự chủ động trong chuẩn bị vật tư dự phòng theo phương châm 4 tại chỗ, làm đường băng cản lửa và dọn thực bì đã được các lực lượng tại đây tích cực triển khai.

Mặc dù công tác phòng chống cháy rừng trên địa bàn huyện Mường Lát đã được các lực lượng chủ động triển khai thực hiện, tuy nhiên với diễn biến thời tiết khô hanh kéo dài thì những nơi có diện tích rừng gồm các loại cây như: nứa, le, lách thì nguy cơ cháy rất cao.

Theo người đân địa phương, đây là năm nắng hạn gay gắt và kéo dài nhất trong vòng 10 năm trở lại đây trên địa bàn huyện Mường Lát. Nếu thời gian tới không có mưa thì nguy cơ cháy rừng sẽ rất cao. Do vậy, các đơn vị, chính quyền địa phương và nhân dân ở các thôn, bản cần tăng cường các biện pháp bảo vệ, chăm sóc rừng, kịp thời phát hiện các đám cháy nhỏ để khoanh vùng dập tắt, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. (Đài PTTH Thanh Hóa 2/7) đầu trang—

Tây Ninh: Tịch thu 500 thanh gỗ trắc vô chủ

1/7, UBND tỉnh ra quyết định tịch thu 464 thanh gỗ trắc (5,7164m3), một xe ô tô tải, 500 kg chai nhựa phế liệu, tổng trị giá 1,466 tỷ đồng có nguồn gốc nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. (Giao Thông 2/7) đầu trang—

Một chuyến vào rừng

H. Ea Hleo (Đắc Lắc) là địa phương  “nóng” nhất cảnh người dân vào rừng chặt gỗ làm trụ tiêu. Nhu cầu tăng cao nên thảm cảnh người dân vào rừng ngày càng đông.

Trong chuyến đi về những xã vùng sâu vùng xa ở H. Ea Hleo trong vai một người muốn mua lượng lớn trụ tiêu, người viết đã chứng kiến cảnh dở khóc dở cười trên những cung đường. Và, để biết được rằng tại sao rừng lại mất một cách nhanh chóng, trong khi cơ quan này ban ngành nọ ra sức tuyên truyền bảo vệ, thì rừng cơ bản đã bị phá sạch khi nào không hay. Từ thị trấn Ea Drăng, băng vào các xã Ea Ral, Cư A Mung, Ea Wy... đầy rẫy những nơi bày bán trụ tiêu là các thớ gỗ cà chít vàng, căm xe.

Ghé vào một nơi, chủ gỗ bảo: “Mua bao nhiêu cũng có, toàn gỗ tốt thôi, cân xẻ đường hoàng rồi. Chở về đào hố chôn trụ rồi cho tiêu leo, đảm bảo luôn. Gỗ đường kính chừng 15 cm, giá 250 nghìn đồng/trụ”.

Hỏi về việc vận chuyển như thế nào thì chủ gỗ bảo rằng không thành vấn đề. Căn bản là từ rừng ra thôi, chứ nằm ở nhà thì thành gỗ nhà rồi, lo sợ cái gì chứ. Chúng tôi đánh tiếng muốn gom một lượng trụ tiêu lớn nên phải đi thêm các chủ gỗ khác và hứa sẽ quay lại.

Tiếp cận Ea Wy, Cư A Mung là một việc khó khăn, vì địa bàn ở đây khá phức tạp. Trên đường những xe gỗ làm trụ tiêu được xẻ đường hoàng chất chồng trên những chiếc xe máy kéo chạy như bay. Những tốp khác chọn cho mình cách vận chuyển bằng xe máy, đi thành từng tốp. Mặc dù có một trạm kiểm lâm liên xã được thiết lập ở một vị trí không thể thuận lợi hơn, nhưng gỗ rừng vẫn vô tư lượn lờ trên đường.

Ở nơi này, phá rừng xẻ gỗ làm trụ tiêu đã trở thành một nghề “hot” mà chả thứ nghề nào  bằng nó được. Theo người dân địa phương, những tay cưa đục thường là người đồng bào các dân tộc phía Bắc theo diện di dân. Quen với cuộc sống rừng rú nên họ chọn cho mình nghề rừng để mưu sinh. Họ đi cả tuần trong rừng, một tốp chừng năm bảy người.

