Tổng cục lâm nghiệp - Hoạt động KH CN và MT

Hoạt động KH CN và MT

Bồi đắp trách nhiệm bảo vệ động vật hoang dã cho thế hệ trẻ

Bồi đắp trách nhiệm bảo vệ động vật hoang dã cho thế hệ trẻ

        Đã có cho gần 1500 học sinh các trường trung học phổ thông cùng giáo viên tham gia chuỗi hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về bảo vệ động vật hoang dã, giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại Hà Nội và Đà Nẵng. Chuỗi hoạt động trên được Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam, Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức trong tháng 4/2017 với sự tham dự của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo hai địa phương.

        Hoạt động săn bắn và buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã xuyên quốc gia đã đẩy một số loài, trong đó có tê giác, đến bờ vực tuyệt chủng. Do vậy, vấn đ giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã đòi hỏi một nỗ lực lâu dài nhằm thay đổi niềm tin, nhận thức của người dân. Tiếp nối các hoạt động trong Chiến dịch Giảm cầu tiêu thụ sừng tê giác được phát động từ năm 2013, trong khuôn khổ Dự án “Giảm nhu cầu sử dụng động vật hoang dã bị buôn bán trái phép tại Việt Nam”, Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng và trường THPT Chuyên Ngoại ngữ Hà Nội tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về loài tê giác. Các nội dung tìm hiểu về đặc tính sinh học, tầm quan trọng của tê giác trong cân bằng đa dạng sinh học đã được các em học sinh hào hứng tham gia. Các em đã thể hiện khả năng sáng tạo qua phần thi vẽ tranh cổ động, khả năng hùng biện khi trình bày về vấn đề và giải pháp cho thực trạng sử dụng sừng tê giác. 

        Các thông điệp về bảo vệ và giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác sẽ được Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam tiếp tục lồng ghép trong các hoạt động tuyên tuyền thời gian tới tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước như TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Khánh Hòa nhằm nhân rộng hiệu quả tuyên truyền tới đối tượng là học sinh THPT./.

Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam

 

Bình luận