Tổng cục lâm nghiệp - Hoạt động KH CN và MT

Hoạt động KH CN và MT

Vườn quốc gia Bạch Mã diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng năm 2016

Vườn quốc gia Bạch Mã diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng năm 2016

Ngày 26/4/2016, Vườn quốc gia Bạch Mã đã tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) cho 45 kiểm lâm và cán bộ viên chức của Vườn.

Địa điểm thực hiện diễn tập tại khu vực đồi Hòa Bình thuộc khoảnh 1 tiểu khu 214, Vườn quốc gia Bạch Mã. Đây là khu vực giáp với rừng trồng và nghĩa trang của người dân địa phương, thảm thực bì chủ yếu là cỏ tranh và lau lách nên khi xảy ra cháy dễ lan nhanh và khó dập tắt, nhất là vào mùa tảo mộ khi người dân đốt hương và hàng mã.

Buổi diễn tập diễn ra hơn 2 giờ dưới sự chỉ đạo của ông Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc Vườn với 03 tình huống giả định: người dân tảo mộ đốt hương và hàng mã gây ra đám cháy; đám cháy mạnh vượt khả năng kiểm soát của Trạm Kiểm lâm Cơ động và PCCCR; đám cháy mạnh vượt tầm kiểm soát của lực lượng chữa cháy đóng tại khu vực đồi Hòa Bình.

Diễn tập là một nội dung quan trọng trong phương án phòng cháy, chữa cháy rừng được Vườn Quốc gia Bạch Mã xây dựng với phương châm “phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời và triệt để”. Đây đồng thời cũng là cơ hội nâng cao tính chủ động, kinh nghiệm thực tiễn trong phối hợp các lực lượng tham gia chữa cháy rừng; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các lực lượng tham gia xử lý tình huống, phát huy vai trò chỉ đạo, chỉ huy phối hợp chữa cháy trên tinh thần phương châm bốn tại chỗ: “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.

                                                           Phan Kiều Ninh - Phan Hương

Bình luận