Xin được giấu tên một cán bộ có uy tín ở xã Ea Wy. Ông bảo rằng rừng ở đây chúng nó phá ghê gớm, sạch bách, căn bản là hết rồi đó, bây giờ chúng chuyển vào vùng rừng của H. Ea Súp và căn bản mượn địa phận Ea Hleo để làm đường đi. Chúng nó rất dữ, bắt lại thì sẽ rắc rối lớn, có khi kéo cả bản làng, gia đình lên để cướp lại gỗ và gây áp lực. Quyết định vào rừng, trên đường đi không hiếm cảnh những khu rừng bị đốn sạch, cành lá nằm chỏng chơ. Một số đã biến dạng đất rừng, đất lâm nghiệp thành vườn cây, trảng ngô. Những vùng rừng rú rộng lớn bị xóa  sạch, đốt sạch một cách không thương tiếc.

Giá hồ tiêu trên thị trường càng cao, dòng người vào rừng khai thác gỗ làm trụ tiêu càng nhiều. Căm xe và cà chít vàng là hai loại gỗ được ưa chuộng, mỗi xe công nông chở được từ 30 đến 50 trụ, xe máy độ chế thì chở khoảng 5 đến 6 trụ. Trên các tuyến đường liên xã như Ea Ral, Cư Mốt, Ea Wy, Cư A Mung từng dòng xe chất chở trụ tiêu chạy bạt mạng theo đoàn nhưng cơ quan chức năng vẫn vắng bóng.

Một làn sóng phá rừng làm trụ tiêu lây lan hết sức mạnh mẽ ở các xã của H. Ea Hleo, thấy người này vào rừng kiếm bạc triệu mỗi ngày, người khác cũng lần theo. Đại công trường xẻ thịt gỗ rừng làm trụ tiêu chất thành đống tại các hộ dân trên địa bàn, có biển quảng cáo rao bán gỗ rừng hẳn hoi. Trong khi đó, cái làm được của cơ quan này ban ngành nọ là những biển cấm phá rừng ghim chặt vào thân cây đã bị lâm tặc đốn hạ, vứt lại nằm chỏng chơ. (Công An Đà Nẵng 3/7) đầu trang—

Bảo tồn biển vì sự phát triển bền vững thủy sản Việt Nam

Ngày 2/7, tại Vườn Quốc gia Núi Chúa ở tỉnh Ninh Thuận, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Bảo tồn biển vì sự phát triển bền vững thủy sản Việt Nam.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả đạt được sau 5 năm triển khai Quyết định 742/QĐ-TTg của Thủ tướng về việc phê quyệt quy hoạch khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020, đề xuất các giải pháp cho giai đoạn tiếp theo; đồng thời xây dựng kế hoạch lồng ghép quản lý nghề cá bền vững trong các khu bảo tồn biển.

Tham dự hội nghị có hơn 80 đại biểu, đại diện các bộ, ban, ngành liên quan; các tỉnh, thành phố có khu bảo tồn biển nằm trong danh sách 16 khu bảo tồn biển được qui hoạch tại Việt Nam.

Sau 5 năm triển khai Quyết định 742/QĐ-TTg, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và Ủy ban Nhân dân các tỉnh liên quan triển khai điều tra, quy hoạch chi tiết 8/16 khu bảo tồn biển.

Trong số đó có 5 khu bảo tồn biển gồm Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Vịnh Nha Trang, Hòn Cau, Phú Quốc đã đi vào hoạt động và bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận; 3 khu bảo tồn biển là một phần của Vườn Quốc gia là Cát Bà, Núi Chúa và Côn Đảo cũng tiếp tục được quản lý. Riêng khu bảo tồn biển Bạch Long Vĩ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập ngày 31/12/2013.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám, ngành thủy sản Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân và cuộc sống của người dân lao động ven biển, trên các hải đảo. Trên thực tế, ngành thủy sản đã có những đóng góp đáng kể cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của cả nước và luôn đứng ở vị trí 10 ngành kinh tế dẫn đầu trong xuất khẩu.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành thủy sản cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, sự suy giảm nguồn lợi thủy sản tự nhiên và suy thoái các hệ sinh thái biển, ven biển được xem là vấn đề nổi cộm cần ưu tiên giải quyết.

Thông qua hội nghị này, các đại biểu là các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi những kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp cho giai đoạn tiếp theo; đồng thời xây dựng kế hoạch lồng ghép quản lý nghề cá bền vững trong các khu bảo tồn biển.

Qua đó giúp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có cái nhìn tổng thể để xây dựng thực hiện kế khoạch năm 2016 và giai đoạn 2016-2020, tạo cơ sở vững chắc cho phát triển thủy sản bền vững ở Việt Nam.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận và thống nhất nhận định, công tác quản lý khu bảo tồn biển tại Trung ương và địa phương còn có những bất cập, chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước.

Ở Việt Nam vẫn chưa có đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm thống nhất quản lý Nhà nước đối với các khu bảo tồn thiên nhiên. Hiện tại công tác quản lý khu bảo tồn thiên nhiên thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được Chính phủ giao quản lý hệ thống khu bảo tồn rừng đặc dụng, khu bảo tồn biển, khu bảo tồn vùng nước nội địa (theo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn dưới Luật).

Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý hệ thống các khu bảo tồn đất ngập nước (theo Luật Đa dạng Sinh học). Đối với các khu bảo tồn cấp tỉnh thì Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm quản lý toàn bộ khu bảo tồn nằm trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận các định hướng ưu tiên về chính sách và công tác quản lý theo các chủ đề xây dựng kế hoạch quản lý chuẩn áp dụng cho mạng lưới khu bảo tồn biển Việt Nam; bộ tiêu chí đánh giá về hiệu quả quản lý các khu bảo tồn biển Việt Nam; cơ chế tài chính bền vững cho các khu bảo tồn biển; các khuyến nghị chính sách và quản lý liên quan đến quản lý hiệu quả và bền vững khu bảo tồn biển; cơ chế hợp tác quản lý giữa Trung ương với địa phương và doanh nghiệp.

Hội nghị Bảo tồn biển vì sự phát triển bền vững thủy sản Việt Nam là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ Hợp tác 5 năm từ 2015-2020 giữa Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy trên một số lĩnh vực.

Trong đó có bảo tồn các loài thủy sản quý hiếm đang bị đe dọa toàn cầu, trong đó có rùa biển và bảo tồn các sinh thái biển, ven biển; hợp tác nghiên cứu đánh giá hiệu quả quản lý mạng lưới khu bảo tồn biển Việt Nam; nghiên cứu và hoàn thiện khung pháp lý để đưa Quỹ tái tạo nguồn lợi thủy sản Việt Nam (VIFARR) đi vào hoạt động, tạo cơ chế tài chính bền vững cho công tác bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản. (Vietnamplus 2/7) đầu trang—

Giấc mơ safari

Dù đã được thai nghén hàng thập kỷ, nhiều dự án công viên động vật hoang dã (safari) ở các đô thị lớn hiện nay vẫn còn dang dở: Dự án Công viên Sài Gòn Safari (TP.HCM) theo quy hoạch nằm trên địa bàn hai xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, với tổng diện tích hơn 485 ha sau khi đã giải phóng mặt bằng đến nay vẫn là bãi đất hoang um tùm cỏ, một phần diện tích đã bị tái lấn chiếm.

Tình cảnh tại đây khiến người dân, nhất là những hộ đã bị thu hồi đất, vô cùng bức xúc.

Mãi tới cuối tháng 5 vừa qua, lãnh đạo TP.HCM mới có cuộc với họp các sở, ngành liên quan và UBND huyện Củ Chi để tìm hướng giải quyết, thúc đẩy dự án. Kết quả ra sao có lẽ vẫn còn phải có thêm thời gian.

Tại Hà Nội, đầu những năm 2000, những người yêu thiên nhiên cũng đã rộn ràng với tin tức về dự án Công viên động vật bán hoang dã do Vườn thú Hà Nội lập, dự kiến xây dựng tại Mễ Trì - Trung Văn (Từ Liêm) trên diện tích xấp xỉ 180ha, với tổng vốn đầu tư trên 400 tỉ đồng. Chủ đầu tư lúc ấy kỳ vọng đây sẽ là một công viên kết hợp đủ các chức năng: Khoa học, trưng bày giới thiệu, giáo dục, vui chơi giải trí, kinh tế, thương mại... Sau một hồi tranh cãi về sự bất hợp lý của vị trí được lựa chọn (quả thực, hiện nay đây đã là khu vực đô thị hóa cao), dự án rơi vào im lặng. Dự án còn “tái khởi động” vài lần nữa, sau vài lần chuyển chủ đầu tư, rút cục đang nằm im trong tủ hồ sơ nào đó.  

Chưa nói đến giá trị bảo tồn thiên nhiên và nghiên cứu khoa học – vốn khó đánh giá hơn – chỉ cần nhìn vào sức thu hút khách du lịch của các safari láng giềng mà không khỏi sốt ruột. Tuy không có con số chính thức của nước bạn, nhưng theo các công ty du lịch trong nước, cứ đến mùa Hè là họ phải chạy đôn đáo lo tìm xe chở khách Việt Nam sang du lịch ở Thái Lan. Có đoàn khách phải chấp nhận ghé mua sắm ở một trung tâm đá quý chỉ để trung tâm này hỗ trợ về xe cộ. Mà hầu như du khách nào tới Bangkok cũng không thể bỏ qua Safari World.

Dịp hè, Vườn thú này mỗi ngày đón đến 50 đoàn Việt Nam, nghĩa là trên dưới 1.500 khách, gấp 10 lần ngày thường. Nếu tham gia một chương trình Safari Night (chương trình thăm thú đêm) ở Singapore, khi ra về bạn cũng sẽ chứng kiến hàng người dài như bất tận kiên nhẫn chờ taxi để quay về trung tâm thành phố nghỉ ngơi.

Du lịch Việt Nam muốn “cất cánh” thì safari rất có thể là một động lực. Nhưng  bao giờ thì có? Tháng 1-2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tổng thể xây dựng Công viên động vật hoang dã quốc gia tại tỉnh Ninh Bình. Công viên này liệu có về đích sớm hơn hai dự án đầy trắc trở tại TP.HCM và

Hà Nội  không? Hy vọng là như vậy. (Hải Quan 3/7) đầu trang—

Quảng Ninh: CSGT bắt giữ ô tô khách vận chuyển cá thể hổ đông lạnh

Khoảng 3 giờ 15, ngày 27/6, tại KM 83 trên QL18 đoạn qua phường Trưng Vương, TP Uông Bí, Tổ công tác thuộc đội Tuần tra kiểm soát giao thông 1-18. Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện xe ô tô khách vận chuyển cá thể hổ đông lạnh.

Ô tô khách 37B-003.78 do Nguyễn Cảnh Tài, SN 1970 trú tại TP Vinh (tỉnh Nghệ An) điều khiển đang lưu thông theo hướng Uông Bí - Móng Cái. Khi đi đến đoạn đường tại KM 83 trên QL18, Tổ công tác kiểm tra, phát hiện trên xe có 7 túi du lịch, trong đó chứa 15 cá thể tê tê, trọng lượng khoảng 60,5 kg; 1 bao tải bên trong có chứa 1 cá thể hổ đông lạnh, trọng lượng 6kg; 1 bao tải chứa 1 bộ xương động vật (nghi là xương hổ), trọng lượng 4kg.

Tổ công tác bàn giao tang vật, đối tượng cho Công an TP Uông Bí xử lý theo quy định của pháp luật. (Đại Đoàn Kết 1/7) đầu trang—

SỬ DỤNG RỪNG

Đề xuất tăng phí dịch vụ môi trường rừng

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 của Chính phủ về Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất nâng mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với các cơ sở sản xuất thủy điện và sản xuất nước sạch.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy định mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng theo số tuyệt đối, cố định đối với cơ sở sản xuất thủy điện 20 đồng/kwh, cơ sở sản xuất và cung cấp nước sạch 40 đồng/m3tại Điều 11 Nghị định 99/2010/NĐ-CP đến nay không còn phù hợp với tình hình thực tế, không đảm bảo thu nhập và không tạo động lực khuyến khích người dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng.

Tại dự thảo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất điều chỉnh mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với cơ sở sản xuất thủy điện từ 20 đồng/kwh lên 36 đồng/kwh và cơ sở sản xuất nước sạch từ 40 đồng/m3 lên 52 đồng/m3.

Cụ thể, theo dự thảo, mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng áp dụng đối với các cơ sở sản xuất thủy điện là 36 đồng/kwh điện thương phẩm. Sản lượng điện để tính tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng là sản lượng điện của các cơ sở sản xuất thủy điện bán cho bên mua điện theo hợp đồng mua bán điện. Quý 4 hàng năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát giá bán điện, khi giá bán lẻ điện bình quân tăng hoặc giảm trên 20%, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng.

Mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng áp dụng đối với các cơ sở sản xuất và cung cấp nước sạch là 52 đồng/m3 nước thương phẩm. Sản lượng nước để tính tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng là sản lượng nước của các cơ sở sản xuất và cung cấp nước sạch bán cho người tiêu dùng. Quý 4 hàng năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát giá bán nước sạch, khi giá bán nước sạch bình quân tăng hoặc giảm trên 20%, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, việc điều chỉnh trên nhằm đảm bảo tính khách quan, công bằng và phù hợp với tình hình biến động giá hiện nay và dựa trên quan điểm giữ nguyên tỷ trọng tiền dịch vụ môi trường rừng trong giá điện, giá nước sạch; chỉ điều chỉnh mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng theo tỷ lệ tăng giá điện, giá nước sạch tương ứng. (Chính Phủ 2/7) đầu trang—

Điện Biên: Sao người dân bản Dền Thàng không nhận tiền DVMTR

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, huyện Mường Nhé đã tiến hành triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng cho người dân trên địa bàn. Hầu hết bà con đều tỏ ra phấn khởi và tích cực tham gia chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tại bản Dền Thàng, xã Quảng Lâm lại có 5 hộ dân từ chối nhận tiền dịch vụ môi trường rừng. Vậy nguyên nhân nào khiến 5 hộ không nhận tiền?

Ngày 28/11/2014, UBND huyện Mường Nhé có Quyết định số 2077 về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp có rừng cho cộng đồng bản Dền Thàng, xã Quảng Lâm với trên 310ha rừng phòng hộ. Ngày 7/2/2015, UBND xã Quảng Lâm tổ chức chi trả trên 62 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2014 cho 27 hộ dân bản Dền Thàng. Tuy nhiên, trong số đó có 5 hộ dân không nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng. Vậy nguyên nhân tại sao các hộ dân này lại không nhận tiền dịch vụ môi trường rừng?

Ông Giàng A Sếnh là 1 trong 5 hộ nói trên cho biết: “Nguyên nhân tại sao không lấy tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng là do gia đình không có nương, nếu lấy tiền kia mà mình vẫn làm nương thì lại sai phạm. Do đó, gia đình không nhận tiền nữa để tiếp tục làm nương.”

Trong 6 tháng đầu năm 2015, tại xã Quảng Lâm đã xảy ra 32 vụ phá rừng làm nương, trong đó có 6 hộ dân của bản Dền Thàng phá trên 1ha rừng phòng hộ. Qua kiểm tra, xác minh thì 5 hộ dân không nhận tiền dịch vụ môi trường rừng đều tham gia phá rừng làm nương. Riêng gia đình ông Giàng A Sếnh phá 3.600m2 rừng phòng hộ.

Sau khi xác minh thực địa, Ông Giàng A Xìa, Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm, huyện Mường Nhé cho biết: “Việc 5 hộ dân của bản Dền Thàng không nhận tiền dịch vụ môi trường rừng là do một số hộ làm nương khu vực rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng, nếu nhận tiền họ lo sợ sẽ không được tiếp tục làm nương tại khu vực đó nữa, thậm chí có hộ còn tư tưởng muốn tiếp tục phá rừng làm nương, vì thiếu đất sản xuất.”

Không chỉ có 5 hộ dân của bản Dền Thàng không nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng mà các hộ dân của bản Sái Lương, xã Quảng Lâm cũng không nhận tiền dịch vụ môi trường rừng. Đây là khó khăn đối với xã Quảng Lâm trong công tác bảo vệ rừng.

Để người dân nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ rừng, UBND xã Quảng Lâm cần chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức ký cam kết với từng hộ dân, với các bản không chặt phá rừng làm nương. Bên cạnh đó, xã phối hợp với lực lượng Công an huyện, Kiểm lâm củng cố hồ sơ, đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu tổ chức phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép. Đối với một số hộ dân thực sự thiếu đất sản xuất, đề nghị UBND huyện và các cơ quan chuyên môn quy hoạch khu chăn nuôi, hỗ trợ cây, con giống và hướng dẫn kỹ thuật giúp người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và không tái diễn tình trạng phá rừng làm nương. (Đài PTTH Điện Biên 2/7) đầu trang—.

Quảng Ngãi: Hỏa hoạn thiêu rụi xưởng gỗ

Vào khoảng 2 giờ sáng 2.7, xưởng gỗ của ông Đặng Đức Hạnh (57 tuổi), ở tổ dân phố Đá Bàn, thị trấn Ba Tơ, huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) bất ngờ cháy lớn.

Ngay sau khi nhận tin báo, chính quyền huyện Ba Tơ đã huy động lực lượng công an, dân quân, kiểm lâm và người dân tập trung dập lửa.

Do địa bàn cách xa gần 100 km nên hơn 1 giờ đồng hồ sau, phương tiện và lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Quảng Ngãi mới có mặt hiện trường. Đến 5 giờ 30 cùng ngày, ngọn lửa trong xưởng gỗ đã được dập tắt hoàn toàn.

Ông Đặng Đức Hạnh, chủ xưởng gỗ cho biết vụ cháy đã thiêu rụi nhiều loại gỗ và máy móc, ước thiệt hại ban đầu khoảng 700 triệu đồng.

Nguyên nhân vụ cháy đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.(Công An Đà Nẵng 3/7; Thanh Niên 2/7) đầu trang—

Hà Tĩnh: Bất lực với vụ tranh chấp đất lâm nghiệp?

Vụ tranh chấp đất đai giữa Cty TNHH-MTV Cao su Hương Khê (Hà Tĩnh) và ông Lê Hữu Chí dù đã được cả 3 cấp tòa tuyên, song vẫn chưa được thi hành.

Đơn kháng cáo gửi toà phúc thẩm của ông Lê Hữu Chí, công dân xóm 3, xã Hương Giang, Hương Khê cho rằng, không thừa nhận việc chiếm đất của Cty Cao su Hương Khê, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, ông cho rằng, 7 ha đất tranh chấp nằm trong tổng số diện tích 82 ha đất rừng đã được Nhà nước cấp hợp pháp cho gia đình ông từ năm 1992.

Thế nhưng, do Cty Cao su Hương Khê chiếm của ông, chỉ còn lại 7ha nên ông kiên quyết giữ. Cơ quan chuyên môn cho rằng, hồ sơ và hiện trường đất tranh chấp 7 ha thuộc lô 17, khoảnh 6, tiểu khu 200 tại xã Hương Giang thuộc đất của Cty Cao su Hương Khê quản lý, ông Chí không có liên quan đến quyền sử dụng đất. Người đại diện lợi ích hợp pháp chính là Cty Cao su Hương Khê.

Vì thế bản án sơ thẩm ngày 27/5/2011, Tòa án Nhân dân huyện Hương Khê cũng như án phúc thẩm số 13 ngày 26/11/2011 của Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên, buộc ông Lê Hữu Chí phải di dời hết toàn bộ số cây keo đang trồng trên diện tích 7ha đất thuộc lô 17, khoảnh 6, tiểu khu 200 xã Hương Giang, trả lại mặt bằng cho chủ rừng là Cty Cao su Hương Khê để sản xuất. Sau khi tòa hai cấp đã tuyên, ông Chí vẫn gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân tối cao.

Ngày 2/6/2014, Tòa án Nhân dân tối cao có văn bản số 935/TB-DS do Phó chánh tòa Lê Anh Dũng ký bác đơn của ông Chí, văn bản chỉ rõ: “Ông Chí chỉ là người hợp đồng trồng rừng keo nguyên liệu với Cty Cao su Hương Khê, và ông đã được thanh toán tiền công chăm sóc hàng năm theo hợp đồng với Cty. Do đó, không có cơ sở xác định ông (bà) đã được giao phần đất này từ năm 1992, mà đất này thuộc quyền quản lý của Cty Cao su Hương Khê, nên việc ông (bà) lấn chiếm đất và trồng cây trên đất của Cty là không đúng. Tòa án tối cao ghi nhận việc Cty Cao su Hương Khê tự nguyện hỗ trợ cho ông (bà) 25 triệu đồng để chi phí di dời cây là phù hợp. Do đó, không có căn cứ để kháng nghị bản án phúc thẩm trên theo thủ tục giám đốc thẩm”.

Ngày 26/1/2015, UBND huyện Hương Khê có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Đinh Hữu Tân, kiêm trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự, trong đó có đoạn: Sau khi có văn bản trả lời giải quyết đơn của Tòa án Nhân dân tối cao đối với gia đình ông Lê Hữu Chí, ngày 17/12/2014, Ban chỉ đạo huyện đã họp để tập trung giải quyết vụ việc, đồng thời tổ chức cưỡng chế theo bản án dân sự phúc thẩm số 13-DSPT ngày 26/8/2011 của Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, đảm bảo các trình tự theo quy định của pháp luật. Thông báo cũng khẳng định, thời gian thi hành án sẽ được tiến hành sau Tết Âm lịch (tức từ ngày 26/3/2015).

Để bảo đảm an toàn cho công tác thi hành án, Ban chỉ huy quân sự huyện phối hợp với Chi cục thi hành án và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hợp đồng rà soát bom mìn; đồng thời phối hợp với công an huyện làm rõ việc sử dụng súng quân dụng và công cụ hỗ trợ trái phép đối với ông Lê Hữu Chí. Được biết, sau đó phía thi hành án nhận được thông tin ông Chí cố thủ chống lệnh thi hành án bằng cách cài đặt bom mìn trên phần đất chiếm, dọa giết... Bởi thế đến nay bản án vẫn chưa được thực thi. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng bản án của các cấp tòa đã tuyên bất lực với trường hợp này? (Nông Nghiệp VN 3/7) đầu trang—

THÔNG TIN KHÁC        

Đập thủy điện có thể làm tuyệt chủng 70% số động vật hoang dã

Theo kết quả nghiên cứu được công bố ngày 1/7 trên tạp chí PLOS ONE của Mỹ, các đập thủy điện có thể làm tuyệt chủng tới 70% số động vật hoang dã sinh sống tại khu vực lân cận.

Nghiên cứu dựa trên quan sát nhiều loài động vật hoang dã tại rừng mưa nhiệt đới Amazon, gần đập thủy điện Balbina của Brazil.

Đập này đã tạo ra một trong những hồ thủy điện lớn nhất thế giới là hồ Balbina bằng cách làm ngập nước một khu vực đất rừng và chia khu vực này thành 3.546 hòn đảo.

Trừ những hòn đảo lớn nhất, tại những hòn đảo còn lại, sự thay đổi cảnh quan đã khiến cho nhiều loài động vật có vú, các loài chim và rùa cạn bị tuyệt chủng trong hơn 26 năm qua.

Nghiên cứu cho rằng nhiều khả năng sẽ có tới gần 3/4 số động vật hoang dã trong khu vực này bị biến mất do sự tồn tại của đập Balbina.

Cụ thể, theo một tác giả của nghiên cứu, ông Carlos Peres thuộc Đại học East Anglia (Anh), sẽ có hơn 70% trong tổng số 124.110 loài động vật hoang dã tại khu vực hồ Balbina bị tuyệt chủng.

Trong khi đó, ông Maira Benchimol thuộc Đại học Estadual de Santa Cruz (Brazil), chủ nhiệm công trình nghiên cứu, cho biết chỉ có 25 trong số 3.546 hòn đảo ở hồ này, những đảo có diện tích lớn hơn 475ha, được đánh giá là vẫn bảo tồn được hệ động vật đa dạng ban đầu.

Trong bối cảnh Brazil đang có kế hoạch xây dựng thêm nhiều đập thủy điện trong các năm tới, nhóm chuyên gia kêu gọi chính phủ cân nhắc tới kết quả nghiên cứu mới nhất này khi tiến hành đánh giá tác động tới môi trường của các công trình này.

Các nhà máy thủy điện thường sử dụng các đập thủy điện để tăng áp lực của các nguồn nước tự nhiên để sản xuất điện.

Những đập này từng được coi là một nguồn năng lượng sạch quan trọng do không đòi hỏi việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, song một loạt những cuộc nghiên cứu trong những năm gần đây đã cho thấy những đập trên có ảnh hưởng tiêu cực đến ngành ngư nghiệp và các cộng đồng dân cư địa phương.

Các đập thủy điện cũng có nguy cơ làm tăng lượng khí thải methane và các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính khác sinh ra từ thực vật bị thối rữa. (Vietnam+ 2/7) đầu trang—

Phát hiện châu chấu màu hồng cực hiếm

Một con châu chấu màu hồng cực hiếm vừa được phát hiện ở vùng đông bắc nước Anh. Nó có màu sắc kỳ lạ như vậy là do một dạng đột biến rất hiếm xảy ra trên động vật, theo Manchester Evening News.

Sinh vật màu hồng là một con cái thuộc giống châu chấu cỏ, được tìm thấy ở gần trung tâm thành phố Salford (Anh).

Người chụp lại bức ảnh con châu chấu là tiến sĩ Luke Blazejewski, một người chuyên làm phim về động vật hoang dã.

Ông phát hiện con châu chấu ở một cánh đồng cỏ úa gần sông Irwell. Đấy là một khoảnh đất nhỏ bị bỏ hoang và nhiều sinh vật đã tập trung tại đó, ông cho biết.

"Tôi lách qua một cây mâm xôi và thoáng thấy cái gì đó màu hồng xẹt ngang. Ban đầu, tôi tưởng đó là một con bướm, khi nhìn lại thì thấy sinh vật rất đặc biệt này’", tiến sĩ Blazejewsk nói.

"Màu hồng xuất hiện do đột biến di truyền, gọi là erythrism. Đó là một hiện tượng bất thường do gen lặng gây ra, tương tự như ở động vật bị bạch tạng", ông nói thêm.

Blazejewski là một cư dân của thành phố Salford. Ông hoàn thành chương trình thạc sĩ và lấy bằng tiến sĩ ở Đại học Salford. Người đàn ông này có sở thích tìm hiểu các loài hoang dã sống trong thành phố. Trong khi đó, Salford lại rất thích hợp cho điều này vì khoảng 60 % các khu vực trong thành phố là không gian xanh, theo Manchester Evening News. (Thanh Niên 2/7) đầu trang—

Ukraine: Xuất hiện nhiễm xạ nguy hiểm tại Chernobyl do cháy rừng

Các thanh sát viên hạt nhân Ukraine đã ghi nhận được mức gia tăng lớn về nồng độ phóng xạ tại nhà máy Chernobyl thuộc vùng cách ly, ngay sau khi các đám cháy rừng đã bén sát lò phản ứng hạt nhân. 

Kết quả đo đạc tại khu vực không để hoang Polesskoye thuộc vùng Chernobyl cho thấy không khí tại đây đã nhiễm chất phóng xạ cesium-137. Nồng độ phóng xạ trong không khí ở mức “sau điểm bình thường” (tức là hơn 10 lần thông thường), Cơ quan giám sát Hạt nhân Quốc gia Ukraine (SNRI) ngày 1/7 cho biết. 

Cesium-137 là một trong những chất phóng xạ nguy hiểm nhất. Khi nhiễm vào cơ thể, chất này có thể gây ra bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, SNRI không cho biết thông tin chi tiết về mối nguy hiểm đối với sức khỏe của những dân cư sống quanh khu vực này, cũng như tình trạng của lực lượng cứu hỏa tham gia chữa cháy gần đó. Cơ quan này cũng khẳng định, ngoài cesium-137, mọi chỉ số khác đều bình thường. 

Các quan chức Ukraine cho biết, cháy rừng lan rộng trên một diện tích 130 hecta kể từ hôm 30/6. Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp cho biết, đã kiểm soát được đám cháy, nhưng chưa dập tắt hẳn được. 117 lính cứu hỏa cùng với 24 đơn vị thiết bị chữa cháy đã được huy động để xử lý vụ cháy. Đây là lần thứ hai xảy ra cháy tại vùng lân cận nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, trước đó là một vụ hồi tháng 5.  

Giới khoa học cảnh báo, cháy rừng tại khu vực cách ly dân cư có thể dẫn đến những hệ quả mang tính thảm họa. Năm 2014, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã cho công bố một công trình nghiên cứu với lưu ý: Sự xuất hiện chất Cesium-137 sau một vụ cháy giả định tại khu rừng Chernobyl được xếp hạng là nguy cơ cao trong biểu mức độ nghiêm trọng của tai nạn hạt nhân theo tiêu chuẩn INES (International Nuclear Event Scale). 

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã bị đóng cửa sau khi lò phản ứng số 4 phát nổ ngày 26/4/1986. Cư dân quanh vùng được sơ tán do nhiễm xạ hạt nhân. Người ta đã dựng lên một “quan tài bê tông” bao trùm lò phản ứng số 4 để ngăn bụi phóng xạ phát tán ra môi trường. Tuy nhiên, theo thời gian và dưới tác động của các chất phóng xạ, vỏ bọc này hiện xuống cấp. 

Do hầm bê tông này chỉ có thời hạn sử dụng không quá 30 năm nên chính quyền Ukraine có kế hoạch thay thế bằng lồng thép, với độ bền vững lên đến 100 năm. Đề án dự kiến hoàn tất trong năm nay, nhưng đã phải lui thời hạn đến cuối năm 2017 vì một số lý do tài chính, kỹ thuật. (Tin Tức 2/7) đầu trang—

Nam Phi: Báo lẻn lên xe tấn công người trong công viên

Một con báo lẻn lên xe tấn công người tại công viên động vật hoang dã nổi tiếng ở Nam Phi hôm 2-7.

Vụ tấn công xảy ra tại Công viên Quốc gia Kruger. Người hướng dẫn viên du lịch cùng các du khách thăm quan công viên trên một chiếc xe mở. Họ đang chăm chú quan sát một con báo cao gần 2 mét thì bất thình lình con báo biến mất một cách bí ẩn.

Theo người phát ngôn của công viên- ông William Mabasa, hóa ra con báo vòng qua phía khuất của chiếc xe rồi nhảy lên ngoạm cánh tay phải của người hướng dẫn viên.

Du khách trên xe cố gắng ném mọi thứ có thể để đuổi con báo nhưng nó chỉ 

bỏ cuộc sau khi một du khách trên một chiếc xe khác lao tới xua đuổi. Con báo bị thương sau khi bị chiếc xe chở đoàn du khách đâm phải. Sau đó nó đã bị nhân viên trong công viên bắn chết.

Nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện để chữa trị vết thương. (Người Lao Động 3/7) đầu trang—

Trung Quốc: Người đàn ông nuôi 'chó' 2 năm mới phát hiện ra là gấu

Một người đàn ông ở Vân Nam, Trung Quốc mới đây phát hiện mình đang nuôi 2 con gấu đen trong suốt 2 năm qua chứ không phải là chó.

Wamg Kaiyu – tên của người đàn ông, sở hữu một trang trại chuối ở thị trấn Kim Xương, giáp biên giới với Việt Nam. 2 năm trước, một người đàn ông đã đi qua thị trấn của Wang cùng với hai chú thú cưng rất đáng yêu, và ông Wang đã quyết định mua lại.

Trong suốt 2 năm, ông Wang đã nuôi hai chú thú cưng và cứ nghĩ rằng chúng là chó. Ông Wang cho biết chúng rất nghe lời nhưng ăn rất nhiều. Thậm chí, hai chú thú cưng của ông Wang còn đuổi bắt và ăn gà trong trang trại.

Ông Wang phát hiện mình đã nuôi nhầm gấu đen khi thấy tờ áp phích về bảo tồn động vật hoang dã tại một triển lãm. Ông này quyết định gửi những con vật cưng của mình đến sở cảnh sát. Sau đó, chúng được gửi tới Trung tâm cứu trợ và phục hồi chức năng) động vật hoang dã ở Vân Nam. Hiện, cả hai con gấu đang sống rất khỏe mạnh. (Tiin 3/7) đầu trang— ./.

 

Bình luận